Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người hỏi tại sao tôi không trồng lan từ hạt hay ghép giống hoa lan?

Xin vội thưa, tôi không còn có nhiều thời gian để thấy kết quả của mình mong đợi. Hay nói rõ là việc này chia ra nhiều giai đoạn mà giai đoạn nào cũng đòi hỏi một thời gian, nhanh cũng 5-7 tháng, lâu thì 5-7 năm, ngoài ra còn cần những dụng cụ, phương tiện khá phức tạp để bảo đảm sự thành công.

Các giai đoạn gồm có:

* Chọn lựa cây giống, nếu là giống nguyên thuỷ cần chọn những cây hoa đẹp và khoẻ mạnh. Nhưng nếu là cây đã lai giống cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng nguồn gốc của cây cha và cây mẹ, nếu không sẽ tốn phí công của vô ích, bởi vì không phải nếu lai giống giữa cây có hoa vàng và cây hoa đỏ sẽ cho ta cây hoa mầu cam. * Việc thụ phấn chỉ tốn chừng vài phút, nhưng muốn thu hạt từ trái lan có kết quả mỹ mãn phải tốn một thời gian từ 3-10 tháng như sau:

* Một trái lan trung bình có 1500 tới 3 triệu hạt, nhưng chỉ có một số ít nẩy mầm nếu không đuợc khử trùng và gieo hạt đúng với các tiêu chuẩn khoa học bởi vì hạt lan không có bộ phận nuôi dưỡng sơ khởi như các hạt đậu, hạt cam v.v… Ngoài ra hạt lan cần phải có thứ nấm đặc biệt hỗ trợ cho việc nẩy mầm (mycorrhizal fungus). Việc này cần phài làm trong một phòng thí nghiệm đã khử trùng và có một nhiệt độ thích hơp vói cây lan mới nở. Khi gieo hạt trong chai cần có một dung dich đặc biệt để cho hạt nẩy mầm và nuôi cây lan. Thời gian hạt lan nẩy mầm khoảng chừng vài tháng đến vài năm.

Tuy vậy có nhiều giống lan nhờ ong buớm thụ phấn và gặp đuợc môi trường thiên nhiên thích hợp cũng mọc cây con và sinh sôi nẩy nở. Trường hợp này đã thấy rất nhiều ở Việt Nam. Trên đất Hoa Kỳ tại vườn lan của anh Ngô quý Tạo đã có vô số những cây đoản kiếm Bích Ngọc (Cymbidium dayanum) nở trên mặt chậu của các cây lan khác.

Ảnh: everything-orchids.com

Ảnh: www.phalaenopsis.net

* Khi hạt đã nẩy mầm rồi phải mất 1-2 năm nữa để cây trong chai (flask), sau đó đem ra trồng chung vào trong một chậu (community pot), cuối cùng mới trồng riêng từng cây một và 2-3 năm sau mới có hoa. Nói tóm lai chúng ta có thể mất 5-6 năm, mới thấy bông hoa ra sao. Trường hợp của cây Phalaenopsis cấy mô đã được các vườn lan và có đầy đủ phương tiện tối tân nhất cũng phải mất khoảng 27 tháng mới có hoa.

Ảnh: butterflies.heuristron.net

Ảnh: www.orchideenvermehrung.at

Nói tóm lại phương pháp gieo hạt, nuôi lan trong ống nghiệm, chăm sóc cây non rất nhiêu khê và đòi hỏi quá nhiều công sức, hơn nữa thời gian lại quá dài, không biết tôi có còn được 3 năm, 27 tháng nữa hay không, nên dành thì giờ còn lại vui chơi đây đó cùng các bạn.

Xin cám ơn anh Lê kim Giang đã cho tôi những trái lan quý báu kể trên. Nhưng phải nhờ đến anh Bùi Mạnh Hà mới tìm được Rick Well, một trong những sáng lập viên của hội Newport Harbor Orchid, người có hứng thú và sẵn sàng làm việc này.

Cuối đời, tôi hy vọng rằng vẫn còn được diễm phúc chính mắt nhìn thấy những bông lan đẹp đẽ của quê hương yêu dấu sau đây sinh sôi và nở hoa trên đất Hoa Kỳ:

Hãy chia sẻ bài viết của Blog’s Hoa Lá Đẹp nếu bạn thấy thú vị và hữu ích, để bạn bè mình cùng đọc tham khảo!

Cách Trồng Hoa Thược Dược Từ Hạt / 2023

Nếu như hoa Mẫu Đơn được coi là hoa vương thì hoa Thược Dược lại được coi là hoa tướng, ngoài để trưng thì chúng còn có tác dụng là để chữa bệnh. Cùng chúng tôi nghiên cứu cách trồng hoa thược dược.

Đặc điểm của cây hoa thược dược:

Mùa hoa thược dược nở là từ tháng 3 tới tháng 5.

Thích nghi với khí hậu nóng, lạnh hay thời tiết ẩm. Đặc biệt là với khí hậu Việt Nam rất thích hợp cho thời tiết phát triển.

Thời vụ trồng:Trồng vào vụ đông – xuân.

Kỹ thuật trồng hoa thược dược:

Đất: Đất reo hạt hoa thược dược là đất pha cát hoặc dùng đất trong vườn trộn thêm phân bón. Có thể sử dụng đất tribat để trồng.

Cách reo hạt hoa thược dược: có thể gieo trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

Chăm sóc hoa thược dược: Hoa thược dược có rất nhiều màu như hoa thược dược đỏ, tìm, trắng,…. Dù là loại nào đi nữa thì cách chăm sóc cũng giống nhau.

Ánh sáng: Cây thích nghi với ánh sáng tự nhiên nên bạn chú ý đặt cây ngoài trời. Trong quá trình cây phát dục thì chuyển cây vào chỗ lạnh và ít ánh sáng, như vậy cây sẽ nhanh cho ra nụ và hoa.

– Tưới nước: Thược dược có khả năng chịu ẩm tốt nên một ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối.

– Phân bón: Thông thường khi gieo hạt sẽ trộn đều phân vào đất. Trong quá trình cây phát triển, 1 tuần bạn bón phân 1 lần, như vậy cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục nếu trồng với diện tích lớn.

– Phòng trừ sâu bệnh: Những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Nhiều cây sẽ có bệnh đốm lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Việc trồng hoa thược dược không những để làm cây cảnh mà còn sử dụng để làm dược liệu. Khi trồng cần chú ý những yếu tố chăm sóc trên để có những chậu hoa thược dược thật đẹp. Ngày nay người ta phát triển kỹ thuật trồng hoa thược dược nở vào dịp tết để có những chậu hoa tươi khoe sắc trong những ngày xuân.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

cách trồng hoa thược dược bằng hạt

Cách Trồng Xoài Từ Hạt / 2023

Xoài là một cây thường xanh với tán lá bóng đẹp, thay đổi màu sắc khi nó phát triển. Mẫu vật trẻ được phân biệt bằng lá màu đỏ và người lớn có vương miện màu xanh đậm. Với sự chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên, cây này duy trì hình dạng gọn gàng và nhỏ gọn.

Có nhiều giống của loài này, nhưng trong thời kỳ ra hoa, chúng đều được đặc trưng bởi tính hấp dẫn thẩm mỹ cao. Để đạt được kết quả này, bạn cần phải thực hiện một số nỗ lực. Từ hạt xoài chín mua ở siêu thị, hoàn toàn có thể trồng một loại cây kỳ lạ sẽ trang trí nội thất nhà.

Chuẩn bị và trồng xoài từ xương tại nhà

Khi được trồng từ hạt xoài, mẫu vật khỏe mạnh thu được có khả năng chống lại các tác động bất lợi của thiên nhiên khác nhau. Để bắt đầu trồng loại cây này tại nhà, đầu mùa hè là tốt nhất.

Điều chính là chọn một quả thụ phấn chín, trong đó xương dễ dàng tách ra khỏi cùi.

Sau khi sấy khô, nó là đủ để đặt nó bên trong một ly nhựa trong suốt trong 2-3 tuần cho đến khi mầm xuất hiện. Sau đó, bạn có thể cấy xoài vào đất đã chuẩn bị.

Chuẩn bị xương

Để nảy mầm một hạt xoài, bạn cần xử lý nó cho phù hợp. Điều quan trọng là phải tuân thủ trình tự này:

Đầu tiên, bột giấy nên được cắt cẩn thận từ quả chín, rửa sạch xương dưới vòi nước, cẩn thận loại bỏ phần còn lại của thịt thực vật;

Bước tiếp theo là chia nó. Bên trong hạt giống có một số phôi;

từ chúng để lựa chọn đồng đều nhất, ánh sáng và xử lý chúng bằng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa bệnh nấm;

sau này, hạt giống có thể được trồng trong lòng đất.

Nếu vỏ xương quá mạnh, thì bạn không thể cố gắng bẻ khóa nó bằng mọi cách. Căng thẳng cơ học quá mức có thể làm hỏng các hạt nhân bên trong. Nên cho hạt giống vào một chiếc cốc trong suốt với nước và đặt nó trên bệ cửa sổ đầy nắng trong 2-3 tuần. Trong thời gian này, nước được thay đổi hai ngày một lần.

Chọn đất và chậu

Đối với việc trồng loại cây này, đất lỏng trung tính phổ quát với hệ thống thoát nước tốt sẽ thuận lợi nhất. Để tạo thành một lớp thoát nước, các hạt đất sét mở rộng hoặc đá nghiền nên được đặt ở dưới cùng của chậu. Điều này sẽ ngăn chặn sự thối rễ và chết của cây do nước đọng.

Điều quan trọng là ban đầu chọn một thùng chứa lớn, sâu với các lỗ thoát nước ở phía dưới. Điều này sẽ đảm bảo sự tăng trưởng miễn phí của các nhánh gốc. Điều quan trọng là rễ nằm bên dưới.

Thuật toán đích của Mango Bone

Nên tách hạt từ hạt ngay trước khi trồng trong chất nền đã chuẩn bị. Bạn có thể trồng xương bằng cách đặt nó sang một bên hoặc theo chiều ngang.Tùy chọn đầu tiên được khuyến nghị sử dụng khi khó xác định phần trên và phần dưới. Phương pháp thứ hai là phù hợp với sự hiện diện của một mầm nhỏ.

Việc hạ cánh phải được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt một sơ đồ tuần tự nhất định:

Trong một cái chậu đã được chuẩn bị với đất và hệ thống thoát nước, đào một cái hố sâu tới 3 cm. Đổ nhiều nước vào hốc và đặt hạt giống vào bên trong, với đầu nhọn hướng xuống. Trong trường hợp này, điều quan trọng là đảm bảo rằng phần thứ tư của nó tăng lên trên mặt đất. Vị trí chính xác của xương sẽ đảm bảo cột sống ở phía dưới. Sau đó, tưới nước cho cây con thật nhiều.

Ở giai đoạn thứ hai, nên làm nhà kính mini bằng cách đặt đỉnh với nắp chai nhựa được cắt trên chậu. Thiết kế này nên được đặt trên bệ cửa sổ ấm áp, đủ ánh sáng. Hãy chắc chắn để tháo nắp định kỳ, cung cấp không khí. Trong giai đoạn này, cần chú ý duy trì độ ẩm vừa phải, nhiệt độ 22-25 độ C.

Sau khoảng một tháng, những chồi đầu tiên sẽ xuất hiện, cần ánh sáng mặt trời, nhiệt và độ ẩm. Những chiếc lá xanh đầu tiên nên được phun nước thường xuyên, ấm. Khi xoài bắt đầu phát triển, bạn nên tháo vỏ nhựa. Sau khi cây con phát triển mạnh hơn và phát triển, nó cần được cấy vào một cái chậu rộng rãi hơn với chất chuẩn bị.

Đặc điểm của việc trồng và chăm sóc xoài non

Nếu ban đầu xoài được đặt trong một thùng chứa nhỏ, thì bạn không nên vội vàng cấy nó. Điều quan trọng là phải đợi cho đến khi cây phát triển mạnh hơn và phát triển.

Chúng tôi không khuyến khích sử dụng quá mức cấy ghép trong các chậu khác, vì quy trình này ảnh hưởng tiêu cực đến xoài do có thể làm hỏng rễ.

Một cây có thể mất tán lá và thậm chí chết. Loài cây này chịu được việc cắt tỉa và nhanh chóng phục hồi thể tích vương miện. Những phương pháp này làm cho nó có thể kiểm soát hình dạng và kích thước của một cây trang trí nhà. Quê hương của xoài là vùng nhiệt đới, do đó, để tăng trưởng, phát triển lành mạnh, cần phải tạo điều kiện thích hợp trong quá trình canh tác.

Tưới nước và phun

Cây non cần tưới nước thường xuyên. Ngoài ra, nhà máy chịu ảnh hưởng thuận lợi của độ ẩm không khí cao. Mặt khác, việc phun tán lá quá thường xuyên là điều không mong muốn, vì điều này có thể kích thích sự phát triển của bệnh nấm, sự xuất hiện của nấm mốc.

Trong mọi trường hợp không nên cho phép nước đọng trong lòng đất. Đất không bị úng do tưới nhiều. Để giải quyết vấn đề này, ban đầu cần cung cấp hệ thống thoát nước tốt, chọn chất nhẹ, lỏng.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cây nhiệt đới ưa nhiệt này không chịu được nhiệt độ thấp, gió lùa. Nếu không khí không ấm hơn 5 độ C, thì cây xoài có thể đơn giản chết. Các điều kiện nhiệt độ tối ưu cho xoài là 25-29 độ trên không. Loài này thích ánh sáng, vì vậy đối với một chậu hoa, tốt hơn là chọn nơi sáng nhất.

Vào mùa đông, nên trang bị thêm ánh sáng nhân tạo bằng đèn huỳnh quang. Điều này là do nhà máy cần 11 giờ ánh sáng ban ngày. Vào mùa hè, nên đặt cây trên ban công, logia hoặc sân thượng, bảo vệ khỏi các bản nháp.

Làm nguội và cho ăn

Ở giai đoạn phát triển nhà kính của cây từ đá, sau khi xuất hiện những cánh hoa đầu tiên, cần phải dần dần làm cứng nó, thích nghi với điều kiện phòng. Quá trình này nên được dần dần. Mỗi ngày tiếp theo, nên tăng thời gian mở cửa nhà kính thêm nửa giờ.

Nên rời khỏi bộ phim vào ban đêm. Sau một tháng, bạn đã có thể mở hoàn toàn nhà máy. Trong giai đoạn này, bạn cần đặt nó trên bệ cửa sổ đầy nắng hoặc ban công ấm áp. Ánh sáng mặt trời trực tiếp không đe dọa xoài ở giai đoạn này.

Cây được trồng từ hạt giống phải được nuôi bằng hỗn hợp nitơ, mùn sinh học. Phân bón cho cây cọ, quả có múi, hồng cũng tốt. Đối với loài thực vật này, điều đặc biệt quan trọng là trang phục hàng đầu vào mùa xuân và mùa hè, khi sự tăng trưởng tích cực của nó xảy ra. Cần lưu ý rằng cây xoài cần nitơ nhất.

Kiểm soát dịch hại

Nếu bạn không chú ý đầy đủ đến cây, không tuân thủ các quy tắc chăm sóc, thì cây có thể bị bệnh. Trong số các bệnh lý phổ biến nhất, các bệnh sau đây có thể được phân biệt:

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá do không khí quá ẩm, nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bệnh thán thư là một loại nấm được đưa qua mặt đất hoặc lá bị hư hại.

Vi khuẩn gây ra bởi các vi sinh vật xuất hiện trên cây thông qua các vết thương trên lá do nước đọng hoặc phân bón dư thừa.

Bệnh phấn trắng ở dạng mảng bám trắng trên tờ rơi được xử lý bằng dung dịch diệt nấm. Fundazole hoặc Topaz được áp dụng cho lá lên đến 4 lần. Trong thời gian điều trị, bạn cần nghỉ ngơi hàng tuần.

Các đốm màu vàng hoặc nâu của nấm thán thư trên tán lá được xử lý bằng cách rửa trong nước ấm, cấy vào đất khác, loại bỏ các lá bị ảnh hưởng. Đối với việc xử lý thực vật bằng Fitosporin.

Vi khuẩn được xử lý bằng dung dịch đồng sunfat. Ngoài ra, bạn cần cắt bỏ những phần bị hư hỏng thối, cấy xoài vào một chất nền sạch.

Trong số các loài gây hại, nguy hiểm nhất đối với cây xoài là bọ trĩ và nhện. Để chống lại chúng, các phương pháp sau được sử dụng:

điều trị lá và thân bằng Kleschevit, Fitoverm, Akarin;

loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng của cây;

rửa bằng dung dịch cồn với xà phòng của toàn bộ cây và các bề mặt lân cận.

Làm thế nào để đạt được quả xoài tại nhà

Khi trồng một cây xoài trang trí tại nhà, việc ra hoa và đậu quả không tự xảy ra. Cung cấp các điều kiện thuận lợi, bạn có thể có được một nhà máy nhiệt đới trang trí, đặc trưng bởi sự hấp dẫn thẩm mỹ cao. Thích nghi với điều kiện nhà là một giống lùn. Từ những trường hợp như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều để có được một trái cây ngon.

Sự ra hoa của xoài là một cảnh tượng thú vị, nhưng nên nhớ rằng chỉ những cá thể ghép mới có thể nở hoa và đậu quả. Cấy một cây được trồng từ xương, bạn có thể độc lập bằng phương pháp nảy chồi. Để làm điều này, bạn cần một quả thận từ cây ăn quả.

Nên thực hiện một quy trình như vậy theo sơ đồ sau:

với một con dao vô trùng sắc nhọn, cắt một quả thận bằng một mảnh vỏ cây sung mãn;

rạch một đường trên cây trồng trong nhà theo hình chữ T;

nhẹ nhàng uốn cong vỏ cây và trồng thận cắt ở đó;

sửa kết nối bằng băng cách điện mềm cho đến khi thận phát triển.

Sau thủ tục này, nên bón phân cho xoài thường xuyên bằng cách sử dụng phân bón có chứa nitơ. Một cây được ghép theo cách này nở hoa trong khoảng hai năm. Sau đó, trong ba tháng vụ đầu tiên sẽ xuất hiện.

Câu hỏi thường gặp về trồng cây ăn quả

Xoài không chỉ là một loại cây kỳ lạ đẹp mắt sẽ trang trí nội thất của một căn hộ hoặc ngôi nhà, mà còn là một cây ăn quả tuyệt vời. Theo các quy tắc nhất định, trái cây tốt cho sức khỏe có thể được trồng tại nhà.

Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt / 2023

Dâu tây tại gia luôn tươi ngon, vừa là một loại trái cây vừa để trang trí trong nhà. Dâu tây là loại cây trồng hoàn hảo dành để trồng trong vườn hoặc trong các chậu cây.

Xác định giống dâu tây nào là phù hợp với nhu cầu của bạn. Có 2 loại dâu tây cơ bản, 1 loại cho quả vào mùa hè và một loại là quanh năm. Dâu tây mùa hè có thể chia thành đầu mùa, giữa và cuối mùa hè. Có rất nhiều giống khác nhau trong mỗi nhóm và một số chỉ có thể trồng ở những địa phương nhất định, vì vậy cần phải chọn lựa kĩ giống dâu tây phù hợp với khu vườn của bạn. Có những giống phổ biến sau:

Dâu tây quanh năm: đây là loại phổ biến nhất của dâu tây vì nó không ngừng phát triển trong 1 năm hoặc lâu hơn. Nó tạo quả trong suốt 1 năm vào cuối mùa xuân, mùa hè và mùa thu (trồng ngoài trời ở vùng khí hậu ôn đới, trong chậu trong nhà ở các khu vực lạnh hơn). Cả hai tính năng khiến đây là lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn ăn dâu liên tục, tuy nhiên sản lượng quả không nhiều so với các loại khác.

Dâu tây tháng Sáu: Giống này sẽ cung cấp cho bạn những rất nhiều quả dâu tươi vào đầu đến giữa mùa hè, tùy thuộc vào thời gian trồng (giống mùa hè sẽ có kết quả sau khoảng 2 tháng trồng). Mua giống này nếu bạn đang muốn loại dâu tây để nấu ăn.

Giống Day-Neutral: là giống được phát triển từ các giống quanh năm tại Đại học California vào những năm 1960. Giống dâu này đã được lựa chọn để cho hoa và quả suốt mùa hè, và sản lượng sẽ giảm nếu thời tiết quá nóng (khi nhiệt độ lên đến 32 độ C, cây sẽ không cho quả) cho đến khi thời tiết mát lại vào mùa thu.

Dâu tây Alpine: là giống có quả khá nhỏ, nhưng hương vị rất tuyệt vời, và là nguyên liệu lý tưởng để làm mứt.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán hạt giống dâu tây, tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn ở những cửa bán uy tín để đảm bảo chất lượng cây trồng của bạn.

Gieo hạt tốt nhất ở trong đất có tính axit nhẹ – pha trộn trong một ít phân compost ericaceous vào trong đất bầu để kích thích hạt nảy mầm.

*Phân bón Ericaceous là một loại phân hữu cơ và ít than bùn, có độ pH hoàn hảo cho loại cây trồng ưa axit (pH từ 5.5 – 6.5)

Mẹo nhỏ: Để để tăng khả năng nảy mầm cho nên cho túi hạt giống vào trong ngăn đá tủ lạnh một đến hai tuần trước khi gieo.

Cho đất vào chậu và tưới nước kĩ.

Sử dụng ngón tay ấn xuống đất tạo những lỗ nhỏ sâu khoảng 0.6cm, khoảng cách mỗi lỗ khoảng 15 cm.

Đặt từ 2-3 hạt giống dâu tây vào mỗi lỗ. Vì hạt rất nhỏ, bạn nên dùng nhíp để gắp hạt.

Ấn đất che phủ hạt giống. Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn trên đất, nhưng đừng ấn quá sâu, vì như vậy sẽ làm hạt giống phải đấu tranh rất nhiều để nảy mầm được.

Sử dụng 1 lớp nilong để che phủ chậu ươm, điều này sẽ giữ cho đất luôn ẩm ướt khi hạt giống nảy mầm.

Đặt chậu ươm ở vị trí đầy nắng. Hạt giống dâu tây cần nơi ấm áp và nhiều ánh sáng.

Dùng bình xịt phun sương thường xuyên để giữ ẩm đất, nhưng không tưới đẫm nước.

Khi hạt nảy mầm thì tháo tấm nilong ra. Khi đó đất sẽ khô nhanh hơn nên cần kiểm tra đất mỗi ngày.

Tỉa những cây yếu ớt, để lại những khỏe mạnh để phát triển.

Một khi cây đã có lá thật thứ 3, bạn cẩn thận trồng chúng vào chậu cố định. Nếu thời tiết tốt, thì để chậu bên ngoài trời, nếu không thì để chúng trong nhà kính/ nhà lồng hoặc trong nhà cho đến khi thời tiết tốt hơn.

Chuẩn bị chậu: Dâu tây cần nhiều đất để phát triển bộ rễ, nên chọn chậu to bằng hoặc hơn tán cây, ít nhất là có đường kính khoảng 45cm, có lỗ thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất: Dâu tây thích đất giàu chất dinh dưỡng vì thế nếu đất sét nặng, đất cát thì thêm phân hữu cơ đã mục. Che phủ thêm 1 lớp mùn để bảo vệ mặt đất và giữ cho quả sạch. Dâu tây phát triển mạnh trong đất có độ pH giữa 5.3 và 6.5. Thêm phân compost vào chậu mỗi tháng 1 lần.

Cho đất vào 2/4 chậu, tưới nước cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu. Sau đó tạo 1 gò đất cao khoảng 2.5cm, rộng không quá 7.5cm.

Nhẹ nhàng nhấc dâu tây ra khỏi chậu ươm, nếu cần thiết, cắt chậu để lấy ra dễ hơn. Cẩn thận lắc, loại bỏ đất ở rễ, tránh làm đứt rễ.

Cho cây vào một chậu nước, để trong 1 giờ nhằm cây hấp thụ đủ nước giúp chúng ngậm nước.

Lấy cây khỏi nước, và đặt chúng lên các gò đất, sắp xếp cho rễ xòe rộng xuống hai bên gò đất.

Thêm đất vào chậu, giữ cho cây thẳng đứng. Sau đó tưới nước cho đến khi nước trong chậu bắt đầu chảy ra. Thêm đất nhiều hơn nếu cần thiết, do việc tưới nước sẽ làm đất sụp xuống. Tưới nhẹ nhàng tránh làm đất bị rửa trôi.

Tưới nước thường xuyên, tuy nhiên không quá nhiều làm đất bị sũng nước. Tưới nước thẳng vào cây, không tưới lên quả sẽ khiến quả bị thối.

Ví trí: Đặt chậu cây ở ban công, hiên nhà hoặc trước một cửa sổ đầy nắng.

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK cho dâu tây.

Dâu tây cần nhu cầu đạm cao vào thời kỳ tăng trưởng để cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích cây ra rễ và lá.

Sử dụng phân hữu cơ compost, tốt nhất là chưa 13% ni tơ. Nguồn ni tơ hữu cơ khác từ bột cá, bột đậu nành, cỏ linh lăng. Phân gà cũng là nguồn ni tơ tốt, nhưng không dùng phân gà tươi cho dâu tây.

Hoặc phân bón (tỉ lệ tốt nhất 10 – 10 -10). Bón 2-4 tuần một lần theo hướng dẫn trên bao bì.

Khi cây đã trưởng thành và sắp ra hoa, bạn cần cân đối lượng phân bón, tránh loại phân quá nhiều đạm khiến cây chỉ tập trung phát triển lá thay vì là quả.

Ngưng bón phân vào đầu mùa thu để cây có thời gian thân cây cứng cáp lại trước khi mùa đông lạnh giá đến.

Khi cây ra hoa, bạn ngắt bỏ những bông hoa đầu tiên, điều này sẽ giúp cây có cơ hội phát triển mạnh hơn và có bộ rễ khỏe mạnh. Đợt hoa thứ 2 để phát triển bình thường.

Khoảng hơn 1 tháng bạn cũng thấy những nhánh cây dâu bắt đầu phát triển, bạn cũng nên cắt chúng. Nhánh dâu tây phát triển sẽ làm cạn năng lượng phát triển của cây. Chỉ giữ lại khi bạn muốn có thêm những cây mới.

Khi dâu tây có màu đỏ là đã sẵn sàng thu hoạch. Luôn luôn cắt cả cuống để quả tươi lâu.

Dâu tây khá khỏe mạnh và sẽ tiếp tục cho quả nhiều đợt, ít nhất là 5 đợt trước khi phải thay thế.

Dâu tây chín thu hút chim, vì thế cần bảo vệ thật kĩ.

Hãy chắc chắn các chậu của bạn đủ lớn, nếu bạn thấy rễ cây thò ra ở lỗ thoát nước của chậu thì cần phải di chuyển cây qua chậu lớn hơn. Tuy nhiên trong những mùa quả đầu tiên, nên để để cây tập trung năng lượng để tạo quả nhiều hơn.

Thu hoạch quả ngay khi quả chín, để lâu sẽ bị thối.

Hầu hết dâu tây sẽ ngừng ra trái sau 4 -6 mùa quả, vì vậy sau đó nên nhổ bỏ và trồng cây mới.

Dâu tây có thể tự thụ phấn, tuy nhiên những con ong sẽ đảm bảo việc thụ phấn xảy ra để hình thành quả.

Hầu hết dâu tây sẽ có những loại phân bón phù hợp theo từng giai đoạn phát triển, vì thế cần lựa chọn kĩ trước khi bón phân.

Trồng dâu tây từ hạt bạn thu hoạch được là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên quả sẽ nhỏ và không ngon như lúc đầu.

Nếu bạn trồng cây trong giỏ hoặc chậu, hãy nhớ xoay chậu cây để các mặt của cây luôn nhận đủ ánh mặt trời.

Dâu tây rất dễ nhiễm bệnh, vi rút và bị thối. Đôi khi có thể trị hết nhưng nhiều trường hợp đơn giản nhất là nên loại bỏ và trồng lại. Điển hình là bệnh nấm, đốm lá, phấn trắng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!