Cách Trộn Hỗn Hợp Đất Trồng Sen Đá, Xương Rồng Và Các Loại Cây Mọng Nước

Xem 6,435

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trộn Hỗn Hợp Đất Trồng Sen Đá, Xương Rồng Và Các Loại Cây Mọng Nước mới nhất ngày 16/04/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,435 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tên Gọi Các Loại Sen Đá Và Phân Loại Sen Đá
 • Các Loại Sen Đá Đẹp Nhất 2021: Dễ Trồng, Chăm Sóc Nhất Việt Nam 2021
 • Tặng Hoa Sen Đá Có Ý Nghĩa Gì?
 • Top 4 Địa Chỉ Bán Sen Đá Đẹp Nhất Thái Nguyên
 • Trồng Sen Đá Trong Chậu Kín
 • Hơn 90% trường hợp Sen đá chết do đất trồng, trong đó chủ yếu là do đất không thông thoáng, đọng nước quá lâu gây thối rễ.

  Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách trộn hỗn hợp chất trồng cơ bản dành cho các loại cây mọng nước như Sen đá, Xương rồng, Lô hội, Lưỡi hổ… Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ có đặc tính khác nhau, bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để trộn đất phù hợp với hầu hết các loại cây mọng nước phổ thông, và tuỳ với điều kiện khí hậu các bạn có thể tuỳ biến theo kinh nghiệm của riêng mình.

  Đất trồng cho sen đá phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

  1. Tơi xốp, thoát nước tốt

   Tức là toàn bộ cấu trúc của giá thể (đất trồng) không bị bết, tưới đến đâu nước trôi xuống tới đó, thoát ra khỏi lỗ thoát nước rất nhanh.

  2. Độ thoáng khí cao

   Vì bộ rễ cũng cần trao đổi khí, thế nên rễ thở được thì mới không bị thối.

  3. Dinh dưỡng vừa phải

   Dinh dưỡng nên ở mức vừa đủ hoặc hơi thiếu cũng không sao, vì thừa chất sẽ nguy hại với cây hơn là thiếu chất.

  Những nguyên liệu/giá thể phổ biến:

  1. Perlite (đá trân trâu): Giúp tạo khoảng trống trong đất, hút nước dư và trả lại cho rễ cây từ từ, giảm thiểu khả năng úng thối
  2. Xỉ than: Giúp tạo độ thông thoáng cho đất, nơi chứa không khí cho dễ thở
  3. Pumice (đá bọt núi lửa): Có tác dụng tương đương với Perlite nhưng độ trơ cao hơn, tạo cấu trúc xốp cho đất
  4. Trấu hun: Nên sử dụng trấu hun kĩ từ 70-90%, trấu tươi sẽ dễ nấm mốc trong điều kiện thời tiết nồm ẩm
  5. Mùn cưa: Tạo độ xốp và thoáng khí, tuy nhiên giá thể này giữ ẩm và dễ mốc nếu trời ẩm.
  6. Keramzit (viên đất nung/sỏi nhẹ): Tạo độ thoáng khí. Nhiều bạn sử dụng 100% viên đất nung để trồng, nhiều bạn thì dải dưới đáy chậu giúp thoáng rễ.
  7. Akadama: Là một loại khoáng vật từ núi lửa, vừa giữ ẩm và chất dinh dưỡng nhưng lại tạo độ thông thoáng cao. Tuy nhiên giá thành của Akadama khá đắt. Nhiều bạn cũng sử dụng 100% Akadama để trồng Sen đá.
  8. Phân hữu cơ (phân bò, phân dơi, phân trùn quế…): Thường trộn thêm một lượng nhỏ để tăng dinh dưỡng trong toàn bộ đất, không nên sử dụng quá nhiều.

  Để trộn được hỗn hợp chất trồng trên, bạn chỉ cần đi xin vài viên than tổ ong đã sử dụng về, phân hữu cơ và trấu hun chúng ta có thể mua ở các chợ cây, bạn nào ở Hà Nội có thể tìm mua ở Hoàng Hoa Thám – Chợ Bưởi. Trong đó, phân bò là dinh dưỡng để cây phát triển, trấu hun làm tơi xốp toàn bộ giá thể trồng và lý do mình chọn xỉ than vì nguyên liệu này rất dễ kiếm, khả năng hút nước tốt và làm thông thoáng đất giúp không khí lưu thông tốt hơn, từ đó khi tưới đất sẽ nhanh khô, chẳng lo bị úng khi tưới nhiều hay kể cả tắm mưa. Tuy nhiên, xỉ than cần được xử lí trước khi sử dụng để trồng cây, cách xử lí cũng vô cùng đơn giản thôi.

  Cách xử lí xỉ than:

  Bước 1: Đập nhỏ xỉ, có thể dùng búa, viên gạch hoặc thanh gỗ cứng, nên đập nhỏ vừa đủ, tránh đập quá vụn.

  Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn 3 nguyên liệu trên với nhau theo tỉ lệ 2-1-1, tức là trong 100% hỗn hợp thì có 50% xỉ than hạt nhỏ, 25% phân bò và 25% trấu hun.

  Thao khảo các sản phẩm đất/giá thể trồng chậu tại NOTH

  Đóng góp nội dung

  Đây là một trang thư viện mở, nội dung bài viết này được đội ngũ NOTH Garden tự tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để chia sẻ với bạn, vì thế mọi thông tin có thể sẽ chưa chính xác 100%. Chúng mình sẽ thường xuyên cập nhập nội dung cho bài viết (có thể thêm/chỉnh sửa) sao cho phù hợp với người đọc nhất. Vì vậy nếu bạn có mong muốn đánh giá hoặc đóng góp nội dung để chia sẻ kiến thức cùng sự hiểu biết cá nhân của mình có thể điền vào form phía dưới. NOTH Garden sẽ đảm bảo kiến thức mà bạn chia sẻ được lan tỏa với nhiều người hơn và bảo vệ tác quyền cho nội dung ấy theo đạo luật DMCA.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Theo Tỷ Lệ Chuẩn
 • Giống Sen Đá Mini Cung Cấp Số Lượng Lớn Mới 100%, Giá: 150.000Đ, Gọi: 0978 073 003, Huyện Gia Lâm
 • Sen Đá Đô La Trắng
 • Học Ông Bố Hà Nội Cách Chăm 5000 Cây Sen Đá Đẹp Mãn Nhãn, Ai Nhìn Cũng Phải Mê
 • 09 Điều Thú Vị Và Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Khỏe Mạnh
 • Bạn đang xem bài viết Cách Trộn Hỗn Hợp Đất Trồng Sen Đá, Xương Rồng Và Các Loại Cây Mọng Nước trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!