Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Ớt Siêu Cay Habanero Với Đất Sạch Trồng Cây Namix / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Ớt Siêu Cay Habanero Với Đất Sạch Trồng Cây Namix / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Ớt Siêu Cay Habanero Với Đất Sạch Trồng Cây Namix / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây dễ được nhân giống từ hạt, chịu nhiệt và sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, kể cả Tp.Hồ Chí Minh. Cây bắt đầu cho thu hoạch sau 3 tháng.

Cây thấp lùn, thích hợp trồng chậu, lá xách mướt hình trái tim. Quả to, hình dáng lạ, khi chín có màu đỏ bắt mắt. Chính vì vậy người ta t rồng ớt siêu cay để làm cảnh, làm cây phong thủy trong nhà.

Ớt habanero nếu chăm sóc tốt có thể cho quả thành nhiều đợt khoảng 60 – 100 trái / cây.

Cách trồng ớt siêu cay Habanero

Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ trồng

Các bước tiến hành trồng ớt Habanero

Ươm hạt giống

Tưới nước khay ươm hằng ngày, đảm bảo cho hạt nảy mầm tốt.

Sau khi cây có từ 4 – 5 lá , cao khoảng 15 cm, bạn tiến hành trồng cây vào chậu. Sử dụng đất sạch Namix để trồng giúp cho cây phát triển tốt, bạn không cần phải trộn thêm các nguyên liệu khác kể cả phân bón. Mặc khác, đất sạch Namix có độ pH trung tính phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Sau 1 tháng trồng, bạn nên bổ sung thêm phân bón. Bạn có thế ử dụng các loại phân hữu cơ như phân gà, phân bò, trùn quế. Hoặc sử dụng NPK 20 – 20 – 15 + TE để bón cho cây, định kì 20 – 30 ngày / lần.

Giai đoạn cây nuôi quả, bạn nên phun thêm phân bón lá có chứa canxi – bo để phòng ngừa bệnh nứt, thối trái.

Tưới nước hàng ngày để cây phát triển tốt. Nhất là giai đoạn ra hoa. Nếu thiếu nước cây sẽ héo, rụng hoa, quả non.

Rệp mềm, bọ trĩ, rầy bông trắng

Nhóm côn trùng này thường xuất hiện dưới mặt lá, chích hút nhựa lá làm cho lá xoăn, biến dạng. Chúng cũng là côn trùng môi giới truyền virus gây bệnh xoăn đọt, khảm lá trên ớt.

Bạn nên lưu ý phòng ngừa nhóm côn trùng này. Có thể sử dụng thuốc sinh học như Radiant, Nem nim để phun phòng định kì 7 – 10 ngày / lần.

Bệnh thán thư, thối nhũn

Bệnh do nấm gây ra. Bệnh làm thối quả và thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm. Bạn cần hạn chế tưới nước vào chiều tốt để tránh cây bị nhiễm nấm.

Thu hoạch quả

Sau khi trồng từ 100 – 110 ngày, cây bắt đầu cho thu hoạch. Khi quả chuyển từ màu xanh sang cam là bạn đã thu hoạch được rồi.

Cách Trồng Ớt Chuông Tại Nhà Với Đất Trồng Rau Và Hoa Namix / 2023

Cách trồng cà chua cherry tại nhà với đất sạch Namix

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

Hạt giống ớt chuông/ớt ngọt (giống chịu nhiệt thì càng tốt).

Chậu đen trồng cây (thể tích tối thiểu 12 lít, chiều cao tối thiểu 25 cm)

Đất sạch trồng chậu Namix (dùng cho rau và hoa)

Xử lí hạt giống và ươm hạt

Để loại bỏ hạt hư, hạt lép và tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt, bạn nên xử lý hạt giống trước khi trồng.

Hạt giống ớt chuông sau khi mua về bạn ngâm nước ấm khoảng 6 – 8 giờ. Sau đó ủ trong khăn ẩm rồi ươm hạt vào khay. Sau 7 – 10 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn có thể ươm hạt trực tiếp mà không cần ngâm ủ hạt. Tuy nhiên, hạt sẽ chậm nảy mầm hơn.

Cây giống ớt chuông đã có 4- 5 lá trưởng thành. Cây cao từ 15 – 20 cm thì bạn đã có thể ra cây trồng vào chậu lớn được rồi.

Sử dụng đất sạch Namix (trồng rau và hoa) bạn cần bổ sung phân bón sau 1 tháng trồng để cây đủ dinh dưỡng phát triển tốt.

Cách xử lý đất trước khi trồng rau vụ mới

Bón phân định kì 20- 25 ngày/ lần. Bạn có thể dùng các loại phân hữu cơ như phân bò, trùn quế, dịch đạm cá… Đối với ớt bạn nên bổ sung thêm vôi hoặc phun canxi – bo qua lá lúc đậu quả để ngăn ngừa hiện tượng nứt quả, thối đít quả.

Ngoài phân bón, nước cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn chú ý cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Nhất là vào giai đoạn ra hoa, đậu quả. Nếu thiếu nước trong giai đoạnnày dễ làm cây rụng hoa và quả non.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại cho cây như bọ trĩ, nhện đỏ, thán thư, đốm vòng.

Giá thể trồng dâu tây thủy canh – đá Perlite Trân châu

Sau 3 tháng cây bắt đầu ra hoa và cho quả. Từ khi cây ra hoa cho đến khi quả chín và thu hoạch khoảng 20 – 30 ngày.

Như vậy, sau hơn 3 tháng trồng là bạn bắt đầu tận hưởng những thành quả của mình rồi.

Kĩ Thuật Trồng Măng Tây Trong Chậu Với Đất Sạch Namix / 2023

Chuẩn bị đất và vật liệu trồng

Cây măng tơi thích hợp với đất phù sa, đất đỏ, đất thịt nhẹ có pha cát. Đối với măng tây trồng chậu, đất phải có độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH đất từ 6,6 – 7,0 rất thích hợp cho cây phát triển.

Bạn trộn đất vườn với xơ dừa đã xử lí hoặc trấu sống cùng với phân hữu cơ để làm giá thể trồng cây. Ngoài ra, các sản phẩm đất trồng đã được trộn sẵn và bổ sung dinh dưỡng là một sự lựa chọn tối ưu cho những bạn không có thời gian.

Cây măng tây phát triển trên tầng đất canh tác dày từ 30 – 40 cm. Cho nên khi trồng măng tây trong chậu, bạn phải chọn chậu to có chiều cao tối thiểu 30 cm.

Bạn có thể trồng măng tây bằng cách gieo hạt trực tiếp vào chậu hoặc mua cây con giống. Cách xử lí hạt giống mất nhiều thời gian nên tốt nhất là bạn nên mua cây con giống về trồng.

Cách xử lí hạt giống

Hạt giống mua về bạn đem phơi nắng trong 2 giờ đồng hồ để đạt độ háo nước nhiều nhất và cho tỉ lệ nảy mầm cao nhất. Tiếp theo, bạn cho hạt giống vào rây có mắc lưới nhỏ (khoảng 0,5mm) chà rửa sạch dưới vòi nước.

Ngâm hạt giống đã rửa sạch vào nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) cho đến khi hạt nở to hơn mức bình thường (khoảng 1- 2 ngày). Trong quá trình ngâm hạt giống, cứ nửa ngày bạn phải vớt hạt ra rửa sạch và thay nước mới. Đồng thời phải vớt bỏ các hạt lép, hạt hư. Khi bạn thấy hạt nở to, vỏ hạt mềm đôi khi còn nứt mép trắng thì dừng công đoạn ngâm hạt giống lại.

Sau khi vớt hạt giống đã ngâm ra bạn rửa sạch và ngâm tiếp trong dung dịch Atonik loãng (liều lượng pha như khuyến cáo trên bao bì) để kích thích hạt giống nảy mầm.

Tiếp theo là công đoạn ủ hạt. Bạn vớt hạt ra cho vào khăn ẩm và gói lại để ủ hạt. Cho khăn ẩm vào trong hộp nhựa đặt ở nơi tối để cho hạt nảy mầm. Thời gian ủ hạt giống kéo dài 3 – 4 ngày hoặc lâu hơn. Bạn kiểm tra lấy những hạt giống đã nảy mầm đem gieo trước. Bạn có thể gieo trực tiếp vào trong chậu hoặc ươm bầu rồi trồng vào chậu sau.

Trồng cây

Đối với hạt giống gieo trực tiếp vào chậu thì bạn cần gieo hạt giống sâu 1,5 – 2 cm , tưới nước giữ ẩm để hạt nảy mầm. Sau 30 ngày, bạn bón tiến hành bón thúc cho cây phát triển.

Chăm sóc cây măng trồng chậu

Bón phân

Sau khi trồng cây con vào chậu, cứ định kì 15 ngày bạn tiến hành bón phân và xới đất tạo độ thông thoáng cho cây phát triển. Môi trường trồn chậu đất tương đối ít. Măng tây là cây lâu năm, thời gian sinh trưởng kéo dài cho nên bạn cần thêm đất, thay chậu khi cây quá lớn và lượng đất trọng chậu giảm.

Tưới nước

Cây măng tây cũng cần tướng đối nhiều nước phát triển. Khi trồng trong chậu bạn lưu ý, không nên để chậu quá khô. Thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và khả năng cho măng của cây. Trong giai đoạn cây cho thu hoach, bạn nên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng sau khi thu hoạch xong.

Kĩ thuật cắt tỉa cành

Sau mỗi đợt cây ra cành nhánh mới thì tiến hành cắt tỉa các cành mẹ cũ. Giữ một gốc 4 – 6 nhánh có đường kính mỗi 5 – 6mm ở giai đoạn đầu và 7 – 8 mm ở giai đoạn sau 4 tháng.

Công việc này được lặp đi lặp lại cho đến khi cây có khả năng trổ măng tơ (khoảng sau 4,5 tháng).

Sau khi trồng từ 4, 5 – 5, 5 tháng, bạn quan sát thấy cây mẹ phát triển tốt, đường kính thân từ 9 – 12 mm, lá chuyển sang màu xanh đậm thì chọn giữ lại 2 – 3 cây mẹ khỏe mạnh. Bạn tiến hành cắt hạ ngọn ở độ cao 1,2 m. Tỉa bỏ các cành, nhánh ở độ cao 40 – 45 cm để tránh sâu bệnh phát triển.

Sau khi cắt ngọn 5 – 10 ngày thì cây sẽ bắt đầu trổ măng tơ.

Thu hoạch măng tây

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ Tại Nhà Với Đất Sạch Namix / 2023

Hoa lan huệ hay con gọi là hoa tứ diện. Đây cũng là loài hoa quen thuộc và làm nhiều người phải đam mê với vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, để lan huệ ra hoa và ra hoa đúng thời điểm, bạn cần biết đặc điểm sinh học của nó. Hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc hoa lan huệ và cách xử lí cho chúng ra hoa nhé!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây khoai tây trồng chậu ngay tại nhà Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa tulip chơi Tết Khả năng giữ nước của đá Perlite Trân châu

Lan huệ đỏ

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống hoa lan huệ với nhiều màu sắc, hình dáng hoa khác nhau. Đối với các dòng lan huệ nội thì có giá giao động từ vài chục đến hơn một trăm ngàn trên củ. Trong khi đó, các dòng lan huệ ngoại, đặc biệt là lan huệ kép có giá khoảng vài trăm ngàn một củ. Tùy vào sở thích của mỗi người để lựa chọn giống hoa yêu thích.

Điều kiện sinh trưởng của hoa lan huệ

Để chăm sóc hoa lan huệ tốt bạn cần phải biết được điều kiện sinh trưởng của chúng.

Đất trồng hoa lan huệ

Lan huệ thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Độ pH đất từ 6,0 – 6,5 thích hợp cho lan huệ phát triển.

Lan huệ kép

Nước

Cây lan huệ cần nhiều nước để phát triển thân lá. Nhất là vào giai đoạn cây ra hoa. Thiếu nước sẽ làm cho cây còi cọc, mầm chậm phát triển, cánh hoa mỏng và nhanh rụng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là không để chậu cây bị úng nước.

Nhiệt độ và ánh sáng

Để sinh trưởng tốt cây lan huệ cần được cung cấp đủ ánh sáng đầy đủ. Các giống lan huệ vừa phát triển được nơi có nhiều ánh sáng và dưới bóng râm. Lan huệ cần trung bình 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày để phát triển tốt. Cây được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ phát triển nhanh và mau ra hoa hơn so với cây trồng trong bóng râm. Nhiệt độ thích hợp cho lan huệ phát triển là từ 20 – 22 độ C.

Cách trồng lan huệ

Chuẩn bị vật liệu trồng và củ giống

Chọn củ giống to, khỏe, mập không bị nấm bênh

Đất sạch trồng hoa Namix

Chậu trồng có đường kính tối thiểu 15 cm, có lỗ thoát nước.

Củ lan huệ tươi

Đất sạch trồng hoa Namix sẽ giúp các bạn tiện lợi hơn khi trồng cây. Đây là sản phẩm đất trồng có bổ sung dinh dưỡng cho nên bạn không cần phải trộn thêm bất kì loại phân bón nào khi trồng. Đồng thời, trong thành phần của đất còn có các hạt Perlite giúp cho đất thông thoáng hơn. Đồng thời các hạt này cũng hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng lan huệ

Đối với củ lan huệ tươi mới đào, hoặc củ giống mới mua chưa trồng vào đất, bạn cần nhẹ nhàng bóc lớp vỏ khô bên ngoài trước khi trồng.

Củ lan huệ đã được phơi héo

Đối với củ khô, bạn cần ngâm nước một ngày cho củ hút nước rồi mới đem trồng.

Bạn cho đất vào đầy chậu trồng, sau đó dùng xẻng nhỏ đào lỗ để đặt lan huệ vào giữa chậu. Bạn lưu ý, chỉ lấp đất khoảng 2/3 ủ và để hướng mầm lên trên.

Lan huệ tươi

Cách chăm sóc lan huệ

Trong giai đoạn đầu, bạn cần tưới nước cung cấp đủ ẩm để củ nhanh bén rễ và nảy mầm. Hạn chế tưới nhiều nước một lần sẽ rất dễ làm úng củ.

Sau khi củ nảy mầm 2 tuần bạn tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Cây cần nhiều lân và Kali trong giai đoạn này để phát triển mầm hoa. Sau khi cây xuất hiện nụ hoa 1 tuần, bạn bổ sung thêm kali để hoa bền và màu đậm hơn.

Trong thời gian ra hoa, bạn đặt cây nơi mát mẻ để hoa lâu tàn.

Mỗi cành hoa lan huệ thường có 4 nụ quay theo 4 hướng nên chúng còn có tên là hoa tứ diện. Từ khi hoa nở đến khi hoa tàn khoảng 5 – 10 ngày, lúc đầu nở 2 hoa và khoảng vài ngày sau nở 2 hoa còn lại.

Cách điều khiển cây ra hoa

Củ lan huệ trồng ít nhất 18 tháng thì mới đủ sức phát triển và phân hóa mầm hoa. Do đó, để cây ra hoa to và đẹp bạn cần nuôi dưỡng củ thật tốt. Để lan huệ ra hoa vào đúng dịp mong muốn, điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý là chọn củ giống đúng tiêu chuẩn (đã được trồng ít nhất 18 tháng). Hoặc củ huệ có ít nhất 6 lá trưởng thành và chưa ra hoa trong 8 tháng liền kề trước đó.

Muốn lan huệ ra hoa cần có thời gian khô hạn để cây phân hóa mầm hoa. Bạn chọn những cây củ đã già, lá vàng úa, già cỗi nhổ củ lên. Sau đó cắt bỏ hết lá và rễ để nơi khô ráo để củ héo và ngừng tăng trưởng. Nếu bạn muốn cây ra hoa vào dịp Tết thì nên thực hiện công việc này vào tháng 10 âm lịch. Khi nào bạn muốn cây ra hoa thì tiến hành trồng củ xuống đất. Thời gian từ lúc trổng củ đến lúc củ ra hoa khoảng 1 tháng. Sau khi trồng khoảng 15 ngày cây sẽ nảy chồi lá hoặc ra vòi hoa. Bạn đặt cây nơi có ánh nắng để vòi hoa phát triển tốt. Và khoảng 15 ngày sau hoa sẽ nở, bạn mang cây vào nơi râm mát để hoa lâu tàn.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa lan huệ mà Namix chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp các bạn có những chậu hoa lan huệ đẹp. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật, hãy liên hệ ngay với Namix nhé:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIXĐịa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCMWebsite: namix.vn | Email: info@namix.vnĐiện Thoại: 0287 1023489 | Hotline: 0904 003 679

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Ớt Siêu Cay Habanero Với Đất Sạch Trồng Cây Namix / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!