Đề Xuất 4/2023 # Cách Kích Hoa Phi Điệp Trên Đầu Ngọn # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Cách Kích Hoa Phi Điệp Trên Đầu Ngọn # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Kích Hoa Phi Điệp Trên Đầu Ngọn mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

kích hoa phi điệp trên đầu ngọn là cách kiểm tra mặt hoa của cây lan nhanh nhất. Vậy để kích hoa cho lan phi điệp bằng phương pháp này như thế nào? Mọi người cùng theo dõi nhé.

Thời điểm kích hoa phi điệp

Thời điểm tốt nhất để kích hoa là khi cây hoặc kie phi điệp đã thắt ngọn. ( Thắt ngọn nhưng lá cuối cùng vừa vào giai đoạn lá bánh tẻ và kie hoặc cây khỏe là tốt nhất!).

Nhiệt độ thích hợp > 15 độ C ( Về đêm nhé).

Sử dụng kích kie pro của mỹ là tốt nhất.

Công tác chuẩn bị

Cần 1 lọ cồn > 70 độ để sát khuẩn.

Cần 1 lưỡi dao cạo râu để hỗ trợ tách lá ( dao tem).

Cần 1 xi lanh loại 1cc ( tiêm cho người bị tiểu đường).

1 lọ nước cất để rửa xi lanh.

kích hoa phi điệp ở đầu ngọn như sau

Bước 1: Vệ sinh tay, dao tem bằng cồn ( chú ý tránh xa lửa).

Bước 2: Lấy bông gòn thấm cồn vệ sinh lá trên cùng của kie hoặc thân đã thắt ngọn. (Vệ sinh cả 2 mặt, lau nhẹ nhàng tránh làm tổn thương lá).

Bước 3: Lấy dao lam rạch ở giữa gân lá tách lá ngọn làm 2, rồi lấy tay kéo nhẹ 2 phần lá sang 2 bên. Kéo đến khi nhìn thấy 1 cái tam giác đầu nhọn chĩa ra ngoài dừng lại. Đây là lá cuối cùng nhưng không hình thành được lá và chính nó là bông hoa sẽ bung ra sau khi kích ( kéo nhẹ tránh đứt lá nhé)!

Bước 4: Sử dụng xi lanh lấy chất kích kie. Sau đó ấn nhẹ bơm của xi lanh ta được 1 giọt nhỏ ở đầu mũi kim ( ấn đến khi cảm nhận giọt kích kie gần rơi là được ). Sau đó nhỏ giọt kích kie vào giữa 2 kẽ lá lan phi điệp. Lấy tay kéo nhè nhẹ 2 lá để chất kích thấm xuống đến gốc của cái tam giác bên trong là dừng lại.

Bước 5: Treo vào chỗ thoáng mát, 8-12 giờ sau tưới đẫm cho cây lan. Chăm sóc bình thường và cho ăn nhiều nắng. Sau 8-12 ngày kích nó sẽ phồng đầu ngọn lên ( kích thành công). Lấy cái nhíp nhổ lông, banh nhẹ cái áo lá ngoài ra để hỗ trợ cho nụ phát triển nhanh. Bổ sung npk 6-30-30 2g + B1 1cc vào chung 1 lít nước để hỗ trợ hoa và rễ của cây hoặc kie.

Lưu ý khi kích hoa phi điệp

Hoa kích chỉ đạt 87-95% hoa nở tự nhiên thôi. Và Đây là phương pháp kích hoa phi điệp đầu ngọn hết sức hiệu quả mà nhà vườn ôm lô thường làm để bán. Mình có thể áp dụng để biết mặt hoa cây, kie xổ số của mình. Ngoài ra còn có phương pháp kích thích ra kie trên cuống hoa nữa.

Cách Kích Hoa Phi Điệp Bằng Keiki Duy

Dao lam, kim tiêm loại nhỏ, 1 que sắt nhỏ, keo liền sẹo hoặc sơn móng tay, thuốc keiki duy (có thể loại bôi trực tiếp mắt ngủ hoặc loại phun đều được).

2. Phương pháp thực hiện

Cách kích hoa mình áp dụng trên giò phi điệp như sau: Cắt 1 vết nhỏ hình chữ V sâu khoảng 1/3 thân giữa 2 mắt ngủ liên tục ở đoạn thân muốn kích. Loại thuốc dùng kích hoa mình dùng keiki duy loại bôi trực tiếp. Đem pha với nước sạch tỷ lệ 1/1, lấy kim tiêm hút rồi nhỏ vào mỗi vết cắt 1 giọt. Chờ 1 thời gian nhất định cho thuốc khô, nhỏ lại lần nữa, nhỏ như vậy 3 lượt. Thực hiện xong cách kích hoa trên giò phi điệp này mình đợi thuốc ngấm hết rồi bôi keo liền sẹo. Tránh nước 2 ngày cho keo liền sẹo khô hẳn. Sau đó mang giò lan ra vườn treo tưới bình thường, ngày tưới 2, 3 lần.

Với cách kích như vậy thì ở khâu tạo vết thương trên thân hoa phi điệp. Thay vì lấy dao lam cắt các bạn có thể lấy 1 que tăm nhỏ đâm sâu 2/3 thân giữa 2 mắt ngủ rồi bơm keiki duy vào. Cách kích như thế vết thương sẽ nhỏ và khi bôi keo liền sẹo thì nhìn thân hoa phi điệp nó sẽ đẹp hơn. Khi phi điệp ra hoa trông sẽ thẩm mỹ hơn. Vì thân cây đặc nên khi đâm kim tiêm bơm trực tiếp thì thuốc khó chạy nên làm như vậy cho dễ.

3. Lưu ý khi thực hiện kích hoa phi điệp

Trong cách kích hoa này khi bôi keo liền sẹo thì nên bôi kĩ tránh vết thương ngấm nước sẽ dễ làm cho phi điệp bị thối thân. Khi thực hiện kích thì các dụng cụ để làm như dao lam, que tăm các bạn nên khử trùng bằng cồn 90° trước khi xử lý cho hoa. Trong cách kích hoa này mình dùng keiki duy loại bôi trực tiếp mắt ngủ của thân phi điệp. Nhưng cũng có bạn dùng keiki duy loại phun vẫn được, nên mọi người có thể tùy chọn 1 trong 2 loại.

1. Thời gian theo dõi

Ngày 25/8/2017: mình bắt đầu thực hiện cách kích hoa trên giò phi điệp của nhà.2 tuần sau: các mắt ngủ bắt đầu sưng.3 tuần sau: mình đã có thể xác định được là hoa hay ki.4 tuần sau: nụ đã rõ thành chùm.Ngày 23/10/2017: bông hoa đầu tiên đã xuất hiện Như vậy từ khi bắt đầu dùng cách kích hoa phi điệp đến khi nở hoa là đúng 60 ngày ( tính cả ngày kích và ngày nở hoa cộng với tháng 8 có ngày 31)

2. Kinh nghiệm rút ra

Bởi vậy sau này khi thực hiện cách kích hoa trên nhiều gì phi điệp khác. Mình rút ra kinh nghiệm khi kích. Muốn cây ra hoa thì treo cây ra chỗ nhiều ánh nắng. Muốn ra ki thì mang vào chỗ mát và có nhiều độ ẩm.

Đã rất nhiều người áp dụng cách kích hoa phi điệp như mình. Nhưng không phải ai cũng làm hoa nở được như ý muốn, cũng hên xui lắm. Để có kinh nghiệm với cách kích hoa tối ưu nhất trên giò phi điệp của nhà mình thì tốt nhất là các bạn nên tự trải nghiệm. Thử làm và để ở những điều kiện khác nhau xem kết quả như thế nào.

Cách Kích Kie Trên Cành Hoa Đã Tàn Của Lan Hồ Điệp

Sau khi lan Hồ Điệp cho hoa, thường đa số mọi người đều cắt bỏ cành hoa đã tàn. Và tôi cũng làm vậy. Tình cờ tôi có đọc được bài hướng dẫn của bác Phạm Hùng- một người có kinh nghiệm lâu năm trong trồng hoa phong lan được chia sẻ lên trang cá nhân của bác về cách kích KIE trên cành hoa đã tàn của lan Hồ Điệp. Tôi đã làm theo và đã kích kie trên cành hoa đã tàn thành công. Không những tôi vừa có hoa lan Hồ Điệp để chơi, mà còn có thể tạo thêm rất nhiều cây lan Hồ Điệp khác từ cành hoa lan đã tàn tưởng chừng vô dụng ấy. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ lại cách làm này để các bạn yêu lan nói chung và dòng lan Hồ Điệp nói riêng biết thêm một cách kích kie trên cành hoa đã tàn.

Trước khi đi vào cách làm, chúng tôi muốn bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây, lưu ý cách làm này áp dụng trên lan Hồ Điệp, còn trên các loại lan khác thì chúng tôi sẽ thử nghiệm, nếu thành công sẽ chia sẻ cùng với quý độc giả.

Khâu chuẩn bị: 1 túi bông y tế, 1 ve (chai) thuốc kích kie Duy pro (loại bôi trực tiếp 80k), 1 dao lam, 1 chai cồn sát trùng.

Thuốc kích kie

Hướng dẫn cách kích kie trên cành hoa đã tàn ở lan Hồ Điệp

– Bạn đếm, từ dưới cành đã cho hoa lên trên 1,2,3 mắt ngủ dưới chỗ cuống đã cho hoa. Dưới mắt ngủ 0,5 cm, lấy chai cồn, sát trùng thật sạch dao lam và chỗ dưới mắt ngủ 0,5 cm. Dùng dao lam cắt vào thân giả hành (cành hoa) 0,01 cm, lấy bông y tế đã chấm thuốc kích kie ( bằng đầu ngón tay) chấm vào chỗ cắt, giữ nguyên, lấy dây nilong cột chặt cố định. Cứ như vậy, bạn lần lượt làm đến mắt ngủ thứ 3 (nếu thân giả hành nhiều mắt thì 4 vừa thì 3 ít thì 2 hoặc 1).

Các kie nảy mầm sau khi được kích

Bạn muốn lan Hồ Điệp cho hoa kịp tết ko?

– Bạn ở đâu, nếu ở miền Bắc. Vậy thì cuối tháng 7 âm lịch này, bạn nên mua loại phân NPK 10-50-20 để phun cho lan được rồi đấy.  Trung bình  cứ 7 ngày phun 1 lần. Phun đến khi nào thấy ngòi hoa nhú ra thì thôi.

– Còn bạn nào ở bắc Trung Bộ thì đầu tháng 8 âm lịch là làm, Nam Trung bộ trở vào tiến hành làm vào khoảng 15/ 08 âm lịch là bắt đầu kích hoa lan được rồi.

Chậu lan Hồ Điệp chơi ngày tết

Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa và hay, Bạn hãy làm một hành động nhỏ: nhấn nút like và chia sẻ bài viết này để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ những kiến thức bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!

Địa chỉ mua thuốc kích keiki tin cậy: http://shop.vuonlan.net

Cách Kích Mầm Gốc Phi Điệp Tím Và Các Dòng Lan Đa Thân.

Kích mầm gốc phi điệp tím nói riêng và hoàng thảo nói chung rất dễ. Hầu hết các gốc phi điệp tím của các bạn chơi lan đều đã đẻ mầm non tại gốc. Tuy nhiên có một số trường hợp đẻ muộn. Các bạn nên chủ động kích sớm để có nhiều thời gian chăm lan lớn khoẻ trước khi kỳ nghỉ vào cuối năm. (Như cá nhân mình đã chủ động kích từ Tết, hoặc khi cây đã đứng ngọn).

1. Đối tượng áp dụng

– Thân phi điệp tím (hoặc lan hoàng thảo khác) muốn đẻ mầm gốc sớm và nhiều để tăng quãng thời gian cho chu kỳ sinh trưởng. – Giò nào xác định chơi hoa thì không nên can thiệp cho đẻ mầm non gốc sớm. Mà nên kích hoa trước rồi mới kích chồi non ở gốc.

2. Cách kích mầm gốc phi điệp

– Vệ sinh gốc phi điệp sạch và thoáng, nếu gốc có lớp vỏ lụa thì bóc ra để dễ thấm thuốc. (Nếu thấy chồi non đang nhú rồi thì ko nên vệ sinh nữa tránh gẫy mầm)

– Trước khi bôi, phun thuốc kích thì ta nên tưới trước vài tiếng, khô ráo gốc thì phun/ bôi như hướng dẫn sau: (VD: sáng tưới, chiều tối phun/bôi)

– Phun Keiki Duy Spay vào gốc hoặc bôi Keiki Duy Pro (có thể thay Keiki Duy Pro bằng Keiki Pro của Mỹ) . có thể dùng một số thuốc kích thích sinh trưởng khác như Super thrive, Chế phẩm Hùng Nguyễn, Atonick + B1, …. Liều lượng theo hướng dẫn sử dụng

– Ngoài ra có thể dùng biện pháp đục lỗ nhỏ rồi tiêm vào phần đốt thân đầu tiên gần mắt ngủ gốc chờ khô rồi bịt keo. (Cách này khi sử dụng muốn ra keiki thì cần pha loãng nồng độ)

– Khi phun/ bôi xong thì không tưới để chờ thấm thuốc vào trong. Nên treo khu vực ẩm mát tránh nắng. 1 ngày sau thì tưới cây bình thường.

– Phun hoặc bôi quan sát sau 10 ngày chưa có mắt ngủ ở gốc bật thì làm thêm liều nữa.

3. Lưu ý khi kích mầm phi điệp tím

– Khi kích ki thì cây phi điệp tím thường chậm ra rễ vì vậy phải kích rễ cho mầm.

– Khi mầm lên đc 2cm phun 2 giọt atonic + 2 giọt super thrive/ lit 4 lần cách nhau 3 ngày.

– Khi thấy mầm gốc phi điệp tím sưng to có dấu hiệu nứt rễ thì phun 1gr 20-20-20 + 1cc B1 + 1cc Terrasor b4 cách 3 ngày 1 lần cho tới khi rễ ra đc 2cm.

– Nên tách 1 thân tơ + 1 thân già. Thân già tách riêng còn mắt ngủ, bôi/phun/tiêm thuốc vẫn đẻ chồi non bình thường. Nên chủ động trồng ghép sớm, tránh trường hợp ra chồi non trồng không khéo làm gãy chồi non.

– Giả hành phi điệp tím khoẻ thì mới nên cho đẻ mầmnhiều. Cây còn yếu, nhỏ nếu ép đẻ nhiều dẫn đến suy cây, tế bào mỏng dễ bị tổn thương, dinh dưỡng dự trữ không đủ để nuôi nhiều chồi non cùng lúc rất khó để có thể chăm sóc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Kích Hoa Phi Điệp Trên Đầu Ngọn trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!