Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây rau muống có hai cách trồng phổ biến. Cách thứ nhất khá đơn giản đó chính là cách trồng rau muống bằng cành hay còn gọi là giâm cành. Cách thứ hai cũng rất dễ trồng đó là cách trồng rau muống hạt. Để trồng rau muống bằng cành, các bạn chỉ cần lấy một đoạn thân của rau muống sau đó vùi một phần xuống đất là được. Còn trồng rau muống bằng hạt thì bạn cần phải gieo hạt. Tuy cách gieo hạt cần nhiều công đoạn hơn nhưng cũng rất dễ làm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn các trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà. Với hướng dẫn này, chắc chắn các bạn sẽ tự trồng được rau muống tại nhà đạt hiệu quả cao, chi phí rẻ mà quan trọng là cự kỳ dễ làm.

Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng rau muống

Thùng xốp có nắp: thùng xốp để chứa đất trồng cây, nắp thùng xốp dùng để che khi gieo hạt

Đất: chuẩn bị đất có khả năng giữ nước tốt, nếu chọn được loại đất thịt thì càng tốt.

Phân bón: dùng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, có thể dùng thêm một số loại phân vô cơ (phân hóa học) nhưng có thể không cần dùng phân hóa học cũng được.

Hạt giống rau muống: tùy theo số lượng thùng xốp bạn muốn trồng mà mua ít hoặc nhiều hạt giống. Thường chỉ một nhúm nhỏ là trồng được một thùng xốp rồi.

Bình xịt nước: bình xịt để tưới ẩm cho đất và dùng để tưới cây cũng được.

Khăn mặt: dùng để ủ hạt rau muống

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp

Bước 1: Ngâm ủ hạt giống rau muống

Hạt giống rau muống sau khi bạn mua về có thể dùng để gieo luôn xuống đất. Dù vậy, cách làm này cho tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống không cao. Do đó bạn nên làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hạt giống đó là nên ngâm, ủ hạt giống trước khi gieo sẽ cho tỉ lệ nảy mầm đến 90%. Cách ngâm hạt giống rau muống rất đơn giản, bạn chỉ cần pha nước với tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh sau đó đổ hạt rau muống vào ngâm trong 4 tiếng là được. Sau khi ngâm hạt rau muống xong các bạn vớt hạt ra để chuyển sang công đoạn ủ. Cách ủ hạt giống rau muống đó là bạn dùng khăn mặt đã chuẩn bị lúc trước bọc hạt rau muống vừa ngâm lại sau đó xịt nước cho ẩm khăn mặt và giữ ẩm như vậy trong khoảng 10 tiếng. Khi thấy hạt rau muống bị nứt nanh (nứt vỏ) tức là việc ngâm ủ hạt rau muống đã hoàn thành, nếu chưa thấy nứt nanh bạn có thể ủ thêm một vài tiếng nữa.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây

Trong khi ngâm ủ hạt rau muống các bạn có thê tranh thủ làm đất để trồng cây. Trước tiên các bạn lấy thùng xốp đục thủng một vài lỗ ở giữa phần hông để làm nơi thoát nước. Do rau muống là cây sống bán thủy sinh nên bạn không cần phải đục lỗ thoát nước quá thấp mà đục hơi cao lên để thùng xốp giữ nước tốt hơn.

Bước 3: Gieo hạt rau muống

Hạt rau muống sau khi đã ngâm ủ và có dấu hiệu nứt nanh thì bạn mang ra thùng xốp đã đổ đất để gieo. Các bạn rắc đều hạt rau muống xuống thùng xốp nhưng chú ý đừng rắc hạt quá dày. Sau khi rắc hạt xong, bạn lấy phần đất để thừa ở bước 2 phủ đều một lớp trên hạt dày khoảng 0,5 – 1 cm. Để thùng xốp ở nơi mát mẻ và tưới nước để cho đất trong thùng xốp thật ẩm.

Dùng nắp thùng xốp đục khoảng 10 lỗ to bằng ngón tay thành hai hàng trên nắp thùng xốp. Đậy nắp thùng xốp lại và duy trì tưới ẩm cho đất đã gieo hạt ngày 2 – 3 lần. Để tránh việc tưới nước mạnh làm hỏng mầm, bạn nên dugnf bình xịt để xịt ẩm cho đất sẽ tốt hơn. Khoảng 3 – 4 ngày sau các bạn sẽ thấy rau muống lên được 2 – 3 cặp lá, lúc này chúng ta chuyển thùng xốp ra khu vực có nhiều nắng.

Bước 4: Đưa cây ra vị trí có nhiều nắng

Khi cây rau muống đã thành cây mầm có 2 – 3 cặp lá thì bạn đưa cây ra vị trí có nhiều nắng để cây phát triển nhanh hơn. Cây khi đưa ra vị trí có nhiều nắng để trồng thì không cần dùng nắp thùng xốp nữa mà bạn cất đi để lần sau gieo hạt dùng tiếp. Vẫn duy trì tưới nước đều đặn ngày 2 – 3 lần để đất trồng cây luôn ẩm sẽ giúp rau muống phát triển tốt hơn. Đây là khâu quan trọng trong cách trồng rau muống hạt, các bạn chú ý chỉ đưa cây ra nắng khi cây đã có 2 – 3 cặp lá mầm.

Sau một hai ngày bạn sẽ thấy cây rau muống mầm phát triển khá nhanh. Nếu bạn gieo hạt rau muống lúc đầu bị dày thì lúc này cần tỉa bớt để cây con phát triển tốt hơn. Bạn nhổ bớt các cây rau muống nhỏ để lại các cây sao cho mỗi cây cách nhau khoảng 3 – 5 cm là được.

Bước 5: Bón phân nếu thấy cây chậm phát triển

Do đất trồng rau đã được trộn với phân hữu cơ và phân vi sinh nên cây sẽ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cây có dấu hiệu chậm phát triển thì nên bón phân bổ sung cho cây. Đặc biệt, nếu bạn dùng phân vi sinh thì việc tưới nước nhiều sẽ khiến phân bị trôi đi rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chia ra bón phân làm nhiều lần để tránh việc phân bị rửa trôi khi tưới.

Ngoài phân hữu cơ và phân vi sinh, bạn có thể bón thêm phân hóa học để giúp cây lớn nhanh, xanh tốt. Tuy nhiên, rau muống trồng trong thùng xốp tại nhà nên hạn chế bón phân hóa học vì không cần thiết cho lắm. Thường mình trồng chỉ dùng phân hữu cơ kèm theo phân vi sinh là cây phát triển rất tốt rồi.

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Rau muống sau khi gieo đến khi thu hoạch nếu nhanh thì khoảng 30 – 35 ngày, nếu chậm thì khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch rau muống, bạn nên ngắt ngọn rau muống cách gốc khoảng 5 để cây tiếp tục đâm mầm. Sau khi thu hoạch xong, bạn lại bón phân để cây đâm mầm phát triển lứa mới. Cứ như vậy, bạn có thể thu hoạch rau muống 5 – 6 lần mới cần trồng lứa mới.

Như vậy, với cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp, các bạn chỉ cần trồng khoảng 2 – 3 thùng xốp là sẽ đảm bảo có rau muống ăn đổi bữa trong tuần. Điểm lưu ý về cách trồng rau muống hạt đó là vấn đề nước tưới và thời tiết. Rau muống là cây bán thủy sinh nên cần tưới nhiều nước. Cây rau muống cũng là cây ưa nắng với nhiệt độ phù hợp để phát triển là 25 – 30 độ C nên các bạn hãy trồng rau muống vào mùa hè cây sẽ lớn nhanh hơn so với mùa đông.

Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp Cực Dễ Tại Nhà

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp. Cách trồng mồng tơi trong thùng xốp cho bà nội trợ mới tập tành trồng cây.

Kỹ thuật cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây

Là loại rau phổ biến mùa hè, thu (tháng 5 đến tháng 9) nên mồng tơi được trồng chủ yếu vào vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là thời điểm thích hợp với độ ẩm cao kích thích rau sinh trưởng và phát triển.

Mồng tơi không quá kén đất nhưng bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha với độ pH từ 6,0 đến 6,7. Nếu trồng trên đất bạn làm thành luống rộng từ 1 đến 1,2m, cao khoảng 25 đến 30cm, chiều rộng rãnh luống khoảng 0.3m. Nếu hạn chế về diện tích đất trồng, bạn có thể chuẩn bị các thùng xốp, chậu, rổ nhựa có miệng rộng, chiều sâu khoảng 15cm.

Để trồng mồng tơi bạn có thể lựa chọn 1 trong các hạt giống mùng tơi phổ biến gồm: Mồng tơi trắng có đặc điểm thân mảnh, lá nhỏ, cả thân và lá có màu xanh nhạt. Giống mồng tơi tía có thân, gân lá màu tím đỏ, lá nhỏ. Loại mồng tơi lá to nguồn gốc Trung Quốc có thân mập, lá dày, màu xanh đậm cho năng suất cao và ít nhớt.

Cách gieo hạt và trồng cây mùng tơi

Cách trồng mồng tơi trong thùng xốp bạn chỉ cần cho một lớp đất trồng dày khoảng 8cm vào trong thùng rồi rải khoảng 10g hạt giống lên trên. Tiếp theo phủ thêm một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nhẹ nước bằng vòi phun để đất đủ ẩm. Mỗi ngày bạn tưới 2 lần cho rau, sau khoảng 1 tuần rau sẽ nảy mầm.

Nếu bạn trồng ngoài đất thì trải khoảng 20 hạt thành 1 hàng rồi lấp đất lại. Mỗi ngày tưới nước 2 lần, thường xuyên chú ý để tránh côn trùng hoặc ốc phá hạt giống và cây non. Khi mồng tơi cao được 20cm thì bắt đầu làm giàn để cây leo.

Mồng tơi là loại cây ưa nắng vì vậy không trồng ở nơi thiếu sáng cây sẽ mọc vống, lá nhỏ, thân cao.

Chăm sóc và thu hoạch rau mùng tơi

Với rau trồng trong thùng xốp thì khi có 3 đến 4 lá thật là đã có thể tỉa bớt để ăn rồi. Sau lần tỉa thưa này bạn bón thêm một lớp đất dinh dưỡng trùn quế dày từ 2 đến 3cm để rau không bị vàng lá, pha 1 muỗng nhỏ phân ure vào 1 lít nước tưới cho rau khi chiều mát sẽ giúp rau xanh hơn và lớn to hơn.

Sau khoảng 1 tháng tiếp theo, khi mồng tơi đã cao được 35cm là có thể cắt để dùng, bạn lấy dao sắc cắt ngang thân cách đất khoảng 10cm để mồng tơi tiếp tục ra lá. Nên thu hoạch vào sáng sớm khi trời mát, tránh khi nắng nóng có thể khiến cây bị khô héo.

Sau mỗi lần thu hoạch bạn bổ sung thêm đất dinh dưỡng và tưới nước phân ure như đã hướng dẫn ở trên.

trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp

Rau muống dễ trồng, lại có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do vậy, nhiều gia đình hiện nay thường ưa chuộng trồng loại rau này trong thùng xốp. 1. Giới thiệu về rau muống

Đối với người Việt, nhất là khu vực phía Bắc thường xuyên xuất hiện rau muống trong mâm cơm hằng này. So với những loại rau khác, rau muống dễ trồng hơn, có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như trồng thủy canh, trồng trong thùng xốp, trong theo luống ngoài ruộng,…

Tên khoa học của rau muống là Ipomoea aquatica. Đây là loại thực vật nhiệt đới với kỹ thuật trồng đơn giản, có thể ăn cả lá và thân. Công dụng của rau muống là chữa đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Để trồng rau muống tại nhà người trồng phải chuẩn bị các dụng cụ gồm thùng xốp hay khay đựng, xơ dừa ủ đã được xử lý vi sinh, đất đinh dưỡng và hạt giống. Thời điểm thích hợp nhất để trồng rau muống là vào mùa hè. Lúc này thời tiết khô nóng, oi bức, đảm bảo cây rau muống phát triển tốt.

2. Hướng dẫn cách trồng cây rau muống tại nhà

Vì hạt giống rau muống dễ nảy mầm, do vậy bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào thùng mà không cần phải ủ với nước ấm trước. Song, cách làm này chỉ đạt tỉ lệ nảy mầm khoảng 50 đến 60%, thời gian hạt nảy mầm cũng lâu hơn.

+ Cách ủ hạt giống

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo đúng tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Thời gian ngâm từ 3 đến 6 giờ rồi vớt ra ủ bằng khăn giấy có thấm nước trong thời gian 6 đến 10 giờ. Cuối cùng, để hạt giống ráo, khô rồi chuẩn bị mang đi trồng.

+ Đất trồng

Đất trồng bao gồm xơ dừa đã được xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Theo đó, bạn hãy cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỉ lệ 2kg xơ dừa đã xử lý vi sinh với 2kg đất dinh dưỡng. Cho tất cả vào khay vừa đầy mặt. Sau đó, trồng rau vào trong thùng xốp rồi dùng bình phun nước cho đất trồng. Lưu ý, đảm bảo đất trồng luôn phải đủ độ ẩm.

+ Cách gieo hạt

Rải hạt rau muống thành từng hàng với khoảng cách 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng cách sử dụng bình phun với tia nước nhỏ. Dùng lưới đen hay tấm giấy để che lại nhằm mục đích giữ ẩm. Để khay hạt ở trong mát, tưới đủ nước 2 lần một ngày là được.

+ Cách chăm sóc

Khi hạt rau muống ra được 2 đến 3 cặp lá thì bạn hãy đem cây ra ngoài nơi có ánh nắng. Khi vào mùa mưa chỉ cần tưới nước vừa đủ. Còn mùa khô thì tưới 2 lần một ngày vào buổi sáng và chiều mát. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bón phân cho rau muống. Sử dụng phân vô cơ hàm lượng cao để cây rau muống mau lớn, có nhiều lá hơn. Phân super lân sẽ giúp cây ra rễ và nhanh phát triển.

Lần đầu tiên bón phân cho rau muống là lúc nó được 2 đến 3 cặp lá. Bạn hãy pha 8 đến 10gr phân ure và 10gr phân super lân với 4 lít nước rồi tưới đều lên rau muống khi chiều mát. Sáng hôm sau hãy tưới xả lại.

Bón lần 1 xong thì cần phải định kỳ bón thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik,…để giúp cho cây tăng sức đề kháng, ngừa sâu bệnh. Ở lần bón phân thứ 2 cách lần 1 khoảng 2 tuần. Liều lượng phân là 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Bạn hãy tưới đều trên thân lá và gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch rau muống bạn phải cắt ngang gốc, chừa lại một khoảng từ 2 đến 3cm để cây nhú mầm non. Sau 7 đến 10 ngày cần phải bón thêm phân ra rễ và mầm chồi để giúp cây nhanh mọc lá mới. Tiếp đó, người trồng cây phải bón phân tương tự như lần 1 và lần 2 kể trên.

Ở thời điểm rau muống được 3 đến 4 cặp lá hay có biểu hiện lá nhạt màu, vàng lá. Đó là do thiếu đạm hoặc rễ cây nhạy cảm với đất trồng. Chỉ cần bón phân lần 1 là có thể khắc phục được vấn đề này ngay.

+ Trồng rau muống từ cành giâm

Nếu bạn trồng rau muống bằng cách giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị thân rau muống dài khoảng 20cm, cành già cứng và có rễ. Điều cần lưu ý là phải làm đất tơi xốp. Lên luống cho đất rồi cắm thân cây vào thẳng hàng. Lấp đất sâu từ 3 đến 4 đốt, khoảng cách giữa các cây phải đảm bảo 10cm. Sau khi trồng xong phải đặt ở nơi râm mát hoặc che phủ cẩn thận để tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước cho rau đủ là có thể thu hoạch được sớm.

3. Phương pháp thu hoạch rau muống

Sau 40 đến 50 ngày gieo hạt là có thể thu hoạch được rau muống. Bạn hãy cắt rau muống cao khoảng 35 đến 40cm. Thời gian thu hoạch lần 2 và bón bổ sung là khoảng 20 đến 25 ngày sau đó. Nếu chăm sóc rau muống tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì rau muống có thể thu hoạch được từ 5 đến 6 đợt.

Thùy Duyên

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt Trong Thùng Xốp

Mua hạt giống rau muốn – Liên hệ 0906776232 – Email vattunongsan.tag@gmail.com

Rau muống là một loại thực phẩm quen thuộc và xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Đôi khi một bát cơm. dĩa rau, bát nước luộc rau cũng thành bữa cơm ấm cúng, bình dị.

Rau muống xào tỏi – Món ăn bình dị của người Việt

Với đặc điểm dễ trồng, nhanh thu hoạch lại đảm bảm chất lượng nên nhiều gia định lựa chọn trồng rau muống tại nhà thay vì mua rau ngoài chợ. Rau trồng tại nhà vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí.

– Thùng xốp: nên chọn loại lớn để trồng được nhiều rau hoặc bạn có thể sử dụng chậu xi măng để trồng rau

– Hạt Giống: Bạn có thể mua hạt giống chất lượng.

– Đất trồng rau: bạn có thể sử dụng hoặc đất dinh dưỡng trồng rau đã được trộn sẳn giá thể và phân hữu cơ

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên vật liệu chúng ta bắt tay vào việc gieo hạt.

Ngâm Hạt rau muống nâng cao tỉ lệ nảy mầm

Rau muống là loại rất dễ gieo, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ngâm nước. Tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ thấp hơn và thời gian cũng lâu hơn tuy nhiên hiệu quả giảm không đáng kể.

Bạn muốn tỷ lệ hạt nảy mầm tối đa thì nên ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 ấm 3 nguội, Ngâm hạt trong vòng khoảng 3-6 h. Sau đó vớt ra và tiếp tục ủ ấm trong khăn giấy ẩm 6-10h đến khi hạt nứt vỏ.

– Rau muống là loại ưu ẩm nên bạn cần chuẩn bị loại đất giữ được nước và độ ẩm tốt, Tiến hành trộn xơ dừa và hỗn hợp dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:1. Xơ dừa vừa giữ nước tốt lại cung cấp dinh dưỡng cho hạt giống. Bạn tưới nước cho ẩm toàn bộ hỗn hợp đất

Thùng xốp đục lỗ giúp thoát nước

– Thùng xốp để gieo hạt bạn đục lổ phía dưới đáy để thoát nước, tránh tình trạng đất bị trôi ra theo các lỗ bạn nên lót thêm một tấm lưới.

Gieo hạt xuống đất sâu 0.5 – 1cm sau đó dùng một tấm nilong phủ lên bề mặt, đục vài lỗ nhỏ để thoát khí. Mục đích của việc phủ lớp nilong lên phía trên để giữ cho nhiệt độ và độ ẩm trong đất luôn ổn định kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Tưới nưới ngày 1-2 lần, sử dụng bình tưới phun sương để không làm hạt bị trôi hoặc nhô lên khỏi mặt đất. Đợi khi hạt có 1 -2 lá thật thì đem thùng xốp từ chổ râm mát ra ngoài ánh sáng.

Khi rau muống đã hình thành cây có 3-4 lá, đây là giai đoạn lá hay bị vàng nên bạn cần bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây. Phân bón nhiều đạm sẽ giúp cây ra nhiều lá, phân nhiều lân giúp cây nhanh vững, rễ phát triển nhanh.

– Cứ 10 ngày bạn pha 1 thìa cà phê NPK với 4 lít nước tưới đều lên lá.

Sau khi gieo hạt khoảng một tháng là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên, nên dừng tưới phân trước 7-10 ngày để các chất hóa học không còn trong thân cây.

Cắt ngọn chừa lại gốc khoảng 3cm để tiếp tục nuôi cây

Cắt phần ngọn đề ăn chỉ trừa lại khoảng 3cm phần góc để tiếp tục nuôi cây cho lứa sau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!