Đề Xuất 2/2023 # Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những chùm lan Ngọc Điểm, Đuôi Chồn, Đuôi Cáo tròn to, đung đưa trong gió, khiến bất kì ai nhìn vào cũng thấy bị thu hút, thích thú. Nhưng nếu mới tìm hiểu và trồng lan thì khó mà phân biệt được những loại lan này.

Trong thực tế, nhiều khi người bán cũng không nói chính xác được tên gọi của lan. Có những cách phân biệt lan khác nhau khiến cho người thưởng lan bị phân tâm, khó hiểu. Trong bài viết hôm nay Yêu Hoa Lan sẽ gửi đến bạn những cách nhận biết cơ bản và dễ dàng nhất.

Ngọc điểm – Rhynchostylis gigantea

Hoa màu trắng hồng có những chấm tím đỏ, gọi là Ngọc điểm đai châu. Ý nói bông lan như chuỗi hạt châu mà người bình dân gọi trại ra là tai trâu. Cây lan có lá lớn, chùm hoa cong và dài chừng 20 phân, hoa to ngang chừng 3 phân, thơm ngát. Đặc biệt hoa giữ được lâu và có khi cả tháng mới tàn.

Loài hoa nở vào mùa xuân nên có thêm tên gọi là Nghinh Xuân. Ngọc điểm rất được ưa chuộng vào Tết Nguyên Đán. Bạn có thể dễ dang thấy loài loan này khắp mọi miền của Tổ quốc.

Hiện nay giống lan này có 4 màu: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẩm và đỏ khoang trắng và màu cam. Lá có dạng to bản, dầy có sọc dọc theo đường gân lá.

Đuôi Chồn – Rhynchostylis retusa

Hay còn gọi là sóc ta. Sóc ta cùng họ với ngọc điểm (Rhynchostylis), có tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Hoa nở thành chuỗi với nhiều hoa xếp khít nhau, hoa màu trắng đốm tím, mùi thơm nhẹ, thường ra hoa khoảng tháng Tư. Lan có chuỗi hoa dài hơn, lá xếp lại chứ không bành ra như Đai Châu.

Đuôi Cáo – Aerides rosea

Còn được gọi là Cáo Bắc, lan hồng ngọc, thuộc họ Giáng Hương (Aerides), tên Latinh của lan là Aerides rosea. Hoa chùm dài màu trắng hồng có nhiều chấm tím hồng rất đẹp, nhưng không nhiều chấm như đuôi chồn. Hoa có hương thơm đậm, đặc biệt vào buổi trưa nắng. Hoa nở vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Lá của lan đuôi cáo có hình dáng giống với lan quế (quế lan hương – Aerides odorata)

Sóc Lào – Aerides multiflora

Loại lan này dễ nhận biết hơn 2 loại trên bởi lá rất dày, hơi bóng và bản lá xếp khép dạng chữ V. Các lá xếp rất sát nhau từ gốc đến ngọn, cong nhẹ và tỏa đều. Lá dài khoảng 15-30 cm, rộng 1-2 cm, dáng lá to đều từ gốc đến ngọn, đầu lá chia hai thuỳ lệch và tù. Chùm hoa thường dài khoảng 20-30 cm gồm rất nhiều bông nhỏ khoảng 2 cm san sát nhau.

Cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự phối hợp của màu trắng với nhiều chấm tím ở môi hoa và đỉnh cánh hoa. Một điểm cộng là màu tím của Sóc Lào khá đậm và các chấm tím phân bố dày nên nhìn hoa có màu đậm đà hơn so với các loại Giáng hương khác. Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 5-7 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày.

Để nhận biết và phân biệt các loại lan ngọc điểm, đuôi chồn, đuôi cáo, sóc lào, sóc ta hay các loại hoa lan khác nói chung cần phải quan sát lá và hoa của chúng. Vì có nhiều loại thân và lá giống nhau nhưng hoa lại nở khác nhau. Việc gọi tên của các loại cây đôi khi cũng khác nhau do tính chất vùng miền. Việc gọi tên hoa chính xác cần gọi theo tên khoa học, dùng tên khoa học để tham chiếu cách gọi tên cho chính xác.

Nguồn: Sưu tầm

Phân Biệt Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta

Đuôi Chồn hay còn gọi là Sóc ta, thuộc họ nhà Ngọc Điểm cùng họ với Đai Châu, tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Đuôi cáo là Aerides rosea và sóc Lào là Aerides multiflora thuộc họ Giáng Hương Nhìn chung nếu mới tìm hiểu và trồng lan thì khó mà phân biệt được mấy em này, ngay cả người bán nhiều khi nói cũng không chính xác gây tranh cãi, làm bấn loạn cho anh em. Dạo qua một vài topic thấy có nhiều ý kiến lộn xộn quá mình xin đúc kết lại như sau.

Phân Biệt Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta

Ngọc điểm – Rhynchostylis gigantea

Hoa mầu trắng hồng có những chấm tím đỏ, gọi là Ngọc điểm đai châu = chuỗi hạt châu mà người bình dân gọi trại ra là tai trâu (nghe ngứa cái lỗ tai). Cây lan này lá lớn, chùm hoa cong và dài chừng 20 phân, hoa to ngang chừng 3 phân, thơm ngát và có khi cả tháng mới tàn, hơn nữa lại nở vào mùa Xuân cho nên có thêm tên goi là Nghinh Xuân, thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Giống lan này mọc suốt từ Nam chí Bắc cho nên chúng ta thường thấy ở khắp nơi trên đất Việt.Hiện nay giống lan này có 4 mầu: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẩm và đỏ khoang trắng, màu cam (mầu sau dược nhập cảng từ Thái lan). Lá có dạng to bản, dầy có sọc dọc theo đường gân lá. Đai châu Ngọc điểm luôn có lá to bản, dầy và sọc dọc theo gân lá

Đuôi Chồn – Sóc ta – Rhynchostylis retusa

Hay còn gọi là sóc ta. Sóc Ta cùng họ với ngọc điểm (Rhynchostylis), tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Hoa nở thành chuỗi với nhiều hoa xếp khít nhau, hoa mầu trắng đốm tím, mùi thơm nhẹ, thường ra hoa khoảng tháng 4 chuỗi hoa dài hơn, lá xếp lại chứ không bành ra như Đai Châu, lá vẫn có những đường sọc dọc theo gân lá nếu nhìn kỹ, cái nữa lá nó dài hơn (này thì hên xui).

Đuôi Cáo – Aerides rosea

Còn gọi là Cáo Bắc, lan hồng ngọc, thuộc họ Giáng Hương (Aerides), tên Latinh của hắn là Aerides rosea. Hoa chùm dài màu trắng hồng có nhiều chấm tím hồng rất đẹp (không nhiều chấm như đuôi chồn), thơm đậm, đặc biệt vào buổi trưa nắng, nở vào khoảng tháng 5-7 dương lịch (mùa hè đến đầu thu). Lá của lan đuôi cáo này có hình dáng giống với lan quế (quế lan hương – Aerides odorata)

Sóc Lào – Aerides multiflora

Em này dễ nhận biết hơn 2 loại trên lá rất dày, hơi bóng và bản lá xếp khép dạng chữ V, các bác nhìn ảnh cũng thấy. Các lá xếp rất sát nhau từ gốc đến ngọn, cong nhẹ và tỏa đều, lá dài khoảng 15-30 cm, rộng 1-2 cm, dáng lá to đều từ gốc đến ngọn, đầu lá chia hai thuỳ lệch và tù. Chùm hoa thường dài khoảng 20-30 cm gồm rất nhiều bông nhỏ khoảng 2 cm san sát nhau, cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự phối hợp của màu trắng với nhiều chấm tím ở môi hoa và đỉnh cánh hoa, một điểm cộng là màu tím của Sóc Lào khá đậm và các chấm tím phân bố dày nên nhìn hoa có màu đậm đà hơn so với các loại Giáng hương khác. Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 5-7 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày.

để nhận biết và phân biệt các loại lan ngọc điểm, đuôi chồn, đuôi cáo, sóc lào, sóc ta hay các loại hoa lan khác nói chung cần phải quan sát lá và hoa của chúng, vì có nhiều loại thân và lá giống nhau nhưng hoa lại nở khác nhau. Việc gọi tên của các loại cây đôi khi cũng khác nhau do tính chất vùng miền hoặc ngay cả người bán cũng không nói đúng loại hoa mình đang bán, việc gọi tên hoa chính xác cần gọi theo tên khoa học, dùng tên khoa học để tham chiếu cách gọi tên cho chính xác.

Phân Biệt Lan Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào Và Sóc Ta Một Cách Dễ Dàng

Vẫn là chuyên mục phân biệt các loại lan, hôm nay tôi sẽ có bài viết về phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta cho các bạn đam mê lan hiểu rõ nhất. Qua 2 khảo sát trên nhóm “Hội những người mới tập tành chơi hoa lan” và ” Trao đổi kinh nghiệm trồng lan”; tôi thấy rằng không chỉ một vài người mà có rất nhiều người nhầm lẫn tên gọi của những loài lan này. Phân biệt đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta cực kì đơn giản nếu như bạn để ý những đặc điểm sau:

Trước hết phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta qua tên gọi

Trong nghiên cứu khoa học, các loài lan này đều có những tên tiếng anh riêng:

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào qua thân lá

Đuôi cáo có bản lá xòe rộng, phẳng. Giữa lá có một rãnh nhỏ chạy dọc từ cuống lá tới đầu lá. Đầu lá chia hai thùy rõ rệt. Hai bên lá đuôi cáo xòe ra hai bên, có thể không theo một hướng nhất định do lá đuôi cáo khá mềm và có thể lệch hoặc cong tùy hướng nắng và hướng gió. Lan đuôi cáo có lá to và xòe phẳng chứ không như hai loại còn lại.

Đuôi chồn có lá khá dày, dọc dưới mặt lá có các sọc trắng, lá khum khum hình chữ V chữ không xòe rộng như lá đuôi cáo. Đuôi chồn có lá dài nhưng bề rộng của lá khá nhỏ. Đầu lá đuôi chồn chia hai thùy khá nhọn. Hai đầu lá liên tiếp của lan đuôi chồn có khoảng cách xa nhất bởi lá khá cong nhưng không xếp khít nhau như hai loại còn lại.

Lan sóc lào có lá cực dày, hai bên lá xếp sát khít nhau. Khi mua lan sóc lào giống theo cân, lá sóc lào thường khép khít hai bên mép lá vào nhau và thường có màu chấm tím tím do sống ở môi trường nhiều nắng.

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta qua mặt hoa

Có lẽ do đặc điểm bông hoa của 3 loại này khá tương đồng nhau với chùm bông dài và mang màu sắc chủ đạo là trắng và tím thả thòng xuống như những chiếc đuôi. Nhiều người mới chơi không phân biệt được ba loại này, tuy nhiên nếu để ý thì chuyện phân biệt được không hề khó khăn.

Lan đuôi cáo có những chùm hoa dài, ngồng hoa có thể dài đến 50 cm. Lan đuôi cáo có một đặc điểm dễ phân biệt nhất là phần lưỡi hoa khá nhọn, hơi cong về phía trước, dọc phần đuôi có một vệt tím khá đậm.

Lan đuôi chồn (sóc ta) có bông hoa cũng tương đối dài nhưng hoa lại hơi nhỏ, chính vì thế cho chúng ta cảm giác hoa khá thưa và có thể dễ dàng nhìn thấy cuống hoa. Đuôi chồn có phần lưỡi hoa khá nhỏ màu tím. Tổng thể bông hoa bao gồm nhiều chấm loang lổ màu tím, không có điểm nhấn gì nổi bật.

Lan sóc lào cho hoa với chùm bông không được dài như hai loại kia, tuy nhiên bù lại bông hoa sóc lào lại có kích thước to hơn, cánh hoa bầu hơn và màu tím đậm hơn rất nhiều so với hai loại còn lại. Sóc lào sở hữu phần lưỡi hoa to, hơi nhọn một chút chứ không nhọn như đuôi cáo, toàn bộ phần lưỡi hoa là một màu tím chứ không có một vệt tím dọc như đuôi cáo.

Bạn có thể tìm hiểu 3 loại lan trên ở đây:

Cách Phân Biệt Lan Sóc Ta, Sóc Lào, Ngọc Điểm Đai Châu

Một số thông tin giúp bạn có thể phân biệt 3 loại lan: Ngọc điểm đuôi chồn (Sóc ta), Ngọc điểm đai châu và lan giáng hương đuôi Cáo (Sóc Lào).

1. Rhynchostylis retusa (L.) Blume: Ngọc điểm đuôi cáo, Ngọc điểm Đuôi sóc, đuôi chồn (Miền bắc hay gọi là Sóc ta)

Thứ nhất cần biết Lan Sóc Ta (Lan đuôi chồn) là 1 dòng lan ngọc điểm.

+ Hình dáng thân lan Sóc ta: Lan sống phụ sinh, thân thẳng, mập, cao 15 – 30cm, nhiều rễ chống. Thân ngắn, lá cứng, dài, xếp khít từ phần gốc, bản lá khum hình chữ V, rộng khoảng 2 cm – 3 cm, đỉnh bằng, chia hai thùy không đều.

+ Hình dáng hoa lan Sóc ta: Cụm hoa buông xuống, dài 20 – 40cm mang nhiều hoa xếp dày như một bông. Hoa lớn 2 – 2, 5cm màu trắng có đốm tím. Cánh môi hoàn toàn tím, đỉnh bằng hay lõm.

Ngọc điểm đuôi cáo, Ngọc điểm Đuôi sóc, đuôi chồn – Rhynchostylis retusa

Ngòng hoa dài trông tựa một bông. Màu trắng đốm tím, môi hồng tím hơn. Hoa nở thành chuỗi với nhiều hoa xếp khít nhau, hoa mầu trắng đốm tím, mùi thơm nhẹ, thường ra hoa khoảng tháng 4 – 5.

2. Lan Ngọc điểm Đai Châu (Rhynchostylis gigantea)

+ Hình dáng thân lan Ngọc Điểm: Lan sống phụ sinh, thân mập cao đến 1m, mang lá đều đặn 2 dãy, nhiều rễ chống lớn. Lá dày, phẳng hình giải rộng, dài 15 – 40cm, rộng 4 – 7cm, màu xanh đậm nổi các vạch màu trắng dọc, đỉnh chia hai thùy tròn gốc có bẹ.

+ Hình dáng hoa lan Ngọc Điểm: Hoa nở vào màu hè và nhiều hoa, có hương thơm nhẹ. Đặc biệt là hoa lan ngọc điểm ra hoa rất nhiều , một cây có thể cho từ 2-6 nhánh hoa, có thể hơn tuỳ thuộc vào người chăm sóc. Hoa bền từ 20-25 ngày. Cụm hoa bông lớn, cong xuống, dài 20 – 30cm. Hoa màu trắng có nhiều đốm tím, cánh môi có vạch tím, đỉnh chia 3 thùy nhỏ, cựa ngắn màu trắng. Hoa thơm.

Lan Ngọc điểm Đai Châu (Rhynchostylis gigantea)

3. Aerides multiflora: Giáng hương Đuôi Cáo, Sóc lào

Sóc Lào thuộc dòng lan giáng hương.

+ Hình dáng thân lan Sóc Lào: Thân ngắn, lá có chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Thân ngắn, lá nhỏ, mập, dầy, xếp sát phần gốc, lá dài từ 15cm đến 30 cm. bản lá dầy hình lòng thuyền, rộng 1 cm – 2 cm, đầu lá nhọn chia hai thuỳ lệch, không rõ ràng. + Hình dáng hoa lan Sóc Lào: Chùm hoa Đuôi Cáo này dài từ 30-40 cm, hoa rất nhiều khoảng 30-50 chiếc to khoảng 2,5 cm mọc sát vào nhau, cánh dầy, hoa thơm. Cánh hoa màu trắng, có đốm tím ở gốc và đỉnh màu tím. Cánh môi dài gấp 2 lần, chia 3 thùy với thùy giữa hình tam giác rộng, màu tím đậm, ở giữa mép răn reo. Hoa nở vào tháng 5-7.

Aerides multiflora: Giáng hương Đuôi Cáo, Sóc lào

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Đai Châu, Đuôi Cáo, Đuôi Chồn, Sóc Lào, Sóc Ta trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!