Cách Trồng Cây Đậu Bắp Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Xem 2,871

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cây Đậu Bắp Đơn Giản Mà Hiệu Quả mới nhất ngày 09/03/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,871 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Thiên Lý - Xem 3,168
 • Cách Trồng Cây Nho Bằng Hạt - Xem 3,564
 • Kỹ Thuật Ký Đá Trên Cây Sanh - Xem 3,366
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Hoa Trạng Nguyên - Xem 3,960
 • Cây Hoa Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc - Xem 3,069
 • Tên gọi khác của đậu bắp là mướp tây, bắp còi hay gôm. Cây được trồng nhiều tại tại các vùng phía Nam. Quả đậu bắp chứa rất nhiều loại vitamin, các khoáng chất và cung cấp chấp xơ dồi dào. Vì thế, đậu bắp không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

  1.1 nhiệt độ

  Đối với giai đoạn hạt nảy mầm, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 30 – 35 độ C. Trong quá trình sinh trưởng, nhiệt độ cần thiết là trên 20 độ C. Nếu nhiệt độ cao trên 35 độ C kéo dài thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng, còn năng suất cây bị giảm.

  1.3 Đất trồng

  Tốt nhất nên trồng đậu bắp trên đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt nặng trung bình. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.8; có thể được trộn với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân cá, trùn quế,…

  2.1 Trồng bằng hạt

  Hạt giống trước khi gieo, để đạt được hiệu quả và năng suất nên đem ngâm trong nước ấm trước. Nước nên ngâm ở khoảng 40 độ C, trong vòng 2 – 3 tiếng.

  Sau khi đã ngâm hạt đủ thời gian, hạt giống đậu bắp được vớt ra rồi ủ ngay vào khăn ẩm, thường xuyên bổ sung thêm nước cho đến khi hạt giống nứt nanh thì mới đem gieo vào khay trồng.

  – Trước khi gieo hạt, đất cần được cày bừa kỹ, làm cỏ, lên luống và mặt luống được san phẳng. Làm sao cho đất ở gần nguồn nước tưới song lại cũng dễ thoát nước.

  – Khi làm luống, rộng 1.4 – 1.5m, mặt luống rộng 1.1 – 1.2 m, cao 25 – 30 cm.

  – Mỗi luống chia ra làm hai hàng cách nhau 70 – 80cm, mỗi cây cách nhau 40 cm hoặc gieo theo hốc, sau này để lại 1 cây như khoảng cách trồng đậu bắp theo hàng.

  Lưu ý: khi trồng trong thùng, hộp xốp: đất tơi, xốp và dễ thoát nước.

  – Sau khi đã làm đất kỹ lưỡng, hạt giống được ủ nứt nanh thì đem ra gieo.

  – Đào thành từng hốc đất, dưới mỗi hốc gieo 2 – 3 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1 cm.

  – Tưới nước bằng vòi phun, đến khi cây lớn thì tỉa chỉ còn một cây khỏe nhất và giữ khoảng cách 70 x 40cm.

  2.2 Trồng bằng cây

  Cũng tương tự đối với cách trồng đậu bắp bằng phương pháp gieo hạt, nhưng thay vì gieo hạt trực tiếp xuống ruộng cày thì khi muốn trồng bằng cây, hạt giống cần được ươm thành cây con trong khay trước. Như vậy thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

  Theo đó, hạt giống được ươm trong trong khay đất luôn được kiểm soát độ ẩm. Sau khoảng 2 – 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Cho đến lúc cây con được 7 – 10 ngày tuổi, cây đạt chiều cao 5 – 10 cm thì chọn ra những cây tốt nhất để trồng.

  Hằng ngày nên tưới nước 2 lần cho đậu bắp vào sáng sớm và chiều tối. Luôn theo dõi và giữ độ ẩm đất 80 – 85% trong suốt quá trình thu hái quả.

  Quá trình bón thúc cho cây sinh trưởng đến khi thu hoạch nên chia làm 3 đợt:

  – Đợt 1: Khi cây có 2 lá thật, bón bằng phân ure và kali pha với nước để tưới vào gốc cây. Trung bình trong 1000m 2 sử dụng 5 kg ure và 3kg kali.

  – Đợt 2: Bón khi cây sinh trưởng có khoảng 5 lá thật.

  – Đợt 3: Khi đậu bắp đang ra hoa. Bón hỗn hợp 7kg ure và 5kg kali trộn đều/1000m 2 vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân. Rồi tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

  Trong quá trình sinh trưởng, nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 20 độ C – 35 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ cao trên 35 độ C kéo dài trong một khoảng thời gian, thời gian ra hoa và số đốt cây tăng và năng suất bị giảm.

  Vườn trồng đậu bắp thường bị phá bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, rầy, rệp, bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt,… nên cần chủ động trong công tác phòng tránh để bảo vệ cây sinh trưởng tốt, giữ năng suất và chất lượng được ổn định.

  – Sâu đục quả: Phun thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.

  – Rầy mềm: Phun thuốc Bsssa, Trebon.

  – Bệnh thán thư: Phun thuốc Score 250EC hoặc Antracol.

  – Bệnh rỉ sắt: Phun thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

  Kết hợp nên phun định kỳ các loại phân bón lá 7 ngày/lần để cây xanh, sai quả và tăng lên 20 – 30% năng suất.

  Khi trồng cây bằng phương pháp gieo hạt, đến khi cây được 7 – 10 ngày tuổi, đạt độ cao khoảng 10 cm thì tiến hành tỉa bớt cây, mỗi hốc chỉ giữ lại một cây khỏe và lớn nhất để chăm sóc.

  Thường xuyên nhổ cỏ, vun gốc cho cây để cỏ không hút bớt mất dinh dưỡng của cây cũng như loại bỏ mầm mống gây bệnh cho cây tiềm ẩn trong đất.

  Sau 50 – 60 ngày trồng, kể từ thời điểm nở hoa đến 7 – 8 ngày sau, quả lúc này đã lớn, đạt độ dài từ 7 – 12 cm thì tiến hành thu hoạch. Với những quả quá bé, quả sâu thì loại bỏ và chỉ giữ lại những quả đạt tiêu chuẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mồng Tơi - Xem 3,663
 • Cách Trồng Ớt Chỉ Thiên Đạt Năng Suất “cực Cao” Cho Bà Con - Xem 3,465
 • Cây Hoa Mai Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây? - Xem 3,168
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Cho Ngày Tết - Xem 3,168
 • Trồng Cây Na, Mãng Cầu Ta - Xem 3,366
 • Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cây Đậu Bắp Đơn Giản Mà Hiệu Quả trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Share FB »