Đề Xuất 4/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Khế Gân Ra Trái Quanh Năm # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Khế Gân Ra Trái Quanh Năm # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Khế Gân Ra Trái Quanh Năm mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây Khế cũng được trồng tại Ghana, Brasil và Guyana. Tại Hoa Kỳ nó được trồng với quy mô thương mại tại miền nam Florida và Hawaii.

Tại Việt Nam, khế được trồng rộng rãi khắp các vùng miền và thường phân khế thành 2 loại là khế chua và khế ngọt.

Đặc điểm hình thái Cây Khế:

– Cây Khế là cây thân gỗ nhỏ, có thể vươn tới 3 đến 7m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của Cây Khế rất giòn, dễ gãy. Cây Khế được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1,5m; các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.

– Cây Khế có lá kép dài đến 50 cm.

– Hoa khế màu tím, xuất hiện hoặc tại nách lá, hoặc tại đầu cành. Hoa Cây Khế thuộc loại lưỡng tính, sau khi nở nếu gặp thời tiết ấm và khô thì có tỷ lệ đậu quả cao tới 50 đến 70% số hoa nở.

– Quả khế có 5 múi (cho nên lát cắt ngang của quả có hình ngôi sao). Quả khế giòn, có vị chua ngọt, hao hao giống vị của quả lê dứa. Có hai giống là khế chua và khế ngọt. Khế chua thường có múi nhỏ, còn khế ngọt thường có múi to và mọng hơn. Quả khi còn non có màu xanh, khi chín ngả sang màu vàng.

– Các hạt khế nhỏ, màu nâu.

KỸ THUẬT TRỒNG

Yếu tố đất trồng Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Cây khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho vườn khế nếu cần thì phải tưới.

Yếu tố nhiệt độ Cây khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ 22 đến 25oC, quả chín đẹp mã và vị thơn ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất.

Yếu tố nước Thời tiết khô hạn từ tháng 6 đến cuối năm sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết quả của cây khế. Chính vì vậy, cần tưới nước thường xuyên cho chậu cảnhtrồng khế trong giai đoạn này. Một mẹo nhỏ để giữ ẩm cho cây khế của bạn là hãy đặt chậu cảnh dưới bóng râm của giàn dây leo hoặc những cây cảnh có tán rộng hơn. Như vậy, sẽ hạn chế được ánh nắng rọi trực tiếp vào cây khế, tránh làm hao hụt lượng nước.

Tỉa cành và bón phân khoa học Cây Khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ. Phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột là những loại phân bón thích hợp cho khế. Cần sử dụng thêm phân bón tổng hợp và điều tiết trong từng giai đoạn phát triển của cây khế.

Khi tỉa cành nên lưu ý tỉa cành đều các chi, nếu quấn kẻm mạnh và tỉa chi đó mà không hảm bớt các chi khác thì chất dinh dưỡng sẽ hút qua các chi mạnh gây nên chết hoặc suy yếu chi ta tỉa, trường hợp này áp dụng như cây sung.

Yếu tố ánh sáng Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.

Cách Trồng Dưa Leo Ra Trái Quanh Năm

Là một loài cây trồng ưa khí hậu nhiệt đới, dưa leo hay còn gọi là dưa chuột rất phổ biến ở Việt Nam. Thực ra bạn có thể trồng dưa leo quanh năm nhưng vì thuộc tính ưa ẩm nên nó sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh đồng thời cho năng suất cao khi được trồng vào mua mưa (mùa Đông và mùa Xuân).

Nói về giống, dưa leo cũng khá đa dạng giống loài. Chúng ta có loại dưa leo giàn. Ngoài ra còn có dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo baby, dưa leo Thái và còn nhiều loại khác.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể có cách chọn giống khác nhau. Nếu trồng kinh doanh với số lượng nhiều, trồng trên diện tích rồng, bạn có thể chọn những giống dưa leo nhập khẩu cho năng suất cao. Còn nếu mục đích trồng dưa leo chỉ để phục vụ gia đình thì bạn không cần thiết phải cầu kỳ trong việc chọn giống, giống dưa leo giàn sẽ phù hợp với bạn.

Chuẩn bị đất trồng

Dưa leo phát triển tốt trong đất pha cát hoặc đất dinh dưỡng mua tại các cửa hàng hạt giống và vật tư nông nghiệp. Nếu đất không màu mỡ và đủ dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung gỗ mùn, phân xanh hoặc phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Trước khi trồng, đất phải được xử lý mầm bệnh bằng cách trộn thêm vôi bột để cân bằng pH trong đất. Bạn lưu ý đất trồng dưa leo thích hợp là đất có độ pH từ 6,0 đến 6,8. Bạn còn phải bón lót cho đất bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn có thể dùng phân đạm, lân, kali vào đất và xới đều tay cho phân ngấm vào đất.

Chậu trồng dưa leo

Bộ rễ dưa leo phát triển rất nhanh để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả giàn dưa leo khi ra hoa kết trái nên bạn cần chuẩn bị chậu thật lớn. Do đó vật dụng chuẩn bị để trồng dưa leo phải là những thùng xốp hoặc xô chậu có kích thước lớn. Điều này rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh sau này.

Vật dụng dùng để trồng dưa leo phải được đục nhiều lỗ để thoát nước giúp thông thoáng bộ rễ cây đồng thời tránh tình trạng ngập úng nước dẫn đến thối rễ và chết cây.

Gieo trồng dưa leo

Sau khi đã chuẩn bị hạt giống, đất trộng và thùng chậu trồng, bạn tiến hành trồng được rồi đấy! Các bước trồng cây tiến hành theo thứ tự sau:

Trước tiên bạn mang hạt giống đi ngâm và ủ theo hướng dẫn trên bao bì đựng hạt hoặc bạn có thể ngâm trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 3-6 tiếng sau đó đem rửa lại với nước sach rồi ủ hạt trong khăn ẩm 3 – 5 ngày. Trong thời gian ủ bạn thường xuyên theo dõi, giữ độ ẩm khoảng 27 – 30oC cho đến khi hạt nảy mầm.

Khi hạt giống đã nảy mầm, bạn mang hạt đi ươm trong bầu đất nhỏ hoặc dùng viên nén xơ dừa để ươm hạt trước khi trồng dưa leo xuống đất. Dùng tay ấn một lỗ nhỏ sâu tầm 1cm rồi bỏ hạt vào lỗ. Mỗi lỗ bạn chỉ cần bỏ 1 hoặc 2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và dùng vòi sen tưới nhẹ một lớp nước cho ẩm đất. Mang bầu ươm đặt nơi có ánh nắng mặt trời để kích thích sự phát triển của cây con.

Sau 1 tuần, hạt nảy mầm và lên cây con tầm 10-15cm. Lúc này bạn mang bầu ươm đặt vào trong chậu trồng. Bạn nhớ phủ đất kín bầu ươm, nếu bầu ươm bằng bịch nilong thì bạn cần gỡ bỏ bịch trước khi trồng để rễ cây phát triển. Thời gian đầu bạn cần giữ ẩm đất bằng cách che phủ kín gốc cây để tránh mất nước khiến cây không sống được.

Thời điểm trồng dưa leo xuống đất thích hợp là buổi sáng sớm hoặc khi trời mát. Tiếp theo 2- 3 ngày, cây con cần được che mát tránh ánh nắng trực tiếp gây khô cây.

Cây dưa leo non

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho dưa leo

Mỗi giai đoạn phát triển , bạn cần có cách chăm sóc cho cây phù hợp, cụ thể như sau:

Thời gian đầu bạn chỉ cần tưới nước ngày 2 lần để đảm bảo cây đủ nước nhưng không được tưới quá nhiều gây úng dẫn đến chết cây. Mỗi ngày dưa leo cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ít nhất 6-8 tiếng. Năng suất dưa leo phụ thuộc chủ yếu vào ánh sáng. Xung quanh gốc cây bạn cần che phủ để giữ ẩm.

Trong quá trình phát triển, đặc biệt là thời kỳ trổ hoa, cây cần được cung cấp đủ nước. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển cũng như quá trình trổ hoa của dưa leo.

Đến tuần thứ 3, bạn hòa tan phân đạm : lân : kali vào nước để tưới cho cây. Ngoài ra bạn còn phun thêm phân bón lá để lá, thân và rễ của cây phát triển mạnh khỏe. Trồng dưa leo tuy không khó khăn nhưng bạn phải thường xuyên bón phân thì nó mới cho ra hoa kết trái quanh năm. Để cây cho ra nhiều lứa trái, bạn cần hạn chế sự phát triển cao lên của cây. Thường xuyên cắt bỏ lá già và nhánh cây để cây phát triển nhiều nhánh con. Ngoài ra bạn cần thường xuyên làm cỏ cho cây.

Thời gian từ 30-50 ngày tuổi, giàn dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái. Lúc này các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Đây là giao đoạn quyết định năng suất sau này. Bạn vẫn duy trì mỗi ngày 2 lần tưới nước và lượng nước phải vừa đủ, thiếu nước trái sẽ đắng, thừa nước dễ bị úng cây. Bạn cần gấp đôi lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho cây. Phun HVP Auxin Organic để kích thích cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Ngoài ra, cứ 15 ngày bạn lại bón phân đạm và phân NPK để cây giàu dinh dưỡng, đậu nhiều trái.

Mẹo để khi trồng dưa leo, cây sẽ thu hút ong đến thụ phấn là phun nước đường pha loãng lên thân cây. Hoặc bạn cũng có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách loại bỏ đi hoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn thủ công không cần nhờ đến ong.

Ong thu phấn dưa leo

Hướng dẫn cách làm giàn cho dưa leo

Giàn dưa leo thường được làm khi cây đã đạt 3 tuần tuổi và làm bằng tre, gỗ hoặc sắt đối với những nhà ở thành phố không có tre hoặc gỗ. Kích thước cọc làm giàn có đường kính từ 3-5cm, có độ cao 2-3m.

Tùy theo diện tích nơi trồng dưa mà bạn có thể làm giàn phù hợp. Cần làm giàn thật chắc để cây không xiêu vẹo ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dưa leo.

Cuối cùng, bắt dây dưa leo lên giàn và cố định bằng dây để thân dưa không bị ngã. Nếu trồng ở ban công, bạn chỉ cần trồng dưa leo gần với lan can rồi bắt thân cây vào đó là xong.

Dưa leo thường bị sâu bệnh nào gây hại

Những loại sâu bệnh sau đây thường gây hại cho cây:

Giai đoạn cây còn non, yếu ớt: dế và sâu xám thường xuất hiện hại cây. Chúng thường cắn ngang thân cây dẫn gây chết cây. Bạn chỉ cần Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² ) để ngăn ngừa chúng.

Trong suốt thời gian bạn trồng dưa leo, cây sinh trưởng, phát triển thường gặp sâu vẽ bùa. Đây là loại sâu thường xuyên làm hại lá cây. Để tiêu diệt chúng bạn dùng các loại thuốc Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard.

Bọ trĩ thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Và đây chính là loại sâu bọ lây lan virus. Cách diệt trừ chúng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

Lá cây và vỏ trái thường bị sâu xanh ăn lá phá hại. Chúng khiến lá không thể phát triển được và để lại sẹo xấu xí trên vỏ trái. Tiêu diệt chúng bằng các loại thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Thu hoạch

Bạn sẽ bắt đầu thu hoạch những trái dưa leo đầu tiên trong khoảng từ 60 – 80 ngày. Bạn nên hái dưa leo vào buổi sáng sớm khi trời vẫn còn mát mẻ.

Sau từng đợt thu trái, bạn nên duy trì việc bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo. Nhờ vậy mà bạn sẽ thu được trái quanh năm.

Thành quả sau những ngày bạn vất vả trồng dưa leo

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Ra Trái Quanh Năm

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.

– Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ).

– Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để t ăn g sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. – Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. – Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm. – Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất. + Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. + Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là Nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm

Cây Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea là một chị thực vật có hoa là loại dây leo dạng có gai, mọc cao tới 1-12m. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ Chăm sóc cây hoa giấy cho ra hoa quanh năm

Hoa giấy có tên khác: Mai tam giác, cây bông giấy Màu sắc: đỏ, cam, vàng, trắng… Cây hoa giấy là loại cây thuộc họ cây báo xuân. Đường kính hoa: 3 – 6cm Chiều cao thân: trên 500cm Nguồn gốc cây hoa giấy: Miền Trung Nam Mỹ.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ 0987.920.090

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

– Cây hoa giấy là cây thân bụi song thân vươn dài, chịu được đất khô khan cằn cỗi, chịu nóng tốt, không ưa lạnh.

– Cây hoa giấy nếu trồng ra đất thì vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu trồng cho leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây, lúc đầu cho cây tốt. khi gần kín thì làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa giấy còn có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.

Trước tiên, thời vụ giâm tốt nhất là đầu mùa thu (thời tiết mát, ít mưa) và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển mạnh). Có thể giâm cành hoa giấy trực tiếp ngoài đất liền hoặc trong chậu cảnh, song yêu cầu đất phải lên luống cao, chậu phải có lỗ thoát nước.

Mọi thông tin tư vấn về giống cây hoa giấy, cách trồng và chăm sóc vui lòng xin liên hệ 0987.920.090

Chuẩn Bị đất trồng

Đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Cành giâm, chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

Mỗi đoạn giâm cắt dài 20 cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước. Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

Sau khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu.

chồi nẩy, ngừng chăm sóc, để cho bầu đất trong chậu khô lại. – Khi chồi mọc ra ở các cành, tán bắt đầu chùn lại. – Sau đó, tưới nước và có thể bón bổ sung NPK 10 – 10 – 30 để cây có hoa đẹp, lâu tàn. – Sau đợt hoa vừa rồi tàn, tiến hành cắt tỉa, tạo tán. – Bón phân NPK 20 – 20 – 20 kết hợp với phân chuồng hoai để cây hồi sức. – Bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây). – Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi và tiếp tục lại ra hoa

sau thời gian trồng và thời điểm cây hoa giấy cho nhiều hoa nhất là vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn tôi tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tôi tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất ,cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ : 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Khế Gân Ra Trái Quanh Năm trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!