Đề Xuất 6/2023 # Cách Thay Đất Cho Cây Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết Nguyên Đán # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Thay Đất Cho Cây Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết Nguyên Đán # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Thay Đất Cho Cây Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết Nguyên Đán mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vậy thay đất cho cây mai sau như thế nào cho đúng, xin mời các bạn cùng đọc bài viết bên dưới.

Nếu là thay đất trong chậu cho cây mai sau Tết, các bạn cần lưu ý rằng trong giai đoạn mai chưng Tết, cây mai sẽ mất sức rất nhiều, toàn bộ dinh dưỡng cây đều dồn lên để nuôi nụ hoa, vậy nên sau ngày 15 – 20 tháng giêng, các bạn cần ngắt toàn bộ hoa còn đang nở trên chậu, tiến hành xả (cắt tỉa) cành, xả tàn cho cây mai và xả theo nguyên tắt tỉa hình cây thông, giữ lại các chi chính cho cây mai.

Sau khi cắt cành 5 – 7 ngày sau các bạn tiến hành thay đất cho chậu mai. Các giai đoạn thay đất cho cây mai vàng sau tết cũng áp dụng theo quy trình bên dưới.

Các dụng cụ cần thiết để sang chậu cho cây mai

Chậu thay mai: Về phần chậu các bạn có thể ước chừng cây mai mình sắp thay, cần kích thước bao nhiêu để mua. Chậu sứ hoặc chậu xi măng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn, nếu các bạn chơi thế bonsai bạn có thể lựa chọn các kiểu chậu phù hợp cho dáng cây của mình.

Nếu bạn là nhà vườn thì phần đất các bạn khỏi phải lo rồi, thế còn các bạn ở TP thì sao, các bạn có thể đến các vườn kiểng quanh khu vực mình sinh sống để mua, có đất sẵn đóng bao cho các bạn.

+ 1 ít xơ dừa (bột), tro trấu, phân hữu cơ ( có sẵn thì càng tốt)

: Các bạn Mix theo tỷ lệ 60-70% đất phù sa, 20-30% phân hữu cơ hoai mục, 10-20% xơ dừa hay tro nấu.

Do các chậu khi làm đều có lỗ nên để giữ đất trong chậu, trước khi trồng cần bịt lỗ để đất được giữ lại, nước vẫn có thể thoát ra ngoài và không khí có thể luồn vào trong, cách làm như sau:

Cách thông thường là đặt mảnh sành hoặc những cục đá lớn ở dưới đáy, trong chậu cây ngay vị trí lỗ loát nước của chậu. Hoặc dùng miếng lưới để lót vào lỗ thoát nước dưới đáy chậu, để sau này sau thời gian đất bị nén không bít kín lỗ thoát nước chậu mai, khiến mai ứ đọng nước, dẫn đến chết cây mai.

Kỹ thuật này khá là quan trọng, nhiều người chơi mai lâu năm, hoặc là nhà vườn thì quá quen thuộc rồi, tuy nhiên đối với người mới chơi mai, đó không phải là việc dễ dàng. Nếu không biết cách tách mai ra khỏi chậu, dễ dẫn đến cây mai bị tổn thương, có thể gãy cành, đứt phần rễ chính cho cây mai. Nếu các bạn chơi mai Bình Định sẽ biết đa số mai là mai dáng long, tứ chi cân đối hài hòa tạo vẻ đẹp cho người quân tử, nếu gãy một nhành, một cây mai giá vài chục triệu chỉ còn có giá vài triệu đồng và mất tròn bộ giá trị cây mai.

Và mình biết có rất nhiều bạn sẽ lên hỏi chị Goolge: Cách thay chậu cho cây mai sau tết, cách thay đất cho cây mai vàng sau tết hoặc cách cách cắt tỉa cành cho cây mai sau tết,…

Cách làm như thế nào?

Các bạn sẽ dùng dụng cụ móc phần đất xung quang rìa chậu, 4 bên chậu. sau đó nghiêng châu 1 góc 45 o nhẹ nhàng dùng tay déo phần gốc cây ra khỏi chậu, vừa lay nhẹ chậu, cẩn thận gãy các chi, cành của cây mai.

Sau khi cây mai đã ra khỏi lòng chậu cũ, chúng ta sẽ bỏ bớt một phần đất xung quanh cây, dùng kéo cắt tỉa các rễ cám cho cây. Lưu ý là không bỏ hết đất cũ của cây mai, vì sẽ khiến cây mai rất mất sức và nhanh chết sớm.

Xong giai đoạn đó chúng ta sẽ trồng cây mai vào chậu đất mới có 2/3 đất trước đó. Nếu các bạn muốn đế cây đẹp có thể đôn phần đất trong chậu đó lên cao hơn. Tiếp theo các bạn sẽ cho thêm đất vào cho chậu mai, tưới nước vào và để cây ở nơi thoáng mát.

Sau 2 -3 ngày các bạn mang ra ngoài nắng cho cây mai phục hồi và phát triển.

Lưu ý giai đoạn đầu mới thay chậu các bạn không được tưới phân.

Sau khi thay chậu, cây mai xanh lá trở lại, các bạn dùng các loại phân bón kích rễ (các bạn có thể dùng loại ) và phân bón lá để hồi phục và tăng trưởng cho cây cây mai trong các tháng tiếp theo.

Năm mới cũng sắp đến, Ban Quản Trị kính các bạn sang năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

Hoa Mai Tết Bình Định

: cách thay đất cho cây trong chậu, cách thay đất mai sau tết, cách thay đất cho mai vàng sau tết, cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu, chăm sóc mai trong chậu, kỹ thuật sang chậu cho cây mai

Hướng Dẫn Thay Đất &Amp; Chậu Cho Cây Mai Phục Hồi Sau Dịp Tết

Sau những phút giây mai vàng nở rộ lung linh trong Tết, sau Tết cây mai cần được chăm sóc một cách chu đáo và cẩn thận nhất. Trong đó, việc thay đất và bón phân cho mai là hết sức quan trọng. Giúp bổ sung dinh dưỡng cũng như loại bỏ triệt để tồn dư phân bón hóa học gây nóng/ độc cho cây.

1/ Chọn vị trí đặt chậu

Trong Tết mai thường được chưng trong nhà, do đó khoảng mồng 5 thì tiến hành đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát để phơi khoảng 3 – 5 ngày. Lưu ý tránh để cây nơi ánh nắng gắt, mặt trời chiếu thẳng lúc 12 – 14h bởi có thể làm cháy lá, khô cành.

2/ Tỉa cành

Tiếp theo, cây mai nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần bị loại bỏ.

Sang đầu tháng 2, hãy dùng dụng cụ chuyên dụng tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm cho cây. Tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo bầu.

3/ Chọn loại đất phù hợp với cây mai

Cũng có thể dùng hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + phân trùn quế Sfarm trộn theo tỷ lệ 1:1:1 hoặc viên đất nung/ sỏi nhẹ Sfarm + xơ dừa + tro trấu + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1.

Ngoài ra, giúp tiện lợi cho nhà vườn và đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho hoa – kiểng là loại đất thích hợp nhất cho việc chăm sóc mai sau Tết. Đất gồm các thành phần hữu cơ như phân trùn, phân gà, bột neem, hệ VSV… Được phối trộn với tỷ lệ thích hợp. Giúp kích thích hệ rễ phát triển khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về rễ, lá cho cây.

4/ Hướng dẫn chọn loại chậu phù hợp với cây mai

Kích thước chậu sẽ tùy thuộc độ lớn của cây. Hiện nay trên thị trường chậu được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa cứng, xi măng, đất nung, chậu sành… với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau.

Đặc biệt người dân trong đô thị thường chọn loại bằng nhựa cứng do giá cả hợp lý, dễ vận chuyển, lắp đặt, thời gian sử dụng lâu dài.

Chậu để trồng lại mai sau Tết

Lưu ý: trước khi đổ đất vào chậu nên lót 1 lớp đất nung/ sỏi nhẹ Sfarm dưới đáy chậu nhằm tăng khả năng thoát nước.

5/ Hướng dẫn thay đất cho cây mai sau Tết

Bước 1: Bốc cả bộ rễ lẫn thân mai ra khỏi chậu cũ, tiến hành bốc lớp đất cũ đi một cách nhẹ nhàng.

Bốc rễ ra khỏi chậu nhẹ nhàng

Lưu ý: chỉ bốc 1 ít lớp đất dễ bốc ở bên ngoài bộ rễ, không bốc hết lớp đất của cây, tránh làm ảnh hưởng tới bộ rễ.

Bước 2: Rải một lớp nền viên đất nung/ sỏi nhẹ vào đáy chậu để giúp cây thông thoáng, thoát nước tốt.

Bước 3: Cho 50% hỗn hợp đất trồng mai vào chậu, sau đó trồng lại cây mai vào.

Bước 4: Lắp hỗn hợp đất còn lại ngập rễ cây mai hoặc phù hợp với chậu. Không đè nén đất, cứ để tự nhiên.

Bước 5: Tưới nước và để trong mát khoảng 1-2 ngày. Để cây hồi phục sau quá trình thay đất, bón phân, thay chậu.

Bước 6: Do mai là cây trồng ưa nắng. Nên sau quá trình trên hãy chọn chỗ nắng và đưa cây ra để cây phát triển tốt hơn.

chúng tôi

4.2

/

5

(

18

bình chọn

)

Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán

1. Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

Từ khi trồng đến khi cây mai vàng ra hoa, hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình thành thân chính và bộ khung cành lá. Tuy nhiên, nếu để cây tự phát triển thì các cành không đều nhau, cành khỏe, cành yếu. Cành yếu bị che khuất nên không có hoa, còn cành khỏe có nhiều hoa, ảnh hưởng đến chất lượng cây hoa.

Một số bộ phận cành lá đã già che lấp các bộ phận cành lá non, hoặc những cành bị sâu bệnh, giảm hoặc không còn khả năng cho hoa.

Mặt khác, mai vàng được trồng với mục đích để tạo cây dáng thế nên trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên cắt tỉa cành để cây mai sinh trưởng phát triển tốt, vừa có những cành nhánh theo ý muốn để tạo dáng thể sau này.

Trước hết chúng ta cần quan sát tổng thể cây một cách kỹ càng về: hướng, cấu trúc phân cành, hình dạng kích thước lá… Vì vậy, phải căn cứ vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với đồ sáng tạo của mình, mà ta chọn mặt ngắm đẹp nhất. Đồng thời phải xem xét tới quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các chạc cây, để quyết định thế phát triển của cây.

Cành mọc từ gốc và cành vượt cần phải cắt

Cắt tỉa cành mai vàng

Đối với cây đã định hình dáng thế, cần cắt tỉa để duy trì, giữ dáng thế đã chọn

Đối với các cành lớn, dùng cưa cắt cành để cắt tại vị trí đã định, vết cắt phải phẳng, nhẵn, sau khi cắt dùng keo liền sẹo bôi lên vết cắt để cây mau liền sẹo và chống vi sinh vật gây hại xâm nhập.

Cắt tỉa duy trì, giữ dáng thế

Bôi keo liền sẹo lên vết thương sau khi cắt.

Bôi vết cắt bằng keo liền sẹo

Nếu cành còn nhỏ dùng kéo cắt cành để cắt tỉa, đối với cành vượt cắt sát gốc cành để loại bỏ. Đối với cành ngoài bìa tán cây cắt sửa hình thì khi cắt cần lưu ý nếu muốn chồi mới mọc theo hướng nào thì cắt chừa lại mắt ngủ sát nách lá theo hướng đó, vị trí cắt cách mắt tối thiểu 1 cm.

Cắt tỉa cành

2. Hướng dẫn chăm sóc cây mai vàng giai đoạn sau vặt lá

Tưới đủ nước để cung cấp nước cho cây. Nếu đến “tết ông Táo” hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-500 C) đồng thời phun phân bón lá kích thích ra hoa để kích thích mai nở sớm cho đúng tết. Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “tết Ông Táo” thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10 – 20 gam phân urê/10 lít nước để tưới.

Mai vàng nhú nụ hoa

Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho mỗi lít nước 1 viên Aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

Bảng phân tích các yếu tố tác động đến việc trổ hoa nhanh hay chậm để đọc tham khảo và linh động xử trí cho từng chậu mai cụ thể:

3. Chăm sóc cây mai vàng sau Tết Nguyên đán

Sau những ngày mãn khai làm đẹp nhà ngày tết, hoa mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc, để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Việc chăm sóc mai sau tết cần làm sớm ngay từ trước rằm tháng giêng âm lịch.

Việc chăm sóc mai đầu tiên lại là xuống tay khá “tàn nhẫn”: cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.

Cắt bỏ hoa, quả non cho mai vàng sau tết

Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa như cách làm trên, còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời nơi có nắng sớm chiếu vào. Khoảng một tuần sau khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành.

Cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng hài hòa.

Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

Nếu muốn tạo dáng mai gốc to chóp nhỏ dạng hình tháp thì nên cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt nên xem kỹ để chọn một chồi khỏe mạnh thay thế phần thân cắt bỏ, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khoảng 5 – 10 mm. Khoảng chừa này để dùng lạt buộc ép cái chồi sẽ thay thế ngọn vào cho xuôi chiều đứng của ngọn.

Nếu chỉ là nút lá chưa mọc thành chồi thì phải chờ cho nút lá đâm chồi mọc ra 4 – 5 lá khỏe mạnh rồi mới dùng lạt cột ép vào phần thân để hướng ngọn lên trên. Không buộc ép kịp thời thì chồi thay thế sẽ đâm chỉa ra ngòai khó coi. Phần chừa của thân gần ngọn thay thế sẽ được cắt bỏ sau khi ngọn mới đã cứng cáp.

Xong các công đoạn uốn tỉa, cắt sửa là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng loại Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Cần hạn chế tối đa các loại phân vô cơ.

Sử dụng phân bón qua lá cho cây mai vàng

Phun phân bón lá cho mai vàng

Việc chăm sóc mai sau tết còn bao gồm cả công đoạn thường xuyên theo dõi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá. Trong thời kỳ chồi đang mọc lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

Có thể thay ngay đất bạc màu hoặc thay chậu đối với những gốc mai chỉ cắt tỉa sơ. Còn đối với những cây mai cắt tỉa nhiều thì nên chờ hơn một tháng sau mới thay đất hoặc chậu. Các công đoạn chăm sóc mai cần xong xuôi trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây mai vàng – Bộ NN&PT NT

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ra Hoa Vào Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

Để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng

Đầu tiên khi trồng bất cứ loại cây gì thì đây cũng là hai yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý và không thể bỏ qua. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng vì đây là hai yếu tố quan trọng.

– Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng mai đang được chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho sự kích thích phát triển và ra hoa đúng độ. Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25-30 độ C. Vì vậy bạn cần lưu ý để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.

– Về chuẩn bị đất để trồng hoa Mai như thế nào là hợp lý chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

2. Biện pháp tuốt lá mai:

Một trong những điều hết sức quan trọng cần lưu ý trong cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết đó chính là biết cách tuốt lá và tuốt lá đúng thời điểm. Mai là loại cây chỉ nở hoa khi bạn đảm bảo tuốt bỏ hết các loại lá già. Thông thường mai tự rụng lá vào mùa đông và bắt đầu lập xuân. Khi lá già rụng thì mầm hoa bung lớp vỏ trấu kích thích nụ xanh nở rộ khoảng 1 tuần sau khi bung lớp trấu. Chính bởi vậy việc tuốt lá đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kích thích hoa ra đúng độ tết. Thời gian bạn thực hiện việc tuốt lá phù hợp nhất nằm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch. Bạn cần xác định thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch thì hoa mới nở đúng độ được vào đúng ngày tết. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất cần lưu ý hình dạng mầm hoa (nút) với hình dạng nhỏ và khi sinh trưởng đủ s giống như quả trứng cùng khoảng 2 – 3 vỏ trấu ở bên ngoài. Lúc này bạn có thể tuốt là khoảng từ 13 – 14 ngày.

Thứ hai cần dựa vào yếu tố thời tiết tại thời điểm hiện tại để tuốt lá. Nếu thời tiết nóng với nắng thì sẽ kích thích hoa nở sớm hơn thông thường. Ngược lại nếu thời tiết lạnh thì hoa sẽ bị kìm hãm sự phát triển và ra hoa muộn hơn. Chính vì vậy bạn cần căn cứ điều này để tuốt lá kích hoa ra đúng độ tết.

Thứ ba bạn cần hiểu được sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu đó là cây mạnh với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì thường ra hao sẽ chậm hơn so với các cây còn lại. Chính vì vậy đối với những loại cây này bạn cần tiến hành tuốt lá sớm hơn sự tính. Ngược lại nếu cây sinh trưởng và phát triển kém hơn thì nên tuốt lá muộn hơn dự tính.

Thứ tư, cần căn cứ vào giống mai khác nhau mà tuốt lá cho đúng thời điểm cho hoa ra đúng độ. Thông thường mai canh thường nởi sớm hơn giống mai giảo khoảng từ 2 ngày đến 3 ngày hoặc mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo khoảng 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày.

3. Cách xử lý cho mai ra hoa sớm:

Nếu trong trường hợp mai có thể ra sớm với dấu hiệu lá mai già nhưng nụ mai vẫn còn hơi nhỏ so với bình thường thì đây là loại mai có thể nở sớm trước tết. Chính vì vậy bạn cần tuốt lá sớm trước so với quy định khoảng từ ngày 10 – 12 tháng Chạp là vừa. Bên cạnh đó bạn cần kết hợp với nghỉ tuowi nước 1 ngày. Thay vì tưới nước thì nên tưới phân phân NPK  pha 10 g cho 8 lít nước với thời gian tới khoảng 5 ngày/ 1 lần. Nếu đến 23 tháng chạp hoa có dấu hiệu nụ hoa bung vỏ trấu thì tin mừng cho bạn là hoa sẽ nở đúng Tết.

nếu bạn tuốt lá trễ hoa sẽ không ra đúng chính xác vào dịp tết. Để cứu vãn cho trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hoa ra sớm như:

Phun ướt những mầm hoa trong điều kiện thời tiết trời nắng c

Tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh

Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai

 Tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm

Ngắt đọt non

Sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm.

4. Cách xử lý cho mai ra hoa muộn:

Trong trường hợp ngược lại với dấu hiệu hoa có thể nở sớm như trên thì hoa cũng có thể có dấu hiệu nở muộn với biểu hiện lá mai vàng úa và nụ mai đã khá to. Trong trường hợp này bạn cần tuốt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa. Cũng tương tự với cách kích hoa nở sớm là ngưng tưới 1 này và tưới thêm phân NPK 5-0-2 hoặc phân lạnh urê pha loãng. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa mai ra sớm. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại, kìm hãm sự phát triển của hoa mai. Công thức pha thuốc loãng là 1 muỗng cà phê phân urê pha cùng 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày tưới một lần.

5. Lưu ý khi chưng mai trong những ngày tết:  Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

6. Chăm sóc mai sau tết:  Sau tết, mai rất mất sức nên cần chuyển mai từ chậu ra trồng trong đất. Nếu vẫn trồng trong chậu cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Bón phân NPK cho mai, tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới. Cây mai trồng phải để cho nở hoa, dù vóc dáng có đẹp đến đâu đi nữa cũng phải có hoa, mới thật là cây mai đẹp! Ở thành phố đất chật hẹp, phải trồng trong chậu do đố phải chăm sóc cho thật kỹ: Chăm sóc cây mai rất dễ, hai ba ngày mới tưới nước một lần. Khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là chúng ta tưới nước, dù có tưới nhiều nước cũng không sao, nhưng phải đục thêm lỗ thoát nước dưới đáy chậu cho to khi tưới là nước phải rút ra hết. Cây mai rất ưa nước, cắt cành chưng trong lục bình cũng sống rất lâu, chỉ khi nào chậu không thoát nước, làm úng nước trong chậu, sanh ra khí độc thối rễ, cây mai mới chết. – Còn khi không, tự nhiên cây mai khô héo hết lá rồi chết một phần cây? Hãy xem cho kỹ, đó là sâu đục thân, phải tìm chung quanh thân cây xem có chỗ nào chảy nhựa ra không, để moi bắt sâu, hoặc dùng thuốc nội hấp lưu dẫn như Basudin có tác dụng là bỏ dưới gốc cây, từ 3 đến 5 gram cho mỗi chậu mai, thuốc sẽ đem chất độc từ rễ qua thân, cành, lá giết được các loại sâu bọ ở trong thân cây trên lá cây. Cây mai không nở bung 5 cánh ra được là do có lột loại sâu bé li ti, chui vào trong nụ hoa mai cắn phá làm cho nụ mai không nở được, cho nên chúng ta phả xịt thuốc phòng ngừa trước khi nụ mai sắp nở. Còn cây mai mua về chưng Tết mà hoa không nở bung ra được là do mua nhầm cây mai mới bứng lên trồng vô chậu, để thiếu nước, không đủ sức nở bung ra, trường hợp này phải tưới nước cho thật nhiều. Thật ra nên mua cây mai đã trồng khoẻ mạnh trong chậu, trong giỏ, chớ mua cây mai mới bứng lên trồng thường hay bị trường hợp này. Do để chưng cây mai ngay dưới quạt trần, quạt làm khô hết nước nụ mai nên không nở được, nên tránh để ngay dưới quạt trần. Do cây mai có sâu tơ li ti chai vào trong nụ hoa cắn phá không nở được, trường hợp này phải rãi thuốc Basudin trước khi cây mai có nụ hoặc phun ngừa một lần thuốc trừ sâu rẫy trên tàn lá cây mai, trước khi láy lá mai. Một trường hợp đặc biệt là cây mai có nhiều kiến và rầy bông. Rẫy bông và kiến là hai loại sinh vật sống hỗ tương lẫn nhau. Kiến tha rệp bông đem lên ngọn cây để rệp hút nhựa cây mà sống. về sau đó tiết ra một chất sữa ngọt để nuôi lại kiến. Nên kiến với rầy bông là hai bạn vô cùng mật thiết, sống tương hỗ lẫn nhau. Các bạn cứ thử để ý xem: hễ thấy trên bất cứ cây gì mầ thấy có kiến thì trên ngọn cây đó cồ rầy bông, nếu rầy bông nhiều quá hút hết nhựa, cây kiểng sẽ khô héo và chết. Trường hợp này phải xịt thuốc rầy mạnh (Bi 58, supracide như trên, và thêm chất keo dính, vì loại rầy này không thấm nước, và phải xịt nhiều lần mới hết).

Nguồn: vietjet.net

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Thay Đất Cho Cây Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết Nguyên Đán trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!