Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hoà, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu.

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

Thu hoạch

Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Bước 1: Chọn lựa và gieo hạt giống

Công việc này không khó nhưng đòi hỏi phải cẩn thận tỉ mỉ. Vì dưa lê được trồng hoàn toàn bằng hạt nên bạn có thể mua hạt có bán sẵn tại cửa hàng bán hạt giống hoặc thu hoạch hạt với những trái dưa lê già.

Bạn cần chọn lựa ra những quả dưa lê to và già trái. Bổ đôi ra và nạo hết phần hạt bên trong bằng một cái thìa. Cho hết phần hạt vào thau và lọc sạch loại bỏ phần thịt quả giữ lại phần hạt.

Với số hạt này bạn đã có thể đem gieo ngay xuống đất được rồi. Tuy nhiên để tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ngâm chúng trong nước ấm qua đêm để hạt ngấm nước chương lên khi gieo sẽ dễ dàng nảy mầm hơn. Trong quá trình ngâm một số hạt cũng có thể đã đâm chồi rễ ra rồi. Những hạt như thế hứa hẹn sẽ phát triển thành cây rất nhanh.

Sau khi ngâm qua một đêm bạn đem những hạt giống này gieo xuống đất hoặc một khay nhỏ đựng giá thể bao gồm đất, mùn xơ dừa và trấu. Gieo xong phun nước giữ ẩm cho bề mặt đất thường xuyên. Chỉ khoảng 5 ngày là hạt sẽ nảy mầm hết.

Sau 1 tuần những hạt giống khỏe mạnh nhất sẽ nảy mầm thành những cây con với hai lá mầm xanh mướt như thế này. Lúc này bạn cần tiếp tục giữ ẩm đất thường xuyên và cho khay trồng dưới ánh sáng đèn điện hoặc đem ra nơi có ánh sáng để chúng mau lớn.

Bước 2: Chọn những cây khỏe mạnh nhất

Sau khi trồng được 2 tuần, cây dưa lê đã ra được 4 đến 5 lá thật. Lúc này bạn chọn lựa ra những cây khỏe mạnh nhất để trồng làm cây giống. Với tiêu chí chất lượng hơn số lượng. Với một giàn dưa lê bạn chỉ cần chọn ra 4 đến 5 cây con khỏe mạnh nhất đem trồng vào chậu lớn hơn hoặc ra sân vườn. Những cây con to khỏe thân mập và nhiều lá sẽ là những ứng cử viên nặng kí cho bạn gửi gắm niềm tin vào đó.

Trước khi đánh cây con ra chậu lớn trồng bạn nên bón xuống bên dưới một chút phân bón lót để kích thích cây mau bén rễ và thích nghi với nơi ở mới. Tưới nước giữ ẩm đều đặn hàng ngày cây sẽ mau bén rễ xanh tốt trở lại. Từ bây giờ trở đi dưới bàn tay chăm sóc của bạn cây sẽ phát triển rất mạnh và phát triển tua cuốn để bám giàn.

Chế độ bón phân cho cây có thể chia ra làm 3 giai đoạn:

Lần đầu bón khi cây mới chuyển chậu mới. Bón nhẹ một lớp lót bên dưới phân đạm và kali nguyên chất.

Lần thứ hai cách lần đầu khoảng hơn 1 tháng. Cũng với liều lượng như lần đầu bón cho cây và kết hợp vun xới làm sạch cỏ dại.

Lần thứ ba bón khi cây bắt đầu nở hoa và chuẩn bị đậu trái.

Sau khoảng 1 tháng trồng cây dưa lê đã mọc dài và bắt đầu phát triển tua cuốn. Lúc này bạn nên tiến hành làm giàn cho dưa lê bám để phát triển thêm nhiều nhánh nữa. Có thể cho chúng leo lên lan can hoặc tạo giàn leo chắc chắn cho tua cuốn bám vào.

Chú ý khi trồng trong chậu bạn cần giữ cho đất bên dưới luôn thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể cắm xuống bên dưới đất những ống nhựa trong như thế kia nhằm cho không khí bên dưới luôn được lưu thông giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Bước 3 : Bấm ngọn ghim nhánh cho cây dưa lê

Sau khi đã làm giàn và tiến hành cho dưa lê bám giàn bạn nên bấm ngọn và ghim nhánh cho cây. Vì việc này khá quan trọng quyết định đến năng suất quả sau này.

Cách bấm ngọn cũng khá đơn giản. Khi cây đã phát triển cao ra nhiều lá thật bạn bấm phần ngọn để cây phát triển ra các nhánh con.

Giữ lại 2 nhánh to khỏe nhất trên một cây cho phát triển còn lại bấm bỏ hết. Mỗi nhánh to này khi đã phát triển to sẽ lại ra thêm một vài nhánh nữa.

Sau khi cây bám giàn và phát triển mạnh ra nhiều nhánh con, chỉ khoảng 2 tuần là những dấu hiệu nở hoa đầu tiên sẽ xuất hiện. Đặc điểm của dưa lê chính là cây cho cả hoa đực và cả hoa cái. Hơn thế nữa ở mỗi hoa cái vẫn tồn tại nhị đực do đó mà cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Ở mỗi nách lá ở nhánh đầu tiên của cây sẽ mọc ra một hoa cái và cho ra những quả dưa đầu tiên.

Một số người trồng dưa lê còn cẩn thận khi tự tay thụ phấn hoa giúp dưa lê mau đậu quả. Chỉ cần dùng một chiếc chổi lông quét lớp phấn ở nhị hoa đực rồi bôi lên phần nhụy của cây hoa cái là đã giúp cây chắc chắn đậu quả được. Thời điểm thụ phấn cho dưa lê thích hợp nhất là vào buổi sáng từ 6 giờ cho đến 9 giờ.

Ở giai đoạn này bạn cũng nên tỉa bớt những lá bên dưới, lá già để cho cây được thông thoáng, hoa đón được nhiều ánh sáng hơn. Sau khi hoa cái nở được 3 ngày rồi dần tàn. Từ phần thân bên dưới sẽ phình to ra để trở thành quả. Dần dần theo thời gian những quả dưa lê tý hon sẽ lớn dần lên dưới sự chăm sóc tưới tắm của bạn và ánh sáng mặt trời. Từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30-35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày.

Bước 4: Thu hái và tận hưởng thành quả của mình

Vậy là sau khi trồng từ 80-90 ngày bạn sẽ được thu hoạch được những quả dưa lê. Dưa lê khi chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Quả tròn đều, da căng bóng cầm chắc tay và có phần dưới hơi lồi ra. Thu hái những quả to nhất vào buổi sáng sớm và hái dần những quả còn lại cho đến khi hết đợt ra quả.

Với những quả dưa lê như thế này bạn có thể bổ ra ăn luôn hoặc chế biến thành các loại sinh tố dưa lê, nước ép hay sữa chua dưa lê cũng rất ngon miệng. Không chỉ mát giúp giải nhiệt mùa hè dưa lê còn dùng chữa một số bệnh cũng rất hiệu quả. Thật đúng là một loại cây nhiều công dụng dành cho mùa hè.

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả Siêu Ngọt / 2023

Tìm hiểu về dưa lê siêu ngọt

Dưa lê là một trong những loại quả phổ biến ở miền nhiệt đới. Chúng mang vị thơm, có tính ngọt, chứa nhiều VitaminC, giúp chống oxi hóa, tăng cường nồng độ collagen cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Hơn nữa VitaminC còn giữ vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch, có khả năng chống lại virus gây cảm cúm và sốt. Chỉ cần ăn một trái dưa lê nhỏ cũng sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng vitaminC cần thiết mỗi ngày.

Chọn giống: Khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn lựa những giống dưa lê F1 siêu ngọt cho năng suất cao. Kích thước của quả dưa lê vừa phải, vị ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, ít hạt, cùi dày, mang vị thơm đặc trưng…

Ánh sáng: Tương tự như những loại dưa lê khác, khi thời tiết âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con (đã có 2 tới 3 lá) dễ bị nhiễm bệnh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa lê cũng sinh trưởng kém trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng yếu, đặc biệt thời tiết như vậy còn làm giảm khả năng đậu trái và chất lượng quả thấp.

Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ phù hợp để dưa lê sinh trưởng phát triển tốt là từ 25 độ C đến 30 độ C, với phạm vi tối thích của dưa khá rộng cho nên bà con có thể trồng dưa lê siêu ngọt ở hầu hết các tháng trong năm (trừ những ngày mùa đông có nhiệt độ thấp hơn 15 độ C). Độ ẩm đất từ 75% đến 80% là phù hợp.

Đất và dinh dưỡng: Dưa lê siêu ngọt ưa những loại đất thịt nhẹ và cát pha, đặc biệt là đất phù sa. Bởi những loại đất này vừa có khả năng thoát nước tốt, giữ được chất dinh dưỡng và điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục để câydưa lê nhanh có quả, màu sắc đẹp và sản lượng cao.

Dưa lê không cần phải luân canh triệt để giống như dưa hấu, nhưng trồng dưa lê siêu ngọt liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng vì thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi các mầm mống sâu bệnh nằm trong đất, tàn dư thực vật ở mùa vụ trước.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt bao gồm 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bà con phải nắm rõ được quy trình cũng như kỹ thuật trồng giúp đảm bảo cây dưa lê được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Thời vụ trồng dưa lê siêu ngọt

Bà con có thể bắt đầu trồng dưa lê từ tháng 2 tới tháng 9 âm lịch, dưa lê thích hợp với khí hậu ấm áp, không phù hợp với mùa lạnh có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa ngô, cây lúa, gối vụ càng lâu càng tốt.

Ươm cây trong khay ươm với khoảng thời gian trung bình 12 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bà con bắt tay vào công đoạn trồng dưa lê siêu ngọt.

Mật độ và khoảng cách trồng dưa lê siêu ngọt

Nếu bà con trồng dưa lê theo giàn thì lượng giống từ 1 tới 1,2kg cho 1ha. Khoảng cách giữa cây với cây là 0,5 m, khoảng cách giữa hàng với hàng là 1,5m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây là 25.000 cây/ha.

Nếu bà con trồng dưa lê siêu ngọt cho dưa bò trên mặt đất thì lượng giống từ 400 tới 500 gram/ha. Khoảng cách giữa cây với cây thích hợp nhất là 0,5m, hàng và hàng cách nhau 4m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây từ 9.000 tới 10.000 cây/ha.

Làm đất, lên luống

Đất cày bừa kỹ, cần được làm sạch toàn bộ cỏ dại. Xử lý đất trồng bằng vôi trắng (30 tới 40kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma.

Lên luống có độ rộng từ 1,8 tới 2m cả rãnh, chiều cao 25 đến 30cm, rãnh rộng từ 30 đến 35cm. Luống có chiều thoải dần về hai bên mép. Nên sử dụng màng phủ chuyên dụng cho rau màu cho dưa lê xuân hè.

Chăm sóc dưa lê siêu ngọt

Đây là công đoạn cuối trong kỹ thuật trồng dưa lê, ở giai đoạn chăm sóc này bà con cần phải cẩn thận và thường xuyên theo dõi cây để bón phân cũng như chữa trị sâu bệnh cho kịp thời.

Bón phân

Liều lượng phân bón tương ứng với 1 sào khoảng 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế( 30kg) + 7 đến 8kg u rê + 10 đến 12kg kali + 25 đến 30 kg supe lân.

Bón lót toàn bộ phân chuồng cùng với 3kg u rê + 3 kg kali vào rạch cách gốc dưa lê

Tiến hành bón thúc lần 1 kết hợp với vun xới sau trồng 15 tới 20 ngày: Bón 2kg đạm + 2 kg kali.

Bón thúc lần 2: Thực hiện khi có hoa cái nở, bón 2kg đạm cùng với 2 kg kali.

Bón thúc lần 3: Sau khi trồng dưa lê siêu ngọt 40 tới 45 ngày, bón hết lượng phân còn lại.

Bấm ngọn, tỉa nhánh

Cây dưa lê chủ yếu cho trái trên nhánh cháu, cây được 6 đến 7 lá thật bắt đầu thực hiện việc bấm ngọn thúc đẩy nhánh con sinh trưởng, đồng thời chọn lựa và chỉ để laị 4 đến 5 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 16 đến 17 lá thì thực hiện bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu sinh trưởng.

Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc cho tới lá thứ 4 và chọn quả bắt đầu từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để quả giữa lại 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để lại 7 tới 10 quả, không nên để quá nhiều quả trên một cây dưa lê.

Việc tỉa nhánh, để quả, bấm ngọn nên làm vào buổi sáng, nếu thực hiện khi chiều tối thì sẽ tạo cơ hội cho mầm mống sâu bệnh xâm nhập qua vết thương. Từ giai đoạn xuống cây cho tới chuẩn bị ra hoa tưới lượng nước vừa đủ để cây không sinh trưởng quá mạnh. Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ dàng đậu quả.

Cây nở hoa trong khoảng 5 đến 7 ngày nên duy trì lượng nước tưới cho tới khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng cho dưa lê, đảm bảo khi thu hoạch được những trái dưa siêu ngọt.

Trong suốt thời gian thực hiện kỹ thuật trồng dưa lê thì cây bị nhiễm sâu bệnh hại là khó tránh phải, tuy nhiên bạn cần phải ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây khi cây bị nhiễm sâu bệnh.

Sâu hại

Bọ trĩ: Để đối phó với loại sâu này, bạn nên sử dụng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) có nồng độ 3000, Bendiocard 50%Wp (Garvox, Multamet).

Bệnh hại

Bệnh chảy nhựa thân: Tưới hoặc phun vào gốc Benlate, Ridomil, Copperb23%, Aliette 80Wp.

Bệnh thối gốc nở cổ dễ: Bạn thực hiện bón vôi luân canh cùng với cây trồng, phun phòng ngừa theo định kỳ bằng thuốc Topsin, Ridomil..

Bệnh sương mai: Thực hiện luân phiên phun 5 đến 7 ngày/lần bằng những loại thuốc như: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.

Bệnh phấn trắng: Có thể sử dụng Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, Anvil….để phun cho cây dưa lê

Bệnh than thư: Sử dụng Antrcol 70wp phun với tần suất 7 đến 10ngày/lần, Zineb.

Trong giai đoạn chăm sóc nên che chắn cho quả dưa lê bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và hình thành nhiều vân xanh.

Dưa lê khi chín có hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng, nếu côn trùng đến xâm nhập cần phải kê kích quả ngay từ khi quả vẫn còn xanh.

Từ lúc trồng dưa lê siêu ngọt cho tới khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn cho tới khi quả chín khoảng 30 đến 35 ngày, lúc này quả dưa lê mang màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 đến 30 ngày. Sau khi thu hoạch dưa lê xong, bạn nên để dưa ở những nơi thoáng mát khoảng 1 đến 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị của dưa lê.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt / 2023

Thời vụ trồng: quanh năm.

Tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe khả năng phân nhánh nhiều cho năng suất cao.

Thời vụ thu hoạch 45-50 ngày sau gieo.

Đặc tính: Trái nặng 300-400gram vị ngon siêu ngọt.

Khối lượng tịnh: 0,5 gram

Dưa lê siêu ngọt là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 55 – 60 ngày nên được người dân rất ưa chuộng. Nhưng mọi người cần nắng vững,đúng cách cho năng suất cao nhất.

Thời vụ:

Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm, ủ, ươm cây:

Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm.

Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

Phân bón cho cây dưa lê

Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt cần chăm bón đúng cách và kịp thời

Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

Bấm ngọn, ghim nhánh

Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

Dưa lê nhanh cho thu hoạch khoảng 60 ngày

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).

Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

Theo chúng tôi

Cách Trồng Dưa Hấu, Dưa Lê Và Dưa Lưới Sai Trĩu Trịt Tại Nhà / 2023

1. TRỒNG DƯA LÊ – Đất trồng dưa lê Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên các mẹ hãy dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất. – Thời vụ trồng dưa lê Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại. Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết. – Gieo hạt Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu. Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm.

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm.

– Bón phân cho dưa lê Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. – Chăm sóc dưa lê Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước. Ngắt ngọn: Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp. Thu hoạch Để trồng dưa hấu tại nhà thực ra rất đơn giản, mọi người chỉ cần lưu ý 1 số điều sau: * Chuẩn bị – Dụng cụ trồng: tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dưa hấu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. – Đất trồng: có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. – Hạt giống: Hạt giống dưa hấu nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín. * Cách trồng – Phơi hạt giống dưa ngoài nắng nhẹ vài giờ, rồi ngâm hột trong nước ấm pha tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 2 – 3 giờ. Rửa sạch nhớt, dùng vải gói hạt đem vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ, nơi có ánh nắng đầy đủ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, sau 36 – 48 giờ hạt sẽ nhú mầm. – Khoảng 2 tuần sau khi trồng, do bộ rễ còn nhỏ, mọi người cần tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen. Dưa hấu cần tưới nước 2 lần/ngày. 3. TRỒNG DƯA LƯỚI – Đất trồng Đất trồng dưa phải tơi xốp. Chị em có thể dùng đất thịt trộn trấu hay đất cát đều được. – Thùng xốp Với những thùng xốp có dung tích 40 lít thì trồng khoảng 1 – 2 cây dưa. Dưa ưa nước nên chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón. – Ánh sáng Dưa lưới ưa sáng nên các chị nên trồng ngoài ban công, trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng vì trái dưa không lớn nổi. – Gieo hạt Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn. Quan sát thấy khi cây dưa lưới phát triển được 4-5 lá. Có thể đóng cọc cho cây leo lên hoặc lấy dây ni-long buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây đưa lưới có thể bám vào phát triển tốt. Còn nếu muốn trồng lâu dài thì đầu tư hẵn một giàn leo bằng lưới sắt đảm bảo cho cây phát triển cực mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. – Thu hoạch dưa Sau khoảng 3 tháng từ khi gieo trồng cây dưa lưới sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch dưa lưới cần để nơi thoáng mát khô ráo, bảo quản dưa lưới thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!