Đề Xuất 1/2023 # Cách Để Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Để Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Để Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp là dòng cây công nghiệp, thời gian từ lúc ra vòi hoa đến lúc nở hoa là khoảng 3 tháng. Chúng ta nên kích hoa vào khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch thì cây sẽ nở bông vào đúng dịp tết.

Thời điểm tự nhiên để cây ra hoa là khoảng tháng 3 tháng 4 âm lịch như vậy là muộn dịp tết, khi nào bạn thấy cây khỏe, đã đã đủ lớn, có từ 2 đến cặp lá là bạn kích hoa, không cần phải để cây ra hoa tự nhiên.

Cây lan hồ điệp sẵn sàng ra hoa

Ngiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, diện tích lá càng lớn thì tỉ lệ cây ra hoa càng cao, hoa sẽ đẹp, lâu tàn. Ta nên chọn những cây khỏe, có từ 2 đến 3 cặp lá xanh tươi. Không nên kích những cây còi cọc, chưa đủ lớn vì sẽ làm yếu cây, khả năng ra hoa không cao, hoa ra cũng không được đẹp.

Chúng ta sẽ sử dụng thuốc kích hoa là MK 701, tỉ lệ NPK là 10-30-20, trên thị trường có nhiều loại thuốc thuốc kích hoa khác bạn sử dụng vẫn được. đặc điểm của loại thuốc kích hoa là  tỉ lệ P(photpho) cao, cùng với tỉ lệ K(kali) cao, photpho và kali là 2 dưỡng chất cần thiết để tạo vòi , và giúp cây ra hoa.

Thuốc kích rễ và thuốc bổ trợ vitamin B1

Khi phun ta phun 1 tuần 1 lần, phun từ 1 đến 2 lần vào buổi sáng sớm để cây có thời gian hấp thu. Ánh mặt trời giúp cây dễ hấp thu chất hơn. Trước khi phun ta nên tưới nước trước khoảng 30 phút để các mô trên lá giãn ra. Vào buổi chiều và buổi trưa phun vẫn được, nhưng thời gian đên tối sẽ nhanh hơn, do đó cây không hấp thu được hết dưỡng chất.

Cách pha chế ta cho 1 muỗng cafe thuốc vào chung với 1 lít nước, khuấy đều, thuốc kích thích ở dạng bột nên rất dễ tan. Sau đó cho vào bình và tưới. Ta phun đều lên các kẻ lá lên thân xung quanh cây.

Khoảng 1 đến 2 tuần sau cây sẽ bắt đầu ra vòi.

Lan hồ điệp đã ra vòi hoa

Ngoài ra  còn một gợi ý nữa để cây ra hoa dúng dịp tế, do là ta đem chậu hồ điệp lên vùng núi cao. Vẫn xử lý kích thích ra hoa bình thường như phương pháp trên. Sau khoảng một tuần cây sẽ ra vòi hoa, ta chuyển lại xuống núi và chăm sóc bình thường. Phương pháp này thích hợp với  những bạn có vườn gần vùng núi. Có điều kiện vận chuyển cây lan, chú ý là khi chở, sắp xếp phải cẩn thận để tránh cây bị gãy thân, giập lá.  Phương pháp này tốn thêm công bạn vận chuyển hoa lên núi nhưng bù lại ta sẽ tăng khả năng cây ra hoa nhiều hơn.

Cách Xử Lý Để Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Những năm trở lại đây, thú vui chơi lan trong ngày tết Nguyên Đán càng trở lên rầm rộ hơn. Đặc biệt là chơi lan hồ điệp ngày tết. Nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc chúng ra hoa đúng tết được. Hầu hết với những người mới chơi lan lần đầu thì điều đó càng khó hơn, có năm lan hồ điệp nở hoa không đúng vào thời điểm tết, có năm lại không chịu ra hoa, hoặc mấy năm liền cây không cho hoa. Tại sao lại vậy? Lý do rất đơn giản, bởi người chơi lan chưa nắm bắt được đặc tính của lan hồ điệp nên chưa biết cách chăm sóc lan tốt nhất để cây cho hoa và hoa nở đúng dịp tết.

Hôm nay, dành thời gian biên soạn lại bài viết của tác giả Thắng Nguyễn và chia sẻ tới những bạn yêu lan hồ điệp một vài mẹo nhỏ với tiêu đề “Cách xử lý để lan Hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết” mà không cần bất kì loại phân, thuốc kích thích nào.

Xử lý lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm xử lý lan hồ điệp nở hoa đúng thời điểm tết, chúng tôi muốn bạn tìm hiểu về một số đặc tính để lan hồ điệp ra hoa.

Như các bạn đều biết,lan hồ điệp ra hoa ở môi trường nhiệt độ dưới 18 độ C, nhiệt độ ngày và đêm phải chênh lệch nhau 10-12 độ C. Thời gian từ khi lan nhú nụ cho đến khi hoa nở khoảng 75-80 ngày, như vậy vào khoảng từ ngày 15-20 tháng 9 âm lịch, lan hồ điệp đã phải nhú nụ rồi. Bạn muốn hồ điệp cho nụ vào thời gian trên, ta phải xử lý lạnh trước từ 40-45 ngày, đó là thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch hàng năm, chúng ta mới có những giỏ lan hồ điệp chơi tết nguyên đán. Thời gian này nhiệt độ cả nước tại các vùng đều trên 30 độ C, ngoại trừ 1 số vùng như Sapa hay Đà Lạt, vì thế lan hồ điệp không thể cho hoa, các nhà vườn trồng hoa chuyên nghiệp đều phải xử lý lạnh trong nhà kính, hoặc chuyển lan đến các vùng lạnh. Với các bạn chơi lan hồ điệp tại nhà, thì không thể có điều kiện di chuyển 1 vài giò lan đến các vùng lạnh để cho ra hoa được,sau đây tôi chia sẻ kinh nghiệm của tôi mang tính chất cá nhân, đã thực hiện nhiều năm đều ra hoa tốt, để các bạn ai đã và đang trồng lan hồ điệp tại nhà, có những giò lan chơi tết. Trước khi xử lý các bạn cần phải chuẩn bị trước những vật liệu sau:

1. Một cái thùng xốp to hay nhỏ tùy thuộc vào lan nhà bạn nhiều hay ít chiều cao của thùng là 30 phân thùng xốp phải lành không thủng và có lắp đậy kín.

2. Một cái phên nhựa hoặc tre sao cho bỏ lọt vừa vào thùng xốp

3. Chuẩn bị sẵn 2 hoặc 3 viên gạch nung xây dựng và đá lạnh (đá giải khát)

Tiến hành xử lý lan hồ điệp để cho hoa đúng tết

– Trước tiên bạn cho gạch vào đáy thùng xốp, nhớ chia đều để khi cho phên và cây vào sao cho không bị lệch, nếu bị lệch sẽ bị ảnh hưởng đến lan về sau.

–  Sau khi bỏ gạch cân rồi các bạn cho đá giải khát vào đổ khắp thùng sốp bằng 1/2 viên gạch thôi nhé, tiếp đó đặt lớp phên lên trên gạch và đá, sau cùng xếp các giỏ lan hồ điệp vào, rồi đậy nắp thùng xốp thật kín để vào chỗ mát sau 18-20 giờ.

–  Khi đã được 18- 20 giờ thì bạn cần mở nắp thùng xốp ra, để nguyên vị trí không được di chuyển khoảng 8-9 giờ nữa. Sau đó bỏ ra thay đá lạnh như lúc ban đầu, rồi lại đậy lắp thùng để thêm 18-20 giờ nữa, mở nắp thùng ra để nguyên vị trí 20-24 giờ cho cây hồ điệp quen với môi trường ban đầu, rồi mang ra treo lên dàn chăm sóc bình thường, khoảng 35-40 ngày sau cây lan sẽ nhú nụ.

Trên đây là kinh nghiệm xử lý lan hồ điệp cho hoa đúng tết mà không cần sử dụng đến phân kích thích.  Vậy bạn đang sở hữu giò lan hồ điệp mà mấy năm chưa chịu cho hoa, tại sao bạn không thử áp dụng cách này, tết năm nay bạn có có chậu lan hồ điệp ra hoa chơi tết thì sao?

Chúc các bạn thành công.

Cách Làm Hoa Lan Nở Đúng Dịp Tết

Cách Làm Hoa Lan Nở Đúng Dịp Tết

Cách làm hoa lan nở đúng dịp Tết

Bạn nếu là một người chơi lan tài tử, hãy thử sức với 1 hay hai chậu hoa thôi. Việc làm cho cả một giàn lan hay vườn lan nở đúng dịp Tết sẽ là quá sức đối với bạn vì nếu thực hiện không đúng có thể làm chết cây.

Kiến thức chung cần biết trước khi bắt tay vào chuẩn bị

Hiểu về đặc tính sinh học của hoa lan mà bạn đang trồng hoặc dự định trồng

Trong khi nhiều loài cây cơ bản sẽ động dục (cách gọi khoa học cho việc nở hoa) vào mùa hè, cây hoa lan phần lớn sẽ đơm hoa vào mùa thu, số khác sẽ cho ra hoa vào mùa đông và số nữa là mùa xuân. Mua một cây hoa lan đang nở rộ tại chợ không có nghĩa là thời điểm đó là thời điểm động dục của cây. Hiện nay rất nhiều cây lan được trồng trong nhà kính nơi mà người ta có thể kích cây ra hoa bằng cách điều chỉnh ánh sáng nhiệt độ và dinh dưỡng. Xác định rõ nguồn gốc cây lan và tìm hiểu về vòng đời sinh trưởng tự nhiên của cây là bước đầu tiên.

Thực chất của việc điều chỉnh thời điểm ra hoa

Nói ngắn gọn trong hai từ “thúc và hãm”. Thúc nghĩa là thúc đẩy quá trình ra hoa và quả nhanh hơn. Trong khi hãm là ngược lại. Việc hãm quá trình ra hoa và quả sẽ rất có hại cho cây do thường sử dụng các chất hóa học ức chế sinh trưởng. Do cách làm khó khăn, tốn nhiều kinh phí và không tốt cho cây nên người trồng chuyên nghiệp thường không áp dụng. Ở đây Smart Garden chỉ nói đến việc thúc cây ra hoa nhanh hơn.

Nếu bạn đã từng nghe từ bón thúc thì chính xác đó là cách bón phân để thúc cây trổ hoa và quả nhanh hơn cho kịp thời vụ. Không chỉ có sử dụng phân bón, phương pháp thúc còn áp dụng điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để cây trổ hoa cận thời điểm Tết. Phương pháp này tuy không làm hại cây, mang lại hiệu quả nhưng vẫn cần thực hiện đúng để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng.

Không có phương pháp chung để thúc mọi loài Lan trổ hoa cận dịp Tết

Chúng ta có thể có một vài phương pháp chung để thúc lan ra hoa nhanh hơn, nhưng để ra đúng vào dịp Tết thì sẽ không có phương pháp chung. Như đã nói ở trên, mỗi loại Lan đều có đặc điểm sinh lý riêng, công sức điều chỉnh cũng như chi phí sẽ là khác nhau. Smart Garden khuyên bạn hãy chọn mua những cây lan có chu kì nở hoa vào mùa xuân để dễ dàng thúc trổ nụ cận Tết khoảng 2 đến 3 ngày. Bạn hãy tham khảo bảng bên dưới để dễ dàng lựa chọn hơn.

https://tuoithongminh.com/cach-tuoi-nuoc-va-bon-phan-cho-lan-n55

https://tuoithongminh.com/huong-dan-cach-trong-lan-co-ban-cho-nguoi-moi-choi-n51

Giống lan

Mùa ra hoa

Brassavola

Thu – Đông

Miltonia

Cattleya

Xuân – Thu

Miltoniopsis

Thu

Catasetum

Hè – Thu

Odontoglossom

Đông

Cymbidium

Thu – Đông

Oncidium

Thu – Đông

Dendrobium

Thu – Đông

Paphiopedilum

Đông – Xuân

Doritaenopsis

Xuân – Hè

Phalaenopsis

Xuân – Thu

Epidendrum

Xuân – Thu

Phragmipedium

Xuân – Thu

Encyclia

Đông – Xuân

Psychopsis

Xuân – Thu

Laelia

Xuân

Sarcochilus

Xuân

Ludisia

Đông

Sophronitis

Xuân – Thu

Lycaste

Xuân

Stanhopea

Hè – Thu

Masdevallia

Xuân

Vanda

Xuân – Thu

Như thông tin trên, Smart Garden có thể giúp bạn chọn 3 loại lan dễ trồng mà cho hoa vào mùa xuân đó là Cattleya, Phalaenopsis (hồ điệp) và Doritaenopsis (nhánh khác của hồ điệp).

Cách làm hoa lan nở đúng dịp Tết – Cattleya

Điều kiện khí hậu: Miền Bắc – Hà Nội

Áp dụng phương pháp: Bón Thúc

Thời điểm bắt đầu từ giữa tháng 8 dương lịch, chọn cây đã cho hoa trước đó. Hãy chọn cây nhiều mắt ngủ, càng nhiều càng tốt vì những cây này có sức sống tốt hơn.

Sử dụng phân bón lá N P K có tỉ lệ 20-20-20

Nồng độ 0,7g/ 1 lít nước/ 1 cây + 0,4cc chất kích thích sinh trưởng thực vật Antonic hòa vào dung dịch

Tần xuất 4 ngày 1 lần trong vòng 16 ngày

Phun hỗn hợp vào vị trí các mắt ngủ.

Lưu ý cắt nắng cho lan bằng cách sử dụng lưới che cắt nắng 50%.

Tưới nước 2 lần 1 ngày. Sử dụng hệ thống phun sương là tốt nhất.

 

Sau 16 ngày, các mắt ngủ sẽ phát triển thành các giả hành (chồi mới). Và theo như tính toán của Smart Garden sẽ thêm khoảng từ 4 tháng nữa để bắt đầu ra hoa. Từ các giả hành này sẽ phát triển ra các nhánh cây mới đến khi đủ 6 tép lá. Khi tép lá thứ 6 nhú ra được 5 cm thì hãy sử dụng hỗn hợp phân bón lá N P K với tỉ lệ 19 – 31 – 17 hoặc 5 – 30 – 30 không pha loãng phun lên thân và rễ trong vòng 21 ngày, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Lần tiếp theo thì đổi sang NPK 20-20-20. Lần tiếp theo nữa lại chuyển về NPK 19-31-17 thì cây sẽ trổ hoa.

Để giữ hoa không bị rụng nhanh thì hay dùng phân NPK giàu Kali với tỉ lệ 10-10-30 trong các mùng Tết để chơi được lâu hơn. Tuổi đời của hoa lan cattleya thường ngắn, khoảng 2 tuần là héo rụng.

Cách làm hoa lan nở đúng dịp Tết – Phalaenopsis & Doritaenopsis

Phalaenopsis và Doritaenopsis cùng là lan hồ điệp, mặc dù Doritaenopsis là chi hồ điệp không thuần củng do lai giữa dòng Phalaenopsis và Doritis, đặc điểm giữa Phalaen và Doritaen không khác nhau là mấy. Ta sẽ có phương pháp chung để kích cây ra hoa vào đúng dịp Tết.

Điều kiện khí hậu: Miền Bắc – Hà Nội

Áp dụng phương pháp: Bón Thúc

Thời điểm bắt đầu từ tháng 10 dương lịch, cũng như Cattleya, chọn cây có nhiều mắt ngủ để tiến hành.

Sử dụng phân bón lá NPK có hàm lượng lân cao 19-31-17

Tưới nước 2 lần mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng hệ thống phun sương.

Sử dụng lưới cắt nắng 70%.

Nồng độ 0,7g/ 1 lít nước/ 1 cây

Phun 4 lần chia đều cho 4 tuần. Vị trí phun vào các mắt ngủ để kích thích vòi hoa phát triển.

 

Sau khoảng gần hai tháng từ thời điểm bắt đầu, trên vòi hoa sẽ có những chồi hoa đầu tiên. Tiếp tục phun NPK 10-10-30 với tần suất 1 tuần 1 lần trong vòng 1 tháng tiếp theo. Sau khoảng 2 tháng nữa sẽ vào dịp Tết Nguyên Đán, vòi hoa sẽ nở rộ rất đẹp.

Lưu ý:

Sau khi thúc ép cây sinh trưởng, sau Tết khi rụng hoa thì cây sẽ trở nên rất yếu. Bạn cần phải cắt hết những đoạn rễ bị hỏng, để vết cắt khô lại rồi đổi chậu cho cây. Phun định kì phân NPK 20-20-20 7 lần 1 tuần để cây nhanh chóng hồi phục.

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết, lan hồ điệp là nữ hoàng của sắc đẹp, chậu lan hồ điệp mang tới sự sang trọng và tinh tế trong ngôi nhà của bạn .

( Chắm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết đẹp nhất)

Để năm nào lan hồ điệp cũng ra nhiều hoa và nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, người trồng lan hồ điệp và chơi lan hồ điệp cần nắm bắt được đặc tính của cây lan hồ điệp là chịu ẩm nhưng không chịu ướt.Ở đây có một số mẹo nhỏ giúp bạn trồng lan hồ điệp tốt hơn: Mẹo chăm sóc lan hồ điệp trước khi tiến hành việc kích thích thế nào để hồ điệp nở hoa tết.

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết:

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ.

Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ 15-20 tháng 9 Âm Lịch cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết (cũng tùy theo năm, chủ yếu bạn nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, rồi tùy từng năm mà bạn chọn thời điểm kích hoa)

( Chăm sóc kĩ càng hoa lan hồ điệp sẽ nỡ đúng dịp tết )

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết:

Ta chọn những cây lan đã trưởng thành, là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngay tết:

Ta dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa)

( Chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đúng tết)

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ (ngay Tết Nguyên Đán).

Chăm sóc hồ điệp sau khi ra phát hoa

Chú ý: Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn:

Hướng dẫn & hình ảnh thay chậu lan hồ điệp

Thay chậu trồng hồ điệp với dớn trắng(Sphagnum Moss)

Cắt hết các rễ lan đã bị hư, thối và để trong 2 tiếng đồng hồ để vết cắt khô. Sau đó, trồng lan vào chậu mới với giá thể bằng dớn trắng, hoặc than. Sau khi trồng lại thì để cây vào chỗ có ánh sáng yếu hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo định kỳ và thêm phân N-P-K 30-10-10 hoặc N-P-K 20-20-20 + B1 …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Để Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!