Đề Xuất 6/2023 # Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cải bó xôi có nhiều tên: rau chân vịt, rau bina…. là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin K và axit foliage rất tốt cho bà bầu và trẻ em. 

Thời vụ:

Cải bó xôi ưa mát, thích hợp trồng vụ  thu đông xuân. Hạt này mầm tốt nhất khi nhiệt độ dưới 25 C.

Chuẩn bị hạt:

Hạt giống có thể gieo thẳng hoặc ngâm ủ. 

  Hạt bó xôi khá to và cứng, thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn các hạt khác, khoảng 5-6 ngày.

Nếu ươm cây con,  thì  gieo hạt tập trung vào vỉ hay khay, đến khi cây có 2-3 lá thật thì tách ra, cấy vào đất.

  Nếu gieo thẳng, thì gieo hạt sâu 1-1,5 cm.

Mật độ gieo: + gieo cây cách cây 8-10 cm,

+ nếu muốn thu hoạch lá to, có thể  để khoảng cách to hơn đến 15 cm.

+Nếu muốn thu hoạch lá ăn non kiểu baby leaf thì gieo khoảng cách 4-5 cm.

Chuẩn bị chậu:

Cải bó xôi thuộc dòng rau ăn lá nên không cần chậu sâu.  Chỉ 20 -25 cm là đủ. Bề mặt rộng sẽ trồng được nhiều cây hơn.

Chậu theo tiêu chuẩn đục lỗ thoát nước đáy

Vị trí:

Cải bó xôi có thể trồng những chỗ nắng hoặc  nắng xiên. Nhìn chung cây không có nhu cầu nhiều nắng như mấy dòng rau ăn quả. Cũng đừng cho cây vào chỗ tối quá, sẽ chậm lớn và nhanh lên ngồng.

Đất :

Ưa đất màu mỡ nhiều chất mùn hữu cơ, thoát nước, tránh các thành phần cứng như đất sét, sỏi đá. PH trung tính.   Chậu đục lỗ thoát nước

Chăm sóc:

  Trồng cải bó xôi không cần chăm nhiều, giống F1 Ram được chọn lọc đặc biệt chịu được 13 chủng sương mai nên không cần quan tâm quá đến vấn đề bảo vệ cây. Nên tưới nước hợp lý, tránh tưới nhiều gây úng cây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại.

Bón phân: nên bón phân hữu cơ, ví dụ, phân cá, phân gà, những loại phân có độ đạm cao. Bón lót lúc chuẩn bị đất là bón thúc một lần duy nhất 20 ngày sau trồng.

Thu hoạch:

Thu hoạch 1,5 tháng sau trồng , khi cây có 5-6 lá to . ở những khu vực nóng, cây có xu hướng lên ngồng hoa, nên quan sát kỹ và thu hoạch đúng thời điểm

Cách Trồng Rau Ăn Lá – Vườn Ươm Lina

Nhóm rau ăn lá bao gồm các loại rau trồng chủ yếu thu hoạch lá xanh. Chúng là: cải cầu vồng, cảu cúc, cải mù tạt. cải ngọt, cải thìa…

Đặc điểm của nhóm này là ngắn ngày, nhanh thu hoạch. Chũng có kỹ thuật trồng  gần giống nhau nên có thể tham khảo chung một bài viết

Mùa vụ: cũng như các loại rau khác, rau ăn lá chủ yếu phù hợp vụ thu đông xuân thời tiết mát mẻ, trời khô ráo. Lúc đó hàm lượng chất khô cao nhất, rau ngọt hơn. Miền bắc bắt đầu trồng từ tháng 7- âm lịch, miền nam mùa khô. Các giống F1 có thể trồng trái vụ

Vị trí trồng: so với nhóm rau ăn quả, rau ăn lá ít yêu cầu về ánh sáng hơn, chúng cần tối thiểu mọt ngày 3-4 h nắng. Có thể trồng chúng dưới tán các cây khác để tận thu trên cùng một đơn vị diện tích .

Luân canh; theo dõi họ của các cây rau ăn lá để theo dõi luân canh

ví dụ cải thìa, cải ngọt , cải mù tạt, kale … thuộc họ rau cải nên không được trồng trên vùng đất đã trồng rau cải

Cải cầu vồng cùng họ với rau dền nên không được trồng trên vùng đất đã trồng rau dền.

..

Chậu trồng:  chậu cơ bản để trồng rau ăn lá : dài 40-50 cm, rộng 20- 25 cm, cao 12-15 cm. Ở dưới có lỗ thoát nước hoặc lot một lớp xỉ than. Đất trồng chậu trộn theo công thức 6:2:2= đất vườn phơi  khô đập nhỏ: tro trấu hun + xơ dừa: phân bò. Nếu mua đất ngoài thì tùy theo tính chất vật lý của chất trồng có thể cho thêm tro trấu xơ dừa để tơi đất.

Nếu trồng đất, nên chọn chân ruộng cao, làm líp cao 20 cm.

Ươm hạt giống

Tham khảo video sau

Sau khi ươm cây con, mật độ cây tùy theo đặc điểm cây, tham khảo mật độ cấy ghi trên bao bì hạt giống. Ví dụ cải ngọt cải thìa 10-15 cm/ cây. Mù tạt 20 cm, cầu cầu vồng 20 cm…, cải kale 1 cây/ chậu 30 cm, hoặc 2 cây/ thùng xốp.

Bón phân; vì rau ăn lá là nhóm cây ngắn ngày nên hạn chế dùng phân bón hóa học. Nên dùng phân bò hoặc phân gà ủ hoai ngâm nước qua đêm, pha loãng tỉ lệ 1;20 tưới cây vào giữa kỳ sinh trưởng (ví dụ rau cải 35 ngày thì chia đôi giai đoạn, sau trồng 15 ngày tưới phân một lần và sau đó nghỉ cho đến khi thu hoạch). Đối với kale cần bón phân  tổng hợp hay bất cứ phân gì 5-7 ngày một lần vì cây to, thu hoạch theo kiểu tỉa lá. 

Thu hoạch: tùy vào đặc điểm rau , có thể tỉa lá ăn dần giống cải cầu vồng, cải thìa… hoặc thu hoachj một lượt như cải cúc. Sau mỗi  lần tỉa lá nên bón phân để cây có sức phục hồi. 

 Dấu hiệu nhận biết cây rau không thể tỉa lá ăn dân được nữa là cây lên ngồng, vị rau trở nên đắng ngắt. 

Trồng Gì Cho Bé Ăn Dặm – Vườn Ươm Lina

Khi có bầu bất cứ bà mẹ nào cũng nghĩ đến dinh dưỡng của con mình. Giữa lúc thực phẩm bẩn tràn lan , nên tự mua vài cái thùng đất, và tự trồng rau củ đủ đảm bảo thức ăn cho bé. Trẻ con đang tuổi lớn , cơ thể nhanh nhạy với những ô nhiễm, chúng cần được ăn thức ăn sạch.

  Trồng một vườn rau cho con

 Đừng  nghĩ rằng trồng rau cho con ăn là một công việc gì đấy quá nặng nề, hay lấy đi của bạn nhiều sức lực, không cho bạn nghỉ ngơi giữa lúc trông trẻ con đêm hôm.

  Nhưng tin mình đi, nếu rời xa  con 1 vài phút  hay nhờ ai đó trông hộ bé để đi ra vườn trồng rau, hít thở không khí ngoài trời hay  thoát khỏi cái phòng tù túng thì ai cũng thích. Nhìn cây rau lớn lên từng ngày là liều thuốc chống stress tốt nhất .

  Còn trồng loại gì hay trồng như thế nào thì chịu khó theo dõi FB Nguyễn thị Lina và Web vuonuomlina.com.  Các bạn sẽ không cảm thấy nặng nề

Bí ngồi.

Đây là loại rau đầu bảng mà các bác sĩ nhi khuyên dùng cho bé.

Thứ nhất: bí ngồi không gây dị ứng cho các bé mẫn cảm

Thứ hai: bí ngồi tiêu hóa rất dễ , hấp thu rất tốt, không gây kích ứng niêm mạc dạ dầy có non nớt của bé . Luộc bí ngồi lên và nghiền nhỏ ra thành món gọi là cháo bí ngồi thường được dùng cho món ăn dặm đầu tiên cho bé với mục đích làm quen đường ruột của  bé với đồ ăn lạ. 

Thứ ba: bí ngồi chứa nhiều vitamin và chất khoáng có lợi cho sự phát triển của bé.  

Chọn giống: nên chọn những giống kháng bệnh tốt, tự thụ phấn. thì khi trồng sẽ nhàn và không cần phun xịt gì. Bí màu trắng không gây dị ứng và dễ hấp thu nhất trong các giống cùng loại. Tham khảo giống bí F1 Maestro đã được kiểm chứng.

 Bí ngồi là 1 loại cây khá dễ trồng  chỉ cần chỗ nắng, đất thoát nước. Vụ trồng thích hợp là thu đông xuân. Một cây năng suất rất cao. một gia đình chỉ cần trồng 3-4 cây là đủ ăn. 

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều beta carotene , có lợi cho sự phát triển của mắt bé. Các mẹ có thể nấu món cháo bí ngô, bí ngô nghiền, hay bào nhỏ bí ngô, trộn với bột mì thêm gia vị, rồi rán lên cho bé ăn.  

  Vụ thuận trồng bí ngô là thu đông và đông xuân. Tuy nhiên với những giống hiện đại giờ đây có thể trồng quanh năm. Quả bí ngô bảo quản rất lâu tận 5-6 tháng, các mẹ có thể trồng 1 vụ và cho con ăn cả năm.

Cà rốt

Tại Việt nam, cà rốt hợp vụ đông, ưa dất thoát nước. Nên chọn những giống cà rốt F1 , kháng bệnh tốt, dễ trồng. Sản phẩm bảo quản được lâu , các mẹ tròng 1 vụ cho con ăn dần cả nửa năm. Tham khảo giống cà rốt F1 Lidia

Củ dền

Củ dền không thua cà rốt về dưỡng chất, chứa nhiều vi chất giúp thuận lợi hóa hoạt động đường ruột . Củ dền ngọt hơn cà rốt , nên có thể chế biến nhiều món hơn cho bé. Luộc lên, bảo nhỏ và trộn maione thành món salad rất ngon, hoặc nghiền nhỏ cho vào cháo cho bé.

Vụ thuận trồng củ dền cũng vào mùa đông, nên chọn những giống F1 Pablo, giống kháng bệnh tốt sẽ giúp các mẹ nhàn nhã khi trồng.

Rau xanh

Không nói ra cũng biết rau xanh có lợi như thế nào cho con người,  trong đó có trẻ con.  Cải bó xôi  chứa nhiều sắt, cải xanh có lợi cho đường tiêu hóa. Một lời khuyên không nên nấu nhừ rau xanh mà hãy nấu nhanh, lúc cháo gần chín thì cho rau vào, nhằm đảm bảo dưỡng chất được bảo vệ đến mức tối đa.

  Trồng rau xanh rất dễ. với chủng loại giống được chọn lọc các mẹ có thể trồng quanh năm: cải xanh , rau dền, cải kale …..

 Cách trồng, video youtube hướng dẫn

Rau mầm

Rau mầm có hàm lượng dưỡng chất gấp đôi gấp 3 rau trưởng thành. Với rau mầm hay baby leaf (1 loại rau to hơn rau mầm thu hoạch lúc cây có 3-4 lá thật), các mẹ có thể trồng quanh năm , trồng tại nhà, và không cần dùng đất. Hoàn toàn đảm bảo bữa ăn sạch cho bé.

Ngoài ra còn có bông cải xanh, sup lơ… sẽ cập nhật vào một lần khác

 Tham khảo, tổng hợp, biên dịch  từ các nguồn tài liệu

Nguyễn thị Lina

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cải Bó Xôi (Rau Chân Vịt)

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) có nguồn gốc ôn đới nên nhiệt độ thích hợp để trồng là từ 18 -20ºC, là loài cây chịu bóng, sinh trưởng tốt trên đất cát pha.

1. Thời vụ:

Cải Bó Xôi có thể trồng quanh năm. Nếu trồng vào mùa mưa bà con phải có màng lưới hay bạt che để tránh giập lá.

2. Giống:

Có nhiều loại nhưng tốt nhất nên chọn một số giống có uy tín trên thị trường như giống công ty Trang Nông. Những giống này cây sinh trưởng phát triển khỏe, năng suất cao. Thời gian thu hoạch sau khi gieo trồng 35-40 ngày.

3. Chuẩn bị đất:

 Chuẩn bị đất:

– Làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất.

– Đất thích hợp để trồng rau ăn lá là đất không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

Lên liếp (làm luống):

– Đất phải cày bừa, băm nhỏ.

– Mỗi liếp rộng 0,8- 1m có thể 1,5m tùy địa thế đất mà bà con có cách lên liếp khác nhau. Liếp cao 20-30cm. Bà con nên bố trí đường đi giữa 2 liếp rộng 0,4-0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch, chăm sóc sau này.

Bón Lót:

– Super Lân + Phân hữu cơ + Thuốc trừ sâu Basudin 10G hoặc Visa 5G. “ bà con nên bón nhiều phân hữu cơ đặc biết là phân gà vì phân gà rất tốt cho nhóm cây rau ăn lá ”

– Đối với liếp gieo hạt ươm cây con cần phải tăng lượng phân chuồng và tro để đất được tơi xốp, cây con sẽ phát triển tốt hơn.

 Khoảng cách trồng: 15×20 cm ( hàng cách hàng 15, cây cách cây 20).

5. Kỹ thuật gieo, trồng cây con

Bà Con gieo hạt đểu trên các liếp ương, sau đó bà con rải nhẹ một lớp tro trấu rồi tưới nước sau khoảng 15 ngày bà con bứng cây con trên líp đem cấy, nên cấy cây con vào buổi chiều mát, hoặc lúc trời không có nắng. Thường 3 ngày đầu cây dễ bị héo nên trong 3 ngày đầu nên tưới nước 3 lần/ngày, để đảm bảo tỉ lệ cây con sống và phát triển đồng đều sau này.

6. Bón phân, tưới nước, làm cỏ

Bón Phân:

– bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình tạng cháy lá.

– bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu –

bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Sử Dụng Phân Bón Lá:

– Cứ 7-10 ngày phun một lần bà con tham khảo một số loại phân sau đây:

* Phân hữu cơ rong biển canada 95%.

* HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Tưới Nước.

– Tùy vào chân đất mà có cách tưới khác nhau

– Bà con nên lắp đặt hệ thống tưới để giàm công chăm sóc

Làm Cỏ:  Mật độ cỏ ít thì bà con nên nhổ cỏ.

7. Phòng trị sâu bệnh.

* Khi mật độ sâu nhiều thì bà con nên phun xịt các loại thuốc hóa học, Sinh học cũng như tuân thủ 4 nguyên tắc sau.

– Đúng thuốc.

– Đúng lúc.

– Đúng liều lượng, nồng độ.

– Đúng cách và Thời gian cách ly.

Sâu hại: Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Thuốc trị Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 ec, Tasieu 1.9 ec

Nấm bệnh:

– Thối cổ rễ: phun thuốc, Thane M 80WP, Kasuran, Viben C

– Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP.

– Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP

8. Thu hoạch.

Sau khi trồng 30-35 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.

Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!