Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Cây Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota Trong Chậu # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Cây Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota Trong Chậu # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Cây Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota Trong Chậu mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà chua Đỏ Đà Lạt Picota là loại rau ăn trái rất được ưa chuộng vì chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, chậu Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota còn có thể được dùng để trang trí nhà cửa.

Cà chua đỏ Picota  có hình dáng giống quả cherry màu đỏ, thịt ngọt dày. Ngoài ra, cây cà chua Picota còn được trồng trong chậu, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công, hay hiên vườn,…

Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn cây giống cà chua từ các địa chỉ mua cây giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.

Đất trồng:

Cà chua đỏ Picota  có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng:   Cà chua đỏ Picota  là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Cách trồng:

Cách chăm sóc:

Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây. Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ.

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua. Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có thành phần dễ gây ngộ độc.

Bón phân:

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân hữu cơ khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa phân hữu cơ nữa để cây nuôi quả.

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

Store: 93 Duy Tân, F15, Q. Phú Nhuận, HCM. Call / Zalo: 0901.36.56.79 (Ms.Yến) Store: 215 Lê Trọng Tấn, P.Sơn kỳ, Tân Phú, HCM Call / Zalo: 0981.47.23.23 (Ms.Quyên) Garden: Đức Trọng, Lâm Đồng Call / Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân) Khách hàng mua sỉ Call/Zalo: 0906.701.001 (Ms.Trân) Giải đáp kỹ thuật: 0909.844.004 (Mr. Khang) Website: www.happytrees.vn

Trồng Cà Chua Ở Đà Lạt Năng Suất Cao

Đà Lạt có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô; nhiệt độ trung bình tháng ở Đà Lạt 20°C, ngay cả trong những tháng nóng nhất và có độ ẩm quanh năm cực cao. Bởi vậy Đà Lạt là một trong những mảnh đất trù phù cho ngành nông nghiệp. Các điều kiện khí hậu này đã cho phép việc sản xuất các loại rau hoa, cây đặc sản và nhiều loại cây trồng á nhiệt đới. Trong đó có cà chua.

Cà chua múi: Quả to, nhiều ngăn tạo thành múi, vị chua, nhiều hạt, cây đạt năng suất cao, mọc khỏe – sải quả, chống chịu sâu bệnh khác.

Trồng các giống sinh trưởng phát triển khỏe, không bị sâu bệnh, phẩm chất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ở Đà Lạt, dựa theo khí hậu, thời tiết, lượng mưa của hàng tháng sẽ chia cà chua thành 02 vụ trồng theo lịch dương

Nhưng nếu áp dụng trồng cà chua trong nhà kính, công nghệ cao, kiểm soát được các điều kiện môi trường phát triển của cà chua. Thì có thể trồng cà chua quanh năm.

ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA CÀ CHUA

Cây cà chua thích hợp từ nhiệt độ 21-24 độ C; nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày dao động từ 4-5 độ C thì cây cho nhiều hoa.

Cây cà chua không ưa sáng, nên cần gieo cây ở những nơi bóng râm hoặc làm giàn che giảm thiểu cường độ ánh sáng.(cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2.000-3.000 lux)

Nếu không có ánh sáng, ở cường độ thấp trong một thời gian dài, khả năng quang hợp của cà chua bị hạn chế, khiến cây sinh trưởng kém.

Rễ thuộc loại rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh mạnh, khả năng phát triển rễ phụ rất lớn. Trong điều kiện thích hợp những giống tăng trưởng mạnh có rễ ăn sâu 1-1,5m và rộng 1,5-2,5m. Khả năng hấp thụ nước ở mỗi giai đoạn sinh trưởng là khác nhau, khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển cần tưới nước nhiều.

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất có cấu trúc nhẹ, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt (Đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan,…), pH từ 5.5-7.5, thích hợp nhất từ 6-6.5

Như ở bên trên phân tích, cà chua cần một môi trường đất có khả năng GIỮ ẨM và THOÁT NƯỚC. Và trên thế giới, đặc biệt ở các nước Châu Âu, mọi người đã sử dụng giá thể Perlite để làm vườn nói chung và làm giá thể trộn với đất trồng cho cà chua nói riêng bởi nó sỡ hữu các đặc điểm vật lý, hóa học lý tưởng.

Đối với thời tiết ở Đà Lạt, nhất vào những thời tiết mưa, việc thêm đá trân châu Perlite vào đất giúp cải thiện khả năng thoát nước, vì chúng có khả năng lọc nước và thoát nước tuyệt vời. Sự có mặt của các lỗ khí cho phép phần lớn nước được thoát ra ngoài.

1. Ươm hạt giống cà chua bằng đá Perlite

Đá trân châu Perlite khuyến khích sự phát triển của rễ tốt hơn nhiều so với nước thường. Môi trường đủ ẩm giúp các rễ non mau chóng được sinh sôi.

Ngâm hạt giống trong nước 6-10 tiếng, ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 độ C ( hoặc 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó vợt hạt để giáo nước.

Sử dụng khay ươm, trộn đá trân châu perlite và vermiculite với tỷ lệ 50:50 đổ vào khay.

Đặt hạt giống đã qua xử lý vào khay giá thể đất đã chuẩn bị .Sau đó đặt vào khay trồng, ghi tên và ngày gieo, tưới nước.

Che lại để tạo môi trường nảy mầm, ủ nhiệt độ 26 – 29 độ C. Thời gian ủ khoảng 3 ngày thì hạt bắt đầu nẩy mầm.

Để 01-02 tuần thành cây con thì đem trồng. Trong thời gian 1-2 tuần kiểm tra độ ẩm để tưới nước đủ.

2. Làm đất và lên luống

Địa điểm trồng cà chua là nơi cao ráo, dễ tưới, dễ tiêu, dễ vận chuyển cây con.

Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh: Tưới 2 lần/ngày;Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

Trời rét tùy độ ẩm đất: Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày; Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

Có thể rải thêm một lớp đá trân châu Perlite lên bề mặt để hạn chế cỏ dại, cũng như giữ nước, độ ẩm cho bộ rễ phát triển

3. Quản lý sâu bệnh hại

Bệnh lở cổ rễ: không gieo mật độ dày, làm giàn che tránh mưa, gió, nắng

Dế, Kiến, Sâu xám: Luân canh cây trồng nước (ví dụ vụ này trồng cà chua, vụ sau trồng rau, rồi quay lại trồng cà chua)

Toàn bộ lá héo rũ rất nhanh, cây gục xuống và chết. Bệnh gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, ẩm ướt do tưới nước quá nhiều.

Biện pháp, chữa trị: Lên đất cao thêm để tránh đọng nước khi có mưa hoặc sau khi tưới; Tạo sự thông thoáng cho khu vực trồng; Dọn sạch tàn dư cà chua vụ trước.

Nếu áp dụng nhiều biện pháp mà không giảm, chứng tỏ đất ruộng tích lũy nhiều nguồn bệnh, nên cần luân canh vài vụ với cây nước; cây rau trồng như bắp, mía.

Bệnh gây hại trên thân, lá và quả trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.. Nếu thời tiết khô, vết bệnh cũng khô ròn dễ vỡ. Nếu quá nhiều độ ẩm, sẽ có lớp tơ màu trắng, gây thối nhũn. Biện pháp phòng trị bệnh: Không trồng cây quá dày và cần thường xuyên tỉa bỏ lá héo để tạo điều kiện thông thoáng.

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra. Bệnh thường gây hại trên quả đang hoặc đã chín, đôi khi ở trên quả già khi có mưa nhiều hoặc độ ẩm không khí cao. Bệnh gây hại nặng trong mùa mưa, hoặc tưới nhiều nước. Biện pháp phòng trừ: Thu gom và tiêu huỷ các quả bị bệnh; chọn giống ít nhiễm sâu bệnh, tránh cây cho quả vào lúc mưa nhiều. Làm giàn giống chỡ và tạo sự thông thoáng

Gây hại trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

Biện pháp phòng trị bệnh: tạo điều kiện thoáng khí cho khu trồng, thoát nước tốt trong mùa mưa. Không nên tưới nước vào lúc chiều mát khi cây bị bệnh.

Hầu hết chúng ta đều thấy nguyên nhân sâu bệnh cây cà chua đều co các nguyên nhân:

Tưới nước nhiều, mưa nhiều làm ngập úng, tăng độ ẩm dư thừa không cần thiết cho cây cà chua. Đặc biệt, thời tiết Đà Lạt có độ ẩm cao, kèm theo đó là là lượng mưa lớn vào mùa mưa.

Bởi vậy việc phối trộn đá Perlite vào trong đất trồng, đất bầu, phủ lên luống khi trồng cà chua là điều cần thiết cho việc thoáng nước, giữ lại lượng nước vừa đủ cho cà chua. Giúp đất trồng cà chua thoáng khí, thoát nước tăng khả năng trao đổi chất.

BẢO AN GREEN – đơn vị chuyên cung cấp các đá trân châu Perlite, Vermiculite, Đá bọt Pumice, vỏ thông nhập khẩu chính hãng. Với trên 5 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi CAM KẾT CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ từ SẢN PHẨM PERLITE

Cà Chua Cherry Lùn Đỏ Trồng Chậu

Hạt Giống Thế Giới chấp nhận hình thức thu tiền khi giao hàng cho khách hàng trên toàn quốc. Ngay sau khi Quý Khách hoàn tất đơn hàng tại web này, chúng tôi sẽ điện thoại xác nhận và gửi hàng đi. 

Nếu Quý Khách đang tự hỏi mua hạt giống hoa, hạt giống rau củ ở đâu? Hạt Giống Thế Giới bán hạt giống hoa, hạt giống rau củ và giao COD tại 64 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, An Giang, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.

Nếu Quý Khách đang tự hỏi mua hạt giống hoa, hạt giống rau củ ở đâu? Hạt Giống Thế Giới bán hạt giống hoa, hạt giống rau củ và giao COD tại 64 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, An Giang, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.

Cách Trồng Cà Chua Cherry Đỏ

Cách trồng cà chua cherry đỏ

Cà chua cherry là loại cà chua tròn nhỏ, có hình dáng giống quả cherry màu đỏ chót, thịt ngọt dày. Cà chua thường được dùng để làm salad, nấu canh, xào, làm mứt, nước ép hay làm nước sốt rất ngon.

Cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng Theo bảng phân tích thành phần hoá học của Viện vệ sinh dịch tễ ( Bộ Y tế), trong 100g cà chua có 94g nước, 0,6g protit, 4,2g gluxit, 0,8g xenlulô, 0,4g tro, 12mg canxi, 26mg photpho, 1,4mg sắt, các loại vitamin caroten, vitamin B1, B2. PP, C… cung cấp được 20kcal. Quả cà chua chín có màu đỏ tươi tạo màu đẹp và sự ngon miệng cho các món ăn. Màu đỏ này còn cho thấy hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua cao, trung bình chỉ cần 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, cũng như các vitamin B6, vitamin C. Ngoài ra còn có các vitamin B1, B2, PP… Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tuỳ theo môi trường trồng, trong cà chua có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các yếu tố này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Chống lão hóa, ngừa ung thư Sắc tố lycopen trong cà chua hiện đang được đánh giá cùng với bêta – caroten là những chất chống oxy hoá mạnh và ngăn chặn tế bào ung thư. Gia đình bạn có muốn trồng vườn cà chua cherry đỏ đẹp mắt và hấp dẫn này không?

Cách trồng cà chua cherry đỏ:

Chuẩn bị hạt giống tốt.

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước 2 sôi 3 lạnh 1 đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên.

Dùng bình tưới nước phun sương tưới ẩm đất

Thời kì cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Mỗi cây cà chua vươn tới đâu thì buộc thân chính bằng dây mềm vào cọc giàn tới đó.

Khi cây bắt đầu phát triển, cắt tỉa lá hư hại, vun tới đất cho tơi xốp

Dùng phân bón tự nhiên để bón, Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Sau khoảng 70-75 ngày có thể thu hoạch.

Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Không quá khó để trồng và chăm sóc loại cây này phải không? Bạn có thể tô điểm thêm cho khu vườn có màu sắc sinh động vui vẻ, lại có được trái ăn an toàn không lo nhiễm hóa chất bảo quản hay chất kích thích tăng trưởng độc hại cho cơ thể, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình được tốt nhất có thể.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Cây Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota Trong Chậu trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!