Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên thường gọi: Cây Ngọc Bút, Lài Tây

Tên khoa học:  Tabernaemontana divaricata

Trong khoảng thời gian gần đây, cây xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng giúp cho ngôi nhà của chúng ta thoáng mát và thoải mái hơn, bên cạnh đó, cây xanh còn giúp lọc sạch kông khí. Tuy nhiên, cũng có những loài cây không chỉ có những lợi ích trên mà còn có thể làm thức ăn, thuốc chữa bệnh… mà tiêu biểu là cây ngọc bút. Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp cho mọi gia đình.

Hình thái: Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa.

Hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh xếp thành nhiều lớp.

Về hương thơm thì chỉ có hoa ngọc bút kép có hương thơm dễ chịu, còn hoa ngọc bút đơn thì không có hương thơm.

Điều kiện sống: Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm. Cây có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước tốt.

Chăm sóc: Cây ngọc bút ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Nếu cây sống trong điều kiện nhiều bóng mát thì lá sẽ có nhiều đốm đậm màu. Cần cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời của cây. Nếu trồng ngoài đất ít thì phải bón phân.

Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

Cây Ngọc Bút Cây Hoa Đẹp

Trong sân vườn, người ta chuộng cây ngọc bút không chỉ vì đẹp mà còn vì hương thơm của hoa ngọc bút kép. Mỗi khi hoa nở nó tỏa ra mùi hương ngọt ngào, nhẹ nhàng và thanh mát.

Cây hoa Ngọc bút còn được gọi là cây Lài tây, cây có hoa màu trắng, lá xanh mơn mởn, thường bị rụng lá vào mùa đông. Hoa hay nở vào mùa hè, có thể để làm cảnh trong nhà hoặc trồng ở vườn.

Cây ngọc bút cao có đặc điểm là cây bụi thấp, cành nhánh dài, rất nhanh sinh sôi, vào mùa hoa nở. Lá thuôn hình giáo nhọn, màu xanh bóng bẩy, phình rộng ở giữa. Cụm hoa dạng thuỳ nhỏ mang hoa lớn, cánh màu trắng buốt, mép hoa có nhăn nheo, và tỏa hương thơm.

Lá của cây ngọc bút có hình dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15 cm và chiều ngang 5 cm. Mặt trên của lá màu xanh đậm rất sáng bóng, mặt dưới thì hơi sần sùi và nhạt hơn.

Cách trồng chăm sóc cây ngọc bút

Cây hoa ngọc bút rất dễ trồng không cần yêu cầu quá khắt khe. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng . Nếu trồng ngọc bút ở nơi có đầy đủ ánh nắng thì lá hoa, thân cành sẽ nhỏ hơn so với khi trồng trong bóng râm .Cây hoa ngọc bút rất cần có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước, không được khô hạn.

Bạn có thể trồng một cây hoa Ngọc bút rất đơn giản. Cây thì ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Cần cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời của cây. Cây chịu được nắng và chịu nước. Trồng đất ngoài không phải trong chậu thì ít phải bón phân. Ngọc Bút được nhân giống bằng hạt, chiết hoặc giâm. Nếu giâm bằng ngọn cành dễ cho ra rễ nhanh hơn. Cây Ngọc bút phát triển, sinh trưởng rất nhan, bạn cũng có thể tách cây con từ rễ rồi lôi một ngóc lên khỏi đất để cây con mọc ra.

Cây hoa ngọc bút cắt tỉa thành những hình dạng khác nhau, nên rất được mọi người ưa chuộng và cây được ứng dụng rộng rãi để trồng thành hàng rào, trồng trong nhà cũng rất đẹp và trồng rất nhiều trong vườn hoa . Cây hoa ngọc bút rất được bồn, viền cùng với các cây trồng khác. Cây hoa ngọc bút kép có thể được trồng trước nhà hay trong ban công để bạn có thể thưởng thức hương thơm của hoa khi về đêm, và tùy từng thời điểm hoa tỏa hương nồng nàn nhất. Đặc biệt cây có thể trồng làm hoa ban công tô điểm cho vẻ đẹp của không gian gia đình bạn.

Đối với các công trình thiết kế sân vườn thì việc chọn cây hoa ngọc bút chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn

Trong Đông y, các nhà y học đã phát hiện ra cây ngọc bút cũng là một trong những loại cây được sử dụng để chữa ho, hạ sốt. Những công dụng được sử dụng là rễ cây sắc làm nước uống có thể hạ sốt, còn lá cây thì đun để trị ho.

Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan

Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan

Cây cao 1,2m-1,5m. Giá chưa bao gồm phí vận chuyển

Nhập số lượng:

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA NGỌC LAN

THÔNG TIN

Tên cây: Cây Ngọc Lan

Thuộc họ: Magnoliacee

Tên Khoa học: Michelia champaca L

Phân Bố: Cây có nguồn gốc chính từ Ấn Độ, Ở Việt Nam cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn, đặc biệt trồng nhiều trong công viên, trường học, chùa chiền…

ĐẶC ĐIỂM

Ngọc lan là cây thân gỗ màu nâu cứng đẹp có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán đẹp. Cây ngọc lan có hoa trắng rất thơm, còn được gọi là cây sứ ngọc lan, lá đẹp và tạo tán bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, hoa có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa…

Cây gỗ lớn cao từ 10-15m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to dài 20cm, rộng 8cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Hoa dài khoàng 3cm mọc ở chót một nhán, có 10-12 cánh hoa. Tâm bì chín chứa 1 đến 8 hạt màu xám.

Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1-8 hạt. Ít khi có trái.

Phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỹ 19, mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1000 đến 2000 mm/ năm. Trồng phổ biến ở đồng bằng Nam Bộ.

CÁCH NHÂN GIỐNG VÀ CHĂM SÓC CÂY

Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, khong cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán điều, tuổi cây từ 10-20 năm để lấy giống.

Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1-3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2-3 ngày cho quả chín điều, đống ủ không cao quá 50cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín, đêm rãi điều phơi vài ba nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2-3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp

Cây hoa ngọc lan có thể tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc phương pháp chiết.

+ Đối với phương pháp tạo cây con bằng hieo hạt: Trước khi giao, xử lý hạt bằng nước ấm (40-50 độ C), hai phần nước sôi, ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ, sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vãi, mỗi ngày rữa chua một lần trong nước ấm (30-40 độ C), sau 3-5 ngày hạt trương có hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đêm giao vào những khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dài 1cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn cho cho cây con. Độ che bóng từ 60-75%, sau 2-3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con

+ Ngọc lan Tạo cây con bằng cách chiết cành hoặc ghép: Các cây con tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa, kết quả sớm, khỏe, năng suất ổn định và giữ được phẩm chất từ cây bố mẹ.

+ Vỏ bằng túi Pe, kích thướt 15x20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn

+ Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chổ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàn cát và trộn 20% phân chuồn hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt. Thời vụ ươm từ tháng 2-3 dương lịch

LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/ ;

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937

Cách Chăm Sóc Cây Chuỗi Ngọc Vàng

Cây Chuỗi ngọc vàng là một loại cây sống khỏe, không sâu bệnh, không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Cây có khả năng sống trên đất cằn cỗi. Cây chịu hạn tốt, ưa sáng, ưa nắng. Muốn có được những hàng rào chuỗi ngọc vàng, dải, viền chuỗi ngọc vàng đẹp cần chú ý chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên để tạo viền và lá xanh non cho cây.

Cây chuỗi ngọc vàng tuy chịu hạn tốt nhưng không vì thế mà bạn quên không tưới nước cho cây đặc biệt là cây con mới trồng. Sau khi trồng bạn cần tưới 2 lần/ ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát. Sau đó giảm dần, tuần tưới 2 lần không nên tưới quá nhiều cây sẽ bị úng.

Cây chuỗi ngọc vàng không kén đất, nhưng thích hợp nhất là đất tơi xốp, ẩm, giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng hoai mục cho đất để giúp đất có nhiều dinh dưỡng nuôi cây. Đất trồng đảm bảo độ thoát nước, bạn có thể trộn thêm lá mục hay than bùn vào đất sẽ tốt hơn.

Sau khi trồng một thời gian, bạn cần làm cỏ xới xáo đất quanh gốc cây giúp đất tơi xốp và cây dễ dàng hút chất dinh dưỡng.

Cây rất dễ trồng và chăm sóc, trong quá trình phát triển các bạn có thể cắt tỉa để điều chỉnh độ cao, cũng như hướng mọc của cây theo ý muốn.Việc tỉa cành, tạo tán còn giúp cây nảy những lộc, chồi non, giữ tán cây theo đúng hình dạng mà người trồng mong muốn, cây không bị phát triển ” lung tung ” hoặc không cân đối.

Cây chuỗi ngọc có thể trồng và phát triển cả trong nhà lẫn ngoài trời nếu được chăm sóc và bón đủ phân. Ở thời kỳ cây phát triển, muốn cho cây luôn xanh tốt, cây bền cần bón đủ lượng NPK giúp cây luôn cứng cáp, lá xanh.

Bạn cần hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh nói chung và cây chuỗi ngọc vàng nói riêng, vui lòng gọi hotline 01689667517 để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!