Đề Xuất 6/2023 # Cách Kích Kie Lan Phi Điệp # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Kích Kie Lan Phi Điệp # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Kích Kie Lan Phi Điệp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối với những người chơi lan chuyên nghiệp thì họ rất thành thạo các kỹ năng kích kie và kích hoa bởi vì như thế mà các nhà vườn mới có lan liên tục để bán và kinh doanh .

Nếu Kích Kie đúng kỹ thuật và tốt bạn có thể có 1 hàng kie như chân rít thế này

Thời điểm nào kích kie tốt nhất

Thời điểm kích kie khi nào là tốt nhất là rất quan trọng do nếu bạn không kích đúng thời điểm thì có khi nó cho ra toàn hoa thì tiêu. Thời điểm kích kie phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của từng loại .

Chủ yếu Phi điệp – Giả hạc cho hoa 2 mùa chính là mùa hè và mùa xuân . Thường thì trước khi phi điệp thắc ngọn khoản 2 – 3 tháng thân bắt đầu mập mạp đầy đủ dinh dưỡng là thời điểm kích kie tốt nhất.

Đối với các dòng cho hoa mùa hè thì thời điểm kích tốt nhất là tháng 1 đến tháng 2 , còn đối với các dòng ra hoa vào mùa xuân thì thời điểm kích tốt nhất là tháng 9 – tháng 10.

Chuẩn bị dụng cụ kích kie

Cồn 90 độ hoặc lửa

Bạn có thể dùng cồn 90 hoặc hột quẹt để xác trùng kim tiêm , dao lam hoặc thanh kẽm nhọn dùng dể chọt lổ trên thân lan.

Thuốc kích kie

Thuốc kích kie hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tùy vào độ quý của lan bạn nên chọn loại thuốc nào cho phù hợp . Đối với các loại lan sịn sò như 5ct Hòa Bình ,5ct Phú Thọ , hay các dòng đột biến như 5ct Bảo Duy…. thì bạn nên dùng các loại kích kie được nhập khẩu từ mỹ như Keiki Pro Mỹ … thì sẻ cho sự hiệu quả hơn . Những loại này có giá từ khoản 400 – 500k 1 lọ 15ml.

Còn nếu với các dòng lan bình thường bạn nên dùng các thuốc loại kích kie có giá rẻ hơn như Kie Duy đỏ . Loại này chỉ có giá từ khoản 50 – 70k 1 lọ 15ml .

Có nhiều bạn hỏi khi nào dùng kích kie duy đỏ (Keiki Duy Pro) và khi nào dùng kích kie duy xanh (Keiki Duy Spray) .Thì thường kích kie bằng cách bôi trực tiếp (Kích kie trên thân) thì bạn nên dùng kích kie duy đỏ. Còn nếu bạn muốn phun hay kích mầm gốc thì bạn nên dùng Kích kie duy xanh . Kie Duy Xanh cũng có thể kích Kie trên thân nhưng số lượng kie lên không nhiều.

Keo liền sẹo

Keo liền sẹo để bạn bôi vào vết thương trên thân cây để tránh gây thúi do bị nước vào . Có rất nhiều loại và giá tiền khác nhau tùy bạn chọn loại nào cũng được cái này không quan trọng lắm .

Giá từ : 50 – 80k 1 lọ

Dao Lam hoặc 1 thanh kẽm nhọn

Nhiều người chọn 1 thanh kẽm nhọn (thường là móc treo) hơn là chọn dao lam do nó gây ra vết cắt nhỏ hơn trên thân cây.

Mình thì thích dùng một thanh kẽm hơn do nó nhanh gọn dễ sài , lại không làm cây lan tổn thương quá nhiều mà cũng đạt hiệu quả cao.

Kim tiêm

Kim tiêm để bạn lấy thuốc kích kie bơm vào thân phi điệp.

Cách kích kie trực tiếp trên thân

Có rất nhiều cách kích kie như cách kích trực tiếp trên thân hay kích bằng cách cắt thân xong kích rồi ươm kie . Nhưng theo mình thấy thì kích kie trực tiếp trên thân sẻ giúp kie con mạnh hơn , nhưng bù lại nếu cắt thân xuống kích thì kie nhanh ra rể hơn , còn kích trên thân thì kie lâu ra rể do kie con có chất dinh dưỡng cung cấp từ thân mẹ nên nó sung lâu ra rể hơn.

Kích kie thì mình lựa chọn những mắt ngủ chưa ra hoa bởi những mắt ngủ nào đã ra hoa thì không thể ra kie được. Bạn kích vào những mắt đã cho hoa thì chỉ có làm phí thuốc thôi .

1 : Kích kie trực tiếp trên thân

Kỹ thuật khoan trên thân

Bước 1 : Chọn thân phi điệp muốn kích lấy thanh kẽm nhọn khoan 1 lổ gần sát phía dưới mắt ngủ mà bạn muốn kích . lưu ý thanh kẽm nhọn nên được sát trùng bằng lửa trước khi sử dụng.

Bạn muốn kích bao nhiêu mắt ngủ thì khoan bấy nhiêu lổ phía dưới mắt ngủ đó . Sau khi khoan xong số lổ cần kích kie thì bạn đợi khoản 20 phút cho nó chảy nhựa nơi vết khoan ra mới bôi thuốc vào .

Bước 2 : Khoản 20 phút sau bạn dùng khăn sạch nơi những lổ khoan . Dùng kim tiêm hút 1 lượng vừa đủ từ thuốc kích kie , lưu ý chỉ cần 1 lượng ít không nên dùng nhiều quá tránh lãng phí .

Sau đó bơm thuốc kích kie vào trong lổ khoan , chỉ bơm 1 lượng nhỏ vừa đủ ướt cái lổ là được . Rồi đợi khoản 20 phút cho thuốc khô đi thì bôi keo liền sẹo vào .

Vậy là đã xong quá trình kích kie phi điệp – giả hạc . Thời gian có hiệu lực khoản 1 – 2 tuần bạn sẻ thấy sự hiệu quả của quá trình kích kie .

Sau khi kích kie bạn có thể dùng một số loại thuốc tăng trưởng như cá mỹ , các loại có chỉ số 30 – 10 – 10 để giúp kie ra nhiều và mạnh hơn .

Kỹ thuật dùng dao lam

– Cắt hình chữ V giữa các mắt ngủ, nhỏ 1,2 giọt Keiki Duy Pro lên vết cắt, chờ thuốc thấm và vết cắt se lại, dùng keo liền sẹo bịt kín vết cắt. Để 1 ngày, keo khô, chăm sóc bình thường. Phương pháp này làm yếu thân và mất thẩm mỹ.

2 : Kích kie bằng cách ươm kie

Cách này là cắt hẳn thân phi điệp khỏi giò lan , sau đó kích kie rồi mang đi ươm .

Kích kie sau khi cắt thân thì cũng có 2 cách :

Cách 1 : Để nguyên thân và kích

Sau đó đem ươm ở nơi có độ ẩm tốt và chọn các loại giá thể mền như giớn .. để khi rể kie ra thì dễ bám vào và giữ nước tốt hơn.

Cách 2 : Cắt ra từng khúc

Cách Kích kie trực tiếp trên thân còn một kỹ thuật khác là kích kie từng đoạn . Nghĩa là thay vì đợi cây thắc ngọn rồi mới kích một lúc , thì kỹ thuật này là cây lớn tới đâu có mắt ngủ thì người ta kích tới đó . Kỹ thuật này đảm bảo kie con khỏe mạnh do thân mẹ không phải nuôi một lúc quá nhiều kie con .

Đây là kinh nghiệm kích kie mà chúng tôi tích góp và chia sẻ với các bạn . Hi vọng sẻ giúp các bạn mới chơi lan có thể tự nhân giống giò lan của nhà mình một cách nhanh nhất .

Kích mầm ở gốc cho lan

Thông thường một thân già có thể ra nhiều nhất là 3 mầm gốc . Nếu bạn đễ tự nhiên thì mặt định 1 thân già sẽ lên 1 mầm gốc, hoặc nếu sung lắm thì nó mới nhảy dc 2 mầm gốc. Còn nếu bạn kích tốt có thể cho lên 2 hoặc 3 mầm gốc 1 lúc. Giúp giò lan của bạn nhanh chóng trở thành một giò lan khủng.

Cách kích mầm gốc :

Nếu lan bị chôn sâu dưới giá thể thì bạn nên lấy giá thể để trống gốc lan ra . Có thế thì mầm gốc lên mới không bị thúi.

Dọn dẹp cho sạch sẽ nơi phần gốc để mầm gốc ra sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Cách 1 : Pha nước tưới với Keiki Duy SPRAY

– Pha 1 lọ Keiki Duy SPRAY với 1,5 l nước, phun vào gốc ( trước khi phun thuốc thì phun sương làm ẩm để ráo 30 phút), ngưng tưới 24h. Sau đó chăm sóc bình thường.

Cách 2 : Bôi trực tiếp với Keiki Duy SPRAY

– Dùng một cây tâm bông thấm Keiki Duy Spray bôi trực tiếp lên mắt ngủ . Cách này giúp mắt ngủ dễ dàng thức hơn.

Bôi Keiki Duy Spray lên mắt ngủ : Ảnh : Minh Huy

Khi mắt ngủ trở thành mắt thức thì dùng thêm các loại thuốc kích thích sinh trưởng cho mầm phát triển khỏe hơn như Hùng Nguyễn, Atonick+B1, …. liều lượng theo hướng dẫn sử dụng in trên chai thuốc.

Sau khi mầm hoặc kie đã bung khoản 2 – 3 lá cho thêm 2 giọt atonic + 3 giọt B1 / lít nước phun cho cây cách nhau 1 tuần giúp mầm gốc nhanh chóng bung rể, giúp cây khỏe mạnh hơn , đồng thời cây mẹ không bị mất sức quá nhiều do đẻ quá nhiều con.

Cũng có thể phun thêm Dịch Chuối 1 tuần 1 lần vào buổi chiều tối để cây có thêm chất dinh dưỡng giúp cây con khỏe mạnh và cao hơn.

Thời Điểm Kích Kie Phi Điệp, Cách Kích Kie Phi Điệp.

Các loại lan rừng nên trồng

Chơi lan phải là người tỉ mỉ, cẩn thận và có đam mê nếu không …

15/01/2020

Kỹ Thuật Kích Kie Lan Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo

Kích ki phi điệp là cách nhân giống hiệu quả cho các dòng lan Hoàng thảo hiện nay. Kích ki vừa đơn giản lại dễ thành công mang lại hiêu quả cho quá trình nhân giống lan. Việc kích ki trên thân cây phi điệp là giải pháp nhân giông cho các loại hoa lan khó ra mầm, hoa lan quý cần nhân giống.

Kích ki ra nhiều mầm ra rễ khỏe mạnh cần sử dụng thuốc. Cách sử dụng thuốc hiệu quả để ra mầm và ra rễ tốt nhất.

– Cây hoa lan cần nhân ki, kích ra mầm

– Dụng cụ khoan nhỏ, mũi khoan = 1mm. Sử dụng dao kéo, bật lửa, keo liền sẹo

– Dùng thuốc kích ki hiện nay sẵn có

Thời điểm kích ki Phi Điệp và các loại Hoàng Thảo

Thời điểm tốt nhất dùng để kích ki:

– Mùa xuân, mùa hè ở khu vực miềm Bắc, Bắc Trung Bộ. Miền Bắc có khí hậu nóng ẩm vào 2 mùa Xuân và mùa Hè rất thích hợp cho cây phát triển. Nếu có dịp cần kích nhất thì nên kích vào mùa này.

– Với thời tiết ở Miền Nam thì có thể kích gần như quanh năm vì khí hậu đa phần nắng và chỉ cần tránh mùa nghỉ của cây là vào dịp cuối mùa Thu và mùa Đông. Khi cây đã dừng ngọn cũng có thể kích luôn vì khí hậu nóng quanh năm.

Cách kích ki phi điệp nói riêng và hoàng thảo nói chung

Công thức bơm thuốc và cây để nảy nhiều mầm.

– Dùng dao hoặc mũi khoan nhỏ tạo vết thương sâu vào trong thân, sâu khoảng 1/3 thân cây và cách mắt ngủ định cho ra mầm khoảng 0,3-0,6mm. Khi dùng dao hay dùng mũi khoan cần chú ý mũi hướng về mắt cần nảy mầm.

– Bôi thuốc Keiki pro kín vết thương hở, sau đó để khoảng 10-15 phút để thuốc ngấm vào vết thương sau đó bôi Keo Liền Sẹo.

– Sau khi dùng thuốc bôi kín vết thương, nên tránh để dính nước khoảng 2-3 tiếng.

Kích ki với các loại thân già, các loại thân đã nghỉ và không phát triển chiều dài cây. Các loại cây vẫn còn đang phát triển thì

không kích được ở trên thân mà chỉ kích được ở dưới gốc

Kích ki nhiều cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của cây, tránh tình trạng cây yếu mà kích nhiều thì ki ra cũng sẽ nhỏ và rất yếu.

Cách Kích Kie Trên Cành Hoa Đã Tàn Của Lan Hồ Điệp

Sau khi lan Hồ Điệp cho hoa, thường đa số mọi người đều cắt bỏ cành hoa đã tàn. Và tôi cũng làm vậy. Tình cờ tôi có đọc được bài hướng dẫn của bác Phạm Hùng- một người có kinh nghiệm lâu năm trong trồng hoa phong lan được chia sẻ lên trang cá nhân của bác về cách kích KIE trên cành hoa đã tàn của lan Hồ Điệp. Tôi đã làm theo và đã kích kie trên cành hoa đã tàn thành công. Không những tôi vừa có hoa lan Hồ Điệp để chơi, mà còn có thể tạo thêm rất nhiều cây lan Hồ Điệp khác từ cành hoa lan đã tàn tưởng chừng vô dụng ấy. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ lại cách làm này để các bạn yêu lan nói chung và dòng lan Hồ Điệp nói riêng biết thêm một cách kích kie trên cành hoa đã tàn.

Trước khi đi vào cách làm, chúng tôi muốn bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây, lưu ý cách làm này áp dụng trên lan Hồ Điệp, còn trên các loại lan khác thì chúng tôi sẽ thử nghiệm, nếu thành công sẽ chia sẻ cùng với quý độc giả.

Khâu chuẩn bị: 1 túi bông y tế, 1 ve (chai) thuốc kích kie Duy pro (loại bôi trực tiếp 80k), 1 dao lam, 1 chai cồn sát trùng.

Thuốc kích kie

Hướng dẫn cách kích kie trên cành hoa đã tàn ở lan Hồ Điệp

– Bạn đếm, từ dưới cành đã cho hoa lên trên 1,2,3 mắt ngủ dưới chỗ cuống đã cho hoa. Dưới mắt ngủ 0,5 cm, lấy chai cồn, sát trùng thật sạch dao lam và chỗ dưới mắt ngủ 0,5 cm. Dùng dao lam cắt vào thân giả hành (cành hoa) 0,01 cm, lấy bông y tế đã chấm thuốc kích kie ( bằng đầu ngón tay) chấm vào chỗ cắt, giữ nguyên, lấy dây nilong cột chặt cố định. Cứ như vậy, bạn lần lượt làm đến mắt ngủ thứ 3 (nếu thân giả hành nhiều mắt thì 4 vừa thì 3 ít thì 2 hoặc 1).

Các kie nảy mầm sau khi được kích

Bạn muốn lan Hồ Điệp cho hoa kịp tết ko?

– Bạn ở đâu, nếu ở miền Bắc. Vậy thì cuối tháng 7 âm lịch này, bạn nên mua loại phân NPK 10-50-20 để phun cho lan được rồi đấy.  Trung bình  cứ 7 ngày phun 1 lần. Phun đến khi nào thấy ngòi hoa nhú ra thì thôi.

– Còn bạn nào ở bắc Trung Bộ thì đầu tháng 8 âm lịch là làm, Nam Trung bộ trở vào tiến hành làm vào khoảng 15/ 08 âm lịch là bắt đầu kích hoa lan được rồi.

Chậu lan Hồ Điệp chơi ngày tết

Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa và hay, Bạn hãy làm một hành động nhỏ: nhấn nút like và chia sẻ bài viết này để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ những kiến thức bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!

Địa chỉ mua thuốc kích keiki tin cậy: http://shop.vuonlan.net

Chống Sốc, Kích Mầm (Kie) Phong Lan

GIẢI ĐỘC CHỐNG SỐC CHO CÂY CẢNH

Ami Green là phân bón sinh học gồm các thành phần Amino axit, Axit Alginic, Vitamin B giúp cho cây lan và các loại cây cảnh khác phát triển bộ rễ, bật các mầm con.

Ami Green không gây ảnh hưởng đến con người và vật nuôi, an toàn cho người sử dụng.

Khi nào cần dùng tới AMI GREEN ?

Ami Green có rất nhiều công dụng tuy nhiêu hiệu quả nhất vẫn là các vai trò làm việc sau đây:

Amigreen có vai trò kích thích đỉnh sinh trưởng trên câty lan: Chồi, kei, rễ, vòi hoa,..

Ngoài ra Amigreen như dấu mốc Reset quy trình chăm sóc hay thay đổi môi trường chăm sóc. Nó giúp CÂN BẰNG do sốc nhiệt độ, sinh lý do thay đôi nơi sống, tách chiết.

Hoạt động chính của Ami Green cón đặt biệt hơn khi nó có thể đào thải chất bảo vệ thực vật còn tồn đọng không cần thiết tích trữ lâu ngày bên trong cây trồng.

Amigreen còn thấu hiểu cây trồng hơn chúng ta, nó còn biết chất nào cây có thể HẤP THỤ được để chuyển hóa thành dinh dưỡng, thay vì đào thải một cách lãng phí.

Vai trò các thành phần có trong Ami Green:

– Amino axit: Giúp cây giải độc với 1 số hoạt chất.

– Axit Alginic: kích thích cây lan sinh trưởng tốt hơn.

– Vitamin B1,B6,B12: Giải độc cho cây lan nếu đã từng tưới phân ko đúng cách và giữ cây luôn ở trạng thái cân bằng.

– Các nguyên tố vi lượng: Giúp cây phát triển khỏe khoắn hơn.

Phân Phối: Công Ty TNHH NÔNG NGHIỆP ĐÔNG Á

Thành Phần: Amino Acid – Alginic Acid – Vitamin B1 Amino Acid:1.7%; Acid Alginic 2000ppm; Vitamin B : 300ppm; Mo: 200ppm; Zn: 500ppm; Bo: 500ppm; pH : 8; Tỉ trọng: 1.1; Phụ gia: Vitamin B6, B12.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Sử dụng Ami Green cho các loại cây Mai, Lan, Hồng, Bonsai và các cây kiểng lá…

Sử dụng Ami Green cho tất cả các giai đoạn: 20ml/8L ( 1 nắp tương đương 10ml)

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Để xa tầm tay trẻ em, nguồn thực phẩm, nguồn nước.

Lưu ý khi sử dụng:

Mặc đồ bảo hộ lao động khi phun hóa chất.

Không ăn uống và hút thuốc khi pha chế và phun hóa chất.

Tránh hít phải hơi hóa chất. Không để hóa chất dính vào da, mắt.

Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.

Nếu dính da: rửa với thật nhiều nước và xà phòng.

Nếu dính mắt: rửa dưới vòi nước chảy trong 10 – 15 phút.

Nếu nuốt: phải đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất kèm theo nhãn sản phẩm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Kích Kie Lan Phi Điệp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!