Đề Xuất 6/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc hoa rum đơn giản tại nhà

Giới thiệu về hoa rum

Tên tiếng anh: Arum.

Tên tiếng việt: Hoa rum, hoa thủy vu, hoa vân môn, hoa zum, hoa loa kèn Arum.

Một số tên gọi khác: Arum Lily, Calla, Calla palustris, Calla Lily, Lily của sông Nile và White Arum.

Nguồn gốc: Thuộc họ  Ráy (Araceae) và có nguồn gốc Nam Phi.

Cây hoa rum là câu ưa sáng, thường mọc thành bụi ở những nơi có nắng. Cây cao khoảng 1m.

Hoa thường nở rộ vào tháng 5 – 6. Có màu trắng tinh khiết hoặc một số màu như đỏ, hồng, vàng, tím, cam. Hoa rum có chiều dài từ 10 – 15cm.

Hoa rum có thể gây hại nếu dính vào mắt hoặc gây ngộ độ nếu ăn phải.

Riêng hoa rum trắng có màu trắng tinh khiết và có ý nghĩa đẹp nên thường được ưa chuộng dùng làm hoa cưới cầm tay và trang trí đám cưới.

Cách trồng hoa rum

Xử lý đất

Đất trồng hoa rum nên chọn những loại đất có nhiều mùn, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, độ ẩm và khả năng thoát nước thích hợp.

Trước khi tiến hành gieo trồng hoa rum nửa tháng, cần tiến hành cày vỡ 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7 ngày để đất có độ tơi xốp, thoáng khí.

Khi làm luống trồng hoa, nên chú ý luống phải cao, mặt luống phải phẳng, sẻ rãnh nước phải sâu, mỗi luống nên cách nhau khoảng 50cm. Sau đó, sử dụng 50% phân chuồng ủ mục; 25% phân lân, 25% phân kali để bón lót cho đất. Đồng thời bạn có thể sử dụng thêm vôi bột để bón thêm cho đất nhằm cân bằng lại độ pH trong đất thích hợp.

Cách trồng

Khi trồng hoa rum, nên đặt các củ giống cẩn thận xuống khe rãnh, mỗi củ nên đạt cách nhau tầm 30 – 40cm tùy theo kích thước của củ,lấp đất vừa phải không quá dày khoảng 4,5cm là phù hợp để cây dễ dành nảy mầm.

Để giữ được độ ẩm, cũng như tránh để cỏ dại mọc có thể phủ một lớp rơm mỏng lên bề mặt luống.

Cách chăm sóc hoa rum

Củ hoa rum trắng nhiều nước, rất rễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.

Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chý ý phòng chống bằng Shimel 1%.

Cách Chăm Sóc Hoa Mười Giờ Đơn Giản Tại Nhà

Cách chăm sóc hoa mười giờ

I. Giới thiệu

Hoa mười giờ còn có tên gọi khác rất hay là hoa lệ nhi, thuộc họ rau sam, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Vì cây không chịu được lạnh nên đến cuối thu đầu đông sẽ lụi tàn, ngoài ra còn có khả năng hồi sinh vào mùa hè mỗi năm, sinh ra thêm nhiều nhánh và cây cao khoảng 10 – 30 cm.

II. Trồng cây

Quan trọng nhất đối với việc trồng hoa mười giờ là bạn phải chọn được đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không được trữ nước gây ngập úng như: Đất Namix, Đất trồng hoa hồng VSG.

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để trồng hoa mười giờ:

Giâm nhánh cây (phần có gốc) trực tiếp vào đất, sau đó đặt chậu cây ở chỗ mát, thường xuyên tưới nước, khoảng 1 tháng sau cây sẽ nhú mầm và nở hoa.

Hoặc bạn có thể trồng bằng cách gieo Hạt giống hoa mười giờ.

Mẹo nhỏ: Bạn chọn những màu hoa bạn thích rồi dùng tăm bông lấy nhị hoa của chúng đem rắc lên nhuỵ hoa của những hoa còn lại. Sau đó, bạn chờ cây mười giờ ra quả, tách lấy hạt và đem trồng.

III. Chăm sóc

Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa đi những cành già, khô héo, cành quá dài, tránh để sâu bệnh phát triển trong những khóm quá rậm rạp.

Tưới nước: Mỗi ngày bạn duy trì tưới nước vào buổi sáng sớm khoảng 6 giờ, tránh tưới nước từ 8 – 10 giờ sáng vì đây là thời điểm cây ra hoa.

Ánh sáng: Cây mười giờ cần được đặt ở những nơi khô ráo, sáng như trước hiên nhà hay cửa sổ, tuy nhiên bạn cần tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.

Ngoài ra, do cây mười giờ thuộc loại thân thảo, mọng nước nên sẽ có rất nhiều ốc sên. Ánh sáng sẽ làm cho ốc sên sợ và không xuất hiện để phá cây nữa.

Bón phân: Cây cần được bón hoặc phân hữu cơ bỉ Agrimartin mỗi tháng 1 lần. Sau khi bón phân xong, bạn nhớ tưới đủ nước cho ẩm đất trồng.

Cách Chăm Sóc Hoa Rum

Hoa rum là loại hoa phổ biến và được mọi người biết đến với sức sống mãnh liệt, cành hoa vươn cao một cách kiêu hãnh và rực rỡ.

Hoa rum mang ý nghĩa: nhút nhát, bẽn lẽn, tượng trưng cho phụ nữ.

Hoa loa kèn là loại cây có củ, rất dễ sống, yêu cầu chăm sóc rất thấp. Gần như chỉ cần tười nước là đủ. Khi cây có dấu hiệu vàng lá thì cần bổ sung chút phân NPK hoặc thay đất cho cây.

Muốn cây ra hoa cũng rất đơn giản, bạn đào củ lên, cắt rễ và lá để cho héo (khoảng 2 tuần) rồi đem trồng lại thì cây sẽ ra hoa và mọc lá xanh tốt. Đó cũng là nguyên nhân người ta gọi hoa loa kèn là cây phục sinh.

Kinh nghiệm bón phân:”4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”

+ “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu, (2) trước khi nảy chồi, (3) kỳ ra nụ hoa,(4)sau mùa hoa nở.

+ “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.

+ “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều,(4)cây ngủ nghỉ…

+ “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Phòng trừ dịch bệnh:

– Củ hoa loa kèn không chịu được nước nên rất rễ thối lên bạn cần lưu ý không để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong đất 15-20 ngày bạn lên đảo lại một lần để loại bỏ củ nhỏ và củ thối.

– Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chú ý phòng chống bằng Shimel 1%.

– Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure.

– Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin.

– Sâu hại hoa Loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

Ý kiến của bạn :

Cách Chăm Sóc Lan Thiên Nga Đơn Giản Tại Nhà

Ngày:21/08/2019 lúc 13:35PM

– Lan Thiên Nga là tên gọi của một vài nhóm lan mọc ở Nam Mỹ, dòng lan này có 4 loài gồm: Catasetum (Ctsm.), Cycnoches (Cyc.), Mormodes (Mor.), Chysis (Chy.). Và có thể chia làm hai nhóm như sau:

+ Nhóm thứ nhất: Gồm có ba loài rất giống nhau về thân và lá: Catasetum, Cycnoches, Mormodes. Thân của ba loại nầy giống như củ cà rốt hoặc điếu xì gà. Thân dài từ 20-30 cm, đường kính từ 3-6 cm. Lá lan mỏng, mềm, chiều dài lá từ (20-40 cm và rộng khoảng 10-15 cm.

+ Nhóm thứ hai: Chysis – Thân của loại lan này dưới gốc nhỏ bằng ngón tay út phần phía trên thì to, nhìn giống như trái chuối. Thân dài từ 20-30 cm. Lá mỏng, mềm, dài từ 20-30 cm và rộng từ 6-10 cm. Hoa của tất cả các loài lan vừa nói trên khá khác nhau. Trong đó hoa của loài Catasetum đặc biệt và thú vị hơn hẳn so với những loài còn lại (Cycnoches, Mormode, Chysis) và các dòng lan khác (Dendrobium, Cattleya, Cymbidium…) vì có hoa đực và hoa cái riêng biệt.

– Phát hoa mọc từ những đốt gần gốc cây (củ) trên cùng một phát hoa có khi toàn là hoa cái, khi thì toàn là hoa đực hoặc là hoa đực và hoa cái mọc xen kẽ với nhau. Hoa cái luôn luôn nở trước hoa đực. Hoa đực khi trưởng thành, chúng ta đưa một vật gì ngang qua dưới trục phấn của hoa, thì phần hoa sẽ bắn ra xa khoảng 2 thước.

– Hoa nở vào mùa Hè đến mùa Đông, có mùi thơm, kích thước từ 3-6cm và mỗi phát hoa thông thường từ 8 hoa đến 25 hoa trở lên. Cũng trong dòng Ctsm. có loại mỗi năm trổ hoa một lần và cũng có loại mỗi năm trổ hoa hai hoặc ba lần trong năm.

Khi trồng Catasetum, Cycnoches và Mormodes chúng ta dùng dớn trắng mềm, quấn xung quanh dưới gốc cây (củ) mẹ, dầy khoảng 1 cm và cao khoảng 5 cm nên nhớ rằng khi trồng thì cây (củ) mẹ không bao giờ ra rễ và chỉ ra rễ ở rễ cây con hoặc chồi mới mà thôi. Như vậy khi trồng xong chúng ta nên dùng giây buộc vào giữ cây (củ) mẹ cho khỏi bị lung lay, để cây con và rễ phát triển không bị tổn thương khi gặp gió.

Thay Chậu: Những dòng lan kể trên có cách trồng giống nhau và thời gian thay chậu, tách chiết tốt nhất là cuối Đông hoặc đầu Xuân. Dùng tay bóp nhẹ xung quanh chậu cho tróc ra, sau đó gỡ bỏ những chất trồng cũ và cắt bỏ toàn bộ rễ.

Chú ý: mọi thao tác trong lúc này phải cẩn thận, đồng thời xem những mắt ngủ của từng cây (củ), vì lúc này có những mắt ngủ đang phát triển. Nếu không cẩn thận sẽ làm hư mắt ngủ. Sau đó dùng Physan 20: pha 1 muỗng cà phê/1 lít hoặc theo liều lượng cho phép (ghi trên chai), xịt vào những cây (củ) vừa cắt xong hoặc bỏ cây vào ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để trong mát, chờ khi khô ráo. Chúng ta sẽ cắt rời ra từng cây (củ) một hoặc từng cặp.

(Lưu ý: Các bạn phải sử dụng dao, kéo thật sắc bén và khử trùng trước khi cắt). Những vết cắt sau khi cắt ra, chúng ta dùng nước sơn móng tay hoặc là vôi quét vào (mục đích làm tránh mất nước, thấm vào làm nhiễm vi khuẩn).

Ánh Sáng: Trong thời kỳ tách chiết và trồng lại từ 50% – 60% ánh sang và khi phát triển đến trưởng thành 60% – 70%.

Nước: Dòng lan này mọc mạnh trong thời gian ngắn, vì vậy cần tưới nước nhiều khi cây con có lá và cao khoảng 10 cm trở lên. Một tuần 3 lần hoặc đến mùa hè mỗi ngày một lần và khi cây ngừng tăng trưởng thì giảm tưới 2 lần/tuần.

Độ Ấm: Từ 70% – 80%.

Nhiệt Độ: Thấp nhất 55oF (12oC) đến cao nhất 90o F (39o C).

Bón phân: Khoảng một tuần sau khi trồng pha 1 muỗng canh (tablespoon) B1 + 1 giọt SuperThirve + 1/4 muỗng cà phê (teaspoon5 ml) 30-10-10 cho 1 gallon (4 lít) nước mỗi tuần. Cho đến khi chồi non và rễ phát triển thì chuyển sang 1 muỗng canh B1 + 1 muỗng canh phân cá 5-1-1 và khoảng ¼ phân chậm tan Osmocos 14-14-14. Khi lá cây ngưng phát triển thì chuyển sang 06-30-30 với ¼ muỗng cà phê cho 1 gallon nước mỗi tuần và phun làm 2 lần. Sau đó chuyển sang 20-20-20 với 1/4 muỗng cà phê cho 1 gallon nước mỗi tuần cho đến khi mầm hoa phát triển và lúc này không xử dụng phân bón nữa.

Phòng Bệnh: Cũng như các loại lan khác khi côn trùng hoặc nấm, vi khuẩn xuất hiện có thể 1 tháng rưỡi phun ngừa 1 lần xen kẽ.

+ Thuốc trị nấm, vi khuẩn: PHYSAN 20

+ Thuốc diệt côn trùng: Triazicide, Neem Oil…

Sau khi hoa tàn và lá bắt đầu rụng thì cũng là dấu hiệu cây lan đi vào giai đoạn ngủ. Vào thời gian này tại cây tuy rụng lá nhưng mầm non vẫn phát triển. Thời gian này không bón phân, nhưng vẫn tưới nước mỗi tuần 2 lần. Nên tưới vào lúc 10 giờ – 11 giờ sáng tuyệt đối không tưới cây vào buổi chiều vì thời điểm này ở California đã lạnh. Nếu tưới, nước sẽ đọng lại trên bẹ lá, ban đêm nhiệt độ xuống thấp có thể làm đông đá và làm cho cây phỏng lạnh sẽ chết. Nếu có thể chúng ta nên đem cây vào trong nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!