Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Rau Mồng Tơi Xanh Tốt Quanh Năm / 2023 # Top 20 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Rau Mồng Tơi Xanh Tốt Quanh Năm / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Rau Mồng Tơi Xanh Tốt Quanh Năm / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau mồng tơi là loại cây ngắn ngày, có thể trồng quanh năm và cho thu hái nhiều lần. Ưa sống ở các loại đất khác nhau, dễ sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện môi trường.Do đó, trong mỗi vườn rau gia đình đều có sự xuất hiện của rau mồng tơi.

Những điều cần biết khi trồng rau mồng tơi

Thời vụ trồng rau

Dù là rau đay, rau ngót, rau dền, rau cải,… đều phải lựa chọn thời vụ trồng nhằm đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, khí hậu thích hợp cho cây sinh trưởng vàcách trồng rau mồng tơi cũng vậy.

Ở miền Bắc có thể trồng rau mồng tơi hai vụ là vụ xuân và hè thu. Còn đối với miền Nam có thể gieo trồng quanh năm.

Chọn giống rau mồng tơi

Mồng tơi có 3 loại, chúng có hương vị và công dụng giống nhau chỉ khác về đặc điểm bên ngoài, vì vậy, tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn giống mồng tơi phù hợp.

Mồng tơi trắng: Loại này có lá màu xanh nhạt, thân nhỏ

Mồng tơi tía: Gân lá màu xanh, lá xanh.

Mồng tơi thân: Lá to bản, màu xanh đậm, ít nhớt.

Vị trí trồng rau mồng tơi

Chọn vị trí thoáng mát, ánh nắng nhẹ, không nên trồng rau ở những nơi bị che hết ánh nắng.Như vậy, cây sẽ còi cọc, lá nhỏ.Đất trồng

Dù là trồng rau mồng tơi trong thùng xốp, các vật dụng khác hay đất vườn bạn nên chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, không bị chua, bị phèn, độ pH nằm trong ngưỡng cho phép khoảng 5,5 – 5,6.

Ngoài ra, có thể chọn mua đất bán sẵn đã được thanh trùng, màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu trồng rau ở đất vườn nên cày cuốc đất, rắc vôi, phơi ải từ 7 – 10 ngày nhằm loại bỏ các ổ sâu bệnh hại và nấm có trong đất.Sau đó, trộn hỗn hợp đất, phân chuồng cùng vỏ trấu hoặc các giá thể khác.

Ngâm, ủ hạt giống

Hạt giống khi mua về nên ngâm vào nước ấm,trong vòng 4 – 6 giờ đồng hồ.Hết thời gian ngâm thì vớt ra, rửa lại với nước sạch và cho vào khăn ẩm để ủ, nên ủ hạt ít nhất 24 giờ. Đó là cách ngâm ủ hạt mồng tơi nhằm kích thích cho hạt nhanh nảy mầm.

Bí quyết trồng rau mồng tơi tại nhà đúng cách

Có hai phương pháp được áp dụng cho trồng mồng tơi trên sân thượng, ban công và cả đất vườn.

Cách trồng mồng tơi bằng hạt

Nếu trồng mồng tơi trong chậu: Nên chọn chậu trồng có chiều cao khoảng 15cm nhằm tạo điều kiện cho bộ rễ của cây khi trưởng thành có đủ không gian để phát triển. Đổ đất cách miệng các vật dụng trồng khoảng 2 – 3cm, san bằng đất.

Gieo hạt đã ngâm, ủ lên đất đã chuẩn bị bằng cách đào các lỗ nhỏ với kích thước 1 – 2cm, bỏ 1 – 2 hạt vào đó rồi lấp đất lại. Mỗi hạt cách nhau 6 – 7cm. Khi trồng xong nên tưới nước dạng phun sương, tạo ẩm cho đất.

Với cách trồng bằng hạt, nhiều người hỏi: Tại sao gieo hạt không nảy mầm? Lý do là bạn mua hạt giống đã quá hạn sử dụng, khâu ngâm ủ không kỹ, lượng nước tưới chưa đủ hoặc gieo hạt giống quá sâu. Vì thế, cần chú ý những vấn đề này khi gieo trồng để đạt hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm thời gian, công sức.

Đó cũng là cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốpvà các vật dụng trồng khác.

Ngược lại, trường hợp trồng rau trực tiếp xuống đất vườn bạn cũng có thể làm theo cách tương tự.

Cách trồng mồng tơi bằng cành

Bên cạnh cách trồng mồng tơi bằng hạt phổ biến, bạn có thể trồng mồng tơi bằng cành, cách làm này khá đơn giản mà lại có thể thu hoạch rau sau trồng 1 tháng.

Chọn những cành gần phía gốc già, khỏe mạnh, không bị sâu đục thân hay xuất hiện các nốt sần, có mầm và 2 – 3 lá. Tiến hành giâm vào đất nhiều chất dinh dưỡng, mỗi cành giâm cách nhau 10cm và đặt ở những rơi râm mát, thông thoáng, lượng ánh sáng phù hợp. Trong thời gian giâm cành nên tưới nước đầy đủ cho đến khi chúng xuất hiện rễ và lá non thì mới tiến hành ươm ra đất trồng đã chuẩn bị trước đó.

Làm giàn

Sau trồng khoảng 15 ngày, cây mồng tơi bắt đầu mọc từ 2 đến 3 lá, thì nên tiến hành làm giàn cho rau mồng tơi leo. Với chiều cao từ 1 – 1,5m.

Giàn thường được làm bằng tre, nứa, bương,… trồng cột và các khung chắc chắn, tránh trường hợp làm xơ xài, gió quật ngã, giàn đổ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau.

Cách chăm sóc rau mồng tơi

Rau mồng tơi không cần quá nhiều phân bón nếu bạn trồng trong đất và các giá thể nhiều chất dinh dưỡng. Cứ sau mỗi lần thu hái lá rau chúng ta mới cần bón phân cho cây một lần. Bạn có thể lựa chọn các loại phân bón khác nhau nhưng tốt nhất nên chọn phân hữu cơ vừa an toàn cho môi trường đất vừa đảm bảo sức khỏe mỗi thành viên gia đình khi sử dụng rau.

Chế độ nước tưới, mồng tơi có thể chịu được khô hạn, tuy nhiên, người trồng nên tưới nước mỗi ngày 2 lần cho cây vào buổi sáng sớm và chiều muộn đã râm mát. Không nên tưới vào lúc nắng nóng đỉnh điểm, cây không hấp thụ được nước, ngược lại còn gây ra “cú sốc” khiến cây chết. Tưới nhẹ nhàng dạng phun sương, không tưới mạnh khiến nước làm dập nát lá, cuống, ảnh hưởng đến sự phát triển sinh trưởng của rau mồng tơi.

Quá trình chăm sóc, người trồng cần lưu ý cắt tỉa lá mồng tơi bị vàng, bị chết và có thể cắt ngọn để mồng tơi phân nhánh.Quan sát xem, mồng tơi có bị sâu ăn lá hay mồng tơi bị trắng lá và các loại bệnh khác để có lượng phân bón, nước tưới định kỳ phù hợp và lấy thuốc phun đúng bệnh cho rau.

Thu hoạch

Nhiều người thắc mắc trồng rau bao lâu thu hoạch?. Trồng mồng tơi bạn không phải lo về thời gian, mồng tơi là loại rau ngắn ngày, chỉ sau trồng 1 – 1,5 tháng là có thể thu hái được. Dùng dao hoặc kéo sắc bén cắt lá to và để lại ngọn và lá non hoặc bạn có thể cắt sát gốc chừa lại đoạn thân già từ 5 – 10cm.

Như vậy, cách trồng rau mồng tơi và chăm sóc khá đơn giản, dễ thực hiện, sau một thời gian ngắn bạn đã có vườn rau sạch, xanh tốt phục vụ bữa ăn cho gia đình.

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Rau Mồng Tơi Tươi Tốt Quanh Năm / 2023

Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi đặc tính dễ trồng, dễ chăm bón, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống. Chỉ với một chút chi phí bỏ ra ban đầu, bạn và gia đình sẽ có rau mồng tơi ăn thoải mái trong suốt vụ. Quan trọng hơn, rau của nhà trồng được luôn đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh mà không lo có thuốc kích thích giống như rau được bày bán ngoài chợ.

Trồng rau đô thị xin chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mồng tơi tại nhà xanh tốt quanh năm, đây là kinh nghiệm thực tế rút ra trong quá trình trồng rau sạch tại nhà, chúng tôi đã áp dụng và thành công, giờ đây chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm ấy cùng tất cả mọi người :).

Hầu hết các loại hạt giống có xuất xứ nước ngoài do quá trình lưu chuyển và bảo quản lâu nên đã được xử lý hạt ngủ đông, do vậy trước khi gieo trồng phải ngâm ủ để kết thúc quá trình ngủ đông này, kích thích hạt nảy mầm.

Vì thế lời khuyên đầu tiên cho các bạn là hãy lựa chọn hạt giống rau mồng tơi có xuất xứ Việt Nam.

– Khay trồng: Mồng tơi là cây tương đối dễ tính, bạn có thể lựa chọn bất cứ loại thùng chậu nào sẵn có trong nhà để trồng: chậu nhựa, thùng xốp… nếu có điều kiện bạn nên mua loại chậu thông minh đang sẵn bán trên thị trường, nó gúp bạn đỡ vất vả trong việc tưới tắm và dọn dẹp vệ sinh sau này.

– Đất trồng: dùng đất tơi xốp, pha nhiều cát, thông thoáng, khả năng thoát nước cao. Nếu không thể tìm được loại đất đạt yêu cầu trên bạn có thể sử dụng đất sạch giàu dinh dưỡng tribat cũng rất tốt.

– Gieo hạt: Cây mồng tơi khi phát trưởng thành sẽ rất to và là cây thu hoạch quanh năm, do đó bạn phải đảm bảo mỗi cây cách nhau tối thiểu 10cm khi gieo trồng, với chậu thông minh kích thước 67 x 24 x 20cm chỉ nên trồng tối đa là 15 cây/ chậu.

Sau khi gieo hạt, phủ lên một lớp đất mỏng đủ để che phủ và giữ ẩm cho hạt, tưới nước bằng bình tưới hoa sen 2 lần/ ngày, sau 5-7 ngày hạt mồng tơi sẽ bắt đầu nảy mầm.

Quá trình sau đó, nếu được trồng bằng đất dinh dưỡng tribat bạn không cần bón thêm bất cứ loại phân nào cho cây, chỉ cần tưới nước 1 lần/ ngày, sau 3-4 tuần rau mồng tơi đã cho thu hoạch, rất xanh non, ngọt và sạch hoàn toàn:

Bạn dùng kéo sắc cắt ngọn mồng tơi tại vị trí ngay phía trên hai lá mầm của cây, việc làm này gúp cây nhanh chóng nảy 2 nhánh mới ở hai bên của lá mầm

Bón phân hữu cơ NPK khoáng để bổ sung dinh dưỡng tiếp sức cho cây nhanh chóng ra lá mới, 2 thìa cafe đầy là đủ cho 1 chậu thông minh 67 x 24 x 20cm

Cuối cùng bổ sung thêm 2cm đất tribat vào chậu, tưới nước và chăm sóc như bình thường.

Phân hữu cơ NPK khoáng không có tác dụng nhanh như phân hóa học vô cơ nhưng an toàn cho sức khỏe của bạn.

Và đây là kết quả sau 2 tuần bón phân , tất nhiên là đã đến lúc thu hoạch ^^

Để đạt năng suất cao nhất, bạn thu hoạch toàn bộ rau cho vào túi bóng và cất trong tủ lạnh dùng lâu dài ( rau mồng tơi tự trồng có thể để trong tủ lạnh cả tuần không hỏng), sau đó lại tiếp tục quá trỉnh bón phân như đã nói, 2 tuần sau bạn lại thu hoạch 1 lứa rau mới, quá tuyệt phải không

Với cách chăm sóc của chúng tôi, kể cả là mùa đông – không phải là mùa của rau mồng tơi – bạn vẫn có có canh mồng tơi ăn ngon lành, hãy thử làm theo và chắc chắn kết quả sẽ rất bất ngờ đấy !

Bài viết trên là kinh nghiệm thực tế trồng rau trên ban công tầng 32, tòa nhà CT8A, chung cư đại thanh, là cả một quá trình chăm sóc lâu dài và đúc rút, và giờ đây tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm ấy đến tất cả các bạn !

Nếu bạn có ý định copy nội dung đến một trang khác, xin vui lòng ghi rõ nguồn của “trongraudothi.com”

Trồng rau đô thị – địa chỉ cung cấp uy tín dụng cụ và kinh nghiệm trồng rau sạch nhà phố: hạt giống rau, hạt giống hoa, đất trồng, chậu trồng rau, cây cảnh… cùng bạn bảo vệ sức khỏe gia đình.

Quý khách cần mua hàng? Có thể sử dụng nút đặt hàng trên website hoặc liên hệ trực tiếp (Bấm vào nút bên dưới)

Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà / 2023

Rau mồng tơi là loài rau xanh được ví như vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức, buổi trưa nóng nực mà có tô canh rau mồng tơi sẽ giúp dịu mát cơ thể chống táo bón và giải độc cho gan.Tốt hơn hết mỗi gia đình nên trồng một ít rau mồng tơi tại nhà là có thể sử dụng nguồn rau mồng tơi lâu dài.

Trồng rau mồng tơi tại nhà cần thực hiện các bước sau.

1.Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

Nếu ở nhà có mảnh đất sát tường chừng một mét vuông gần tường ngoài nắng thì trồng rau mồng tơi xuống đất cho leo giàn là nhanh và đơn giản nhất.Còn đối với nhà đô thị thì đành phải trồng trong chậu hay khay xốp.

Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, đất trồng rau ( nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch ( nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau mồng tơi , ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.

2. Gieo hạt và tưới nước

Nếu trồng trong khay hay chậu thì cho đất trồng rau vào khay một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay xong phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Nếu trồng đất cho leo dàn thì chỉ cần 15-20 hạt rải thành một hàng xong lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá chúng tôi cây cao 20 cm thì làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

Rau mồng tơi có thể trồng nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không trồng rau nơi bị che hết ánh nắng cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại.

Mùa mưa không tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.

2. Bón phân và thu hoạch

Nếu trồng trong chậu hay khay xốp thì khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật là có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

Sau khi tỉa thưa lần 1 thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để rau không bị vàng lá, có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê cho 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau.

Cứ mỗi khi cắt thu hoạch thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.

Riêng rau mồng tơi trồng giàn dưới đất thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Nếu gặp trời mưa kéo dài cần tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao thành ụ để không bị đọng nước mùa mưa.

Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc BVTV vì thế nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

Rau mồng tơi là một trong những loại rau xanh dễ trồng dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, nên trồng thêm vài dây mướp hương kế bên giàn mồng tơi thì khu vườn rau tại nhà thêm phong phú.

Trongraulamvuon

Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp / 2023

Bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ , vật liệu trồng và hạt giống cần thiết để có thể tư trộng những cây rau mồng tơi trên chính sân thượng và bất cứ chỗ nào mà bạn có thể tận dụng để trồng được.

CHUẨN BỊ DỤNG CỤ , VẬT LIỆU TRỒNG.

Bạn nên chuẩn bị những khay xốp, rổ nhựa, thùng xốp và bất cứ thứ gì có thể đựng được giá thể hoặc là đất để có thể trồng được cây rau mùng tơi. Và với độ sâu của khay thì tối thiểu phải sâu khoảng 15cm để có thể để được lượng đất nhất định cho cây phát triển.

GIEO HẠT VÀ TƯỚI NƯỚC.

Sau khi bạn mua hạt ở siêu thị hạt giống về bạn cắt vỏ túi và có thể gieo trực tiếp xuống đất đã chuẩn bị trước đó, với việc bạn trồng trong khay thì bạn nên để một lớp đất dày khoảng 8cm và bạn rải đều hạt xung quanh khay nhựa và sau đó bạn phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm và sau đó bạn tưới nước qua để cho hạt có thể hút đủ lượng nước và nảy mầm và cứ cách khoảng 2 ngày thi bạn nên tưới 1 lần và tùy theo thời tiết mà bạn có thể bổ sung hoặc là không tưới. Và sau khi gieo hạt được khoảng 1 tuần thì hạt bắt đầy nảy mầm

Sau khi cây con lên được khoảng 1 lá đến 2 lá thật thì bạn nên tỉa bớt cây để trồng sang các khay khác và bạn cũng trồng tương tự như các cây khác, bạn trồng xong thì bạn nên tưới qua nước để cho cây nhanh phát triển dể mới cho cây phát triển.

Và sau khi cây phát triển được từ 3-5 lá thì bạn nên tưới một ít phân lân ere để cho cây phát triển lá và cây phát triển hơn nữa.

Tiếp theo sau từ 20-30 ngày thì bạn thấy cây mùng tơi cao từ 30-40cm thì bạn có thê thu hoạch và cắt tùy theo ý của bạn và khi bạn cắt là nên chú ý để lại khoảng từ 7-10cm để cho cây tiếp tục phát triển chồi mới cho kỳ sau.

Sau mỗi lần thu hoạch thì bạn nên bón thêm một ít chất dinh dưỡng để cho cây tiếp tục phát triển hơn nữa và tránh để tình trạng cây quá già khi đó cây sẽ giảm năng xuất thu hoạch.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Cây mồng tơi phát triển rất nhanh và rất ít sâu bênh, nhưng cũng có một số loài sâu chuyên phá hại cây mồng tơi vì vậy bạn nên quan sát hàng ngày để tránh bị sâu gây hại và thường xuyên dọn sạch gốc, loại bỏ những lá vàng và bị nhũn và vun đất vào gốc để cho cây không bị động nước xung quanh gốc vào mùa mưa.

Khi bạn trồng trên sân thượng hoặc là trồng trong thùng xốp khi phát hiện thấy cây mùng tơi bị sâu gây hại thì bạn khong nên dùng thuốc bảo vệ thực vậy. Bạn có thể dùng cách thông thường nhất là truy lùng sâu gây hại và bắt và bỏ đi để cho cây có thể phát triển hơn nữa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Rau Mồng Tơi Xanh Tốt Quanh Năm / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!