Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

+ Vườn ươm cây lan phải đảm bảo sự thông thoáng, cao ráo và sạch sẽ. Trung bình, chiều cao của vườn phải từ 3 đến 3.5m.

+ Phải có lưới che ánh sáng cho vườn lan. Đảm bảo ánh sáng tự nhiên từ 30 đến 50%.

+ Có mái che cẩn thận để cho mưa lớn không thể hắt vào.

+ Trang bị hệ thống tưới phun sương cho cây.

+ Thau để chứa nước rửa cây lan con cho sạch khi vừa mang từ môi trường nuôi cấy ra.

+ Giấy báo, khay để đựng lan.

+ Giá thể trồng lan có thể là xơ dừa, dớn đen hay dớn trắng tùy theo bạn trồng loại lan nào. Ví dụ như Cattleya sẽ thích hợp với giá thể là xơ dừa, còn Hồ Điệp lại phù hợp với dớn trắng.

+ Thuốc trừ nấm cho cây lan như Mancozeb, Dithan,…

+ Vỉ xốp hay vỉ nhựa có lỗ để trồng lan.

Cây lan giống được nuôi trong chai cấy mô hay hộp nhựa. Sau khi cây đã được phát triển hoàn toàn, khoảng từ 3 đến 4cm, có bộ rễ cân đối với lá thì bạn có thể mang đi trồng.

4. Các phương pháp tiến hành

Trước khi trồng bạn phải xử lý giá thể. Tùy theo loại giá thể nào mà phương pháp xử lý cũng có sự khác nhau.

+ Giá thể xơ dừa

Để trồng lan cấy mô thì xơ dừa bạn phải ngâm nước trong vòng 1 tuần để loại bỏ bớt chất tannin. Cắt thành từng miếng khoảng 5cm. Đập xơ dừa tơi ra và liên tục xả với nước 2 đến 3 lần. Sau đó, đem xơ dừa ngâm với thuốc nấm có nồng độ 1%. Ngâm thuốc nấm từ 3 đến 4 giờ thì bạn có thể sử dụng nó ngay.

+ Giá thể dớn trắng

Dớn trắng bạn hãy đem ngâm với nước từ 1 đến 2 ngày. Sau đó ngâm thuốc nấm có nồng độ 1% là có thể dùng làm giá thể trồng lan rồi.

Ngâm nước từ 1 – 2 ngày, sau đó ngâm thuốc nấm ở nồng độ 1% là có thể sử dụng làm giá thể cho cây lan con hậu cấy mô.

5. Cách chăm sóc khi trồng lan cấy mô

Trong thời gian 2 tuần đầu tiên sau khi chuyển cây con ra vườn ươm thì bạn không nên bón phân mà chỉ nên tưới nước 2 lần 1 ngày. Chủ động điều chỉnh lượng nước tưới nhiều hay ít tùy theo điều kiện thời tiết mùa mưa hay mùa nắng.

Bón phân cho cây lan tốt nhất là vào buổi sáng bằng cách hòa với nước rồi phun cho cây. Tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà bạn lựa chọn loại phân bón khác nhau.

*Cây lan sau khi chuyển từ chai cấy mô ra ngoài thì 2 tuần đầu tiên chỉ tưới nước ngày 2 lần.

*Đến tuần thứ 3 hãy phun vitamin B1 với nồng độ 1ml/lít nước. Thực hiện mỗi tuần 2 lần.

*Đến tuần thứ 4 trở đi thì phun phân NPK 30-10-10 (nồng độ 0.5 đến 1g/lít nước) kết hợp cùng hữu cơ sinh học BiO-1 (nồng độ 1 đến 2ml/lít nước) và Vitamin B1 (nồng độ 0.5 đến 1ml/lít nước). Phun luân phiên từ 1 đến 2 lần trong tuần.

Để phòng trừ sâu bệnh thì bạn phun thuốc định kỳ 15 ngày/lần. Loại thuốc trừ bệnh cho lan phổ biến có thể sử dụng như Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben, Nativo,… Còn để trừ sâu gây hại cho lan có thể chọn Confidor, Supracide, Decis, B Thái Lan,…

Sau 4 đến 6 tháng trồng thì cây lan tương đối phát triển và bạn có thể chuyển sang chậu lớn. Cho thêm than vào chậu rồi treo lên giàn, tiếp tục chăm sóc theo đúng hướng dẫn thì cây ra hoa như ý muốn.

Giống Hoa Lan Nuôi Cấy Mô

CHÍNH THỨC MỞ BÁN HOA LAN HỒ ĐIỆP TẾT 2019 – LAN HỒ ĐIỆP NỤ SỈ TƯ 50 CÂY – LAN HỒ ĐIỆP NGỒNG SỈ TỪ 200 CÂY MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: THU HIỀN 0974.36.68.69 Giống lan dendro thường có đặc điểm lá xanh quanh năm và hoa mọc ở gần ngọn, đã và đang được giới chơi lan săn lùng. Để có những chậu hoa lan đẹp… Trong những năm gần đây, giống lan Phi Điệp hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết đến là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người… Giống lan hoàng thảo (Dendrobium) là giống lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được đặt tên. Các thành viên của… Giống lan Hồ điệp là những loài Lan ưa bóng râm, khoảng 30-40% ánh sáng trực tiếp. Lan hồ điệp giống cần lượng ánh sáng ít hơn so với…

Kỹ Thuật Trồng Lan Cấy Mô

Kĩ thuật trồng lan cấy mô và những lưu ý khi trồng

Gần đây nhu cầu chơi phong lan ngày càng nhiều. Nhưng diện tích rừng nguyên sinh ngày càng thu hẹp. Lượng lan rừng khai thác tự nhiên còn rất ít. Để có được giống lan đặc biệt quí hiếm, nhiều nhà vườn nhân giống một số dòng lan dưới dạng cây gieo hạt cấy mô. Lan cấy mô mang đầy đủ đặc điểm của cây gốc, nhưng lan gieo hạt lại mang một nửa đặc tính của bố và mẹ. Khi bố mẹ là các cây lan thuần chủng được trồng lâu năm tại nhà vườn thì đặc điểm di truyền của các cây bố mẹ sang cho thế hệ con

Dụng cụ

– Lấy lan ra khỏi môi trường thạch để cấy móc

– Dao cắt rễ

– Cắt cành bằng kéo

– Để moi lỗ trồng dùng cây mũi nhọn

– Các chậu trồng cây mô

Chất để trồng cây lan cấy mô

Những chất để trồng cây đều được khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C trong nồi hấp tiệt trùng và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Than phải được ngâm trong nước khoảng 1 tuần trước lúc được đưa vào nồi hấp.

Thí dụ: Than ở dưới đáy chậu là chung, dớn ở phía trên.

Những lưu ý khi trồng lan cấy mô.

Nên để chai tại vườn dự định ươm ít nhất 3 ngày trước khi lấy cây ra khỏi chai để cây quen với môi trường ánh sáng mới.

Sau khi lấy cây lan cấy mô ra khỏi chai ta cần có những làm những việc sau:

Làm sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và không được làm tổn thương rễ của cây.

Cây lan cấy mô sau khi được rửa sạch đem đi ngâm vào dung dịch B1 pha 1ml/l nước trong 5 phút.

Vớt lan để ráo nước. Việc này nên làm vào chiều tối rồi mang đi ươm.

Để rễ lan nổi hẳn lên trên mặt giá thể và lấy 1 vài cọng rêu con để đỡ đứng cây lan.

Sau khi trồng lan cấy mô cần phun thuốc diệt nấm ngay sau khi trồng.

Tưới 1-3 lần 1 ngày tùy theo thời tiết để tưới.

Nghiêm cấm không phun thuốc kích thích cho lan trong vòng 3 tuần đầu.

Khi có rễ mới thì ta tưới phân hoặc B1 với nồng độ loãng rồi theo thời gian tăng liều lượng thuốc để cây phát triển 1 cách hoàn hảo.

Phun thuốc diệt nấm vi khuẩn định kì 7-10 ngày 1 lần cho cây lan cấy mô

Sản phẩm lan ngọc điểm cấy mô

Chai mô lan ngọc điểm thái

Sản phẩm lan hồ điệp cấy mô

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Hoa Lan Phi Điệp Nuôi Cấy Mô

Đặc tính của lan nuôi cấy mô

Lan nôi cấy mô là một trong những loại cây giống được nhân nuôi từ mô tế bào theo phương pháp nhân giống vô tính tiên tiến nhất hiện nay.

Lan nuôi cấy mô thường mang đầy đủ các đặc tính tốt của cây mẹ hay nói cách khác là giống hệt với cây mẹ ban đầu từ tính trạng màu sắc hoa, thân lá, khả năng chống chịu sâu bệnh. Lan nuôi cấy mô được nhân giống đồng loạt để tạo ra nhưng cây con khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh, sinh trưởng phát triển tốt giúp rút ngăn thời gian trồng, mua ra hoa hơn các loại lan nuôi trồng thông thường, từ đó đen lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Một số cách trồng lan Phi Điệp nuôi cây mô

* Dụng cụ trồng

– Khay có lỗ chung (hoặc không lỗ), chậu chung

-  Que cấy móc dùng để gắp lan ra khỏi môi trường thạch trong chai lọ

– Dao cắt rễ, kéo cắt cành

– Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng

* Chất trồng: chúng ta có thể dùng

– Dớn (rêu), vỏ thông

– Sơ dừa, than bùn hoặc than gỗ

hoặc có thể dùng thêm cát.

(Chú ý: tất cả các chất trồng đều phải được qua xử lý nấm, khuẩn.. để đảm bảo độ sạch bệnh cho cây con bằng cách, tất cả cách chất trồng đều được khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C trong nồi hấp tiệt trùng rau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi dùng. Đối với dớn cần ngâm nươc khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các nguyên liệu trồng có thể được dùng riêng lẻ hay hốn hợp tùy người trồng.

* Quy trình trồng cây 

– Sử dụng nước máy đã bốc hết hơi clo, ph5-5,5 đựng trong chậu sạch, trong nước đã pha một lượng loãng thuốc phòng nấm như Methan

– Sau khi mở nắp chai đựng cây con, cho một ít nước vào trong chai lắc vừa phải để thạch vỡ ra khi đó cây con sẽ tách ra khỏi lớp thạch, lật ngược chai lại sau đó đổ cây và thạch ra chậu đựng nước (cây to không ra được ta lấy kẹp gắp vào phần cổ nối giữa thân và rễ, sau đó lôi phần rễ ra trước đẻ tránh làm gẫy cây và lá)

– Dùng kẹp gắp giữ cây con và rửa sạch lớp thạch dính vào bộ rễ, cắt bớt những rễ bị hư thối nếu có, rửa sạch cây cho vào giá để khô

– Cho nguy

ên liệu trồng vào chậu chùng hay khay bé, khoét lỗ ở giữa và đặt cây con vào, dùng ngón tay ấn nhẹ cho môi trường áp sát vào rễ.

– Phun một lượng dung dịch dinh dưỡng vừa đủ (không phun quá nhiều bởi vì chất hữa cơ có trong dùng dịch rất dễ làm cho gốc và rễ cây bị thối rữa)

– Có thể dùng khay đựng cát để trồng những cây con trong giai đoạn đầu không cần chậu

- Đặt cây vào nới râm mát, nếu dùng nhà kính các bạn hãy tưới cây ngày 2 lần, những lần khác tưới dưới sàn và độ ẩm có được nhờ nước bốc hơi, (trồng ở nơi râm mát tưới ngày 4 lần, lần tưới cuối cùng trước 4h chiều) – Cây đươc trồng sau 1 tháng rễ mọc mạnh có thể chuyển cây ra khỏi nhà kính.  

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!