Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc cây đào sau tết: Đào là cây hoa cực kỳ phổ biến trong các dịp tết cổ truyền không chỉ ở nước ta mà cả Trung Quốc, Singapore, hay Hàn Quốc… nó cũng được yêu thích. Cây thường được đem trồng trong chậu để trưng ngoài hiên hoặc ngay trong nhà trong những ngày tết. Thế nhưng sau tết, cây thường bị bỏ đi, héo, hoặc không biết cách chăm sóc dẫn đết chết cây.

Cây cúc đồng tiền Cây hoa cúc lá nho

Cách chăm sóc cây đào sau dịp lễ tết

Sử dụng huốc kích rễ

Đầu tiên khi rút bồng ra khỏi chậu, cây đào vốn đã được tỉa bớt rễ khá nhiều để cho vừa chậu và khuôn chậu. Vì thế mà nếu cứ để nguyên bồng trồng xuống đất, cây sẽ dễ bị chết do yếu và không lấy được chất dinh dưỡng đáp ứng cho cây.

Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng một số sản phẩm có công dụng kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái… hòa vào nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây. Sau đó giữ ẩm cho bồng và chờ khoảng 10 – 15 ngày, khi cây có bộ rễ mới ta mới đem đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Cây Tùng La hán

Chuẩn bị đất trồng

Cần chuẩn bị đất ủ trước khoảng 10 ngày (tốt nhất là làm vào trước tết để kịp trồng ngay sau tết là vừa). Đào không chịu được ngập úng nên bạn phải chọn nơi cao ráo, thoát nước tốt để trồng.

Đất trồng đào thích hợp nhất là đất thịt pha sét có độ pH 7-8, có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất + 1 phần phân để cây phát triển tốt. Khi trồng cần lấp đất vừa ngang cổ rễ, nèn nhẹ đất từ xung quan dồn vào bầu cho chặt rồi tưới đẫm nước.

Cắt tỉa cành

Nên cắt tỉa cành sâu và đau ở lần đầu tiên ngay sau khi trồng. Điều này giúp cây tiết kiệm được năng lượng và ra chồi mới nhanh hơn.

Các lần cắt sau chỉ cần cắt nhẹ, mỗi tháng một lần cho tới tháng 6 âm lịch thì dừng lại.

Cây hoa mai đỏ ngày tết

Bón phân

Sau mỗi lần cắt cành cần tưới phân hữu cơ cho cây. Tới tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc để cây đào ra hoa đúng dịp tết nguyên đán

Tuốt lá

Muốn cây ra hoa đúng dịp tết thì người ta thường sẽ căn thời gian và thời tiết để tuốt lá cho chuẩn xác. Tùy từng loại Đào, đặc tính của nó nhưng thường trong khoảng từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch và những cây to khỏe tuốt lá nhanh hơn những cây già yếu.

Khi tuốt cần chú ý bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá.

Cây hoa mẫu đơn

Bón thúc và hãm

Ngoài những kỹ thuật trên, tùy thuộc vào thời tiết mà chúng ta cần áp dụng bón thúc và hãm nữa để cây ra hoa đúng dịp tết được chuẩn xác nhất.

Nếu thấy nu hoa nhỏ vào đầu tháng 12 âm lịch, chưa nhú một cách rõ ràng thì rất có thể hoa sẽ nở chậm cần phải bón thúc. Bới đất xung quanh gốc cây sâu khoảng 5cm, tưới phân, tưới nước ấm.

Và hãm nếu như cuối tháng 11 âm lịch mà nụ hoa nhú to. Lúc ấy sẽ không tưới nước, bón phân nữa, làm giàn che tưới tải đen để hạn chế ánh nắng.

Cần theo dõi kỹ tình hình thời tiết để có biện pháp thích hợp giúp hoa đào nở đúng Tết đón chào năm mới.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Đào Nở Hoa Đúng Dịp Tết

Kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp tết

Tác giả: TS. Lâm Xuân Thái – Khoa Nông nghiệp

Khi Tết đến Xuân về, từ lâu hoa đào được xem là biểu tượng hưng thịnh của mùa Xuân.

Hoa đào tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân, phẩm chất cao quý và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa hoa đào nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Thế nhưng việc chăm sóc cây đào nở hoa vào đúng dịp Tết, không phải ai cũng làm được, nó không chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà cần phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Ngoài những biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán… để cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết, chúng ta cần phải có thêm các biện pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, tuốt lá… 

Vào tháng 10 -11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) chúng ta có thể tiến hành các biện pháp sau:

1. Dừng bón phân, tưới nước cho đào

– Từ tháng 10 trở đi dừng bón phân, hạn chế tối đa tưới nước. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, tiến hành phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

2. Đảo cây đào

– Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7

– Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20- 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

3. Tuốt lá đào

– Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2- 5 ngày, ngược lại thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.

– Khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701để  kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

– Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên, phải tuốt lá trước một thời gian, dài hay ngắn tùy giống, tùy cây khỏe hay yếu, cây trẻ hay già.

– Thường tuốt lá đào bích từ 5 – 20/11 âm lịch, đào bạch từ 01- 15/10 âm lịch tùy vào thời tiết từng năm. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

4. Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

– Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

 - Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

5. Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

– Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40 -500C vào quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Bọc túi nylon và thắp điện sưởi ấm cho cây đào

6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

– Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm vẫn không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

+ Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân vi sinh, nước tiểu, tưới nước nóng 35 – 40oC.

+ Hãm: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, hoa sẽ nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây. Làm giàn che bằng lưới đen, kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở trên. Bới đất, chặt bớt rễ từ 10 – 20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc; không tưới nước, xới xáo. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Cây đào cổ của nhà TS. Thái mỗi năm đều cho ra hoa đúng dịp tết

Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Trước Tết Và Sau Tết

Ngoài cách trồng lại và chăm sóc đào sau khi chưng vào dịp Tết, chúng ta cũng cần biết rõ cách trồng và chăm sóc cây hoa đào ra hoa đúng Tết, đó là những cây đào được trồng, chăm lớn và sử dụng lần đầu tiên vào ngày Tết. Cách chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng vào ngày Tết rất quan trọng và cần thiết mà không một người yêu cây hoa đào nào có thể bỏ qua.

I. Cách trồng và chăm sóc cây đào ra hoa đúng Tết

Bên cạnh áp dụng các biện pháp chăm sóc cây hoa đào như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, bón phân,…chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp hơn như: khoanh vỏ, đảo cây, tuốt lá…

Thời gian tốt nhất để chăm sóc cây đào sao cho cây nở hoa đúng ngày Tết là vào khoảng tháng 10 -11 âm lịch hàng năm (phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây). Chúng ta sẽ thực sự quan tâm và chăm sóc cây đào vào khoảng thời gian này vì đây là thời điểm cách ngày Tết chỉ còn hơn 2 tháng.

1. Dừng bón phân và tưới nước cho cây đào

Một điều đặc biệt quan trọng đó là không bón phân và tưới nước muộn cho cây (từ tháng 10 âm lịch trở đi).

Phun nước để điều khiển cây đào nở hoa: Nên phun nước (nước ấm, nước lạnh) tùy thuộc vào thời tiết để kích thích đào nở sớm hoặc hãm đào nở muộn.

Thời gian đảo cây: Đối với giống Đào Bích, thời gian đảo cây vào khoảng 1/8 (âm lịch), giống đào Phai khoảng 20/7 và đào Thất Thốn 1/7.

Cách đảo cây: Chú ý tránh làm vỡ bầu. Bạn sẽ đào 1 bầu cách gốc cây đào từ 20 – 25 cm, có chiều sâu 20 – 25cm (tùy theo kích cỡ của cây).

Nhiệt độ thích hợp: Chọn ngày nắng ấm để đảo cây và nên đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây, bạn có thể trồng cây vào chậu ngay lúc đó hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt quanh gốc.

Đào là cây rụng lá hàng năm mỗi khi mùa đông đến. Sau khi lá rụng, nụ hoa đào sẽ phát triển và lớn nhanh do cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoa.

Nếu để tự nhiên và không có tác động tới cây thì cây đào sẽ rụng lá vào cuối tháng Chạp, sau đó nở hoa vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau, vậy muốn có hoa đẹp đúng dịp Tết, cùng với việc hãm cây ở các bước trên, bạn sẽ phải tuốt lá trước một thời gian.

Nếu thời tiết nóng hơn bình thường thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày và nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Bạn sẽ cần tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học để cây đào rụng lá.

Thời gian tuốt lá cho từng loại: Đối với Đào bích, thời gian tốt nhất là từ mùng 5 – 20/11 (âm lịch); Đào bạch từ mùng 10- 15/10 (âm lịch).

Thời gian tuốt lá của những cây già và yếu sẽ muộn hơn so với những cây to và khỏe.

Nếu tuốt bằng tay, cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Chỉ nên bứt từng lá, không nên dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Làm như vậy sẽ gây tổn thương đến mầm hoa.

Loại thuốc có thể sử dụng là: Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) với liều lượng từ 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán cây đào. Sau khoảng 7-10 ngày, lá cây đào sẽ rụng hết và bạn sẽ không cần tuốt bằng tay.

Riêng với các gốc đào thế, bạn nên thận trọng hơn bằng cách đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng để cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường mới.

Tuốt lá cây đào là một trong những khâu quan trọng trong việc chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Tuốt lá cây giúp cho cây tập trung dinh dưỡng cho các nụ, đảm bảo nụ hoa sinh ra nhiều, đều, to và mập, giúp hoa hấp thụ chất dinh dưỡng và cánh hoa sẽ có màu đẹp hơn. Sau khi tuốt lá cây đào xong, bạn sẽ phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây. Đồng thời, cần pha phân ure với nồng độ 1% và phun hoặc tưới lên thân lá nhằm hãm cho cây đào không ra hoa sớm khi nắng nóng kéo dài.

Để hãm cây sinh trưởng, khoanh vỏ chính là biện pháp hữu hiệu nhất để điều khiển cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Những cây khỏe, có lá xanh tốt sẽ được hãm trước vì chúng là những cây có khả năng nở hoa sớm và những cây yếu, có một phần lá đã chuyển sang màu vàng sẽ được hãm sau. Chú ý: Không hãm những cây già, hãy để những cây này phát triển tự nhiên. Và các giống đào khác nhau sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau.

Thời gian khoanh vỏ: Đối với Đào Bích, thời gian khoanh vỏ tốt nhất để cho cây đào ra hoa đúng Tết là khoảng 15/8 (âm lịch), Đào Phai là 5/8 và Đào Thất Thốn là 1/7.

Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí khoanh vỏ trên thân cây cách gốc 20 – 40cm. Sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây. Sau đó, day đi day lại để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

Cần khoanh vỏ vào buổi sáng, trời có nắng ấm, không mưa. Khoanh vỏ thành công khi sau 1 ngày, bạn thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 3 ngày đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống có nghĩa là bạn đã khoanh thành công.

Trong trường hợp, lá vẫn chưa chuyển màu nghĩa là chưa khoanh xong, bạn cần phải khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu lần này vẫn chưa được, bạn cần phải khoanh lại lần thứ 3.

Khi trời rét đậm kéo dài quá 7 ngày với nhiệt độ < 10 độ C, thì các nụ đào bích sẽ bị toa ra nên bạn cần phải sưởi ấm cho cây hoa bằng cách bọc cây vào túi nylon và phun nước ấm 40 – 50 độ C vào quanh gốc. Thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Tiếp đó, bạn cần tăng nhiệt độ cho cây bằng cách thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá các loại: Đầu Trâu 901, 902 để cây có dinh dưỡng và kích thích cho đào ra hoa đúng Tết.

Thúc và hãm cây ra hoa là bước cần thiết trong quá trình chăm sóc cây đào để cây ra hoa đúng như mong đợi.

Cách thúc cây ra hoa: Khi đến đầu tháng 12 âm lịch, các nụ hoa chưa nhú rõ ràng có thể là báo hiệu rằng hoa sẽ nở chậm. Bạn cần phải thúc cây đào ra hoa bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Cách làm: Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước nóng 35 – 40 độ C để cây tăng thêm độ ấm và sớm ra hoa.

Cách hãm cây ra hoa: Nếu thấy nụ hoa nhú to vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, có thể rằng hoa nở sớm. Bạn cần áp dụng các biện pháp hãm gồm: Che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Có thể làm giàn che lưới đen để giảm ánh sáng cho cây đào, hãm cây ra hoa quá sớm. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu tình trạng cây. Che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc cũng là một cách làm có hiệu quả.

Lưu ý rằng cách thúc và hãm cây ra hoa chỉ làm khi thật sự cần thiết dù đây là biện pháp bắt buộc nhưng cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Hi vọng rằng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc Đào trong bài viết này, sẽ giúp cây đào nhà bạn ra hoa nhiều, to, có màu sắc tươi đẹp vào đúng dịp Tết.

II. Cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết

Sau mỗi dịp Tết, người chơi đào hoặc các gia đình chưng đào thường có thói quen bỏ cây hoa đào mà không trồng lại và chăm sóc cây sau Tết để có thể sử dụng vào dịp Tết năm sau và nhiều năm sau nữa khi chính cây đào đó đâm chồi, nảy lộc ra nhiều nhánh đào đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc cây đào sau Tết được tổng hợp từ các nghệ nhân trồng đào có kinh nghiệm tại Đào Tết Nhật Tân.

Trước khi đi sâu vào các kỹ thuật chọn đất, cắt tỉa cành, bạn cần sử dụng các chế phẩm có tác dụng kích thích ra rễ gồm các loại như: A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái…để giúp cây đào ra rễ và phát triển tốt hơn. Dùng các chất này hòa vào nước như hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây hoa đào.

Bạn chờ từ 10 – 15 ngày để cây ra bộ rễ mới, sau đó đem cây hoa đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Đào là loại cây không chịu được úng nên cần phải chọn nơi để cao ráo, chậu đựng có thể thoát nước tốt để trồng.

Có thể dùng đất cũ để trồng đào nhưng tốt hơn hết là nên thay loại đất mới. Đất trồng đào tốt nhất là đất có độ pH 7-8 (đất thịt pha sét). Bạn cũng có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỉ lệ 3 – 4 phần đất và 1 phần phân để cây có chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Khi trồng, cần làm đất tơi xốp và lên luống cao từ 20-25cm, rộng khoảng 60-70cm. Nên lấp đất vừa ngang cổ rễ, sau đó nén nhẹ đất từ xung quanh gốc cây và dồn đất vào bầu cho chặt rồi tưới nước lên toàn bộ phần gốc cây.

Ngay sau khi trồng, bạn cần cắt cành lần thứ nhất để cây sinh ra nhiều cành mới. Sau đó, cứ mỗi tháng, bạn cần cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng hết 6 âm lịch.

Nên bón phân cho cây trong thời gian từ 20 ngày đến tháng 9 của năm sau khi trồng cây vào chậu hoặc đất thành công. Cần bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Nên bón lót khoảng 3-5kg phân hữu cơ/cây đào tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây và chậu hoa. Bón từ 0.5-1kg phân NPK trộn với khoảng 2ml siêu phân bón loại NEB cho mỗi cây tùy vào độ sinh trưởng của cây là lớn hay nhỏ.

Sau đó, cần bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây. Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây hấp thụ và sinh trưởng tốt.

Nhắc đến cách trồng và chăm sóc đào sau Tết không thể bỏ qua vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Phòng trừ sâu bệnh là công việc cần thiết và luôn luôn được đặt lên hàng đầu mỗi khi trồng đào.

Trong trường hợp cây đào bị rệp sáp làm hại, bạn có thể dùng Supracide để tiêu diệt mầm bệnh.

Khi cây đào có dấu hiệu bị nhện đỏ làm vàng lá hoặc rụng lá, có thể sử dụng các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi…một cách luân phiên để có hiệu quả.

Nếu chậu hoa đào bị lở ở cổ rễ hoặc bị đốm lá, bạn cần dùng Anvil 10EC hay chế phẩm Penac-P để ngăn ngừa và diệt trừ sâu bệnh.

Khi mới trồng lại cây đào sau Tết, bạn có thể tự do tạo tán và tạo thế cho cây bằng cách uốn, buộc các cành non vào với nhau theo dáng thế mà bạn muốn và sau đó cắt tỉa bỏ đi các cành thừa. Công việc này thực hiện theo chu kỳ từ 5-7 ngày/lần.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể khắc vảy cho thân cây đào để cây có hình dạng cổ điển, kỳ lạ và bắt mắt hơn.

Một trong những giai đoạn quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cả đào cũ và đào mới đó là giai đoạn hãm cây ra hoa đúng Tết và tuốt lá.

Thời gian phù hợp để tuốt lá đối với đào bích vào khoảng mùng 5 đến 20.11 âm lịch và đối với đào bạch là từ mùng 5 đến 15.10 âm lịch.

Khi tuốt lá, nên bứt từng lá, không được dùng một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống. Nếu bạn làm như vậy, sẽ gây tổn thương đến mầm hoa. Hơn thế nữa, bạn cần phải bảo vệ mắt hoa ở phần cuối nách lá.

Bên cạnh đó, hoa Đào có đặc điểm là sợ rét. Nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm và ngược lại, gặp thời tiết ấm, hoa đào sẽ ra sớm hơn. Chính vì vậy, cách chăm sóc và thúc hoa đào ra hoa đúng Tế đó là vào thời gian khoảng tháng 12 âm lịch, nếu bạn nhận thấy các nụ hoa chưa nhú rõ ràng (đây là dấu hiệu hoa sẽ nở chậm), cần phải bón thúc bằng cách tưới phân đạm Sunfat nitrat hay Ure. Cách làm đơn giản nhất là bới xung quanh gốc sâu khoảng 5cm, tưới phân bắc, nước tiểu, nước nóng 35-40 độ C để thúc ép cho cây nhú mầm. Ngược lại với thúc cây Đào nở hoa đúng dịp Tết, đó là hãm hoa nở sớm. Vào khoảng thời gian hạ tuần tháng 11 âm lịch, nếu thấy nụ hoa nhú to (đây là dấu hiệu hoa nở sớm), bạn cần áp dụng các biện pháp là tạo bóng tối, che chắn nắng cho cây cả ngày trong thời gian từ 10-15 ngày.

Lưu ý rằng, bạn cần vừa che chắn nắng vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu sư phát triển của cây, bởi biện pháp thúc, hãm chỉ nên làm khi thật cần thiết, vì cả hai cách làm này đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Khi bạn muốn sắm cho mình một gốc đào thật xịn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số máy 0985 574 111 để được tư vấn chọn nhiều mẫu Đào Tết của Nhật Tân với giá cả phải chăng, giao hàng số lượng lớn trên toàn quốc, đáp ứng mọi nhu cầu chơi cây hoặc biếu, gửi tặng.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Đúng Mùa Dịp Tết

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân, phẩm chất cao quý và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa hoa đào nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ đúng dịp tết

Đào cảnh chơi tết được thuê hoặc mua với giá từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu đồng nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí vì thế sau tết chúng ta cũng cần trồng lại và chăm sóc để cây đào phát triển tốt và sử dụng lại vào năm sau.

Tuy nhiên để cây đào sinh trưởng tốt và cho hoa vào đúng dịp tết năm sau đòi hỏi người chơi đào có nhiều kinh nghiệm và am hiểu trong khi trồng và chăm sóc đào. Khác với các loại cây cảnh khác cây đào rất khó tính đặc biệt là đào cảnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ sinh trưởng của cây đào

Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước tốt và làm đất tơi xốp.

Lên luống trồng Đào: cao 25 – 30 cm, rộng 70cm

Tạo rãnh để thoát nước tốt

Đất trồng Đào là phải thích hợp đất thịt pha sét có độ pH 7 – 8

Chọn chỗ đất cao ráo thoát nước tốt nếu bị úng nước thì đào sẽ chết

Nhà không có đất thì trồng bằng chậu to nhớ xử lý thoát nước ở đáy chậu thật tốt, đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Chăm sóc đào sau tết

Theo kinh nghiệm của người trồng đào cảnh sau tết cần chuyển ngay Đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới 3 – 4 phần đất 1 lần phân hữu cơ.

Bón lót khi trồng từ 3 – 5 kg phân hữu cơ hoai mục mỗi cây tuỳ thuộc cây lớn hay nhỏ.

Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3 – 5kg phân hữu cơ trên 1 cây sau tết 10 – 15 ngày.

Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch tuỳ theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, hạn chế tăng trưởng thân lá và thúc đẩy phân hoá mầm hoa.

Trồng xong cắt bỏ cành lần thứ nhất: lần này hầu như là cắt bỏ hết tất cả các cành chỉ để lại cành to ngay sát gốc mục đích để cành mới phát sinh nhiều năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt để cành già năm tới hoa sẽ chỉ có ở phía ngoài của đọt cành sau đó mỗi tháng phải cắt nhẹ ngoài đầu cành cho tới tháng 6 âm lịch mới thôi.

Để đào ra hoa đúng dịp tết

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa theo các hộ trồng đào cho biết để đào ra hoa đúng dịp tết thì phải có cách chăm sóc như: thường xuyên theo dõi thời tiết để chăm tỉa cây cành thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn, thời tiết rét thì chăm sóc sớm hơn.

Đào được trồng từ cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch đến tháng 4, tháng 5 sẽ tỉa bớt các cành nhánh xấu ở dưới gốc để nuôi cành trên tháng 7, tháng 8 tiếp tục cắt những cành cao quá bấm tỉa bớt cho đều tán.

Bắt đầu từ cuối tháng 11 thì tuốt hết lá để cho cây ra hoa và lộc non. Nếu thời điểm này gặp rét thì theo kinh nghiệm dân gian thường thiến đào vào tháng 8 âm lịch bằng cách.

Dùng dao sắc cắt 1 đường quanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành, cách mặt đất trên 40 cm để hạn chế nhiễm bệnh do mưa.

Để hạn chế sinh trưởng thân lá, kích thích mầm hoa thì cứ vào đầu tháng 11 âm lịch chúng ta dùng dao khoanh vài vòng xung quanh cành đào, thân đào. Giữa tháng 11 tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay đây là một trong những kinh nghiệm đã có từ xa xưa người chơi đã áp dụng để đến dịp gần tết Đào sẽ ra lộc non và nụ hoa.

Cách chăm sóc để đào ra hoa đúng dịp tết hiệu quả

Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối mắt lá nên bứt từ lá không được dùng tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống làm như vậy sẽ tổn thương đến mầm hoa.

Mặc dù đã thực hiện chuẩn xác các kỹ thuật trên nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng tết vì nếu gặp rét cây sẽ ra chậm ngược lại gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn do đó việc thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Đầu tháng 12 nếu thấy các nụ hoa nhú chưa rõ ràng báo hiệu hoa sẽ nở chậm cần phải thúc bằng cách bón phân chuồng. Bới xung quanh gốc độ 5cm tưới phân bắc, nước tiểu, nước nóng độ 45 độ C.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa vừa nảy lộc các chất dinh dưỡng trong cây không còn nhiều nhưng cũng vẫn đủ duy trì sức sống cho cây vì vậy chỉ cần tưới nước ẩm cho bầu cây là được. Trước khi trồng lại đào sau tết khoảng 15 ngày bạn dùng một số chế phẩm để kích thích bộ rễ của cây sinh trưởng giúp cây sống tốt.

Sau khi trồng lại đào 20 ngày đến tháng 9 hàng năm đào cần được bón phân. Trong thời kỳ bón phân bạn phải tưới đủ ẩm cho đào để cây sinh trưởng tốt. Để tạo thế cho đào cần tiến hành liên tục từ 5 – 7 ngày/lần kết hợp buộc uốn các cành non bằng khung nhôm hoặc tre chú ý cắt tỉa các cành ngoài ý muốn.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa đúng mùa dịp tết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( pgrvietnam, agr, , .. .)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!