Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Tàn Và Cho Nhiều Nụ # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Tàn Và Cho Nhiều Nụ # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Tàn Và Cho Nhiều Nụ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa hồng là loại hoa yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để có một chậu hồng đẹp chưa chắc ai cũng biết cách chăm sóc. Bạn thắc mắc tại sao khi ở các vựa kiểng hoa lại nhiều và đẹp, về đến nhà mình sau một thời gian lại còi cọc không hoa. Bạn hãy yên tâm, Namix sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa hồng sau khi hoa tàn.

Cách cắt tỉa hoa hồng đã tàn

Để có một chậu hoa hồng đẹp và luôn giữ được sức cho hoa vào lần sau thì bạn nên cắt tỉa hoa đã tàn. Việc để hoa tàn trên cây sẽ làm cây tốn dinh dưỡng nuôi chúng nhưng không đem lại vẻ đẹp cho cây vì hoa đã quá yếu. Trước tiên, bạn dùng kéo bấm cành cắt hết những bông đã tàn đồng thời cũng tỉa những cành tăm, còi cọc, sâu bệnh và lá vàng. Cách tỉa này sẽ giúp cho cây thông thoáng hơn, mau ra chồi mới, cho nụ mới và tập trung dinh dưỡng nuôi những chồi mới, nụ mới đó.

Cách thay chậu mới cho cây hoa hồng sau khi hoa tàn

Đối với hoa trồng ngoài đất vườn thì sau khi cắt tỉa bạn có thể bổ sung phân bón cho cây. Còn khi bạn mua hoa trồng trong chậu, sau một thời gian sinh trưởng bạn cần thay chậu lớn hơn cho cây với những lý do như sau:

Sau một thời gian, cây hoa hồng và bộ rễ phát triển. Không gian trong chậu cũ quá nhỏ hẹp nên rễ cây không còn chỗ để phát triển.

Nguồn dinh dưỡng và đất trong chậu không còn đủ cho cây phát triển, cần phải chuyển cây vào một môi trường mới lớn, nhiều dinh dưỡng hơn để rễ và cây phát triển ổn định.

Những cây hoa hồng sau khi mua từ nhà vườn về, thông thường đất trồng sẵn trong chậu của họ chỉ để dinh dưỡng đến khi hoa tàn. Ngoài ra đất của họ có thể không được xử lý kỹ nên còn nhiều mầm bệnh, có độ mặn cao làm cho cây không thể ra rễ mới và phát triển được.

Namix sẽ hướng dẫn bạn cách thay chậu cho hoa hồng với đất sạch trồng chậu Namix

Bạn cho đất sạch trồng hoa Namix vào 1/3 chậu. Bạn có thể trộn thêm đá Perlite Trân Châu để làm tăng sự thông thoáng cho đất. Tiếp theo, bạn đặt cây vào chậu và cho thêm đất vừa bằng tới gốc. Sau đó bạn tưới nước giữ ẩm cho cây.

Lưu ý: Không nên đặt hoa mới thay chậu ngoài nắng. Bạn nên để cây nơi ánh sáng nhẹ khoảng 3 ngày. Đối với việc sử dụng đất sạch Namix để trồng hoa chậu, bạn không cần phải bón phân cho hoa trong giai đoạn đầu. Đất sạch trồng hoa Namix cung cấp dinh dưỡng cho cây lên tới 4 tháng và đất trồng chậu Namix cung cấp dinh dưỡng trong 30 ngày. Nếu sử dụng đất Namix có thể cung cấp phân hữu cơ sau 20 ngày, còn sử dụng đất khác bạn nên trộn phân hữu cơ vào đất trước khi trồng và 20 ngày bón 1 lần.

Bón phân cho cây hoa hồng sau khi hoa tàn

Sau khi hoa tàn, cây hoa hồng bị hao tốn nhiều dinh dưỡng. Vậy nên chúng ta cần phải cung cấp thêm phân có hàm lượng N, P cao hơn K để rễ, thân và lá phát triển, từ đó cây khỏe mạnh hơn để ra được nhiều hoa đẹp trong vụ sau. Bạn có thể sử dụng những phân bón lá hữu cơ, phân hữu cơ dạng viên để bón cho cây định kì 20 ngày 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa hồng sau khi hoa tàn

Hoa hồng thường bị bọ trĩ, nhện đỏ phá hoại. Đặc điểm nhận dạng là lá non, đọt non bị cong queo, lá xoăn do bị chích hút. Ngoài ra, hoa còn bị rỉ sắt, phấn trắng. Bạn cần cắt bỏ hết những bộ phận bị sâu bệnh sau đó sử dụng thuốc để phòng trừ. Đối với bọ trĩ, nhện đỏ bạn dùng Confidor, Radiant, LK Set – up…, các loại bệnh do nấm bạn dùng Anvil, thuốc gốc đồng…

Học Cách Chăm Sóc Cho Hoa Hồng Sau Khi Cắt Cành

Sau khi cắt cành hoa hồng cần chế độ chăm sóc đặc biệt

Bước 1: Tiến hành cắt tỉa các nhánh đã tàn sau đợt ra hoa trước đó:

Những chậu hồng ra hoa bắt đầu khoảng 2/3 số lượng hoa trên cây thì bạn tiến hành cắt tỉa hết các nhánh để dưỡng cây mau phục hồi sau đợt hoa vừa qua, khi cắt tỉa các nhánh nên cắt sâu từ 2 – 4 tầng lá.

Bước 2: Thay chậu mới cho cây hoa hồng:

Sau khi cắt tỉa nhánh hoa hồng đã xong, bước tiếp theo là thay chậu cho những chậu hồng, việc này áp dụng cho những cây trồng trên chậu, có thể dùng chậu nhựa vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện cho việc di chuyển chậu hoa hồng nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại chậu gốm hoặc chậu sành để bộ rễ cây có thể phát triển tốt bởi chậu nhựa nắng rọi vào khá nóng rễ cây hoa hồng.

Bước 3: Bổ sung thêm giá thể trồng cây hoa hồng mới:

Giá thể trồng bạn có thể sử dụng bao gồm phân rơm mục, xơ dừa, trấu và phân hữu cơ Dynamic .Ngoài ra, trên thị trường có bán khá nhiều đất sạch Tribat, hoặc phân trộn sẵn, có thể mua về để trồng hoa hồng, miễn sao trồng loại đất trộn sẵn này không chứa tro, vì tro có thể làm rễ cây hồng bị chết do mặn, hoặc khi tưới quá nhiều sẽ làm tro giữ nước khá nhiều.

Bước 4: Bón phân:

Bón phân hữu cơ hoặc phân bón NPK vào gốc cây hoa hồng để kích thích cây hoa hồng đâm chồi, to nhánh. Đồng thời cũng cần bổ sung thêm 1 số phân vi lượng như Sắt, Kẽm, Magie…

Hoa hồng sau khi cắt cành cần một số dưỡng chất nhất định để cây phát triển

Chăm sóc phòng ngừa bệnh sau khi tỉa cành cho cây hoa hồng:

Phun thuốc ngừa mầm bệnh cho cây. Sau cùng của quá trình chăm sóc cây hoa hồng là phun 1 lần thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hoa hồng.

Việc chăm sóc hoa hồng sau khi tỉa cành khá quan trọng, nếu không cẩn thận cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh vì vậy phải đảm bảo cho cây trong quá trình chăm sóc để có thể ra hoa đợt sau.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Trước, Sau Tết Và Cách Xử Lý Khi Mai Suy, Ít Nụ

Cách chăm sóc cây mai ra hoa đúng dịp tết sẽ giúp gia đình bạn có một chậu mai đẹp rực rỡ. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc khó tránh khỏi cây mai bị suy, ít nụ. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết toàn bộ vấn đề trên.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG

Quy trình chăm sóc mai trong năm khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật trồng mai, chăm sóc mai đúng cách thì hoa mới ra hoa đẹp và đúng thời điểm như mong muốn.

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng

Tưới nước

Cây mai tuy chịu nắng hạn nhưng không có nghĩa là khả năng chịu hạn cao. Vì vậy, trong mùa nắng bạn nên chăm lo tưới nước. Nếu mai trồng đại trà trong sân vườn thì bạn tưới mỗi ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần. Bạn nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng vườn thì không cần tưới nhiều nữa, còn mai trồng chậu thì vẫn nên tưới mỗi ngày để đảm bảo đất được giữ độ ẩm cần thiết.

Bón phân

Sau khi cắt tỉa, tạo dáng bạn nên bón phân để cây lợi sức.

Bón loại giàu đạm và lân hơn kali, có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20:20:15TE. Cách bón phân cho cây mai là bạn xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng phân bón mỗi lần không nhiều, chỉ khoảng 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, sau khi bón phân bạn phải tưới đủ nước và thường xuyên.

Khoảng giữa tháng 11 dương lịch kết thúc mùa mưa, bạn xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể cắt tỉa lại một lần nữa và chỉ cần tưới nước và thực hiện cách chăm sóc mai đến tết.

Diệt cỏ, bắt sâu

Mai có đặc tính kháng bệnh cao, nhưng bạn cũng thường xuyên phòng bệnh cây mai vàng như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

Bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành mai để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt lại vừa giúp cho cách tạo dáng cây mai đẹp được dễ dàng và đúng theo ý muốn của bạn.

Về cách tỉa cành mai vàng thì trước hết bạn phải quan sát cây thật kỹ về hướng, cấu trúc phân cành, hình dạng kích thước lá,… Căn cứ vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với ý đồ sáng tạo mà bạn có cách tạo dáng cho cây mai vàng sao cho đẹp nhất.

Kỹ thuật lặt lá mai

Cách lặt lá mai có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm hoa mai nở đúng tết hay không. Đối với cách lặt lá mai tết thì thời gian lặt không nhiều, tốt nhất bạn nên thực hiện xong trong ngày, nếu kéo dài thì mai sẽ nở không đúng ngày.

Có 2 cách tuốt lá mai:

Cách 1: Bạn cầm lá lặt ngược ra sau, cách này có ưu điểm là ít tốn sức, nhanh nhưng nhược điểm là dễ kéo theo những đoạn dài bỏ cành cây làm hại nụ hoa và cành hoa.

Cách 2: Cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm là gập cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng cách này tốn nhiều sức hơn, đối với những đọt non dễ bị đứt đọt do kéo quá sức. Lưu ý, bạn phải lặt hết lá non và lá già mới là cách làm mai nở đúng tết và trổ sai hoa.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY MAI TRƯỚC TẾT ĐỂ MAI NỞ ĐÚNG ĐÊM GIAO THỪA

Thời điểm lặt lá mai thường bắt đầu từ rằm tháng Chạp, khi đó trên cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường mọc từ các nách lá. Các nụ hoa lớn dần thành một cái hoa to nên thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài, trong hoa có nhiều nụ nhỏ.

Theo kinh nghiệm về kỹ thuật trồng hoa mai thì tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa bung ra đúng 23 tháng Chạp thì có thể đúng đêm Giao thừa hoa mai sẽ bắt đầu nở lác đác.

Tính toán về thời tiết

Từ ngày 10 tháng Chạp thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau: Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khí trời ấm áp thì chắc chắn hoa sẽ nở sớm, thì bạn nên lặt lá trễ. Ngược lại, nếu nửa tháng cuối năm có mưa to, khí trời chuyển lạnh hoa sẽ nở trể, thì bạn lặt lá mai sớm hơn để kịp chăm sóc mai tết.

Quan sát nụ hoa trên cây

Trong cách làm cho mai nở đúng tết thì bạn cũng cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi lặt lá để xác định ngày lặt lá cho đúng. Theo đó:

+ Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh thì bạn lặt lá vào trước ngày 13 tháng Chạp.

+ Nếu nụ hoa lớn, với mai vàng 5 cánh, bạn phải lặt vào ngày rằm hoặc sang 16 tháng Chạp.

Bên cạnh, nếu khả năng hoa mai nở trễ thì bạn thực hiện cách kích thích hoa mai nở nhanh bằng việc pha loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân), sau đó tưới cho cây để thúc hoa nở sớm. Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì mai sẽ nở sớm, do vậy bạn nên hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới cữ trưa với số lượng vừa phải là cách hãm mai nở sớm.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY MAI SAU TẾT

Cây mai vàng sau thời gian nở rộ chưng Tết thì bạn cần phải biết cách chăm sóc hoa mai sau tết, dưỡng sức để cây mai phát triển và nở hoa đẹp vào năm sau. Thông thường, có 3 cách trồng mai vàng sau tết là: chăm sóc cách trồng mai trong chậu, cách trồng cây mai trong chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất. Mỗi loại sẽ có cách chăm sóc, phục hồi với các mức độ khác nhau. Cụ thể:

Với chậu mai chưng trong nhà

Mai chưng tết thường bắt đầu từ 27 đến mùng 6 Tết, do chưng trong nhà nên cây không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời cây quang hợp kém, khiến cây có lá mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Nếu bạn không biết cách dưỡng mai sau tết thì có thể sang năm mai sẽ không nở hoa.

Đối với cách chăm sóc mai vàng trong chậu trồng ngoài sân do cây đã sống trong môi trồng ngoài tự nhiên nên bạn không tốn nhiều công như cách chăm sóc mai sau tết chưng trong nhà. Bạn chỉ cần cắt bỏ toàn bộ hoa và nụ để cây tập trung dưỡng chất cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết

+ Tỉa cành cây

Cành mai nên được cắt tỉa, về cách cắt tỉa mai sau tết bạn nên thực hiện trước ngày 15 âm lịch, chậm nhất là ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước mà bạn có cách cắt tỉa cây mai sau tết sao cho phù hợp. Bạn nên tỉa theo dáng cây thông, nên cắt khoảng 1/3 cành mai.

Sau khi tỉa cành xong thì bạn thực hiện cách chăm cây mai vàng bằng cách dùng khoảng 1 muỗng cà phê phân ure pha với 10 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá. Còn khi cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc mai.

Khi cây phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần, như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi nhanh hơn. Lưu ý, thời điểm này mai ra lá non cộng với thời tiết nắng nóng nên dễ gây ra các loại bệnh trên cây mai vàng, nhất là bọ trĩ xâm nhập bạn cần chú ý phòng bệnh cho cây.

Nếu năm bình thường thì cách cắt cành mai sau tết vào khoảng 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa muộn hơn. Có thể nói, cách cắt cành mai vàng sau tết rất quan trọng, vì nó giúp tạo lại dáng, tán lá cho cây mai của bạn. Bạn cần lưu ý cách cắt hoa mai bởi những cành không được tải sẽ dễ bị nấm bệnh và năm sau không có hoa nhiều bằng những cành được tỉa.

+ Vệ sinh cây mai

Sau khi thực hiện xong cách tỉa mai sau tết thì bắt đầu vệ sinh cho cây. Bạn dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu, nấm mốc kết hợp với dùng phân ure thật đặc để phun vào cây, nhất là những chỗ nhiều nấm. Lưu ý, bạn nên dùng túi nilong che gốc không để phân ure chảy xuống gốc. Sau khi phun được 10 phút thì bạn dùng bàn chải chà thật mạnh để làm sạch hết nấm trên thân cây.

Một lưu ý quan trọng trong cách chăm mai vàng là tuyệt đối không được bón phân khi vừa thay đất, vì bộ rễ không hấp thu được phân, thậm chí còn làm hỏng cả bộ rễ cây mai của bạn đấy.

Nếu cây mai bị suy thì cần làm gì để khắc phục?

Cây mai bị suy nguyên nhân chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn. Rễ bị hư hại do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại làm cây mai kém phát triển. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được. Không thể chăm sóc vậy xử lý bằng cách nào, mời các bạn cùng tham khảo quy trình sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa cành

Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính, những cành tạo nét đẹp cho cây mai mà thôi. Sở dĩ phải cắt nhiều như vậy vì bộ rễ cây mai đã bị hư thì dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được mà còn gây áp lực không cho rễ có cơ hội phục hồi.

– Lưu ý: Sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.

Bước 2: Cắt rễ

Sau khi cắt cành chúng ta tiến hành cắt rễ. Nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là được. Sau khi cắt dùng nước sạch rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ.

Bước 3: Thay đất

Toàn bộ đất trồng cũ chúng ta bỏ hết, thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Nên sử dụng mùn xơ dừa trộn với vỏ trấu với tỉ lệ 2 : 1 để trồng lại giúp cho bộ rễ dễ phát triển nhất.

Bước 4: Kích thích phục hồi hệ rễ

Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm Đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN tưới đẫm gốc. Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai đồng thời phòng trừ nấm bệnh tồn dư tiếp tục gây hại rễ. Nếu làm đúng quy trình trên cây mai bị suy sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

Cách chọn cây cảnh ngày tết và những kiêng kỵ khi trồng cây cần phải biết

Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Ghép Cành

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Ở bài viết hướng dẫn ghép hoa hồng , tôi đã trình bày phương pháp ghép cành hồng. Ở bài viết này tôi xin chia sẻ thêm đôi điều về cách chăm sóc hoa hồng sau khi ghép đã ghép cành thành công.

Việc chăm sóc gốc hồng ghép về cơ bản cũng tương tự như việc chăm sóc hoa hồng bình thường, các xem các bài viết này sẽ cung cấp một ít kiến thức về kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng.

Ở các cây hồng ghép thì có một số lưu ý riêng như sau:

1. Dù cây đã ra tược non mạnh nhưng hãy khoang tháo phần dây bó mắt ghép. Như cây hoa hồng hình bên hình bên dưới. Tôi đã ghép được 1 tháng. Phần nhánh hồng ghép đã ra tược dài khoảng 5-8 cm, nhưng phần mắt ghép vẫn chưa hẵn đã liền sẹo. Đồng thời ở thời điểm này, cây hồng rất dễ gãy do tác động của gió.

2. Sau 1 thời gian trồng các cây hồng đã ghép nhánh, thỉnh thoảng có các chồi hồng non mọc bên dưới mắt ghép thì những chồi non này cần được loại bỏ hoàn toàn. Vì những chồi này phát triển rất khỏe, chúng sẽ dành lấy dinh dưỡng của cây. Làm phần nhánh hồng ghép bên trên (cây hồng mà ta cần lấy hoa) kém phát triển.

Trên một cây hoa hồng ghép có thể ghép nhiều loại hoa hồng khác nhau. Như trên cây hồng tương vy Sa Đéc này, tôi đã ghép 3 loại hồng leo: hồng Golden Cebleration, Graham Thomas, Othello.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Tàn Và Cho Nhiều Nụ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!