Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trên Chậu Khi Mới Mang Về Để Cây Ra Nhiều Mầm To Khỏe, Sai Nụ Sai Hoa # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trên Chậu Khi Mới Mang Về Để Cây Ra Nhiều Mầm To Khỏe, Sai Nụ Sai Hoa # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trên Chậu Khi Mới Mang Về Để Cây Ra Nhiều Mầm To Khỏe, Sai Nụ Sai Hoa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc Cây hoa hồng trên chậu khi mới mang về để cây ra nhiều mầm to khỏe, sai nụ sai hoa

Bài viết bật mí Cách chăm sóc Cây hoa hồng trên chậu khi mới mang về nhà.

Nhiều bạn khi mới mua cây hoa hồng về đã vội vàng bón các loại phân: chôn trứng gà, tưới dịch chuối, nước gạo v.v. Vì muốn cây nhanh chóng lên chồi, sai hoa, hoa đẹp. Vậy những điều này có mang lại kết quả tốt đẹp hay không? Đây chính là kinh nghiệm mà các bạn phải tự đúc rút ra trong quá trình chăm sóc cây hoa cảnh nhà mình.

Trồng hoa hồng trên chậu điều đặc biệt lưu ý là giá thể trồng (ngoài ra chưa nói tới vị trí trồng: phải nhiều nắng). Đất trồng phải thoát nước tốt, nhưng phải giữ ẩm cho cây. Vì cây hồng ưa ẩm chứ không chịu khô hạn tốt. Đất có ẩm thì cây mới ra rễ mạnh. Ra nhiều rễ, thu được nhiều dinh dưỡng từ phân cây mới cho chồi to, sai mầm, sai nụ sai hoa được. Đây là lý luận mang ý nghĩa nhân – quả rất khoa học đối với mọi loại cây trồng.

Lưu ý chăm sóc cây hoa hồng khi mới mang chậu hoa về nhà:

Tưới thật đẫm nước cho cây

Để cây nơi không bị nắng quá gắt (nếu mùa hè) để cây khỏi bị héo mầm. Sau 1 tuần mới cho ra nắng bình thường.

Không bón phân ngay.

Tùy tình trạng thời tiết, đất trong chậu mà tưới nước những ngày tiếp theo.

Không để trong nhà quá lâu (nới không có ánh sáng).

Sau khi trồng khoảng 20-30 ngày, lúc này bộ rễ cây đã quen với môi trường mới, rễ non đã mọc ta mới bón phân. Thường là sau đợt hoa đầu tiên, ta cắt tỉa cành nhỏ, hoa tàn, sau đó bón phân.

Lưu ý khi bón phân cho hoa hồng:

Với cây trồng chậu, bón 7 ngày 1 lần.

Phân nên hòa tan trong nước (ngâm cho phân tan).

Các loại phân bón: có thể bón đậu tương ngâm, NPK, humic…

Liều lượng bón phải phù hợp, bón nhiều quá cây chết do sốc phân (không cứu được).

Nếu chưa quen hoặc chưa biết liều lượng thì pha loãng phân ra bón. Tỉ lệ pha an toàn là 1/20.

Hotline -zalo:

ĐT: 0366.136.283

Facebook: Phạm Thị Giang

Youtube: Yêu Hoa Hồng.

Like this:

Like

Loading…

Những Sai Lầm Khi Chăm Sóc Cây Hoa Hồng

1. Khi cây bị bệnh nặng thì ưu tiên số 1 tập trung vào chữa bệnh. Tuyệt đối ko phun thuốc và phân bón lá. Vì phun hoặc tưới, bón phân cho cây ko những ko hấp thu được mà còn gây ngộ độc cho cây, sâu bệnh có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Biểu hiện của bệnh xuất hiện trên lá cây hoa hồng

2. Sau khi phun thuốc sâu, bệnh hay phân bón lá ko cần phải tưới lại nước hoặc xịt nước lên lá. Hành động tưới hay xịt nước lên lá sẽ làm tăng khả năng rửa trôi, giảm khả năng hấp thụ của thuốc.

Tuyết đối không tưới nước sau khi phun thuốc

3. Sau khi tưới phân bón vào gốc cho cây cần tưới nước lại hoặc xịt nước lên toàn bộ thân lá để tránh những giọt nước phân rơi rớt lên lá khi gặp nắng sẽ gây táp, cháy lá.

4. Ko tưới phân, tưới nước hoặc phun thuốc vào ban đêm để tránh gây nấm bệnh cho cây.

5. Không nên cắt tỉa vào những ngày mưa hay những ngày nắng gắt. Nếu cắt tỉa cành vào những ngày nắng gắt sẽ gây táp ngọn, teo cành ảnh huởng đến sự bật mầm của cây còn nếu cắt tỉa vào ngày mưa vi khuẩn và nấm bệnh rất dễ dàng xâm nhập qua vết cắt. Vì Vậy tốt nhất bạn nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, có thể sáng sớm hoặc chiều mát.

Cắt tỉa phải chú trọng đến thời tiết

6. Với những ngày hè nắng nóng ưu tiên số 1 là cung cấp đủ nước cho cây, sau đó là phun phòng trừ sâu bệnh. Phân là yếu tố sau cùng, hòa tưới phân đặc dẫn đến ngộ độc, vàng lá, cháy ngọn… do vậy nếu có thì tưới phân cực loãng. ở THIÊN ĐƯỜNG HOA mùa hè nhiều khi 1 tháng mới tưới phân 1 lần.

7. Không nên thay chậu cho cây vào mùa hè. Vì thay vào mùa hè cây phục hồi chậm, nếu ko nắm rõ kỹ thuật thay chậu còn dẫn đến chết cây. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng phải thay chậu bạn đặc biệt cần lưu ý: nên chuyển khi ngọn cành đã bánh tẻ, không nên chuyển khi cây đang nụ và hoa (tốt nhất chuyển khi cây vừa cắt đợt hoa tàn); khi chuyển cực kỳ hạn chế làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, tránh vỡ bầu, không được cắt bỏ bớt rễ, phải chuyển cây vào chỗ dâm mát hoặc che lưới đen bớt ánh sáng cho hồi cây 3-7 ngày rồi chuyển dần ra chỗ nắng. Khi sang chậu trong 15 ngày đầu tuyệt đối không bón phân cho cây, nhưng cần tưới nước cho cây và phun phòng trừ sâu bệnh nếu có.

Kỹ thuật thay chậu cho cây hoa hồng

8. Khi mua cây về nhất là vào mùa hè, do vận chuyển xa- gần ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến cây, đặc biệt là bộ rễ nên ta phải để cây chỗ thoáng mát 2-3 ngày rồi từ từ chuyển ra chỗ nhiều ánh sáng hơn để cây thích nghi dần với điều kiện bên ngoài. Một số trường hợp cây ít bị ảnh hưởng thì có thể để nụ và hoa sẵn có trên cây nhưng nếu vận chuyển xa thì tốt nhất bạn nên cắt nụ và hoa để tập trung dưỡng cây và chơi hoa ở lứa tới

9. Mùa hè cắt tỉa lá hỏng , hoa tàn nhưng chỉ cắt hớt phần ngọn khoảng 5-10cm tránh cắt sâu xuống phần gốc như mùa Xuân và Thu vì khả năng bật mầm mùa hè kém hơn nhiều.

10. Những ngày mùa hè nắng nóng ko nên bón phân vô cơ mà nên bón phân hữu cơ: phân vi sinh, trùn quế, dịch trùn quế, Dynamic … vì đó là những phân làm mát bộ rễ, không gây sót hay nóng cho cây.

11. Cần phải cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trong các quá trình sinh trưởng của cây: Phân đa lượng – Phân trung lượng – phân vi Lượng hay dưới góc độ phân loại khác là phân hữu cơ – phân vô cơ. Thông thường 95% người trồng chỉ tập trung vào bón phân đa lượng, trung lượng mà quên bổ sung phân vi lượng hay chỉ tập trung vào cung cấp phân hữu cơ hoặc vô cơ cho cây mà không bổ sung đồng thời cả 2 loại phân trên.

12. Tuyệt đối không bón phân vào gốc và phun thuốc cho cây đồng thời một thời điểm.

13. Đối với hoa hồng 3 nhân tố ảnh hưởng chính theo thứ tự ưu tiên: Phòng trừ sâu bệnh,ánh sáng và phân bón cung cấp cho cây. Trên thực tế đa phần các bạn chỉ tập trung chính vào việc bón phân cho cây.

14. Mỗi giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây cần loại phân khác nhau: Giai đoạn bật mầm, chồi lộc cây cần loại phân có hàm lượng đạm cao, giai đoạn nụ và hoa cây cần loại phân có hàm lượng Lân và kali cao giúp cây cứng khỏe, nụ bật nhiều, hoa to, bền và đậm màu. Nhưng hầu hết người chơi hoa đều chỉ bón 1 loại phân hoặc 1 nhóm phân có cùng tác dụng trong suốt quá trình cây sinh trưởng phát triển.

15. Khi cây còn bé hoặc yếu nên tập trung nuôi dưỡng và phục hồi cây, không nên để nụ chơi hoa. Thường các bạn chơi hoa luôn có cảm giác “tiếc” nên vẫn để nụ và hoa mà không biết rằng làm như vậy rất ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây: cây gầy, yếu, khả năng đẻ và phân nhánh thấp, hoa bé, màu nhạt, nhanh tàn

Tác giả: Th.s : Lê Thị Thu Hằng

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

Hoa hồng khi chúng ta mua từ các cửa hàng về cây thường là một bầu đất nhỏ hoặc được đặt trong một chiếc chậu nhựa bé hoặc trong giỏ tre, để cây có thể phát triển tốt chúng ta cần chuyển chúng sang chậu lớn hơn hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Ở giai đoạn mới trồng này chúng ta cần nhẹ nhàng và có quy trình chăm sóc cẩn thận để tránh cây bị chột hoặc lâu phát triển. Chính vì vậy trong bài viết này lamvuondedang xin chia sẻ tới các bạn cách chăm sóc cây hoa hồng khi mới mua về, mời cá bạn cùng tham khảo.

Khi chuyển hoa hồng từ chậu của các cửa hàng sang chậu của mình hoặc trồng xuống đất, các bạn phải thao tác nhẹ tay, tránh làm bể bầu đất, hại đến bộ rễ. Khi đặt bầu đất vào chậu nên chèn thêm đất mới chung quanh gốc cho ngập cổ rễ. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẽ chặt xuống. Việc kế đó là cắm vào ba thanh tre nhỏ bằng chiếc đũa để chống đỡ cho thân cây được đứng vững trong chậu. Những cây que này nên cắm sát thành chậu kiểng, vì nếu cắm vào giữa chậu có thể sẽ phạm vào bộ rễ của cây Hồng. Cột chặt thân, cành vào các que tre ấy để giúp cây có thể đứng vững. Chỉ khi nào biết chắc bộ rễ hồng đã cắm sâu vào đất, giúp thân cây đứng vững thì ta mới nhổ bỏ những que chống này.

Khi cây Hồng vừa trồng qua chậu mới, cần phải che nắng cho cây suốt tuần lễ đầu, có làm được như vậy mới hi vọng trồng mười cây hồng sống đủ cả mười.

Tưới nước : Cây hồng ưa nắng, tuy nhiên khi trồng vào những nơi nhiều nắng các bạn cần thường xuyên tưới nước như vậy đất trồng mới đủ độ ẩm cần thiết để giúp cây sinh trưởng tốt. Nên tưới í nhất ngày 2 lần sáng và chiều vào mùa nắng, vào mùa mưa thì khi nào nắng gắt chúng ta mới cần tưới nước cần quan sát xem lỗ thoát nước đọng sẽ tác động xấu đến bộ rễ của cây.

Bón phân : Hồng trồng chậu, chất dinh dưỡng có sẵn trong đất không nhiều, nên hễ thấy cây bớt sung thì phải lo bón phân dành cho hoa hồng thêm vào chậu. Nếu trồng đại trà ngoài vườn, việc bón phân nên theo định kì. Hồng trồng chậu thì mỗi tháng nên bón thêm một ít phân chuồng hoặc phân NPK. Phân chuồng nên phơi khô, đập nhuyễn rồi rải một lớp mỏng lên khắp mặt đất chậu. Nước tưới hàng ngày sẽ giúp phân ngấm dần vào đất mà nuôi cây. Nếu dùng phân NPK thì nên pha vào nước theo tỉ lệ đã được hướng dẫn ngoài bao, sau đó tưới lên thân, cành và gốc.

Cách Chăm Sóc Cây Bơ Khi Ra Hoa Để Đậu Nhiều Trái

Bón phân giai đoạn cây ra hoa, làm bông và nuôi trái

Sau thu hoạch và đã làm vệ sinh vườn cây, cắt tỉa cành xong, bón từ 4 – 6 kg SA và 0,5 – 1 kg super lân, sau đó tưới nước giúp nuôi hoa.

Trước khi ra hoa (giai đoạn nhú cựa gà): từ 20 ngày đến 1 tháng, tiến hành bón phân lần 2 nhằm phục hồi, phân hóa mầm hoa bơ với hàm lượng phân như sau: 0,2 – 0,3kg phân Ure + 0,5kg lân và 0,2kg Clorua Kali, trong đó, lân chúng ta bón riêng để tránh sự tương tác giữa lân và Ure, ta có thể trộn chung Ure và Clorua Kali để bón 1 lần. Khi hoa ra đều, ta có thể phun Kali Nitrat giúp hoa bung đều.

Đối với những loại bơ phải rụng lá mới ra hoa thì ta phải phun phân bón lá điều hòa dinh dưỡng gồm phân Ure và KNO3 với tỉ lệ 3 – 4/1000.

Giai đoạn ra hoa, thụ phấn, lá non phát triển thì ta bắt đầu quan sát cây, nếu thấy cây đủ dinh dưỡng thì chỉ cần tưới nước, nếu cây thiếu dinh dưỡng thì tiến hành phun phân bón lá.

Khi cây bật mầm hoa: không bón phân gốc.

Sau khi trái đậu đều, to bằng chiếc đũa, ta bón thúc trái lần 1 gồm: 0,3 -0,5kg phân Ure + 0,2 kg Super lân và 0,3kg Kali.

Phân đơn ta nên bón thêm vôi và phân vi lượng với hàm lượng từ 0,5 – 1kg vôi/năm/cây, thường nên bón vào đầu mùa mưa và trước gia đoạn làm hoa. Kết hợp với lần bón phân thứ 1 khi chuẩn bị ra đọt và lần 3 sau khi đậu trái, ta bón kết hợp: 4 5kg Sunfat kẽm + 5 – 6kg Sunfat Magie và 6- 7 kg phorat. Ba loại phân này rất quan trọng cho cây: hạn chế lá bị dị dạng ảnh hưởng đến việc đậu trái. Những năm thứ 9, 10 năng suất tăng, chúng ta bón tăng từ 20 – 30% lượng phân vừa được khuyến cáo trên.

Hiện nay, nông dân chuộng sử dụng phân NPK chuyên dùng hơn là phân đơn, khi đó chúng ta cần lưu ý như sau:

Sau khi thu hoạch: sau khi làm vệ sinh cây xong, phần gốc cây, ta bón NPK thúc mầm với tỉ lệ: 18:12:8 hoặc 20:20:10 sau đó tưới nước, giữ ẩm cho cây.

Phần trên thân cây: dùng phân bón lá giàu hữu cơ và vi lượng, bón từ 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Khi ngồng hoa ra đều, đạt, chuẩn bị nở: bón NPK thúc hoa + tăng đậu trái với công thức: 7:17:12 TE, sau bón tưới nước đều.

Khi hoa đã đậu, quả đã bám: bón NPK chuyên dùng có hàm lượng kali cao hơn, khuyến khích dùng theo tỉ lệ: 14:10: 17 TE (Tây Nguyên) kết hợp phun phân bón lá.

Việc sử dụng thuốc hóa học trong thời kỳ ra hoa thì không nên vì cây bơ thụ phấn nhờ vào côn trùng. Khi thấy bơ có hiện tượng lớn nhanh, nứt trái ta phun phân bón lá giàu canxi, canxi clorua giúp trái đều, vỏ cây chắc, phẩm cách và chất lượng trái cao hơn.

Làm bông để cây bơ có năng suất

Những lưu ý của kỹ sư Ngô Văn Huy – Công ty Bayer Việt Nam – những giải pháp dinh dưỡng cho cây bơ khi làm bông để cây bơ có năng suất cao và bền vững.

Cần lưu ý 2 vấn đề

Cây bơ cần độ ẩm thấp nhưng không quá thấp, vừa phải, kết hợp tưới nước nhiều lần, có thể từ 10 – 15 ngày/lần, đối với cây bơ trong giai đoạn kinh doanh thì cần lượng nước từ 150 – 200 lít/gốc/lần, tưới 3- 4 lần/năm.

Trong giai đoạn ra hoa, cây rất nhạy cảm, cần độ ẩm vừa đủ, không nhiều, nếu nhiều sẽ gây ra hiện tượng rụng hoa, không đậu quả.

Cân đối lượng phân bón NPK, không quá cao, đọt bị chùn và hoa sẽ không ra được, nên theo tỉ lệ: 2:1:1 hoặc 1:1:1

Cây trong giai đoạn đang kinh doanh nên bón từ 3 – 4 đợt/năm, 1 đợt vào mùa khô, 3 đợt vào mùa mưa, khi bón phân ta có thể tạo bồn hay làm rãnh có độ sâu từ 10 – 15 cm, sau đó lấp đất lại và tưới giúp rễ hấp thụ phân tốt hơn.

Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nấm bệnh trên cây bơ làm cây cho năng suất thấp như thối rễ, ghẻ ở vỏ.

Agri.vn chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ nắm bắt kỹ hơn về phương pháp chăm sóc cây bơ khi ra hoa. Bà con nông dân có thể theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức nông nghiệp mỗi ngày. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trên Chậu Khi Mới Mang Về Để Cây Ra Nhiều Mầm To Khỏe, Sai Nụ Sai Hoa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!