Đề Xuất 6/2023 # Cách Phối Trộn Phân Đơn Theo Công Thức # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Phối Trộn Phân Đơn Theo Công Thức # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Phối Trộn Phân Đơn Theo Công Thức mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách phối trộn phân đơn theo công thức

NPK là loại phân hỗn hợp được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, các loại phân đơn lại có ưu điểm hơn là có thể linh hoạt điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng theo ý muốn và tình trạng đất.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách tính hàm lượng và phối trộn phân đơn dựa theo nhu cầu của cây.

Hiệu quả kinh tế, kỹ thuật của việc sử dụng phân đơn phối trộn

Một trong những ưu điểm nổi trội của việc phối trộn phân đơn là bà con có thể chủ động điều chỉnh hàm lượng thành phần dinh dưỡng tùy vào tình trạng thực tế của đất và cây trồng. Ngoài các công thức NPK truyền thống như 20-20-15; 16-16-8; 15-15-15; 16-8-16…, bà con có thể tự phối trộn theo ý muốn như 16-8- 20, 15-10-20…..

Khi sử dụng phân đơn tự phối trộn, bà con sẽ tiết kiệm được chi phí hơn so với sử dụng các loại phân phức hợp phối sẵn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chi phí so sánh với sử dụng phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng tương đương trộn sẵn sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 25%. Đây là một con số không nhỏ với chi phí dành cho phân bón sử dụng suốt mùa vụ.

Tuy nhiên, để phối trộn phân đơn đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cây, bà con cần nắm vững công thức để tính ra được số lượng phân đơn cần dùng. Trong số này, chuyên mục Nhà nông thông thái sẽ hướng dẫn bà con cách phối trộn phân đơn thành công thức NPK mong muốn.

Cách tính hàm lượng phân đơn để phối trộn thành công thức NPK mong muốn.

Cần phối trộn các loại phân đơn để đủ dinh dưỡng như 100kg phân

NPK = N (Nitơ) – P (P2O5) – K (K2O).

Ví dụ: NPK 20-20-15 nghĩa là N = 20, P = 20, K = 15.

Công thức tính số lượng phân đơn cần dùng (Đạm (Urea), Lân và Kali).

Số lượng Đạm (Urea) = N x 100/46   (46 là % hàm lượng Nitơ có trong 100kg phân Đạm (Urea))

Số lượng Lân = (P x 100)/20   (20 là % hàm lượng P2O5 có trong 100kg phân Lân).

Số lượng Kali = K x 100/60 (61)  (60 hoặc 61 là % hàm lượng K2O có trong 100kg Kali Clorua: Kali Lào, Canada, K2O = 60%/Kali

Isreal, K2O = 61% – 63%).

Công thức tính số lượng phân đơn cần dùng (Đạm (Urea), DAP, Kali)

Số lượng Đạm (Urea) = N x 100/46 –  (Số lượng phân DAP x 16(18)/46 (46 là % hàm lượng Nitơ có trong 100kg phân Đạm (Urea), 16 hoặc 18 là % hàm lượng Nitơ có trong 100kg phân DAP).

Số lượng DAP =  P x 100/44 (46)  (44 hoặc 46 là % hàm lượng P2O5 có trong 100kg phân DAP)

Số lượng Kali = K x 100/60 (61) (60 hoặc 61 là % hàm lượng K2O có trong 100kg Kali Clorua: Kali Lào, Canada, K2O = 60%/Kali

Isreal, K2O = 61% – 63%)

Công Thức Trộn Đất, Giá Thể Trồng Cây Hương Thảo (Rosemary)

Trong các nguyên nhân gây chết Hương Thảo Rosemary, thối rễ do úng nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Và vấn đề này đa phần lại do hỗn hợp đất trồng trong chậu Hương Thảo. Câu hỏi đặt ra là, đất này mình mua ở vườn ươm hoặc siêu thị, trung tâm thương mại, tại sao ở đó cây vẫn sống khoẻ đẹp còn khi về nhà mình mới chết? Mình vẫn dùng nguyên đất đó mà?. Một, ở vườn ươm hay siêu thị, trung tâm thương mại, cây trưng bày luôn là cây ở thể trạng tốt nhất, đẹp nhất, còn cây hỏng, cây xấu luôn bị thải loại hoặc giấu đi, giống như ở hàng hoa ý, không bao giờ bạn thấy một bông hoa héo được trưng bày đúng không? Hai là, điều kiện nuôi trồng của vườn ươm và siêu thị, trung tâm thương mại rất khác với môi trường mà bạn trồng trong nhà, ở ban công hay sân thượng. Khác biệt về ánh sáng, về độ ẩm, về nhiệt độ, về chế độ chăm sóc, về thời gian bỏ ra để chăm sóc, về kinh nghiệm chăm sóc. Chỉ khác 1 yếu tố thì kết quả đã khác nhau, chưa nói gì đôi khi môi trường của nhà bạn và môi trường trồng ở vườn ươm khác nhau rất nhiều yếu tố.

Hôm nay mình xin chia sẻ một số công thức trộn đất trồng Hương Thảo mà mình đã thử nghiệm thành công trong thời gian dài hoặc được bạn bè, chuyên gia uy tín chia sẻ. Giống Hương Thảo mình chia sẻ ở đây là: Rosmarinus officinalis. Đối với các loài hoặc giống Hương Thảo Rosemary lai tạo khác, công thức này có thể sẽ không hoàn toàn đúng.

Trên thực tế, cây hương thảo có thể nhanh chóng chết trong đất quá ẩm, điều này có thể hiểu được vì là một loài cây bản địa có nguồn gốc từ cái nắng khô hạn của Địa Trung Hải. Cây hương thảo phát triển tốt nhất khi đất xung quanh rễ của nó có thể giữ một lượng nước tối thiểu và giữ cho không khí lưu thông thuận lợi dưới lòng đất.

Những người làm vườn trồng cây hương thảo ngoài trời sẽ để cây không có nước trong thời gian tương đối dài để không bị nghẹt rễ.

Nói chung, cây hương thảo hoàn toàn tốt trong vườn, mặc dù đất ở đó không phải lúc nào cũng tốt nhất. Đó là bởi vì các khu vườn ngoài trời có xu hướng có cấu trúc rất sâu và luôn tiếp xúc với không khí, vì vậy nước không bao giờ thực sự bị giữ lại.

Mặt khác, cây hương thảo được trồng chậu là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn chỉ đơn giản là không thể sử dụng cùng một loại đất vườn đó trong chậu với cây hương thảo của bạn và mong nó sống sót nếu không có kinh nghiệm để huấn luyện cây. Khi trồng cây hương thảo trong chậu, điều đầu tiên bạn cần làm là chăm sóc khả năng thoát nước của đất rộng hơn. Bạn cũng cần tập trung vào độ ‘giàu có’ của đất trồng trong bầu; cây hương thảo của bạn có thể phát triển rất chậm nếu hỗn hợp trồng không có các chất dinh dưỡng cần thiết. Một điều quan trọng cần biết về cây hương thảo là nó thực sự khá linh hoạt khi nói đến độ chua của đất mà nó sinh sống. Có một thực tế ít người biết rằng hương thảo có thể phát triển mạnh trong đất có độ pH từ 6 đến 8 và một bí mật nho nhỏ là KHÔNG NÊN trộn rêu vào hỗn hợp đất trồng Hương Thảo vì rêu có acid, đồng thời lại là loại giá thể ngậm nước, hai yếu tố mà Hương Thảo không “thân thiện” lắm.

Mình xin phép lấy tên một địa danh để đặt tên cho công thức này do độ phộ biển của công thức tại địa điểm này. Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên là một làng nghề chuyên về cây cảnh, hoa cảnh. Và ở đây thì dù cây to nhỏ lớn bé họ đều sử dụng công thức đất với thành phần chủ đạo là đất đê sông Hồng (sẵn có) và trấu tươi (cũng sẵn có luôn, sau mùa gặt lúa nào cũng đầy đường). Hầu như bạn sẽ không nhận thấy có thêm thành phần nào khác trong hỗn hợp đất ở đây. Không xơ dừa, không rêu peatmoss, không pumice, không perlite, không vỏ gỗ thông, không viên đất sét nung,… nói chung là cái gì không sẵn mà phải đi mua là KHÔNG hết.

Hương Thảo, Rosemary cũng vậy. Công chúa hay hoàng tử mà về Xuân Quan thì cũng ăn lam ở lũ hết, thích nghi được thì sống không thì thôi. Hiện các vườn hiện đại với những ông bà chủ là các bạn trẻ đã thay đổi tư duy cũng như đổi các công thức trộn đất khác nhau, hiện đại hơn và tốn kém hơn (dĩ nhiên là hiệu quả và tốt hơn mở mặt nào đó), nhưng đa số những vườn mình quen biết với chủ vườn là những người từ 35 tuổi trở lên vẫn dùng công thức cha truyền con nối: Đất vườn, đất sông Hồng + Trấu tươi.

Đây là một công thức được những người chơi cây uy tín đánh giá là không hợp lý và sai nguyên tắc. Còn cá nhân mình thấy nếu dùng đất này ở các khu vực ngoài trời, cho phép tưới nước đẫm thì nó khá thú vị.

Đất vườn, đất đê, đất ven sông Hồng: 50% cho đến 75%

Trấu tươi: 50% cho đến 25%

Max rẻ. Đất này ra ven sông Hồng đào lên là xong. Trấu cũng vậy, nếu mua tầm 20 30k thì một bao tải to đùng, phải đến 30 40 lít.

Do là đất sông Hồng có phù sa, nên đất có độ dinh dưỡng khá ổn, không cần phải bón phân bổ sung như các giá thể vô cơ.

Ép cây phải thích nghi với hỗn hợp này, nếu cây sống được ở hỗn hợp này và phát triển tốt thì cây sẽ có độ “trâu bò” đáng kinh ngạc

Độ thoát nước không ổn định. Chỉ khi tưới thật đẫm và để ở môi trường thoáng gió, có nắng thì đất mới dễ khô. Chỉ cần tưới không đẫm, tưới kiểu nhỏ giọt, phun sương, hều hều, không thấm đẫm hoặc để ở những nơi không có nắng, có gió thoáng thì rất dễ đóng cục, vón cục và cây thường cây sẽ chết vì khô nhiều hơn là vì úng. Còn dù bị khô hay bị úng thì đều là do các lỗ không khí ở bóng rễ bị bịt kín, rễ không có oxy mà ủng, thối rồi chết.

Do độ thiếu ổn định như vậy nên nếu là các loại cây nhập khẩu, cây quen sống trong “nhung lụa” chuyển vào hỗn hợp đất này thì khả tăng ra đi là cực cao. Ngay cả cây được ươm giống ở Xuân Quan, nếu không thích nghi được sẽ chết từ khi còn rất non, còn nếu thích nghi được thì anh em nói vui là “bất tử”

Không phù hợp để trồng trong nhà, ban công thiếu nắng và gió, những vị trí đặt cây thiếu ánh sáng mạnh và lưu thông gió tốt.

Buộc phải liên tục quan sát và tưới nước khi đất khô tránh việc cây bị chết khô trong thời gian rất ngắn.

Công thức 02: 2/3 Đất trồng cây cảnh + 1/3 đá Perlite

Đây là công thức dành cho người chơi đúng nghĩa. Nếu làm công nghiệp thì nó thua xa công thức 01 về chi phí, nhưng nếu đơn giản chỉ là chơi hoặc nhân giống vui ở khu vườn nhỏ, ban công sân thượng của anh chị em thì mình thấy đây là một công thức RẤT ỔN.

Đất trồng cây cảnh: Shopee, Lazada, Tiki hay các cửa hàng bán cây cảnh đều có ạ. Anh chị em cứ hỏi loại trồng cây cơ bản và yêu cầu thoát nước tốt là sẽ có vô số lựa chọn ạ.

Đá Perlite: Shopee, Lazada, Tiki,… đều có bán với mức giá “NGÀY CÀNG RẺ” ạ ^^.

Đồ xịn nên ưu điểm lớn nhất là: Chất lượng cao. Độ thoát nước đã được cải thiện cực nhiều so với công thức 01, cho dù bạn không để ý đến nó quá nhiều.

Chất dinh dưỡng cũng có đủ do 2/3 hỗn hợp là đất trồng cây Potting Soil. Do Hương Thảo Rosemary cũng không ưa bón nhiều phân nên một hỗn hợp có sẵn chất dinh dưỡng sẽ giúp hạn chế tối đa các phản ứng tiêu cực khi cây bị bón phân quá liều hoặc sai thời điểm.

ĐẮT. Thực ra một chậu 3,4 lít mà mất có khoảng mấy chục nghìn tiền giá thể thì không phải quá đắt. Nhưng khi NHÂN BẢN lên thì đó thực sự là một vấn đề, nhất là trong thời kỳ đói kém Covid này.

Đây là hỗn hợp phù hợp trồng trong chậu hơn là ngoài vườn. Dĩ nhiên nó vẫn phải tuân thủ công thức tưới nước cho Hương Thảo: Chỉ tưới khi đất khô tầm 3cm từ trên xuống, đã tưới phải đẫm và tưới xong phải thoát hết nước.

Mình vẫn khuyến cáo trồng cây ở chỗ thoáng, có nắng và ánh sáng mạnh. Nhiều anh chị thành công trồng cây trong môi trường nắng gián tiếp hoặc không có nắng, nhưng chắc chắn nếu có nắng cây không những sống tốt mà còn phát triển nhanh hơn nhiều. Điểm chú ý duy nhất là nắng nóng hay làm nước bốc hơi nhanh, nếu không để ý cây có thể chết khô.

Công thức 03: 50% Perlite + 50% Đất trồng xương rồng, cây mọng nước

Đá Perlite: 50%

Đất trồng xương rồng, sen đá, cây mọng nước: 50%. Hiện phong trào sen đá, xương rồng đang lên rất cao và đã có cực nhiều công thức đã được chia sẻ. Các loại đất trộn sẵn mình thấy cũng bán nhiều trên Shopee, Sendo, Lazada, Tiki. Còn mình do ít tiền nên hay dùng các hỗn hợp rẻ tiền với thành phần chủ đạo là cát xây dựng.

Độ thoát nước là tuyệt đối. Perlite có cơ chế ngậm nước rồi tự xả còn cát thì không giữ nước gì luôn.

Đây là hỗn hợp có màu rất đẹp mắt, không có màu đen nữa, chỉ có màu trắng của Perlite và màu vàng của cát. Khá lạ mắt và hay ho ^^

Đây là hỗn hợp hoàn toàn không có chất dinh dưỡng, nên buộc phải có sự bổ sung phân bón. Trớ trêu là Hương Thảo lại là loài không ưa việc bón phân quá nhiều. Theo kinh nghiệm của mình thì luôn bón phân trong thời kỳ cây đang sinh trưởng và luôn pha với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ được khuyến cáo ghi trên nhãn của lọ phân.

Đất vì thoát nước nhanh nên cũng khô rất nhanh. Phải chú ý để tưới nước liên tục tránh cây bị chết vì khô.

Với hỗn hợp này, cây sẽ gần như không chết bởi úng, thối rễ nhưng có rủi ro cây yếu và còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy việc nghiên cứu và thử nghiệm các công thức bón phân phù hợp là rất quan trọng.

3 công thức cơ bản trên mình áp dụng với Hương Thảo Rosemary loài Rosmarinus officinalis, với các loài Hương Thảo khác có thể phải điều chỉnh nhiều ạ.

Việc trồng cây trong một chậu thoát nước tốt cũng là điều quan trọng. Các loại chậu đất sét nung có cơ chế tự thoát nước thừa qua thành chậu (theo nguyên lý “Hiện tượng Mao Dẫn” (capillarity attraction) (*) khá hữu ích trong trường hợp này. Các loại chậu có nhiều lỗ thoát nước cũng nên được ưu tiên hơn các loại chậu tuy đẹp nhưng chỉ có mỗi một lỗ thoát nước nhỏ vô cùng dễ tắc (như các loại chậu gốm men trắng).

Vấn đề chú ý cuối cùng là anh chị em không được quên sang chậu (repotting). Kinh nghiệm của mình là luôn trồng Hương Thảo trong chậu to hơn nhu cầu thực tế của cây. Ví dụ một chậu to mình chỉ trồng vài gốc, việc trồng quá dày sẽ khiến cho hệ thống rễ, không gian phát triển tán lá bị ảnh hưởng sau này.

(*): Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng chất lỏng tự dâng lên cao trong vùng không gian hẹp mà không cần, thậm chí ngược hướng, với ngoại lực (như trọng lực). Hiện tượng có thể quan sát ở các ống tiết diện nhỏ, các khe rất hẹp giữa hai tấm kính, nhựa, giữa các răng của bàn chải,… Nguyên nhân do bản thân trong chất lỏng có lực dính ướt (lực làm cho dung dịch giữ lại trên bề mặt các chất và sức căng bề mặt). Khi lực dính ướt lớn hơn sức căng bề mặt thì dung dịch được kéo lên trên bề mặt chất lỏng một khoảng. Ví dụ như dung dịch bị hút vào các khe nứt. Nếu chất lỏng có sức căng bề mặt lớn hơn lực dính ướt. Ví dụ: Nước trên lá dọc mùng dung dịch vo tròn để năng lượng liên kết lớn nhất khi đó dung dịch không bị dính vào bề mặt. Vậy hiện tượng mao dẫn là hiện tượng lực dính ướt của dung dịch thắng được sức căng bề mặt nhằm kéo dung dịch lên trên các ống dẫn.

Việc quan sát đầu tiên của hiện tượng mao dẫn được Leonardo da Vinci thực hiện. Một cựu sinh viên của Galileo, Niccolò Aggiunti, được cho là đã xem xét hiện tượng mao dẫn. Năm 1660, hiện tượng mao dẫn vẫn là một điều mới mẻ đối với nhà hoá học người Ireland Robert Boyle, khi ông nói rằng “một số người đàn ông người Pháp tò mò” đã quan sát thấy rằng khi một ống tuýp được nhúng vào nước, “nước trong ống sẽ cao lên”. Boyle sau đó báo cáo một thí nghiệm trong đó ông nhúng một ống mao dẫn vào rượu vang đỏ và sau đó đưa ống vào chân không một phần. Ông nhận thấy rằng chân không không có ảnh hưởng đáng kể nào về chiều cao của chất lỏng trong ống mao dẫn, do đó hành vi của chất lỏng trong các ống mao dẫn là do một hiện tượng khác với những gì đã điều chỉnh trong các ống đo áp suất khí quyển bằng thủy ngân.

Các nhà khoa học khác cũng nhanh chóng nghiên cứu hiện tượng này. Một số người (ví dụ Honoré Fabri, Jacob Bernoulli) nghĩ rằng chất lỏng tăng lên trong các ống mao dẫn vì không khí không thể đi vào các mao mạch dễ dàng như chất lỏng, vì vậy áp suất không khí bên trong ống thấp hơn. Những người khác (ví dụ: Isaac Vossius, Giovanni Alfonso Borelli, Louis Carré, Francis Hauksbee, Josia Weitbrecht) nghĩ rằng các hạt chất lỏng bị hút vào nhau và bị hút vào thành ống mao dẫn.

Mặc dù các nghiên cứu thực nghiệm vẫn tiếp tục trong thế kỷ 18, một phương pháp điều trị định lượng thành công mao mạch đã không đạt được cho đến năm 1805 bởi hai nhà điều tra: Thomas Young của Vương quốc Anh và Pierre-Simon Laplace của Pháp. Họ rút ra phương trình Young – Laplace của hành động mao dẫn. Đến năm 1830, nhà toán học người Đức Carl Friedrich Gauss đã xác định các điều kiện biên điều chỉnh hành động mao dẫn (tức là, các điều kiện tại giao diện rắn-lỏng). Năm 1871, nhà vật lý người Anh William Thomson, Nam tước thứ nhất Kelvin đã xác định ảnh hưởng của sụn đối với áp suất hơi của chất lỏng. Một mối quan hệ được gọi là phương trình Kelvin. Nhà vật lý người Đức Franz Ernst Neumann (1798-1895) sau đó đã xác định sự tương tác giữa hai chất lỏng bất biến.

Bài báo đầu tiên của Albert Einstein, được đệ trình cho Annalen der Physik vào năm 1900, là về mao mạch.

Ví dụ:

Bấc đèn dầu thấm dầu ở dưới và đưa lên phía trên nhờ hiện tượng mao dẫn qua các lỗ nhỏ trong bấc đèn, khăn giấy thấm nước cũng nhờ hiện tượng mao dẫn.

Cây dùng hiện tượng mao dẫn để dẫn nước từ rễ lên các bộ phận thông qua hệ thống mạch.

Để nghiên cứu hiện tượng mao dẫn, người ta dùng ống mao dẫn có tiết diện nhỏ.

Cách Phối Trộn &Amp; Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch

1/ Phối trộn đất cho lần đầu trồng rau sạch

Đất dùng để trồng rau cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn đủ ẩm, không chứa các mầm bệnh tồn dư và đặc biệt là phải cung cấp được nguồn dinh dưỡng hữu cơ đa dạng cho cây. Để có được đất trồng như ý, bạn nên tiến hành phối trộn giữa các thành phần cơ bản:

1.1 Đất nền

Đất nền được sử dụng khá đa dạng như: đất trong vườn nhà, đất cát pha, đất phù sa, … Cần chọn nơi lấy đất cách xa các nguồn ô nhiễm, đất cần được làm vụn và xử lý qua với vôi bột hoặc nấm Trichoderma để tiêu diệt các mầm bệnh tồn dư trong đất.

Một sự lựa chọn tiện lợi hơn, bạn có thể mua các loại đất sạch chuyên dụng cho trồng rau đang bán trên thị trường (đất sạch Tribat, đất sạch Namix,….).

1.2 Giá thể

Trong đất trồng rau, giá thể đóng vai trò tạo độ xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ ẩm, giúp hệ rễ phát triển một cách dễ dàng và còn tiết kiệm được một lượng đất nền. Các loại giá thể thường dùng như: mùn cưa, xơ dừa, tro trấu,… Trước khi sử dụng, các loại giá thể cần được ngâm xả để giảm các chất ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau và tiêu diệt các loại mầm bệnh.

1.3 Phân bón

Chúng ta nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí sạch cho rau. Có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được. Tuy nhiên, nên chọn loại phân ít có mùi hôi – gây khó chịu trong quá trình sử dụng và hạn chế loại phân dễ nhiễm các vi sinh vật bất lợi.

1.4 Tiến hành phối trộn

Sau khi chuẩn bị xong các thành phần cần thiết, tiến hành phối trộn với nhau theo tỉ lệ 5 đất nền: 2 giá thể: 3 phân hữu cơ (tỉ lệ giá thể và phân hữu cơ có thể gia giảm cho nhau) . Để rau trồng phát triển tốt nhất thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm, đối với các loại rau ăn trái dài ngày hơn thì nên tăng thêm lượng đất. Chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là ta đã có được hỗn hợp đất đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng rau sạch.

2/ Cải tạo đất

Sau vài vụ trồng rau, đất sẽ hao hụt dần lượng dinh dưỡng cũng như mất dần độ tơi xốp. Để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho rau nhưng lại không cần lãng phí thay đất mới, bạn có thể tiến hành cải tạo đất qua nhiều biện pháp.

2.1 Lợi ích của việc cải tạo đất trồng

Bổ sung dinh dưỡng, tăng độ tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm nhưng thoát nước tốt cho đất

Tăng tỉ lệ nảy mầm và cây con nhanh phát triển.

Tăng năng suất và chất lượng rau, rau thơm ngon, giòn ngọt hơn.

Hạn chế các loại nấm bệnh, vi sinh vật tồn dư trong đất của các vụ trước.

2.2 Sử dụng phân hữu cơ

Đất trồng đã bị bạc màu có thể dùng phân bò đã qua xử lý; loại phân này giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10 dm³ + 1 bao đất tribat 10 dm³ sử dụng được khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 8 chậu cỡ nhỏ, 5 thùng xốp.

Tuy nhiên, phân bò khi ủ chưa hoai hoàn toàn có khả năng làm nóng và chết cây, dễ có mùi hôi. Ngoài ra nhược điểm lớn nhất của phân bò là tồn dư hạt cỏ, dễ làm phát sinh cỏ dại cho vườn trồng.

2.3 Sử dụng phân vi sinh

Phân vi sinh không gây nóng cho đất trồng, nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển; loại phân này rất lành đối với cây trồng. Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10 dm³ + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu trồng rau cỡ lớn, 15 chậu loại nhỏ và 10 thùng xốp.

2.3 Sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch; phân trùn quế chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho quá trình trồng không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác… Tỉ lệ trộn: 1 bao phân giun quế 10 kg + 1 bao đất tribat dùng được 10 – 12 chậu nhựa loại to, 15 chậu nhỏ, 10 thùng xốp…

Hiện nay, biện pháp sử dụng phân trùn quế trong phối trộn và cải tạo đất trồng rau sạch đang nhận được sự ưu chuộng của người dùng. Bởi, phân trùn quế là sản phẩm đảm bảo được tính an toàn cho rau nhưng vẫn có thành phần dinh dưỡng đa dạng và cải tạo đất trồng hiệu quả. Đặc biệt, phản hồi của nhiều nông dân phố khi sử dụng phân trùn quế cho rau đã kiểm chứng được việc cải thiện chất lượng và năng suất đáng kể.

Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm các bài viết về rau trong Series ” RAU SẠCH TỪ A-Z ” với

Phần 1/ Thế nào là: rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ

Phần 3/ Những tiêu chí hàng đầu khi chọn hạt giống rau

Trồng Nấm Rơm Phối Trộn Lục Bình Năng Suất Cao

Chị Lương Mỹ Phương, Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân vừa thực hiện thành công đề tài cấp cơ sở “So sánh năng suất và hiệu quả trồng nấm rơm (NR) từ nguyên liệu rơm và rơm phối trộn với lục bình vụ đông xuân 2014-2015 tại huyện Phú Tân”. Đề tài thực hiện tại 3 xã: Phú Xuân, Tân Hòa, Phú An nhằm so sánh năng suất và hiệu quả trồng NR từ nguyên liệu rơm và rơm phối trộn với lục bình.

Thí nghiệm thực hành vụ đông xuân năm 2014-2015 tại huyện Phú Tân theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, với 3 nghiệm thức: Nghiệm thức 1 (NT1) sử dụng 100% rơm từ máy gặt đập liên hợp, nghiệm thức 2 (NT2) sử dụng 1/2 rơm và 1/2 lục bình, nghiệm thức 3 (NT3) sử dụng 1/3 rơm và 2/3 lục bình. Với 3 lần lặp lại tương ứng 3 hộ và diện tích mỗi lần lặp lại 150m2, tổng diện tích thí nghiệm 450m2. Qua 8 tháng thí nghiệm, kết quả nghiên cứu cho thấy: Năng suất trồng NR từ nguyên liệu rơm phối trộn với lục bình cao hơn so với năng suất trồng NR hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm, năng suất trung bình ở NT3 đạt 1,81kg/mét mô, cao gấp 3 lần so với NT1 chỉ đạt 0,64kg/mét mô, năng suất trung bình ở NT2 đạt 1,52kg/mét mô cao gấp 2 lần so với năng suất trung bình ở NT1 đạt 0,64kg/mét mô.

Chị Phương lý giải: “Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế khi trồng NR từ nguyên liệu rơm phối trộn với lục bình lại thấp hơn khi trồng NR hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm, do khi thực hiện đề tài phải mua nguyên liệu lục bình khô từ những người làm hàng thủ công mỹ nghệ nên khi tính chi phí cao, tuy nhiên, giá trị thấp hơn không nhiều. Thế nhưng, nếu tận dụng công lao động nhà thu gom và phơi nguyên liệu lục bình để trồng NR thì hiệu quả kinh tế cũng như lợi nhuận thu được gấp 1,8-2,3 lần so với lợi nhuận trồng NR sử dụng 100% nguyên liệu rơm. Vì nguyên liệu rơm phải mua, còn nguyên liệu lục bình có sẵn rất nhiều trên sông, chỉ cần tận dụng công lao động nhà để vớt, thu gom và phơi khô lục bình thì đã có nguồn nguyên liệu để trồng NR”.

Ủ lục bình làm nguyên liệu chất nấm

Chia sẻ cách phối trộn 1/3 rơm và 2/3 lục bình, theo chị Phương: Cân trọng lượng lục bình trên 1m là: 10,93kg lục bình khô và 9,6kg rơm khô. Lót 1 lớp rơm khô khoảng 2cm ở lớp đáy, sau đó rơm ủ lấy ra cuốn tròn như cái gối và dựng ngang ép thành giồng để rỏ nước, bề ngang 35cm, cao 4cm sau khi đạp dẽ dặt, tiến hành rải meo giống; tiếp tục lớp thứ 2 lấy lục bình ủ cuốn tròn như cái gối và dựng ngang ép thành giồng để rỏ nước, bề ngang 35cm, đạp dẽ dặt cao còn 22cm và rải tiếp lớp meo thứ 2. Tưới dung dịch HVP nấm trước khi rải meo, trộn meo nấm với các loại men vi lượng kích thích tơ bò nhanh, rải meo nấm một hàng giữa mô và sau đó phủ thêm 4cm rơm ủ lên trên lớp rơm thứ 2, tiến hành ốp mô nấm trơn láng. Sau khi hoàn thành việc chất mô nấm tiến hành phơi nắng mô nấm trong vòng 3-4 ngày, không tưới nước nhằm tạo nhiệt độ cao (35 – 38 độ C) trong mô nấm để cho tơ nấm phát triển. Chọn rơm mới thu hoạch còn tươi hoặc tốt nhất là rơm được dự trữ, ủ qua ngày rồi dùng làm áo. Giũ tơi rơm và phủ lên mô nấm một lớp rơm loại này dày khoảng 10-15cm. Sau khi chất giồng 4 ngày xịt dung dịch HVP nấm pha với dinh dưỡng HQ101, sau đó ép giồng nhẹ canh tưới nước ngày 1 lần bằng máy bơm có gắn búp sen để tránh hại tơ nấm (dùng mô- tơ hoặc máy bơm gắn ống để tưới). Kiểm tra nhiệt độ và ẩm độ thường xuyên để đảm bảo cung cấp nước thích hợp cho mô nấm.

Nấm Rơm rất dễ trồng, mọc tốt trên các thực liệu là phế phẩm nông nghiệp, có thể trồng được quanh năm với điều kiện tự nhiên thích hợp.

Từ kết quả nghiên cứu, chị Phương kiến nghị: “Cần tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trồng NR từ nguyên liệu rơm phối trộn với lục bình song song mô hình truyền thống trồng NR hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm, vì năng suất trồng NR khi phối trộn với nguyên liệu lục bình cao hơn gấp 2-3 lần trồng NR hoàn toàn bằng nguyên liệu rơm”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Phối Trộn Phân Đơn Theo Công Thức trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!