Đề Xuất 11/2022 # Cách Trồng Lan Rừng Và Kỹ Thuật Trong Rừng Cho Người Mới Chơi Hoa Lan / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Trồng Lan Rừng Và Kỹ Thuật Trong Rừng Cho Người Mới Chơi Hoa Lan / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Lan Rừng Và Kỹ Thuật Trong Rừng Cho Người Mới Chơi Hoa Lan / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong cách trồng lan rừng, hoa lan rừng khi mang về trồng trong môi trường nhà ở nếu bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quá nhiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù lan được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.

Cách trồng lan rừng của những người chơi hoa lan lâu năm

Khi người “chơi hoa” mua hoa lan về nuôi trồng trong môi trường nhà thường gặp nhiều khó khăn như cây không phát triển, héo rũ, không ra hoa. Độc giả Ô Kim Duy chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng lan rừng và cách chăm sóc lan rừng để người yêu hoa có những giỏ lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng.

“Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm. Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ.

Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giỏ bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò một lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tưới nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.

Cách chăm sóc lan rừng sau khi trồng

Một trong những đặc điểm sinh học của lan là loài cây khó tính ở chỗ lan có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng hoa phong lan đại trà thì phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Khi chăm sóc địa lan chúng ta cần phải tránh gió khô, gió lùa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (úa vàng) ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.

Kim Duy / vnexpress.net

Lưu Ý Cho Những Người Mới Chơi Lan Rừng / 2023

Khi mới chơi lan nên chọn những loại lan dễ trồng trước

Phong lan cũng như tính người, có loại dễ tính, có loại khó tính, có loại vất đâu cũng sống, có loại tha hồ chăm nhưng chẳng bao giờ thuần được. Có loại trồng lên cực kì tốt nhưng có khi vài năm mới ra hoa một lần.

Chơi lan để hạn chế học phí, bạn nên chọn những loại lan dễ trồng trước, giá rẻ trước. Đối với những người chơi lan lâu năm, khi nhìn vào bộ sưu tập lan của bạn họ sẽ biết bạn chơi lan lâu hay chưa.

Những loại lan dễ trồng sẽ là những mẫu vật cho bạn được thực hành, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế để có thể nâng cao kinh nghiệm trồng lan. Từ những lần trồng lan ban đầu, bạn có thể đúc rút ra nhiều kinh nghiệm để rồi sau đó vận dụng vào những loại lan có giá trị hơn, có hương sắc và đáng chơi hơn. Nếu ban đầu bạn tập tành chơi lan, những loại sau rất dễ trồng:

Phong lan phượng vĩ: Lan phượng vĩ cực kì dễ trồng, với 1 nhánh bạn xin được chỉ cẩn buộc vào gốc cây cau, tưới nước mỗi ngày tránh giữa trưa là nó có thể sống tốt và cho hoa. Tuy nhiên phượng vĩ cho hoa không được đẹp lắm nhưng lại có hoa theo chùm nên rất sặc sỡ và gây được sự chú ý. Phượng vĩ nên trồng ở gốc cây cau bởi đặc tính chịu nắng tốt và không cần chăm sóc nhiều, thân cây cao từ 1-2m mới có thể cho hoa.

Phong lan ngô đồng: Loài lan huyền thoại mang tên ngô đồng khiến không ít người ăn trái đắng bởi nó quá giống với đai châu, chồn và cáo. Lan ngô đồng sở hữu ngoại hình khá to và khỏe, sức sống mạnh nên mọi người tưởng rằng chúng có hoa rất đẹp. Tuy nhiên không phải như vậy, lan ngô đồng có hoa theo chùm nhỏ màu vàng khá xấu. Hiện tại lan ngô đồng không mấy người trồng hoặc chỉ trồng cho có đủ bộ sưu tập mà thôi.

Phong lan tam bảo sắc: Tam bảo sắc thuộc loại giáng hương dễ trồng, sai hoa mà lại có hương thơm quyến rũ. Khi đã đủ sức ra hoa, phong lan tam bảo sắc cho hoa trong khoảng tháng 3 đến tháng 5 với những chùm bông dài và đẹp mê hồn. Tam bảo sắc có thể ghép gỗ lũa hoặc ghép lên cây sống rất ok.

Phong lan quế lan hương: Cũng giống như tam bảo sắc, quế lan hương là loại lan dễ trồng nhưng cho hương thơm ngào ngạt cùng màu trắng xanh tinh khiết làm mê hoặc biết bao nhiêu người. Quế lan hương có ngoại hình giống tam bảo sắc đến 90% nhưng lại cho hoa vào tháng 8 hàng năm.

Phong lan vũ nữ khá dễ trồng mà không cần phải chăm bón gì nhiều. Với một chậu nhỏ, bạn đã có thể sở hữu một giò lan vũ nữ vàng tươi, hoa sai mà cực kì nổi bật. Sở hữu giò lan vũ nữ đặt trong nhà mỗi dịp lễ tết thì còn gì đẹp hơn. Đặc biệt, lan vũ nữ có cả laoij cấy mô nên có rất nhiều mặt hoa tha hồ lựa chọn và đáp ứng sở thích của rất nhiều người.

Những loại lan nên trồng

Say khi bạn đã có những kinh nghiệm cơ bản để trồng lan, bạn đã tự tin về tay nghề của mình, tôi sẽ mách bạn trồng các loại lan sau trong vườn nhà. Đây là những loài lan đáng trồng nhưng giá của chúng cũng dao động từ thấp đến cao tùy hương sắc loài hoa cũng như độ quý hiếm. Những loại phong lan nên trồng là:

Đai châu, quế lan hương, tam bảo sắc, đuôi cáo, đuôi chồn, các loại lan kiều ( kiều tím, kiều vuông, kiều vàng, kiều dẹt, kiều mỡ gà,..) sơn thủy tiên, hoàng lạp, hạc vỹ, phi điệp, trầm tím, đùi gà, hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn, vảy rồng, ngọc thạch, hoàng thảo kèn, ý ngọc, hồ điệp, cattleya, denro…

Những loại lan khó thuần dưỡng

Đây là những loài lan mặc dù có hương sắc nhưng không hề dễ trồng và có thể nói là chỉ 1% số người chơi lan mới có thể thuần hóa được. Có thể liệt kê những loại lan không nên trồng như sau: hoàng thảo lông trắng, trầm vàng, phi điệp vàng ( loại này dễ trồng nhưng khó ra hoa), đơn cam, trúc phật bà, u lồi, trúc mành, trúc đen,…

Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Bạch Dương Cho Người Mới Chơi Hoa / 2023

Đặc điểm hoa lan bạch dương

Đặc điểm của cây dạ ngọc minh châu là cây thân gỗ, hoa có màu trắng, năm cánh, mọc từng chùm dài rũ xuống. Nụ hoa tròn trĩnh như giọt sương mạnh mẽ bám chặt vào cuống hoa, nhìn xa giống như hàng trăm viên ngọc minh châu đang đung đưa trong gió.

Trong quan niệm phong thủy, dạ ngọc minh châu còn là loại cây biểu tượng cho công danh, trí tuệ và tài lộc. Việc chưng một chậu ngọc dạ minh châu trong nhà trong dịp đầu năm sẽ mang cho gia chủ may mắn, hạnh phúc và tiền tài dồi dào. Ngôi nhà sẽ trở nên bừng sáng bởi hàng trăm “viên ngọc” tươi tắn rực rỡ khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ.

Chính bởi vẻ đẹp kiêu kỳ mà cây dạ ngọc minh châu thường được trồng trong chậu kê đôn để ở phòng khách, hiên nhà, lối ra vào. Những chùm hoa thướt tha như lời mời chào của chủ nhân. “Đẹp người,dễ nết” nên dạ ngọc minh châu còn được trồng nhiều làm cảnh quan ở những nơi công cộng như trường học, vườn hoa, công viên, cơ quan, sân vườn, quán cà phê…

Thời vụ trồng cây dạ ngọc minh châu

Một đặc điểm khá ấn tượng của cây dạ ngọc minh châu đó là là loại cây nở theo mùa, thường bắt đầu ra hoa vào tháng 11 và kéo dài đến khoảng tháng 5 năm sau. Vì vậy, thời điểm trồng thích hợp nhất cho loài cây này là vào khoảng đầu mùa hè. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho ra hoa sớm hoặc nếu không có thể nở kéo dài đến hết Tết.

Chọn giống cây hoa dạ ngọc minh châu

Để có được cây giống tốt cần mua cây ngoài tiệm hoặc chuẩn bị một cành dạ ngọc minh châu để nhân giống. Đối với đất trồng cần đảm bảo thành phần gồm trộn đất với tro trấu, mụn dừa, phân chuồng. Ánh sáng khoảng từ 50 tới 60%, cây ngọc dạ minh châu phát triển tốt nhất khi trồng ở dưới đất sau đó gần tết bạn đánh cây vô trong chậu kiểng.

Đối với chậu trồng cần lựa chọn chậu phù hợp theo ý thích của người trồng hoặc theo vóc dáng to nhỏ của cây chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt.

Cách chăm sóc cây hoa dạ ngọc minh châu

Cây dạ ngọc minh châu rất xanh tốt và bền hoa khi để chỗ mát như ban công, trước hiên nhà hoặc dưới bóng cây lớn: Cần đảm bảo đủ nước cho cây, nên tưới nước ướt lá và hoa cây sẽ đẹp hơn.

Mặc dù cây dạ ngọc minh châu ưa ẩm nhưng không chịu úng, tưới nước thường xuyên trên thân lá và dưới gốc, nếu trồng trong chậu thì một ngày tưới một lần là đủ, mỗi lần tưới một lượng ít chỉ giữ ẩm cho cây.

Để giúp cây phát triển nhanh cũng cần bón phân đầy đủ. Theo kinh nghiệm của anh Tuân- chủ cửa hàng bán cây cảnh tại Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) thì nên kết hợp giữa rong biển với concact giúp cây sinh trưởng tốt, sử dụng 7-10 ngày/ lần. Bón lót ‘NPK 20-20-20 1 tháng/ 1 lần vào gốc. Nếu trồng đầy đủ phân hữu cơ như trên thì có thể không cần bón phân hóa học cây vẫn tươi tốt.

Cách Trồng Lan Cho Người Mới Chơi Đơn Giản Đúng Kỹ Thuật / 2023

Cách trồng lan cho người mới chơi khá quan trọng. Chúng quyết định sự thành công của thân, keiki lan và ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Với những loại lan rẻ tiền, phổ biến thì không vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên với những loại lan có giá trị cao thì khá quan trọng. Khi trồng lan không đúng kỹ thuật có thể khiến chúng chậm lớn, lâu ra rễ, hoa hoặc lá. Xui xẻo hơn thì có thể bị chết. Vừa khiến mất tiền, ảnh hưởng kinh tế vừa tạo tâm lý không tốt cho người chơi. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng lan chuẩn kỹ thuật. Áp dụng cho cả người mới chơi cũng như người đã có kinh nghiệm.

Nên chọn loại lan nào cho người mới chơi?

Người mới nên lựa chọn các giống lan dễ chăm, dễ trồng. Như vậy sẽ tỉ lệ sống cao của lan cao hơn. Tăng thêm sự hứng khởi, động lực cho công cuộc chơi và chăm lan.

Giá thành rẻ sẽ giúp mua được nhiều giống hơn. Ngoài ra nếu không may bị chết thì cũng không tốn nhiều tiền bạc và không xót của. Ví dụ các loại lan hài, lan Dendro, Hồ Điệp…

Dễ chăm sóc, dễ sống thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Thời gian ra hoa nhanh sẽ nhanh chóng tận hưởng được thành quả.

Phù hợp với khí hậu của khu vực mình sinh sống. Nên tìm hiểu kỹ giống lan định trồng xem chúng có phù hợp với khu vực mình hay không?

Cách trồng lan cho người mới chơi cực đơn giản

Bắt đầu chơi và tiến hành tìm cách ghép lan thì chúng ta nên thử với các giống lan phổ biến, dễ trồng rẻ tiền trước. Sẽ giúp tăng thêm kinh nghiệm và sự tự tin cho người trồng. Từ đó áp dụng trên những loại lan quý hoặc đắt tiền khác.

Trồng lan trên chậu, thân gỗ hay lũa?

Khi bắt đầu trồng lan thì chúng ta nên lựa chọn nơi trồng phù hợp nhất. Chúng phụ thuộc vào từng loại lan cũng như cách chăm sóc, sở thích của chủ nhân. Lựa chọn loại nào cũng phụ thuộc vào kích thước của lan sao cho vừa vặn.

Chậu đất nung

Lựa chọn trồng lan trên chậu đất nung thì nên ưu tiên những thân lan nhỏ, keiki hoặc hạt vừa phải. Kích thước lan cũng chỉ khoảng vài cm cho tới dưới 1m là tốt nhất. Bởi kích thước quá lớn sẽ không phù hợp và khó có khả năng nâng đỡ tốt cho thân lan.

Ngoài chậu đất nung có thể dùng chậu nhựa nhẹ hơn, rẻ hơn và độ bền cao hơn.

Thân gỗ

Cách trồng lan cho người mới chơi với thân cây gỗ cũng nên cẩn thận hơn. Bởi chúng cần kỹ thuật cao hơn và ẩn chứa nhiều mối gây hại hơn là chậu đất nung. Những thân gỗ thường xuyên sử dụng là gỗ thông, gỗ nhãn, gỗ vú sữa…

Gỗ lũa

Tăng thêm vẻ đẹp cho lan nên sử dụng các thân gỗ lũa để trồng lan. Với người mới chơi thì không nên chọn gỗ lũa vì sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Chúng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Chọn giá thể để trồng

Có rất nhiều loại giá thể khác nhau để phù hợp với việc trồng lan. Vì thế mà lựa chọn loại giá thể phù hợp với từng loại thân lan và từng giai đoạn khác nhau.

Giá thể cần chọn loại nhẹ, tơi, xốp có khả năng giữ ẩm tốt.

Làm sạch khỏi bẩn, tạp chất và ngâm nước vôi trong loãng để xử lý.

Phơi khô vài ngày để loại bỏ hoàn toàn.

Chặt nhỏ kích thước 1-3cm tùy từng loại.

Than củi được sử dụng thường xuyên nhất vừa rẻ tiền vừa tốt. Chúng có khả năng diệt các loại mầm bệnh, nấm mốc khá tốt. Khi phân hủy cũng tạo ra nguồn phân bón tốt cho lan. Sử dụng với các loại lan chịu hạn tốt vì than củi giữ nước không được tốt.

Vỏ dừa là vật liệu khá dễ kiếm và dễ sử dụng hợp với các dòng lan đa thân. Ưu điểm vẻ đẹp, giá thành rẻ và giữ nước tốt. Nhược điểm là dễ sinh ra nấm mốc và mầm bệnh.

Dớn chính là những bộ phận rễ và thân của cây dương xỉ. Ưu điểm của chúng là giữ nước tốt và ít khi sinh ra nấm mốc. Nhược điểm độ thông thoáng kém. Dớn bao gồm 2 loại chính là dớn sợi và dớn vụn.

Gỗ và lũa như bên trên chúng tôi đã đề cập.

Vỏ thông giữ nước và độ ẩm tốt và là giá thể cho lan sinh trưởng tốt. Cách trồng lan phổ biến thường là trồng với vỏ thông, than củi và dớn.

Viên đất nung đất đá sét tự nhiên. Ưu điểm giữ nước tốt thoáng khí.

Chọn giống lan như thế nào?

Các trồng lan cho người mới chơi lan thì giống khá quan trọng. Do không có kinh nghiệm trong việc chọn giống, thân lan nên tỉ lệ sống sẽ không cao. Đây là bước quan trọng nhất quyết định lan có lớn và sinh trưởng, ra rễ tốt hay không?

Nên chọn những thân lan, keiki chắc khỏe khoắn và mập mạp. Trên đó có những mầm đã nhú hoặc định hình sẵn. Nên chọn những giống lan dễ trồng và sinh trưởng phát triển tốt như các loại lan Hồ Điệp, Lan Kiều.

Xử lý lan giống

Trước khi tiến hành cách trồng lan đơn giản thì chúng ta cần xử lý chúng. Để làm sao loại bỏ được hết những bộ phận thừa, thối hoặc dễ mang mầm bệnh. Chỉ để lại những bộ phận khỏe mạnh nhất trên thân lan.

Nếu xin hoặc mua những kei lan có sẵn thì chúng ta nên nhờ người ta xử lý luôn. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian đáng kể.

Nếu tự xử lý thì tiến hành sát khuẩn và nấm bằng cồn hoặc dao kéo cắt lan chuyên dụng.

Cắt bỏ những rễ hoặc thân bị thối, hỏng. Chỉ để lại những thân tốt nhất.

Ngâm thân lan vào dung dịch khử khuẩn cũng như dung dịch kích rễ để tăng thêm hiệu quả từ 15-20 phút.

Sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc dung dịch kích rễ Atonik, B1… khác.

Nếu kỹ càng nên để khô một thời gian vài giờ. Còn không có thể tiến hành trồng và ghép luôn.

Xử lý giá thể

Khi đã qua các bước xử lý dụng cụ, chọn lan giống thì chúng ta tiến hành xử lý giá thể. Yêu cầu là cần phải loại bỏ những mầm bệnh, nấm mốc trên các giá thể này. Bên trong của chúng có thể ẩn chứa nhiều nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng gây hại.

Chậu đất nung thì tiến hành làm sạch đơn giản bằng nước là được.

Nếu giá thể là thân gỗ hoặc gỗ lũa, than củi cần làm sạch kỹ càng hơn. Tiến hành ngâm chúng vào dung dịch nước vôi nồng độ thấp 5-7% từ 1-7 ngày. Mục đích của việc này là khiến chúng ngậm no nước và loại bỏ các bào tử nấm, côn trùng gây hại. Chúng cũng có thể giảm thiểu đi tính axit hoặc các chất không tốt trong than củi.

Trồng lan vào giá thể

Cách trồng lan cho người mới chơi hiệu quả chính là lựa chọn được từng loại giá thể cho từng loại lan. Và từng loại giá thể lại có cách trồng khác nhau. Vì thế mà những người mới nên tìm hiểu kỹ về giống lan mình định trồng như thế nào. Sau đó lựa chọn giá thể trồng lan tương ứng phù hợp.

Cách trồng lan vào chậu

Có thể sử dụng chậu đất nung hoặc chậu nhựa đều được. Ưu tiên khi trồng lan vào chậu là sự chắc chắn và ổn định của thân lan, keiki.

Xếp các loại giá thể vào chậu lan nên ưu tiên những giá thể kích thước to xuống trước và nhỏ lên trên. Chúng sẽ tạo nên sự nâng đỡ đáng kể cho toàn bộ giá thể và lan.

Xếp giá thể vào chậu thấp hơn so với miệng của chậu lan từ 1-3cm là được.

Trồng gốc lan bên trên lớp giá thể này với chiều cao khoảng 1/5 của chậu. Sau đó phủ thêm những giá thể mềm khác để tăng thêm sự sinh trưởng và phát triển của thân lan. Nhờ chúng giữ ẩm tốt và lượng phân bón dễ tan hơn.

Đối với những thân lan ki thì cần tìm cách cố định chúng. Sử dụng những sợi dây thít bằng nhựa để tăng thêm hiệu quả. Không nên dùng dây kim loại có thể gây ảnh hưởng tới lan.

Nếu là lan đơn thân nên trồng gần miệng chậu sẽ tốt hơn. Ngược lại nếu thân lan đơn thân nên trồng giữa chậu để tạo điểm nhấn.

Cách trồng lan vào thân gỗ lũa

Thường là những thân lan đã ra rễ xanh tươi mới bắt đầu tiến hành ghép lan vào gỗ lũa. Đây là cách trồng lan đơn giảnnâng cao được giá trị cho thân lan và thể hiện tay nghề của người chơi. Cách trồng lan cho người mới chơi cần phải thực hiện nhiều lần và nắm rõ kỹ thuật để đảm bảo sự sinh trưởng phát triển.

Tiến hành khoan móc treo vào gỗ lũa hoặc thân gỗ sao cho thật chắc chắn. Nếu là khúc gỗ cây to thì cần đảm bảo độ cân bằng khi đứng trên mặt đất. Với gỗ lũa có thể chọn cách treo hoặc trang trí phù hợp.

Khoan những đinh vít nhỏ vào thân gỗ để tạo điểm bám víu cho thân lan. Ngoài ra để tăng thêm sự chắc chắn thì dùng dây thít bằng nhựa để cố định. Ưu tiên các chất liệu tự nhiên để xử lý là tốt nhất.

Tùy theo kích thước của gỗ lũa hoặc thân gỗ mà điều chỉnh mật độ thân hoặc rễ phù hợp nhất. Kích thước to thì tăng mật độ thân rễ lên và ngược lại.

Cách chăm sóc sau khi trồng, ghép

Cường độ ánh sáng

Tùy từng loại thân lan ưa nắng hay không mà bố trí mật độ ánh sáng. Tuy nhiên với lan mới trồng ghép thì nên ưu tiên trong điều kiện râm mát là tốt nhất. Nên để trong chế độ râm mát cho tới khi chúng ra rễ hoặc phát triển thêm lá hoặc mầm. Đây là những dấu hiệu cho thấy chúng đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển. Hoàn thành tốt những bước ban đầu và cho thấy cách trồng lan đơn giản đúng kỹ thuật và hiệu quả.

Với lan từ 1-10 tháng tuổi thì cường độ ánh sáng chiếm khoảng 50% là vừa đẹp. Còn từ 10-12 thắng thì nên tăng cường độ sáng lên 50-70%. Chúng sẽ giúp cây sinh trưởng và chuẩn bị tốt quá trình ra hoa. Nhất là vào những dịp cuối năm thì đây là thời điểm thích hợp để kích lan ra hoa hiệu quả nhất.

Nếu muốn thân cây mập mạp xanh tươi thì chế độ chiếu sáng vừa phải, trung bình.

Nếu muốn cây ra hoa nhanh thì nên tăng cường mật độ chiếu sáng.

Nên sử dụng các loại lưới chuyên dụng để ngăn ánh sáng cho vườn lan. Chúng sẽ ngăn từ 40-50% lượng ánh sáng tùy theo mật độ lưới. Nếu nuôi theo dạng vườn thì không thể thiếu được những điều này.

Một số cách nhận biết cường độ ánh sáng khi trồng.

Độ ẩm

Đa số lan đều ưa ẩm nên phải tìm cách điều chỉnh độ ẩm theo ý muốn. Nhằm giúp cây sinh trưởng tốt, nhanh ra rễ và chủ động được việc ra hoa. Đối với lan mới trồng thì nên tưới cho chúng 1-2 lần/ngày tùy theo nhiệt độ của môi trường. Nắng nhiều thì tăng thêm còn mưa nhiều thì giảm xuống.

Thời điểm tưới nước tăng độ ẩm phù hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều muộn. Đây là 2 thời điểm mà cây tích nước cho thân, lá tốt nhất. Hạn chế tưới nước vào buổi trưa sẽ khiến cây khó phát triển và nhanh chết hơn.

Nên tưới nước dạng phun sương kết hợp thêm chế phẩm kích rễ và B1. Phun Atonik và B1 định kỳ khoảng 1 tuần/lần hiệu quả.

Một số cách nhận biết độ ẩm khi tìm cách trồng lan cho người mới chơi.

Phân bón cho lan

Nắm rõ cách trồng lan đúng kỹ thuật kết hợp với phân bón sẽ tăng thêm hiệu quả. Chúng sẽ giúp lan có nguồn lực để kích ra rễ, lá mầm một cách nhanh nhất. Chúng sẽ giúp lá to, thân mẫm và dài tăng giá trị của lan lên gấp nhiều lần.

Tùy theo từng thời điểm trong năm mà lựa chọn loại phân khác nhau. Những loại phân NPK 30-20-20 có thể kích thích cho cây phát triển tốt nhất. Sau đó có thể dùng 20-20-20 hiệu quả hơn.

NPK 30-20-20 là loại phân có hàm lượng đạm cao. Vì thế mà kích rễ, hoa, lá sẽ nhanh hơn so với loại 20-20-20.

Nên sử dụng các loại phân tan chậm với thời gian thay từ 2-4 tháng tùy từng độ mục ải của từng loại phân khác nhau.

Chú ý thời điểm ra hoa để biết cách bón phân, kích thời gian ra hoa một cách hiệu quả nhất.

Phòng bệnh cho lan

Từng giống lan sẽ có những loại bệnh cũng như nấm mốc, côn trùng khác nhau. Với người mới chơi, mới trồng thì cần theo dõi kỹ càng. Để có thể biết được sự thay đổi của chúng. Cách trồng lan đơn giản đúng kỹ thuật thì cách phòng bệnh cho lan cũng cần như thế.

Các loại thuốc trị nấm chuyên dụng Ridomil, Score, Antracol, Nativo, Aliet kết hợp Kasumin, Starner, Streptomicyn, Physan. Nên phun so le luân phiên để không bị nhờn thuốc. 1 tuần phun 1 lần là hiệu quả.

Trên thân lan còn có thể có các loại côn trùng, ốc sên gây bệnh. Nếu bạn trồng số lượng lan ít thì nên bắt bằng tay sẽ an toàn hơn. Còn nếu trồng theo vườn lớn nên phun để tiết kiệm thời gian.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Lan Rừng Và Kỹ Thuật Trong Rừng Cho Người Mới Chơi Hoa Lan / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!