Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Một Số Loại Địa Lan Thân Củ # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Một Số Loại Địa Lan Thân Củ # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Một Số Loại Địa Lan Thân Củ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một vài loại địa lan, đến mùa không phù hợp cây sẽ trút bỏ bộ lá, lấy chất dinh dưỡng trong phần thân phình to đó để sống qua mùa nghỉ! Đầu tiên, “củ” lan không phải là củ mà là thân ( với Bầu rượu – Calanthe, Hạc đính – Phaius,lan Luân – Eulophia, Bạc diệp – Tainia) hoặc thân củ (Chu đỉnh vàng – Spathoglottis aurea, Thiên quỳ – Nervilia, Bạch cập – Bletilla). Tới đây thì sẽ có người thắc mắc: thân củ với củ thì khác nhau cái gì? Xin thưa, củ là phần phình ra ở rễ để chứa chất dinh dưỡng “để dành” cho cây nhưng không mang mầm như khoai lang, khoai mì hay củ cải, cà rốt; còn thân củ cũng là “kho thực phẩm để dành” nhưng có mang mầm để có thể phát triển độc lập sau thời gian nghỉ tránh mùa khắc nghiệt, thân củ thường gặp nhất chính là khoai tây, gừng, nghệ! Vấn đề tiếp theo đó là: thân mà sao giống củ thế? Là vì vài loại địa lan, đến mùa không phù hợp cây sẽ trút bỏ bộ lá, lấy chất dinh dưỡng trong phần thân phình to đó để sống qua mùa nghỉ!

Cách trồng một số loại địa lan thân củ

Bây giờ đến cách phân biệt các chi lan có “củ” nhé ( thật ra cũng chỉ tương đối thôi vì mỗi chi có vài loài đến cả chục loài thì tất nhiên hình dạng “củ”,kích thước “củ” có khác nhau)

Bầu rượu Calanthe Cây có từ 4-6 lá to bản, “củ” hình chóp nón có thể thắt bầu rượu hoặc không, nhiều gân dọc, đặc điểm để phân biệt lớn nhất là có một đốt trên thân dài hơn các đốt khác nhiều lần, vòi bông mọc từ gốc

lan Luân Eulophia “Củ” cũng là hình chóp nón nhưng không có gân dọc, bẹ lá cũ sát nhau hơn, cây có lá thuông dài chứ không to bản như bầu rượu, vòi bông mọc từ bẹ lá cũ.

Lan Hạc Đính Phaius Cũng hình chóp nón nhưng đỉnh tù (giang hồ gọi là hình vú nàng),lá từ có bản rất to (hạc đinh nâu) đến thuôn dài (hạc đĩnh hồng), vòi bông mọc từ gốc.

Lan Bạc Diệp Tainia “Củ” này thì hoàn toàn khác, nhìn hơi giống như lan Lọng đem bứt mất lá vậy, cây chỉ có một lá duy nhất ở đỉnh, rụng vào mùa nghịch, vòi hoa mọc từ gốc.

Bạch cập Bletilla Các bà bán lan lề đường thường gọi là Hoàng Oanh để chỉ loài Bletilla striata, nhưng ở chi này ngoài loài mấu vàng còn có các loài hoa mấu tím, trắng, xanh ngọc. Thân củ hình ô van, khoảng giữa thân củ không chia đốt, vòi hoa mọc từ gốc.

Chu đỉnh vàng Spathoglottis aurea Đây là loài duy nhất trong dòng họ Chu Đỉnh (Cau Diệp) có mùa nghỉ và thân củ, do vậy có nhiều nhà khoa học định tách nó ra lập thành chi riêng. Cây nhỏ, cao khoảng 20-30cm, củ nhỏ có nhiều đốt, hoa mọc từ đỉnh cây non.

Thiên quỳ Nervilia Em chưa có nhiều thông tin về loài này, chỉ biết là lá có hình trái tim rất đặc trưng

Đặc Điểm Một Số Loài Địa Lan Thân Củ

+ Lan Bầu Rượu

Đúng như tên gọi lan Bầu Rượu có củ hình chóp nón, củ thắc lại như bầu rượu. Loại lan này thường có nhiều gân dọc, có một đốt thân dài gấp đôi những đốt còn lại. Cây có từ 4-5 lá to bản, vòi bông mọc từ gốc. Lan Bầu Rượu thường nở vào mùa xuân, cánh hoa có màu trắng hoặc vàng rất đẹp.

+ Lan Hạc Đỉnh

Làm này có hình chóp non, nhưng đỉnh hơi tù, lá có bản rất to đến thuông dài. Trong đó, loài Hạc Đỉnh nâu thường có lá bản to, còn đối với Hạc Đỉnh hồng thì có lá thuông dài. Vòi hoa mọc từ gốc của cây lan.

+ Lan Luân Eulophia

Đây cũng là loài địa lan thân củ, cũng dạng hình chóp nón như lan Bầu Rượu nhưng không có gân dọc, bẹ lá sát nhau hơn. Lan Luân có lá thuông dài, vòi bông mọc từ bẹ lá củ.

+ Lan Bạc Diệp

Loài lan này có củ hoàn toàn khác so với những loại thân củ khác, loài này hơi giống như lan Lọng đã rụng lá. Đặc điểm của lan Bạc Diệp là chỉ có 1 lá duy nhất ở đỉnh, thường rùng vào mùa nghịch, vòi hoa cũng được mọc từ gốc lan.

+ Lan Bạch Cập

Lan Bạch Cập hay còn gọi với cái lên là lan Hoàng Oanh. Lan có củ hình Oval, khoảng giữa của thân không chia đốt, vòi hoa mọc từ gốc. Hoa này có nhiều màu như: màu vàng, màu tím, màu trắng, xanh ngọc rất đẹp.

+ Địa lan Chu Đỉnh Vàng Spathoglottis aurea

Đây là loài duy nhất của họ lan Chu Đỉnh Vàng có mùa nghỉ và dạng thân củ. Cây lan này thường có kích thước nhỏ chỉ khoảng 20-30cm, củ nhỏ có nhiều đốt, hoa mọc từ đỉnh của cây con. Loài lan này rất đẹp thường có màu vàng rực rỡ với ý nghĩa phong thủy là mang lại hạnh phúc, may mắn và tài lộc cho người trồng.

Một Số Loại Lan Dendrobium Rừng Nên Trồng

Phong lan trong tự nhiên có rất nhiều loài, mỗi loài có một môi trường sống khác nhau, hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn một số loài lan dendrobium phổ biến dễ trồng và có hoa đẹp mà người nuôi trồng hoa phong lan nghiệp dư nên trồng:

– Dendrobium rụng lá mùa thu:

Den. anosmum (Phi điệp, Dã hạc), Dendrobium secundum (Hoàng thảo Báo hỷ),  Den. aphyllum (hạc vĩ), Den. primulinum (Long Tu), Den. wardianum (Ngũ tinh), Dendrobium heterocarpum (Hoàng thảo Lụa Vàng), Den devonianum (Hoàng thảo Tam bảo sắc), Dendrobium crystallinum (Hoàng thảo Ngọc thạch 3 màu)

– Dendrobium xanh lá quanh năm như:

Den. amabile (thủy tiên tím), Den. farmeri (Thủy tiên vuông), Den. findlayanum (Hoàng thảo Chuỗi ngọc Điện Biên), Den. chrysanthum (Phi điệp vàng), Den. lindleyi (Tiểu điệp), Den. chrysotoxum (Kim Diệp), Dendrobium draconis (Hoàng thảo Nhất điểm hồng), Dendrobium cariniferum (Hoàng thảo Nhất điểm hoàng), Dendrobium sulcatum (Thủy tiên dẹt)

Các bạn có thể chọn một trong số các loại dendrobium nêu trên mua giống và trồng cho mình một chậu lan dendrobium, chúc các bạn thành công ./.

Trồng Thủy Canh Một Số Hạt, Củ Đơn Giản Tại Nhà

Trồng thủy canh : Có một số loại củ, hạt, thân mầm khá ưa nước: Khoai tây, khoai lang, hành, đỗ, bơ, dứa…

Hành

Hành lá vốn đã được biết đến từ rất lâu đời, chúng có tác dụng diệt khuẩn, thông khí, giải cảm, điều hòa kinh mạch…

Hành cũng là một loại rau, củ được chế biến rất nhiều trong các món ăn gia đình hàng ngày.

Cắt phần lá trên (phần xanh) để sử dụng và để lại phần trắng cùng củ, rễ.

Đặt phần rễ ngập trong nước và phần củ lên trên mặt nước.

Duy trì 2 ngày thay nước một lần.

Để ở nơi có ánh sáng, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thu hoạch:

Sau 7 ngày, mầm trồi sẽ mọc lên, rễ phát triển mạnh và sau 14 ngày thì các bạn lại làm tương tự là cắt lấy phần lá xanh phía trên để sử dụng.

Lưu ý: sau 3 lần cắt lá thì nên rắc thêm phân hữu cơ hòa tan để giúp cây có thêm dưỡng chất.

Khoai Tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang cũng là 2 loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong các gia đình hiện nay. Chế biến rất nhiều món ăn ngon, cung cấp chất xơ, giúp dễ tiêu hóa, tinh bột,…giúp cơ thể chuyển hóa dễ dàng hơn.

Khoai được trồng bằng nhiều cách: trồng bằng dây (thân có rễ), bằng củ (cả củ hoặc 1 phần củ), hoặc bằng thủy canh.

Hiện tại phương pháp trồng thủy canh ở Việt Nam đang dần phát triển, mục đích chủ yếu là thu hoạch rau sạch, vì để thúc đẩy quá trình tạo củ với phương pháp này rất khó, trên thế giới cũng ít nơi thành công.

Ngoài để thu hoạch rau phục vụ nhu cầu thực phẩm, người ta còn trồng khoai thủy canh với mục đích để trang trí, bài trí nơi làm việc, gia đình khá đẹp và rất mỹ quan, được giới trẻ ưa thích.

Cách trồng:

Lấy củ khoai mình thường (nếu đã nhú mầm trên thân thì càng tốt), xiên que hoặc tăm sâu vào củ khoai (mục đích là để giữ phần trên củ khoai không chạm xuống nước) rồi đặt lên cốc, chậu hoặc bình nước.

Đổ nước vào bình khi nào ngập 1 nửa củ khoai thì dừng lại.

Chú ý: Cứ 2 ngày lại thay nước một lần.

Chờ 1-2 tuần từ củ sẽ xuất hiện những mầm nhỏ được nảy lên.

Lúc này cây và rễ sẽ phát triển, rễ sẽ mọc ra ở phần dưới. Lúc này, bạn có thể để nguyên trong bình hoặc chuyển sang trồng dưới đất trong chậu, để ở các nơi với mục đích trang trí rất đẹp. Cây sẽ tiếp tục phát triển, các bạn chỉ cần thay nước và thêm một chút chất dinh dưỡng (phân hữu cơ) vào, chăm chỉ phun sương lên lá, ngọn, cây sẽ luôn xanh tốt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Một Số Loại Địa Lan Thân Củ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!