Đề Xuất 3/2023 # Cách Nhân Giống Cây Cẩm Nhung, Hướng Dẫn Cách Trồng Cụ Thể # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Nhân Giống Cây Cẩm Nhung, Hướng Dẫn Cách Trồng Cụ Thể # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nhân Giống Cây Cẩm Nhung, Hướng Dẫn Cách Trồng Cụ Thể mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rất nhiều bạn yêu thích cây cẩm nhung nhưng lại không biết cách nhân giống và trồng loại cây này. Cây cẩm nhung là cây thân thảo có thể giâm cành, cây này cũng có hoa và có hạt nên nhân giống cây cẩm nhung có 2 phương pháp là giâm cành và gieo hạt. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây cẩm nhung để các bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.

Cách nhân giống cây cẩm nhung bằng phương pháp giâm cành

Để nhân giống cây cẩm nhung bằng cách giâm cành rất đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một chậu cẩm nhung đang xanh tốt, không bị sâu bệnh. Một lọ thuốc kích thích mọc rễ. Loại thuốc này bạn có thể mua ở các tiệm cây cảnh có bán rất nhiều hoặc đặt hàng mua online cũng rất rẻ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm chậu cây để trồng, đất trồng cây và phân bón. Sau khi đã chuẩn bị xong các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chậu cẩm nhung được chọn để nhân giống các bạn dùng kéo cắt một số cây đã vươn dài để giâm cành. Các thân vươn dài này yêu cầu độ dài vào khoảng 4 – 6 cm, không nên chọn các thân quá ngắn hoặc quá non sẽ khó trồng.

Bước 2: Pha thuốc kích thích tạo rễ ra một chậu nước theo đúng liều lượng của nhà sản xuất. Ngâm các thân cây cẩm nhung vừa cắt được trong dung dịch này khoảng 2 giờ sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Trộn đất trồng đã chuẩn bị với phân bón sau đó cho vào trong chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý là đất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt. Phân bón có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh đều được.

Bước 4: Trồng cành cẩm nhung vào trong đất sao cho một nửa thân trồng bên dưới đất một nửa thân ở trên mặt đất. Dùng tay ấn nhẹ đất để cây cẩm nhung được trồng vào không bị đổ. Sau khi trồng xong đặt chậu cây ở vị trí mát mẻ tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 5: Tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên để kích thích cây ra rễ mới. Sau khoảng 20 ngày cây sẽ đâm rễ mới và bắt đầu phát triển như bình thường. Lúc này bạn có thể đánh cây ra trồng ở chậu mới hoặc tiếp tục trồng ở chậu cũ đều được.

Cách trồng cây cẩm nhung bằng phương pháp gieo hạt

Để trồng cây cẩm nhung bằng phương pháp gieo hạt các bạn cần phải có hạt của cây cẩm nhung. Để có hạt của loại cây này các bạn có thể thu hạt sau khi cây ra hoa hoặc đặt mua hạt cây cẩm nhung trên các shop bán cây cảnh. Khi đã có hạt cây cẩm nhung, các bạn cần chuẩn bị đất trồng (đất tơi xốp, thoát nước tốt), phân bón và chậu trồng cây. Khi đã có đủ các nguyên liệu, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Pha một bát nước ấm (2 phần nước lạnh 1 phần nước nóng) sau đó cho hạt cây cẩm nhung vào để ngâm. Sau khi ngâm được khoảng 1 – 2 giờ thì vớt ra cho vào trong một tấm khăn ướt (có thể dùng khăn mặt) rồi buộc kín lại.

Bước 2: Tưới ẩm cho khăn có bọc hạt cẩm nhung vài tiếng 1 lần. Sau 12 tiếng ủ hạt các bạn có thể mang hạt đi gieo. Làm như vậy sẽ giúp hạt cây cẩm nhung dễ nảy mầm hơn so với gieo trực tiếp hạt xuống đất.

Bước 3: Trộn đất trồng đã chuẩn bị với phân bón sau đó cho vào trong chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý là đất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt. Phân bón có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh đều được.

Bước 4: Gieo hạt đã ủ vào trong chậu đất. Rải đều hạt trong chậu sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi gieo xong mang chậu cây vào vị trí thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên.

Bước 5: Tùy điều kiện thời tiết và chất lượng hạt mà sau khoảng vài ngày hoặc 1 tuần hạt cẩm nhung sẽ nảy mầm. Khi thấy hạt nảy mầm bạn vẫn duy trì tưới nước giữ ẩm cho đất nhưng chú ý tưới nhẹ tránh làm mầm cây bị gãy. Tốt nhất nên dùng bình xịt để xịt ẩm là tốt nhất.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cẩm Nhung

Cây cẩm nhung được biết đến là một cây cảnh để bàn đẹp, rất nhiều bạn trẻ ngày nay thường dùng chúng để trang trí cho góc học tập hoặc bàn làm việc, kệ sách … để làm cho không gian thêm tươi mới hơn. Chúng là loại cây cảnh đẹp và việc chăm sóc chúng cũng không hề khó, bạn chỉ cần lưu ý một số đặc điểm mà Làm thợ đưa đến cho các bạn ngay dưới dây để biết thêm về cách trồng chăm sóc loài cây này.

Đất trồng

Để chuẩn bị trồng cây bạn nên chọn loại đất có độ dinh dưỡng cao, độ ẩm tốt như hỗn hợp đất tơi xốp bao gồm than mùn, phân vi sinh, mùn lá để cây hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra bạn nên cho thêm sỏi để giúp thoát nước tốt cho cây.

Cây cẩm nhung thường được gieo trồng bằng hạt hoặc nhân giống bằng ngọn cây.

Nếu dùng hạt gieo thì bạn lựa cây cho hoa đẹp, sau khi chúng ra hoa có trái thì đợi hạt và thu hoạch. Đợi đến mùa thích hợp, đầy đủ điều kiện sống thì tiến hành trồng cây. Với lớp đất đã chuẩn bị sẵn bạn rắc hạt hoặc giâm cây xuống sau đó phủ lên một lớp cát mỏng để giữ độ ẩm trong đất giúp cây nảy mầm

Thời gian thích hợp gieo hạt là tháng 8 hoặc tháng 9 lúc này nhiệt độ môi trường là tốt nhất để hạt cây có thể nảy mầm. Sau 2,3 tuần cây sẽ nên mầm, bạn để chúng sinh trưởng khoảng 1 tháng thì mới có thể chuyển chậu và trồng nơi khác

Bạn có thể tách cây từ bụi cây lớn thành những cây nhỏ và trồng chúng vào chậu khác, như vậy bạn nhanh có thành quả hơn. Để chọn cây tách thì nên chọn những cây từ 3 đến 4 tháng trở nên, không sâu bệnh có hoa đẹp.

Chăm sóc

Ánh sáng: Ánh sáng gián tiếp hoặc những tia nắng nhẹ. Cây cũng có thể phát triển khỏe mạnh dưới ánh đèn huỳnh quang và tuyệt đối không để cây phơi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Chính vì vậy, fittonia là loại cây sống phù hợp với điều kiện trong nhà hay văn phòng ít ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để cây thiếu sáng, lá của nó sẽ bị mất màu và thân sẽ dài ra.

Nước: Là loài cây ưa ẩm, bạn phải luôn giữ ẩm cho đất, tức là hãy tưới cây hàng ngày (vào buổi sáng), có thể kết hợp tưới phun sương vào lá giúp làm sạch và tốt cho quá trình quang hợp. Nếu trời nóng hãy tích cực tưới phun sương vào lá nhiều lần trong ngày để làm mát cho cây. Việc tưới quá nhiều cùng với sử dụng những loại chậu không có lỗ thoát nước cũng có thể gây úng và làm thối rễ cây.

Phân bón: Để cây luôn xanh tốt, các bạn có thể sử dụng các loại phân hỗ trợ như NPK 24-8-16 dùng cho đất, cách sử dụng các bạn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm phân bón.

Cắt tỉa

Việc cắt bỏ những lá xấu, lá héo là chuyện hết sức bình thường đối với người trông cây. Do cẩm nhung liên tục ra lá non kể cả phần ngọn lẫn phần thân của cây, nên bạn hãy thẳng tay cắt bỏ những lá xấu hay lá héo đi vì yên tâm chỉ sau một thời gian ngắn, cây của bạn sẽ ra lá xum xuê phủ kín chậu.

Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Nhung

Cây cẩm nhung được biết đến là một cây cảnh để bàn đẹp, rất nhiều bạn trẻ ngày nay thường dùng chúng để trang trí cho góc học tập hoặc bàn làm việc, kệ sách … để làm cho không gian thêm tươi mới hơn. Chúng là loại cây cảnh đẹp và việc chăm sóc chúng cũng không hề khó, bạn chỉ cần lưu ý một số đặc điểm mà Làm thợ đưa đến cho các bạn ngay dưới dây để biết thêm về cách trồng chăm sóc loài cây này.

-Tên gọi khác: lá may mắn

-Tên khoa học: Fittonia

Cẩm nhung mang ý nghĩa về một tình bạn bền vững, quan tâm đặc biệt đến nhau. Đồng thời cây cẩm nhung còn là biểu tượng của một tình yêu trong sáng mỡi chớm nở giúp bạn theo đuổi ước mơ với một tinh thần lạc quan, yêu đời.

cây cẩm nhung tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, thành công, thăng tiến về cho gia chủ. Vì vậy, đây là loại cây cảnh nhỏ xinh được ưa chuộng để làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong nhiều dịp lễ, tết.

Cây cẩm nhung còn có tác dụng hút được các tia điện từ của máy tính gây hại cho da và mắt. Có khả năng tạo ra một không gian thoải mái, giảm stress và mang lại một không gian nhiều màu sắc giống như màu lá của loại cây này. Màu của cây còn được NASA chứng minh giúp tăng 20% trí nhớ và 15% chất lượng hiệu quả công việc nữa đó.

Hướng dẫn chăm sóc định kỳ:

– Cây ưa bóng nên đặt cây trong phòng nơi có ánh sáng hắt nhẹ, tránh để nơi có ánh nắng gắt hoặc quá nóng. – Tưới trực tiếp vào đất từ từ đến khi ướt bầu, tưới lại khi đất khô (khoảng 1-2 ngày tưới/1 lần) – Cách tưới: Tưới vào đất & kết hợp phun sương lên lá để cung cấp độ ẩm cho cây. – Nếu có điều kiện nên phơi nắng nhẹ 1-2 buổi/tuần để cây bền và khỏe. – Đất phải thoát nước tốt, thoáng khí và xốp.

– Khi cây có hiện tượng lá nhạt màu có thể do cây bị thiếu nắng: xử lý đưa cây ra nơi có ánh sáng trực tiếp,ánh sáng nhẹ.Tránh ánh nắng gay gắt

– Dinh dưỡng: Sau 6 tháng hoặc khi thấy dấu hiệu cây vàng lá còi cọc nên cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây 2 tuần/1 lần. Pha dung dịch dinh dưỡng bằng nước gạo pha loãng tỉ lệ 1:5 hoặc phân NPK hòa tan theo tỉ lệ 2,5g pha 1 lít nước.

Cây Cẩm Nhung Bị Rụng Lá, Héo Lá, Nguyên Nhân &Amp; Cách Khắc Phục

Nguyên nhân cây cẩm nhung bị rụng lá, héo lá

Cây bị rụng lá có hai trường hợp là lá cây rụng khi vẫn còn xanh và lá cây rụng khi đã vàng. Mỗi trường hợp cũng có nguyên nhân khác nhau:

Cây bị rụng lá khi lá còn xanh và lá vẫn tương đối tươi thường là do thời tiết quá lạnh. Cây không chịu được lạnh nên sẽ bị rụng lá.

Cây bị rụng lá khi lá đã vàng: trường hợp này có thể do lá già bị vàng và rụng xuống. Cũng có một nguyên nhân khác đó là cây bị suy yếu đang chết dần, lá trên cây ngả vàng và rụng. Nguyên nhân của trường hợp này thường là do cây bị thối rễ do úng nước hoặc đất bị bạc màu khiến cây không phát triển được nên chết dần.

Cây cẩm nhung bị rụng lá còn có thể do sâu bệnh. Lá cây vẫn có thể bị rệp, nhện đỏ hoặc một số loại côn trùng khác tấn công lá thân. Khi đó, lá cây sẽ bị những đốm vàng sau đó lá rụng dần.

Trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá bạn sẽ thấy lá và thân bị héo ngả hết xuống nhìn như cây không thể cứu được. Thực ra trường hợp này thường do cây thiếu nước vì bạn không tưới nước cho cây hoặc do cây đặt ở nơi quá nóng bức khiến cây bị mất nước và héo lá.

Để khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị rụng lá rất đơn giản, tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau:

Cây bị rụng lá do quá lạnh: trường hợp này các bạn cần để ý những ngày thời tiết lạnh tới 11 – 12 độ C thì nên đặt cây ở nơi ấm áp để tránh việc cây bị lạnh dẫn đến rụng lá.

Trường hợp cây bị rụng lá do lá quá già các bạn chỉ cần cắt tỉa hết các lá đã bị vàng đi là được. Chú ý nhặt hết lá rụng ở gốc cây để tránh cây bị nhiễm bệnh.

Trường hợp đất bị bạc màu hoặc cây bị thối rễ dẫn đến cây bị chết dần và rụng lá thì tốt nhất các bạn nên bỏ cây đó đi để trồng cây mới.

Trường hợp cây bị sâu bệnh các bạn hãy cắt hết các lá bị sâu, dùng nước ớt để xịt cho cây giúp diệt sâu bệnh còn bám trên lá. Trường hợp bạn không muốn dùng nước ớt thì có thể dùng bình xịt muỗi hoặc các loại thuốc đặc trị khác cho cây đều được.

Về trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá do thiếu nước thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây là được. Lưu ý là chỉ cần tưới đủ nước chứ không cần tưới quá đẫm. Sau khoảng vài giờ cây đang héo sẽ tươi lại bình thường ngay.

Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị héo lá, rụng lá vừa kể trên, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân là có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này. Tất nhiên, nếu bạn không xác định được nguyên nhân thì có thể gọi điện cho các shop cây cảnh để được tư vấn cụ thể hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nhân Giống Cây Cẩm Nhung, Hướng Dẫn Cách Trồng Cụ Thể trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!