Đề Xuất 11/2022 # Cách Trồng Lan Macodes Cơ Bản / 2023 # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Trồng Lan Macodes Cơ Bản / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Lan Macodes Cơ Bản / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô tả và cách trồng lan Macodes

Xuất xứ tên gọi: Tiếng Hy-lạp, makros nghĩa là dài, và –odes nghĩa là kết cấu, căn cứ vào chiều dài thùy giữa của môi.

Tông: Cranichideae

Tông phụ: Goodyerinae

Phân bố: Khoảng 10 loài, xuất hiện từ Malaysia tới quần đảo Thái Bình Dương.

Là địa lan, luôn luôn xanh, với thân đứng, mập xuất phát từ thân rễ bò lan ngắn và mập. Có nhiều lá, Vòi hoa đứng, hoa nhỏ, mọc ngửa lên, màu sắc khá mờ. Các lá đài bên không theo quy ước, lá đài sau dính với cánh hoa. Môi có ba thùy, phần chân có cái túi. Khối phấn 2.

Đây là một trong các giống lan được sưu tập như là một giống lan trang trí “jewel orchids”, người ta trồng chủ yếu là lấy vẻ đẹp của lá hơn là hoa của chúng.

CÁCH TRỒNG LAN MACODES

Trồng ở một nơi trũng lòng chảo, trong nhiệt độ ấm, ẩm và dưới bóng râm. Khi tưới nước thì tưới ở dưới gốc, tránh tưới lên lá.

Cách Trồng Hoa Lan Cơ Bản / 2023

Có thể những người chưa trồng lan họ luôn nghĩ rằng lan chưa thuần, chúng ở trong rừng chẳng cần ai chăm sóc chúng vẫn sống và sinh trưởng tốt. vậy nên khi đem về trồng cũng chỉ cần tưới nước là đủ. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho những ai yêu hoa lan. mới tập trồng lan có thể dễ dàng nắm bắt và trồng được cho mình những chậu lan cực kỳ ưng ý.

Tham Gia Đăng Ký Lớp Học Trồng lan Để Theo Kịp Thời Đại

Lan khi sinh ra và sống ở trong rừng mà chúng ta nhìn thấy đó là những cây đã thích nghi được môi trường sống. Chúng có sức sống rất mãnh liệt sau khi loại bỏ được những đối thủ khác để vươn lên. Ngoài ra chúng cũng không phải là không ăn uống như chúng ta tưởng tượng. Mà chúng vẫn được hưởng những dưỡng chất từ các chất thải của các loài khác như: Chim, Chuột, Sóc, chúng tôi Những chất thải này sẽ theo nước mưa trôi theo thân cây đi xuống và được chúng hấp thụ. Thêm nữa môi trường xung quanh với những tán cây cao lớn hơn chúng sẽ bảo vệ chúng khỏi ánh nắng quá gắt của mặt trời cũng như tỏa ra hơi nước làm cho độ ẩm xung quanh chúng rất thuận tiện phát triển..

Việc trồng lan sẽ đơn giản và dễ dàng hơn ban giờ hết – chỉ khi bạn hiểu về nó.

Thông thường tất cả các loài lan cũng như các loài cây khác đều trải phải qua 4 thời kỳ hay giai đoạn cần thiết như sau:

Giai Đoạn 1: Tăng Trưởng

Vào mùa Xuân, lan thường ra hoa, mọc mầm non, và rễ cây bắt đầu mọc. Đây là thời gian thích hợp nhất để thay chậu, vì chậu cũ đã chật hay vật liệu trồng đã mục nát. Khi thay, nên dùng chậu mới và lớn hơn để lan có thể mọc trong 2 năm.

Nên nhớ lan Dendrobium và nhiều giống nguyên thủy ưa chậu chật hẹp và không ưa thay chậu.

Vật liệu trồng lan cần chọn thứ lâu mục và ngâm nước tối thiểu 24 giờ, nếu là vỏ dừa hay sơ dừa cần ngâm nhiều ngày và nhiều lần. Nếu có thể chúng ta nên thêm chất khử trùng vào như Benkona để giúp cho giá thể tránh bị nhiễm nấm khuẩn vì khi chúng ta trồng chắc chắn sẽ làm cho rễ của Lan bị thương.

khi rễ chưa lành mà tiếp xúc với giá thể bị nhiễm khuẩn sẽ rất dễ làm cho cây lan bị nhiễm theo và gây ra 1 số bệnh về rễ. (Việc trồng như thế nào để rễ nhanh ra. Cây nhanh thích nghi vui lòng theo dõi trang web về những bài viết mới.).

Tiếp theo khi đã thay chậu xong việc đầu tiên của chúng ta là phải làm cho chúng ra rễ trước, vì có rễ chúng mới có thể hút dưỡng chất và sinh trưởng. Rễ càng nhiều, càng mập, càng to khỏe thì càng giúp cho cây tăng trưởng càng nhanh và khỏe mạnh. Để làm cây ra rễ nhiều và to khỏe chúng ta cũng nên giúp đỡ chúng bằng cách bổ xung thêm cho chúng những hoạt chất kích thích chúng ra rễ như: Superthirve, Etoxic,v.v.v

Sau khi đã có rễ nhưng không có thứ gì để ăn thì có tác dụng gì.Vào giai đoạn này tiết trời ấm áp, ánh nắng chan hòa, cây cần nhiều nước và các chất như: Đạm, lân, kali, Canxi, Magie, Lưu Huỳnh, Sắt, Đồng, Mangan, Kẽm, Bo, Mo, Silic chúng tôi Nhất là Đạm (N) Nếu cung cấp đầy đủ mầm non sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cho hết mùa Hạ và có thể sang tới đầu mùa Thu.

Khi mầm non mọc cao chừng 10 phân, chúng ta nên tưới mỗi tuần 1 lần nếu nhiệt độ trên 65-70°F hay 18-21°C, và tưới mỗi tuần 2 lần khi nhiệt độ trên 75-80°F hay 24-27°C. Vào mùa Hè cây non đã cao lớn lại cần nhiều nước và phân hơn nữa cho nên có thể tưới 3 lần một tuần hoặc có thể tưới nước hàng ngày khi nhiệt độ lên tới 90-100°F hay 32-38°C. Khi này nên tưới vào chiều mát để cho rễ cây và thân lá được mát mẻ, không bị ánh nắng hâm nóng và làm cho nước bốc hơi mau lẹ và tăng thêm độ ẩm lâu dài. Tuy nhiên không nên tưới nước vào ban đêm vì đó là khi cây đang ngủ, không có ánh sáng cây sẽ không quang hợp và không hút nước hay phân bón lên. Ngoài ra khi chúng ta tưới nước vào ban đêm. độ ẩm tăng cao rất dễ làm phát triển nấm bệnh xung quanh.

Chúng ta nên dùng phân 30-10-10 hàng tuần cho cây mọc mạnh. Hoặc cũng có thể dùng phân tan chậm nếu không có thời gian. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân tan chậm. Có những loại sẽ hôi và có những loại không hôi. Nhưng khuyến cáo. không nên dùng phân là chất thải của động vật. Vì chúng sẽ làm giá thể của cây bị nhiễm khuẩn và lôi kéo côn trùng làm hỏng rễ của cây. và lượng dưỡng chất trong phân chất thải sẽ không có bao nhiêu cả.

Nên biết rằng trong phân bón gồm có các chất theo thứ tự trước sau:

30- Nitrogen (N) chất đạm, tốt cho thân, 10- Phosphorus (P) chất lân, tốt cho hoa, trái. 10- Potassium (K) chất pô tát, tốt cho rễ củ.

Nếu ít cây, nên dùng 15-15-15 hay 20-20-20 cho tiện. Nên nhớ, bón quá nhiều cây sẽ bi cháy lá, còi cọc hay có thể chết. Chỉ nên dùng 1 hay 2 gram cho 1 lít nước.Và khi tưới phân xong thì 2-4 tiếng sau cần tưới nước lại để rửa đi lượng phân bón còn nằm trên lá. Những vườn lan thương mại trồng lan trong nhà kính, có thể kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo ý muốn cho nên thường bón phân tối đa. Cũng vì lẽ đó khi chúng ta mua lan về, năm sau khó lòng có hoa nhiều và đẹp như họ. Một phần nào cũng vì sự bón phân quá mạnh đã làm cho cây bị kiệt sức.Thiếu nước, phân bón và ánh sáng thân lá lan sẽ xanh tươi, mềm mại và không lớn được, một vài loài như Oncidium, Miltonia, Odontoglossom, Paphiopedilum cần phải giữ cho rễ luôn luôn ẩm ướt, nếu để rễ quá khô lá cây sẽ bị chun lai, cây sẽ bị thui chột rất khó phục hồi.

Vào mùa Thu, cây ngưng tăng trưởng cần dưỡng sức để chuẩn bị ra nụ. Quan sát kỹ lưỡng chúng ta sẽ thấy vào thời gian này rễ không mọc nữa. Tùy theo loài lan, thời kỳ này có thể kéo dài từ giữa mùa Thu cho đến giữa hoặc hết mùa Đông. Trong thời kỳ này chúng ta cần phải thay đổi phân bón và bớt tưới nước. Cần bổ xung thêm những dưỡng chất làm cho vòi hoa dài ra, chống rụng nụ, tăng màu sắc cho hoa vv.vvNên nhớ rằng những cây lan nguyên thủy cần ít phân bón và cần it chất đạm hơn những cây lan đã lai giống.

Đây là thời kỳ chuẩn bị để ra hoa, nếu dùng phân bón 30-10-10 nên đổi sang loại có chỉ số Nitrogen thấp như 19-31-17 hay 10-52-34.13-0-46, chúng tôi Nếu dùng phân 20-20-20 hay 15-15-15 không cần phải thay đổi. Nếu vẫn bón nhiều phân có nhiều chất đạm, Nitrogen (N) cao, tưới nhiều nước, cây lan sẽ bị thối rễ, lá sẽ bị rụng và nụ hoa sẽ bị thui. Vào giai đoạn này cây lan cần có nhiều cần có nhiều chất Phosphorus để cho nhiều hoa và không cần đến nhiều lá hay Nitrogene nữa.

Bớt tưới nước nhưng không có nghĩa là để quá khô làm cho củ bẹ nhăn nhúm lại. Thời gian này cần phải tăng thêm độ ẩm.

Chúng ta khó lòng tưới bón tất cả các loài lan giống y như nhau.

Những giống lan rụng lá khi ra hoa như Dendrobium anosmum, Den. aphyllum v.v… lá bắt đầu vàng đi và rụng vào cuối Thu và đầu mùa Đông.

Những cây này nên treo ngang hay ngược để khỏi bị đọng nước trong chậu, dồn nhựa cây lên ngọn và sẽ cho nhiều hoa hơn.

Nhưng các cây lan Dendrobium xanh lá quanh năm như:

Den amabile, Den. farmeri, Den. thyrsiflorum v.v… vẫn phải tưới nước, nhưng vì cây không mọc cho nên không cần tưới nhiều nước, nghĩa là tưới khoảng 1 lần mỗi tuần lễ hay 10 ngày một lần. Tuy vậy phải tùy theo khí hậu khô hay ẩm ướt, không nên để quá khô làm cho thân, bẹ hay củ nhăn nheo.

Có nhiều giống lan như Cymbidium, Laelia v.v… từ khi đâm nụ cho tới khi nở hoa cũng phải vài ba tháng vì vậy chớ nên nóng lòng vội vã. Cattleya có nhiều giống nụ đã thàanh hình trong vỏ bọc hay lưỡi mèo (sheath) nhưng đợi tới mùa mới nở. Hãy để ý nếu thấy vỏ bọc úa vàng hãy xé theo chiều dọc để không khí và độ ẩm thấm vào nụ hoa, nếu không nụ sẽ bị thui chột.

Những loài lan như Cynoches, Catasetum, Chysis v.v… vào thời gian này lá đã rụng hết, cần phải để khô hoàn toàn nếu không sẽ bị thối củ. Lấy cây ra khỏi chậu rũ bỏ các chất trồng, treo ngược cây xuống thỉnh thoảng phun nước cho khỏi teo lại. Khi nào thấy cây nhú mầm sẽ trồng trở lại, tưới rất ít cho đến khi cây non đã nhú mầm hoa mới tưới và bón phân.

Vào thời gian này, ban đêm nếu không lạnh dưới 60°F hay 15°C trong vòng 6 tuần lễ hay hơn nữa các loài lan như Cymbidium, Dendrobium rụng lá và Paphiopedilum khó lòng ra hoa.

Những mầm non mọc trái mùa tức là mọc vào mùa Thu, nên cắt bỏ để cho cây ra nhiều hoa, bởi vì nhưng cây này không thể lớn mạnh được vì lạnh lẽo và thiếu nước. Những chồi hoa mọc muộn và nhỏ quá cũng nên cắt bỏ, để cho các chồi hoa khác được khỏe mạnh và nhiều hoa hơn.

Bắt đầu vào cuối mùa Đông, đầu Xuân cây bắt đầu nhú nụ và nở hoa. Thời gian này lan cần đến nước nhưng không cần quá nhiều,

Trời lạnh cho nên các tế bào trong cây sẽ di chuyển khá chậm nếu tưới nhiều nước có thể làm cho rễ bị thối vì úng nước.

Vào thời gian này tùy theo nhiệt độ và chậu lớn hay nhỏ mà tưới nước.Và nếu như nhiệt độ quá thấp.

chúng ta nên bổ xung cho cây vi lượng đồng ( Cu) giúp cho cây chống rét

Khi hoa bắt đầu tàn hay tối đa là một tháng nên cắt bỏ dò hoa để dưỡng sức cho cây,

không nên để trong nhà và để hoa quá lâu nhất là những cây Cymbidium, Phalaenopsis, Dendrobium v.v…

Nhiều người đợi đến khi tàn bông hoa cuối cùng mới chịu cắt bỏ, như vậy cây sẽ không đủ sức ra cây non hoặc nếu có cây non cũng không được mạnh mẽ.

Thời gian này các cây lan cần nghỉ ngơi dưỡng sức để chuẩn bị mọc cây non.

Cần cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cây đủ sức khỏe ra con và nuôi con.

Nếu không cung cấp đủ chất. cây ra con xong thì cây mẹ sẽ dùng chất bên trong nuôi cây con và chết

Nguyên tắc chung là như vậy, có một điều là các giống lan lại không mọc hay nở hoa vào cùng một mùa,

việc này lai càng khó hơn khi có một vài trăm chậu mà lại để chung cùng một chỗ,

Do đó chúng ta nên quan sát tình trạng của cây lan mà áp dụng việc tưới nước cũng như bón phân sao cho thích hợp.

Vì thời gian không nhiều nên cũng không thể sưu tầm và viết chi tiết đầy đủ hết được.

Kỹ Thuật Trồng Lan Cơ Bản / 2023

Mới lập vườn nên trồng một số lan cấy mô, vì giá thành rẻ. Ở thị trường gía từ 40-100 ngàn một chai khoảng 20 đến 22 cây, tuỳ theo loại, có thể giá cao hơn hay thấp hơn chút.

a)- Chọn giống:

– Cây phải rõ nguồn gốc, ngoài chai có nhãn ghi tên khoa học, ngày tháng cấy mô rỏ ràng.

– Lấy nước sạch đổ nhẹ nhàng vào chai, lắc nhẹ rồi trúc ra thau nước sạch, lấy móc sắt, móc từ từ và nhẹ nhàng từng cây một ra thau nước sạch. dùng tay đở và quậy nhe nhàng cho rã hết aga dính vào rễ, rãi đều cây lan trên một miếng lưới hoặc vỉ hay rổ, phun sương dung dịch ViCarben (1giọt/100cc nước) kê lên trên miêng chậu nước để giữ mát cho cây lan(không để nước chạm vào lan), đưa ra vườn để dưới 2 lớp lưới 60, tưới phun sương ngày 4 lần (không nên tưới vào buổi trưa từ 11- 14 giờ).

– Sau ba ngày tưới phun sương B1 với liều lượng 2 giọt/ 1 lít nước để kích rể

– Ba ngày sau lấy xơ dừa hoặc dớn (đã xử lý ngâm nước phơi khô) xé nhỏ, dài cở 4-5cm, nhẹ nhàng đặt cây con vào giữa các miếng xơ dừa xé nhỏ, đặt sao cho cổ rễ cây con cao hơn đỉnh xơ dừa 1-2mm, tránh đọng nước nơi cổ rễ làm hư cổ rễ, bó chung quanh gốc, ràng lại vừa phải bằng một khoanh dây thun nhỏ sao cho vừa đủ chặt cây con, không quá chặt làm hư rễ và quá lỏng làm rớt cây con ra, sắp ngay ngắn vào khay, vào vỉ để trồng dần. Đặt các khay, vỉ cây con vào nơi trồng. nơi trồng phải có độ che sáng cao hơn 10% so với cây trưởng thành. Cây con phải được che mưa 100%, điều này hết sức quan trọng vì cây con còn yếu không chịu được mưa dủ trực tiếp hay gián tiếp. Nếu trồng cây con mà không che mưa thì tỉ lệ cây chết rất cao, phun thuốc phòng nấm và vi khuẩn ngay lập tức sau khi trồng và định kỳ 3 ngày/ lần với nồng độ bằng 50% nồng độ cho cây trưởng thành trong tháng đầu. Dùng B1 phung mỗi ngày với liều lượng = 10% liều dùng cho cây trưởng thành. Cây con có thể tưới phun sương bằng nước sạch, bằng dung dịch có pha thật loãng thuốc dưỡng cây như B1, Atonic, nước dừa tươi, phân đạm vv… Chỉ phun sương khi tưới cây con, tia nước quá lớn có thể làm cho cây bị hư, gãy lá sinh thúi nhũng, tưới đều vừ đủ trên lá và chất trồng, số lần tưới nước trong ngày tuỳ vào nhiệt độ và sức gió nơi trồng. Sau 3 tuần nếu các bạn thấy rễ và cây phát triển mạnh là bạn đã thành công trong giai đoạn này.

– Khi thấy cây con ra rễ mới khoẽ mạnh, ta bắt đầu phung phân NPK 30-10-10 theo tỷ lệ 1gm/ 4 lít nước cách nhau 3 ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hay chiều mát, Không nên tưới vào ban đêm dễ bị nấm mốc, vẩn giữ B1 trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

– Ba, bốn tháng sau nên sang qua chậu to hơn, trước khi sang chậu nên tưới nước cho thậ đẫm hoặc ngâm vào chậu nước khoảng 10 phút cho rễ cây bong ra, gỡ nhẹ nhẹ đừng cho đứt rễ, sang qua chậu to hơn, rồi bỏ thêm than, dớn hoặc xơ dừa. nếu là lan đa thân nên trồng về một bên và xoay hướng để cây sẽ nhảy thêm chồi non vào giữa chậu, tránh cây lan mọc ra ngoài mép chậu.

2. TRỒNG CÂY CỠ TRUNG BÌNH (MÔ TRUNG).

Người mới trồng lan nên mua cây cỡ này về trồng, tỷ lệ chết rất ít, nếu chăm bón đúng kỹ thuật, cây sẽ sống 100%. Có vườn chuyên ươm cây lan cấy mô cỡ 3-4 tháng, cao 10cm, có 3-4 tép. Gía cao hơn từ 5 đến 10 ngàn 1 cây, nhưng trồng dễ hơn nhiều, chỉ cần để vào mép chậu xoay hướng cho phát triển vào giữa chậu, rồi bỏ than, dớn, xơ dừa vào, treo lên giàn lan, nên tưới một lượt thuốc dưỡng cây hoặc thuốc kích thích ra rễ, đợi ít ngày, khi cây lan ra rễ mạnh mới tưới phân NPK 30-10-10 với tỷ lệ 50% để cây lan sinh trưởng tốt. Cây lan nhảy chồi, ra nhiều rễ rất cần nhiều ánh sáng, nhiều gió và nhiều phân, vì vậy cần phải tưới phân định kỳ 3 ngày lần.

Trồng lan mô trung, ít tốn kém, nhưng thời gian lâu mới ra hoa. Tuỳ theo loại như Dendrobium ( Hoàng lan), Oncidium (Vũ nữ), thời gian từ 7 tháng đến 1 năm mới ra hoa. Còn Vanda (Vấn lan), Cattleya (Cát lan) thì phải lâu hơn nhiều, nhưng đến khi ra hoa chưa chắc gì đẹp theo ý muốn, nhiều khi cây lan bị lai tạo giống cũ nên ra hoa bé nhỏ.

3. TRỒNG LAN TRƯỞNG THÀNH ĐÃ RA HOA

Khi thấy hoa rồi, màu sắc, kích cỡ của chúng thế nào, khi đem về trồng thì phải ra hoa như thế đấy, khỏi sợ bị lầm lẫn. Cho nên, nếu trồng ít cây thì nên mua lan đã ra hoa, mặc dù có đắt tí, nhưng đúng theo sở thích của mình.

Cây lan có hoa khi bán thì bán luôn cả chậu. Mua đem về tiếp tục trồng, tưới nước, tưới phân, cây sẽ nhảy chồi, ra hoa. Nếu trồng đạt thì mỗi già hành, mỗ tép đều ra hoa mới, đến khi nào cây lan ra quá nhiều giả hành, nhảy ra ngoài chậu thì phải tách chiết, nhân giống ra để trồng thêm.

4. Thay chậu và nhân giống.

Phong lan trồng trong chậu, dù cẩn thận thế nào đi nữa cũng có một số rễ bị thối. Phong lan phát triển rất nhanh, do đó việc tiến hành thay chậu, nên tiến hành đồng thời với việc nhân giống. Khi quan sát thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu, thì ta nghĩ đến việc thay chậu.

Việc thay chậu tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa cây se phát triển mạnh. Tuy nhiên, có thể thay chậu vào bất kỳ thời gian nào trong năm, vẫn đảm bảo cây sống với tỷ lệ cao. Muốn tách chiết, ta phải xem giò lan được bao nhiêu tép, có thể cắt ra được bao nhiêu đơn vị, mỗi đơn vị Phong lan thường có 3-4 giả hành, Trong đó có một hướng có chồi non. Lấy dao bén cắt ra từng đoạn, bôi vào vết cắt một ít vôi ăn trầu, để cho mau lành thẹo, không thối chổ vết cắt. Có thể cột treo để chờ ngày ra rễ hay trồng ngay cũng được. Cột chặt vào cây ti, nhưng đừng vội để giá thể, than, dớn, xơ dừa vào sớm, chừng nào thấy ra rễ mạnh mới để giá thể vào, rễ sẽ bám vào giá thể, hút được nhiều dưỡng chất.

Thông thường giò lan độ 2-3 năm, cây mọc ra đầy chậu (tuỳ theo loại) rễ đã dầy đặc, phải thay chậu. Nên ngâm chậu lan vào nước 10-15 phút, rễ mềm dễ dàng gỡ ra khỏi thành chậu và giá thể. Phài cắt bỏ các rễ nào hư thối, tỉa bớt rễ nào quá dài chỉ chừa lại 1 đoạn 10cm, rồi mới trồng trở lại. có thể ngâm vào dung dịch thuốc sát trùng, ngừa nấm, pha đúng theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi trồng lại thấy ra rễ mạnh mới tưới phân, vì rễ còn non mà tưới phân vào, rễ sẽ bị chùn lại hoặc bị hư rễ mới.

5. CÁCH TRỒNG KHÁC. a. Trồng thành líp ở dưới đất:

Lấy vỏ dừa miếng, đặt lật ngửa lên, xếp ngay hành thẳng lối thành líp, rông 80cm dài tùy ý, vót nhọn cọc tre cỡ ngón tay, ghim chặt từng miếng vỏ dừa dính sâu vào đất, rồi cột cây phong lan vào cọc tre thế nào cho bộ rễ vừa chạm lớp xơ dừa. Cây lan sẽ ra rễ bám vào xơ dừa và sống mạnh. Trồng thành líp như thế này thích hợp với các loại lan cắt cành.

b. Trồng treo:

Thay vì trồng vào chậu, có thể cột cây lan vào miếng vỏ dừa hoặc một khúc cây khô, treo lơ lửng dưới giàn lan, dưới tán cây trước nhà. Chăm sóc tưới cũng y như trồng trong chậu.

c. Trồng ghép vào trụ:

Lựa loại cây lâu mục như vú sữa, sao, gõ, đường kính cỡ 15-30cm, dài cỡ 1.5 mét, cắm xuống đất thành hàng, (hoặc đổ bêtông làm chân đế cho tiện việc di chuyển sau này) dưới tàn cây to. Chung quanh cây gỗ cột ghép các loại phong lan. Cây lan sẽ ra rễ bám chặt vào thân cây, phát triển rất tốt, vì giá thể rất thoáng và rễ lan bò dọc theo thân cây nên hút được nhiều dưỡng chất. Khi nào thấy rễ chỉa thẳng ra ngoài, thì kéo nhẹ cột ốp sát vào thân cây, giúp rễ cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Cây sẽ mập mạp và siêng hoa.

Các loại lan trồng bhép vào thân cây là Dendrobium, Van da, Vũ nữ , và các loại lan rừng khác đều tốt.

Tóm lại, hoa phong lan trồng rất dễ, trồng cách nào cũng được, nhưng quan trọng nhất là cách chăm sóc, tưới tiêu, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Cơ Bản Nhất / 2023

Chọn thời điểm trồng địa lan

“Cửu nguyệt phân lan”. Theo cách hiểu thông thường nghĩa là Tháng Chín (Âm lịch) là thời điểm tách nhánh trồng địa lan phù hợp nhất. Có thể giải thích rằng: vào thời điểm này, mầm mới của cây địa lan đã phát triển hoàn thiện. Củ địa lan đã hình thành. Lá đã phân chia đầy đủ và tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa. Cây bắt đầu vào mùa nghỉ. Một lợi điểm nữa của việc tách nhánh lan vào tháng Chín, đó là, tách nhánh vào lúc này, tỉ lệ ra hoa thấp, cây sẽ phát triển mầm cao hơn. Do đó, đối với mục đích nhân giống nhanh, ta sẽ có thể có củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong 1 năm. Tuy nhiên, ngược lại, phải chấp nhận bỏ chơi hoa trong lần tách chiết này.

Phân tích trên chỉ ra thời điểm tốt nhất để áp dụng cách trồng địa lan hiệu quả. Tuy nhiên thời điểm hiện nay địa lan khai thác rừng được mua bán quanh năm. Chúng ta có thể mua để trồng bất cứ thời gian nào. Vì thế để đạt được hiệu quả chúng ta phải xử lý giống kỹ theo các bước sau.

Cách xử lý giống địa lan trước khi trồng

Đầu tiên gỡ bỏ một phần chất trồng trên bề mặt chậu lan. Sau đó hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho chất trồng bong ra. Khi bộ rễ đã long ra khỏi chậu và chất trồng, nhẹ nhàng rút cả cụm lan ra khỏi chậu.

Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các rễ đã hư thối, cắt sâu vào phần đã thối 3-4 cm, cố gắng giữ lại các rễ vẫn còn tươi. Nếu chất trồng bị nấm trắng hoặc mốc thì cần phải rửa sơ bộ rễ của cây. Tuyệt đối không rửa quá sạch sẽ làm mất vi khuẩn cộng sinh trên rễ lan.

Bình thường ta chỉ nên tách mỗi cụm địa lan 3 đơn vị để cây có thể phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu muốn nhân giống nhanh có thể tách rời từng thân một. Với điều kiện các thân một tách rời phải hoàn toàn khỏe mạnh, không sâu bệnh và còn rễ sống.

Lưu ý nên bôi keo hoặc vôi vào các vết cắt để tránh mầm bệnh. Sau đó để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng nửa ngày đến 1 ngày rồi mới trồng.

Trong trường hợp mới mua địa lan về hoặc mới tách mà phát hiện cây bị nấm, cần xử lý trước khi trồng lại bằng cách: cắt toàn bộ phần rễ, lá bị nấm bệnh, loại bỏ củ già bị thối, ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil (3g/1 lít nước) trong vòng 15 phút, sau đó mang hong khô vài giờ, ngâm lại bằng dung dịch kích thích sinh trưởng loãng như B1, Atonic,… trong vòng 15 phút, lại hong khô, sang hôm sau có thể trồng lại được.

Cách chọn chậu trồng địa lan

Yêu cầu đối với chậu trồng địa lan cần đảm bảo một số yếu tố sau:

– Phù hợp: chậu trồng cây gì thì phải phù hợp với dạng cây đó, sao cho cân đối hài hòa với tổng thể cây trồng. Chậu trồng địa lan cũng phải phù hợp với diện tích vườn lan, không nên lựa chọn chậu quá to trong khi diện tích quá nhỏ, không nên dùng chậu quá to để trồng một khóm lan nhỏ,…

– Tính thẩm mỹ: Vẻ đẹp của cây địa lan thể hiện cả ở dáng cây, dáng lá, hình thái hoa và hương thơm. Do vậy, Chậu trồng địa lan cũng phải đảm bảo sao cho tôn vinh vẻ đẹp của cây địa lan thêm bội phần.

– Đảm bảo cho sự phát triển của cây: chậu gì thì cũng phải đảm bảo độ thoát nước, và chứa đủ giá thể để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu chậu có lỗ thoát nước nhỏ, có thể khoan thêm lỗ dưới đáy chậu hoặc thành chậu để nước có thể thoát dễ dàng sau khi tưới, tránh gây úng cho cây lan.

– Các yếu tố khác: Tùy theo mục đích của việc trồng địa lan mà lựa chọn loại chậu trồng sao cho phù hợp. Trồng lan thương mại thì nên chọn chậu trồng địa lan có giá thành vừa phải, hợp lý. Trồng lan thưởng thức có thể lựa chọn các loại chậu thật đẹp…

Nếu trồng bằng chậu đất nung hoặc chậu gốm nên ngâm nước trong 1 ngày rồi mới đem ra trồng, để tránh việc chậu đất nung hoặc gốm khô hút nước ngược từ giá thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan

Cách làm giá thể trồng địa lan

Địa lan có thể trồng bằng rất nhiều loại giá thể khác nhau như: đất cục, xỉ than, than củi, trấu, đá, vỏ lạc, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm,… Về cơ bản giá thể phải đảm bảo yêu cầu sao cho luôn “ẨM nhưng không được ƯỚT”. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong cách chọn giá thể trồng địa lan. Hiện tại mình trồng địa lan bằng khá nhiều giá thể khác nhau. Một trong số đó là sỉ than tổ ong, đá bọt, vỏ lạc đôi khi là vỏ trấu hun. Một cách làm giá thể mà mình hay dùng như sau:

Than tổ ong loại già lửa người ta đốt xong xin về dùng dao cùn băm nhỏ ra. Dùng rổ có lỗ khoảng 0,8-1cm sàng bỏ loại nhỏ và vụn đi. Chỉ lấy loại lớn hơn thôi có thể to bằng quả trứng gà cũng được. Tất cả cho vào thùng hoặc thau ngâm đầy nước 1 đêm để no nước. Xả bằng vòi xối hết những vụn bám quanh các viên than này. Sau cùng để ráo nước mang đi trồng. Bạn có thể trồng địa lan bằng 100% bằng xỉ than này cũng được. Hoặc có thể phối trộn tuỳ ý vỏ thông + xỉ than + vỏ lạc hun đều. Lót loại to xuống đáy chậu cho thoáng, rồi đặt cây vào bổ sung loại nhỏ lên. Trên cùng mặt chậu chọn vài viên tròn to xếp vào cho đẹp. Chi tiết cách trồng cụ thể như sau:

Bước 1: Cho sỉ than loại to xuống đáy chậu cho thoáng để dễ thoát nước khi tưới. Tiếp tục cho các giá thể đã chuẩn bị từ trước đến nửa chậu.

Bước 2: Đặt khóm địa vào lan chính giữa chậu. Chú ý hướng phát triển của khóm lan quay ra thành chậu. Xếp theo nguyên tắc, khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Làm như vậy khi cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

Bước 3: Cố định chặt cây lan bằng cách cắm que tre, và cột nhánh lan vào que đó, phân bố đều các khóm lan trên mặt chậu. Tiếp tục cho giá thể vào chèn nhẹ nhàng xung quanh bộ rễ của khóm lan từ dưới lên trên. Cứ như thế cho đến khi ngập dần lên gần gốc lan. Yêu cầu của khóm lan khi trồng vào chậu và cho giá thể phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể. Tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.

Bước 4: Tưới đẫm nước cho chậu lan. Đặt cây địa lan vừa trồng xong vào chỗ râm mát, tránh nắng tuyệt đối 1-2 tuần. Hàng ngày pha B1 thật loãng cỡ 1cc cho 5 lít nước và phun sương ẩm nhằm kích thích ra rễ nhanh. Trong thời gian này, tuyệt đối không được bón bất kỳ một loại phân bón gì (trong vòng khoảng 2-3 tháng)

Khi thấy cây địa lan sau khi trồng đã nhú rễ, bật mầm, căng tròn trở lại (sau khoảng 1 tháng) thì có thể chuyển cây ra vị trí chăm sóc bình thường cùng với các cây lan khác. Không nên dùng phân bón cho cây khi cây chưa phát triển trở lại. Việc chăm sóc cây lúc này cần nắm vững các điều kiện sau:

Cách tưới nước cho địa lan rất nhàn, cứ nhớ là chờ chậu địa lan khô rồi hãy tưới. Bạn biết đấy! vai trò của khô nó quan trọng như ướt vậy. Nếu ngày nào cũng tưới, chắc chắn cây thối củ và chết. Khi khô, rễ sẽ cần nước, trong khi độ ẩm nó ở dưới đáy chậu, vì thế rễ sẽ phải mọc ra để lấy ẩm và nước. Chính vì thế khô mới tưới sẽ giúp rễ phát triển.

Để biết khi nào giá thể khô thì bạn chỉ cần thọc tay vào giá thể cỡ 5cm. Nếu giá thể trồng địa lan còn ướt thì đừng có tưới, nếu khô thì tưới. Khi tưới nên tưới bên ngoài vành chậu nơi bộ rễ địa nó ở đó. Tưới chậm chậm cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy chậu thì thôi. Lưu ý không tưới vào củ, dễ bị chết củ đấy.

Về phân bón thì mình thường dùng phân hữu cơ như phân cá hoặc phân gà đóng viên bón cho địa lan. Pha chung với nước tỉ lệ 15g/ 10 lít nước để tưới, 10 ngày tưới 1 lần. Ngoài ra kết hợp thêm các loại phân đa trung và vi lượng bón theo chu kỳ phát triển.

Trong giai đoạn đầu mới trồng cây bắt đầu nảy mầm đến khi phát triển hoàn chỉnh thành củ cần bón phân có lượng N cao hơn. Trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa nên dùng phân bón có lượng P cao hơn và K thấp hơn một chút để giúp cây có đủ dưỡng chất tạo chồi nụ và nuôi hoa.

Những tháng mùa đông lạnh nên giảm số lượng bón phân xuống còn 1 tháng 1 lần. kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học. Đặc biệt chú ý trong thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá vì phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho địa lan

Với cách trồng địa lan đang áp dụng. Mình chỉ phòng bệnh là chính, môi trường phải luôn sạch sẽ trong lành, thoáng mát. Tháng phun nước vôi trong vào môi trường vườn và cây lan 1-2 lần. Lúc nào độ ẩm cao hay nấm mốc mình phun Benkona, hoặc physan. Giờ mình không phun gì khác. Khi cây bị bệnh, cần cách ly ngay tránh lây lan. Nếu xác định được rõ bệnh cần dùng thuốc thích hợp để chữa, không được thì bỏ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Lan Macodes Cơ Bản / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!