Đề Xuất 6/2023 # Cách Đánh Giá Một Bông Phi Điệp Đẹp # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Đánh Giá Một Bông Phi Điệp Đẹp # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Đánh Giá Một Bông Phi Điệp Đẹp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thú chơi lan phi điệp ngày càng được đông đảo các anh em trong giới chơi lan hưởng ứng và theo đuổi. Đặc biệt nhất là những bông lan phi điệp đẹp, Dưới đây Huyền Bùi xin chia sẻ cho các bạn thông tin để các bạn đánh giá lan phi điệp đẹp.

1, Phân loại.

Những bông lan phi điệp đẹp được chia thành các loại như sau:

a, Phi điệp Năm cánh trắng ( phi điệp 5ct)

Là dòng lan Phi điệp hót nhất hiện nay với đặc điểm chung đúng như tên của nó là năm cánh trắng tinh. Bạn sẽ thường nghe đến những cái tên quen thuộc như: 5ct Phú Thọ, 5ct Kim, 5 ct Hòa Bình, 5 Ct Bùi Việt, 5ct Phan Thiết, 5ct Nghệ An, 5ct Nha Trang, 5ct Củ Chi, 5ct Nắng Sông Hồng, 5ct Chumoray, 5ct Long Biên Và hai cái tên đình đám trong năm nay chính là 5ct Bảo Duy và 5ct Tiên Sa với giá giao dịch lên đến hàng tỷ đồng

Phi điệp 5ct Xuyên Đêm

b, Phi điệp Trắng Hoàn Toàn.

Cách đây khoảng một vài năm thì dòng lan phi điệp trắng hoàn toàn này cực hót nhưng do hàng thái đã cấy mô thành công nên việc phân biệt loại lan trắng tinh rừng với cấy mô rất khó và dẫn đến giá giảm dần theo thời gian cũng như độ hot. Một số cái tên nổi tiếng là: trắng Đại Ẩm, Trắng Hà Đông…

c, Phi điệp hồng.

Nổi lên từ năm ngoái, những bông phi điệp hồng gần như không có đối thủ trong giớ chơi lan, bởi nét đẹp đến từ tổng thể không quá kiêu sa như 5 cánh trắng và cũng không quá đơn điệu như trắng tinh. Một số bông các bạn hay gặp đó là: Phi điệp hồng xòe, phi điệp hồng yên thủy, phi điệp hồng trời đánh, Phi điệp hồng Á Hậu

d, Phi điệp dị, độc, lạ

Đây là tên gọi chung của cho các loại mặt hoa khiếm khuyết hoặc khác biệt so với cấu tạo của một khuôn bông bình thường là: 5 cánh, một lưỡi và hai mắt. Những bông hoa mà các bạn thường biết tơi với loại này là: 6 mắt Đại Ẩm, Lục nhã tây hồ, 6 mắt thái bình, 6 mắt hòa Bình, Tai Tượng, tai Phật, Thị nở….

2, Cách đánh giá các mặt hoa phi điệp có đẹp hay không?

Phải nói cái đẹp thì thường đi theo con mắt nhìn của từng người, nhưng người ta vẫn dựa trên những tiêu chuẩn sau để đánh giá một mặt hoa lan phi phi điệp :

Về tổng thể khuôn bông phải hài hòa cân đối, Các cánh hoa và phải phân đều cân đối, vai ngang thì càng tuyệt.

Về khuôn của cánh hoa: xét về cánh thì có người thích cánh bầu người thích cánh viền nên rất khó nói là bông nào đẹp hơn, nhưng nhìn chung về thị trường thì người ta thường thích cánh mai nhất

Về lưỡi và môi: Lưỡi hoa phải nở căng, phân thùy rõ ràng đi cùng với khuôn bông thì mới tạo ra một tổng thể hài hòa

Về mắt hoa: Mắt hoa càng gọn càng đẹp, màu sắc càng nhạt càng tốt, cân đối cùng với Bông hoa thì mới tạo thành một tổng thể hài hòa

Đánh Giá Hoa Lan_Đánh Giá Cô Nàng Phi Điệp Bạch Tuyết

Để tìm về nguồn gốc thực sự của bông 5 cánh trắng bạch tuyết quả thực không phải là một điều đơn giản. Sau nhiều lần hỏi thăm các anh em trong hội thì được biết mặt hoa nở đầu tiên một vườn ở Hải Phòng sau đó được nhân ra và hiện tại có nhiều anh em trên khắp cả nước điển hình như anh Phi Hùng ở Đà Nẵng hay anh Biên ở Hà Nội.

Đặc điểm cách phân biệt và đánh giá của Phi điệp 5 cánh trắng Bạch Tuyết.

Là một trong những mặt hoa đắt giá được nhiều dân chơi săn tìm. Bạch tuyết thực sự xuất sắc khi mang đến vẻ đẹp tinh khôi nhưng đầy sắc sảo.

Về tổng thể.

Xét về tổng thể khuôn bông, đây là một mặt hoa cân đối. Sự hài hoà về tổng thể, cùng với khoảng cách bằng nhau, tròn trịa là điều mà không phải một mặt hoa nào cũng có được.

Về Cánh hoa.

Với cái tên Bạch Tuyết chính là để thể hiện màu trắng tinh khôi ở cánh và lưỡi của hoa. Các cánh tương đối bầu cũng là điểm khác biệt để phân biệt giữa Bạch Tuyết và năm cánh trắng Phú Thọ.

Về lưỡi và mắt.

Phải nói điểm đẹp nhất của Bạch Tuyết chắc chắn phải là đôi mắt. Đôi mắt tuyệt đẹp đen láy gọn gàng nằm trong chiếc lưỡi trắng tinh môi tuyết phân thuỳ rõ ràng. Là đặc điểm nổi bật nhất làm nên vẻ đẹp hút hồn mà không một bông Phi điệp nào có thể so sánh được.

Về mũi hoa.

Và đương nhiên để có mức giá đắt không tả thì chiếc mũi phải trắng tinh khiết không lem thì mới chuẩn một em bạch tuyết được đúng không ạ.

Giá của năm cánh trắng Bạch Tuyết là bao nhiêu?

Vâng lúc mới xuất hiện trên thị trường. Bạch Tuyết đã là một cái tên làm điên đảo với mức giá giao dịch hàng trăm triệu cho một kei. Giá cho 1 mắt ngủ lúc đó cũng lên đến 70tr – 100tr/mắt (Mắt ngủ là chưa biết được ra hoa hay ra kei). Sau thời điểm sốt vào tầm tháng 3 năm ngoái thì mặt hoa này cũng chững cùng với các mặt hoa khác trên thị trường. Đến năm nay thì mặt bông vẫn giữa giá. Gần đây, vườn lan của anh Quý đã đăng 2 khóm bé của mặt hoa này với mức giá 480tr khoảng 18cm. Như vậy nếu chia ra thì mức giá đang ở mức 30tr/cm. Một mức giá mà người ngoài chỉ giám đứng nhìn.

Làm sao để phân biệt 5 cánh trắng bạch tuyết.

Cách trồng và chăm sóc 5 cánh trắng Bạch Tuyết.

Bạch Tuyết cũng là Phi điệp vì vậy bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc trồng và chăm sóc của dòng lan này. Ngoài ra đây là cây đắt tiền bạn nên tỷ mỉ hơn trong việc chăm sóc như vào mùa mưa cẩn thận kẻo thối, bón phân đừng quá nếu không cây cũng dễ bị sốc. Hay việc kiểm tra bắt sên hàng ngày trong mùa lên mầm là điều không nên quên.

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan.

Cập Nhật Giá Lan Phi Điệp Cho Một Số Mặt Bông Tháng 9 – 2022

Trong khoảng 4 năm qua lan phi điệp luôn là dòng lan được ưu chuộng nhất. Giá của loại lan này có khi đã lên đến hơn 1 tỷ/cm. tuy nhiên đến thời điểm hiện tại loại lan này còn hot hay không? các mặt bông giao dịch ở mức giá nào? Hãy cùng Huyền Bùi tìm hiểu nhé!

1, Giá lan phi điệp hàng kg khai thác từ rừng về

Hiện tại gần như hàng kg không còn được giao dịch trên thị trường mà giường như chỉ còn bán theo các giề hay các kei riêng lẻ. Mức giá sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ của giề lan đó hoặc phụ thuộc vào các khóm kiến, độ to nhỏ của kiến, Tuy nhiên loại này cũng khá  khan hiếm. Người mua loại lan này thường cầu mong sự may mắn để có thể xổ được một bông đột biến nên giá hiện tại vấn ở mức khá cao tầm 3 – 4tr/kg. Nhưng một thực tế là mua hàng này gần như không chờ được đột biến do đã bị lọc hết những loại có khả năng cao dựa vào một số đặc điểm: Thân xanh không tỳ về, lá sọc hoặc có hoa khi đang đi khai thác.

Người mu loại lan này rất dễ bị lừa vì họ có thể trà trộn những loại lan đã xổ từ năm ngoái ở vườn rồi và nhổ lên để bán hàng kg nhằm kiếm thêm lợi nhuận

2, Giá các loại chưa rõ mặt hoa đã thuần.

Nói đúng hơn đây là những mặt bông đã nở từ các năm khác nhưng chỉ ở mức độ bình thường không có gì nổi trội. Loại này thường dành cho những người mới tập chơi, để học thử chơi hoặc những người chưa có đủ điều kiện kinh tế để chơi những loại đặc biệt. Giá lan phi điệp loại này đang được giao dịch khoảng 120.000 vnd – 200 000 vnd /thân chỉ tính những thân từ 40cm trở lên.

3, Giá các loại mặt bông lan phi điệp đẹp

a, Mặt bông phi điệp cánh bầu, cánh mai.

Cũng được đánh giá là một trong những mặt bông được đánh giá là chơi được, mặt bông cánh bầu cánh mai hiện tại đang được giao dịch ở mức 200.000vnd – 300.000 vnd cho 1 kei khoảng 5 – 10 cm

b, Mặt bông phi điệp dị.

Đã từng được đánh giá là mặt bông độc đáo như mặt bông 6 mắt Hải Phòng với mức giá giao dịch lên đến 2.000.000 vnd/cm nhưng đến thời điểm tháng 9 này mặt bông 6 mắt rất ít được giao dịch và mức giá cũng đã xuống rất nhiều cụ thể:

6 mắt thái bình chỉ còn lại khoảng 700.000 – 900.000 / kei

6 mắt Đai ẩm cũng chỉ gia dịch ở quanh mức 100.000 – 200.000 /cm

6 mắt Hải Phòng cũng chỉ ở mức : 300.000 – 500.000 / cm

Tai tượng ( đột biến theo hướng dị 4 mắt ) từ 3.000.000 /cm cũng xuống còn 500.000 – 700.000 /cm

c, Mặt bông 5 cánh trắng

Là một trong những loại đột biến có nhiều biến thể nhất, Mặt bông 5 cánh trắng phi điệp gần như không thể đếm nổi tên. Vì vây, nhà vườn xin phép được nhắc đến giá của một số mặt bông phổ thông nhất.

Phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ: Được đánh giá là loài 5 cánh trắng phổ thông và được biết tên nhiều nhất, đã từng có lúc giá giao dịch mặt bông này lên 1.500.000/cm. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại đang được giao dịch chỉ 450 000 – 650 000/cm

Phi điệp năm cánh trăng Hòa Binh (5ct HO): Cũng là dòng đột biến Phổ thông mức giá giao dịch đã từng lên đến 4.000.000 – 5.000.000/cm tuy nhiên thời điểm hiện tại cũng chỉ ở mức: 1.500.000 – 2.000.000 /cm

Phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt: Cũng là một loại năm cánh trắng đột biến khá lâu và gần như không thay đổi về giá giao dịch quá nhiều. Hiện tại mức giá giao dịch của mặt bông này vẫn đang ở mức 800.000 – 1.000.000/cm.

Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh: Mức giá giao dịch của mặt bông này đầu năm đã lên đến 2.500 000 – 3 000 000/cm thì hiện tại mức giá chỉ là 900 000 – 1 100 000vnd

và gần như các mặt bông 5 cánh trắng khác như 5 cánh trắng Nha Trang, Hải Dương, cũng đều đã xuống giá khoảng 40% – 60% so với thời điểm sốt hồi đầu năm

Các Tiêu Chí Đánh Giá Một Chậu Hoa Địa Lan Đẹp

Một chậu địa lan đẹp thì phải như thế nào?

Với những người chơi có kinh nghiệm thì việc cảm nhận (Thưởng Hoa) và đánh giá (Thẩm Hoa) thật thú vị. Còn với những người mới thì nhiều điều còn mông lung. Nếu có chút gì đó để tham khảo thì sẽ tự tin hơn.

Độ phân cần hoa của 1 cây địa lan đẹp phải hài hòa

Kích thước và chiều cao cần hoa, số lượng bông hoa và cách phân bố bông dọc cần. Những đặc điểm này nếu cân đối hài hòa thì sẽ cấu thành một cần hoa địa lan đẹp. Gọi gọn lại là “phân cần” đẹp.

Độ lớn cần: đa số người chơi địa lan thích sưu tập những cây có cần mảnh mai (cần tăm). Vì cần mảnh thì sẽ tôn dáng bông thêm nổi bật. Và xác xuất cho mặt hoa địa lan đẹp từ những cây cần mảnh thường cao. Tuy nhiên đôi khi một cần hoa lực lưỡng (cần trụ) lại rất hợp với những khóm có thân lá và kích thước hoa lớn.

Chiều cao cần: quan trọng nhất là khoảng trống từ chân cần đến bông hoa đầu tiên. Do kích thước và dáng lá của mỗi cây địa lan là không giống nhau nên chúng ta không có con số cụ thể. Đại loại là chân cần hoa địa lan nếu đủ cao để phần hoa vượt khỏi phần lá thì sẽ đẹp. Nhưng nếu cao quá sẽ tạo cảm giác cần hoa trống trải hay còn gọi là bị “vống”.

Phân bố hoa: Những bông hoa trên cần hoa như một đội múa. Nếu nhìn từ các hướng ta đều thấy cả đội hình gắn kết hài hòa mà vẫn khoe được nét đẹp của mỗi thành viên thì sẽ rất tuyệt.

Thứ nhất là khoảng cách giữa các bông vừa đủ để mỗi bông hoa địa lan khoe hết vẻ đẹp của nó. Nếu thưa quá thì rời rạc, nếu dày quá thì rối.

Thứ hai là mặt tiền của chúng sắp xếp tạo thành một khối đa diện đối xứng quanh cần hoa (nhị diện, tam diện, tứ diện). Nếu lệch hoặc khuyết thì kém thẩm mỹ.

Thứ ba là dáng thế của mỗi bông hoa. Nếu cuống hoa “quyện” một góc quanh cần (hoa vấn cần) nhìn sẽ rất duyên. Mặt hoa hơi cúi gợi vẻ khiêm cung, hơi nghinh thì gợi vẻ kiêu sa, bất khuất. Nếu mặt hoa địa lan cúi quá sâu (treo đèn) hoặc ngửa đẫy lên giời đều là kém đẹp.

Tuy nhiên các cụ vẫn nói: ” Nhất sắc, Nhì hương, Tam thân, Tứ lá “. Như vậy vẻ đẹp của bông hoa địa lan vẫn được xếp hàng đầu tiên làm tiêu chuẩn. Vì thế xét về mặt hoa địa lan ta có các tiêu chí sau.

Bông hoa địa lan đẹp nhìn phải cân đối

– Cánh: giàn cánh bầu bĩnh, cặp vai dương cao nhìn sẽ hấp dẫn hơn là cánh nhỏ và nhọn, cặp vai rủ. Những trường hợp như cánh sen, cánh mai, vai ngang là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Lưỡi: lưỡi to tròn và cuộn đều được đánh giá cao. Nếu cả cần hoa mà bông nào lưỡi cũng bị quăn vẹo thì coi như bông địa lan đó là lỗi, là không được đẹp, ít người sưu tập. Những trường hợp như lưỡi trơn (lưỡi sáng sạch toàn phần), lưỡi bệt (lưỡi tối màu gần như toàn phần), lưỡi khảm đối xứng là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Màu sắc: các màu hoa phổ thông thì tùy gu thẩm mỹ của mỗi người. Còn lại những trường hợp màu hoa địa lan đột biến hiếm như xanh vàng, đỏ, hồng, cam, huyền (mặc sẫm) thì nhìn rất đẹp, hấp dẫn và có giá trị sưu tập cao. Riêng trường hợp màu xanh vàng (var alba) thì càng thuần khiết (trong trẻo) càng đẹp và quý. Trường hợp hoa địa lan màu huyền thì càng sẫm và mịn càng đẹp và quý.

Thân lá địa lan nhìn phải vượng

Lá địa lan dài nhọn đương nhiên sẽ đẹp, nhưng đừng dài quá. Nếu dài thì võng xuống sẽ đẹp, dựng lên vượt quá ngọn hoa thì hoa không khoe được nữa. Bản lá bầu vặn thì đẹp nhưng đừng to hơn bông hoa, không thì hoa sẽ thành bé. Chậu hoa địa lan đẹp mà có vài cái lá đốm, lá xác xơ, cần hoa khuyết mất 1 – 2 bông, gãy nụ ngọn hoặc bông gốc thì trông phản cảm. Chậu lan có hoa đột biến mầu sắc lạ, lá có kẻ biên, vặn xoắn nghệ thuật cũng là nét hay.

Hương thơm và nhịp độ nở hoa

Không biết với mọi người thì thế nào, nhưng với mình thì hương hoa là tinh túy, là hồn cốt của cây địa lan. Mình bén duyên với địa lan ban đầu cũng là vì hương của nó chứ không phải sắc đẹp. Phải quanh quẩn bên những chậu hoa cả ngày cả đêm, thậm chí là nhiều ngày thì mới thấy được sự khác biệt thú vị của hương hoa mỗi cây. Có cây địa lan thơm đều đều cả ngày cả đêm. Lại có cây địa lan chỉ thơm vào một vài khung giờ. Có cây hương tỏa mạnh lan rộng nhưng có cây hương chỉ luẩn quẩn vài mét. Thậm chí cùng một cây địa lan, nhưng hương thơm của những ngày đầu và những ngày sau cũng có sự thay đổi khác biệt…

Kể ra thì rất dài và rất hào hứng. Tuy nhiên, đến chỗ này là chỗ khó tả. Nếu mọi người ngồi bên hoa cùng nhau cảm nhận và trao đổi thì còn có chỗ thông cảm. Chứ nếu nhất định phải cân đo đong đếm thành gạch đầu dòng thì rất trừu tượng.

Nhịp nở của hoa cũng rất quan trọng và thú vị. Nếu một cây địa lan hoa nở quá nhanh hoặc rải bông không đều thì hoa cũng sẽ mau tàn và kém hấp dẫn, kém đẹp. Những cây nở chậm và đều từng bông thì thường là hoa khá bền, được đánh giá cao. Cá biệt có những cây địa lan nở hoa cách nhật. Cách một ngày nở một bông hoặc cách vài ngày nở một bông. Nở đều đặn như thế cho đến cuối cần.

Xưa có câu “Hoa bản vô tình nhân hữu tình, tửu bất túy nhân nhân tự túy”. Cây cỏ vốn không tâm không ý, tự tính vốn đẹp đẽ thuần khiết. Chúng chẳng tự phân ra đẹp xấu cao thấp. Qua giác quan và nhận thức của chúng ta mà chúng thành thế này thế khác. Bởi vậy, chúng ta dù có bình qua luận lại vẫn là dùng ý của mình mà nói. Chỉ có thể nhận thế là hợp hay không hợp, chẳng dám nhận thế là phải hay không phải.

Phạm Ngọc Trìu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Đánh Giá Một Bông Phi Điệp Đẹp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!