Đề Xuất 12/2022 # Cách Chữa Bệnh Lan Hồ Điệp Bị Thui Rụng Nụ? / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Chữa Bệnh Lan Hồ Điệp Bị Thui Rụng Nụ? / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chữa Bệnh Lan Hồ Điệp Bị Thui Rụng Nụ? / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Hồ điệp (Phalaenopsis) thường hay rụng hoa nếu để ở những nơi có điều kiện không phù hợp. Trước hết xin hãy lấy cây ra khỏi chậu, quan sát những gì trước mắt. Chẳng cần nhìn tận tận nơi cũng biết đám rêu trồng cây đã mục nát. Rễ lan thối gần hết chỉ còn chiếc vỏ mỏng nhũn nhùn.

Một số sâu bệnh hại Lan hồ điệp & biện pháp phòng trừ

Nguyên nhân làm rụng hoa, thối nụ lan hồ điệp

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C).

– Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn.

– Để lan gần máy lạnh hay quạt thổi thằng vào.

– Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước.

Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại.

– Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo.

– Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng.

Khắc phục hiện tượng lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ thế nào?

Việc làm đầu tiên là lấy cây ra khỏi chậu. Dùng xà phòng rửa chén rửa cây cho sạch. Lấy dao hay kéo hơ lên trên bếp để khử trùng hay lưỡi dao cạo mới tinh cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. Đừng có tiếc giữ cành hoa lại vì cây không còn rễ tốt để nuôi cây và cành hoa.

Dùng bột quế, bột diêm sinh bất cứ thuốc diệt tùng, diệt nấm nào có, rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp mát. Ba bốn tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3-4 cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng

Lấy một chiếc chậu mới bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15 cm dưới đáy lót hột móp (peanut foam) chừng 2-3 cm. Để cây vào giữa chậu, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào chung quanh, rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu cho cây khỏi lung lay. Ngưng tưới nước 2-3 tuần lễ và chỉ phun xương.

Tưới nước và bón phân

Sau đó tưới nước và bón phân như sau: mỗi tuần lễ tưới 1 lần. Mang cây ra chỗ rửa chén hay phòng tắm tưới đi tưới lại cho thật sũng nước và bón phân 15-15-15 pha ½ thìa cà phê với 4 lit nước rồi mang cây để gần cửa sổ. Phía dưới chậu nên có một khay nước đựng nước, trên gác 2-3 chiếc đũa rổi để chậu lan lên trên cho có độ ẩm. Khi cây mọc mạnh, lá cứng cát sẽ ra hoa trở lại.

NHỮNG SỰ SAI LẦM TRONG VIỆC TRỒNG LAN

1. Không nên trồng lan với rêu vì rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón cho nên mỗi năm phải thay một lần. Các vườn lan trồng lan với rêu vì , độ ẩm cao, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng, hơn nữa nước tưới của họ rất tốt cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta không đủ phương tiện làm theo được.

2. Khi tưới, đợi vỏ cây trên mặt chậu thật khô rồi mới tưới và nên tưới cho thật đẫm để nước có thể ngấm vào trong lõi vỏ cây. Tưới mỗi lần một chút,vỏ cây chóng khô và có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây.

3. Không nên bỏ nước đá vào trong chậu vì nước đá làm rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa cây lan không ưa bị lạnh như vậy. Nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh hoa sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá mau chỉ làm cho hoa chóng tàn và thui nụ.

4. Bón phân như vậy quá mạnh và không có hiệu quả. Nên nhớ chỉ bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ. Rễ cây bị thối làm sao hút dược nước và phân bón. Mỗi lần chỉ bón ½ hay ¼ thìa cà phê mà là thìa gạt chứ không phải là thìa đầy. Bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ.

5. Không nên để lan ở gần bếp vì lan rất nhậy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ có thể làm hoa chóng tàn và thui nụ. Hơn nữa mỗi khi đốt bếp nhiệt độ sẽ tăng lên, khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống. Lan Hồ điệp không thích nhiệt độ thay đổi đột nhột như vậy.

Nguồn: sưu tầm Internet

Những Nguyên Nhân Làm Hoa Hồ Điệp Bị Rụng Thui Nụ / 2023

Khi bạn mua chậu hoa về, khi trồng lan, sau một thời gian chăm sóc, lan hồ điệp của bạn đã ra hoa. Nhưng vì một lí do gì đó, hoa mau tàn, nhiều khi ra nụ nhưng không ra hoa nữa, hoặc rụng nụ. Chúng ta rất buồn, cả một thời gian chăm sóc, bỏ tiền mua về nhưng không như ý muốn, hoa chưng không đẹp, không lâu như ý. Thật ra, cũng tương tự như khi chăm sóc, chúng ta chỉ cần lưu ý một số điều là hoa sẽ đẹp, lâu tàn.

Nước

Nguyên nhân đầu tiên là nước, khi cây hồ điệp đang ra hoa, ra nụ, ta quên tưới nước cho nó. Cây sẽ hút nước từnhững phần non như hoa, búp, nụ để đem xuống nuôi cơ thể. Làm héo hoa, hoa mau tàn. Ra nụ nhưng không nở hoa được.

Thứ 2, ta tưới nước nhiều, làm ngập, úng rễ lan, lan hồ điệp bị thối rễ. Lúc này, sẽ trở lại nguyên nhân thứ nhất, rễ lan hồ điệp không hút được chất dinh dưỡng. Cây phải hút từ nụ, vòi hoa.

Chú ý việc tưới nước cho lan hồ điệp

Ta tưới nước ấm quá, hoặc lạnh cho lan hồ điệp cũng làm hoa bị rụng. Cây nào ra hoa cũng rất nhạy cảm, bạn nên chú ý một tí. Chúng ta sử dụng nước máy, nguyên một ngày hấp thụ nhiệt mặt trời đang ấm, tưới cho lan hồ điệp. Rất có thể làm hoa bị rụng.

Khí, môi trường

Mình xin nhắc lại một lần nữa, hoa nào cũng vậy, rất nhạy cảm đối với các điều kiện môt trường. Ta để hoa chỗ nhiều khói bụi, nhất là ở các thành phố lớn, ô nhiễm. Chúng ta đặt gần cửa sổ, hoa bị dính nhiều khối bụi, khí từ cống thoát lên cũng là nguyên nhân làm hoa mau rụng.

Trái cây chính sinh ra khí Axetilen

Mình để gần các loại trái cây chín, sản sinh ra khí axetilen. Loại khí này kích thích quá trình ra nụ nhưng làm hoa mau tàn, mau rụng.

Nhiệt độ

Ví dụ như ta để hoa trong nhà bếp, nơi nhiệt độ cao, cũng làm cho hoa mau tàn, mau rụng.

Trong nhà bếp nhiệt độ thường cao

Ở những nơi có sự chệnh lênh nhiệt đô lớn giữa ngày và đêm. Quá trình này tốt cho việc ra hoa, hoa nở. Nhưng khi hoa nở rồi thì không còn tốt nữa, gây bất lợi cho hoa. Giống như trời đang nóng, ta bật điều hòa, hạ nhiệt độ xuống khoảng 16 độ cho mát lạnh, chúng ta có thể từ từ thích nghi được nhưng hoa thì không. Nếu mình làm khoảng 2 ngày như thể, hoa rất dễ rụng.

Ánh sáng

Khi lan hồ điệp ra ngồng hoa, ra nụ rất cần ánh sáng. Lượng ánh sáng nó cần cường độ không cao, khoảng 60%. Nhưng phải có để lan hồ điệp ra hoa. Lúc cây ra hoa, ta để cây ngoài trời không gì che mát, hoặc gần cửa sổ quá. Lượng ánh sáng chiếu vào nhiều, làm hoa, nụ mau héo.

Đặt hoa lan hồ điệp ở nơi ánh sáng ít

Bài viết này nói về những nguyên nhân rất nhỏ nhưng chúng ta phải để ý, mục đích của mình không gì khác hơn nhắc các bạn chú ý hơn, cẩn thận hơn tí.

Rụng Hoa, Thui Nụ Khi Trồng Hoa Lan / 2023

Trong mục Hoa Lan và Bạn Đọc thường có những câu hỏi quá ngắn như sau:

– Tại sao lan lại rụng hoa thui nụ? – Cho mình hỏi mua lan giống ở đâu? – Tại sao lan của tôi cứ chết dần?

Chúng tôi có đôi chút bối rối, vì không biết rõ:

1. Lan đó là lan gì? 2. Người hỏi ở đâu? Hoa Kỳ hay Âu Châu hay ở Việt Nam. 3. Người hỏi là nam hay nữ để tiện việc xưng hô trong lúc trả lời. Là người Việt, việc xưng hô cần phải có để chứng tỏ chúng ta là người có văn hóa, chứ không thể cộc lốc như trên.

Chúng tôi muốn giải đáp các thắc mắc của các bạn nhưng:

• Không biết rõ các nguyên nhân cần thiết để có thể trả lời cho đúng. • Không thể nào lập đi, lập lại những câu trả lời tương tự.

Cũng vì vậy, chúng tôi thường khuyên các bạn hãy vào trong mục Cách Trồng Lan và Các Loại Hoa Lan để tìm hiểu vấn đề rõ ràng hơn.

Trở về vấn đề Rụng Hoa Thui Nụ xin đơn cử một thí dụ sau đây:

Rụng hoa, thui nụ khi trồng Hoa Lan

HỎI Hai tuần trước, bạn tôi có tặng cho một chậu lan, chẳng hiểu là lan gì. Dưới gốc có 3-4 chiếc lá to bằng bàn tay, có một cành hoa khá cao với 5 chiếc mầu tím hồng và 6 chiếc nụ. Được một tuần sau hoa bắt đầu rụng, những chiếc nụ đã nở thêm một hoa nhỏ hơn. Nhưng những chiếc nụ còn lại đã úa héo, đổi mầu và sắp rụng. Xin cho biết cách cứu chữa và tại sao. Thành thực cám ơn quý anh chị. Hiền.

ĐÁP Vì không biết Hiền là nam hay nữ, chúng tôi đành phải trả lời trống không vậy.

Theo như lời kể, cây lan này là lan Hồ Điệp tên khoa học là Phalaenopsis. Thông thường loài hoa này có khi 2 tháng mới tàn và những chiếc nụ sẽ nở liên tục có thể kéo dài tới 3 tháng. Nguyên nhân của sự rụng hoa thui nụ là vì:

• Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C). • Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn. • Để lan gần máy sưởi, máy lạnh hay quạt thổi thằng vào. • Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại. • Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo. • Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng. • Nên cắt bỏ dò hoa, chừa lại 3 đốt cuối cùng. Vài tháng sau mầm hoa mới sẽ mọc ra. Nếu cây lan không mạnh nên cắt bỏ dò hoa tận gốc, để cho cây chóng lại sức. • Nếu cây bị thối rễ hãy thay chậu. Xin xem bài Thay chậu lan Hồ Điệp trong mục Cách Trồng Lan.

Nếu bạn hỏi, ít nhất cũng viết cho chúng tôi vài chữ như trường hợp trên. Xin đừng quá hà tiện lời nói, chúng tôi không thể nào đoán biết được những chi tiết cần thiết để trả lời cho chính xác.

Thực ra câu trả lời cũng đã có sẵn và đầy rẫy trong các bài trong mục Cách Trồng Lan và Các Loại Hoa lanmà các bạn đó chưa có thì giờ ghé mắt qua. Xin hãy chịu khó đọc những bài trong mục Tài Liệu các bạn sẽ tự trang bị cho mình một kiến thức của những người đã nuôi trồng hoa lan cả chục năm.

Nếu là người mới, hãy nhập tâm những lời chỉ dẫn trong 2 bài Trồng Lan dễ hay khóvà Mua Lan.

Nếu là người đã nuôi lan đã lâu, hãy so sánh cách nuôi trồng của mình và những lời khuyên trong các bài Tưới Nước Bón Phân, Thay Chậu, Trồng lan bằng gì, Các Loại Hoa Lan v.v… rồi sửa chữa các khuyết điểm hoặc tăng cường ưu điểm của mình.

Nếu các bạn muốn hiểu biết nhiều hơn nữa hãy đọc những bài trong mục Biên Khảo và Sưu tầm, Lan Rừng VN từ A đến Z v.v…

Nếu muốn giải trí hãy đọc những bài trong mục Tiểu chuyện hay nghe thơ, nhạc trong mục Sinh Hoạt.

Muốn xem các hình ảnh hoa lan xin vào mục Thư Viện Hình Ảnh.

Thực ra Hoa Lan là một vườn lan quá rộng lớn và kỳ bí, không một ai có thể hiểu rõ tường tận, ngọn ngành. Vì vậy chuyện không hay, không biết hay nhầm lẩn là lẽ thường tình. Nhưng muốn thành công trong việc nuôi trồng hoa lan hay bất cứ một việc gì, xin hãy nhớ làm lòng câu châm ngôn: HỌC, HỎI, HIỂU, HÀNH.

• Không biết, chúng ta cần phải học, phải tìm hiểu. • Nếu chưa hiểu hay thắc mắc, hãy chịu khó đọc hay hỏi bạn bè. • Học, hỏi để hiểu thấu đáo vấn đề hơn. • Sau đó hãy đem những được đã học hỏi ra thực hành.

Thân chúc các bạn thành công.

Lan Hồ Điệp Rụng Hoa,Thối Nụ / 2023

Lan Hồ điệp thường được chọn để làm quà tặng trong những lễ, Tết bởi loài hoa này mang nét đẹp sang trọng, khi ta sở hữu một chậu lan Hồ điệp thì nó thường được chưng bày trong nhà để tiện cho việc thưởng ngắm.Tuy nhiên nếu ta không có một ít kiến thức về môi trường sinh sống của lan Hồ điệp thì vô tình ta đã làm giảm tuổi thọ cây lan quí của mình, mà điều ta thường gặp nhất là hiện tượng rụng hoa, thối nụ

1.Những nguyên nhân làm lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C). – Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn. – Để lan gần máy lạnh hay quạt thổi thằng vào. – Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được. Hoa sẽ rụng, lá sẽ mềm nhũn và nhăn nheo. Trái lại nếu thiếu nước hoa lá sẽ hơi héo nhưng khi được tưới nước hoa, lá sẽ tươi trở lại. – Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng, lá sẽ nhăn nheo. – Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng.

2. Khắc phục hiện tượng lan hồ điệp rụng hoa, thối nụ

– Trước hết ta lấy cây ra khỏi chậu, quan sát những gì trước mắt.Chắc chắn là ta sẽ thấy đám rễ của cây lan hồ điệp đã nhũn hết; – Dùng xà phòng rửa chén rửa cây cho sạch ( pha khoảng 2ml xà phòng/1 lít nước). Lấy dao hay kéo hơ lên trên bếp để khử trùng hay lưỡi dao cạo mới cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. Đừng có tiếc giữ cành hoa lại vì cây không còn rễ tốt để nuôi cây và cành hoa; – Dùng bột quế, bột diêm sinh bất cứ thuốc diệt trùng, diệt nấm nào có, rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp mát. Ba bốn tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3-4 cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng; – Lấy một chiếc chậu mới bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15 cm dưới đáy lót hột móp (peanut foam) chừng 2-3 cm. Để cây vào giữa chậu, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào chung quanh, rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu cho cây khỏi lung lay. Ngưng tưới nước 2-3 tuần lễ và chỉ phun sương; – Sau đó tưới nước và bón phân như sau: mỗi tuần lễ tưới 1 lần. Mang cây ra chỗ rửa chén hay phòng tắm tưới đi tưới lại cho thật sũng nước và bón phân 15-15-15 pha ½ thìa cà phê với 4 lít nước rồi mang cây để gần cửa sổ. Phía dưới chậu nên có một khay nước đựng nước, trên gác 2-3 chiếc đũa rổi để chậu lan lên trên cho có độ ẩm. Khi cây mọc mạnh, lá cứng cát sẽ ra hoa trở lại.

3. Điều cần lưu ý trong chăm sóc lan Hồ điệp

– Không nên trồng lan Hồ điệp với rêu vì rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón cho nên mỗi năm phải thay một lần. Các vườn lan trồng lan với rêu vì , độ ẩm cao, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng, hơn nữa nước tưới của họ rất tốt cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta không đủ phương tiện làm theo được. – Khi tưới, đợi vỏ cây trên mặt chậu thật khô rồi mới tưới và nên tưới cho thật đẫm để nước có thể ngấm vào trong lõi vỏ cây. Tưới mỗi lần một chút,vỏ cây chóng khô và có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây. – Không nên bỏ nước đá vào trong chậu vì nước đá làm rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa cây lan Hồ điệp không ưa bị lạnh như vậy. Nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh hoa sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá mau chỉ làm cho hoa chóng tàn và thúi nụ. – Chỉ bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ. Rễ cây bị thối làm sao hút dược nước và phân bón. Mỗi lần chỉ bón ½ hay ¼ thìa cà phê mà là thìa gạt chứ không phải là thìa đầy. Bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ. – Không nên để lan Hồ điệp ở gần bếp vì lan rất nhạy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ có thể làm hoa chóng tàn và thối nụ. Hơn nữa mỗi khi đốt bếp nhiệt độ sẽ tăng lên, khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống. Lan Hồ điệp không thích nhiệt độ thay đổi đột ngột .

Nguồn : Hoa lan Viet Nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chữa Bệnh Lan Hồ Điệp Bị Thui Rụng Nụ? / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!