Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Dưa Pepino Đạt Hiệu Quả Cao Có Gì Đặc Biệt # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Dưa Pepino Đạt Hiệu Quả Cao Có Gì Đặc Biệt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Dưa Pepino Đạt Hiệu Quả Cao Có Gì Đặc Biệt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nói một chút về loại Dưa Pepino lạ kỳ này

Nam Mỹ là vùng lãnh thổ sở hữu cực kỳ nhiều trái cây ngon và chất lượng cực cao trên thế giới. Có thể nói, trái cây Nam Phi nói chung và Nam Mỹ nói riêng, đa dạng nhất hiện nay. Từ táo, lê, nho, aguaje, … quốc gia này đều phong phú về chủng loại trái cây. Với ưu điểm trái nhỏ nhắn, có ngoại hình bắt mắt, màu sắc cũng kích thích người mua. Chính điều này quả dưa pepino đã thu hút nhiều người tiêu dùng muốn “nhìn tận mắt, ăn tận miệng”.

Để trồng Dưa Pepino hiệu quả cần phải nắm rõ những thông tin sau

Đất trồng

Hạt giống dưa Pepino không kén đất trồng, bạn có thể trồng trong các loại đất bình thường dành cho cây ăn trái: cà chua, dưa hấu, dưa chuột,…

Nhiệt độ cây trồng

Đặc biệt, do đặc tính sinh trưởng có thể chịu được thời tiết từ -2 độ C cho đến 29 độ C, dưa có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập và tự thụ phấn ra hoa sai… Chịu khô hạn tốt. Tuy nhiên, khô hạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Vì vậy không nên để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao.

Không gian trồng Dưa Pepino

Có thể trồng ở ngoài trời, trong chậu đất hoặc nhà kính như ở Đà Lạt, Sapa, hoặc thậm chí là trồng trong nhà làm cây bonsai, cây cảnh. Cây trồng trong điều kiện nhà kính,

Đặc điểm cây khi chín

Cây trưởng thành có thể cao tới 2m. Quả nặng từ 200 – 300 gram. Dài từ 10 – 20 cm. Có hình trái trứng, giống như quả trứng gà (Lê-ki-ma) của Việt Nam. Quả còn non có màu vàng nhạt, khi chín có màu vàng sọc tím. Mùi thơm dịu nhẹ. Vỏ mỏng, có thể bóc ra như cà chua.

Cách trồng Dưa Pepino Nam Mỹ

Ngâm và gieo hạt giống Dưa Pepino

Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2:3 (2 sôi, 3 lạnh) để qua đêm. Khi hạt nứt nanh đem gieo vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, mỗi ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và tối để giữ độ ẩm cho đất, cây nảy mầm nhanh hơn.

sang chậu

Hạt giống nảy mần từ 7-15 ngày tùy điều kiện thời tiết. Khi cây con có 4-5 lá, cao 10-12cm, thân mập, khỏe mạnh có thể đem ra chậu trồng hoặc dựng giàn để cây dễ leo. Hoa khi nở có màu tím nhạt.

Những cây con được ươm trong vườn 20-25 ngày, sau đó đưa ra ngoài đất 10-15 ngày. Khi đưa ra ngoài đất, dưa Pepino được trồng trên luống ruộng 1,3m, trồng hàng đôi. Mỗi hàng cách nhau 30cm, cây cách cây 10cm. Giai đoạn cây con chăm rất dễ, cây phát triển mạnh, chủ yếu làm sao để cây không bị chết.

Chăm sóc như thế sao đạt hiệu quả nhất?

Sau khi cây dưa hấu nam mỹ đã được 2 tuần tuổi bạn nên nên tiến hành bón thêm phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân vi sinh,…Bón đều đặn mỗi tuần để đất có đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cây dưa pepino yêu cầu độ ẩm cao, thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất trồng

Cắm cọc đỡ cho cây dưa pepino nếu cây ra quá nhiều quả, tránh quả nặng kéo gãy cành, nhánh.

Bạn cũng cần chú trọng đến các loại sâu bệnh phá hại. Song Dưa Pepino thường gặp các loại sâu bệnh như ở cà chua cherry như vàng lá, rầy, rệp,… bạn cũng xử lý giống với cà chua

Thu hoạch Dưa Pepino

Dưa Pepino có thể thu hoạch vào 2 – 6 tháng sau khi gieo trồng. Vì cây dưa pepino cho năng suất cao, mọc sai trĩu quả nên khi thu hoạch hái nhẹ nhàng và bỏ vào rổ. Có thể ăn trực tiếp sau khi hái.

Sau khi thu hoạch có thể cắt tỉa lá để cây tiếp tục phát triển, tuy nhiên trồng cây mới sẽ cho năng suất cao hơn. Có thể trồng 2 vụ/năm.

Bảo quản Dưa Pepino

Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở những nơi khô ráo, đặc biệt không nên cho vào tủ lạnh

Đối với những quả đã chín thì bảo quản bằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi zip

Tóm lại

https://thehifarm.com/cua-hang/

– HiFarm –

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Trồng Dưa Pepino Tại Nhà Cho Quả To Ngọt

Trồng dưa Pepino đơn giản tại nhà

Dưa Pepino là loại cây tự thụ phấn nên có thế trồng ở mọi nơi. Cây dưa Pepino đang được trồng sản xuất hoặc làm cảnh vừa trang trí vừa thu trái rất được ưa chuộng hiện nay. Với ưu điểm thời gian trồng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, dưa Pepino đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Nhiều bạn đọc quan tâm đến việc trồng loại dưa này tại nhà. Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc kỹ thuật trồng dưa Pepino sọc vàng Nam Mỹ tại nhà với các bước như sau:

Kinh nghiệp trồng dưa Pepino tại nhà

1. Mùa nào trồng dưa Pepino là tốt nhất?

– Cây dưa Pepino có khả năng thích ứng với khí hậu nước ta rất tốt. Cây có khả năng chịu lạnh, chịu nắng nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng phát triển từ 20 – 30 o C.

– Có thể trồng dưa Pepino quanh năm nhưng để cây sinh trưởng phát triển mạnh thì đối với những tỉnh Miền Bắc tốt nhất trồng bắt đầu vào đầu mùa xuân từ tháng 2 – 9 dương lịch hàng năm. Nếu điều kiện chủ động được nước tưới có thể trồng quanh năm.

Trồng dưa Pepino trong thùng xốp thu quả ngọt lịm

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa Pepino tại nhà

– Khi trồng cần chuẩn bị một số vật dụng trồng tận dụng sẵn có như chậu, thùng xốp, khay nhựa, … Tùy vào từng điều kiện của mỗi hộ gia đình để lựa chọn những vật dụng trồng có kích thước, chất lượng khác nhau. Nên chọn vật dụng trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Khi cây ở giai đoạn cây con chưa bắt dàn leo thì chọn chậu có kích thước nhỏ để tiện cho chăm sóc. Ở giai đoạn cây bắt đầu leo dàn sang chậu có kích thước lớn cố định trong suốt quá trình trồng.

– Giá thế trồng cây dưa hấu tí hon: Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m 3 giá thể).

– Giống cây dưa Pepino: Nên mua tại các đơn vị cung ứng uy tín chất lượng, đảm bảo đúng giống, tỷ lệ nảy mầm của giống cao.

3. Cách gieo ươm giống dưa Pepino

– Có thể gieo trực tiếp vào chậu, thùng xốp hoặc gieo hạt ươm khi cây phát triển có 4 – 5 lá thật thì bấm ra trồng vào chậu. Tốt nhất để đỡ công có thể gieo trực tiếp vào bầu đất nhỏ, chăm sóc đến khi cây bắt giàn thì chuyển sang chậu cố định.

– Gieo 1 – 2 hạt vào bầu có kích thước đường kính từ 5 – 7 cm. Khi cây có 4 – 5 lá, chuyển sang chậu cố định.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo hạt: Đem ngâm hạt vào nước ấm 35 o C trong thời gian 10 – 12 giờ. Sau đó đem gieo ươm vào bầu đất chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp giá thể kín hạt, ngày tưới 1- 2 lần giữ ẩm cho đất.

Cách gieo giống dưa Pepino trong chậu tại nhà

4. Kỹ thuật chăm sóc cây dưa Pepino trong chậu

– Khi cây cao từ 15 – 20 cm thì bắt đầu cắm cọc đỡ cho cây hoặc làm dàn đỡ cây. Tốt nhất dùng lưới, cọc tre, … Do trồng chậu nên cần tiến hành cắt tỉa hãm chiều cao của cây, nhằm kích thích nhiều nhánh cho nhiều quả, cũng giảm thiểu đổ ngã khi gặp gió, mưa.

– Chế độ nước tưới: Cây có khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên để cây phát triển khỏe mạnh cho quả to, ngọt, cần đảm bảo độ ẩm giá thể từ 60 – 70%. Trời mưa không cần tưới. Lưu ý độ ẩm vào mùa khô, nắng nóng tưới 2 lần/ngày.

– Chế độ bón phân cho cây dưa Pepino: Cây có khả năng phát triển mạnh, cho thu quả sớm nên cần cung cấp dinh dưỡng cho cây.

+ Bón thúc định kỳ cho cây sau khi sang chậu cố định, cứ 10 – 15 ngày tưới phân bón/lần. Hòa phân NPK thúc 13:13:13 với lượng 8 – 10 gram pha với 2 lít nước tưới cho cây.

+ Cần ngừng bón thúc trước thời điểm thu hoạch quả từ 7 – 10 ngày để đảm bảo quả không tồn dư đạm gây mất an toàn.

Trồng dưa Pepino sai trái

– Sau trồng từ 4 – 6 tháng cây cho thu hoạch. Cây sống lâu năm nhưng thường đường trồng hàng năm sau khi thu hoạch xong là trồng lại vụ sau năng suất cao hơn.

– Sâu bệnh hại cây dưa Pepino: Cây ít nhiễm bệnh, không bị sâu hại nhưng giai đoạn cây con cần lưu ý ốc sên cắn.

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Phật Thủ Bonsai Giá 15 Triệu Có Gì Đặc Biệt?

Một nhà vườn tại Hà Nội đã bỏ suốt 5 năm nghiên cứu và trồng thành công giống phật thủ bonsai, vừa đưa ra bán với giá 15 triệu đồng/chậu.

Những ngày gần đây, thông tin về chậu phật thủ bonsai được một nhà vườn tại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) bán ra với giá 15 triệu đồng gây chú ý thị trường cây cảnh Tết. Bởi, dù phật thủ là loại quả được ưa chuộng, có giá bán đắt đỏ trong dịp Tết cổ truyền, nhưng cũng hiếm có quả nào được định giá tới vài triệu đồng.

Chậu phật thủ bonsai này được bán cho một đại gia, với mức giá 15 triệu đồng. Theo đánh giá của nhiều người chơi cây cảnh, sở dĩ chậu cây được định giá cao là do mẫu cây này mới xuất hiện năm nay với số lượng có hạn, và đặc biệt, những trái phật thủ trên cây có hình chắp tay vái Phật khá độc đáo.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện nhà vườn cho biết, mức giá 15 triệu đồng/chậu phật thủ bonsai là kỷ lục cho chậu cây đẹp nhất vườn. Còn với khoảng 600 chậu cùng loại được đơn vị này tung ra thị trường thời gian qua đều bán phổ biến ở mức 3-5 triệu đồng/chậu, chỉ bằng 1/3-1/5 mức giá cá biệt trên.

Giá bán những chậu phật thủ bonsai phụ thuộc chủ yếu vào số lượng quả trên cây, cây càng nhiều quả thì càng đắt. Quả trên cây có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng điểm chung là đều đã chín vàng, mùi thơm, và đặc biệt đều có hình bàn tay với những ngón dài chắp khít vái Phật.

Đại diện nhà vườn chia sẻ thêm, khác với cách trồng phật thủ để lấy quả thông thường, nhóm nghiên cứu đã bỏ ra 5 năm mày mò và trồng phật thủ bonsai ứng dụng công nghệ chiết ghép hiện đại. Sau 3 năm thử nghiệm, nhà vườn này đã trồng thành công hơn 600 chậu phật thủ bonsai sinh trưởng và phát triển tự nhiên, tung ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán 2015.

“Khác với phật thủ bonsai xuất xứ Trung Quốc áp dụng kỹ thuật giâm cành, những chậu phật thủ bonsai được trồng thành công tại Đắc Sở là loại chiết ghép, sau đó được chăm sóc, cho sinh trưởng, đơm hoa kết trái tự nhiên”, một người bán cho hay.

Chủ cửa hàng này cũng chia sẻ cách phân biệt phật thủ trồng tại Đắc Sở: Với cây xuất xứ Trung Quốc, các quả khá to nhưng chỉ có thể chĩa xuống đất, thời gian đậu quả trên cành cũng không lâu, thì phật thủ bonsai của Đắc Sở lại có nhiều trái nhỏ chĩa theo nhiều hướng. Do sinh trưởng tự nhiên nên loại “made in Việt Nam” này trông khỏe khoắn và tươi lâu hơn nhiều.

“Nhà tôi đã mua 2 chậu phật thủ bonsai rất đẹp với giá 6 triệu đồng về bày trong nhà thờ họ. Vẻ đẹp tự nhiên, hình dáng quả độc đáo nên họ hàng con cháu tới thăm nhà tổ đều thấy mát lòng. Tuy đắt hơn so với thờ quả, nhưng đây là cây trồng chậu, thế lại đẹp, lạ nên mức giá trên là chấp nhận được. Tôi đang cân nhắc để sắm thêm một chậu về nhà riêng”, anh Sỹ Hùng (Lạc Long Quân, Hà Nội) chia sẻ.

Theo thông tin từ đơn vị bán hàng, nhờ mẫu hàng “độc” với số lượng có hạn, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng nên 600 chậu phật thủ bonsai này đã được bán gần hết. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là các tỉnh miền Nam và Hải Phòng, Nam Định. Thậm chí một số khách Việt kiều qua các kênh online cũng liên hệ mua, với hi vọng đưa phật thủ bonsai xuất ngoại.

Diệp Sa (Zing.vn)

Cách Trồng Dưa Pepino Sai Quả Trong Chậu Cho Mọi Nhà

Không kén đất, chỉ cần tưới nước thường xuyên và đảm bảo không bị ngập úng là nguyên tắc cực đơn giản để bạn có thể trồng thành công một chậu dưa pepino rồi đấy.

Dưa Penino

Được gọi là giống dưa “sang chảnh” bởi pepino là loại dưa ít được xuất khẩu vì quả của nó rất nhanh hỏng và khó bảo quản, lại có chi phí cao nên đa số ở nước ngoài chúng đều được trồng ngay ở bản địa bằng cây giống hoặc hạt giống.

Dưa pepino hay còn có tên gọi khác là dưa hấu Nam Mỹ là một loại cây ăn quả trái nhỏ khoảng 200-300gram có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Vì hương vị của nó rất thơm ngon, ngọt ngào nên ở Anh nó còn có một tên gọi khác là Sweet Cucumber.

Nhiều bà nội trợ rất thích thú tìm hiểu và săn mua hạt, cây giống để trồng. Giá được rao bán là 20.000 đồng/hạt cây nảy mầm, còn cây giống từ 15 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có giá từ 300.000 đến 350.000 đồng/cây.

Dưa pepino là loại cây thu hoạch ngắn và năng suất cao nên được nhiều bà nội trợ ưa trồng.

Loại dưa này tại Việt Nam được trồng nhiều ở Đà Lạt hoặc các vùng núi cao không khí lạnh tại phía Bắc. Trung bình tùy theo điều kiện chăm sóc mỗi quả dưa pepino nặng từ 200-300g, có mùi thơm mát đặc trưng, vị ngọt vừa phải. Dưa pepino phát triển đến tháng thứ 3 trở lên là bắt đầu ra trái. Hiện nay trên thị trường giá dưa từ 60.000-100.000đ/kg

Cách trồng dưa hấu Nam Mỹ

Dụng cụ chuẩn bị ươm hạt: Nước sạch, hạt giống dưa pepino, khăn ẩm, chậu đất.

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới nước 2 lần sáng – chiều giữ ẩm cho đất.

Bước tiếp hãy gieo hạt đã ngâm xuống đất đã được bổ sung nước ẩm, chất dinh dưỡng như mùn, phân lân, phân hữu cơ,… Mỗi ngày tới nước vào 2 lần vào buổi sáng và tối để giữ độ ẩm cho đất, cây nảy mầm nhanh hơn.

Khi cây con có 4 – 5 lá thật, cao 10 – 12 cm, khỏe mạnh, thân mập là có thể nhổ đem trồng ra chậu.

Đặc biệt, do đặc tính sinh trưởng có thể chịu được thời tiết từ -2 độ C cho đến 29 độ C, dưa có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập và tự thụ phấn ra hoa sai…

Chính vì vậy, không chỉ các nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai) đua nhau nhập giống cây này về trồng mà nhiều người tại các đô thị lớn như Hà Nội, chúng tôi cũng mua về trồng làm cây bonsai, cây cảnh trong gia đình.

Pepino chịu được hầu hết các loại đất, nhưng yêu cầu độ ẩm liên tục mới cho sản lượng trái cây tốt. Dưa pepino có khả năng chịu khô hạn, nhưng điều này thường ảnh hưởng đến năng suất.

Dưa pepino trưởng thành có thể cao tới 2m và nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, sản lượng thu hoạch của nó có thể gấp 2 đến 3 lần so với trồng tự nhiên.

Loại dưa này có cách chăm sóc tương tự như các cây thuộc loại họ cà chua. Dưa hấu Nam Mỹ không kén đất mà chỉ cần tưới nước thường xuyên và đảm bảo không ngập úng là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây không cần phải thụ phấn để tạo quả, mặc dù thụ phấn sẽ mang lại năng suất cao hơn. Và cũng nhờ đặc tính này mà bạn có thể trồng dưa pepino ở bất cứ nơi nào trong nhà

Dưa pepino được trồng và chăm sóc như cà chua. Nó có thể mọc tự nhiên thẳng đứng hoặc có giàn đỡ để giữ cho trọng lượng của trái cây không kéo cây xuống thấp quá.

Dưa pepino có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và mang lại kết quả trong vòng 2-6 tháng sau khi trồng. Tùy theo cách chăm sóc, mỗi cây dưa pepino có thể cho từ 80 – 120 quả/vụ.

Khi trồng pepino, bạn cần lưu ý đây là giống dưa giống như họ cà chua, cà tím…, có đặc điểm cực kỳ hấp dẫn đối với bọ cánh cứng, rệp, ruồi trắng và nhện.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Dưa Pepino Đạt Hiệu Quả Cao Có Gì Đặc Biệt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!