Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Cà Chua Bằng Thùng Xốp Tại Nhà # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Cà Chua Bằng Thùng Xốp Tại Nhà # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Cà Chua Bằng Thùng Xốp Tại Nhà mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà chua là một loại rau củ quen thuộc trong nấu nướng. Chính vì sự phổ biến này mà cà chua được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn hoàn toàn có thể tự trồng cà chua tại nhà. Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn cách trồng cà chua bằng thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy có hơi tốn công sức và thời gian một chút nhưng chiến lợi phẩm mà bạn thu về sẽ cực kỳ xứng đáng đó!

Chuẩn bị vật dụng

Thùng xốp: Vì cà chua là loại cây phát triển khá nhanh và mạnh nên bạn cần chọn những thùng xốp có kích thước to. Ở dưới thùng thì nên đục một vài lỗ nhỏ để thoát nước.

Cây và hạt giống cà chua: Nếu lần đầu trồng, bạn nên chọn những loại cà chua phổ biến và dễ trồng như cà chua hữu cơ. Bạn có thể mua cây giống một tháng tuổi tại các cửa hàng nông nghiệp. Nếu bạn gieo cà chua từ hạt thì nên ươm hạt cà chua trước một tháng để thu được cây con đúng tuổi.

Có rất nhiều loại cà chua như cà chua bi, cà chua nho, cà chua anh đào, cà chua lê… với đầy đủ màu sắc từ đỏ đến vàng. Tuy nhiên, dù là loại giống nào thì bạn cũng nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín.

Cách trồng cà chua bằng thùng xốp tại nhà

Sử dụng hạt cà chua: Gieo hạt cà chua vào bầu đất hoặc ly nhựa rồi tưới nước hàng ngày để hạt nhú mầm và trổ lá. Để chậu ươm ở nơi có đủ ánh sáng và bảo vệ hạt khỏi chim và chuột. Nếu bạn để chậu ươm trong nhà thì cần sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng, đặt cách chậu ươm từ 12-15cm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm. Thời gian nảy mầm sẽ từ 1 đến 2 tuần.

Sử dụng cây con 1 tháng tuổi: Khi hạt đã nảy mầm đủ 1 tháng tuổi hoặc bạn mua sẵn cây con đủ 1 tháng tuổi thì bắt đầu trồng cây trong thùng xốp. Đầu tiên, bạn làm đất thật tơi xốp và cho cà chua vào giữa thùng (độ sâu khi trồng dưới đất là khoảng 50% thân cây). Khi trồng thì bạn chỉ nên trồng 2-3 cây một thùng và mỗi thùng cách nhau 50-100cm.

Cách chăm sóc cho cà chua

Tưới nước: Vào tuần đầu tiên, bạn nên tưới nước đều đặn. Mỗi lần tưới chỉ cần tưới khoảng 500ml cho cây và tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối từ 5-7 giờ tối (tuyệt đối không được tưới nước vào buổi trưa). Khi tưới thì bạn chỉ nên tưới vào phần thân, gốc và hạn chế tưới vào lá cây, đặc biệt là tưới vào buổi tối vì sẽ làm cho các loại bệnh phát triển.

Lượng nước tưới sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của cây. Khi cây ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất nên bạn cần phải tăng thêm lượng nước khi tưới. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều mà phải đảm bảo đất được thông thoáng và không bị ngập úng. Để cây phát triển tốt hơn, bạn có thể sử dụng nước vo gạo thay cho nước thường để tưới cho cây.

Ánh nắng: Đặt thùng xốp ở nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời và cố gắng đảm bảo cây được hấp thụ ánh nắng từ 6-7 tiếng mỗi ngày để khi quả chín sẽ thơm và ngon hơn. Bạn nên đặt thùng xốp ở trên sân thượng có lưới che hoặc trên ban công.

Bón phân: Khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả sẽ là lúc cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất nên bạn hãy bón phân cho cây. Nên sử dụng phân bón hữu cơ như phân dynamic bón ở dưới mỗi gốc cây để cây có dưỡng chất nuôi quả.

Làm giá đỡ: Khi cà chua được khoảng 2 tháng thì bạn nên làm giá đỡ cho cây để cây không bị đổ. Bạn có thể sử dụng cọc tre, gỗ, dây treo, ống nước để nâng đỡ cho cây. Kích cỡ của giá đỡ tùy thuộc vào loại cây là kích thước lúc bấy giờ của cây.

Thu hoạch cà chua trong thùng xốp

Sau 2 tháng thì cà chua sẽ xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Bạn chờ cà chua lớn dần và chín đỏ thì bắt đầu thu hoạch. Cà chua chín đỏ sẽ có lượng đường, lượng chất khô hòa tan và vitamin C nhiều nhất nên rất tốt. Bạn không nên hái và ăn cà chua khi nó còn màu xanh vì lúc này cà chua có nhiều thành phần độc tố có thể gây ngộ độc.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Trồng Cà Chua Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Vật liệu để trồng cà chua sạch trong thùng xốp

Để có được một vườn cà chua sạch tại nhà, trước khi thực hiện, bạn cần có đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết.

Thùng xốp: Loại thùng xốp có kích thước phù hợp để trồng cà chua. Loại cây này đặc biệt có khả năng phát triển mạnh và có khá nhiều cành mọc ra. Bạn nên chú ý, thùng xốp cần đục lỗ thoát nước ở phần đáy trước khi cho đất trồng vào.

Hạt giống cây Cà Chua: Lựa chọn hạt giống cà chua là điều hết sức quan trong và cần thiết. Giống tốt sẽ cho ra những quả cà chua ngon ngọt. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại giống cà chua bạn có thể lựa chọn như: cà chua bi, cà chua đen, cà chua quả lê. Nếu bạn không thích tròng từ hạt giống, có thể mua cây con ở vườn rồi về chăm sóc.

Đất trồng cà chua trong thùng xốp: Nếu bạn muốn trồng cà chua sạch trong thùng xốp, bạn nhất định phải sử dụng đến đất sạch. Đất sạch là loại đất đã qua xử lý, không chứa chất độc hại, chỉ có thành phần các đá và khoáng chất hữu cơ tốt cho cây cà chua, không có thuốc hóa học. Hiện nay, sản phẩm đất sạch trồng cà chua được ưa chuộng nhất là sản phẩm Đất sạch Namix. Bạn có thể mua lẻ tại các đại lý của Namix. Liên hệ Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Namix để đặt hàng.

Trồng cà chua khi nào là thích hợp nhất?

Trong một năm có 3 đợt trồng cà chua phổ biến: vụ sớm, vụ chính, vụ muộn.

Vụ sớm: Gieo hạt khoảng tháng 7, tháng 8.

Vụ chính: Gieo hạt khoảng vào giữa tháng 9, tháng 10.

Vụ muộn: Gieo hạt khoảng tháng 11, tháng 12.

Vì bạn lựa chọn phương pháp trồng cà chua sạch trong thùng xốp tại nhà, do đó, thời gian trồng có thể linh hoạt hơn bởi không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Trồng tại nhà có được một lợi thế bạn có thể tận dụng ban công hay sân thượng, với số lượng trồng ít nên cũng dễ dàng chăm sóc hơn.

Các bước thực hiện trồng cà chua sạch trong thùng xốp tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, bạn cho đất sạch Namix vào thùng xốp đã đục lỗ ở đáy. Sau đó, tươi nước ẩm đất và cho hạt giống cà chua vào tầm sâu từ 0,5 – 1,5 cm so với mặt đất sạch. Chú ý tưới nước làm ẩm đất hằng ngày để hạt dễ dàng nảy mầm hơn. Chú ý, đặt thùng xốp trồng cây ở nơi có vừa đủ ánh nắng. Hạt cà chua sẽ nảy mầm từ 7 – 14 ngày sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây cà chua trồng trong thùng xốp:

Thời gian đầu, bạn cần tưới nước để tạo độ ẩm thường xuyên cho đất. Tránh tưới nước lúc buổi trưa nắng.

Gian đoạn phát triển ra hoa đậu quả, phải chú ý cung cấp nước đầy đủ để rễ cây hấp thụ, cây phát triển, ra trái trĩu cành hơn.

Cung cấp dinh dưỡng: Vì đất sạch Namix đã có sẵn dưỡng chất và chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ nên bạn không cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng nào cho cây.

Sau khi cây được khoảng 2 tháng tuổi, bạn cần dùng một cây cứng để nâng đỡ phần cây phát triển ra trái không bị vẹo cành.

Tự trồng cà chua sạch trong thùng xốp tại nhà, bạn sẽ thu hoạch được những trái cà chua chín cây vị chua nhẹ thanh mát, chứa đầy vitamin C bổ dưỡng. Màu sắc của cà chua trồng tại nhà sẽ tươi hơn nhiều so với cà chua bán ngoài thị trường bởi chúng được thu hoạch chỉ mới khi vừa ngả vàng nên khi trái chín sẽ cứng hơn so với cà chua thu hoạch thời điểm chín khi trồng tại nhà.

Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp không khó như nhiều người nghĩ, chỉ cần bỏ một chút thời gian là đã có được vườn cà chua sai trĩu quả giữa Thành phố rồi.

Cà chua vốn là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, rất giàu các loại vitmain và các nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể như canxi, sắt, niken…Cà chua không chỉ được sử dụng để chế biến thành món ăn và còn được tận dụng trong rất nhiều công thức làm đẹp.

Một số điều kiện cần thiết trong kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp mà bạn đọc cần phải biết đó là:

Điều kiện về nhiệt độ

Bạn đọc phải biết là cà chua là loại cây ưa ánh sáng. Do đó, trong quá trình trồng trọt loại cây này trong thùng xốp thì hãy lựa chọn một vị trí có thể đón được nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi trồng cà chua trong thùng xốp ở trên sân thượng thì phải có biện pháp che chắn cẩn thận để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Điều kiện diện tích để trồng cà chua

Cà chua là loại cây có tốc độ phát triển cực nhanh, do đó, một trong những kỹ thuật Nhà nông trồng cà chua trong thùng xốp mà bạn đọc cần lưu ý chính là lựa chọn diện tích (chậu, thùng xốp) để trồng, dưới mỗi thùng xốp nên có lỗ thoát nước để cho cây dễ sinh trưởng và phát triển

Kỹ thuật trong quá trình trồng cây cà chua

Cà chua có thể sinh trưởng và phát triển trên rất nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, Nhà nông cần phải lựa chọn loại đất giàu dinh dưỡng và sạch sẽ trước khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc cà chua

Chăm sóc cây cà chua cũng giống như việc vận dụng Kỹ thuật vật lý trị liệu để chăm sóc và điều trị bệnh cho cần người. Chỉ cần vừa đủ và phù hợp. Khi cà chua được 1 tuần, hãy đảm bảo rằng nó được cung cấp đầy đủ nước. Thời gian thích hợp để tưới nước là sáng sớm hoặc chiều tối. Khi tưới cây, nên tưới vào phần thân và gốc thôi, tuyệt đối không được tưới vào lá vì như vậy sẽ tạo điều kiện để sâu bệnh phát triển.

Khi cà chua bước vào giai đoạn phát triển sẽ bị thiếu nước và dễ bị tấn công vởi sâu bệnh. Do đó, bạn đọc cần đảm bảo tưới đủ nước hàng ngày cho cây thì còn phải dự báo sâu bệnh có thể cây sẽ gặp phải để lường trước được phương pháp xử lý kịp thời.

Kỹ thuật thu hoạch cà chua

Giai đoạn thu hoạch cà chua cũng vô cùng quan trọng, bạn đọc nên thu hoạch khi quả hơi ngả sang màu vàng và ủ lại để chín rồi mới được ăn để có thể tận dụng hết. Đợi chín mới thu hoạch nếu không ăn kịp sẽ lãng phí.

Nguồn – chúng tôi

Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Bằng Hạt Và Cây Giống

Cách trồng cà chua trong thùng xốp bằng hạt giống và cây trồng là những cách trồng theo kiểu truyền thống được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Cách trồng cà chua không phức tạp, hoàn toàn không gây khó khăn cho bất kỳ ai.

Trước khi tiến hành trồng, bạn nên xác định chính xác thời điểm để cây trồng cho năng suất cao nhất. Cà chua thường thích hợp trồng và thu hoạch vào mùa đông và đông xuân. Trong năm, có 3 thời điểm thích hợp là:

Vụ sớm: tháng 7- 8 gieo hạt, tháng 8 – 9 trồng, tháng 10 – 12 thu hoạch;

Vụ chính: tháng 9 – 10 gieo hạt, tháng 11 trồng, tháng 2 – 3 thu hoạchh;

Vụ muộn: tháng 11 gieo hạt, tháng 12 trồng, tháng 3 – 4 trồng.

Chỉ sau 2 tháng kể từ thời điểm gieo trồng, bạn có thể thu hoạch cà chua ngay tại nhà. Để đảm bảo chất lượng và năng suất tốt nhất, bạn chú ý việc chọn đất trồng giàu dinh dưỡng, đảm bảo đủ ánh sáng và nước.

Cách 1: Trồng cà chua trong thùng xốp từ hạt giống

Trồng cà chua trong thùng xốp từ hạt giống

– Chuẩn bị hạt giống: khỏe, không mối

– Gieo hạt giống vào chậu, có thể là chai lọ hoặc cốc nhựa

– Chậu ươm phải để nơi có đủ nắng để hạt nảy mầm. Thời gian nảy mầm từ 7 – 14 ngày.

Cách 2: Trồng cà chua trong thùng xốp bằng cây giống

Làm giá đỡ cho cây cà chua

Cách trồng này cũng là những bước tiếp theo cho cách trồng bằng hạt giống. Nếu chọn trồng bằng cây giống, bạn sẽ bỏ qua những bước gieo hạt ở trên.

– Chọn cây giống khỏe, lá tươi xanh, chiều cao khoảng 10 – 25cm

– Làm đất trong chậu tơi xốp

– Cho cây giống ( cây con được gieo bằng hạt ở cách trồng 1) vào giữa chậu. Phần rễ và thân được cắm sâu vào đất khoảng 50%

– Tùy theo kích cỡ chậu (thùng) xốp, mật độ gieo trồng giữa các cây khoảng 50 – 100cm.

– Sau 7 – 10 ngày, bạn phải tưới nước đều đặn vào gốc cây, vào buổi sáng hoặc chiều. Trung bình khoảng 500ml nước/ ngày. Tuy nhiên, khi cây cà chua bắt đầu ra hoa, đậu quả thì lượng nước phải nhiều hơn.

– Sau 1,5 – 2 tháng, bạn cần giá đỡ cho cây, có thể dùng cọc tre để cố định vào thân cây vì cây rất dễ bị đổ khi ra nhiều quả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Cà Chua Bằng Thùng Xốp Tại Nhà trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!