Đề Xuất 4/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Rum # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Rum # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Hoa Rum mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa rum là loại hoa phổ biến và được mọi người biết đến với sức sống mãnh liệt, cành hoa vươn cao một cách kiêu hãnh và rực rỡ.

Hoa rum mang ý nghĩa: nhút nhát, bẽn lẽn, tượng trưng cho phụ nữ.

Hoa loa kèn là loại cây có củ, rất dễ sống, yêu cầu chăm sóc rất thấp. Gần như chỉ cần tười nước là đủ. Khi cây có dấu hiệu vàng lá thì cần bổ sung chút phân NPK hoặc thay đất cho cây.

Muốn cây ra hoa cũng rất đơn giản, bạn đào củ lên, cắt rễ và lá để cho héo (khoảng 2 tuần) rồi đem trồng lại thì cây sẽ ra hoa và mọc lá xanh tốt. Đó cũng là nguyên nhân người ta gọi hoa loa kèn là cây phục sinh.

Kinh nghiệm bón phân:”4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”

+ “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu, (2) trước khi nảy chồi, (3) kỳ ra nụ hoa,(4)sau mùa hoa nở.

+ “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.

+ “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều,(4)cây ngủ nghỉ…

+ “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Phòng trừ dịch bệnh:

– Củ hoa loa kèn không chịu được nước nên rất rễ thối lên bạn cần lưu ý không để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong đất 15-20 ngày bạn lên đảo lại một lần để loại bỏ củ nhỏ và củ thối.

– Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chú ý phòng chống bằng Shimel 1%.

– Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure.

– Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin.

– Sâu hại hoa Loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

Ý kiến của bạn :

Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà

Cách chăm sóc hoa rum đơn giản tại nhà

Giới thiệu về hoa rum

Tên tiếng anh: Arum.

Tên tiếng việt: Hoa rum, hoa thủy vu, hoa vân môn, hoa zum, hoa loa kèn Arum.

Một số tên gọi khác: Arum Lily, Calla, Calla palustris, Calla Lily, Lily của sông Nile và White Arum.

Nguồn gốc: Thuộc họ  Ráy (Araceae) và có nguồn gốc Nam Phi.

Cây hoa rum là câu ưa sáng, thường mọc thành bụi ở những nơi có nắng. Cây cao khoảng 1m.

Hoa thường nở rộ vào tháng 5 – 6. Có màu trắng tinh khiết hoặc một số màu như đỏ, hồng, vàng, tím, cam. Hoa rum có chiều dài từ 10 – 15cm.

Hoa rum có thể gây hại nếu dính vào mắt hoặc gây ngộ độ nếu ăn phải.

Riêng hoa rum trắng có màu trắng tinh khiết và có ý nghĩa đẹp nên thường được ưa chuộng dùng làm hoa cưới cầm tay và trang trí đám cưới.

Cách trồng hoa rum

Xử lý đất

Đất trồng hoa rum nên chọn những loại đất có nhiều mùn, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, độ ẩm và khả năng thoát nước thích hợp.

Trước khi tiến hành gieo trồng hoa rum nửa tháng, cần tiến hành cày vỡ 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7 ngày để đất có độ tơi xốp, thoáng khí.

Khi làm luống trồng hoa, nên chú ý luống phải cao, mặt luống phải phẳng, sẻ rãnh nước phải sâu, mỗi luống nên cách nhau khoảng 50cm. Sau đó, sử dụng 50% phân chuồng ủ mục; 25% phân lân, 25% phân kali để bón lót cho đất. Đồng thời bạn có thể sử dụng thêm vôi bột để bón thêm cho đất nhằm cân bằng lại độ pH trong đất thích hợp.

Cách trồng

Khi trồng hoa rum, nên đặt các củ giống cẩn thận xuống khe rãnh, mỗi củ nên đạt cách nhau tầm 30 – 40cm tùy theo kích thước của củ,lấp đất vừa phải không quá dày khoảng 4,5cm là phù hợp để cây dễ dành nảy mầm.

Để giữ được độ ẩm, cũng như tránh để cỏ dại mọc có thể phủ một lớp rơm mỏng lên bề mặt luống.

Cách chăm sóc hoa rum

Củ hoa rum trắng nhiều nước, rất rễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.

Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chý ý phòng chống bằng Shimel 1%.

Cách Trồng Hoa Rum Tặng “Người Thương”

Các bạn có cảm thấy tò mò tại sao trong các đám cưới, cô dâu thường cầm một bó hoa rum trắng tinh khiết, loài hoa ấy mang ý nghĩa gì lại được xuất hiện ở một vị trí quan trong như thế chưa? Đó là tại vì Rum tượng trưng cho tình yêu chung thủy, hoa rum trắng là biểu trưng của tình yêu thanh khiết, cho hạnh phúc lứa đôi, còn rum đỏ thường được tượng trưng cho sự trong sáng thánh thiện.

Hoa rum còn được gọi với nhiều tên khác như Arum Lily, Calla Lily, White Arum và Lily của sông Nile. Hoa rum thuộc họ Araceae có nguồn gốc Nam Phi. Cây có chiều cao 1m là cây ưa nắng mọc thành bụi. Giai đoạn trổ hoa rộ nhất là tháng 5 tháng 6. Hoa phổ biến có màu trắng tinh khiết, đôi khi có một số màu khác như vàng, hồng, đỏ.

Bạn cũng có thể trồng hoa rum để tặng cho “người thương” rất dễ dàng vói những phương pháp sau đây:

Thời vụ trồng cây

Hoa rum trồng vào tháng 10-11 và cho hoa vào tháng 4. Gần đây ở nhiều nơi cũng trồng sớm hơn để hy vọng cho hoa vào tết nguyên đán nhưng không thích hợp nên khó trồng.

Nếu trồng sớm, cây con bị nắng tỷ lệ chết cao, để tránh nắng có thể phải che bằng cách trồng cây khác. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ, vừa che phủ đất để giữ ẩm.

Đất phải có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải trảng nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than.

Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Cây rum cứng nên không phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.

Chăm sóc hoa rum:

Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa rum là lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% ure.

Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

Củ hoa rum trắng nhiều nước, rất rễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.

Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát. Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều.

Chú ý:

Lá và củ của hoa rum có chứa nhiều chất độc đường ruột calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.

Trong nghệ thuật trang trí, hoa Rum được cắm đơn giản hoặc tạo dáng uốn lượn trong những bình thủy tinh, mang đến không gian tinh tế và sang trọng. Hoa rum được tượng trưng cho cảm nhận sâu sắc về tình yêu. Vì vẻ đẹp cao quý thuần khiết, một vẻ đẹp dường như chưa bao giờ bị phai tàn nên hoa Rum thường được kết hợp với hoa hồng, mẫu đơn để làm bó hoa cô dâu, tượng trưng cho lời chúc “trăm năm hạnh phúc, như ý cát tường”.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

cách trồng hoa rum

trồng hoa rum trong chậu

hoa rum trồng

# 1【Tham Khảo】Chăm Sóc Hoa Rum Trong Vườn Xanh Tươi Tốt

Hoa rum có rất nhiều tên khác nhau như: Arum Lily, Calla Lily, White Arum, có rất nhiều người còn gọi là hoa loa kèn và Lily của sông Nile. Hoa rum thuộc họ Araceae có nguồn gốc Nam Phi. Cây có thể trồng được nhiều trên nền đất khác nhau và trồng hoa rum không hề khó, hoa có nhiều loại khác nhau và có cây cao tới 1m , là loài cây ưu nắng mọc thành bụi với nhiều bông hoa đẹp

thời điểm cây ra hoa nhiều nhất là từ tháng 5-6 là thời điểm cây trổ hoa rộ nhất, với màu trắng tinh khiết và bên cạnh đó bạn cũng có them vài màu khác như màu vàng, hồng , đỏ…

để có thể nhanh chóng trồng được những cây hoa rum thì bạn nên chọn đất tốt và phù hợp với cây và sau đây sẽ là một số cách chọn và làm đất cho bạn trồng cây hoa rum .

Ý nghĩa cây hoa rum

Cây hoa rum luôn tượng trưng cho tình yêu thuần khiết, trong trắng, luôn mang đến ý nghĩa sâu sắc, trinh phục được tình cảm của đối phương.

Cây hoa rum còn là biểu tượng của lòng biết ơn, sự cung kinh, tôn nghiệm của bậc dưới đối với bậc trên

Cây hoa rum có bao nhiêu loại

Hiện nay với cây hoa rum thì chúng ta thường nhìn và rất khó đoan được màu sắc cụ thể và có bao nhiêu loại, và những loại thường thấy nhất thì có 3 màu sắc chủ đạo của hoa rum là: hoa rum tím, hoa rum vàng, hoa rum đen là những loại màu phổ biến nhất hiện nay.

CHỌN ĐẤT VÀ LÀM ĐẤT TRỒNG HOA RUM

Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải trảng nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than.

Đất phải cày bừa, đập vỡ khỏang 3 lần, mỗi lần cách nahu 5-7ngày đất sau khi làm xong phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bòn phân thật hoai hay bón trước mùa đông rồi mới trồng. Lượng phân bón là:phân ủ mục: 2m3/sào, lân: 5kg/sào, kali 5kg/sào.

Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Cây rum cứng nên không phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.

Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa rum là lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

THỜI VU TRỒNG HOA RUM

Đối với hoa rum thì bạn nên trồng vào khoảng tháng 10-11 và tháng 4 và bạn cũng có thể trồng sớm vẩn tốt nếu như bạn năm vững những kiến thức trồng hoa rum và cách trồng và chăm sóc hoa rum tốt thì bạn hoàn toàn có thể trồng. nếu bạn trồng sớm thì tỷ lệ cây con sẽ bị chết sẽ cao hơn nên trong quá trình trồng sớm thì bạn phải che nắng cho cây để cây không bị chết do thời tiết.

Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ, vừa che phủ đất để giữ ẩm.

CHĂM SÓC CÂY HOA RUM

Sau khi cây lên được một thời gian ngắn thì lúc này cây cần rất nhiều nước , nên bạn thường xuyên cũng cấp đủ lượng nước cho cây và bạn cũng không nên bỏ quá nhiều nước , như vậy sẽ rất dễ làm cho rể của cây bị thối.

Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chý ý phòng chống bằng Shimel 1%.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa rum

Cây hoa rum thường bị nhưng loài côn trùng nhỏ tấn công vì vậy trong quá trình chăm sóc ta nên chú ý hơn về các hiện tượng gây ra lá vàng của cây hoa rum.

Cây hoa rum thường bị khô đầu lá nếu cây không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây phát triển vì vậy nếu thấy hiện tượng khô đầu lá, ta nen bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây hoa phát triển,

Ngoài ra nếu thời tiết quả ẩm sẽ gây nên bệnh rỉ sắt trên cây và làm ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây.

THU HOẠCH CÂY HOA RUM

Đối với những bông hoa rum nhỏ nhắn ., xinh xắn thì bạn bắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh và chừa lại phần gốc khoảng 15cm . Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. Khi nhiều có thể để trong tủ lạnh 10-180C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.

NHÂN GIỐNG HOA RUM

Sau khi bạn đã thu hoạch hoa một thời gian thì lúc này bạn vẩn nên chăm sóc cho cây và đợi đến tháng 4 thì lúc này bạn mới bắt đầu đào củ lên

Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát (như bảo quản bưởi). Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường, cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10-tháng 11.

Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản. và chờ đến mùa vụ tiếp theo để trồng tiếp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Hoa Rum trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!