Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Cây Ổi Lê Nhanh Cho Trái / 2023 # Top 18 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Cây Ổi Lê Nhanh Cho Trái / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Ổi Lê Nhanh Cho Trái / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu với Bà con các kỹ thuật trồng giúp Cây Ổi lê Đài Loan sinh trưởng khỏe mạnh. Để giúp Cây Ổi lê Đài Loan nhanh cho trái và năng suất trái cao thì phương pháp chăm sóc đúng kỹ thuật là việc vô cùng quan trọng.

Cách chăm sóc Cây Ổi Lê Đài Loan nhanh cho trái

Nếu được chăm sóc đầy đủ thì Cây Ổi Lê sau khi trồng đến khi cho hoa kết trái chỉ sau 8 tháng.

Tưới nước và làm có thường xuyên

Trong quá trình trồng Cây Ổi Lê, Bà con cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Kết hợp, phòng trừ cỏ dại. Bà con tiến hành phủ gốc bằng cỏ, rác… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Bà con làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Tỉa hình tạo tán khống chế chiều cao

Lợi ích của việc tạo tán, tỉa cành, bấm đọt, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 – 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch.

Sau khi trồng cây giống khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những tược mới (cành cấp I) và để dài khoảng 0,8 – 1 m. Khi vỏ tược ở độ bánh tẻ, Bà con sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài tược để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này.

Tỉa hình tạo tán khống chế chiều cao

Sau khi cắt đọt, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 tược mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt đọt, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc tược thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 – 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2 m là vừa.

Đợt ra tược thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Bà con tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Bà con tiến hành bấm ngọn tược thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái Ổi non đã đậu và tỉa các trái dư.

Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái. Tiếp tục bấm đọt những chồi mới ở vị trí trên cặp trái nhỏ như đã làm ở trên.

Bón phân định kỳ hàng năm cho cây

Hàng năm, cây Ổi phát triển và cao lớn cần lượng phân bón ở mỗi giai đoạn một khác.

Với cây Ổi năm thứ nhất: Bà con bón phân hỗn hợp tỷ lệ NPK 12 – 15 – 18, 4 lần bón mỗi lần 100g cộng với 50g amon sunphat.

Bón phân định kỳ hàng năm cho cây

Sang năm thứ 2: Bà con bón 4 lần, bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g amon sunphat tức là cả năm bón 1.300g cho một cây.

Năm thứ 3: Khi Cây Ổi bước vào giai đoạn kinh doanh ổn định bà con chia làm 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cộng với 150g amon sunphat cộng với 50g magie sunphat tức là cả năm bón 2.000g cho một cây.

Những năm sau, Ổi đã ra hoa rộ Bà con cần tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, bà con có thể bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều.

Cây Ổi Lê Đài Loan vốn là giống có năng suất cao nếu chăm sóc tốt thì ngay năm thứ 3 Ổi đã có sản lượng kinh tế và những sản lượng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 khá phổ biến.

Chăm sóc Cây Ổi nói chung và Ổi Lê Đài Loan nói riêng cần lưu tâm đến vấn đề bấm ngọn và tỉa cành cho cây. Đây là công việc quyết định đến năng suất và chất lượng Vườn Ổi nhà bạn.

Bí Quyết Trồng Dưa Lê Cho Trái Lớn – Nhanh Được Thu / 2023

Mùa hè đến là khoảng thời gian lượng nhiệt vô cùng lớn, chính vì vậy mà thời tiết rất oi bức. Vào khoảng thời gian này, người ta thường săn lùng những loại cây bóng mát hay trồng những loại cây cho ra quả giúp giải nhiệt hiệu quả. Một trong những loại quả được ưa chuộng nhất đó chính là quả dưa lê. 

Dưa lê là loại quả mang vị ngọt mát, được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Nó chính là loại quả được người ta sử dụng vô cùng nhiều vào mùa hè bởi tác dụng giải nhiệt hiệu quả. 

Một ưu điểm nữa ở loại dưa này đó chính là giống của cây này ngắn ngày, được thu hoạch sớm lại dễ dàng chăm sóc, không tốn quá nhiều công sức hay cần quá nhiều kỹ thuật khi nuôi trồng. Đồng thời ở thị trường có nhu cầu loại quả này rất cao. Chính vì thế, đây là một trong số những loại quả được bà con lựa chọn để nuôi trồng vô cùng nhiều.

Một số thông tin cơ bản về giống dưa lê siêu ngọt

Đặc biệt hơn nữa Vitamin C còn đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch. Nó có khả năng giúp chống lại virus gây chứng cảm cúm và sốt. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giúp hấp thụ chất sắt cho con người. 

Chỉ với 1 trái dưa lê khi bạn nhâm nhi vào người thì cũng đã đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể của bạn một ngày rồi đấy. 

Chuẩn bị trước khi trồng dưa lê siêu ngọt (bạn nên biết)

Xác định thời điểm trồng dưa

Lựa chọn giống

Khi trồng dưa lê, bạn nên lựa chọn loại giống F1 siêu ngọt mang những đặc tính phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Đó là kích thước của quả dưa lê vừa phải, nó mang vị ngọt cao, màu sắc đẹp với vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, có rất ít hạt mà cùi dày và đặc biệt là mang mùi thơm đặc trưng thu hút mọi người tiêu dùng,…

Chuẩn bị đất trồng

Dưa lê siêu ngọt là loại cây thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, đất cát pha và đặc biệt là đất phù sa, đất thịt nhẹ hay cát pha vừa có khả năng thoát nước tốt, vừa giữ được chất dinh dưỡng lại có thể điều hòa được nhiệt độ đất, thúc đẩy được quá trình phát dục.

Việc này giúp cây nhanh chóng cho ra quả, có màu sắc đẹp và chất lượng quả vô cùng cao. 

Lí do là bởi sẽ bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như bị phá hoại bởi các mầm mống sâu bệnh nằm trong đất cùng với tàn dư thực vật ở vụ mùa trước. 

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Đây là yếu tố quyết định khá lớn đến sự sinh trưởng phát triển của cây. Tùy vào loại cây nào mà có những điều kiện nhiệt độ ánh sáng phù hợp cho sự phát triển của mình. Nếu yếu tố nhiệt độ ánh sáng thích hợp, chắc chắn năng suất cao của cây là điều không xa.

Cũng giống như các loại dưa lê khác, dưa lê siêu ngọt cũng không hề ưa thích thời tiết âm u, ít sáng, lại có mưa phùn. Với thời tiết như vậy, cây dưa lê, đặc biệt là các cây con (đã có khoảng từ 2 đến 3 lá) sẽ dễ bị nhiễm một số loại bệnh như thối nhũn hay lở cổ rễ. 

Tuy nhiên cây dưa lê cũng không thể phát triển tốt ở nền nhiệt độ quá cao và ánh sáng yếu. Với môi trường như vậy không thể khiến năng suất cao mà thậm chí còn dẫn cây tới tình trạng giảm khả năng đậu trái, đồng thời chất lượng của quả sẽ rất thấp.

Hướng dẫn trồng dưa lê (cho trái lớn – nhanh thu hoạch)

Thực hiện ủ hạt, ươm cây

Tiếp sau đó, bạn hãy tiến hành cho hạt vào chiếc khăn ẩm sau đó bắt đầu thực hiện ủ từ khoảng 24 tiếng cho tới 36 tiếng thì hạt sẽ có hiện tượng nảy mầm. 

Lên luống và làm đất

Một công đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa lê đó là lên luống và làm đất. Nó đóng góp trực tiếp vào sự sinh trưởng phát triển tốt của cây. Đất được làm tốt sẽ giúp cây phát triển sinh trưởng hơn rất nhiều so với khi không được làm gì. 

Mật độ trồng

Phương pháp chăm sóc giúp dưa ít sâu bệnh

Phòng bệnh, sâu

Sâu bệnh luôn là một vấn đề khiến những người trồng cây lo lắng nhiều nhất. Bởi bao nhiêu công sức chăm sóc nuôi trồng ở trên sẽ đổ sông đổ bể nếu ta không phòng trừ sâu bệnh hại. Với cây dưa lê cũng vậy, không phải là không có sâu bệnh. 

Với sâu bệnh bọ trĩ, cách để đối phó với loại sâu bệnh này, bạn phải nên sử dụng tau- Fluvalinate 25ec (marvik) có nồng độ 3000 và Bendiocarb 50Wp( Gravox, Multamet).

Đối với bệnh thối gốc lở cổ rễ: Bạn hãy thực hiện bón vôi luân canh cùng với cây trồng và phun phòng ngừa theo định kỳ bằng thuốc Topsin, Ridomil,…

Còn với bệnh sương mai: Bạn cần thực hiện luân phiên phun khoảng 5 tới 7 ngày /lần bằng với những loại thuốc như: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.

Thu hái

– Quả dưa lê khi chín sẽ có hương thơm hấp dẫn vô cùng đặc trưng. Trường hợp côn trùng đến xâm nhập phá hoại, bạn cần phải kê kích quả dưa lê kể cả khi quả vẫn còn xanh.

Lời kết

Rate this post

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Lê Đài Loan / 2023

Mô tả giống * Tên: Cây ổi (Psidium guajava) Họ: Đào Kim Nương – Myrtaceae* Đặc điểm giống Cây Ổi Đài loan được bán ở đây là cây ghép cho quả sớm và chất lượng quả ngọt và ít hạt hơn so với giống đại trà.* Đặc điểm sinh thái Ổi thích khí hậu ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột độ ẩm trong đất. Nếu trời hạn, mực nước ngầm thấp, ổi có khả năng phát triển nhanh một số rễ thẳng đứng ăn sâu xuống đất tận 3 – 4 m và hơn. Nếu mưa nhiều, mực nước dâng cao ổi đâm nhiều rễ ăn trở lại mặt đất do đó không bị ngạt. Thậm chí bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết. Có thể lợi dụng đặc điểm này chủ động điều khiển mạch nước ngầm bằng phương pháp tưới tiêu để cho rễ ăn nông ở lớp đất mặt nhiều màu mỡ.2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Ổi thích khí hậu ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột độ ẩm trong đất. Nếu trời hạn, mực nước ngầm thấp, ổi có khả năng phát triển nhanh một số rễ thẳng đứng ăn sâu xuống đất tận 3 – 4 m và hơn. Nếu mưa nhiều, mực nước dâng cao ổi đâm nhiều rễ ăn trở lại mặt đất do đó không bị ngạt. Thậm chí bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết.

* Thời vụ trồng Cây ổi có thể trồng gần như quanh năm, đặc biệt là khi trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên nên trồng vào mùa xuân, tháng 2, 3, hoặc khi trời có mưa, đất đủ ẩm.* Phương thức và mật độ trồng Cây ổi được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 3-4m. Khoảng cách giữa hai cây là 3 – 4m tương đương với 600 – 1000 cây/ha.

* Làm đất, bón lót và trồng cây – Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm – Bón lót: Bón lót từ 5kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra. – Trồng cây: + Tiêu chuẩn cây giống: Cây ghép phải có ít nhất một đợt mầm dài từ 15cm trở lên và cây không có lộc non. + Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. + Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

– Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. – Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. – Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.* Chăm sóc sau trồng – Năm đầu tiên bón 4 lần, mỗi lần 0,1 – 0,2kg NPK (12 – 5 – 10 – 14)/ cây bắt đầu từ sau trồng 1 tháng. – Khi cây mang trái bón NPK (12 – 5 – 10 – 14) bón mỗi tháng 0,1 – 0,3 kg/cây đến khi quả bắt đầu chín. – Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

– Tháng 6, 7 ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả Dacus dorsalis đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín. Do vây phải thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi, đem xử lý đồng thời với những quả khác bị con ruồi này phá hại (đu đủ, cam,..)* Bón phân hàng năm 3. Phòng trừ sâu, bệnh hại

Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Vì vậy có thể phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,..

Phun lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ, một số sâu róm rất to ăn lá và quả non, kiến mang rệp,…

Vườn ổituyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu, không lợi dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng. Dùng Paraquat 1.000 ml trong 10 lít nước không làm bắn thuốc lên lá rất có hiệu lực, nếu không, phải dùng cuốc lưỡi mỏng và nông trừ cỏ quanh gốc.

Không được tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết cây; khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả thì…;

– Phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phòng bệnh sương mai,đốm quả; có thể phòng bệnh hại và làm cho màu sắc quả đẹp bằng cách bao quả bằng túi polyetylen hoặc các vật liệu khác. 4. Thu hoạch Khi quả to đẫy, màu xanh chuyển sang sáng thì thu hoạch. Nên thu vào buổi sáng. Trước khi thu 10-15 ngày không nên phun thuốc bảo vệ thực vật.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Lê Đài Loan / 2023

Giới thiệu

Tài liệu này hướng dẫn xây dựng mô hình trồng và chăm sóc cây ổi Lê Đài Loan, là một giống ổi mới được trồng ở nước ta trong vài năm gần đây. Trái ổi Lê Đài Loan mẫu mã đẹp, cùi dày, thịt trắng, giòn, ngọt, mùi thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra giống ổi này cho trái sớm ngay từ năm đầu, nếu chăm sóc tốt từ năm thứ 2 năng suất rất cao và ổn định, do đó đây là loại cây có tiềm năng hiệu quả kinh tế cao.

Điểm nhấn của tài liệu này là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật sản xuất trái cây an toàn theo hướng VietGAP. Từ khâu lên líp, lắp đặt hệ thống tưới đến khâu chọn giống, trồng cây và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đều theo 1 tiêu chuẩn hiện hành. Đối với ổi là loại trái ăn ngay, kỹ thuật bao trái được áp dụng sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh, ánh nắng mặt trời và tăng tính an toàn của sản phẩm. Sản phẩm sản xuất theo quy trình sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Vườn ổi Lê Đài Loan giai đoạn cho trái ổn định từ năm thứ 3 trở đi cho lợi nhuận ước tính 260 triệu đồng/ha, tỷ suất lợi nhuận là 2,9 lần. Như vậy, chi phí đầu tư không cao quá, lợi nhuận tốt. Nếu nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt được giấy chứng nhận VietGAP thì sẽ có giá bán cao hơn và có khả năng tiêu thụ tốt hơn, nâng cao thêm hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích.

Liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Bền vững.

ThS. Vũ Mạnh Hà – Đt: 0987 17 17 25,

E-mail: ha.nnbenvung@gmail.com,

Website: nongnghiepbenvungcsa.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Ổi Lê Nhanh Cho Trái / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!