Đề Xuất 2/2023 # Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách đeo lens cho người mới bắt đầu luôn là vấn đề khó khăn. Với những người mắc tật khúc xạ, việc sử dụng kính áp tròng hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Kính áp tròng giúp cho bạn vận động thoải mái mà không ám ảnh bởi nỗi lo kính bị rơi hay xô lệch. Bên cạnh đó, kính áp tròng được ưa dùng bởi không để lại những vết hằn trên sống mũi và vướng víu như khi sử dụng các loại kính thông thường.

Trước khi sử dụng, bạn có thể tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất hoặc hướng dẫn đeo lens lần đầu sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn với việc sử dụng kính áp tròng.

Kiến thức cơ bản về kính áp tròng

Chắc chắn một điều rằng, bạn không thể sử dụng tốt một sản phẩm khi bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm đó. Vì thế, trước khi tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất hay hướng dẫn đeo lens lần đầu, bạn cần hiểu về kính áp tròng là loại kính như thế nào.

Các loại kính áp tròng

Có 3 loại kính áp tròng dành cho người mắc tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay đó là: cứng, mềm và giãn tròng. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là loại kính được sử dụng vào ban đêm, có tác dụng làm thay đổi độ cong của giác mạc và định hình lại giác mạc trong khi đang ngủ để giác mạc trở về hình dạng tự nhiên vốn có của nó. Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân có thể nhìn thấy một cách rõ ràng hơn trong vòng 14 giờ mà không cần phải đeo các loại kính có gọng khác.

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính được sử dụng nhiều hơn cả so với kính áp tròng cứng và kính giãn tròng. Kính áp tròng mềm có khuôn hình mềm mại và có khả năng thay đổi để phù hợp với đồng tử mắt, giúp người sử dụng kính cảm thấy thoải mái nhất.

Không giống như kính áp tròng cứng có thể sử dụng trong khoảng thời gian khá dài (3 – 6 tháng), kính áp tròng mềm chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định và được chia theo nhóm như kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần.

Việc sử dụng kính áp tròng mềm trong một số trường hợp nhất định chỉ có khả năng giúp mắt nhìn tốt hơn chứ không có tác dụng chữa cận thị cho mắt.

Kính giãn tròng

Kính giãn tròng không chỉ có tác dụng giúp đôi mắt nhìn rõ hơn mà còn được coi là một phụ kiện tôn lên sự điệu đà của con gái. Kính giãn tròng có rất nhiều kích cỡ khác nhau với đặc trưng là vòng tròn màu đen bao quanh viền có tác dụng mở rộng lòng đen của mắt.

Nên lựa chọn kính giãn tròng với kích thước phù hợp với mắt của bạn, nếu không sẽ xảy ra trường hợp đôi mắt trở nên vô hồn, mất tự nhiên.

Kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ như thế nào

Công nghệ kính áp tròng đã không ngừng cải tiến và hoàn thiện nhằm phù hợp với nhu cầu của hàng triệu người sử dụng. Kính có độ thấm khí cao đã mang lại an toàn hơn nữa cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc mang kính áp tròng vẫn có một số nguy cơ riêng nếu người sử dụng không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kính, vệ sinh và bảo quản kính. Kính áp tròng cũng là một trở ngại đối với những người dị ứng với kính hoặc các thành phần bảo quản kính. Và kính áp tròng mềm đeo ban ngày cũng là một trở ngại đối với một số người làm việc trong môi trường khói bụi, hay một số môn thể thao như bơi lội…

Kính áp tròng cứng thấm khí chỉnh hình giác mạc đeo ban đêm (phương pháp OrthoK) giúp định hình giác mạc tạm thời, bệnh nhân có thể giải phóng kính vào ban ngày, nên giúp khắc phục được các nhược điểm của kính áp tròng mềm. Mặt khác, phương pháp này có ưu điểm là làm chậm và có khả năng ngăn chặn cận thị tiến triển ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu so với đeo kính gọng. Hơn nữa, khi không muốn dùng phương pháp này nữa, ngưng đeo kính, giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Ưu điểm của kính áp tròng

Kính áp tròng không chỉ giúp bạn điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt mà còn có thể thay đổi màu mắt của bạn với các loại kính áp tròng màu. Với đủ các màu khác nhau bạn có thể tự lựa chọn cho mình một đôi mắt mà bạn vẫn hằng mong muốn.

– Kính không bị nhòe khi đi trời mưa.

– Không bị hiệu ứng hình to hoặc hình nhỏ như kinh thuốc thông thường (đặc biệt là với người phải đeo kính có độ lớn).

– Không cản trở khuôn mặt của bạn giúp bạn có lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

– Không tạo cảm giác nặng trĩu lên sống mũi.

– Góc nhìn của bạn không bị hạn chế như kính thuốc thông thường.

– Kính dễ dang bị tuột ra khỏi mắt (rất thích hợp trong các hoạt động mạnh như chơi thể thao).

Cách đeo len

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Những người dùng lens lần đầu chắc chắn sẽ tìm hiểu về việc trước khi đeo lens phải làm gì. Trước khi dùng kính bạn nên rửa tay bằng xà bông nhằm diệt khuẩn và đảm bảo kính vô trùng. Hoặc cho dù tay bạn chỉ tiếp xúc với các loại mỹ phẩm sạch thì cũng không nên chạm ngay vào kính vì đây có thể là cầu nối khiến “cửa sổ tâm hồn” bị dị ứng mỹ phẩm.

Để bớt cảm giác cộm mắt khó chịu ban đầu thì bạn nên nhỏ mắt thường xuyên tầm 30 phút nhỏ mắt một lần, cũng để giúp mắt không bị khô.

Cần đảm bảo tròng kính được trong suốt, sạch sẽ không có bụi hoặc các chất cặn bám.

Cần phải đảm bảo kính áp tròng ở chiều thuận, khi ở chiều thuận kính có hình như cái bác, còn ở chiều nghịch mép rìa kính có hình như cái đĩa.

Khi mua kính áp tròng thì đừng quên những dụng cụ đi kèm như hộp đựng kính mắt, thuốc nhỏ mắt và lọ dung dịch vệ sinh kính mắt để đảm bảo việc sử dụng hợp vệ sinh và an toàn.

Cách đeo kính áp tròng

Cách lắp kính

Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi gắn hay tháo kính. Nhìn thẳng vào gương, hai mắt mở to. Đặt kính trên đầu ngón tay trỏ thuận, tay kia kéo nhẹ mi dưới xuống. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo mi trên lên. Tiếp tục nhìn thẳng vào gương và nhẹ nhàng áp kính vào. Sau đó nhắm mắt lại và chớp nhẹ vài lần.

Nếu thấy cộm thì nhìn vào gương, đẩy kính ra tròng trắng sau đó đưa vào lại tròng đen. Nếu còn cộm thì tháo kính ra khỏi mắt, rửa kính và đặtlại.

Cách tháo kính

Trước khi tháo kính, nhìn vào gương và liếc lên trên.

Dùng ngón giữa kéo mi mắt dưới xuống.

Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính và lấy kính ra ngoài.

Cách bảo quản kính áp tròng

Sau khi tháo kính, bảo quản kính trong khay có chứa nước ngâm. Luôn thay nước ngâm sau mỗi lần sử dụng kính.

Thỉnh thoảng vệ sinh kính bằng cách bỏ kính vào lòng bàn tay, nhỏ hai hoặc ba giọt nước ngâm kính, dùng tay bóp nhẹ vài lần. Để ý kẻo móng tay nhọn có thể làm rách kính.

Thời gian đeo kính áp tròng cho người mới sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Khi đã hiểu về cách đeo kính áp tròng, cách đeo lens bằng dụng cụ, người mắc tật khúc xạ cần tìm hiểu cách vệ sinh kính áp tròng.

Có rất nhiều loại kính áp tròng nhưng lens chủ yếu được xếp vào hai loại đó là loại dùng lâu dài và loại dùng một ngày. Đối với từng loại lens thì có cách vệ sinh khác nhau phù hợp.

Đối với loại kính dùng lâu dài, thường đối đa là 6 tháng thì có cách vệ sinh sạch sẽ lâu dài. Khi không sử dụng kính áp tròng thì bạn nên ngâm kính trong hộp đựng kính với dung dịch làm sạch chuyên dụng.

Khi tháo lens không sử dụng sau một ngày bụi bặm thì nên vệ sinh kính sạch sẽ bằng thuốc làm sạch kính áp tròng. Bạn đặt kính nằm ngửa lên bàn tay, đổ một chút dung dịch làm sạch kính lên rồi dùng ngón trỏ xoay nhẹ để các bụi bẩn tạp chất được đưa ra ngoài, sau đó ngâm kính vào hộp đựng kính đậy kín lại.

Vì đối với những bạn mới sử dụng kính lần đầu thì nên nhỏ mắt thường xuyên, vừa làm giảm cảm giác cộm mắt, khó chịu khi đeo mà còn làm cho mắt đỡ khô và đỏ hơn, thường sau 30 phút bạn nhỏ một lần, mỗi bên hai ngọt để mắt được làm sạch hơn.

Đeo kính áp tròng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm mắt bị nhiễm trùng nên khi đi đường bạn nên sử dụng kính chắn gió hay kính chắn bụi để làm giảm thiểu lượng bụi bẩn dính vào mắt, hơn nữa còn hạn chế các dị vật khác chui vào mắt, làm xước bề mặt lens.

Với dung dịch ngâm và nhỏ mắt nên thay ít nhất từ 2 đến 3 tháng trở lên, không nên dùng nước ngâm và thuốc nhỏ mắt hết hạn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính và làm mắt bị nhiễm trùng. Không thay thế dung dịch ngâm chuyên dụng bằng nước muối sinh lý hay nước lọc bình thường, điều đó không giúp làm sạch kính mà còn làm thay đổi môi trường bảo quản kính, ảnh hưởng tiêu cực đến mắt.

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Cắt bỏ móng tay sạch sẽ: Móng tay có chứa rất nhiều vi khuẩn mà bạn không thể nhìn thấy được. Bởi vậy, để tránh vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với kính áp tròng gây hại cho mắt, bạn nên cắt bỏ móng trước khi đeo. Đặc biệt điều này cũng hạn chế tình huống lỡ chọc tay vào mắt.

Dùng nước nhỏ mắt hỗ trợ: Nước nhỏ mắt dành cho người đeo kính áp tròng có thành phần nước mắt nhân tạo giúp cung cấp độ ẩm cho mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi oxy của giác mạc diễn ra thuận lợi hơn. Bạn nên nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt trước khi đeo kính để tạo độ trơn cho mắt đồng thời rửa sạch bụi bẩn còn vương lại. Khi tháo kính ra cũng vậy, sử dụng nước nhỏ mắt sẽ giúp bạn tháo lens dễ dàng hơn và tránh trầy xước không đáng có.

Không đeo kính áp tròng quá thời gian quy định hay đeo qua đêm: Bạn nên ghi nhớ kĩ điều này. Vì có thể một sáng sớm thức dậy bạn sẽ không còn nhìn rõ mọi vật chỉ vì thói quen tai hại này. Hãy nhớ tháo lens trước khi đi ngủ và đặt chúng vào khay dung dịch.

Rửa lại kính bằng dung dịch trước khi đeo: Sau thời gian ngâm trong khay đựng, các chất bụi bẩn sẽ bị đánh bật ra nhờ “sức mạnh” của dung dịch kính. Lúc này bạn cần tráng rửa lại một lần nữa bằng dung dịch ngâm để trôi hết chất bẩn trước khi đeo trở lại mắt.

Đeo thêm kính gọng khi ra đường: Kính gọng trong trường hợp này sẽ giúp ngăn cản bụi bẩn bay vào mắt, làm xước kính, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết xước. Đồng thời nếu di chuyển trong thời tiết nắng gắt, cặp kính râm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Khám mắt định kỳ: Hãy giữ liên lạc với bác sĩ và khám mắt định kì theo chỉ dẫn để được biết tình trạng mắt mình.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Cách Thức Trồng Dưa Lưới Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách thức trồng dưa lưới cho người mới bắt đầu

Công ty TNHH Nông Sản Phú Lâm Tây (Kieu Farm) là đơn vị chuyên cung cấp vật tư trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật công nghệ trồng dưa lưới và đặc biệt là các khóa đào tạo hướng dẫn cách thức trồng dưa lưới cho người mới bắt đầu.

Hiện nay việc trồng dưa lưới trong nhà màng khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao, nhanh thu hồi vốn và ít chịu sự rủi ro của thị trường do đó là một lĩnh vực đầu tư nông nghiệp cực kỳ hiệu quả trong xu hướng nông nghiệp sạch – công nghệ cao.

Lợi nhuận là vậy, thị trường là vậy nhưng để sản xuất ra được những quả dưa lưới trong nhà màng đòi hỏi cách thức trồng dưa lưới phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy trình, tiêu chuẩn cũng như một số “thủ thuật trồng dưa lưới”.

Để giảm thiểu tối đa rủi ra trong quá trình trồng dưa lưới đặt biệt là bà con trồng dưa lưới lần đầu. Kieu Farm thường xuyên tổ chức các lớp đào tao cách thức trồng dưa lưới cho người mới bắt đầu với chương trình học thực tế, chuyên sâu và hiệu quả.

Nội dung chương trình đào tạo cách thức trồng dưa lưới cho người mới bắt đầu gồm có:

– Kỹ thuật chọn nhà màng và hệ thống tưới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, kế hoạch sản xuất, tài chính,…;

– Kỹ thuật chọn giống và thời gian bắt đầu trồng dưa lưới;

– Kỹ thuật gieo hạt, trồng, chăm sóc dưa lưới;

– Kỹ thuật bù trừ dinh dưỡng và tăng độ ngọt;

– Kỹ thuật giữ cho dưa lưới phát triển với kích thước tiêu chuẩn tạo ra sản phẩm loại 1;

– Kỹ thuật vận hành, sử dụng nhà màng trồng dưa lưới và hệ thống tưới;

– Kỹ thuật thu hoạch, bảo quản dưa lưới;

– Kỹ thuật xử lý nhà màng và cải tạo cho vụ dưa lưới tiếp theo.

Ngoài ra với khóa học trồng dưa lưới cho người mới bắt đầu với chương trình học thực tế, chuyên sâu và hiệu quả bà con còn được:

– Trải nghiệp thực tế tại trang trại trồng dưa lưới của Kieu Farm và hệ thống đối tác của Kieu Farm trên khắp cả nước;

– Trực tiếp tham gia vào quá trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoặc, bảo quản, cải tạo nhà màng;

– Được tiếp xúc thực tế với những khách hàng đối tác của Kieu Farm để tham khảo ý kiến và lời khuyên thực tế từ họ.

Chuyên cung cấp phân thuốc trồng dưa lưới chất lượng cao

Cách Trồng Đinh Lăng Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Đinh lăng nằm trong họ Ngũ gia bì. Cây có thân gỗ, cao từ một mét cho đến một mét rưỡi, sống lâu năm. Vỏ thân cây không xù xì, vỏ gần gốc thì màu nâu, gần ngọn thì màu xanh.

Lá đinh lăng có chiều dài tầm 35 cm ở vị trí đối nhau, thuộc loại lá kép 3 lần, viền lá hình lưỡi cưa. Các cành lá mọc tạo tán to rộng. Nụ đinh lăng mọc tụm ở đầu cành, màu xanh đậm. Hoa có sắc xám rất nhạt. Rễ cây đinh lăng rất phát triển.

Thần y Lê Hữu Trác của Việt Nam từng ca ngợi đinh lăng là “cây thuốc cho người nghèo”. Bởi cây đinh lăng có rất nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, cây lại rất dễ tìm, rẻ tiền.

Trồng đinh lăng vào thời gian nào cũng đều được. Để phù hợp nên trồng đinh lăng vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 7 đến tháng 8 dương lịch. Cách trồng đinh lăng bình thường rất dễ thực hiện. Cây lại hợp với đủ các loại thời tiết.

Theo dân ta hay gọi thì thì đinh lăng lại chia ra 2 loại là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ.

Trái lại, loại đinh lăng nếp lá bé, thân mịn. Củ đinh lăng nếp to, mềm, sinh sôi nhanh. Đinh lăng nếp trồng nhiều hơn. Do lá cây dùng để ăn như rau sạch, cũng là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Do vậy, chọn trồng đinh lăng nếp tại nhà. Vừa làm trang trí vừa có thể đào củ để dùng. Lá cây cũng có thể dùng ăn sống.

Chọn đất và chậu trồng đinh lăng

Khi trồng đinh lăng tại tầng nóc, ban công, ngoài sân. Lấy những chậu có chiều cao tối thiểu 45 cm, đường kính chậu nên ít nhất 30 cm. Có thể đổi sang chậu lớn hơn nếu muốn cây phát triển to hơn trong quá trình chăm sóc.

Nên lấy chậu trồng đinh lăng làm từ sứ, gốm để giúp rễ cây đinh lăng sinh sôi tốt. Đáy các chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Đảm bảo cây không bị úng nước khi mưa nhiều hoặc lỡ tưới quá nhiều.

Cây chống chịu được thiếu nước, chịu thiếu ánh sáng, chống đọng nước kém. Cây hợp đa số loại đất, giồng đinh lăng được trên nhiều đất không giống nhau. Phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, có độ ẩm trung bình

Trồng đinh lăng ở nhà thì trộn hỗn hợp đất và phân hữu cơ ủ hoai mục theo tỷ lệ 2 đất :1 phân. Đất dùng là loại đất thịt hay đất pha cát. Có thể thêm một ít trấu hoặc mùn cưa để tăng độ xớp cho đất.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể mua đất đóng bao sẵn tại cửa hàng. Trộn đất và phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1. Cũng có thể thêm thêm vào mùn cưa hoặc trấu.

Công đoạn chuẩn bị đất nên thực hiện trước khi giồng 12 – 16 ngày để đất phân bố đều. Cây đinh lăng sẽ có môi trường sinh sống tốt và tiêu diệt mầm bệnh.

Chọn hom giống đinh lăng

Hom giống đinh lăng có thể tìm mua ở chợ cây hoặc các nhà vườn cây giống. Chọn các hom giống còn lành lặn, tránh vỡ hay nứt bầu. Thân hom không bị xước sẹo, vỏ không bị nhăn hay héo. Các chồi trông phải tươi, còn nguyên, không có sâu bệnh hại.

Sau khi chọn được hom đinh lăng giống, tiến hành đem trồng luôn. Lót một lượt xỉ than xuống đáy chậu để đảm bảo các lỗ thoát nước không bị tắc. Đổ đất đã chuẩn bị vào chậu đến khoảng 2/3 chiều cao chậu. Bới hố để đặt hom đinh lăng sao cho rộng hơn hom đinh lăng, chiều sâu bằng độ dài bầu hom.

Dùng dao lam tách bỏ lớp ni lông bao ngoài bầu hom. Chú ý để không cắt vào rễ cây và tránh làm vỡ bầu.

Nhẹ nhàng đặt hom đinh lăng giống vào hố trồng, lấp đất đến một nửa thì dùng lại. Dùng tay ấn nhẹ đất xung quang bầu để giữ cho bầu cố định. Sau đó lấp nốt đất cho kín hố trồng, lấp cao hơn bề mặt đất trong chậu cũng được.

Tùy theo kích thước chậu có thể trồng 1 hoặc 2 bầu. Trồng xong tưới qua một lượt nước. Có thể dùng rơm phủ xung quanh gốc cây để giữ ẩm, tránh tình trạng cây bị thiếu nước.

Vào mùa nắng có thể di chuyển vị trí đặt cây hoặc mua lưới che để che cho cây. Mục đích là để cây không bị cháy lá, héo úa nếu bị chiếu nắng gắt nhiều.

Sau khi áp dụng cách trồng đinh lăng, phải tưới nước đều đặn để giữ cho đất luôn ẩm. Rễ cây đinh lăng nhanh làm quen được với môi trường mới.

Khi cây đã phát triển, xem tình hình độ ẩm của đất để bổ sung nước cho cây phù hợp. Thường thì sẽ tưới cây một lần một ngày vào mùa nóng, thời tiết khô ráo. Vào mùa mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao có thể tưới hai ngày một lần. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Nếu để cây ngoài trời thì cần để ý xem có bị úng nước sau khi mưa to không để xử lý thoát nước kịp thời. Có thể tận dụng nước vo gạo là nguồn nước tưới nhiều chất để tưới cho cây.

Trước khi trồng đinh lăng, đất trồng cây đã được trộn cùng với phân ủ hữu cơ nên không cần bón lót ở đáy chậu.

Trong suốt giai đoạn sinh trưởng không cần cung cấp nhiều chất cho cây đinh lăng. Dùng phân trùn quế bón xung quanh bề mặt gốc cây ba tháng một lần, hoặc khi thấy rễ cây bị hở lên trên mặt đất.

Có thể tỉa bớt các cành lá nếu tán cây phát triển quá rậm hoặc quá dày.

Đây là loài cây ít bị sâu bệnh tấn công. Chỉ có thời điểm mới trồng, cây có thể bị sâu ăn ngọn lá và vỏ cây. Chú ý quan sát là có thể bắt loại bỏ chúng.

Rất hiếm gặp các trường hợp rệp sáp hút nhựa ở vỏ thân cây đinh lăng. Nếu gặp có thể dùng các thuốc xịt côn trùng phun trực tiếp lên thân cây.

Chú ý cây đinh lăng khi bị cháy lá, héo rụng lá, đó là khi cây bị chiếu nắng gắt trong khoảng thời gian dài và để cây bị thiếu nước. Cây cũng bị thối rễ khi úng nước lâu ngày.

Nhân giống cây đinh lăng

Sau khi cây đinh lăng sinh trưởng tốt, có thể tỉa bớt cành cho cây gọn hơn hoặc dùng cành cây để làm các hom giống.

Chọn cành bánh tẻ, đường kính khoảng 1 -1,5 cm, không có dấu hiệu bị xước sẹo hoặc sâu hại. Cắt các cành thành từng đoạn dài khoảng 30 cm, cắt vát đầu cắm vào đất. Tránh làm dập 2 đầu cành để không ảnh hưởng cành ra rễ.

Tỉa hết lá ở nửa dưới của cành, phần cắm ngập trong đất, để lá không bị thối. Phần trên thì tỉa để lại khoảng 4 – 5 lá, mỗi lá tỉa bớt 2/3 phiến.

Giâm cành vào đất cát ẩm, tốt nhất nên giâm trong bầu đất. Nếu có thể, nhúng đầu dưới của cành vào dung dịch kích rễ trước khi giâm để cành ra rễ nhanh hơn.

Chăm sóc bầu: Để bầu ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tưới nước giữ đủ ẩm để cành nhanh ra rễ và nảy chồi.

Sau khi giâm khoảng bốn mươi ngày, cành ra nhiều lá và rễ bắt đầu đem đi trồng được. Thực hiện theo cách trồng đinh lăng như trên.

Lá cây non được thu hái trực tiếp từ cây để làm rau sống. Ngoài ra lá cây thu hoạch đem làm khô theo phương pháp âm can trong râm. Tiếp theo đem sấy khô và cất trong túi hoặc lọ kín.

Trồng đinh lăng bao lâu thì thu hoạch?

Cây đinh lăng để càng lâu thì rễ sinh sôi càng to. Với cách trồng đinh lăng trong chậu tại nhà, bình quân nên thu hoạch sau khoảng ba đến năm năm. Vì lúc đó bộ rễ đinh lăng đã chiếm thể tích lớn trong chậu. Nên thu hoạch để đảm bảo chất lượng và trồng lại cây mới.

Rễ thu hoạch có thể chế biến tươi hoặc đem phơi và sấy khô. Có thể cắt bỏ những rễ nhỏ. Rễ có chiều ngang bé hơn 12 mm thì không nên bóc vỏ.

Đinh lăng là một cây thuốc quý chứa các chất rất tốt cho cơ thể. Trong đinh lăng có chứa glycosid và các loại amino acid tốt cho cơ thể. Thêm vào đó, có chứa cả các vitamin như vitamin B1, B6, B12, …

Cây đinh lăng dùng phòng chữa các bệnh về thần kinh như kém tập trung, suy giảm trí nhớ. Cây đinh lăng giúp tăng cường lưu thông máu não. Có tác dụng rất tốt đối với những người thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình.

Thân và lá có thể dùng làm thuốc có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, mụn nở, sưng đau xương khớp, ổn định tiêu hóa, …

Rễ cây đinh lăng có tác dụng làm thanh nhiệt, bổ khí huyết, chữa đau mỏi lưng. Rễ cây đinh lăng được sắt miếng, để tươi hoặc phơi khô rồi đem ngâm rượu.

Cách Trồng Hoa Lan Kiếm Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Với vẻ đẹp thanh tao cùng với hương thơm dịu nhẹ, đã làm say đắm bao nhiêu người mê hoa lan, và mong muốn sở hữu ngay một chậu hoa lan kiếm ở trong nhà của mình. Với cách trồng hoa lan kiếm sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu, để có được chậu hoa lan kiếm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, sẽ cho ra những cành hoa đẹp đến nao lòng.

Những tiêu chí để chọn hoa lan kiếm

Hoa lan kiếm phải là giống hoa có mùi hương đặc biệt, khiến cho bất kỳ ai cũng bị lôi cuốn và thu hút.

Màu sắc hoa lan kiếm thanh nhã.

Có hình dáng cân đối giữa lá và hoa.

Hoa lan kiếm thường ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán.

Giống hoa lan kiếm phải phù hợp với môi trường nuôi dưỡng.

Chính vì vậy mà những cây lan kiếm được trồng phải là những cây lan khỏe mạnh, cứng cáp, không có biểu hiện của bệnh tật như đầu lá héo, lá vàng, có đốm đen…

Cách trồng hoa lan kiếm đơn giản nhất Với cách trồng hoa lan kiếm sẽ mang đến cho người chơi lan những kinh nghiệm để chăm sóc đúng cách, từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Về ánh sáng Ánh sáng được biết đến là yếu tố quan trọng quyết định đến việc ra hoa của cây lan, do vậy cần phải:

– Thời gian chiếu sáng: Tối thiểu trong ngày là cần trừ 5- 8 tiếng.

– Cường độ chiếu sáng: Các loại hoa lan đều ưa sống dưới ánh sáng tán xạ như ở dưới các bóng cây, do vây ánh sáng tốt nhất là vào buổi sáng bởi vì lúc này ánh nắng mặt trời không gay gắt, nên bạn có thể để cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây lan. Còn khi mặt trời lên cao thì nên để chậu lan ở những chỗ có mái che, đảm bảo ánh sáng là 60- 70%.

Về nhiệt độ Nhiệt độ sẽ giúp cho cây hoa lan hoạt động như hệ thống quang hợp, hệ thống dẫn truyền chất dinh dưỡng, hệ thống hô hấp…tuy nhiên với hoa lan kiếm thì ưa nhiệt độ mát mẻ.

Nhiệt độ tốt nhất để cây lan sinh trưởng tốt là từ 20- 30 độ C.

Về nước và độ ẩm Nước giữ vai trò để dẫn truyền các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cây lan, hoa địa lan kiếm ưa ẩm nên cần duy trì việc cung cấp độ ẩm cho cây. Tuy nhiên ở từng thời kỳ khác nhau thì đòi hỏi về độ ẩm cũng khác nhau, nếu như ở giai đoạn cây đang đẻ con, cây sau thời kỳ ra hoa thì rất cần nhiều nước. Nhưng khi cây phát triển hoàn chỉnh thì nên giảm lượng nước.

Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào giá thể mà bạn sử dụng, nếu như giá thể giữ được nước như rong biển chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ, còn những giá thể không giữ được nước thì cần phải tưới nước nhiều lần trong ngày.

Về chế độ giữ ẩm tốt nhất cho hoa lan kiếm là phun sương mù, 2 giờ phun một lần.

Vị trí để chậu lan Nên để chậu hoa lan kiếm ở những nơi thông thoáng, không khí trong lành không bị ô nhiễm, không khí lưu thông sẽ giúp cho nước bốc hơi nhanh, tăng cường sức hút dinh dưỡng của rễ.

Về chế độ dinh dưỡng Chất dinh dưỡng cung cấp cho hoa lan kiếm sử dụng NPK và những chất vi lượng. Đại lan kiếm hạn chế bón phân hữu cơ bởi vì có chứa nhiều mầm mống gây bệnh. Thời kỳ cây đang phát triển thì bón phân NPK tỉ lệ là 30-10-10, còn giai đoạn cây trưởng thành bón phân NPK tỷ lệ là 15- 30- 15, muốn thúc cho cây ra hoa thì bón phân NPK tỷ lệ 15- 30- 15.

Thời gian bón phân từ 5- 10 ngày một lần, nồng độ theo hướng dẫn, và thời gian bón tốt nhất là vào buổi sáng, do ánh nắng vẫn còn yếu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Đeo Lens Cho Người Mới Bắt Đầu Và Lưu Ý Sử Dụng Lens Đúng Cách trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!