Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Trước Tết Và Sau Tết / 2023 # Top 21 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Trước Tết Và Sau Tết / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Trước Tết Và Sau Tết / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài cách trồng lại và chăm sóc đào sau khi chưng vào dịp Tết, chúng ta cũng cần biết rõ cách trồng và chăm sóc cây hoa đào ra hoa đúng Tết, đó là những cây đào được trồng, chăm lớn và sử dụng lần đầu tiên vào ngày Tết. Cách chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng vào ngày Tết rất quan trọng và cần thiết mà không một người yêu cây hoa đào nào có thể bỏ qua.

I. Cách trồng và chăm sóc cây đào ra hoa đúng Tết

Bên cạnh áp dụng các biện pháp chăm sóc cây hoa đào như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, bón phân,…chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp hơn như: khoanh vỏ, đảo cây, tuốt lá…

Thời gian tốt nhất để chăm sóc cây đào sao cho cây nở hoa đúng ngày Tết là vào khoảng tháng 10 -11 âm lịch hàng năm (phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây). Chúng ta sẽ thực sự quan tâm và chăm sóc cây đào vào khoảng thời gian này vì đây là thời điểm cách ngày Tết chỉ còn hơn 2 tháng.

1. Dừng bón phân và tưới nước cho cây đào

Một điều đặc biệt quan trọng đó là không bón phân và tưới nước muộn cho cây (từ tháng 10 âm lịch trở đi).

Phun nước để điều khiển cây đào nở hoa: Nên phun nước (nước ấm, nước lạnh) tùy thuộc vào thời tiết để kích thích đào nở sớm hoặc hãm đào nở muộn.

Thời gian đảo cây: Đối với giống Đào Bích, thời gian đảo cây vào khoảng 1/8 (âm lịch), giống đào Phai khoảng 20/7 và đào Thất Thốn 1/7.

Cách đảo cây: Chú ý tránh làm vỡ bầu. Bạn sẽ đào 1 bầu cách gốc cây đào từ 20 – 25 cm, có chiều sâu 20 – 25cm (tùy theo kích cỡ của cây).

Nhiệt độ thích hợp: Chọn ngày nắng ấm để đảo cây và nên đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây, bạn có thể trồng cây vào chậu ngay lúc đó hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt quanh gốc.

Đào là cây rụng lá hàng năm mỗi khi mùa đông đến. Sau khi lá rụng, nụ hoa đào sẽ phát triển và lớn nhanh do cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoa.

Nếu để tự nhiên và không có tác động tới cây thì cây đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp, sau đó nở hoa vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau, vậy muốn có hoa đẹp đúng dịp Tết, cùng với việc hãm cây ở các bước trên, bạn sẽ phải tuốt lá trước một thời gian.

Nếu thời tiết nóng hơn bình thường thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày và nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Bạn sẽ cần tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học để cây đào rụng lá.

Thời gian tuốt lá cho từng loại: Đối với Đào bích, thời gian tốt nhất là từ mùng 5 – 20/11 (âm lịch); Đào bạch từ mùng 10- 15/10 (âm lịch).

Thời gian tuốt lá của những cây già và yếu sẽ muộn hơn so với những cây to và khỏe.

Nếu tuốt bằng tay, cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Chỉ nên bứt từng lá, không nên dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Làm như vậy sẽ gây tổn thương đến mầm hoa.

Loại thuốc có thể sử dụng là: Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) với liều lượng từ 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán cây đào. Sau khoảng 7-10 ngày, lá cây đào sẽ rụng hết và bạn sẽ không cần tuốt bằng tay.

Riêng với các gốc đào thế, bạn nên thận trọng hơn bằng cách đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng để cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường mới.

Tuốt lá cây đào là một trong những khâu quan trọng trong việc chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Tuốt lá cây giúp cho cây tập trung dinh dưỡng cho các nụ, đảm bảo nụ hoa sinh ra nhiều, đều, to và mập, giúp hoa hấp thụ chất dinh dưỡng và cánh hoa sẽ có màu đẹp hơn. Sau khi tuốt lá cây đào xong, bạn sẽ phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây. Đồng thời, cần pha phân ure với nồng độ 1% và phun hoặc tưới lên thân lá nhằm hãm cho cây đào không ra hoa sớm khi nắng nóng kéo dài.

Để hãm cây sinh trưởng, khoanh vỏ chính là biện pháp hữu hiệu nhất để điều khiển cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Những cây khỏe, có lá xanh tốt sẽ được hãm trước vì chúng là những cây có khả năng nở hoa sớm và những cây yếu, có một phần lá đã chuyển sang màu vàng sẽ được hãm sau. Chú ý: Không hãm những cây già, hãy để những cây này phát triển tự nhiên. Và các giống đào khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau.

Thời gian khoanh vỏ: Đối với Đào Bích, thời gian khoanh vỏ tốt nhất để cho cây đào ra hoa đúng Tết là khoảng 15/8 (âm lịch), Đào Phai là 5/8 và Đào Thất Thốn là 1/7.

Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí khoanh vỏ trên thân cây cách gốc 20 – 40cm. Sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây. Sau đó, day đi day lại để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

Cần khoanh vỏ vào buổi sáng, trời có nắng ấm, không mưa. Khoanh vỏ thành công khi sau 1 ngày, bạn thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 3 ngày đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống có nghĩa là bạn đã khoanh thành công.

Trong trường hợp, lá vẫn chưa chuyển màu nghĩa là chưa khoanh xong, bạn cần phải khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu lần này vẫn chưa được, bạn cần phải khoanh lại lần thứ 3.

Khi trời rét đậm kéo dài quá 7 ngày với nhiệt độ < 10 độ C, thì các nụ đào bích sẽ bị toa ra nên bạn cần phải sưởi ấm cho cây hoa bằng cách bọc cây vào túi nylon và phun nước ấm 40 – 50 độ C vào quanh gốc. Thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Tiếp đó, bạn cần tăng nhiệt độ cho cây bằng cách thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá các loại: Đầu Trâu 901, 902 để cây có dinh dưỡng và kích thích cho đào ra hoa đúng Tết.

Thúc và hãm cây ra hoa là bước cần thiết trong quá trình chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng như mong đợi.

Cách thúc cây ra hoa: Khi đến đầu tháng 12 âm lịch, các nụ hoa chưa nhú rõ ràng có thể là báo hiệu rằng hoa sẽ nở chậm. Bạn cần phải thúc cây đào ra hoa bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Cách làm: Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước nóng 35 – 40 độ C để cây tăng thêm độ ấm và sớm ra hoa.

Cách hãm cây ra hoa: Nếu thấy nụ hoa nhú to vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, có thể rằng hoa nở sớm. Bạn cần áp dụng các biện pháp hãm gồm: Che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Có thể làm giàn che lưới đen để giảm ánh sáng cho cây đào, hãm cây ra hoa quá sớm. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu tình trạng cây. Che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc cũng là một cách làm có hiệu quả.

Lưu ý rằng cách thúc và hãm cây ra hoa chỉ làm khi thật sự cần thiết dù đây là biện pháp bắt buộc nhưng cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Hi vọng rằng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc Đào trong bài viết này, sẽ giúp cây đào nhà bạn ra hoa nhiều, to, có màu sắc tươi đẹp vào đúng dịp Tết.

II. Cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết

Sau mỗi dịp Tết, người chơi đào hoặc các gia đình chưng đào thường có thói quen bỏ cây hoa đào mà không trồng lại và chăm sóc cây sau Tết để có thể sử dụng vào dịp Tết năm sau và nhiều năm sau nữa khi chính cây đào đó đâm chồi, nảy lộc ra nhiều nhánh đào đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết được tổng hợp từ các nghệ nhân trồng đào có kinh nghiệm tại Đào Tết Nhật Tân.

Trước khi đi sâu vào các kỹ thuật chọn đất, cắt tỉa cành, bạn cần sử dụng các chế phẩm có tác dụng kích thích ra rễ gồm các loại như: A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái…để giúp cây đào ra rễ và phát triển tốt hơn. Dùng các chất này hòa vào nước như hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây hoa đào.

Bạn chờ từ 10 – 15 ngày để cây ra bộ rễ mới, sau đó đem cây hoa đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Đào là loại cây không chịu được úng nên cần phải chọn nơi để cao ráo, chậu đựng có thể thoát nước tốt để trồng.

Có thể dùng đất cũ để trồng đào nhưng tốt hơn hết là nên thay loại đất mới. Đất trồng đào tốt nhất là đất có độ pH 7-8 (đất thịt pha sét). Bạn cũng có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỉ lệ 3 – 4 phần đất và 1 phần phân để cây có chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Khi trồng, cần làm đất tơi xốp và lên luống cao từ 20-25cm, rộng khoảng 60-70cm. Nên lấp đất vừa ngang cổ rễ, sau đó nén nhẹ đất từ xung quanh gốc cây và dồn đất vào bầu cho chặt rồi tưới nước lên toàn bộ phần gốc cây.

Ngay sau khi trồng, bạn cần cắt cành lần thứ nhất để cây sinh ra nhiều cành mới. Sau đó, cứ mỗi tháng, bạn cần cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng hết 6 âm lịch.

Nên bón phân cho cây trong thời gian từ 20 ngày đến tháng 9 của năm sau khi trồng cây vào chậu hoặc đất thành công. Cần bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Nên bón lót khoảng 3-5kg phân hữu cơ/cây đào tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây và chậu hoa. Bón từ 0.5-1kg phân NPK trộn với khoảng 2ml siêu phân bón loại NEB cho mỗi cây tùy vào độ sinh trưởng của cây là lớn hay nhỏ.

Sau đó, cần bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây. Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây hấp thụ và sinh trưởng tốt.

Nhắc đến cách trồng và chăm sóc đào sau Tết không thể bỏ qua vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Phòng trừ sâu bệnh là công việc cần thiết và luôn luôn được đặt lên hàng đầu mỗi khi trồng đào.

Trong trường hợp cây đào bị rệp sáp làm hại, bạn có thể dùng Supracide để tiêu diệt mầm bệnh.

Khi cây đào có dấu hiệu bị nhện đỏ làm vàng lá hoặc rụng lá, có thể sử dụng các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi…một cách luân phiên để có hiệu quả.

Nếu chậu hoa đào bị lở ở cổ rễ hoặc bị đốm lá, bạn cần dùng Anvil 10EC hay chế phẩm Penac-P để ngăn ngừa và diệt trừ sâu bệnh.

Khi mới trồng lại cây đào sau Tết, bạn có thể tự do tạo tán và tạo thế cho cây bằng cách uốn, buộc các cành non vào với nhau theo dáng thế mà bạn muốn và sau đó cắt tỉa bỏ đi các cành thừa. Công việc này thực hiện theo chu kỳ từ 5-7 ngày/lần.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể khắc vảy cho thân cây đào để cây có hình dạng cổ điển, kỳ lạ và bắt mắt hơn.

Một trong những giai đoạn quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cả đào cũ và đào mới đó là giai đoạn hãm cây ra hoa đúng Tết và tuốt lá.

Thời gian phù hợp để tuốt lá đối với đào bích vào khoảng mùng 5 đến 20.11 âm lịch và đối với đào bạch là từ mùng 5 đến 15.10 âm lịch.

Khi tuốt lá, nên bứt từng lá, không được dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Nếu bạn làm như vậy, sẽ gây tổn thương đến mầm hoa. Hơn thế nữa, bạn cần phải bảo vệ mắt hoa ở phần cuối nách lá.

Bên cạnh đó, hoa Đào có đặc điểm là sợ rét. Nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm và ngược lại, gặp thời tiết ấm, hoa đào sẽ ra sớm hơn. Chính vì vậy, cách chăm sóc và thúc hoa đào ra hoa đúng Tế đó là vào thời gian khoảng tháng 12 âm lịch, nếu bạn nhận thấy các nụ hoa chưa nhú rõ ràng (đây là dấu hiệu hoa sẽ nở chậm), cần phải bón thúc bằng cách tưới phân đạm Sunfat nitrat hay Ure. Cách làm đơn giản nhất là bới xung quanh gốc sâu khoảng 5cm, tưới phân bắc, nước tiểu, nước nóng 35-40 độ C để thúc ép cho cây nhú mầm. Ngược lại với thúc cây Đào nở hoa đúng dịp Tết, đó là hãm hoa nở sớm. Vào khoảng thời gian hạ tuần tháng 11 âm lịch, nếu thấy nụ hoa nhú to (đây là dấu hiệu hoa nở sớm), bạn cần áp dụng các biện pháp là tạo bóng tối, che chắn nắng cho cây cả ngày trong thời gian từ 10-15 ngày.

Lưu ý rằng, bạn cần vừa che chắn nắng vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu sư phát triển của cây, bởi biện pháp thúc, hãm chỉ nên làm khi thật cần thiết, vì cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Khi bạn muốn sắm cho mình một gốc đào thật xịn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số máy 0985 574 111 để được tư vấn chọn nhiều mẫu Đào Tết của Nhật Tân với giá cả phải chăng, giao hàng số lượng lớn trên toàn quốc, đáp ứng mọi nhu cầu chơi cây hoặc biếu, gửi tặng.

Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết / 2023

Cách chăm sóc cây đào sau tết: Đào là cây hoa cực kỳ phổ biến trong các dịp tết cổ truyền không chỉ ở nước ta mà cả Trung Quốc, Singapore, hay Hàn Quốc… nó cũng được yêu thích. Cây thường được đem trồng trong chậu để trưng ngoài hiên hoặc ngay trong nhà trong những ngày tết. Thế nhưng sau tết, cây thường bị bỏ đi, héo, hoặc không biết cách chăm sóc dẫn đết chết cây.

Cây cúc đồng tiền Cây hoa cúc lá nho

Cách chăm sóc cây đào sau dịp lễ tết

Sử dụng huốc kích rễ

Đầu tiên khi rút bồng ra khỏi chậu, cây đào vốn đã được tỉa bớt rễ khá nhiều để cho vừa chậu và khuôn chậu. Vì thế mà nếu cứ để nguyên bồng trồng xuống đất, cây sẽ dễ bị chết do yếu và không lấy được chất dinh dưỡng đáp ứng cho cây.

Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng một số sản phẩm có công dụng kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái… hòa vào nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây. Sau đó giữ ẩm cho bồng và chờ khoảng 10 – 15 ngày, khi cây có bộ rễ mới ta mới đem đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Cây Tùng La hán

Chuẩn bị đất trồng

Cần chuẩn bị đất ủ trước khoảng 10 ngày (tốt nhất là làm vào trước tết để kịp trồng ngay sau tết là vừa). Đào không chịu được ngập úng nên bạn phải chọn nơi cao ráo, thoát nước tốt để trồng.

Đất trồng đào thích hợp nhất là đất thịt pha sét có độ pH 7-8, có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất + 1 phần phân để cây phát triển tốt. Khi trồng cần lấp đất vừa ngang cổ rễ, nèn nhẹ đất từ xung quan dồn vào bầu cho chặt rồi tưới đẫm nước.

Cắt tỉa cành

Nên cắt tỉa cành sâu và đau ở lần đầu tiên ngay sau khi trồng. Điều này giúp cây tiết kiệm được năng lượng và ra chồi mới nhanh hơn.

Các lần cắt sau chỉ cần cắt nhẹ, mỗi tháng một lần cho tới tháng 6 âm lịch thì dừng lại.

Cây hoa mai đỏ ngày tết

Bón phân

Sau mỗi lần cắt cành cần tưới phân hữu cơ cho cây. Tới tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc để cây đào ra hoa đúng dịp tết nguyên đán

Tuốt lá

Muốn cây ra hoa đúng dịp tết thì người ta thường sẽ căn thời gian và thời tiết để tuốt lá cho chuẩn xác. Tùy từng loại Đào, đặc tính của nó nhưng thường trong khoảng từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch và những cây to khỏe tuốt lá nhanh hơn những cây già yếu.

Khi tuốt cần chú ý bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá.

Cây hoa mẫu đơn

Bón thúc và hãm

Ngoài những kỹ thuật trên, tùy thuộc vào thời tiết mà chúng ta cần áp dụng bón thúc và hãm nữa để cây ra hoa đúng dịp tết được chuẩn xác nhất.

Nếu thấy nu hoa nhỏ vào đầu tháng 12 âm lịch, chưa nhú một cách rõ ràng thì rất có thể hoa sẽ nở chậm cần phải bón thúc. Bới đất xung quanh gốc cây sâu khoảng 5cm, tưới phân, tưới nước ấm.

Và hãm nếu như cuối tháng 11 âm lịch mà nụ hoa nhú to. Lúc ấy sẽ không tưới nước, bón phân nữa, làm giàn che tưới tải đen để hạn chế ánh nắng.

Cần theo dõi kỹ tình hình thời tiết để có biện pháp thích hợp giúp hoa đào nở đúng Tết đón chào năm mới.

Cách Chăm Sóc Mai Trước Và Sau Ngày Tết / 2023

Để mai nở hoa vào đúng dịp Tết, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất mà nhiều người thường áp dụng đó là tỉa lá. Sau khi tuốt lá, mai sẽ nở hoa vào đúng thời điểm Tết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây đó là làm sao để xác định được thời điểm tuốt lá phù hợp nhất? Những yếu tố bạn có thể dựa vào để xác định thời điểm tuốt lá mai đó là:

Bên cạnh việc tuốt lá, bạn có thể điều chỉnh thời gian cho mai nở hoa nhanh hay chậm bằng các phương pháp khác.

Các gia đình có thể mua cành, mua chậu hoặc tự trồng mai để chưng trong nhà ngày Tết. Nếu biết cách chăm sóc mai sau Tết, bạn có thể sử dụng vào năm sau mà không cần phải đi mua. Tùy vào mỗi loại, bạn sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Với chậu mai chưng trong nhà, chúng sẽ bị thiếu ánh sáng và không quang hợp được. Lúc này lá mai sẽ mỏng và có màu xanh nhạt, cành lá rất yếu ớt. Chính vì vậy ngay sau khi hết Tết, bạn nên đem mai ra ngoài trời và đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu đến. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt mai ở nơi ánh nắng chiếu đến cả ngày vì có thể lá sẽ bị cháy. Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất. Vì quen với môi trường cũng như điều kiện sống nên bạn không cần phải mất nhiều công sức như những chậu mai chưng trong nhà. Tiếp đến bạn sẽ thực hiện các bước chăm sóc như sau:

► Bước 5: Sau khi sang chậu và thực hiện hết các bước chăm sóc mai sau Tết như trên, bạn cần tưới nước hàng ngày cho cây. Khi tiến hành chú ý tưới đều với lượng nước vừa phải để mai không bị úng hoặc thiếu nước dẫn đến héo lá, vàng và rụng lá. Khi rụng lá thì cây mai sẽ ra hoa bất thường trong năm, đến Tết sẽ ra ít hoa.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết / 2023

Ngày Đăng : 18/05/2019 – 11:40 AM

Mai vàng tết là thứ không thể thiếu trong cái tết của người dân Nam bộ nói chung và khắp cả nước nói riêng, nó mang cả tâm hồn của dân tộc, cả một màu quê hương.

Dân gian quan niệm rằng, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm là gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm.

Nhưng việc trồng mai không hề dễ nếu bạn không có những kiến thức cơ bản cũng như một số kinh nghiệm nhỏ.

Là nét riêng trong cái tết của người dân Nam bộ, với màu vàng sáng rực, chói chang cùng nắng xuân thật ấm áp và hân hoan càng làm cho không khí tết rộn ràng, vui nhộn.

Khi tiết trời bắt đầu se se lạnh, những cơn gió cuối năm bắt đầu thổi thì cũng là lúc mọi nhà nô nức chuẩn bị để đón tết và chắc chắn là không thể thiếu sắc vàng của hoa mai.

Mai vàng 5 cánh là giống cây được trồng phổ biến nhất tại nước ta

1. Thời vụ trồng

Mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ tốt nhất là từ 250C – 300C. Khác với hoa đào, những vùng có nhiệt độ thấp dưới 100C thì cây khó sống, nếu trồng được thì sức sống rất yếu.

Là loại cây ưa nắng, ưa ẩm thì trồng vào khoảng thời gian từ cuối tháng 10 Âm lịch (AL) – tháng 2 Âm lịch (AL) là tốt nhất.

2. Chọn giống mai

Trước đây, chủ yếu chỉ có hai loại mai đó là mai vàng chỉ nở hoa vào dịp tết, và mai tứ quý vì nó ra hoa mỗi năm 4 lần, ứng vào mỗi quý trong năm. Nhưng hiện nay trên thị trường đã có thêm một số loại mai khác, được lai tạo và có những điểm nổi bật hơn.

Mai vàng trước đây chỉ có khoảng 5 – 10 cánh hoa, còn hiện nay mai vàng được tạo ra những giống trên 10 cánh, những bông hoa mai dày đặc cánh và nở kín cả cây.

Ngoài ra còn có giống mai trắng, nhẹ nhàng và thanh thoát với màu trắng cùng cánh hoa mỏng, nhưng do quan niệm màu vàng sẽ may mắn và đem lại tài lộc nên mai trắng chỉ được trồng thêm như để tạo điểm nhấn hoặc cho vườn mai được phong phú hơn.

Cây mai có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành ghép, cành chiết, cành giâm đều được. Trồng bằng hạt sẽ ít tốn công sức và chi phí, cây sống thọ hơn nhưng thường cây mai khó mang những đặc điểm tốt của cây mẹ (hoa sẽ nhỏ hơn, cây ít cành hơn hay đôi khi hoa không giống màu với cây mẹ,…).

Với các phương pháp chiết, ghép hay giâm cành thì bạn vừa giữ được các đặc tính tốt từ cây mẹ vừa có thể ghép phối hợp các loại mai trên cùng một cây.

3. Chọn đất trồng

Hoa mai không phải là loại cây kén đất, chỉ cần đất trồng phải tơi xốp và giữ ẩm tốt thì cây mai sẽ phát triển tốt, hoa mai kỵ nhất là đất không thoát nước, dễ ngập úng. Chọn những vị trí có ánh nắng trực tiếp và thông thoáng, không nên trồng quá gần nhau, cây cách cây ít nhất 1m.

* Trồng trực tiếp trên nền đất

Nên chọn đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không mặn và không bị nhiễm phèn hay các hóa chất độc hại, có thể dùng đất thịt, đất cát hoặc dùng đất phù sa, đất vườn phối trộn với nhau để trồng… trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng..

Nếu nơi bạn trồng có mặt bằng đất thấp thì bạn nên lên liếp, làm mô để cây mai không bị úng nước.

Đào hố và bón lót xong, bạn lấp một lượng đất trồng đến khoảng 2/3 hố, đặt cây mai vào và tiếp tục lấp đất đến khi đầy và vun cao lên. Có thể dùng rơm khô để phủ gốc lúc mới trồng để tăng khả năng giữ ẩm cho cây.

* Trồng trong chậu

Đối với trồng chậu thì bạn cũng chọn đất có tính chất tương tự như trên. Cây mai không thích hợp với điều kiện chật hẹp nên chọn chậu phải có chiều sâu, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển, đầu rễ phải cách đáy chậu ít nhất 20 cm và cứ 2 năm bạn nên thay chậu to hơn để cây có thêm không gian phát triển.

Khi trồng, đầu tiên bạn nên lót một ít đá nham thạch hoặc một lớp sỏi ở phía dưới đáy để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt, sau đó là lớp đất trồng cho vào đến khoảng nửa chậu thì để cây vào trồng và tiếp tục lấp đất đến khi đầy chậu.

Trồng xong bạn nên kê chậu cao lên, không để chậu tiếp xúc trực tiếp với nền đất, để hạn chế các côn trùng gây hại xâm nhập vào.

4. Bón phân và tưới nước

* Bón phân

Tốt nhất nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy vào kích cỡ cây mai của bạn như thế nào mà điều chỉnh lượng phân bón ít hay nhiều.

Bón lót: Lượng phân bón sẽ chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hay trong chậu, trộn đều với đất trước khi trồng.

Bón thúc: Sau trồng khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc phân, bón khoảng 50 – 60 gram cho cây cỡ nhỏ (cao khoảng 40 – 50 cm). Cứ cách 20 – 30 ngày là có thể bón thúc lần nữa, nếu cây mai của bạn to thì nên tăng lượng phân bón lên và khoảng cách giữa mỗi lần bón cách nhau xa hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón sát gốc, mà phải rải xung quanh và tưới đẫm nước. Không nên xới xáo đất khi bón, vì nếu làm đứt rễ cây mai sẽ dễ bị nhiễm trùng.

* Tưới nước

Cây hoa mai chịu hạn khá tốt, nhưng nếu để cây “khát” trong thời gian dài thì không nên, vì như vậy cây sẽ cằn cỗi và suy kiệt. Luôn giữ cho đất ẩm nhưng không ngập nước.

Vào những ngày nắng nên tưới mỗi ngày một lần hoặc tưới cách ngày cũng được, tưới đẫm nước bằng cách dùng vòi tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá sẽ tốt hơn, thời gian tưới tốt nhất là buổi sáng (khoảng 8h – 9h). Vào mùa mưa thì không cần tưới, chú ý giữ cho đất thoát nước tốt.

Đối với trồng chậu thì nên tưới nước mỗi ngày, vì đất trong chậu đã bị giới hạn nên rất nhanh khô, không giữ ẩm được lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8h – 9h sáng) và buổi chiều (khoảng 4h – 5h chiều).

5. Cắt tỉa cành tạo tán

Cây không cắt tỉa mà để cành rậm rạp, dày đặc thì sẽ tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát sinh.

Cứ khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần, những cành tăm, cành yếu hay cành bị sâu bệnh, già cỗi, những cành mọc dày đặc trong tán đều dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành vươn dài thì nên cắt ngắn lại chừa khoảng 4 – 5 nách lá.

Đặc biệt mai vàng còn là loại cây có ý nghĩa trong phong thủy, nên việc tỉa cành tạo tán không đơn thuần là tạo độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại mà dáng cây của cây sẽ chính là điểm nhấn và có thể ảnh hưởng đến phong thủy nhà bạn.

Với các nhà vườn trồng mai, từ những cây mai to cho đến dạng bonsai thì họ đều uốn cành và cắt tỉa thành những dáng cây rất nghệ thuật và đầy ý nghĩa mà trong giới cây cảnh họ gọi là “thế”.

Thường thì khi cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn. Đây là công việc đòi hỏi sự thẩm mỹ cao, kiên nhẫn và sáng tạo của các nghệ nhân.

6. Làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh hại

* Làm cỏ

Trồng chậu thì việc làm cỏ khá dễ dàng, nếu cỏ nhỏ thì bạn có thể để lại, không cần nhổ bỏ vẫn được vì nó không cạnh tranh dinh dưỡng quá nhiều, mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

Những loại cỏ cao, to thì nên dùng kéo hoặc dao cắt ngang để hạn chế sự phát triển của chúng, giữ lại phần rễ để giúp giữ ẩm, giữ đất cho cây. Hoặc bạn lót một ít sỏi đá gần gốc để hạn chế không cho cỏ mọc.

Trường hợp bạn không trồng chậu thì cần làm sạch cỏ xung quanh gốc, không nên để cỏ dại mọc cao và quá dày, nhất là trong phạm vi bán kính của tán cây. Nếu cỏ nhỏ, không đáng kể thì vẫn có thể chừa lại.

* Phòng trừ sâu bệnh hại

Trên cây mai vàng tết thường bị sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở các đọt non, bạn có thể dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay, vì các loại sâu gây hại thường rất ít nên những chú chim có thể giúp bạn.

Với rệp mềm, khi còn ở mật độ ít bạn dùng vòi xịt nước với cường độ khá mạnh thì sẽ dễ dàng đánh bật chúng khỏi đọt non.

Quan trọng nhất là giai đoạn cây trổ nụ hoa vì đây là “món ngon nhất” đối với các côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp mềm, và cả sâu ăn tạp. Nhưng cây mai rất nhạy cảm với các chất hóa học nên tốt nhất là không sử dụng các loại thuốc BVTV.

Bạn nên phòng ngừa từ những khâu chọn giống, chọn đất trồng cho đến trong quá trình chăm sóc, yêu cầu phải đúng kỹ thuật và phải theo dõi cây thường xuyên.

Nên trồng các cây cách xa nhau và tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát sinh.

7. Kỹ thuật xử lý ra hoa trước tết

Thời tiết hay khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và ra hoa của cây, chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiến cây ra hoa sớm hoặc muộn.

Để cây ra hoa đúng lúc mà mình mong muốn thì phải áp dụng đồng bộ các biện pháp bón phân – xiết nước – tuốt lá (lặt bỏ lá mai).

Từ đầu tháng 10 AL thì bắt đầu xiết phân và xiết nước lại cho đến cuối tháng 11 AL, bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 AL thì quan sát cây cũng như xem xét thời tiết như thế nào rồi tính toán thời gian để tuốt lá mai.

Trong điều kiện tự nhiên cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu.

Nụ xanh sẽ nở rộ từ 6 – 7 ngày sau khi bung vỏ trấu, nên cần quan sát đặc điểm của mầm hoa, xem dự báo thời tiết để tính toán thời gian tuốt lá sao cho mầm hoa bung vỏ trấu vào khoảng ngày 22, 23 tháng 12 AL là đẹp nhất.

* Đặc điểm mầm hoa

Khoảng đầu tháng 12 AL, nếu thấy các mầm hoa to tròn như quả trứng, có 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá vào khoảng ngày 16 – 17 tháng 12 AL.

Nếu mầm hoa còn thon, chưa tròn đầy thì tuốt lá sớm hơn, khoảng ngày 15 – 16 tháng 12 AL để kích cho cây tập trung nuôi mầm hoa.

Sau khi tuốt lá thì nghỉ tưới nước 1 ngày để nhựa cây khô hẳn rồi mới tưới nước lại và thúc phân lần cuối, bón khoảng 50 – 80 gram tùy vào kích cỡ cây.

* Diễn biến thời tiết

Nếu nhiệt độ không khí cao, trời nắng tốt thì cây sẽ nhanh ra hoa, vậy thì sẽ tuốt lá trễ hơn, nếu ngược lại thì tuốt lá sớm hơn. Khoảng thời gian sớm hay trễ hơn khoảng 1 – 2 ngày.

* Tình trạng của cây

Cây sinh trưởng khỏe, cành lá sum suê thì thường sẽ chậm ra hoa, nên chuẩn bị áp dụng các biện pháp ép cây ra hoa sớm.

Trường hợp tuốt lá trễ, sợ cây không nở hoa kịp tết thì bạn nên ngắt đọt non, phun ướt những mầm hoa chưa bung vỏ trấu vào những lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc, dùng đèn áp cao thắp sáng vào khoảng 7h – 8h tối, khi thực hiện các biện pháp này có thể kích cây ra hoa sớm hơn từ 2 – 3 ngày.

Ngược lại, cây yếu và có thể tự rụng lá trước thì cần kiềm hãm lại, nếu không cây sẽ ra hoa quá sớm và bỏ lỡ khoảng khắc đẹp nhất cho ngày tết.

Khoảng đến ngày 20 tháng 12 AL mới tuốt lá, dùng vải đen bao trùm cây mai lại, đặt nước đá lên mặt đất gần gốc, đặt cây ở nơi râm mát và xới xáo nhẹ đất ở gốc để làm đứt 1 ít rễ con của cây.

8. Chăm sóc cây mai sau tết

Các tin khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Trước Tết Và Sau Tết / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!