Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Gừng Hiệu Quả 2022. Làm Thế Nào Để Trồng Gừng? # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Gừng Hiệu Quả 2022. Làm Thế Nào Để Trồng Gừng? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Gừng Hiệu Quả 2022. Làm Thế Nào Để Trồng Gừng? mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gừng không chịu lạnh và khô cứng và tốt nhất nên trồng trong nhà – tốt nhất là trong nhà kính hoặc nhà kính ấm áp.

Gừng tạo ra những chiếc lá dài giống như cỏ trên những thân cây giống cói, mặc dù gừng có thể ra hoa, nhưng nó không chắc làm được như vậy trừ khi bạn cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm.

Đầu tiên chúng ta cùng xem một số hình ảnh về cây gừng và bộ rễ:

Chúng ta thường nói củ gừng khi nói về bộ phận ăn được của cây gừng. Nhưng điều đó không thực sự chính xác. Bạn ăn thân rễ, và như bạn thấy, thân rễ có rễ. Thân rễ và rễ là hai thứ khác nhau.

Cây gừng thích và không thích gì

Gừng ưa nơi có mái che, được lọc ánh sáng mặt trời, thời tiết ấm áp, độ ẩm và đất ẩm. (Bạn còn mong đợi điều gì khác từ một loại cây nhiệt đới?)

Điều mà gừng không thể chịu được là sương giá, nắng trực tiếp, gió mạnh, và đất úng, úng.

Cách trồng gừng hiệu quả

Cách dễ nhất để bắt đầu trồng gừng hiệu quả là lấy một vài thân rễ tươi của gừng, vào thời điểm cây ra chồi non (đầu mùa xuân). Nếu không, chỉ cần mua tại các cửa hàng vào thời điểm đó.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn những thân rễ tươi, đầy đặn.

Tìm các mảnh có “mắt” hoặc chồi phát triển tốt . Các chồi trông giống như sừng nhỏ.

Một số người khuyên bạn nên ngâm thân rễ trong nước qua đêm. Đó không phải là một ý kiến ​​tồi, vì gừng mua ở cửa hàng có thể đã được xử lý bằng chất làm chậm tăng trưởng.

Tôi cũng đã đọc lời khuyên để ngâm thân rễ trong nước cho đến khi chúng mọc rễ. Đó là điều vô nghĩa. Cây gừng của bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu rễ nằm trong đất và có thể thở ngay từ đầu, thay vì phải đối mặt với cú sốc cấy ghép và sự thay đổi điều kiện. Nếu mặt đất ẩm và ấm, chúng sẽ mọc rễ rất dễ dàng.

Cho dù bạn trồng gừng trong chậu hay dưới đất, bạn cần có đất thật tốt để bắt trồng. Nó cần đủ dinh dưỡng để cung cấp cho gừng của bạn, nó cần giữ đủ độ ẩm để không bị khô, nhưng nó cần phải thoát nước tự do để rễ gừng không bị úng nước.

Nếu khu vườn của bạn có đất hợp lý, chỉ cần đào một ít phân trộn là đủ tốt. Nếu đất của bạn quá nặng, bạn có thể làm một luống cao hoặc một ngọn đồi nhỏ hoặc sườn để cải thiện hệ thống thoát nước.

Thời gian trồng tốt nhất là cuối đông / đầu xuân (cuối mùa khô / đầu mùa ẩm ở vùng nhiệt đới). Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một nơi mà cây có nhiều ánh sáng nhưng không có ánh nắng trực tiếp và nơi chúng được bảo vệ khỏi gió.

Bạn có thể cắt hoặc bẻ thân rễ gừng thành từng miếng nhỏ với một vài chồi đang phát triển. Hoặc chỉ trồng toàn bộ. Trồng củ gừng của bạn sâu từ 5 đến 10 cm / 2-4 inch, với các chồi đang phát triển hướng lên trên.

Gừng cần bao nhiêu không gian?

Trồng gừng không tốn nhiều diện tích. Mỗi thân rễ bạn trồng đầu tiên sẽ chỉ mọc một vài lá, ở một chỗ. Theo thời gian, nó sẽ trở thành một đám dày đặc và rất chậm lớn, nhưng chỉ khi nó chưa được thu hoạch.

Các thân rễ dưới lòng đất dường như cũng không bận tâm nếu chúng trở nên đông đúc một chút.

Gừng chỉ phát triển đến khoảng 2-3 feet / chiều cao 60-90cm.

Chậu 14 inch dễ dàng chứa được ba thân rễ trung bình, hộp xốp hình chữ nhật đựng được khoảng chín đến một chục. Nếu trồng chúng xuống đất, hãy trồng chúng cách nhau khoảng 15-20cm / 6-8 inch. Và nếu bạn muốn trồng cả hecta đặt hàng 1000 – 1500 kg. 🙂

Gừng cần bao nhiêu nước?

Gừng cần nhiều độ ẩm trong khi phát triển. Đất không bao giờ được khô. Tuy nhiên, đừng tưới quá nhiều vì nước thoát ra ngoài sẽ lấy đi chất dinh dưỡng.

Gừng ưa ẩm. Nếu bạn gặp vấn đề với không khí khô thì việc phun sương và phun sương thường xuyên có thể hữu ích. Nhưng đó là một vấn đề đối với những người cố gắng trồng gừng ngoài phạm vi của nó và trong nhà. Nơi ẩm ướt có mái che ở nơi có khí hậu ấm áp sẽ cung cấp đủ độ ẩm.

Lớp phủ giúp bảo vệ gừng và cung cấp dinh dưỡng

Nếu bạn đang trồng gừng trên mặt đất, hãy phủ lớp phủ dày lên trên mặt đất.

Nó giúp giữ ẩm cho mặt đất, giúp cho gừng ăn khi lớp phủ phân hủy, và nó cũng ngăn chặn cỏ dại.

Gừng là một loại cây sinh trưởng chậm và dễ bị phát triển bởi những cây khác.

Vào cuối mùa hè / mùa mưa, khi thời tiết bắt đầu hạ nhiệt, gừng của bạn sẽ bắt đầu chết. Giảm bớt nước, thậm chí để mặt đất khô đi. Điều này khuyến khích gừng hình thành thân rễ. Khi tất cả các lá đã chết, gừng của bạn đã sẵn sàng để thu hoạch.

Hãy ghi nhớ những điều trên nếu bạn muốn là người trồng gừng hiệu quả nhất!

Nên bón phân bón nào?

Nếu bạn đang trồng gừng trên đất tốt, giàu dinh dưỡng thì không cần thêm bất cứ thứ gì. Tôi trồng trong bồn. Tôi cho vào hỗn hợp phân trộn mới mỗi năm và không bao giờ thêm bất kỳ phân bón nào.

Nếu bạn không có đất tốt, hoặc nếu bạn đang trồng gừng trong một số giá thể tiêu chuẩn mua sẵn, thì bạn phải cho nó “ăn” thường xuyên . Bạn cũng sẽ phải cho nó “ăn” nếu bạn đang trồng gừng ở một khu vực có mưa mùa hè xối xả. Những cơn mưa như vậy làm trôi đi tất cả những gì tốt đẹp từ đất.

Sử dụng một số loại phân bón hữu cơ nhả chậm tại thời điểm trồng trọt. Sau đó, bạn có thể sử dụng một số phân bón lỏng như chiết xuất rong biển hoặc phân bón vài tuần một lần.

Khi nào thu hoạch củ gừng?

Nếu bạn đang trồng gừng trong vườn, bạn có thể bắt đầu ”hái trộm” từng chút của nó khi nó được khoảng bốn tháng tuổi. Chỉ cần đào cẩn thận ở cạnh của một đám.

Nhưng hãy lưu ý rằng “gừng xanh” này có ít hương vị hơn rất nhiều so với gừng trưởng thành.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch gừng là bất kỳ lúc nào sau khi lá đã tàn. Thông thường sẽ mất từ ​​tám đến mười tháng để đạt được thời điểm đó.

Bây giờ bạn có thể đào toàn bộ khóm gừng của mình. Lý do mà tôi trồng gừng trong bồn vì nó giúp cho việc thu hoạch rất dễ dàng. Tôi không cần phải đào bới -:)

Một cách khác để trồng và thu hoạch gừng là có nhiều khóm mọc xung quanh nơi bạn ở và chỉ cần đào những thứ bạn cần, khi bạn cần . Các cây mọc ra bên ngoài từ các thân rễ trưởng thành. Khi một khóm đủ lớn, bạn có thể thu hoạch các củ trưởng thành từ giữa mà không làm hỏng các chồi mới.

Nhân tiện, nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc trồng gừng tại nhà thì hãy chống lại ý muốn thu hoạch nó trong một hoặc hai năm. Thay vì xây dựng một kho tài nguyên tốt trước tiên. Tôi bắt đầu với một thân rễ nhỏ và đào nó lên lần đầu tiên sau hai năm. Tôi đã trồng lại từng chồi trông đầy hứa hẹn và vẫn còn một ít để ăn. Năm sau tôi cũng làm như vậy, và sau đó tôi luôn thu hoạch đủ để sống cả năm.

Khi nào thì có hoa gừng?

Khi trồng gừng như đã trình bày ở trên, bạn sẽ không thấy bất kỳ bông hoa nào. Một khóm cần được khoảng hai năm tuổi để ra hoa. Vì vậy, nếu bạn muốn nhìn thấy hoa gừng của bạn, hãy để nó dưới đất, và chỉ cần đào thật cẩn thận để thu hoạch ở đây và ở đó.

Nếu bạn áp dụng những cách trồng gừng hiệu quả đã được chứng minh của tôi ở trên thì có khả năng cây gừng của bạn sẽ ra hoa sớm hơn đó 🙂

Ngoài ra còn có một loại gừng khá nhiều màu với những chiếc lá sọc trắng và xanh. Tất cả các giống gừng cảnh đều thường xanh ở vùng nhiệt đới, có nghĩa là chúng không chết dần như gừng dùng để ăn.

Một vài lưu ý cuối cùng cho những người ở vùng khí hậu mát mẻ

Đừng mong đợi thu hoạch nhiều cây gừng của bạn. Bạn sẽ chủ yếu trồng gừng như một loại cây cảnh. Nó là một loại cây thực sự xinh đẹp với những chiếc lá có dây đeo bóng và có mùi rất đẹp khi bạn cọ vào nó.

Bắt đầu trồng gừng trong nhà, ngoài trời sẽ quá lạnh vào mùa xuân. Đừng lo lắng về ánh nắng chói chang. Ở những nơi trên thế giới của bạn, mặt trời không quá gay gắt. Gừng của bạn có thể xử lý được và nó cần tất cả độ ấm có thể có được.

Bạn có thể có hoặc không thể giữ nó sống qua mùa đông, tùy thuộc vào nơi bạn ở. Chắc chắn di chuyển nó vào bên trong khi có dấu hiệu đầu tiên của thời tiết lạnh. Sau khi lá chết đi, hãy giữ cho nó khô ráo và thoáng mát một cách hợp lý nếu không củ sẽ bị thối, và nếu may mắn, gừng của bạn có thể mọc lại vào năm tới. Nhờ cách trồng dễ dàng nên gừng là một trong những loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi.

Tin khác:

– Cách trồng Táo bằng Hạt giống: Trồng Táo tại nhà không khó

– Hướng dẫn chi tiết Cách gieo rau cải ngọt TẠI NHÀ năm 2021

Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả

Gừng được dùng làm gia vị, mứt, kẹo, rượu và làm thuốc.

Hiện nay gừng được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và đã có một số công ty Nhật Bản muốn nhập gừng nước ta với khối luợng lớn. Năng suất trồng gừng dưới tán rừng có thể đạt trung bình 3 – 4 tấn/ha.

Gừng cùng với các loài cây lương thực, thực phẩm, dược liệu khác được trồng xen dưới tán rừng, đảm bảo cuộc sống để trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng gỗ lớn, gỗ quí có thời gian kinh doanh dài.

Trồng gừng và các loài cây khác xen với cây rừng tạo thành một tầng thảm tuơi duới tán rừng có tác dụng chống xói mòn bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho đất.

Trồng cây rừng xen với gừng, hạn chế cỏ dại, kết hợp chăm sóc cay gừng hàng năm chăm sóc luôn cây rừng đã giảm bớt công chăm sóc rừng trồn hàng năm 50 – 80 công/ha.

Cây gừng ít bị thú rừng và trâu bò phá hại, cho thu hoạch tương đối ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết.

CÁC LOẠI GỪNG

Trong sản xuất và trong tự nhiên ở nước ta phổ biến có 3 loài:

* Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên. * Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu. * Loài gừng trồng phổ biến (Zingiber officinale) trong sản xuất có hai giống khác nhau: * Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu. * Gừng dé được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

ĐẶC ĐIỂM

Hình thái:

– Gừng là cây thân thảo, sống lâu nưm, cao 0,6 – 1m

– Lá màu xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng khoange 2cm, mặt nhẵn bong, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm.

– Thân ngầm phìng to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 0 – 15cm

– Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới 15 – 20cm. Hoa dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa mùa tóm.

– Số luợng chồi nằm ở củ gừng không nhiều, là nguồn giống duy nhất hiện nay để trồng rừng.

Phân bố:

Ở Việt Nam cây gừng (Zingiber officinale) được trồng khá phổ biến từ Bắc (tỉnh Lạng Sơn) vào Nam (Cà Mau tỉnh Minh Hải). Nhưng chủ yếu được trồng với quy mô nhỏ, trong các hộ gia đình với sản lượng chưa nhiều, cung cấp cho thị trường địa phương và trong nước là chính.Sinh thái, sinh lý:

Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21 – 270C, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.500mm. Cây gừng được trồng ở nơi có độ cao trên mặt nước biển từ vài mét tới 1.500m. Tại các vùng núi cao hơn 1.500, khí hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng gừng.

Cây gừng thích hợp ở vùng có một mùa khô ngắn, có nhiệt độ không khí tương đối cao trong thời kỳ củ gừng thành thục. Vì vậy, khí hậu ở nhiều địa phương miền Nam nước ta thích hợp cho trồng gừng.

Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.

Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2 loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nừm ở chân núi đá vôi cà đất nung đỏ trên badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.

Gừng là loài cây ưa sáng nhưng có khả năng chịu bóng.

Cây gừng cũng sinh trưởng tương đối tốt dưới tán che của các vườn cây ăn quả và một số loại rừng trồng. Tuy nhiên, dưới độ tán che 0,7 – 0,8 của các rừng gỗ tự nhiên, cây gừng trồng cho năng suất củ chỉ bằng ½ năng suất trồng ở nơi ánh sáng hoàn toàn trên cùng một loại đất. Vì cây gừng có biên độ rộng về nhu cầu ánh sáng nên nó có vị trí quan trọng trong phương thức lâm nông kết hợp.

Gừng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó, nhu cầu về N nhiều nhất, sau đó K và P. Vì vậy, muốn đạt năng suất cao phải trồng gừng trên đất tốt, nếu trồng trên đất xấu phải bón phân.

Ngoài các phương thức trồng gừng dưới tán các loài cây ăn quả đang được áp dụng phổ biến như mơ + gừng, mận tam hoa + gừng…, cần phát triển trồng gừng xen các cây lâm nghiệp (lát hoa, tếch, trẩu, xoan…) kể cả trong giai đoạn rừng trồng đã khép tán (độ tán che 0,6-0,7).

Chuẩn bị giống

Cắt các đoạn thân ngầm (củ) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi đoạn thân ngàm có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ) để làm giống trồng.

Giống gừng có thể lấy ngay sau khi thu hoạch để trồng hoặc bảo quản trong thời gian ngắn ở kho sau đó mới đem trồng.

Cách bảo quản: Để củ gừng nơi khô, thoáng, mát như bảo quản khoai tây hoặc đặt các củ giống vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, trên mỗi lớp củ phủ một lớp đất mịn, khô dày 1 – 2cm và cuối cùng phủ kín một lớp đất mịn trên mặt.

Để đảm bảo khả năng nảy mầm, nên trồng càng sớm càng tốt. Trước khi trồng có thể phun vô pha tốc nồng độ 0,7 phần nghìn lên củ gừng để diệt nấm.

Tuỳ theo mật độ, trồng xen gừng dưới tán rừng cần lượng giống gừng 400 – 800kg/ha.

Chọn các loại rừng để trồng gừng dưới tán

Các loại rừng gừng dưới tán thích hợp, có tán tưong đối thưa, độ tán che dưới 0,7. Thích hợp nhất là rừng trồng thuần loài, trồng trên đất tốt, tán lá thưa, rụng lá hoàn toàn trong mùa khô như rừng xoan, rừng tếch…

Không nên trồng gừng dưới tán rừng tre nứa, thân mọc cụm, rễ phân bố tập trung ở tầng đất mặt.Phương pháp xác định đất trồng gừng

Phương pháp đơn giản xác định đúng đất trồng gừng ngoài thực địa:

Thời gian đi chọn đất trùng với thời gian chuẩn bị đất làm nương rẫy (miền Nam, tháng 4 – miền Bắc, tháng 12).

Dùng dao nhọn chọc xuống đất, nếu đâm sâu dễ dàng vào lớp đất mặt là đất tơi xốp.

Rút dao lên, thấy đất bám vào má dao, có mầu sẫm, đen là đất giàu mùn, giầu hạt sét, đất đủ ẩm, thích hợp để trồng gừng.

Thời vụ trồng

Ở miền Nam, thời vụ trồng gừng vào đầu mùa mưa (tháng 4), ở ngoài Bắc là mùa xuân, có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.Chuẩn bị đất trồng

Luỗng phát sạch cây bụi, thảm tươi dưới tán rừng có hệ rễ phân bố nông ở tầng đất mặt.

Nếu có nhiều xác thực vật, cây bụi, thảm tươi, sau khi luỗng phát phải xếp chúng thành các băng nhỏ chạy song song theo đường đồng mức.

Sau khi thu dọn sạch thực bì, cuốc đất trồng gừng sâu 15cm. Đập nhỏ đất, vun đất thành luống. Mặt luống rộng 40 – 50cm, cao 10cm, luống nọ cách luống kia 40 – 50cm. Các luống đất chạy song song với đường đồng mức (cắt ngang sườn dốc).

Kỹ thuật trồng

Trên mỗi luống trồng 2 hàng cây 20 x 20cm so le nhau theo kiểu cài răng lược. Đặt củ gừng xuống đất đã chuẩn bị tới độ sâu 7cm. mắ chồi nằm ở trên, sau đó, lấy đất mịn phủ kín củ gừng, ấn chặt tay đến khi đất tiếp xúc tốt với củ gừng. Sau đó, phủ một lớp đất mịn mỏng cho bằng mặt luống. Nếu trồng gừng nơi đất tốt và bón phân thêm thì trồng với mật độ thưa hơn, cây cách cây 30cm. Mặt luống rộng 50cm, luống cách luống 50cm.

Không trồng gừng sát gốc cây rừng, chừa lại 1m xung quanh gốc. Như vậy nếu mật độ trồng 1.800 – 2.500 cây/ha thì diện tích chừa lại 1.800 – 2.500m2/ha (chiếm 18% – 25% diện tích).

Sau khi trồng, phủ một lớp mỏng lá cây hoặc thảm mục của rừng len trên mặt luống để giữ ẩm.Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng 10 – 20 ngày, mắt mầm bắt đầu nảy chồi non và lá non. Trong thời gain này, tiến hành chăm sóc: Làm sạch cỏ xung quanh gốc gừng bằng tay, xới nhẹ và vun đất vào các gốc cây gừng.

Trong những tháng sau, khi thấy cỏ dại và các cây khác lấn át cây gừng phải làm cỏ quanh gốc gừng.

Không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

Nếu trồng gừng thâm canh dưới tán rừng, phải bón phân chuồng và phân NPK. Lượng phân bón phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ trồng gừng nhưng nhu cầu phân bón cho 1 ha trồng gừng như sau: phân chuồng 5 tấn (bót lót), phân khoáng: 109 – 130kg đạm ure, 200 – 240kg clorua kali, 176 – 235kg supe lân. Bón lượng phân khoáng này làm 2 lần với số lượng bằng nhau, lần 1 bón lót cùng với phân chuồng, lần 2 bón thúc khi cây gừng bắt đầu hình thành củ vào tháng thứ năm.

Nếu lá gừng trog mùa hanh, khô bị vàng nên phun phân đạm nồng độ 1/1000 qua lá.

Không để trâu, bò… dãm đạp cây gừng.

Thu hoạch

Sau khi trồng 9 tháng, tiến hành thu hoạch củ gừng, trong giai đoạn này lá cây bắt đầu chuyển sang mầu vàng, cong lại, một số lá bắt đầu khô héo.

Dùng cuốc đào nhẹ không để gẫy củ, sau đó, nhổ cây, rũ sạch đất. Nếu tiếp tục trồng gừng sau thu hoạch, có thể để lại gừng giống cho năm sau tại luống, không phải trồng lại, đỡ công vận chuyển giống. Sau khi thu hoạch, để lại thân, lá trong rừng, phủ đều trên mặt đất.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

Cách Trồng Gừng Dưới Đất Và Trong Bao Hiệu Quả Cao

Hiện nay, Gừng ở nước ta được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Bên cạnh đó, những năm gần đây, nhu cầu về Gừng trên thế giới rất cao đã xuất hiện một số thị trường mới như khu vực Nam Á ( Bangladesh, Parkistan, Dubai, Hà Lan, Mỹ, Đức…). Nhằm giúp bà con, hộ nông dân và các doanh nghiệp đã đầu tư xuống giống tham gia trồng gừng, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết về cách chăm sóc và kỹ thuật trồng gừng đạt hiệu quả cao mà chúng tôi đã đúc rút được trong nhiều năm qua. Gừng cùng với các loài cây lương thực, thực phẩm, dược liệu khác được trồng xen dưới tán rừng, đảm bảo cuộc sống để trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng gỗ lớn, gỗ quí có thời gian kinh doanh dài.

Trồng gừng và các loài cây khác xen với cây rừng tạo thành một tầng thảm tuơi duới tán rừng có tác dụng chống xói mòn bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho đất.Trồng cây rừng xen với gừng, hạn chế cỏ dại, kết hợp chăm sóc cay gừng hàng năm chăm sóc luôn cây rừng đã giảm bớt công chăm sóc rừng trồn hàng năm 50 – 80 công/ha.Cây gừng ít bị thú rừng và trâu bò phá hại, cho thu hoạch tương đối ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết.

CÁC LOẠI GỪNGTrong sản xuất và trong tự nhiên ở nước ta phổ biến có 3 loài:* Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên.* Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu.* Loài gừng trồng phổ biến (Zingiber officinale) trong sản xuất có hai giống khác nhau:* Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.* Gừng dé được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

ĐẶC ĐIỂMHình thái:Gừng là cây thân thảo, sống lâu nưm, cao 0,6 – 1mLá màu xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng khoange 2cm, mặt nhẵn bong, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm.Thân ngầm phìng to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 0 – 15cmCây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới 15 – 20cm. Hoa dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa mùa tóm.Số luợng chồi nằm ở củ gừng không nhiều, là nguồn giống duy nhất hiện nay để trồng rừng.

Phân bố:Ở Việt Nam cây gừng (Zingiber officinale) được trồng khá phổ biến từ Bắc (tỉnh Lạng Sơn) vào Nam (Cà Mau tỉnh Minh Hải). Nhưng chủ yếu được trồng với quy mô nhỏ, trong các hộ gia đình với sản lượng chưa nhiều, cung cấp cho thị trường địa phương và trong nước là chính.Sinh thái, sinh lý:

Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21 – 270C, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.500mm. Cây gừng được trồng ở nơi có độ cao trên mặt nước biển từ vài mét tới 1.500m. Tại các vùng núi cao hơn 1.500, khí hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng gừng.

Cây gừng thích hợp ở vùng có một mùa khô ngắn, có nhiệt độ không khí tương đối cao trong thời kỳ củ gừng thành thục. Vì vậy, khí hậu ở nhiều địa phương miền Nam nước ta thích hợp cho trồng gừng.

Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.

Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2 loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nừm ở chân núi đá vôi cà đất nung đỏ trên badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.

Gừng là loài cây ưa sáng nhưng có khả năng chịu bóng. Cây gừng cũng sinh trưởng tương đối tốt dưới tán che của các vườn cây ăn quả và một số loại rừng trồng. Tuy nhiên, dưới độ tán che 0,7 – 0,8 của các rừng gỗ tự nhiên, cây gừng trồng cho năng suất củ chỉ bằng ½ năng suất trồng ở nơi ánh sáng hoàn toàn trên cùng một loại đất. Vì cây gừng có biên độ rộng về nhu cầu ánh sáng nên nó có vị trí quan trọng trong phương thức lâm nông kết hợp.

Gừng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó, nhu cầu về N nhiều nhất, sau đó K và P. Vì vậy, muốn đạt năng suất cao phải trồng gừng trên đất tốt, nếu trồng trên đất xấu phải bón phân.

Ngoài các phương thức trồng gừng dưới tán các loài cây ăn quả đang được áp dụng phổ biến như mơ + gừng, mận tam hoa + gừng…, cần phát triển trồng gừng xen các cây lâm nghiệp (lát hoa, tếch, trẩu, xoan…) kể cả trong giai đoạn rừng trồng đã khép tán (độ tán che 0,6-0,7).

Chuẩn bị giốngCắt các đoạn thân ngầm (củ) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi đoạn thân ngàm có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ) để làm giống trồng.

Giống gừng có thể lấy ngay sau khi thu hoạch để trồng hoặc bảo quản trong thời gian ngắn ở kho sau đó mới đem trồng.

Cách bảo quản: Để củ gừng nơi khô, thoáng, mát như bảo quản khoai tây hoặc đặt các củ giống vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, trên mỗi lớp củ phủ một lớp đất mịn, khô dày 1 – 2cm và cuối cùng phủ kín một lớp đất mịn trên mặt.

Để đảm bảo khả năng nảy mầm, nên trồng càng sớm càng tốt. Trước khi trồng có thể phun vô pha tốc nồng độ 0,7 phần nghìn lên củ gừng để diệt nấm.

Tuỳ theo mật độ, trồng xen gừng dưới tán rừng cần lượng giống gừng 400 – 800kg/ha.Chọn các loại rừng để trồng gừng dưới tán

Các loại rừng gừng dưới tán thích hợp, có tán tưong đối thưa, độ tán che dưới 0,7. Thích hợp nhất là rừng trồng thuần loài, trồng trên đất tốt, tán lá thưa, rụng lá hoàn toàn trong mùa khô như rừng xoan, rừng tếch…

Không nên trồng gừng dưới tán rừng tre nứa, thân mọc cụm, rễ phân bố tập trung ở tầng đất mặt.

Phương pháp xác định đất trồng gừng

Phương pháp đơn giản xác định đúng đất trồng gừng ngoài thực địa:

Thời gian đi chọn đất trùng với thời gian chuẩn bị đất làm nương rẫy (miền Nam, tháng 4 – miền Bắc, tháng 12).

Dùng dao nhọn chọc xuống đất, nếu đâm sâu dễ dàng vào lớp đất mặt là đất tơi xốp.

Rút dao lên, thấy đất bám vào má dao, có mầu sẫm, đen là đất giàu mùn, giầu hạt sét, đất đủ ẩm, thích hợp để trồng gừng.Thời vụ trồng

Ở miền Nam, thời vụ trồng gừng vào đầu mùa mưa (tháng 4), ở ngoài Bắc là mùa xuân, có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

Chuẩn bị đất trồngLuỗng phát sạch cây bụi, thảm tươi dưới tán rừng có hệ rễ phân bố nông ở tầng đất mặt.

Nếu có nhiều xác thực vật, cây bụi, thảm tươi, sau khi luỗng phát phải xếp chúng thành các băng nhỏ chạy song song theo đường đồng mức.

Sau khi thu dọn sạch thực bì, cuốc đất trồng gừng sâu 15cm. Đập nhỏ đất, vun đất thành luống. Mặt luống rộng 40 – 50cm, cao 10cm, luống nọ cách luống kia 40 – 50cm. Các luống đất chạy song song với đường đồng mức (cắt ngang sườn dốc).Kỹ thuật trồng

Trên mỗi luống trồng 2 hàng cây 20 x 20cm so le nhau theo kiểu cài răng lược. Đặt củ gừng xuống đất đã chuẩn bị tới độ sâu 7cm. mắ chồi nằm ở trên, sau đó, lấy đất mịn phủ kín củ gừng, ấn chặt tay đến khi đất tiếp xúc tốt với củ gừng. Sau đó, phủ một lớp đất mịn mỏng cho bằng mặt luống. Nếu trồng gừng nơi đất tốt và bón phân thêm thì trồng với mật độ thưa hơn, cây cách cây 30cm. Mặt luống rộng 50cm, luống cách luống 50cm.

Không trồng gừng sát gốc cây rừng, chừa klại 1m xung quanh gốc. Như vậy nếu mật độ trồng 1.800 – 2.500 cây/ha thì diện tích chừa lại 1.800 – 2.500m2/ha (chiếm 18% – 25% diện tích).

Sau khi trồng, phủ một lớp mỏng lá cây hoặc thảm mục của rừng len trên mặt luống để giữ ẩm.

Chăm sóc sau khi trồngSau khi trồng 10 – 20 ngày, mắt mầm bắt đầu nảy chồi non và lá non. Trong thời gain này, tiến hành chăm sóc: Làm sạch cỏ xung quanh gốc gừng bằng tay, xới nhẹ và vun đất vào các gốc cây gừng.

Trong những tháng sau, khi thấy cỏ dại và các cây khác lấn át cây gừng phải làm cỏ quanh gốc gừng.

Không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

Nếu trồng gừng thâm canh dưới tán rừng, phải bón phân chuồng và phân NPK. Lượng phân bón phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ trồng gừng nhưng nhu cầu phân bón cho 1 ha trồng gừng như sau: phân chuồng 5 tấn (bót lót), phân khoáng: 109 – 130kg đạm ure, 200 – 240kg clorua kali, 176 – 235kg supe lân. Bón lượng phân khoáng này làm 2 lần với số lượng bằng nhau, lần 1 bón lót cùng với phân chuồng, lần 2 bón thúc khi cây gừng bắt đầu hình thành củ vào tháng thứ năm.

Nếu lá gừng trog mùa hanh, khô bị vàng nên phun phân đạm nồng độ 1/1000 qua lá.Không để trâu, bò… dãm đạp cây gừng.

Thu hoạchSau khi trồng 9 tháng, tiến hành thu hoạch củ gừng, trong giai đoạn này lá cây bắt đầu chuyển sang mầu vàng, cong lại, một số lá bắt đầu khô héo.Dùng cuốc đào nhẹ không để gẫy củ, sau đó, nhổ cây, rũ sạch đất. Nếu tiếp tục trồng gừng sau thu hoạch, có thể để lại gừng giống cho năm sau tại luống, không phải trồng lại, đỡ công vận chuyển giống. Sau khi thu hoạch, để lại thân, lá trong rừng, phủ đều trên mặt đất.

Quý Doanh nghiệp và Cá nhân có nhu cầu cung cấp Gừng giống hoặc cần tư vấn, xin liên hệ:Mr DuyCÔNG TY NÔNG SẢN VIỆT DUYĐiện thoại: 01697314324Bán giống gừng tàu, bán giống gừng cao sản, bán gừng giống, mua bán gừng giống, gừng trâu, gừng sẻ…

Làm Thế Nào Để Bưởi Diễn Sai Quả?

Khoanh vỏ (khoanh cành) là biện pháp bất đắc dĩ dùng để kích thích khi cây bưởi Diễn có dấu hiệu không ra quả hoặc năng suất không cao.

A. Dấu hiệu cây cần khoanh vỏ

Nằm trong chuyên mục trồng và chăm sóc bưởi Diễn,khoanh vỏ là biện pháp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây do đó nếu dùng không đúng thời điểm sẽ khiến cây bị thui chột,năng suất và tuổi thọ của cây giảm xuống…bà con cần cân nhắc và chỉ tiến hành kỹ thuật khoanh vỏ khi:

B. Thời gian tiến hành khoanh vỏ

Trường hợp 1: Trước thu 2  tuần:

Chủ yếu do thời tiết ấm nóng,độ ẩm cao khiến lá cây có màu xanh bóng,lá to có dấu hiệu ra lộc sớm. Lúc này ta cần khoanh vỏ ở các cành chính(cấp 1 là những cành to khỏe) những cành phụ xòe bên dưới thì bớt lại để nhân giống hoặc cắt bỏ thúc đẩy quá trình tạo tán. Liên tục quan sát những ngày sau đó,nếu cảm thấy cần thiết thì sẽ tiến hành khoanh vỏ lần 2(cách 1 tuần so với lần 1),không nên quá lạm dụng sẽ khiến quả chưa thu đã bị rụng.

Trường hợp 2: Sau thu hoạch 1 tuần:

Để bưởi Diễn sai quả thì việc phát lộc,ra hoa đúng thời điểm,ngoài các yếu tố nội tại của cây thì cách chăm sóc,thời tiết chính là yếu tố quyết định. Mà khoanh vỏ chính là 1 kiểu tác động để cải thiện tuy nhiên cần lưu ý:

Những năm rét đến muộn,ngay sau khi thu hoạch chính vụ,cây đã bắt đầu xuất hiện lộc mới mà không tiến vào trạng thái “nghỉ đông” ta sẽ tiến hành khoanh vỏ. Tương tự như trường hợp 1 ta sẽ dùng kỹ thuật này trên các cây khỏe mạnh,cho năng suất cao hiện tại và các năm trước đó, nên ưu tiên các cành lớn vượt hẳn với các cành khác,các cành nhiều lá dày và xanh cũng như ít quả.

Hay các cây năm ngoái không cho thu cần tiến hành tỉa bớt lá,cành để ánh nắng có thể chiếu vào tận bên trong kích thích ra hoa, tăng tỷ lệ thụ phấn. Tiếp đó chúng ta tiến hành khoanh vỏ những cây này với cách thức chọn lựa như trên.

Tránh khoanh ở những cây quá yếu,lá mỏng thưa thớt,có phương án bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho nhóm này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Gừng Hiệu Quả 2022. Làm Thế Nào Để Trồng Gừng? trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!