Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM PHÂN BÓN CHU KỲ PHÁT TRIỂN CHO LAN ĐƠN GIẢN BẰNG PHÂN DÊ 

►Em đã có bài từ lâu. nhưng một số anh em hỏi lại nên hôm nay em xin chia sẻ lại bài này…. anh chị em nào quan tâm thì tham khảo nha. vì em không phải chuyên gia nên cũng chỉ viết những kinh nghiệm mà em đã làm. và theo kết quả ạ. chứ không dám múa rìu qua mắt thợ.. ► Xin phép các bô lão có kinh nghiệm chơi lan lâu năm và sành về lan.Hôm nay em chỉ muốn chia sẻ một số cách làm phân cho lan mà em hay áp dụng. để nói về so sánh thì không dám nhưng những loại phân bán trên thị trường cây cũng không khác là mấy … chia sẻ cho anh em yêu lan có thời gian tự làm. Chia sẻ của em mang tính chất tham khảo thôi^^… ——————– Em làm nguyên liệu chính là phân dê, bản chất phân dê đa số là các bã của lá cây rừng. mà cây rừng thì rất nhiều chất, nên chắc cũng sẽ rất tốt cho lan. – Phân dê ủ với vôi 1 tuần rồi phơi nắng cho thật khô khi nào hạt phân nó cứng lại. em tưới thuốc vitamin b-1 cho lan ( loại thuốc thái hay vn đều được ) tưới vừa đủ vào viên phân cho b1 ngấm vào viên phân. (Tưới nhiều sẽ bị tan đó). Xong rồi phơi nắng tiếp, phân khô lại làm thêm một lần nữa. rồi mang phơi nắng. – Rồi ra tiệm mua rong biển ( không có rong biển mua rêu cũng được )  ngâm vào nước có chứa thuốc – Atonik + Ridomil “ cách pha có hướng đẫn trên vỏ hộp , các bạn ngâm 1 tiếng. Rồi mang phơi nắng. khô lại ngâm tiếp phát nữa. . khi rong biển khô, chỉ việc trộn lẫn với phân dê. Cho vào túi lưới hoặc vải màn.Cho lên gốc lan. Rồi dùng thôi..+ thường xuyên phơi lan nắng sáng 1-2h tùy ánh nắng nặng hay yếu.. Nữa là ok.. em thấy cây lan rất khỏe. thân cứng. và chắc. đốt ngắn hoa sai. – Chứ nhiều khi các bác mua thuốc hóa học kích thích nhiều quá. Chơi lan đâu phải cứ thân to và dài là đẹp đâu.( đốt thưa – hoa thưa – thân to chỉ được hoa to, kei bự thôi nhưng thưa lắm, Thân vừa phải lúc nở hoa. Thân hơi héo một chút. Tuy bông nhỏ nhưng rất sai hoa. – trong quá trình chăm sóc tưới thêm b-1 một tuần 1-2 lần là ok.. – Một số bạn có thắc mắc là tưới b-1 và thuốc vào rong như vậy phơi nắng sẽ mất tác dụng.. cái này em cũng chưa có thông tin chính xác. nhưng đây là cách riêng của em. các bác có yến kiến phương pháp hay hơn xin chia sẻ cho anh em cùng hoàn thiện nha … -Bài của em xin hết. Bác nào có thời gian thì tham khảo cách của em xem. Còn các bác có kinh nghiệm gì khác tốt hơn. Chia sẻ và góp ý cho em.Và toàn thể anh em mới chơi lan biết nha… (cùng đam mê, để có những giò lan đẹp). Cảm ơn các bác đã đọc bài của em. Em xin cảm ơn và chúc toàn thể anh em có những giò lan đẹp nhất ——————

Nguồn: Đinh Đức Vinh

Sử Dụng Phân Dê Làm Phân Bón Cho Cây Hồng (Thử Nghiệm)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Do tôi muốn duy trì sự phát triển của cây hồng thật bền vững, nên tôi thường hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học cho các cây hồng. Cho dù đó là hồng ngoại hay các giống phổ biến ở Sa Đéc, miễn trồng xuống đất là tôi ưu tiên dùng phân hữu cơ. Do đó, tôi hay thử xem loại phân chuồng nào thích hợp nhất cho cây hồng. Từ phân cá, phân gà, phân bò, phân dơi…Giờ là đến phân dê, tôi cũng lấy về một ít và thử nghiệm trên cây hoa hồng.

Cảm nhận cá nhân về phân dê: phân tự nhiên có dạng viên tròn khá giống với một số loại phân hữu cơ được các cty đóng thành viên, nhưng phân dê khá khô ráo và nhẹ, đặc biệt gần như không có mùi hôi.

Thử dùng phân dê bón cho cây hoa hồng

Trước mắt tôi tiến hành dùng phân dê bón trực tiếp vào gốc hồng. Tôi sử dụng 2 chậu hồng: hồng nhung Sa Đéc và hồng tiểu muội để làm thử nghiệm.

Cập nhật ngày 22/09/2016 (2 ngày sau khi dùng thử phân dê).

Tôi cố tình rải khá nhiều phân trên mặt chậu xem có hiện tượng vàng lá và rụng lá như khi xài phân gà hay không. Thì sau 2 ngày, tôi vẫn thấy cây hồng vẫn ổn.

Cập nhật ngày 02/10/2016 (12 ngày sau khi dùng thử phân dê).

Một số nhận định sau gần nửa tháng trồng cây hồng với phân dê: Dù rải rất nhiều vào chậu, nhưng nó không gây ra hiện tượng vàng lá, rụng lá như với phân gà. Cây hồng hiện tại có bộ lá dày dặn, xanh đậm, bóng. Có 1 nhánh đang cho hoa chùm khá hấp dẫn!

Bữa nay, một số lá chân của cây hồng tiểu muội này bị vàng nhẹ. Hoa đã bắt đầu nở rộ

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân dê

Dê phân chứa 3% N, 1% P, 2% K

phân bò có chứa 0,5% N, 0,2% P, 0,5% K

Một số thông tin về phân dê (Google dịch)

Là dê Phân bón tốt? Một trong những ứng dụng phổ biến nhất đối với phân dê là làm phân bón. Phân bón phân dê có thể giúp những người làm vườn sản xuất cây trồng khoẻ và năng suất cây trồng. Dê không chỉ sản xuất phân gọn gàng pelletized, nhưng phân của chúng không thường thu hút côn trùng đốt hay các nhà máy cũng như phân bón từ bò hay ngựa . Phân dê là hầu như không mùi và có lợi cho đất. phân này có chứa một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cây cần cho sự tăng trưởng tối ưu, đặc biệt là khi những con dê đã giường trong quầy hàng. Khi nước tiểu thu thập trong phân dê, phân bón vẫn giữ nitơ hơn, do đó làm tăng hiệu lực phân bón của nó. Tuy nhiên, mức tăng này trong nitơ thường đòi hỏi phải ủ trước khi sử dụng.

phân dê được coi là mát mẻ, và nó có một độ pH cân bằng hơn và ít muối. Nó cũng khô hơn nhiều so với phân gà, thả xuống đất trong lịch sự, dạng viên nhỏ, giống như phân của một con thỏ chỉ lớn hơn một chút.

Những phân pelletized cho phép không khí nhiều hơn trong đống phân ủ, và bản chất khô cho phép nó để ủ nhanh hơn. Không giống gà của nó, phân dê là thực tế không mùi. Mặc dù phân dê có thể chứa một số hạt cỏ dại, tổng thể nó dường như không thu hút giòi và ruồi dễ dàng như phân gà.

lượng nitơ cao có một nhược điểm: Nitơ là nóng. Để tránh thiệt hại cho các nhà máy, chủ động ủ phân gà tươi cho ít nhất bốn tuần trước khi áp dụng. Bạn có thể thử các loại cây trồng phụ mặc quần áo với nguyên liệu thịt gà phân bón nitơ thúc đẩy tăng trưởng lá, do đó, nó đặc biệt hữu ích cho lá xanh-nhưng lưu ý rằng bạn có thể phải thử nghiệm để tìm thấy thành công.

Phân gà cũng đi kèm với mức độ cao của phốt pho, có thể cản trở hấp thu của đất các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm. Một khi trong đất, những mức cao của phốt pho có thể dính vào khoảng vài năm, khi nhà máy chỉ có thể lọc ra quá nhiều trong một mùa nhất định. Nếu bạn đang áp dụng rất nhiều phân gà cho mục đích duy nhất của việc nâng cao nitơ của bạn mức thậm chí nếu bạn ủ nó cũng áp dụng nó một cách sáng suốt và sử dụng một cây phủ định đạm cùng với nó, vì vậy bạn không phụ thuộc vào phân bón một mình để mang đến hàm lượng nitơ. Giống như muối biển vào một bữa ăn, một ít đi một chặng đường dài.

Bón Phân Dê Cho Lan Như Thế Nào?

Nếu là người chơi phong lan lâu năm hoặc những ngưới mới bắt đầu chơi phong lan. Chắc chắn bạn sẽ từng biết đến Phân dê bón lan. Để sử dụng một loại phân bón cho cây nói chung và phân bón cho lan nói riêng. Ngoài chất lượng của phân bón thì cách bón phân là một trong những yếu tố then chốt giúp tăng sự hiểu quả của phân bón lên gấp 10 lần so với khi bón sai cách.

Bài viết này, mình xin đi sâu vào phân tích cách bón phân dê cho lan như thế nào? Cũng như nêu lên ưu và nhược điểm của từng cách bón phân dê cho lan để bạn có thể hiểu được một cách dễ dàng. Không dừng lại ở đó, bạn có thể áp dụng ngay để bón cho lan nhà mình để tăng sự hiệu quả.

Trước khi đi vào vấn đề chính, có 02 phần nhỏ mà mình muốn được nêu lên. Vì sao mình lại muốn bạn nắm 02 vấn đề này?. Đó chính là:

Thứ 1. Một loại phân bón nào đó đều có thành phần hóa học, bạn phải nắm rõ thành phần của phân bón thì mới biết được cách bón, tỉ lệ bón, thời gian bón và liều lượng bón làm sao để tăng hiệu quả.

Thứ 2. Chính vì thành phần hóa học của phân bón là điều quan trọng, cho nên hiểu được thêm công dụng (tác dụng) của phân bón sẽ giúp bạn lựa chọn cách bón và liều lượng bón cho từng loại lan khác nhau sẽ cho hiệu quả tăng lên nhiều lần.

Thành phần của phân dê?

Phân dê chính xác là một loại phân chuồng. Phân dê dùng để bón cho lan thật sự tốt chỉ khi đã được xử lý (xử lý bằng nấm trichoderma hoặc xử lý bằng vôi) và được phơi khô, dạng viên tròn không bị vỡ vụn. Thành phần chính yếu nhất của phân dê là chất hữu cơ, khoáng NPK và các loại khoáng trung – vi lượng thiết yếu giúp lan sinh trưởng mạnh.

Bảng thành phần của phân dê như sau:

Chất hữu cơ(tổng số): 484 g/kg

Nito (N): 3%

Lân (P): 1%

Kali (K): 2%

Khoáng trung – vi lượng: Ca, Magie, ..

Tỉ lệ C/N: 15.5

pH trung bình: 7.6

Tất cả các thành phần trên có hàm lượng rất cân đối, nên có thể nói bón phân dê cho lan thật sự rất tốt. Nhưng để phân dê phát huy hết tác dụng của chúng cũng như tăng hiệu quả nhất cần phải bón đúng cách.

Công dụng của phân dê đối với phong lan?

Với các thành phần như đã nêu bên trên, phân dê bón lan với công dụng chính như sau: bổ sung chất hữu cơ cho lan, dưỡng cây – dưỡng lan sinh trưởng, kích rễ cho lan, tăng khả năng chống chịu và giảm stress cho lan, gia tăng mật độ vi sinh vật có lợi giúp hạn chế nấm bệnh có hại cho lan.

Phân dê bổ sung chất hữu cơ cho lan

Hàm lượng chất hữu cơ khá cao nên phân dê bổ sung hầu như hoàn toàn cho phong lan hấp thụ một cách đầy đủ và tuyệt đối. Giúp phong lan sinh trưởng nhanh, dưỡng thân, dưỡng lá và phục hồi lan sau giai đoạn ra hoa hoặc điều trị bệnh.

Phân dê chứa hàm lượng khoáng NPK cân đối

Với hàm lượng NPK lần lượt là 3:1:2, có thể nói phân dê chứa tỉ lệ NPK khá cân đối và đầy đủ cho lan hấp thụ và sử dụng. Chính nhờ điều này, phân dê giúp lá của phong lan xanh mượt hơn, bản lá to hơn và có độ dày hơn so với bón các loại phân khác.

Phân dê tăng khả năng chống chịu, giảm stress cho lan

Đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng cân đối và đặc biệt là khả năng tan chậm làm cho phân dê trở nên hoàn hảo khi được bón cho lan hơn. Phân dê sẽ giúp cho lan tăng được khả năng chống chịu, giảm stress cây và phục hồi cây tốt hơn.

Phân dê chứa hệ vi sinh có lợi cao

Sau khi được ủ với tricoderma hoặc vôi và được phơi khô. Phân dê hầu hết chứa nhiều dinh dưỡng và cùng với đó là hệ vi sinh có lợi cực kì cao. Hệ vi sinh này sẽ phát triển nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi. Từ đó, giúp đối kháng được các loại vi khuẩn, vi nấm có hại cho lan – nhất là các loại vi sinh vật có hại trên bộ rễ của lan.

Sau khi sơ lược qua và đã nắm rõ 02 phần trên. Bây giờ, mình sẽ đi vào vấn đề chính của bài viết này. Mục sau đây mình sẽ trình bày cho bạn ” Bón phân dê cho lan như thế nào?” và nêu lên ưu nhược điểm của từng cách bón phân dê để bạn có thể hình dung rõ hơn.

Bón phân dê cho lan đúng cách?

Theo kinh nghiệm của rất nhiều người chơi phong lan lâu năm, để bón phân dê cho lan hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến bộ rễ của lan có 03 cách chính bao gồm: Bón phân dê trực tiếp lên chậu trồng, sử dụng túi phân tan chậm đựng phân dê và đặt lên giò lan (chậu trồng) và dùng dây thít nịt chặt túi phân dê lên các lũa trồng hoặc dớn trồng lan.

Cách 1. Bón phân dê trực tiếp lên chậu trồng lan

Cách này vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng khoảng 10 gram phân dê đã xử lý rắc đều lên chậu trồng lan có đường kính 20 cm và tưới nước chăm sóc lan bình thường. Ưu điểm của phương pháp này là cực kì đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của cách bón này là việc vệ sinh chậu trồng lan sau này sẽ khó hơn, nếu bón quá sát vào gốc lan hoặc bón đè lên rễ lan nhiều sẽ gây cháy rễ (đặc biệt là các rễ tơ của lan).

Cách 2. Sử dụng túi đựng phân tan chậm, cho phân dê vào và đặt lên chậu trồng lan

Cách bón này bạn thực hiện bằng cách, trộn phân dê cùng với một vài giá thể như: rêu rừng, vỏ thông nhuyễn,.. tạo ra một hỗn hợp rồi cho hết vào túi phân tan chậm. Sau đó, tùy vào đường kính chậu mà bạn chọn chiều dài của túi phân sao cho phù hợp nhất và đặt lên chậu trồng. Với cách này, bạn nên đặt phân dê ở sát thành chậu trồng và cách xa gốc của lan.

Ưu điểm của cách này đó chính là điều tiết được lượng bón phân, rễ phong lan dễ len lõi vào bên trong và hút dinh dưỡng từ phân dê tốt nhất, dễ vệ sinh chậu trồng sau này. Nhưng nhược điểm lại là rất tốn thời gian và tốn công sức, chi phí tăng lên.

Cách 3. Dùng dây thít nịt chặt túi phân dê lên dớn trồng hoặc lũa trồng lan

Cách này khá giống với cách bón thứ 2, chỉ thêm một công đoạn là dùng dây thít nhựa nịt chặt các túi phân lên trên các dớn trồng hoặc lũa trồng lan. Ưu điểm của cách này cũng như cách 2 đó là kiểm soát khá tốt lượng phân bón, rễ lan hút dinh dưỡng theo nhu cầu của chúng và không gây sót rễ lan như cách 1.

Tuy nhiên, Nhược điểm của cách này đó là chỉ dùng cho các loại phong lan trồng trên các loại dớn như: dớn trụ, dớn bảng hay các loại lũa trồng lan. Bên cạnh đó, sẽ tốn công nhiều hơn và phải tìm vị trí đặt túi phân dê sao cho phù hợp nhất và tăng tính thẩm mỹ.

Những lưu ý khi bón phân dê cho phong lan?

Phân dê thật sự tốt cho lan, cách bón phân dê bạn cũng đã nắm rồi. Mình chỉ muốn nêu ra 04 lưu ý nhỏ này cho bạn khi bón phân dê cho lan.

Chỉ thật sự rễ lan khỏe mới bón phân dê.

Bởi vì, chỉ khi bộ rễ thực sự khỏe thì mới có khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ phân dê tốt nhất. Nếu rễ không khỏe thì chẳng những không hấp được dinh dưỡng từ phân dê mà còn có khả năng bị hỏng rễ hoặc các nấm bệnh phát triển làm hại bộ rễ của lan.

Với các loại lan trồng trên dớn hay lũa thì nên chọn vị trí đặt túi phân dê thích hợp

Chọn vị trí đặt túi phân dê làm sao cho rễ hấp thụ dễ dàng và chủ động. Bên cạnh đó, việc đặt túi phân dê đúng cách cũng làm tăng vẻ đẹp tự nhiên và tính thẩm mỹ cho lan.

Không bón phân dê sát gốc lan hoặc đè lên các rễ lan

​Bón quá sát gốc sẽ dẫn đến nguy cơ làm gốc của lan dễ bệnh do độ ẩm tăng cao và vi sinh vật có hại dễ phát triển. Bón phân dê thì nên đặt sát thành chậu trồng vì vừa không làm đen rễ, vừa giúp rễ lan hấp thụ một cách chủ động hơn.

Tưới nước đều để phân dê tan chậm dần và cung cấp dinh dưỡng cho lan tốt nhất

​Phân dê là một loại phân tan chậm, khi bón cho lan thì nên tưới nước vừa đủ để phân dê được tan dần. Không bị đóng rong, rêu làm ảnh hưởng đến lan và tnh thẩm mỹ của chậu trồng lan.

Phân Dê Thật Sự Tốt Cho Lan???

Ngày:19/08/2019 lúc 13:10PM

Phân dê là loại phân hữu cơ có tính nguội không gây nóng khi bón cho cây, có PH trung tính và hàm lượng muối ít. Phân dê dễ dàng phân biệt với các loại phân hữu cơ khác với hình thù dạng viên nhỏ khá đồng đều.

Loại phân dê này có dạng nhỏ, tương tự như phân thỏ hay lớn hơn một chút về kích thước. Những viên phân này có khuynh hướng hấp thụ thêm độ ẩm không khí trong quá trình ủ. Phân dê ủ nhanh hơn và thuận tiện hơn các loại phân chuồng khác do có tính khô đó. Vì khá nhỏ và nhẹ nên phân dê rất dễ di chuyển đi chỗ khác, đó là một điểm thuận tiện.

Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ. Đặc biệt phân dê không có mùi khó chịu như loại phân khác như bò, ngựa. Vì vậy bón phân dê cho lan sẽ không thu hút côn trùng gây hại đến.

Phân dê hữu cơ có thể sử dụng hầu hết cho cây trồng khác nhau mà không cần lo nguy cơ cháy rễ khi bón trực tiếp cho cây.

Phân dê gồm có hai loại: Một là phân ướt (trộn lẫn với nước tiểu) và hai là phân khô (không lẫn nước tiểu dê). Nước tiểu dê dinh dưỡng cao cho cây trồng vì chứa một lượng đạm được cung cấp từ NH3 của dê.

Khi nhà vườn có một chế độ chăm bón đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả cao cho cây trồng từ nguồn phân dê hữu cơ này.

Phân dê được dùng để bón cho lan bởi có hàm lượng đạm cao hơn các loại phân chuồng khác như bò, gà, heo ngựa… lại không gây nóng cho rễ. Với hàm lượng đạm có trong phân dê giúp cho phong lan sinh trưởng phát triển tốt hơn so với các loại phân khác. Tỷ lệ hàm lượng NPK có trong phân dê là 3:1:2. Theo kinh nghiệm của người nông dân, phân dê bón cho phong lan thì tỷ lệ duy trì hoa lan lâu tàn hơn tới 50%.

Đối với người mới bắt đầu, chơi hoa lan sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc lan. Và việc lựa chọn phân bón phù hợp là rất cần thiết. Theo chia sẽ của nhiều khách hàng, phân dê là một trong những loại dễ bón và có hiệu quả cho cây phong lan. Vậy sử dụng phân dê bón phong lan như thế nào?

Lưu ý: Việc sử dụng thêm phân lân (P) và vôi bột nông nghiệp trong quá trình xử lý phân dê bón lan làm sinh nhiệt. Trong môi trường hiếm khí oxi, sự sinh nhiệt này giúp ngăn không cho vi sinh vật gây bệnh và thúc đẩy nhanh quá trình xử lý phân dê bón cho cây lan.

Sau một thời gian sử dụng phân bón hữu cơ cho lan, kinh nghiệm về thời điểm bón phân dê hữu cơ thích hợp nhất là buổi sáng. Phân dê là loại phân hữu cơ có tính tan chậm. Vì vậy, sự phân rã của phân dê sau một khoảng thời gian có thể gây ra 2 trường hợp: Một là không khí bị tù hãm, hai là nước bị ứ đọng trong chậu lan.

Lưu ý: Kết hợp phun tưới phân khác và phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho phong lan thường xuyên, đinh kỳ vào mỗi sau 1 ngày bón phân.

➥ Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm phân dê dành cho hoa lan, có thể tham khảo

➨ Các loại phân lan chậm cho lan phổ biến nhất hiện nay

➨ Các mẫu chậu trồng lan Hot nhất thị trường hiện nay

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!