Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Gấc Trong Chậu Bằng Om Dây Hoặc Gieo Hạt # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Gấc Trong Chậu Bằng Om Dây Hoặc Gieo Hạt # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Gấc Trong Chậu Bằng Om Dây Hoặc Gieo Hạt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở thành phố người ta muốn trồng gấc trong chậu do khoảng không gian trống nhỏ, vừa tạo giàn che mát lại có quả để ăn. Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn cũng khá nhiều người trồng như thế này với quy mô lớn, lý do là cho năng suất cao.

Cách trồng gấc trong chậu có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi thông thường gấc được trồng theo giàn.

Gấc mang tới cho sức khỏe con người rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: chế biến, màu thực phẩm, rượu,… Ngoài ra khi trồng gấc trong chậu còn giúp tô điểm vẻ đẹo không gian nhà bạn.

Đặc điểm cơ bản của cây gấc

Trước khi bước vào cách trồng gấc trong chậu thì bạn cần nắm được những đặc điểm cơ bản của chúng. Như vậy thì việc trồng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều đó.

Tên khoa học của gấc là Momordica cochinesis, là giống cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp, và kỹ thuật trồng gấc trong chậu rất đơn giản.

Cây phát triển rất khỏe, để cây lớn tự nhiên chiều dài có thể lên tới 15m. Thân dây gấc có tiết diện góc, lá nhẵn thùy hình dạng chân vịt phân ra từ 3 cho tới 5 thùy.

Đây là giống cây đơn tính khác gốc, hoa có màu vàng nhạt, quả hình elip. Khi chín thì quả sẽ chuyể từ màu xanh sang màu đỏ.

Hạt Gấc màu nâu thẫm hình tròn dẹt, có khía giống răng cưa bánh xe. Cây bắt đầu ra hoa từ thời điểm mùa hè cho tới giai đoạn mùa thu, mùa đông thì quả chín. Mỗi năm, cây Gấc chỉ cho thu hoạch một lần.

Cây gấc bắt đầu trở nên có vị thế đặc biệt và là giống cây xoá nghèo. Một kg gấc có giá bán cho những người thu mua từ 2 đến 2,5 ngàn đồng.

Một gốc gấc sẽ cho thu hoạch số lượng quả từ 15 đến 20 quả trong điều kiện trồng vo, nếu trồng và thường xuyên chăm sóc, một gốc cây gấc thôi có thể cho thu về hàng tạ quả.

Sau khi thu hoạch quả xong, người trồng cắt dây và để lại gốc, tới vụ tiếp theo chỉ việc gấc lại bắn mầm, lên cây mới, cây vụ sau sẽ khoẻ mạnh hơn và cho năng suất cao hơn so với những cây vụ trước.

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng gấc trong chậu

1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng ngay những vật dụng có sẵn trong nhà mình như: khay, bao xi măng, thùng xốp hay mảnh đất trống trong vườn nhà bạn để trồng cây gấc.

Lưu ý: Dưới đáy chậu cần phải đục lỗ để cây có thể thoát nước.

Cây gấc có thể sinh sống được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ sinh trưởng tốt và cho nhiều quả nhất nếu được trồng trên nền đất tới xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

Nên tiến hành bón lót với vôi sau đó mới phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng gấc trong chậu để xử lý những mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng gấc trong chậu

Cách trồng gấc trong chậu thường được nhân giống theo 2 phương pháp chính là hom và hạt.

1. Trồng gấc trong chậu bằng hạt

Khi quả gấc chín, bạn hãy lấy toàn bộ hạt gấc và rửa sạch sau đó phơi khô trong khoảng thời gian vài ngày. Tiếp theo, bạn cần bóc toàn bộ lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân trắng, ngâm chúng vào trong nước ấm chừng 2 đến 3 tiếng rồi tiến hành đem gieo vào trong đất ẩm.

2. Trồng gấc trong chậu bằng hom

Bạn lựa chọn dây gấc bánh tẻ (là những dây gấc không quá già và cùng không quá non) cắt thành từng đoạn có chiều dài từ 30 đến 40cm, mỗi hom phải có từ 2 cho tới 3 đốt trở lên.

Chọn lựa những dây gấc bánh tẻ và cắt chúng thành từng đoạn có chiều dài từ 30 đến 40cm, mỗi hom phải có từ 2 tới 3 đốt trở lên.

Chú ý đầu gốc cần được cắm sâu xuống đất 1 đoạn là 10cm, đặt theo phương nằm nghiêng và dùng tay nén xung quanh gốc cho tới khi chặt, đầu ngọn gấc hướng lên phía trên trên.

Chăm sóc cây gấc trồng trong chậu

Giai đoạn chăm sóc cho cây trồng sau khi hoàn thiện quá trình cách trồng gấc trong chậu là rất cần thiết. Khi được chăm sóc đầy đủ, cây sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt là chất lượng quả thu được cao hơn rất nhiều.

Bạn cần phải cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt là ở thời điểm cây ra hoa và hình thành trái. Tuy nhiên, cần phải chú ý tới việc thoát nước nếu gây bị ngập úng thì sẽ chết rất nhanh.

Bón cho cây gấc theo tần suất là cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân cần phải kết hợp với việc làm cỏ và vun xới xung quanh gốc cây.

Khi trồng gấc trong chậu phát triển tới độ dài chừng 30 đến 40 cm, thì bạn bắt ngọn leo theo cọc lúc ban đâu cắm.

Chú ý: Dây gấc nếu leo càng cao thì cây càng cho ít quả vì vậy nên điều chỉnh cho dây cho gấc leo ngang thì sẽ cho ra nhiều quả hơn.

Thường xuyên tiến hành cắt tỉa lá cây để giàn được thông thoáng, giúp cho quả đón được lượng ánh nắng lớn nhất.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho gấc

Những loại sâu hại gấc: Hiện nay có một vài loại sâu bệnh xâm nhập và phá hoại cây gấc như bọ cánh cứng cánh màu vàng, bọ dừa, sâu xanh, những loại sâu này ăn phá hoại bộ phận lá gấc.

Bệnh hại: Bệnh đốm lá (có tên khoa học là Downy Mildew) được gây ra bởi nấm Pseudo – ronopora cubensis Rostow gây bệnh, lá gấc khi bị nhiễm bệnh sẽ có hiện tượng mặt trên của lá xuất hiện nhiều chấm vàng, mặt dưới là những chất xám rồi dần dần lá sẽ chết héo.

Dây gấc khi bị nhiễm bệnh sẽ sinh trưởng kém, không cho trái hay có thể cho ít trái, trái nhỏ, chất lượng thu được rất kém. Người trồng gấc trong chậu cần phải ngăn chặn chúng bằng cách xịt dung dịch Benlate C trực tiếp lên cây.

Bệnh hoa lá: Khi cây đã bị nhiễm bệnh hoa lá thì lá gấc sẽ bị đốm vàng, xoắn lại và khiến cho lá bị còi cọc, ra trái rất ít. Người dân có thể chữa trị chúng bằng cách phun thuốc rầy mềm truyền bệnh và trị bọ dừa.

Bệnh tuyến trùng (Nematode): Bệnh được gây ra bởi tuyến trùng Meloidogyne spp, tuyến trùng này khiến cho bộ phận rễ, dây gấc bị tuyến trùng phá hoại trở nên còi cọc, kém sinh trưởng, cho trái nhỏ.

Thu hoạch và bảo quản gấc

Tránh thu hoạch quá sớm hay quá muộn, bởi lúc đó chất dinh dưỡng có trong quả đã bị giảm đi rất nhiều.

Gieo Và Ươm Mai Bằng Hạt

Gieo và ươm bằng hạt đều cần tuân thủ theo cách chung của cây trồng. Tuy nhiên với loại hoa mai tưởng chừng như rất đơn gian nhưng không hề đơn giản chút nào.

Tìm hiểu đặc điểm

Khi gieo và ươm hạt giống bất kỳ nào, ta cần phải biết đặc tính sinh học của nó đảm bảo chắc chắn hạt đang trong giai đoạn tốt nhất cho việc gieo hạt và bất cứ hạt giống nào trước khi nảy mầm cũng trải qua giai đoạn này, gọi là giai đoạn “NGŨ”. Gieo trước hoặc sau giai đoạn này thì rất dễ thất bại. Tuỳ theo loài khác nhau mà giai đoạn ngũ khác nhau, dài hay ngắn, thời điểm bắt đầu và kết thúc…

Với loài hoa mai, là loài có thời gian ngũ ngắn, do vậy cần biết chọn thời điểm: hạt mai chín khi nó chuyển màu đen, ta bắt đầu lựa chọn hạt chắc mẩy (cho vào một cốc nước, chỉ lấy các hạt chìm đó là hạt mẩy). Sau đó đem xử lý ngay qua thuốc kích thích nảy mầm một đêm rồi gieo ngay. Nếu “lỡ” để hạt rụng hoặc đã đem phơi khô, hoặc để khô qua nhiều ngày không gieo: ngoài giai đoạn ngũ, ta vẫn muốn gieo cần ngâm trong nước ấm 30 độ trong 3h rồi thực hiện lại các giai đoạn như trên; tuy nhiên hiệu quả rất thấp.

Trong thời gian gieo, ươm cần chú ý giữ ẩm và tránh không để cho kiến tha mất (kiến ưa hạt mai vì vỏ hạt mai có dầu, kiến chỉ ăn được lớp dầu bên ngoài, nhưng chúng sẽ tha đi).

Một số cách gieo, ươm hạt mai thông thường:

Ươm hạt bằng bọc nylon

ưu điểm: khi cây đã lớn dể vào chậu hoặc đem trồng. nhược điểm: khó tưới nước đối với những vùng có nguồn nước không tốt (tưới lên lá dễ làm cháy lá, phát sinh nhiều bệnh).

Ươm hạt vào chậu, thùng…

ưu điểm: dể chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ) Nhược điểm: khi cây lớn khó tách ra để đem trồng.

lấp lại giữ ẩm.

Hạt nẩy mầm

Tổng hợp. Hình: camauteur – diễn đàn ccvn

Hướng Dẫn Trồng Sen Bằng Hạt Trong Chậu

Sen thuộc nhóm thực vật thủy sinh sống đa niên, là thực vật có củ ( căn hành ) dài, có ngăn ngang.

Xử lý hạt giống

Lưu ý thao tác cắt thật chậm rãi, cẩn thận, không được để tổn thương phần nhân trắng bên trong, chỉ cắt lớp vỏ cứng ở phía đầu để hạt dễ nẩy mầm.

– Ngâm hạt đã cắt phần vỏ vào trong nước ( nước phải ngập hết hạt). Mỗi ngày thay nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày, hạt sẽ nẩy mầm. Khi mầm dài 12 cm tiến hành trồng ra chậu.

Kỹ thuật trồng sen

– Trồng sen làm cảnh có thể gieo trồng quanh năm. Có 2 vụ trồng sen chính là vụ Đông xuân, vào tháng 12 đến tháng 01(dương lịch) và vụ Hè thu,từ tháng 5 đến tháng 7. Nhưng thời gian trồng tốt nhất nên vào mùa Xuân – hè.

Chuẩn bị vật liệu, chất trồng

– Chọn chậu có đường kính 30cm trở lên, gieo số hạt tùy vào kích thước chậu, trung bình chậu với kích thước 30cm gieo 1 hạt.

– Chất trồng có thể là đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ lệ 2:1; đất thịt giàu dinh dưỡng, cũng có thể lấy bùn trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng về để trồng. Nếu không có đất bùn có thể thay thế bằng đất sạch mua tứ các cửa hàng.

Trồng hạt vào chậu

– Cho đất trồng đã chuẩn bị vào ½ chậu, đổ nước vào chậu rồi khuấy đều hỗn hợp. để khoảng 2-3 ngày cho bùn lắng xuống đáy chậu. Đổ bớt nước ra khỏi chậu, chừa lại lượng nước cao hơn lượng đất khoảng 10cm.

– Tiến hành đặt hạt đã nẩy mầm chuẩn bị sẵn vào giữa chậu, đặt nhẹ nhàng, không nén hạt mà chỉ ấn hạt hơi lún một ít vào bùn.

Chăm sóc

– Ánh sáng : Sen ưa sáng nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt.

– Bón phân : Sau khi trồng sen ra chậu khoảng 1 tuần thì tiến hành bón thêm một số loại phân như sau :

Phân hữu cơ : 1 muỗng cà phê nhỏ ( gói trong giấy, ấn sâu xuống bùn, cách gốc 10cm)

Phân hỗn hợp NPK : Rắc phân chậm tan vào bùn sát thành chậu, nên bón 1 tháng/lần. cây dưới 3 tháng sử dụng NPK 30-10-10; cây từ 3 tháng sử dụng NPK 20-20-20. Lượng phân tùy vào kích thước chậu, chậu 50cm sử dụng lượng phân ½ muỗng cà phê.

Chú ý : Nên bón luân phiên các loại phân, không nên bón vôi với lượng lớn để tránh cây bị xót. Thời gian bón mỗi loại nên cách xa nhau, không bón nhiều loại cùng lúc.

– Vệ sinh : Nên bổ sung nước cho chậu 1-2 lần/ tuần ( tốt nhất là 1-2 ngày lần). khi bổ sung nước nên tưới để nước trong chậu chảy tràn ra ngoài.

– Cắt bỏ hoa héo, tàn, lá úa, sâu bệnh. Để cây có nhiều hoa nở, cắt sát tận chân cuống tất cả các bông hoa đã tàn.

– Thay chất trồng : Sau 1 năm, sen hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong chất trồng nên phải tiến hành thay. Nhổ sen lên, trong trường hợp bụi sen phát triển quá to, tiến hành tách bụi, rồi trồng lại.

– Sâu ăn lá : Sâu ăn tạp thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Sử dụng thuốc Alika 241SC hoặc confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.

– Bù lạch, rầy mềm, bọ trĩ : Đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây, chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chay sần và quăng queo… Sử dụng luân phiên các loại thuốc Alika 247SC, reget 800, Virtako 40WG cộng với dầu khoáng SK 98EC xịt đều phía dưới lá, bông.

Cách Trồng Hoa Đồng Tiền Bằng Hạt, 3 Bước Cơ Bản Khi Gieo Hạt

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt là một điều khá thú vị với những ai đang muốn tự tay trồng những cây hoa đồng tiền xinh đẹp. Những bông hoa đồng tiền đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, trồng lâu năm, cây sinh trưởng khỏe mạnh đó là điều ai cũng mong muốn khi trồng những cây hoa đồng tiền.

Trồng hoa đồng tiền bằng hạt là cách chúng ta thưởng thức những trải nghiệm thú vị khi gieo trồng cho tới khi cây bắt đâu ra hoa, đây là cả một quá trình dài cần sự kiên trì của người chăm sóc. Hôm nay nongnghiepvn chia sẻ tới các bạn về cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt tại nhà. Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt tỷ lệ nảy mầm cao

Trồng cây hoa đồng tiền cần phải trải qua những bước cơ bản sau đây

1.Bước 1: ươm mầm hạt giống hoa đồng tiền

1.1.Thời gian ủ hạt giống

Những cây hoa đồng tiền thường nổ rộ vào thời điểm mùa xuân về, mùa hè, nhưng với những ai chưa có kinh nghiệm chăm sóc cho cây nở nhiều hoa vào những dịp quan trọng thì cần bắt đầu ươm hạt và trồng từ mùa hè là phù hợp nhất.

1.2.Chuẩn bị hạt giống

Lựa chọn những hạt giống chất lượng, mua ở những cửa hàng bán hạt giống uy tín, lựa chọn các màu sắc mà bạn yêu thích. Chuẩn bị trước đó một khay để gieo hạt giống vào.

1.3.Gieo hạt giống

Sau khi có hạt giống và khay để gieo hạt ta bỏ một ít đất vào trong khay ươm, sau đó dải đều hạt vào trong khay, phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng rồi sử dụng bình phun sương, phun ẩm là được.

1.4.Tưới nước cho hạt giống

Sử dụng bình phun sương để làm ẩm đất hàng ngày, cho tới khi nào hạt giống nảy mầm lên mặt đất thì hạn chế phun sương, lúc này chuyển qua bình xịt nước để cung cấp đủ nước , làm ẩm đất giúp cây phát triển bộ rễ nhanh hơn.

1.5.Bảo quản khay hạt giống

Trong quá trình ươm và ủ hạt giống nên đậy nắp khay lại, để ở nơi thông thoáng, sử dụng bình phun sương để giữ ẩm giúp cây phát triển tốt hơn, hạt sẽ nảy mầm tốt hơn. Nên để ở vị trí nào thông thoáng, có ánh sáng vừa phải, không có nắng trực tiếp chiếu vào là được.

2.Bước 2: cách trồng cây con và chăm sóc cây con

2.1.Chuẩn bị dụng cụ

Khi những cây con gieo từ hạt đã mọc thành những cây con có lá thật từ 2 – 4 lá thật thì ta có thể tiến hành cho cây ra vị trí trồng được.

Tuy nhiên trước khi cho cây con ra, cần chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho cây hoa đồng tiền con gieo từ hạt phát triển.

Vị trí nhiều ánh nắng. Bổ sung thêm phân hữu cơ, các loại phân vi sinh, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng có trong đất, cây con sinh trưởng phát triển nhanh hơn.

Cây hoa đồng tiền rất dễ bị thối khi gặp phải môi trường bị úng nước, vì vậy khi chăm sóc và bón các loại phân hữu cơ cần chú ý tới hệ thống thoát nước nhanh cho đất, giúp cây có thể ổn định phát triển.

2.2.Cách trồng cây hoa đồng tiền con

Khi đã có đất và mọi thứ đã chuẩn bị xong ta có thể dùng tay hoặc là các dụng cụ đào hố cho cây con, kích thước vừa phải, đáp ứng là nhỏ vừa vì cây con đang còn khá nhỏ.

Đào lỗ, mỗi lỗ cách nhau từ 30-50cm.

Đặt nhẹ nhàng cây con vào trong mỗi lỗ, lấp đất dần vào trong lỗ, định vị cây con chắc chắn để giúp cây đứng vững.

2.3.Tưới nước sau khi trồng

Sau khi trồng ,ở thời điểm đầu nên tưới nước thường xuyên cho cây con, đảm bảo cây luôn đủ nước để phát triển, khi tưới không nên tưới trực tiếp vào gốc, chỉ nên tưới xung quanh gốc, nên tưới vào mỗi buổi sáng.

2.4.Bón phân cho cây đồng tiền con.

Lượng phân bón nên bón theo định kỳ 1 tháng/ lần giúp cây có đủ các chất dinh dưỡng phát triển, khi cây trưởng thành và ra hoa cần bón tăng lượng phân theo nhu cầu của cây, giúp bông hoa to hơn, cây phát triển tốt hơn.

2.5.Chăm sóc cây hoa đồng tiền con

Khi mới trồng nên thường xuyên chăm sóc cây, khi thấy cây còn nhỏ, nhưng đã ra hoa. Ta cần tiến hành biện pháp ngắn bỏ toàn bộ hoa trong khu vườn, để cho cây lớn, trưởng thành thì mới thu hoạch hoa, khi thu hoạch sớm khi cây còn nhỏ, cây sẽ còi cọc và kém phát triển.

Những chiếc lá khô, lá vàng, hoa héo cần loại bỏ sớm ra khỏi khu vườn, tránh mầm bệnh phát triển trong khu vườn.

3.Bước 3: cách trồng cây hoa đồng tiền vào chậu – áp dụng đồng tiền trồng bằng hạt

Những chiếc chậu nhựa, chậu sứ, hoặc là xô, thùng mà bạn có thể có trong nhà, với các loại chậu phải có lỗ thoát nước và đổ vào một lượng vừa đủ đất, tùy thuộc vào kích thước của chậu và của cây để lựa chọn chậu cho phù hợp.

3.2.Trồng cây đồng tiền gieo hạt vào chậu

Những cây hoa đồng tiền gieo hạt sau khi lên được những lá thật có từ 2-4 lá thật thì có thể tách ra khỏi khay ươm và trồng vào chậu được. Dùng các dụng cụ có trước đó để tách và đào lỗ ở trong chậu.

Với mỗi chậu nên trồng từ 1-2 cây, vừa đủ để cây còn phát triển về sau này. Đặt cây hoa vào lỗ đất rồi dùng tay vun đất vào sao cho đất phủ kín rễ, cây đứng vững không bị đỗ là được.

Sau khi trồng xong, tiến hành tưới nước vừa đủ ẩm, không để cây bị khô hạn là được, cây sẽ nhanh chóng phát triển bộ rễ và lá mới, sau khoảng 1 tuần ta có thể sử dụng bình phun nước được.

Nên để những chậu cây hoa đồng tiền con ở những nơi có ánh sáng mặt trời vào buổi sáng, có thể để ở những vị trí mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng quá ta nên sử dụng lưới đen để giúp tán bớt ánh sáng chiếu vào cây, hạn chế cây bị héo khi thời tiết nắng nóng

Chăm sóc cây hoa đồng tiền gieo hạt trồng chậu cũng khá là đơn giản, bón phân cây đều đặn hàng tháng, chăm sóc khi thấy cây héo thì di chuyển cây vào vị trí mát hơn.

Khi cây trưởng thành thì sẽ ra hoa, cần loại bỏ bớt những lá héo, lá vàng, lá già để cho cây trồng đẹp hơn và hạn chế sâu bệnh.

sau khi trồng cây Đồng tiền khoảng 4 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Loại phân bón thúc tốt nhất là loại phân Đầu trâu. Ngoài việc bón phân qua rễ, cần phun thêm phân bón lá nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Dùng phân Đầu trâu 902. Phun định kỳ theo nhà sản xuất. Thường xuyên vặt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Gấc Trong Chậu Bằng Om Dây Hoặc Gieo Hạt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!