Đề Xuất 12/2022 # Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh / 2023 # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vì sao xả tàn lâu rồi mà cây mai chưa ra tược non, cách nào giúp cho cây mai ra nhiều nhánh. Đây cũng là một trong những câu hỏi mà Hoa Mai Bình Định nhận được rất nhiều từ thời gian qua. Nhất là sau giai đoạn chăm sóc mai sau tết, các bạn cắt tỉa, bấm đọt mai kết hợp với thay đất và bổ sung phân thuốc cho cây.

Nhiều bạn làm theo hướng dẫn để bấm đọt mai nhưng cây mai không ra đọt non, cây mai không ra lá hoặc nếu ra chỉ có 1 đến 2 cành, dường như cây mai bị phá thế. Nhiều bạn nóng ruột và chạy khắp nơi để cao nhân chỉ cách làm cho mai ra nhiều nhánh, để cây mai ra tược. Bài viết sau Hoa mai Bình Định xin giải tỏa các thắc mắc của các bạn và mách bạn cách làm cho mai ra nhiều nhánh.

Thời gian bạn bấm xả cành mai bao lâu rồi?

Nhiều bạn chỉ xả tàn mai khoảng 1 tuần đến nữa tháng mà các bạn thấy cây mai không ra lá non thì trong lòng tâm trạng rất bất an. Các bạn đừng lo lắng, thời gian mai ra lá non, và ra tược mới giao động từ 8 đến 40 ngày tùy theo vết cắt của các bạn.

Nếu các bạn chỉ bấm đọt cho cây mai (cách đọt chỉ vài cm) thì khoảng 7 – 8 ngày cây mai sẽ lần lượt ra các đợt lá non mới. Nếu cắt tỉa cành mai càng sâu, hoặc các chi chính của cây mai thời gian ra lá non sẽ từ 20 ngày trở lên, tức là khoảng 3 tuần. Còn đối với những cây mai nào các bạn cắt sâu vào hơn nữa chì chừa lại vì trí mầm ngủ cuối cùng để sau này đón chi mới tại vị trí này thì mất khoảng trên 30 – 40 ngày cây mới bắt đầu nhú đọt non. Nhưng khi cây mai đã ra tược non rồi thì phát rất nhanh so với các cây mai chỉ xả tàn ngắn.

Thời gian cây mai ra lá non, tược non còn phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây mai, nếu bấm xả cành mai còn đang phát triển, cây còn lá non hoặc cây mai ra nhiều hoa dịp Tết thì cây sẽ chậm nứt tược hơn đối với những cây mai già, lá đã thành thục.

Những cây mai già hoặc thiếu tàn, thiếu chi bắt buộc chúng ta phải xả tàn, bấm sâu để cây đón nhận những cành mai trẻ hóa hơn, giúp cây ra hoa nhiều hơn và đẹp hơn.

Muốn cây mai ra nhiều nhánh các bạn phải cắt cành cho cây mai, thời điểm cắt cành ở Bình Định là sau tết và các thời gian tiếp theo là tạo dáng, cắt tỉa cho cây mai vào các tháng 5 và tháng 7. Hết tháng 7 công việc cắt tỉa uốn sửa cây mai xem như kết thúc và đón nhận sự chuyển giao giữa giai đoạn sinh trưởng và sinh sản của cây mai. Sau khi cắt tỉa cành chồi bên sẽ phát triển mạnh và dày đặc trên cây mai.

Sau khi cắt tỉa cành nên bón phân gì cho cây mai?

Sau khi cắt tỉa cành mai các bạn không nên bón bất kỳ loại phân bón nào hết, chỉ dùng thuốc kích rễ cho cây, định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Sau khi lá mai đã già các bạn mới bắt đầu cho cây mai ăn phân. các loại phân thường sử dụng là các loại phân NPK có tỉ lệ đạm cao, kết hợp phân bón bánh dầu và các loại phân chứa các loại hormone mà Hoa Mai Bình Định đề cập ở bên dưới bài viết.

Vì sao khi cắt cành xả tàn mai, cây mai sẽ ra nhiều nhánh

Auxin điều chỉnh hiện tượng ưu tính ngọn, Ưu thế ngọn là một đặc tính quan trọng của thực vật. Đó là sự sinh trưởng của chồi ngọn hoặc rễ chính sẽ ức chế sự sinh trưởng chồi bên và rễ phụ. Sự tồn tại của chồi ngọn thì các chồi bên bị ức chế tương quan. Nếu loại trừ chồi ngọn hoặc rễ chính thì chồi bên hoặc rễ phụ thoát khỏi trạng thái ức chế và lập tức sinh trưởng.

Chồi ngọn là cơ quan tổng hợp auxin với hàm lượng cao. Khi vận chuyển xuống dưới, các chồi bên bị auxin ức chế trực tiếp. Cắt chồi ngọn hàm lượng auxin bị giảm xuống và các chồi bên được kích thích sinh trưởng. Trong sản xuất, việc tạo hình cho cây cảnh …bằng biện pháp cắt, tỉa chồi hoặc cưa đốn nhằm mục đích loại trừ ưu thế ngọn để cho chồi bên và các cành bên mọc ra. Việc cưa đốn sẽ tạo ra chồi mới, làm trẻ hóa vườn cây là một trong các biện pháp kỹ thuật quan trọng nhằm cải tạo vườn cây …

Điều chỉnh sự hình thành rễ Trong sự hình thành rễ, đặc biệt là rễ bất định phát sinh từ các cơ quan dinh dưỡng thì hiệu quả của auxin rất đặc trưng. Có thể xem auxin là hocmon hình thành rễ. Vai trò của auxin với sự hình thành rễ được chứng minh rõ ràng trong nuôi cấy mô. Nếu trong môi trường chỉ cho chất điều hòa sinh trưởng là auxin thì mô nuôi cấy chỉ xuất hiện rễ mà thôi. Còn nếu muốn tạo chồi để có cây hoàn chỉnh thì phải bổ sung vào môi trường chất tạo chồi là cytokinine.

Vai trò sinh lý của cytokinine Hiệu quả đặc trưng nhất của cytokinine là hoạt hóa sự phân chia tế bào. Hiệu quả này có được là do nó kích thích sự tổng hợp acid nucleid, protein và có mặt trong ARN vận chuyển. Cytokinine là hormone hình thành chồi vì nó kích thích mạnh mẽ sự phân hóa chồi. Chính vì vậy mà cùng với auxin, nó điều chỉnh hiện tượng ưu thế ngọn, giải phóng các chồi bên khỏi sự ức chế tương quan của chồi ngọn. Hiệu quả này của cytokinine là đối kháng với auxin (sự cân bằng của auxin/cytokinine).

Như vậy là trong quy trình chăm sóc mai các bạn có thể thể dùng thêm các sản phẩm có chứa chất kích thích Cytokinine để tăng thêm hiệu quả trong việc hình thành chồi bên. Kết hợp với các sản phẩm chứa GA3 để tăng trưởng chiều cao ( ngoài ra có công dụng kích ra hoa,nẩy chồi …) và Auxin để giúp cây phát triển nhanh bộ rễ (Các hormone này ít hoặc nhiều sẽ có trong các sản phẩm phân bón trên thị trường).

Các bạn có thể chưa biết hiệu quả sinh lý rõ rệt nhất của gibberellin (GA3) là kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, sự vươn dài của lóng. Hiệu quả này có được là do của gibberellin kích thích mạnh lên pha giãn của tế bào theo chiều dọc. Vì vậy khi bón phân chứa gibberellin cho cây mai sẽ làm tăng nhanh sự sinh trưởng dinh dưỡng nên làm tăng sinh khối của cây. Dưới tác động của gibberellin làm cho thân cây tăng chiều cao rất mạnh. Nó không những kích thích sự sinh trưởng mà còn thúc đẩy sự phân chia tế bào.

Như vậy là các bạn đã biết vì sao cây mai của mình chậm ra lá non và cách để cây mai ra nhiều nhánh bằng việc cắt tỉa, xả tàn mai đồng thời nếu cần thiết bạn sẽ kết hợp sử dụng một số hormone tăng trưởng cho cây mai thông qua một số loại phân bón trên thị trường. Trường hợp những cây mai nào sau khi cắt tỉa có hiện tượng tụt nhựa cây, cành mai bị khô, da nhăn thì có thể chi đó sẽ bị chết, vì cây mai bị suy bộ rễ không phát triển, cách duy nhất là các bạn xem lại quy trình dinh dưỡng/ tưới nước cho cây mai của mình.

Cũng lưu ý vơi các bạn rằng nếu cây mai để trong tối thiếu ánh sáng như sau khi trưng tết thì các bạn nên cho cây mai tập làm quen với ánh sáng trước khi mang ra ngoài xả cành mai. Hy vọng những kiến thức trên Hoa Mai Bình Định có thể giải đáp những thắc mắc về hiện tượng cây mai không ra lá hoặc làm cách nào để cây mai ra nhiều nhánh cho các bạn.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mai Năm Nhuần 2022, Cho Mai Ra Nhiều Bông / 2023

Theo lịch thì có 4 năm lại có một năm nhuận và vào năm nhuận số ngày sẽ tăng lên dẫn đến thời gian cũng thay đổi ít nhiều (năm nay nhuần 2 tháng 4). Chính vì thế nhiều bạn thắc mắc là trong quy trình chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng tết năm nhuận có thay đổi gì không, cách chăm sóc mai trong năm nhuận như thế nào cho hợp lý. Bài viết bên dưới Hoa Mai Bình Định chia sẽ đến các bạn cáchchăm sóc mai năm nhuần 2020. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Trong các bài chia sẽ trước Hoa Mai Bình Định đã chia sẽ đến các bạn chăm sóc mai sau Tết từ giai đoạn cắt tỉa, sửa cành, thay đất, tạo dáng mai từ tháng giêng đến hết tháng 5 âm lịch, trong bài này HMBĐ xin không nói thêm phần trước đó nữa, mà sẽ bắt đầu giai đoạn cây mai bắt đầu hình thành nụ tức là bắt đầu từ tháng 6 Âm lịch và tập trung vào vấn đề cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết năm nhuần.

Trong giai đoạn tháng 6 tháng 7 âm lịch, bạn nên bón thúc thêm phân có hàm lượng lân cao cho lá mau già và để kích thích ra nụ hoa. Tiếp tục chăm sóc tưới nước đều cho cây mai, đến gần tháng 12 âm lịch, quan sát cho thật kỹ nụ mai lớn nhỏ cỡ nào là quan trọng và chuẩn bị công việc trảy lá. Có 3 trường hợp:

Nên trảy lá mai ngày nào trong năm nhuận 2020 (áp dụng cho cây mai trong Miền Nam):

Gần đến ngày rằm tháng chạp, các bạn quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa:

Trường hợp đặc biệt chăm sóc mai trong năm nhuần để hoa mai nở đúng dịp Tết

Theo nguyên tắc: nóng thì hoa nở sớm, nên phải đem cây mai ra để ngoài nắng, không tưới nước vào sáng sớm và chiều mát nữa, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30-40 o C. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm. Thúc cho cây mai nở hoa sớm thì rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor.

Bạn cũng có thể muốn xem:

: chăm sóc mai năm nhuan, chăm sóc mai năm nhuan 2020, chăm sóc mai năm nhuần, chăm sóc mai vàng năm nhuận, chăm sóc mai trong năm, cách chăm sóc cây mai năm nhuần, chăm sóc mai vàng trong năm

Chăm Sóc Mai Vàng Ra Nhiều Hoa / 2023

Trước tiên muốn có được cây mai tạo nụ dày đặc thì phải là cây sạch bệnh, bản thân cây mai đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khoẻ mạnh cộng với môi trường sống tốt, phân bón dễ tiêu cân đối dưỡng chất, bón phân đúng cách, đúng thời điểm, tưới nước đúng cách, đủ nắng là điều kiện lí tưởng để ta có thể khai thác hết tiềm năng của nó tạo ra những mùa hoa năng suất cao nhưng cây vẫn mạnh khỏe và thọ.

Để cây có khả năng tạo mùa hoa năm tới dày đặc thì sự chuẩn bị không phải lả ngay sau tết mà phải cẩn thận ngay từ tháng 10 âm lịch năm nay ta cần chăm dưỡng cho cây thật khoẻ mạnh thì cho dù có tốn sức ra hoa ngày tết nhưng cây vẫn sung sức để phục hồi và phát triển ngay sau tết một cách ngọt ngào thì mới là điều quan trọng.

KỸ THUẬT BÓN PHÂN MAI VÀNG

Thực ra không có công thức bón phân nào là lí tưởng là đúng nhất cho mai vàng vì mỗi cây là một cá thể sống riêng biệt. Tuỳ tình trạng từng cây, tùy thời tiết từng vùng, tùy kinh nghiệm và tùy theo cảm nhận của mỗi chủ vườn để họ ứng biến. Do vậy, mỗi người mỗi có khác cách chăm sóc và bón phân.

Để có một vườn mai cho năng suất cao là điều rất khó, rất vất vả và nhiều âu lo. Về phân bón: lân nên bón ngay từ đầu năm. Đặc biệt là lân bao giờ cũng là phân phải được bón sớm vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây hoàn thiện bộ máy sinh thực (sinh sản). Mọi người chớ bao giờ suy nghĩ là lân sẽ kích thích cây phân mầm hoa nên có tâm lí sợ bón sớm cây sẽ nở hoa sớm, hoàn toàn không phải vậy mà lân còn có công dụng tạo gỗ, tạo rễ, phân nhánh, tạo mạch gỗ, làm lá dày và giúp cây vào giai đoạn trưởng thành tạo mầm nụ.

Bình thường nếu cây khoẻ mạnh sự ra được nụ hay không là do thời điểm quang kì thay đổi ngày dài ra cực đại (ngày hạ chí) cộng với việc giảm đạm tăng Lân và Kali là điều kiện rất bất lợi cho sinh trưởng này đây chính là cú sock làm mai chuyển sang kết nụ. Nếu nắm vững nguyên tắc này (GIẢM ĐẠM TRONG CÂY + QUANG KÌ DÀI) thì chỉ cần chất trồng tốt, hợp lí, bón phân cân đối và đúng cách tưới, đủ nắng mai cũng kết nụ dày đặc là việc nằm trong tầm tay.

Với những nghệ nhân lão luyện thì việc tạo nụ dày đặc cho cây mai vàng là việc tất nhiên và dễ dàng vì họ chăm sóc hợp lý. Nhưng trong thực tiễn, không phải ai cũng có được kinh nghiệm như các nghệ nhân này. Rất nhiều người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng (tiếp tục ra đọt non) mà không sinh thực (không phân mầm nụ). Đó là hệ quả của sự chăm bón không hợp lí không đúng thời điểm, làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị ảnh hưởng bởi sự điều phối của các chất kích thích sinh trưởng như xytokynin nên cây mai khi giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này phá huỷ dự tính của người chăm mai khi vào mùa lẽ ra cây kết nụ.

HÃM SINH TRƯỞNG CỦA MAI VÀNG

Cách xử lý những cây mai có hiện tượng sinh trưởng mạnh không đúng thời điểm này bằng cách: ngưng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch (nếu có sử dụng). Khi cây vừa phóng đọt non thì phun phân bón có đạm ít nhiều lân và kali rồi kết hợp với một trong những cách tạo sock như sau:

4- Để cây tránh nơi có mưa trực tiếp nhưng vẫn phải có nhiều nắng (nhất là nắng buổi sáng) làm giảm đạm trong nước mưa nhưng vẫn nhiều nắng

Chính thời điểm quang kì dài (ngày dài) và việc tạo sock cho cây lại thêm phân bón ít đạm giàu Lân và Kali là điều kiện không thích hợp cho sự sinh trưởng do đó cây mai sẽ chuyển sang sinh thực tạo nụ đồng loạt và dày đặc. Nên thực hiện vào tháng 5, tháng 6 âm lịch để tháng 7 còn đón đợt đọt non mang nụ và lá mới cực mạnh. Sự kìm hãm cho mai vàng không bị nở sớm là nhờ vào đợt lá tháng 7 này khi mà các lá từ sau tết đến tháng 5 đã quá giả không trụ nỗi đến cuối năm.

KÍCH THÍCH MAI VÀNG RA NỤ

Riêng đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh chưa đóng nút thì ta áp dụng biện pháp sau cũng mang lại kết quả cũng mỹ mãn cây kết rất nhiều nụ đồng loạt.

– Cách 1: Chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ ví dụ như: 24D pha loãng 10-12 lần liều lượng hướng dẫn trên bao bì phun ướt toàn bộ cây. Lá non sẽ cằn lại không phát triển được. năng lượng bị buộc chuyển sang kết nụ đồng loạt để giải phóng năng lượng.

– Cách 2: Dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ như: Chlormequat Chloride (CCC)…. Nhưng những cách tạo sock bất đắc dĩ này chỉ áp dụng đối với cây khoẻ mạnh mà sinh trưởng lạc điệu. Để vớt vát, chữa cháy cho mùa hoa tết và tích luỹ kinh nghiệm chăm bón cho các mùa tết sau hợp lý hơn thôi. Điều dễ hiểu là cái gì tự nhiên sẽ tốt và thọ hơn. Còn những cây không khoẻ hay bệnh thì không nên vì làm như vậy có thể cây sẽ càng suy hoặc chết luôn.

Cách Trồng Ổi Cho Ra Nhiều Trái / 2023

Ổi là loại trái cây Việt Nam có khả năng tăng cường sức đề kháng nâng cao hệ miễn dịch bởi loại quả này rất giàu vitamin A, E, beta-caroten và nhiều axit amin. Ngoài ra ổi còn là một vị thuốc cực hay, trong đông y, ổi được dùng như một loại thuốc trị ho hiệu quả. Tuy nhiên việc chăm sóc bón phân cây ổi ra quả như mong muốn lại không hề đơn giản, Cách trồng ổi cho trái sai là nguyên cả một chu trình dài, mời bà con cùng tham khảo qua chu trình này.

Hướng dẫn cách trồng ổi cho trái sai trĩu cây

Ổi là loại cây gỗ nhỏ, thân cây non có màu xanh, tiết diện vuông, có 4 cánh uốn lượn màu xanh do cuống lá kéo dài, thân già màu nâu xám, tiết diện tròn, có lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thế giới, ổi là loại trái cây giàu dưỡng chất nhất. Ổi rất giàu chất xơ, vitamin A, C, B3, G4 và các a-xít béo không có khả năng sinh cholesterol. Lượng vitamin C của quả ổi cao gấp bốn lần quả cam. Ngoài ra, chúng còn có nhiều khoáng chất, kali, ma-giê và vô số các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong quả ổi có chứa cả hai loại chất chống ô-xy hóa có sắc tố là carotenoid và polyphenol. Màu đỏ, vàng hay cam cho thấy lượng chất chống ô-xy hóa tiềm năng trong quả ổi cao hơn bất loại trái cây có màu sắc nào khác.

Thời vụ trồng ổi

Ở miền Bắc, cây ổi được trồng chủ yếu vào vụ xuân hè từ tháng 3 – tháng 5 và vụ hè thu tháng 8 – tháng 10.

Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa tháng 5- tháng 6.

Đất trồng ổi

Đất trồng cần được làm tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm, đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon. Người trồng cần đào hố và bón lót trước khi trồng 3-4 tuần, hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu), mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m, cây cách cây từ 2,5 – 3,0, tương đương 1.400 – 1.500,0 cây/ha.

Cách thức trồng ổi

Trước khi trồng, bạn cần tỉa hết các mầm dại ở gốc, sau đó tháo, bỏ các vật liệu quanh bầu, đặt cây vào giữa hố, lấp đất ngập gốc ghép 5-10 cm, cắm cọc buộc giữ cây nhằm mục đích khỏi bị gió rung,tưới ẩm ngay cho cây.

Trong quá trình trồng ổi

Để tạo tán, bạn nên thường xuyên cắt tỉa bỏ mầm dại từ gốc ghép, khi cành ghép dài 40-50 cm bấm ngọn cho ra các cành cấp 2 và tiếp tục như thế cho cây ra cành cấp 3, mỗi cây để 8-10 cành ra đều các phía cho tán đẹp. Ngoài ra, cây ổi cần luôn đảm bảo độ ẩm, khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước ngay. Điểm đặc biệt của loại cây này là mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ để lại 1 quả/chùm đó là những kỹ thuật trồng ổi bạn nên biết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Cho Cây Mai Ra Nhiều Nhánh / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!