Đề Xuất 2/2023 # Cách Khắc Phục Hoa Lan Bị Vàng Thối Lá # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Khắc Phục Hoa Lan Bị Vàng Thối Lá # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Khắc Phục Hoa Lan Bị Vàng Thối Lá mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phong lan bị vàng thối lá và cách khắc phục.

Bạn đã bao giờ hoang mang khi chậu Phong Lan của mình bỗng dưng một ngày bị vàng thối lá? Nguyên nhân do đâu khiến cây bị mắc tình trạng này và làm sao để khắc phục nhanh nhất?

Phong lan bị vàng thối lá là cách khắc phục nhanh tình trạng này là điều mà rất nhiều người trồng quan tâm. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao hoa lan bị vàng lá.

Những chiếc lá bị vàng, thối của hoa lan chính là lời “cảnh báo” cho thấy cách chăm sóc cây của bạn đang có vấn đề! Lá cây bị hư hại thường do các nguyên nhân phổ biến đến từ nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Bạn cần phát hiện, mình rơi vào trường hợp nào để có cách khắc phục phù hợp.

Lá Lan bị vàng do bị tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Tuy Lan cần nơi thoáng mát, có ánh sáng nhưng nhiều người trồng thường treo Lan trên giàn trước hiên mà lại không chú ý đến cường độ ánh sáng mỗi ngày chiếu vào cây. Nhất là vào thời điểm trưa, khi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào lá sẽ dẫn đến cháy lá, lá cây dần mất nước và khô cháy. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên di chuyển cây đến những nơi vẫn có ánh sáng nhưng góc chiếu vừa phải hoặc có thể dùng bạt, màn che để giảm bớt cường độ ánh nắng chiếu lên cây.

2. Nhiệt độ quá thấp là nguyên nhân khiến Lan bị vàng lá

Nhiệt độ quá thấp cũng khiến cây bị vàng lá bởi dù sao Lan vấn là loài ưa nắng nhưng kị nóng. Phải có một chút nắng ấm thì cây mới có thể phát triển tốt được. Nếu bạn bảo quản cây trong phòng nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ khó phát triển. Nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày cho Lan là từ 18- 270C, ban đêm là 15-220C.

3. Cây bị tưới quá nhiều nước

Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây sẽ khiến cây bị thối rễ sau đó lá cũng sẽ chuyển sang màu vàng và có thể bị thối theo. Lan sợ nước, chỉ cần bạn giữ đủ ẩm cho cây khi thấy đất trồng có dấu hiệu khô. Có thể 5-7 ngày mới tưới cho cây 1 lần tùy loại. Nếu bị úng rễ nghiêm trọng thì nên thay chậu cho cây.

Riêng với tình trạng lá bị thối như mềm nhũn, có mùi thì bạn có thể dủng dao, kéo hay lưỡi lam cắt lui vào phía trong chỗ thối tầm 2 phân. Cần khử trùng vật cắt trước khi cắt vào cây.

Nhận biết Phong Lan bị vàng thối lá và cách khắc phục nhanh chóng là điều bạn cần thực hiện để “cứu” những chậu lan của mình không bị chết hay “xuống sắc”.

(Theo Phong lan rừng)

Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục

1. Lá lan bị vàng do cây bị sốc nhiệt

Hiện tượng thấy ở những cây do môi trường thay đổi. Do dịch chuyển vị trí trong vườn có chênh lệch điều kiện hoặc từ vùng này sang vùng khác. Bộ rễ bị tổn thương, cây hút nước tạm thời kém đi, nó tự động giảm nước ở các bộ phận tập trung để bảo tồn sự sống cao nhất cho cây. Những lá lan chưa đủ độ già cũng vàng đi, do chết diệp lục.

Nếu xảy ra trường hợp này ta nên ngắt bỏ những lá của cây lan bị vàng hoặc để rụng tự nhiên. Tiến hành chăm sóc hồi phục cho lan. Cố gắng hạn chế việc cây bị sốc nhiều, bằng cách như sau:

Cây lan mới về vườn gỡ treo vào chỗ mát, thoáng gió, có mái che mưa. Phun nước đẫm cho lan. Để 1 tiếng sau, phun B1 hòa loãng theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Hoặc cứ một nắp chai cho 2 lít nước, phun đều lên cây lan, trừ nụ, hoa nếu có. Tuần 2 lần b1 lúc chiều mát sau khi tưới 1 giờ. Làm như vậy trong vòng 2 tuần. Sau đó chuyển sang chăm sóc như cây mới ghép, trồng, tách( đã có bài chia sẻ).

2. Lá lan bị vàng lá do ngộ độc quá liều phân thuốc

Khi bạn vừa phun thuốc hoặc bón phân loại mới cho lan vờn nhà. Một vài ngày sau lá lan bị vàng bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá rất non. Lúc này nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ tới có thể do mình bón quá nhiều phân. Hoặc sử dụng một loại phân thuốc mới cho vườn lan nhà mình bị quá liều.

Có rất nhiều trường hợp nhắn tin hỏi mình về lan bị vàng lá kiểu này. Lời khuyên đưa ra ở đây là khi sử dụng bất kỳ loại phân bón lá nào, bạn cũng nên sử dụng 1/2 liều lượng khuyến cáo. Phân thuốc thì nên pha đúng liều lượng. Nếu lỡ làm lan bị ngộ độc do quá liều phân thuốc bạn làm như sau: Ra tiệm thuốc thú y mua 1 lọ B12 loại dùng cho gia cầm bà B1 về pha tỉ lệ 2ccB12/ lít + 5cc B1/16 lít nước 2 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 là cây đã cơ bản phát triển bình thường trở lại.

2. Lan vàng lá tự nhiên

Lá già vàng theo quy luật sinh học thông thường, sau một thời gian sẽ rụng, thay thế bởi các lá kế cận. Hoặc đối với thân thòng có mùa rụng lá để ra hoa. Những điều này bạn không nên lo lắng. Chúng ta có thể để lá vàng rụng tự nhiên hoặc dùng kéo cắt bỏ tránh làm tổn thương các phần khác của cây lan.

4. Lan bị vàng lá do bị bệnh

Nếu cây không thay đổi vị trí mà thấy hiện tượng vàng những lá chưa già. Lúc này điều cần làm là tháo bỏ giá thể ra kiểm tra, xử lý bộ rễ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra: có thể do lan bị úng hoặc bộ rễ lan bị nhiễm khuẩn, cũng có thể bị thối nhũn phần gốc, và nhiều nguyên nhân khác. Nếu không xác định được nữa các bạn có thể chụp, gửi hình hỏi các nghệ nhân, nhà vườn, chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Khắc Phục Tình Trạng Phong Lan Bị Vàng Lá

Lá lan bị vàng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không nắm rõ và có cách xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và cho hoa của cây. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm khắc phục tình trạng phong lan bị vàng lá, giúp chậu hoa nhà bạn sinh trưởng, phát triển tốt hơn. 1. Lá vàng do nhiều nắng, nhiệt độ cao 2. Lá vàng do thiếu nắng và nhiệt độ thấp

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của những cây lan vị vàng lá. Do có thể bạn đã để cây ở nơi quá nhiều ánh nắng và nhiệt độ cao khiến cho lá mất nước dẫn đến vàng lá và khô cháy. Khi gặp tình trạng này, trước tiên dời chậu đến vị trí khác thoáng mát hơn. Về phương án lâu dài, bạn cần phải bố trí bạt, màn, lưới che để giảm bớt cường độ ánh sáng chiếu vào cây.

4. Lá vàng do thiếu đạm

Nếu để lan ở nơi có nhiệt độ quá thấp, ánh sáng yếu lá sẽ khó có thể quang hợp, mất màu xanh và dần bị vàng úa. Vì vậy, nếu trưng lan trong nhà bạn nên cho cây phơi nắng vào thời điểm sáng sớm hoặc chập chiều. Đồng thời, nếu làm vườn kín bạn có thể bố trí thêm đèn chiếu sáng để duy trì nhiệt độ từ 18 – 27 độ C trong ban ngày và 15 – 22 độ C vào ban đêm.

Lá lan còn thể bị vàng, rụng do tưới quá nhiều nước, làm cho rễ bị thối, không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thân. Khi gặp trường hợp này, đầu tiên cắt bỏ phần rễ, lá thối, úng rồi bôi vôi, keo vào để ngăn chặn sự lây lan cho phần còn lại. Đặt lại cây vào chậu đã được lót xốp cho thông thoáng, ngưng tưới nước hoặc chỉ phun sương một lượng nhỏ cho đến khi rễ con mọc lại.

Khi cây thiếu đạm, lá từ xanh sẽ chuyển sang màu vàng và rụng dần, lá non có màu xanh yếu ớt, rễ mọc ra ngoài nhiều. Lúc này bón phân cấp đạm cho lan. Lưu ý dùng đúng liều lượng để cây hấp thụ tốt hơn.

7. Lá vàng do thiếu Mangan

Bạn nhận biết tình trạng này bằng các dấu hiệu như sóng lá xanh thẫm, các lá già chuyền màu vàng nhạt. Dùng phân có hàm lượng Mg cao để bón cho cây, tốt nhất hãy hòa tan trong nước với liều lượng 20g trong 20 lít nước để lan hấp thụ kịp thời.

8. Lá vàng do không khí ô nhiễm

Dùng dung dịch FeSO4 nồng độ 1% tưới định kỳ 15 ngày một lần cho cây để khắc phục tình trạng lá bản hẹp, nhỏ, cứng, màu vàng, cằn cỗi do thiếu sắt.

Tình trạng này thường chỉ xuất hiện trên các lá lan già có những chấm vàng nâu hay vàng nhạt. Cách khắc phục tương tự như trường hợp thiếu sắt, dùng dung dịch phân có chứa MnSO4 nồng độ 1/1000 để bón cho cây, cách 15 ngày tưới 1 lần.

Đây là lý do ít ai nghĩ tới, tuy nhiên môi trường tác động rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây phong lan. Nếu bạn trồng cây ở khu vực gần các cơ sở sản xuất công nghiệp, nơi có nhiều khói bụi. Vì vậy việc làm giàn, màn che, lưới bảo vệ là vô cùng cần thiết, giúp cây có môi trường sống tốt nhất.

Chăm sóc lan là công việc không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ mà người thực hiện còn phải có kiến thức cây trồng để kịp thời khắc phục, xử lý những bệnh trạng thường gặp của cây. Hy vọng những điều chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá

Cây dừa xiêm là một trong những giống cây ăn quả dễ trồng và chăm sóc nhất, do đó được nông dân nhiều vùng chọn để đầu tư. Cây dừa có sức sinh trưởng mạnh, không bị tác động nhiều bởi các biến đổi khí hậu, thiên tai. Đặc biệt các tỉnh khu vực miền Tây, Đồng bằng sông Cửu Long có thổ nhưỡng rất thích hợp với loài cây này.

Tuy nhiên, dù dễ tính bao nhiêu thì cây dừa vẫn có những nguy cơ mắc các bệnh hại. Để đảm bảo được năng suất, nông dân cần chú ý chăm sóc cẩn thận và phòng ngừa các loại dịch bệnh ở cây dừa. Trong số đó, hiện tượng dừa xiêm bị vàng lá, khô lá, rụng trái non đang là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân cả nước.

Hiện tượng vàng lá, khô lá ở dừa xiêm

Cây dừa xuất hiện tình trạng bệnh vào thời điểm ra trái hoặc trái còn non, do đó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vườn dừa. Một số hiện tượng bệnh phổ biến như:

— Lá cây bị héo vàng, khô, cháy lá. Đặc biệt là ở đầu lá.

– Bẹ lá hoặc thân cây có dấu tích tấn công của sâu bọ, côn trùng…

– Trái non bị rụng hoặc cây không đậu được quả.

– Lá vàng, khô, cháy lá:

– Nguyên nhân: bọ cánh cứng tấn công lá non từ khi lá chưa bung ra. Chúng chích hút nhựa khiến đầu lá bị cháy và héo. Do đó khi lá bắt đầu trổ ra, đầu lá đã bị tổn thương.

– Hướng xử lý: tiêu diệt, phòng ngừa bọ cánh cứng, bọ dừa tấn công lá.

Còn một nguyên nhân nữa khiến cho cây dừa xiêm bị vàng, khô lá là do nấm. Khi bị nấm tấn công, bà con sẽ không tìm thấy dấu vết đục, cắn của côn trùng và sâu hại. Lúc này, bà con cần sử dụng các loại thuốc phun trừ nấm như Chlorothanonil, Mancozeb, Metalaxyl… để diệt nấm, bảo vệ cây.

– Trái non bị rụng:

– Nguyên nhân: cây dừa bị thiếu dinh dưỡng, ko cân đối NPK, thiếu Bo, Kali, Canxi hoặc một số yếu tố trung vi lượng khác. Do môi trường đất quá ẩm hoặc quá khô, chế độ chăm sóc không hợp lý.

– Hướng xử lý: cần theo dõi cây thường xuyên, bón đầy đủ và cân đối các nguyên tố NPK và các nguyên tố trung vi lượng khác. Đảm bảo chăm sóc cây đúng theo quy trình kỹ thuật, ổn định đất trồng không để quá ẩm gây nấm, cũng không được quá khô.

Ngoài ra, bà con nên bón phân có nhiều Clo như KCL. Có một mẹo dân gian để ngăn nứt, rụng trái trên cây dừa là bỏ muối ăn vào các bẹ lá từ 1-2 lần/năm.

– Chăm sóc rễ cây khỏe mạnh bằng một số loại thuốc như Dimethomorph, Mancozeb, Cuprous oxide hoặc Metalaxyl.

– Luôn chú trọng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

– Khi cây dừa đạt từ 7 tháng tuổi trở lên, định kỳ bón cho cây 5kg phân chuồng đã ủ hoại trộn với 100-300g phân đạm, phân lân và phân Kali.

– Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để nhanh chóng phát hiện các loại bọ cánh cứng tấn công. Nếu lá non, bẹ lá xuất hiện chấm đỏ hoặc đen thì có thể cây đã bị đốm lá, nấm lá. Bà con nên sử dụng các thuốc có gốc đồng để trừ bệnh.

Dừa xiêm vàng lá 2 tháng nay. Đầu lá bị khô, cây chậm phát triển. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Cải thiện bộ rễ khỏe, tưới thuốc CUPROUS OXIDE + DIMETHOMORPH + METALAXYL + MANCOZEB.

Đồng thời kiểm tra dinh dưỡng cho cây.

Bổ sung dinh dưỡng, cây 7 tháng tuổi bón 5kg PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC, cách gốc 30 – 35 cm, từ 1-3 lạng ĐẠM+ LÂN + KALI bón cho cây.

Kiểm tra lá non có lấm tấm đỏ hoặc đen thì cây bị bệnh đốm lá. Khi đó sử dụng THUỐC GỐC ĐỒNG phun trừ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Khắc Phục Hoa Lan Bị Vàng Thối Lá trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!