Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống cúc: Giống cúc đại đóa. Thời vụ trồng từ ngày 1 đến 15/8 âm lịch.

Tiêu chuẩn cây giống đem ra trồng: Cây cao 5-7cm, có 2-3 cặp lá, chiều dài rễ 1-3cm, sạch bệnh. Cây phải khỏe mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại.

Chuẩn bị giá thể: Tro trấu, cát, xơ dừa tỉ lệ 1:3:1

Xơ dừa ủ trước khi trồng vài tháng, khi ủ trộn với vôi tỉ lệ 1:5, hàng ngày tưới nước, khoảng 10-15 ngày đảo đều, ủ cho đến khi hoai mục.

Trước khi trồng 1-2 ngày ngâm Vibasu 10H tưới vào giá thể để trừ kiến, dế.

Khi trồng ra chậu cần chú ý: Bà con nên trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; tùy vào điều kiện kinh tế của từng hộ dân có thể dùng nhà lưới hiện đại hay nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm. Khi trồng xong thì ta nên tưới nước bằng vòi hoa sen loại “doa 9” hoặc “doa 10”. Sau khi trồng ra chậu thì nên tưới sương ngày 3 lần vừa đủ ẩm, mục đích cho cây bén rễ, không bị héo. Sau khi trồng cúc ra chậu nên chong đèn ngay, thời gian chong đèn từ lúc 19 – 22 giờ, dùng bóng chữ U (18-20W), chiều cao từ chậu đến vị trí đặt bóng là 1,5m, khoảng cách 2,5m ta đặt một bóng đèn. Bón phân NPK (20-20-15) + DAP với liều lượng 1kg/100 chậu, cứ cách 5-7 ngày tưới một lần.

Khi cây bén rễ ta phun phân bón lá 33:33:11+TE, Atonik, định kỳ 7 ngày/ lần. Sau trồng khoảng 15-20 ngày, tiến hành bấm ngọn để 2 nhánh/cây để sau này cho số lượng bông nhiều hơn, nếu để 1 nhánh/cây số lượng bông ít, về hình thức chậu bông không được đẹp, giá bán không cao, người tiêu dùng ít lựa chọn. Trước khi bấm ngọn, ta nên bón phân NPK (20-20-15) + DAP với liều lượng 2kg/100 chậu. Nên tiến hành bấm ngọn vào buổi sáng.

Khi cây đạt chiều cao 20 – 25cm, ta tiến hành cắm tăm và giãn khoảng cách các chậu 1,2-1,5m. Chúng ta vẫn chăm sóc, tưới nước đều đặn nhưng chú ý tăng cường phân bón rễ như: Super Humic, Bi­mix loại ống (36ml/ống) pha 3 bình 8 lít vì giai đoạn này chúng ta cắm tăm làm tổn thương bộ rễ.

Giai đoạn này bón phân NPK (20-20-15) + DAP với liều lượng 3kg/100 chậu, cứ 5-7 ngày ta tưới một lần. Phun thuốc phòng trừ bệnh đốm lá, gỉ sắt như: Anvil, Ridomil…Phun thuốc phòng trừ bọ trĩ gây hại: Confido…

Đầu tháng 11 âm lịch tiến hành ngắt điện cho cây cúc, nên ngắt điện từ từ không nên ngắt điện một lần vì nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây hoa cúc.

Chú ý: Hạn chế tưới đạm, tăng hàm lượng Kali, bón phân NPK (5-5-20) 2kg/100chậu, nếu cây hoa cúc xấu thì ta tăng lượng phân lên. Cứ 7-10 ngày tưới 1 lần.

Tiến hành ngắt tỉa nụ: Để lại 1 nụ chính/cây. Tỉa nụ dựa theo thời tiết: Trời âm u, thiếu ánh sáng tập trung lặt nụ sớm; thời tiết ấm áp ta để 3 nụ/cây.

Từ 10 – 15/12 âm lịch nếu nụ cỡ 1cm thì ta nên lặt hết các nụ phụ để lại 1 nụ chính, mục đích tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ chính để trổ bông trúng dịp tết.

Khoảng ngày 20/12 âm lịch nếu nụ còn nhỏ ta phun phân bón lá KNO3 (50-100g/bình 16lít) để kích thích trổ bông, 3-5 ngày phun một lần, nên phun vào lúc chiều mát. Nếu bông nở sớm ta mua bọc nhựa bọc lại để hạn chế sự nở của bông hoặc không thì ta làm giàn bằng lưới đen để che ánh sáng hạn chế bông nở sớm.

Bà con nên lưu ý: Nước tưới ngày 2 lần: Buổi sáng từ 6 – 7 giờ, nếu hôm nào có sương muối thì tưới sớm hơn. Buổi chiều tưới khoảng 15 giờ để cho bộ lá vào ban đêm ráo nước, hạn chế nấm bệnh xâm nhập gây hại.

KS. Lê Kim Thoa (Trạm KN-KN TP Tuy Hòa – Phú Yên)

Cách Xử Lý Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Với những người yêu lan thì vào dịp Tết, bên cạnh những cành đào, cành mai hay câu đối đỏ….nhất định không thể thiếu những giỏ lan Hồ điệp trong phòng khách hay bên cạnh bàn thờ Gia tiên, đặc biệt là lan Hồ Điệp.

Thời điểm

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ.

Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ 15-20 tháng 9 Âm Lịch cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết (cũng tùy theo năm, chủ yếu bạn nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, rồi tùy từng năm mà bạn chọn thời điểm kích hoa)

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết:

Ta chọn những cây lan đã trưởng thành, là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngay tết:

Ta dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa)

3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ (ngay Tết Nguyên Đán).

Chăm sóc lan hồ điệp

Khi ra hoa

Chú ý: Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Sau khi hoa tàn:

Kỹ Thuật Xử Lý Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Cây Lộc vừng được người chơi cây kiểng đặc biệt quan tâm và ưa chuộng vì cái tên cây ứng với Lộc tạo nhiều may mắn. Nếu cây Lộc vừng ra hoa thì tạo nên niềm tin thịnh vượng phát lộc phát tài.Cây Lộc vừng trồng dưới đất tự nhiên thì một năm ra hoa 2 lần, một lần vào giữa năm và một lần vào cuối năm. Như vậy việc kích thích cây Lộc vừng ra hoa đúng dịp Tết cũng có thể thực hiện được.

Nếu trồng cây Lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây Lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây Lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền Trung trở ra Bắc) sẽ siêng có hoa hơn cây Lộc vừng có lá dài to ( còn gọi là cây Chiếc hay cây Mực ).

Trường hợp trồng cây Lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và DAP để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa:

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây Lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ : Để canh cây Lộc vừng ra hoa vào dịp Tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa:

Có hai cách để kích thích cây Lộc vừng ra hoa

Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30 %. Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12 ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây ( lúc chiều mát).Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày.Tưới nước vừa đủ, khi thấy cây Lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

Khi cây Lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5- 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vùa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và vitamin B1 với liều lượng 120 g KNO3 + 12 ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây ( lúc chiều mát).Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày.Khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây Lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

Cây trong chậu nhỏ ( Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón

Cây trung bình ( Đkính chậu 100 – 120 cm) : 2 muỗng canh cho một lần bón

Cũng tương tự giống như chăm sóc các cây cảnh khác. Trồng đảm bảo khĩ thuật thì việc chăm sóc đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trường hợp cây Lộc Vừng trồng trong ang, bể, chậu…không đảm bảo đúng kĩ thuật bị úng nước, lá héo rũ, ta phai khắc phục ngay bằng cách: Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển.

Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng thì có hai cách khắc phục. Một là vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân ( từ miệng chậu xuống tận đáy) cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được. Cách thứ hai là vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Vàng Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Việt Nam có hơn 50 loại hoa cúc phổ biến nhất là cúc vàng đại đoá, cúc vàng đà lạt, cúc hoạ my, cúc tím… Hoa cúc có thể trồng được vào vụ xuân hè, vụ hè thu, vụ thu đông… riêng vụ đông xuân để đón tết thường xuống giống vào tháng 11 thời gian sinh trưởng của hoa cúc phụ thuộc nhiều vào diễn biến và điều kiện ngoại cảnh.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng ra hoa đúng dịp tết

Thời gian sinh trưởng của hoa cúc phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh. Do đó tuỳ vào loại giống và chân đất, cường độ ánh sáng, nhiệt độ và dự báo thời tiết mà có thời điểm xuống giống và cách chăm sóc khác nhau.

Trồng hoa cúc được ví như chăm sóc con mọn người trồng phải thường xuyên thăm vườn loại bỏ cỏ dại điều tiết nước, độ ẩm, ánh sáng hợp lý thì mới mong có được vụ hoa đẹp đúng thời điểm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đất trồng: cây cúc có bộ rễ chùm ăn ngang, tầng đất nông nên đất trồng hoa cúc phải có tầng đất cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn dễ thoát nước. Cuốc đất làm ải sau đó lên luống và tiếp tục làm nhỏ đất sao cho đất càng tơi xốp càng tốt sau đó tiến hành bón lót cho đất.

Sau mỗi vụ hoa cúc bà con nên luân canh các loại cây khác để tránh sâu bệnh hại hoa cúc. Luống trồng hoa cúc phải đảm bảo rộng 1,2 mét cao 20 – 30cm việc bón lót phải được thực hiện trước 15 ngày sau khi trồng.

Tưới nước: hoa cúc rất háo nước, ưa ẩm nên phải thường xuyên tưới nước khoảng 2 – 3 lần/ngày. Đặc biệt từ 7 – 10 ngày nên tưới ngập một lần từ 1 – 2 giờ rồi tháo nước để cây phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật xuống giống:

Hoa cúc đơn (1 bông/cây) mật độ trồng: 400.000 cây/ha khoảng cách 12 x 15cm.

Hoa cúc cành (nhiều bông/cành), mật độ trồng 300.000 cây/ha khoảng cách 15x18cm.

Hoa cúc trung bình, thân bụi khoảng cách 10 x 30cm.

Hoa cúc nhỏ phải đảm bảo khoảng cách 50x60cm.

Bấm cành: việc bấm cành phụ để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính giúp hoa to, đẹp và đều cũng là kỹ thuật quan trọng. Tuy nhiên đối với từng loại hoa cúc lại có cách bấm tỉa ngọn khác nhau.

Kỹ thuật bấm tỉa ngọn

Hoa cúc bông lớn như cúc đại đoá, cúc vàng đà lạt sau khi trồng 15 – 20 ngày là đã có thể bấm ngọn chỉ để lại 3 – 5 cành.

Hoa cúc giống bông nhỏ việc bấm ngọn cũng được thực hiện 15 – 20 ngày sau trồng, thực hiện 2 – 3 lần bấm ngọn để tạo thành nhiều nhánh nhỏ.

Khi cây đã cho nụ việc bấm nụ cũng cần thực hiện thường xuyên để tỉa bớt những nụ xung quanh nụ chính.

Sâu bệnh

Cây hoa cúc rất ít sâu bệnh nhưng lại thường xuyên bị rệp tấn công hút nhựa làm cây bị xù ngọn, săn ngọn, lá co dúm, lốm đốm vàng làm mất phẩm chất.

Rỉ sắt cũng là bệnh đặc trưng biểu hiện là dưới lá xuất hiện nhiều đốm rỉ sắt, bệnh rỉ sắt lây lan rất nhanh. Biện pháp được đưa ra vẫn là thăm vườn thường xuyên để loại bỏ kịp thời và dùng thuốc đặc trị nếu bệnh nặng.

Sâu ăn đọt thường xuyên tấn công ăn lá và nụ hoa nếu không xử lý kịp sẽ khiến hoa bị méo mó.

Bên cạnh đó cây cúc còn bị vàng lá do ngập nước hoặc thiếu dinh dưỡng.

Phân bón

Phân chuồng bón lót đầu vụ trước khi trồng 15 ngày.

Phân hoá học: 20kg phân kali + 20kg phân ure cho mỗi vụ và hoà tan trong nước chia ra bón mỗi 10 ngày/lần.

Thông thường khi thời tiết lạnh cây cúc sẽ sinh trưởng chậm ngọn rụt lại vì vậy việc điều chỉnh hoa nở đúng dịp tết là việc rất quan trọng. Do đó khi thấy trời lạnh dưới 12 độ C bà con cần lưu ý:

Chọn cây giống khoẻ mạnh tuỳ vào điều kiện thời tiết mà xuống giống sao cho hợp lý.

Đất trồng phải nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.

Làm đất, cày ải, phơi đất, bón lót phân chuồng cho đất trước khi trồng từ 5 – 7 ngày.

Đảm bảo mật độ cây trồng không dày đặc, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa.

Việc tỉa ngọn, bấm nụ cần được tiến hành từ 15 – 20 ngày sau khi trồng.

Khi cây đã cho nụ việc bấm nụ được làm thường xuyên, tỉa bớt những nụ xung quanh để hoa chính to đều, có màu sắc đẹp.

Bón phân cân đối, đầy đủ, tránh thiếu phân làm cây còi cọc, thừa phân làm cây vị vống cao.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh.

Khi thời tiết lạnh dưới 12 độ C phải thắp đèn điều chỉnh ánh sáng sẽ giúp bà con điều chỉnh được việc nở hoa theo ý muốn.

Hoa cúc gần đây rất được ưa chuộm để chưng và các dịp lễ tết, kể cả các ngày rằm hàng tháng. Nhu cầu hoa cúc nhiều hơn các loại hoa khác lại bán được giá cao nên nếu biết cách chăm sóc và canh chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận lại bền vững.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!