Đề Xuất 6/2023 # Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa hồng – Nữ hoàng của các loài hoa có đặc điểm là khoảng cách các đợt ra hoa khá dày và mỗi lần cho rất nhiều hoa. Chính vì thế nó cần được bổ sung thêm dinh dưỡng để có thể nuôi hoa to, cho màu đẹp. Mà cách nhanh nhất để tiếp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng chính là bón phân. Nếu bạn là một tín đồ của hoa hồng thì bạn không thể bỏ qua dịch trùn quế, loại phân bón có thể đáp ứng được nhu cầu thức ăn đầy đủ cho loại hoa mang đầy sức hút này. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích mà dịch trùn quế mang lại cùng với cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của MY GARDEN.

1. Ưu điểm của dịch trùn quế

Dịch trùn quế là một loại phân bón hữu cơ đang được ưa chuộng trên thị trường phân bón hiện nay. Dịch trùn quế được sản xuất bằng cách thủy phân trùn quế tươi để tạo ra các chất dinh dưỡng amino acid thiết yếu và chuỗi peptides cùng với các khoáng chất trung, vi và đa lượng cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng.

Những ưu điểm nổi bật để bạn lựa chọn tìm hiểu cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng bao gồm:

Có chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng mà hoa hồng cần trong suất quá trình sống và ra hoa.

Các chất dinh dưỡng trong dịch trùn quế có cấu tạo dễ để hoa hồng hấp thụ.

Dịch trùn quế thuộc dòng phân bón hữu cơ nên hoàn toàn thân thiện với sức khỏe con người, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Dịch trùn quế khá rẻ nên tiết kiệm được nhiều chi phí chăm sóc hoa hồng cho người dùng.

Dịch trùn quế được coi là loại phân bón thế hệ mới vì vừa đáp ứng được yêu cầu cung cấp đầy đủ thức ăn cho cây trồng, vừa đáp ứng được xu hướng bảo vệ môi trường đang rất cấp thiết hiện nay. Để biết tác dụng cụ thể mà dịch trùn quế mang lại cho hoa hồng và cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng thì mời bạn tiếp tục theo dõi những phần sau của bài viết.

2. Tác dụng mà dịch trùn quế mang lại cho hoa hồng

2.1. Cung cấp dinh dưỡng, kích thích hoa hồng phát triển

Vì các chất dinh dưỡng trong dịch trùn quế rất dễ hấp thụ nên cực kỳ có lợi cho quá trình trao đổi và tổng hợp chất của cây hoa hồng. Điều này giúp cho quá trình phát triển của hoa diễn ra rất mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, dịch trùn quế còn giúp phân giải những chất dinh dưỡng khó phân hủy có trong các loại phân bón, thuốc kích khác, làm tăng hiệu quả sử dụng lên nhiều lần. Biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì vườn hồng nhà bạn sẽ có thêm nhiều hoa hơn.

2.2. Tăng sức đề kháng và làm màu hoa đẹp hơn

Biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn thì sẽ giúp cho hoa chống lại được nhiều loại bệnh như phấn trắng, đốm đen, gỉ sắt, mốc xám. Hỗ trợ cây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết bất lợi như nóng, rét, hạn hán, ngập úng.

Ngoài ra, dịch trùn quế còn có khả năng làm cho cánh hoa trở nên khỏe hơn, cứng hơn, không bị giòn, bị rụng. Màu hoa đậm hơn, lâu phai hơn. Bông hoa chắc và nở to hơn, tròn hơn. Dịch trùn quế góp phần không nhỏ trong việc tăng vẻ đẹp sang trọng của loài hoa nữ hoàng này.

2.3. Hỗ trợ hoa hồng trong quá trình phục hồi

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu chẳng may hoa hồng của bạn bị vi khuẩn tấn công dẫn đến tình trạng thối rễ và nhiễm một số bệnh khác thì bạn có thể dùng dịch trùn quế để hỗ trợ cây phục hồi nhanh hơn. Nắm rõ cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng có thể kích thích hoa hồng ra rễ mới, đẩy nhanh quá trình trao đổi và tổng hợp chất, giúp cây lấy lại được trạng thái khỏe mạnh.

2.4. Góp phần cải tạo, phục hồi chức năng và tăng độ phì nhiêu của đất trồng

Dịch trùn quế có chứa các vi sinh vật có lợi cho đất khiến đất trồng trở nên tơi xốp hơn. Các chất dinh dưỡng cải tạo tình trạng đất bị bạc màu, giúp đất trồng phục hồi chức năng nuôi dưỡng cây trồng tốt hơn.

3. Cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn

Không phải cứ tưới dịch trùn quế thật nhiều và thường xuyên cho hoa hồng thì sẽ đem lại kết quả như ý muốn. Để có được kết quả như ý, bạn nên tuân thủ cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng như sau:

Dịch trùn quế phát huy hiệu quả nhiều nhất là khi sử dụng để bón thúc qua lá trong giai đoạn hoa hồng đang phát triển. Trước tiên bạn nên pha dung dịch với nước sạch theo tỉ lệ 1:100. Sau đó khuấy đều rồi đem tưới lên toàn thân của hoa hồng để hoa hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Phần còn thừa bạn đem tưới vào gốc cây để giúp cải tạo đất.

Nên tưới dịch trùn quế vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tình trạng dịch bị bốc hơi và cũng khoogn tốt cho cây trồng. Bạn nên tưới đều cho hoa hồng cho đến lúc cây ra hoa. Tần suất tưới nên là từ 7 đến 10 ngày 1 lần tưới.

4. Những sai lầm khi chăm sóc cây hoa hồng

Bên cạnh hiểu biết về cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng chuẩn thì bạn cũng cần tránh những sai lầm sau đây để tránh làm tổn hại đến hoa hồng nhà bạn:

4.1. Sai lầm khi sử dụng dịch trùn quế hoặc các loại phân bón khác

Người biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì sẽ hiểu rõ sau khi sử dụng dịch trùn quế, phân bón hay thuốc trừ sâu thì không nên tưới lại bằng nước. Có người nghĩ tưới lại bằng nước để thuốc ngấm tốt hơn nhưng thực ra là đang rửa trôi các sản phẩm đó, khiến cây trồng không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng hay các chất chống sâu bệnh.

Khi cây hoa hồng bị bệnh nặng thì việc ưu tiên đầu tiên là phải bơm thuốc trừ sâu hoa. Sau đó mới đến việc áp dụng cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng để hỗ trợ cây phục hồi. Nếu không tuân thủ điều này thì bệnh của cây hoa sẽ ngày càng nặng hơn.

Không tưới dịch trùn quế hay phân bón khác vào ban đêm vì dễ gây nên hiện tượng nấm mốc trên hoa hồng.

Trong những ngày nắng nóng, việc ưu tiên đầu tiên là phải cấp đủ nước cho cây hoa hồng chứ không phải tưới dịch trùn quế hay phân bón khác. Vì rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc, vàng lá, cháy ngọn. Nếu muốn tưới thì phải pha cùng nước sạch và va thật loãng.

Mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng lại cần những chất dinh dưỡng chính khác nhau. Vì thế ngoài việc biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng thì phải kết hợp cùng các loại phân bón hữu cơ khác để đảm bảo cây hồng đủ thức ăn cần thiết.

4.2. Sai lầm khi cắt tỉa cho hoa hồng

Khi cắt tỉa cho hoa hồng không nên cắt vào những ngày trời nắng gắt hoặc những ngày trời mưa. Vào những ngày tiết trời nắng nóng, việc cắt tỉa sẽ gây ra tình trạng táp ngọn, teo cành hoa, làm ảnh hưởng đến sự bật mầm của hoa hồng. Còn vào tiết thời mưa nhiều thì cây sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập qua vết cắt, gây ra các bệnh nguy hiểm cho cây.

Khi cắt cành lá hỏng vào mùa hè thì nên cắt nông, cắt hớt ngọn từ 5 đến 10 cm vì vào mùa hè, hoa hồng bật mầm kém hơn hẳn.

4.3. Sai lầm khi thay chậu cho hoa hồng

Trong một số trường hợp cần thay chậu cho hoa hồng thì chú ý nên thay vào giai đoạn hoa vừa tàn và đặc biệt không nên thay vào mùa hè vì khả năng phục hồi vào mùa này khá chậm. Khi thay chậu cần cẩn thận để không làm đứt rễ hoa. Sau khi thay xong thì nên để vào chỗ râm mát từ 7 đến 10 ngày. Đợi cây phục hồi mới đem ra chỗ có ánh nắng. Và để cây mau chóng phục hồi hơn thì nên biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng

Ngoài việc biết cách sử dụng dịch trùn quế cho hoa hồng đúng thì bạn cần phải biết 2 yếu tố quan trọng không kém đối với hoa hồng là phòng trừ sâu bệnh và cây có đủ ánh sáng. Vì thế phải kết hợp bón phân cùng sử dụng thuốc trừ sâu và để cây ở nơi hưởng nhiều ánh nắng mặt trời.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Phân Trùn Quế: Tác Dụng, Cách Làm Và Sử Dụng Đúng Nhất

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ là chất thải thu hoạch được sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ.

Đặc điểm của phân trùn quế

Đây là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân.

Trong phân chứa các sinh vật có hoạt tính cao như vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do ( Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học.

Chất dinh dưỡng trong phân có thể hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Phân có nồng độ pH=7

Tác dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,…

Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Các chất này cây có thể hấp thụ được ngay, sẽ không có bất cứ rủi ro, hay tình trạng cháy cây xảy ra khi bón phân trùn quế.

Đẩy lùi những bệnh của cây trồng nhờ chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất.

Ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng vì phân có năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ

Nồng độ pH của phân giúp cây sinh trưởng tròn điều kiện pH đất vừa phải

Kích thích sự phát triển của cây và của vi khuẩn trong đất nhờ vào acid humid và indol acetic acid có trong phân

Làm giảm hàm lượng acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ ni-tơ trong trạng thái cây có thể hấp thụ được

Tăng khả năng giữ nước của đất, góp phần làm đất tơi xốp và giữ ẩm lâu

Cách tự làm phân trùn quế tại nhà

Để sản xuất ra một kg phân trùn quế không hề đơn giản. Để ra được thành phẩm chất lượng phải trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi thời gian dài. Chính vì vậy, giá thành phân trùn quế không hề rẻ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình làm ra loại phân này. Thành phẩm do chính bạn làm, vừa đảm bảo chi phí lại vừa chất lượng

Thùng xốp có nắp đậy

Rau rác hữu cơ gồm: nước gạo + vỏ giá đỗ + bã đậu khi làm sữa đậu nành + cơm canh thừa, các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu,…

Thành phần có chứa cacbon: bạn có thể lấy từ cơm, cháo, đường, giấy báo, lá khô, bìa cát tông,… Riêng bìa cát tông nên ngâm nước, xé nhỏ cho dễ trộn

Không thể thiếu đó là con trùn, bạn có thể mua con giống trùn ở các trại nuôi trùn quế hoặc ở các cửa hàng bán đồ câu cá.

Cứ một lớp đất, cho 1 lớp rác hữu cơ. Nếu có phân trùn, thì nên cho vào một ít vì thường trong phân trùn sẽ có nhiều trứng trùn. Cho vào thêm các thành phần có chứa cacbon. Sau đó cho trùn vào. Cuối cùng đậy nắp thùng xốp lại.

Lưu ý: Trùn sống trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, hỗn hợp tạo phân trùn phải luôn giữ ẩm, nếu khô thì có thể khiến trùn bị chết. Luôn giữ ẩm cho hộp phân trùn sẽ giúp trùn sinh sôi nhanh.

Sau một tháng, thành quả mà bạn thu được sẽ là phân trùn quế có màu nâu, tơi xốp không phát mùi và nhiều trùn con.

Cách sử dụng phân trùn quế

Cây cảnh: Trộn theo tỷ lệ 3/5 (3 phần phân trùn và 5 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu…) hoặc tùy vào nhu cầu của cây

Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 1/1 (1 phần phân trùn và 1 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu.. ), không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, có thể sử dụng nhiều lần.

Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 30g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 600gr rau mầm.

Trồng đại trà: Bón lót 250-300kg/1000m2

Cây ăn quả: Bón 0,5-1kg/cây, 1 – 2lần/năm, tùy vào tuổi của cây

Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, 1-2 lần/năm

Cách sử dụng phân trùn quế theo từng mục đích

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm, vườn ươm hay là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất.

Làm phân bón lỏng: Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 – 36h, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây, có tác dụng như loại phân bón lá rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.

Cho sự nảy mầm: Dùng 20-30% phân trùn quế trộn với đất, đảm bảo cho cây phát triển trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Như là chất điều hòa chất: Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ cải tạo đáng kể (3000 – 3500kg/ha).

Như là phân bón: Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm có năng suất và chất lượng cao.

Như là nhà cải tạo đất: Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn, nên khi ta bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta và nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Để phát huy tốt nhất tác dụng của phân, bạn nên thực hiện thêm 2 việc.

Thứ nhất, bổ sung thêm nấm đối kháng tricodecma để tăng khả năng đối kháng mầm bệnh cho cây trồng lên gấp bội, phân trùn quế không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón.

Thứ hai, sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc dịch trùn quế, vì bản thân dịch trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà phân trùn quế sở hữu.

Phân Trùn Quế Bón Cho Hoa Hồng

Hoa hồng – Nữ hoàng của các loài hoa, nó không chỉ được yêu thích bởi vẻ ngoài sang trọng, tinh tế mà nó còn có hương thơm dễ chịu và nở hoa nhiều lần. Việc trồng những chậu hoa hồng, những giàn hoa hồng xinh tươi là mong muốn của nhiều người trồng cây.

Hoa hồng là một loại hoa được rất nhiều người trồng yêu thích và lựa chọn để trang trí cho khu vườn của mình thêm phần sinh động, hiện đại. Hoa hồng có vẻ ngoài sang trọng, yêu kiều, hoa nở có hương thơm ngát và nở hoa nhiều lần trong năm. Với vẻ đẹp đầy ấn tượng, hoa hồng không chỉ góp phần làm cho không gian thêm đẹp mắt, mà còn giúp cho không chí thêm trong lành hơn. Tuy nhiên để cây được tươi tốt, khỏe mạnh thì có khá nhiều vấn đề mà người trồng cây hoa hồng cần quan tâm, trong đó, phân bón cho cây là một tiêu chí quan trọng để đạt năng suất cao nhất.

Bón phân cho hoa hồng có tác dụng gì?

Để có được những chậu hoa hồng đẹp mắt thì bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây là một việc làm cần thiết. Điều này cũng góp phần đảm bảo cho sự phát triển ổn định, cân đối của cây hoa hồng. Trong nhiều loại phân bón được dùng cho cây hoa hồng thì là một loại phân bón mang đến hiệu quả cao và rất thích hợp cho cây trồng này.

Bón phân cho hoa hồng có tác dụng gì

Bón phân trùn quế cho cây góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây và phân giải các chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ tiêu cho cây hoa hồng. Việc bón phân này cần đảm bảo đầy đủ các nguyên tố đa trung, vi lượng để cây luôn khỏe, cành hoa hồng cứng, không bị giòn, màu sắc hoa đẹp và bền hơn.

Bên cạnh đó, việc bón phân trùn quế cho hoa hồng còn góp phần cải tạo đất, phục hồi chức năng của đất, tăng độ phì nhiêu của đất trồng.

Tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng lợi nhuận: phân trùn quế chứa các vi sinh vật có lợi cho đất, các Acid Humic và Fulvic, kích thích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp cho cây hoa hồng có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm thất thoát phân bón. Ngoài ra, thành phần trong phân bón còn tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

An toàn, thân thiện: hiện nay sản phẩm phân bón trùn quế được đánh giá là dòng phân vi sinh cao cấp rất an toàn với đất trồng, môi trường và cả người sử dụng.

Phân trùn quế bón cho hoa hồng có tốt không

Chính vì thế ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, việc bón phân cũng phải đảm bảo các yếu tố mà chúng tôi nhắc đến ở trên, đảm bảo duy trì tính bền vững của đất, giá thể trồng cây. Do đó phân trùn quế là lựa chọn tối ưu nhất.

Cách bón phân trùn quế cho hoa hồng đúng cách:

Bón lót, bón thúc sau mỗi đợt thu hoạch. Sử dụng cùng với các thuốc trừ kiến, mối và sùng vào hố trước khi trồng.

Bón lót: Bón trước khi trồng mới 7 – 10 ngày. Lượng phân lót cho 1ha: phân trùn quế 15 – 20 tấn + 30 tấn tro trấu + 300 – 400 kg phân super lân, 300 – 400kg phân KCl. Nếu đất chua bạn có thể bón thêm 300 – 400kg vôi bột. Trộn đều lượng phân trước khi trồng cây con.

Bón thúc: định kỳ 15 – 20 ngày/lần, bón khoảng 400 – 600kg NPK kết hợp làm cỏ, vun xới. Sau mỗi lứa hoa cần tỉa cành và bón bổ sung 5 – 10 tấn phân trùn quế.

Đối với những cây hoa hồng trồng trong chậu nên bón tùy vào lượng đất, kích thước cây có trong chậu. Sau khi trồng từ 3 – 5 ngày, người trồng tiến hành phun phân bón lá trộn với phân trùn quế, hòa nước tưới vào gốc để giúp bộ rễ cây phát triển tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ.

Khi cây bắt đầu ra rễ, người trồng hòa loãng phân NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng: từ 50 -100gr/10 -15 lít nước, khoảng 20 – 30 ngày bổ sung 1 lần.

Đồng thời cũng bổ sung thêm phân trùn quế trong những đợt bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất. Phân trùn quế cũng giúp cây hoa hồng dễ dàng hấp thụ lượng NPK tốt hơn do có axit humic và những vi sinh vật đất có ích. Điều này vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, vừa phục hồi và cải tạo đất và giá thể trồng hoa.

– Bón phân khi hồng đã cho hoa ổn định:

Người trồng tiến hành bón bổ sung phân trùn quế SFARM Pb01 300 – 800gr/gốc, cứ 7 – 10 ngày bón/ lần và vào các thời điểm: hoa tàn hết, khi cắt tỉa cành, đầu mùa mưa và giữa mùa mưa, trước khi hoa hồng nở. Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa phân trùn quế với nước rồi tưới lên gốc, giúp rễ cây hấp thụ nhanh đến từng ngõ ngách.

Phân Trùn Quế: Công Dụng, Cách Làm &Amp; Sử Dụng Bón Cây Hiệu Quả

Phân trùn quế: Công dụng, cách làm & Sử dụng bón cây hiệu quả

1. Phân trùn quế là gì?

Phần trùn quế là phân của con trùn đỏ. Đây là chất trải của con trùn quế sau khi ăn những loại chất hữu cơ và thải ra. Với phân nguyên chất từ trùn quế thì chúng là hữu cơ hoàn toàn, chứa dinh dưỡng với hàm lượng cực kỳ lớn. Có thể nói trong các loại phân thì phân của con trùn quế có lượng dinh dưỡng cao nhất.

Tại đây cóp các loại sinh vật hoạt tính như là nấm mốc hoặc vi khuẩn giúp cố định đạm tự do hoặc là phân giải những chất xúc tác sinh học. Các chất dinh dưỡng này cũng rất dễ tan khi được hòa vào nước. Đa số chất mùn này có thể tìm được trong mặt đất và dùng để tạo môi trường phát triển cho cây trồng. Nồng độ pH của phân con trùn quế là = 7 độ pH – phù hợp với thực vật.

2. Phân trùn quế có tác dụng gì?

Không phải tự nhiên mà các bà con nông nghiệp hoặc nhiều trang trại tạo phân trùn quế để sử dụng cho thực vật. Vậy thì cụ thể tác dụng của phân con trùn quế này đem lại là những gì?

2.1 Kích thích nảy mầm

Nhờ vào khả năng giữ được độ ẩm lớn, cũng như đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì phân của trùn quế sẽ giúp cho đất trở nên tươi xốt, tạo nên điều kiện để các hạt thực vật nảy mầm với tỷ lệ cao. Đối với các loại hạt hoặc cây đã nảy mầm thì chúng lại có môi trường tốt để phát triển một cách đồng đều cũng như là khỏe mạnh.

2.2 Cung cấp dinh dưỡng

Thức ăn của trùn quế chính là những loại rác thải hữu cơ, phân của gia súc. Trùn quế ăn bao nhiêu thì chúng sẽ thải ra lượng phân tương đương bấy nhiêu, tuy nhiên lúc này thì phân trùn quế đã ở dạng dễ hấp thu đối với thực vật. Nhờ vậy mà thực vật sẽ được hấp thu dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn, có được đủ hàm lượng chất cần thiết cho sự phát triển.

2.3 Nâng cao đề kháng

Là một loại sinh vật có lợi nhờ vào việc phân giải chất khó tan ở trong đất, cũng như là khả năng cố định đạm, phân giải xúc tác sinh học thì thực vật sẽ hấp thu dinh dưỡng ở mức tối đa. Việc này hạn chế cho các loại thực vật và đất trồng gặp phải môi trường có hại, thay vào đó thì môi trường lại trở nên phù hợp cho việc tăng cường đề kháng đối với bất cứ thực vật nào.

2.4 Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng một số loại phân bón thì năng suất của cây trồng sẽ được nâng cao, tuy nhiên nếu kết hợp cùng phân của trùn quế thì năng suất sẽ tăng thêm khoảng 30% nữa. Nhờ vào việc này mà chi phí bỏ ra để mua phân, chăm sóc cây trồng sẽ được tiết kiệm lại, không những thế mà năng suất thu hoạch vẫn bảo đảm hoặc thậm chí là tăng cao.

2.5 Tăng cường năng suất

Phân trùn quế có chứa rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng với hàm lượng lớn như GA3 hoặc IAA, chúng giúp cho thực vật phát triển mạnh mẽ, tăng cường khả năng trao đổi chất ở trong cây. Lúc này thì năng suất của cây trồng sẽ tăng cao, đây chính là lý do chủ yếu mà nhiều người làm trùn quế để nuôi trồng thực vật nông nghiệp.

2.6 Cải tạo cho đất

Có độ pH ở mức độ trung tính thì phân của trùn quế sẽ ổn định lại pH của môi trường đất khi chúng bị thay đổi. Thông qua thời gian sử dụng lâu dài, lạm dụng hóa học, pH của đất đã không còn được đảm bảo, lúc này phân của trùn quế sẽ tạo nên độ tơi xốp cho đất và tăng cường dinh dưỡng đối với đất trồng. Vậy cho nên đây cũng là nguyên liệu cải tạo đất rất tốt.

2.7 Thích hợp cho cây

Phân của trùn quế là loại hữu cơ vi sinh hoàn toàn cho nên có thể đảm bảo được sự phát triển cho hầu hết bất cứ loại cây nào. Thậm chí đối với cây hồ tiêu, thanh long, các loại rau, dưa, hoa hay là hoa kiểng thì phân của trùn quế cũng đem lại tác dụng tương tự như là đối với các cây nông nghiệp thông thường khác.

2.8 Tăng cường chất lượng

Với một số cây trồng như là cam quýt hoặc là các loại dưa thì nếu được chăm sóc bằng phân trùn quế, quả khi thu hoạch được sẽ mang theo hương vị đậm đà hơn. Đối với rau xanh thì hương vị cũng tươi ngon và an toàn hơn bởi đây là nguyên liệu thân thiện với môi trường, tự nhiên hoàn toàn, phù hợp với canh tác hữu cơ.

3. Cách làm phân trùn quế

Để có thể sản xuất ra được phân của trùn quế là công việc không đơn giản một chút nào. Có rất nhiều công việc, giai đoạn cũng như cả thời gian và công sức nữa mới sản xuất ra được 1 kg phân của trùn quế. Chính bởi vì lý do này mà trên thị trường, giá phân của trùn quế không thấp chút nào. Vậy thì làm sao để sản xuất được phân trùn quế?

3.1 Chuẩn bị vật liệu

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị một số vật liệu nông nghiệp, những vật liệu này là không thể thiếu trong quá trình sản xuất phân của trùn quế.

Trùng xốp có nắp đậy kín.

Một vùng đất có độ ẩm vừa phải.

Các loại rác hữu cơ:

Cơm canh thừa.

Nước gạo, vỏ giá đỗ.

Bã đậu nành.

Các loại rau bỏ đi.

Vỏ trái cây đã sử dụng.

Nguồn cacbon:

Cơm cháo, đường.

Giấy báo, thùng/bìa giấy.

Bìa cát tông đã ngâm nước.

Con trùn quế.

3.2 Quá trình thực hiện

Để sản xuất được phân trùn quế, đầu tiên các bạn cần phải có 1 lớp rác hữu cơ đã chuẩn bị ở trên. Nếu như có sẵn phân trùn thì có thể cho vào một chút bởi khả năng trong đó vẫn còn chứa trứng của trùn quế. Sau đó các bạn hãy trộn thêm những thành phần chứa cacbon và thả trùn vào. Toàn bộ hoạt động thực hiện ở trong thùng xốp rồi đóng nắp thật kín.

Hàng ngày, các bạn có thể sử dụng phân bò để cho trùn ăn bởi đây là thức ăn tốt nhất cho trùn quế. Nếu như sử dụng phân bò vẫn còn tươi thì cần hòa vào trước với nước rồi với để trùn ăn. Nguyên nhân là bởi trong quá trình ủ, phân tươi có thể ảnh hưởng tới kết quả. Tuy nhiên thì cũng không được dùng phân bò đã trải qua quá trình xử lý.

Bởi vì trùn thường ưa các môi trường ẩm ướt, nếu như quá khô thì trùn sẽ bị chết, thậm chí là chết hàng loạt. Bởi vậy mà hãy luôn đảm bảo giữ ẩm cho hỗn hợp tạo phân trùn quế, thường xuyên quan sát, kiểm tra và tưới nước. Kiên trì khoảng 1 tháng thì bạn sẽ thu lại được phân của trùn quế cùng với rất nhiều trùn con. Lúc này phân có màu nâu và cực kỳ tơi xốp.

4. Cách sử dụng phân

Sau khi đã thu được phân trùn quế, thì cách để sử dụng cũng rất quan trọng. Liều lượng phân cần dùng sẽ phải tùy thuộc vào từng loại thực vật cũng như là mục đích khác nhau.

4.1 Liều lượng sử dụng

Trồng hoa cây cảnh: trộn phân trùn và đất theo tỷ lệ 3:5 hoặc là dựa vào nhu cầu cụ thể của cây hoa cảnh.

Trồng rau tại nhà: trộn phân trùn và đất theo tỷ lệ 1:1, không cần thiết phải bổ sung bất cứ phân bón nào khác.

Trồng các rau mầm: cho 1kg phân trùn quế vào hộp nhựa dài x rộng khoảng hơn 1 gang tay, sau đó thả hạt giống vào để thu hoạch rau mầm.

Trồng cây đại trà: sử dụng khoảng 250kg cho tới 300kg phân của trùn quế cho mỗi 1000 mét vuông đất.

Trồng cây ăn quả: mỗi cây trồng bón 1/2kg hoặc 1kg phân của trùn quế. Mỗi năm bón phần 1-2 lần mà thôi.

Trồng cây hồ tiêu: 1 năm bón phần 1-2 lần, mỗi lần bón 1kg hoặc 2kg cho các nọc tiêu.

4.2 Mục đích sử dụng

Dựa theo từng mục đích sử dụng khác nhau thì phân trùn quế cũng được pha trộn theo các tỷ lệ tương ứng, có như vậy mới cung cấp được lượng dưỡng chất phù hợp đối với cây trồng.

Làm phân bón lỏng: sử dụng 10 lít nước để pha vào với 1kg phân của trùn quế, sau đó sục khí bằng máy bơm oxy trong khoảng 24h. Lúc này thì nước pha với phân của trùn quế có thể được dùng bình xịt để làm phân bón lỏng cho cây giống như là tưới nước cho lá vậy. Phần bã còn lại thì được dùng để bón cây, giúp phòng ngừa các loại sâu bệnh.

Tăng cường nảy mầm: sử dụng phân trùn quế trộn với đất theo tỷ lệ 1:4 và bón cho cây mà không cần thiết phải bổ sung thêm thức ăn nào khác. Lúc này thì cây và hạt sẽ có tỷ lệ nảy mầm và sống rất cao, cây con thì phát triển nhanh. Phương pháp này có thể áp dụng duy trì liên tục trong khoảng 3 tháng liên tiếp.

Điều hòa dinh dưỡng: sau một thời gian sử dụng thì đất trồng sẽ bị mất đi lượng lớn dinh dưỡng, và lúc này phân của trùn quế sẽ mang lại dinh dưỡng cho vùng đất đó. Bạn chỉ cần hòa phân của trùn quế với nước và tưới lên vùng đất đã được xới lên, trung bình thì khoảng 3000kg phân sẽ được dùng cho 1ha đất trồng cần điều hòa dinh dưỡng.

Dùng làm phân bón: Các bạn cũng có thể dùng trực tiếp phân của trùn quế để bón vào gốc cây, hình thức này sẽ giúp cho cây phát triển và không bị hại dù có lặp đi lặp lại liên tiếp nhiều lần. Qua đó các loại thực phẩm khi thu hoạch không những có số lượng lớn mà chất lượng cũng tốt hơn, hương vị đậm đà đặc trưng.

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Sử Dụng Dịch Trùn Quế Cho Hoa Hồng Đúng Chuẩn trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!