Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Và Tiết Kiệm # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Và Tiết Kiệm # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Và Tiết Kiệm mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách trồng rau thủy canh như thế nào là một câu hỏi của nhiều người đa muốn tự mình trồng những luống rau sạch tại nhà. Đây là một phương pháp trồng rau mới an toàn, tiết kiệm và hơn hết là phù hợp với người sống ở thành phố.

Trồng rau thủy canh là gì?

Như tên gọi của nó chúng ta cũng có thể hình dung ra được phương thức trồng rau mới này. Đó chính là trồng trau trên nước hay là trong nước. Trên thực thế thì không hoàn toàn tất cả các cách thủy canh đều sử dụng nước thông thường cho nên còn được gọi với thuật ngữ khác là “trồng rau không cần đất”.

Kỹ thuật trồng rau này mang lại nhiều lợi ích góp phần nâng cao chất lượng rau và đời sống của con người hơn.

Những ưu điểm của trồng rau thủy canh

Chi phí

Nếu so với phương pháp trồng rau trong hộp xốp chẳng hạn thì trồng rau theo phương pháp thủy canh này có chi phí ban đầu lớn hơn rất nhiều. Nếu như trồng rau trong thùng xốp thì bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đất đổ vào một thùng xốp, bón phân vào rồi đợi trồng rau mà thôi. Thì vật tư của hình thức trồng rau thủy canh khá tốn kém.

Tuy nhiên xét về lâu dài và những lợi ích mà nó mang lại như rau sạch, không phải mất nhiều thời gian chăm sóc, tới cây, bón phân,…Thì thực sự phương pháp này tiết kiệm hơn rất nhiều.

Dinh dưỡng

Với phương pháp trồng rau thủy canh thì bạn có thể tự điều chỉnh độ dinh dưỡng cung cấp cho rau dễ dàng. Vì mỗi giai đoạn phát triển của rau sẽ có một nhu cầu khác nhau về lượng chất dinh dưỡng.

Diện tích trồng rau

Tiết kiệm không gian trồng rau hơn chính là một đặc điểm nổi bật của canh tác thủy canh. Điều này vô cùng phù hợp với những không gian nhà ở tại các thành phố lớn.

Tốc độ phát triển của rau

Khi bạn sử dụng phương pháp này thì rau sẽ lớn nhanh hơn 30-50% so với trồng trên đất. Rau lớn nhanh hơn mà không có tàn dư chất kích thích ở bên trong đảm bảo an toàn và bạn sẽ yên tâm là luôn có rau sạch ăn hằng ngày.

Chăm sóc

Là một phương pháp trồng rau tiết kiệm thời gian và rất đơn giản. Do đó đây chính là điểm khiến nó giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi áp dụng.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị

Việc đầu tiên đó chính là lắp đặt hệ thống giàn trồng rau thủy canh. Đây chính là bước đầu tiên, quan trọng và cũng là tốn kém nhất của phương pháp này. Giá một giàn rau thủy canh cỡ vừa có giá từ 5 tới 10 triệu đồng. Điều này khiến cho nhiều người từ bỏ ý định trồng rau thủy canh tại nhà.

Có nhiều loại giàn khác nhau như: giàn hình chữ A, giàn treo, giàn ngang,…tùy vào diện tích và điều kiện không gian mà bạn lựa chọn loại giàn phù hợp và nhờ đơn vị cung cấp lắp đặt cho bạn.

– Rọ nhựa để ươm cây rau nhỏ, nâng đỡ rau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

– Dung dịch thủy canh, là một loại dụng dịch cung cấp dinh dưỡng cho rau. Nó vô cùng an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và được bán ở các địa điểm cung cấp uy tín.

– Giá để xơ dừa, hạt giống hoặc cây con cần trồng.

– Bút đô nồng độ pH và bút đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS).

Cách tiến hành

Ươm cây non

Để đảm bảo hiệu quả một cách tối ưu nhất chúng ta cần ngâm hạt giống trong nước ấm. Thời gian ngâm khoảng từ 1 tới 2 tiếng đồng hồ. Cho giá thể vào chiếc rọ nhựa rồi tưới cho đủ ẩm trước khi tiến hành gieo hạt.

Duy trì tưới cho hạt giống mỗi ngày 1 tới 2 lần với nước ấm cho tới khi hạt nảy mầm. Khi cây rau con phát triển được 2 tới 3 lá thì đưa rọ lên giàn thủy canh.

Chăm sóc rau

Tiến hành bơm nước vào bể chứa, dùng máy bơm 2 chiều bơm dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Nhờ hệ thống ống dẫn dung dịch dinh dưỡng sẽ di chuyển và cung cấp cho các cây rau trên giàn. Khi dung dịch trong bể cấp hết bạn lại bơm 2 chiều để đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Sau khi được 5 ngày chúng ta tiến hành tỉa rau. Bao gồm loại bỏ những lá xấu, cành xấu và những cây rau còi cọc. Trong giai đoạn này thì kết hợp với nhổ cỏ và thường xuyên theo dõi xem rau có bị bệnh hay không để phòng ngừa một cách kịp thời.

Bạn bổ sung dung dịch dinh dưỡng định kì 3 lần vào thời điểm cây được 10 – 15 và 20 ngày. Trước khi thu hoạch ra thì không cung cấp nước dinh dưỡng 10 ngày. Tùy vào mỗi loại rau mà có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau vì thế nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bổ sung dưỡng chất.

Các lưu ý khi trồng rau thủy canh

– Giống cây trồng phải khỏe mạnh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Ươm hạt giống trong giá thể từ xơ dừa, mút xốp khoảng 10 ngày khi thấy cây phát triển ổn định mới đem lên giàn.

– Sử dụng nước sạch không nhiễm kim loại nặng sẽ gây hại cho cây và hệ thống giàn.

– Xử lý sâu bệnh kịp thời, sử dụng các biện pháp vật lý và sinh học không dùng hóa học.

Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Trồng rau thủy canh đang là cách trồng rau sạch rất được các chị em ưa chuộng, đặc biệt phù hợp với cư dân thành phố, nơi mà đất ở còn trật trội chứ nói gì đất dành để canh tác nông nghiệp.

 

Những điều cần biết về phương pháp trồng rau thủy canh

Với cách trồng rau thủy canh khá đơn giản này mong rằng các bạn có thể chủ động đủ lượng rau sach cho gia đình sử dụng hàng ngày. Tất nhiên đây chỉ là phương pháp trồng tại nhà, không thể so sánh với các mô hình trồng rau thủy canh chuyên nghiệp như ở Đà Lạt được, vì họ đầu tư cả chục tỉ đồng mà.

Trung tâm phát triển rau Châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore đứng đầu chính là cha đẻ của phương pháp trồng rau thủy canh đang dần trở nên hấp dẫn khó cưỡng với các bà nội trợ. Trồng rau với phương pháp thủy canh này chúng ta không cần phải điều chỉnh độ PH (rất khó với những người không chuyên) do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần đầu tư bộ xục khí vì nước được thông lưu liên tục.

Mô hình trồng rau thủy canh này giúp cây rau có đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng, đồng thời dễ dàng cách ly được sâu bệnh (chủ yếu tới từ đất và nước). Các loại rau ăn lá đều rất thích hợp để trồng trong môi trường thủy canh: xà lách, họ nhà cải, rau muống…

Điều kiện cần thiết để trồng rau thủy cảnh

✔Sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng phải tránh được mưa vì nó có thể làm loãng dung dịch thủy canh, khiến cho rau thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. ✔Với những trưa hè nắng nóng cần tưới phun sương lên lá 2,3 lần/ ngày để rau được tươi và khỏe ✔Không để rau chết dễ, dung lịch không được ngập hoàn toàn rễ cây, chỉ tối đa 1/2 rễ thôi nha.

Dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tại nhà

✔Đầu tiên ta cần phải có thùng chứa, có thể dùng thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, nên sâu lòng 1 chút, nông quá thiếu nước rất nguy hiểm, cứ sâu khoảng 15cm là ổn. Hoặc tìm 1 cái khay đựng rau củ, cá tôm của các chợ đầu mối ý, 1 miếng ni lông đen để lót.

✔Thứ hai ta cần có 1 tấm xốp, 1 ít cốc nhựa loại dùng 1 lần, 1 miếng xốp to, 1 lọ dung dịch TriMix Dt dành cho rau thủy canh. ✔Giá thể thì dùng hỗn hợp trấu với xơ dừa. ✔Một bình tưới dạng phun xương để tạo độ ẩm cho thân và lá rau mỗi khi trời mưa nắng nóng quá đà.

Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 1: 

✔Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây chun, dây vải cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau ✔Xốp ta khoét thành nhiều lỗ tròn vừa với cốc nhựa dùng 1 lần đã chuẩn bị. ✔Cốc nhựa đục 5-6 lỗ nhỏ để thoát nước ✔Ta đổ đầy nước vào chậu thủy sinh, cố gắng tính toán chính xác lượng nước cho vào, sau đó cho dung dịch TriMix Dt dành cho trồng rau thủy canh vào với tỉ lệ 1 lit nước – 1 nắp dung dịch.

✔Rồi ta đặt các cốc hạt giống đã thao tác vào từng ô nhỏ của miếng xốp, đặt miếng xốp lên trên khay nhựa, cố gắng đặt cân đối nếu không sau này rau lớn lên dễ bị lệch, bị đổ. Vậy là xong.

Bước 2: Chăm sóc khi trồng rau thủy canh

✔Sau khoảng 15 ngày là ta có thể thu hoạch lô rau thủy canh rồi đấy ạ ✔Lưu ý khi thu hoạch rau thủy canh ta cắt sát gốc, để lại 1 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo Vậy là chúng ta đã nắm rõ cách trồng rau thủy canh tại nhà rồi đúng không ạ, chỉ cần làm 5-6 khay rau để gối đầu nhau tôi đảm bảo các bạn sẽ đủ rau sạch để ăn quanh năm.

Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Thủy Canh Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí

Trong thời đại ngày nay, bạn có rất nhiều công cụ hỗ trợ cũng như nhiều phương pháp kỹ thuật để có thể tự tăng gia sản xuất hiệu quả ngay tại nhà. Thực tế, kỹ thuật trồng cà chua thủy canh tại nhà khá đơn giản. Phương pháp này không những giúp gia đình bạn tiết kiệm nước, thời gian chăm sóc mà vẫn cho năng suất cao.

Đặc biệt, trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh còn giúp hạn chế tối đa sử dụng chất hóa học ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của con người. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật, bỏ một chút thời gian chăm sóc, chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả đáng mong đợi đó!

Lợi ích của việc trồng cà chua thủy canh

Với nhiều ưu điểm nổi trội, trồng cà chua thủy canh đang là phương pháp được rất nhiều hộ gia đình tại các thành phố lớn áp dụng. Nhất là những gia đình nào có diện tích nhỏ hẹp hay ít có thời gian chăm sóc.

Trồng cà chua theo phương pháp thủy canh sẽ góp phần mang đến không gian tươi xanh cho gia đình bạn. Bạn có thể tận dụng diện tích ban công nhỏ hẹp để trồng những chậu cà chua xinh xắn, vừa thu được trái mà còn làm điểm nhấn tươi mát cho gia đình bạn.

Mang lại năng suất cao hơn so với cách trồng cà chua thông thường. Cà chua trồng thủy canh sẽ có độ bóng sáng, hình dáng đẹp hơn.

Người trồng có thể tự điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ để phù hợp với sự phát triển của cây.

Có thể trồng cà chua vào bất kể mùa nào trong năm.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua thủy canh

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng cà chùa, bạn cần quyết định xem nên lựa chọn mô hình trồng thủy canh nào. Hiện nay có 4 loại mô hình trồng thủy canh phù hợp giúp cà chua phát triển:

Bước 2: Chuẩn bị cây giống

Bạn cần chuẩn bị cây giống bằng cách ươm hạt. Nếu không có thời gian ươm hạt, bạn có thể mua giống cây tại các cửa hàng uy tín.

Bạn có thể gieo hạt giống vào giá thể bông khoáng. Cấp ẩm cho giá thể bằng nước có độ PH là 4.5. Để kích thích hạt giống nảy mầm, bạn cần bao phủ bằng túi nilon, với nhiệt độ thích hợp từ 20-25 độ C.

Khi hạt giống đã bắt đầu mọc lá, rễ nhô ra khỏi khay , bạn nên cho chúng vào hệ thống thủy canh.

Bước 3: Di chuyển cây giống lên giàn thủy canh

Di chuyển từng cây giống vào dàn thủy canh, khoảng cách từ 10-12 inch.

Pha dung dịch dinh dưỡng theo tỷ lệ in trên bao bì, sau đó đổ đầy vùng thùng chứa. Cho cây giống đã chuẩn bị vào giỏ nhựa rồi đặt lên thùng thủy canh.

Bước 4: Chăm sóc cà chua trồng thủy canh

Bạn cần xác định dây cà chua là bụi cây hay dây leo. Nếu là dây leo thì cần tỉa bớt, còn là bụi cây thì cần giữ cho phát triển.

Bạn cần kiểm tra mực nước dung dịch thủy canh trong thùng chứa để bùng sung khi cần thiết.

Trước khi thêm nước vào thùng chứa dung dịch, bạn nên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng để pha chế sao cho phù hợp.

Cà chùa thường phát triển nhanh và mạnh nhất vào những tháng hè và không ra trái khi mùa đông đến. Để kích thích cây cà chua ra trái đều, bạn cần hứng đủ ánh sáng ít nhất từ 8 – 10 giờ mỗi ngày.

Trong quá trình nuôi trồng, bạn cần cung cấp cho cà chua các dinh dưỡng như Nitơ, kali, photpho, cũng như đảm bảo độ PH trung bình khoảng 5.8 – 6.3 cho cây phát triển mạnh.

Cây cà chua sẽ ra trái sau 45-60 ngày. Thời gian đầu, quả cà chua sẽ có màu xanh, sau đó chuyển dần sang màu đỏ, tức là quả đã chín. Để bảo vệ những trái cà chua đang phát triển, bạn có thể sử dụng túi nilon để bọc chúng lại.

Thời gian thu hoạch sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để quả cà chua không bị chín quá bạn nên thu hoạch trong thời gian thích hợp. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên thu hái quá sớm. Bởi cà chua xanh có chứa thành phần gây độc cho sức khỏe.

Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản

Cách làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà. Bạn đã biết cách làm giàn trồng rau thủy canh bằng dụng cụ trồng rau thủy canh chuyên dụng???

Giàn trồng rau thủy canh giúp mang lại nguồn lợi rau sạch tại nhà và giúp các bậc bố mẹ chăm sóc cho sức khỏe gia đình mình. Ngoài ra còn mang lại một không gian xanh thoáng mát giúp gia đình bạn có không gian thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cách làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà với dụng cụ trồng rau thủy canh chuyên dụng

Cách làm giàn trồng rau thủy canh với những dụng cụ trồng rau thủy canh chuyên dụng. Việc lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản hơn rất nhiều. Thủy Canh Miền Nam xin giới thiệu cách làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà.

Không gian bố trí: Không gian đủ để lắp đặt một giàn trồng rau thủy canh tại nhà từ 1m2 trở lên tùy mô hình mà bạn thiết kế.

Điều kiện môi trường: Ánh nắng cho rau hấp thụ phải đạt 4h/ ngày. Độ ẩm không khí không cao. Nước pha dinh dưỡng không nhiễm kiềm hay có độ chua quá cao. Nước đạt chuẩn thường là nước thủy cục(nước máy).

Các bước làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản

Dụng cụ trồng rau thủy canh chuyên dụng bao gồm ống nhựa lục giác trồng rau thủy canh và phụ kiện: Rọ nhựa, máy bơm, bồn chứa dinh dưỡng, ống nước cấp và ống nước hồi về. Những dụng trồng rau thủy canh này có thể mua tại Thủy Canh Miền Nam – Địa chỉ cho chất lượng với giá cả tốt nhất.

Khung sắt làm khung đỡ cho giàn: Nếu có khả năng bạn có thể tự mua sắt mạ kẽm vuông 3 để hàn giàn khung. Sử dụng sắt V lỗ (giá thành cao hơn nhưng độ cứng khá thấp, nhưng lại dễ lắp đặt).

Ngoài ra cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như là Livo(dụng cụ đo cân bằng) hay ống nước cân. Dây rút 40cm, keo dán: silicon, keo dán bình minh, băng keo non, dây điện và các dụng cụ để kéo đường điện.

Sau khi thiết kế giàn khung theo mẫu chữ A, trải ngang, áp tường,… Dùng dụng cụ đo cân bằng để cân bằng các điểm trên cùng một mặt phẳng so với mặt đất.

Dán keo silicon: Dán toàn bộ keo silicon vào bít máng và lắp vào ống nhựa. Phủ thêm một lớp keo silicon bên ngoài, tránh rò nước.

Đặt ống nhựa thủy canh lên giàn: Ống có bít trước lên trên cùng nếu là giàn nhiều tầng. Ống có bít trước cùng một phía nếu là giàn trải ngang. Cố định giàn với ống nhựa bằng dây rút.

Lắp đường ống hồi về: Cắt ống 25 thành từng khúc bằng nhau, lắp co nối (co25) vào 2 đầu khi lắp nhớ dán bằng keo dán bình minh. Sau đó lắp vào bít sau của ống nhựa tạo thành đường ống nước hồi lưu giữa 2 ống thủy canh của 2 tầng khác nhau. Nếu là giàn trải ngang nối chúng với nhau qua các khúc T nối (T25). Cuối cùng lắp co nối vào ống cuối cùng để dẫn dòng nước về bồn.

Lắp đường ống nước cấp: Nối ống φ16 với máy bơm, đục lỗ để nối ống 5mm như hình để phân nhánh ống nước cấp.

Nối đường điện cho máy bơm: Chế nước và dinh dưỡng vào bồn. Cho thống hoạt động và theo dõi để có hướng khắc phục những lỗi rò nước.

Cho rọ vào lỗ trên giàn: Tiến hành ươm giống và cho rau lên giàn.

Cách duy trì một hệ thống giàn trồng rau thủy canh tại nhà hoạt động hiệu quả

Duy trì nước, dinh dưỡng phù hợp cho từng loại rau, từng loại cây trong các giai đoạn phát triển của rau.

Để một hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà hoạt động hiệu quả nên vệ sinh giàn thường xuyên. Thường thì sau mỗi vụ rau hoặc 2-3 tháng một lần.

Nên trồng rau gối vụ thường xuyên, không nên treo giàn. Không nên dùng giá thể xơ dừa để trồng rau, nhằm đảm bảo vệ sinh cho giàn nên sử dụng giá thể mút xốp.

Những định kiến sai lầm khi nói về trồng rau thủy canh.

Trồng rau trong nước cây sẽ bị úng: Cây trồng chỉ bị úng trong trường hợp thiếu oxy. Tuy nhiên trồng rau thủy canh hồi lưu, rễ cây thường xuyên được cung cấp oxy nên cây sẽ không bị úng.

Dòng nước từ tầng cao chảy về tầng thấp hơn nên cây tầng trên sẽ hấp thụ hết dưỡng chất: Đây là một định kiến sai lầm. Vì chất dinh dưỡng trong dung dịch nước dinh dưỡng là chất hòa tan. Nó có mật độ bằng nhau ở mọi vi trí trên giàn nên cây ở tầng khác nhau vẫn sẽ hấp thụ dinh dưỡng bằng nhau.

Cứ có ánh sáng là cây sẽ sống: Trên thực tế, cây rau hấp thụ ánh trực tiếp từ mặt trời thì cây mới phát triển. Vì vậy trồng rau thủy canh cần đủ ánh nắng mặt trời ít nhất 4h/ngày để cây rau có thể phát triển.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin cũng như kỹ thuật, hãy liên hệ với chúng tôi.

Showroom: 29 Đường 04, Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Và Tiết Kiệm trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!