Đề Xuất 2/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc cây mai cảnh hay cây quất cảnh sau tết là điều khiến nhiều người quan tâm. Kỹ thuật chăm sóc các loại cây cảnh chơi tết này không hề đơn giản,nếu như bạn không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về cây trồng.

Chăm sóc cây mai vàng sau tết và quất cảnh như thế nào?chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây.

Cách chăm sóc cây mai cảnh sau tết

Cây mai cảnh có 2 dạng là mai cảnh trồng trong chậu và mai trồng ngoài sân, trồng ngoài đất.

Đối với mai trồng trong chậu thì sau tết bạn cần đem cây ra ngoài ánh sáng càng sớm càng tốt để cây quang hợp và tưới ít nước giữ ẩm.

Bổ sung thêm một ít chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây mau hồi phục.

Tiến hành cắt tỉa, lảy bỏ hết những hoa quả còn sót lại trên cành.

Cắt tỉa, thâu gọn lại bộ tán cành,kết hợp với việc thay đất trong chậu cho cây, nếu như đất trong chậu đã hết dưỡng chất.

Cách chăm sóc cây quất cảnh trong chậu trước và sau tết

Chăm sóc quất cảnh trong chậu không khó và bạn cần chú ý một số kỹ thuật sau:

Đất trồng trong chậu phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khi cây phát triển xanh tốt, phải cắt tỉa tạo tán thường xuyên, cắt tỉa tạo thành hình chóp nón.

Sử dụng các loại phân như NPK 16-16-8,DAP + URE.Lượng phân 120-150g,tùy theo cây lớn nhỏ có thể gia giảm cho phù hợp, bạn có thể kết hợp bón thêm các loại phân hữu cơ vi sinh.

Nước tưới, trung bình cách ngày tưới một lần, kiểm tra phun thuốc phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại trên lá.

Với cách chăm sóc cây quất cảnh sau tết có cách làm như sau:Trước khi đưa quất cảnh ra trồng lại thì trước đó 10 ngày, bạn cần xử lý bộ rễ bằng cách phun đẫm tán lá và gốc cây bằng sản phầm siêu ra rễ. Sau khi trồng lại vào đất khoảng 7 ngày, bạn cần xới gốc và bón thêm phân đạm để cây có thêm dinh dưỡng. Khi quất cảnh đã ổn định sức sống ra nhiều cành lá, thì lúc này bạn có thể cắt tỉa, tạo tán mới hoặc giữ nguyên thế cũ của năm trước đều được.

Dù chăm sóc quất cảnh hay chăm sóc cây mai cảnh sau tết thì bạn cũng nên bỏ nhiều công sức cũng như thời gian chăm sóc mới đạt được thành công

Tags từ khóa: Mua bán cây hoa cảnh văn phòng Mua bán cây cảnh

Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Sau Tết Có Quan Trọng?

Chăm sóc cây mai vàng, cây quất cảnh sau tết là cách nhiều gia đình lựa chọn thay vì vứt bỏ cây. Nhưng không đơn giản chỉ là mang cây ra đất trồng là xong mà bạn cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác nữa.

Chăm sóc cây mai vàng sau tết để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt,phục vụ cho dịp tết năm sau. Vì thế, bạn cần thực hiện các bước sau:

Sử dụng chất kích thích trong chăm sóc cây mai cảnh,cây quất cảnh trong chậu

Nhiều người cho rằng sau dịp tết chỉ cần mang mai cảnh hay quất cảnh từ trong chậu ra trồng lại ở đất là được.Nhưng không phải như vậy,ví như cách chăm sóc cây quất cảnh trong chậu chẳng hạn,khi chuẩn bị cho cây ra trồng ngoài đất thì bạn nên dùng các sản phẩm kích thích ra rễ phun lên toàn cây. Sau khoảng 10 ngày, khi cây cảnh ra rễ non thì mới mang ra trồng lại ngoài đất. Như vậy cây mới có sự thích nghi và phát triển tốt.

Đối với cây mai,sau khi thay đất chậu cho cây,bạn nên sử dụng chất kích thích sinh trưởng Atonik,tưới vào gốc hoặc phun lên cành lá,lúc cây đã có nhiều lá xanh đậm.

Chăm sóc cây quất cảnh sau tết như thế nào?

Với cây mai thì nên cắt tỉa hết hoa và tỉa lại cành cho tán mai cân đối. Đồng thời, bạn cũng nên cắt bỏ chồi vượt trong thân sau khi mang ra vườn – cách chăm sóc cây quất cảnh sau tết cũng vậy, trước khi mang ra trồng lại, bạn cũng nên ngắt hết quả cùng với 1/2 đến 1/3 số lá trên cây.Mục đích của cách làm này,giúp cây dồn sức để ra lá mới,không bị mất sức để nuôi hoa và quả. Điều này giúp tránh tình trạng cây bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc và thậm chí là chết sau khi trồng lại.

Sau khi trồng lại mai hay quất cảnh vào đất thì bạn nên chú ý đến chế độ nước tưới cho cây. Giai đoạn này cây còn non yếu,ít lá nên chỉ cần tưới nước giữ ẩm.

Phân bón cho cây mai cảnh sau tết trong chậu

Muốn mai cảnh hay quất cảnh có được sự phát triển tốt sau khi thay đất trồng lại,một thời gian khoảng 3-4 tuần, thì bạn phải bón phân cho cây. Phân bón cần có đủ phân hóa học và phân hữu cơ để cây có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Có thể thấy là việc chăm sóc cây mai sau tết hay quất cảnh sau tết sẽ đơn giản hơn rất nhiều,nếu bạn nắm được những điều cơ bản trên.

Cách Chăm Sóc Chậu Cảnh Hoa Mai Sau Tết

Chậu hoa mai của nhà bạn trong dịp tết thường không được chăm sóc kĩ càng do Tết nhất mọi người thường khá bận rộn. Sau tết các bạn cần chú ý chăm sóc lại chậu hoa mai của mình để không dẫn đến tình trạng chết cây. Một vài cách chăm sóc chậu cảnh hoa mai sau tết sẽ giúp các bạn có được chậu cảnh mai đẹp cho đến tết năm sau.

Trong dịp tết, chậu hoa mai thường được mang vô nhà để trang trí, để nơi râm mát suốt mấy ngày tết nên cây mai sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu ánh sáng cũng như dinh dưỡng.

Các bạn nên đem của mình ra để ngoài nắng dịu trước. Tốt nhất các bạn nên đem ra vào buổi sáng cho bớt nắng, vào buổi trưa nên che bớt ánh sáng trực tiếp của mặt trời hoặc đem vô để chỗ ít nắng . Những ngày đầu chỉ đem cây mai ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng sau đó tăng dần phơi nắng lâu hơn cho quen với ánh sáng mặt trời dần rồi mới để ngoài nắng hoàn toàn. Nếu sau Tết mà bạn đem ra phơi nắng trực tiếp đột ngột thì có thể chậu cảnh mai sẽ bị héo hết lá non khó mà sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau tết cây mai sẽ có rất nhiều trái non, nếu không lặt bỏ thì cây mai sẽ dồn dưỡng chất nuôi trái, cây mai sẽ mất rất nhiều dưỡng chất dẫn đến suy yếu, chậm phát triển. Nếu các bạn muốn lấy hạt để gieo trồng sau này các bạn có thể giữ lại nhưng cũng vẫn bỏ bớt trái nhỏ và lép để nuôi dưỡng chất cho những trái còn lại.

Nên cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại phần cọng( chỗ mọc ra chùm hoa) vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.

Nếu muốn tạo dáng mai gốc to chóp nhỏ dạng hình tháp thì nên cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt nên xem kỹ để chọn một chồi khỏe mạnh thay thế phần thân cắt bỏ, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khỏang 5 – 10 mm. Khỏang chừa này để dùng lạt buộc ép cái chồi sẽ thay thế ngọn vào cho xuôi chiều đứng của ngọn.

Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoăc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành. Việc kế tiếp là cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng hài hòa.

Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khỏang 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

Nếu bạn trồng mai đã được 2-3 năm thì đất trong chậu cảnh thường đã cứng và mất độ tơi xớp. Các bạn nên chọn chậu đẹp và tương đối lớn hơn so với chậu cũ một tí vì lúc này bộ rễ cây đã phát triển hơn. Nếu đất trong chậu đã quá khô các bạn có thể nhẹ nhàng ôm gốc mai lên và lấy tay gỡ bỏ bớt đất nhưng phải cẩn thận không để đứt rễ. Chậu mới nên có lỗ thoát nước to, bỏ thêm một lớp gạch đá nhỏ, rồi bỏ đất vô, từ từ đặt cây mai vào rồi cho thêm đất đã trộn phân hữu cơ vào đến 8/10 phần của chậu.

Trong mùa nắng nên tưới nước mỗi ngày để đất đủ ẩm. Mùa mưa các bạn chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới phun sương, tưới tràn, tưới phun lên cả thân và lá hay tưới rãnh tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu thoát nước nhanh hơn mai trồng trong đất nên cần tưới nhiều lần hơn. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát và không nên tưới quá ướt vào buổi chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm cao vào ban đêm.

Xong các công đọan uốn tỉa, cắt sửa là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng lọai Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Cần hạn chế tối đa các lọai phân vô cơ.

Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian . Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.

Trồng Lại Và Cách Để Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

1 ) Chăm sóc cây quất cảnh trưng Tết

Khi mua quất cảnh chơi Tết, muốn Tết sau lại có cây để chơi mà không tốn tiền mua lại thì ngay từ lúc mua, bạn đã phải tiến hành chăm sóc cây cẩn thận để Tết này, Tết sau lại có quất bày nhà đẹp.

Mỗi ngày dùng bình bơm hoặc bình xịt nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi Tết.

2) Chăm sóc cây quất cảnh trước khi trồng lại 10 ngày

Dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái, A-H502 và Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây.

Sau 10 ngày tưới dung dịch trên thì tiến hành đánh cây quất cảnh ra đất. Khi này bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

3) Chăm sóc

Khoảng 5-7 ngày sau khi trồng, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1 kg NPK (tỷ lệ 12:5:10) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

4) Tạo tán, tạo thế

Bạn có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

5) Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

– Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

– Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!