Đề Xuất 3/2023 # Cách Bón Phân Cho Dâu Tây # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Bón Phân Cho Dâu Tây # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bón Phân Cho Dâu Tây mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây dâu tây đòi hỏi dinh dưỡng nay đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu.

Phân hữu cơ sử dụng cho cây dâu cần phải ủ nóng và xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trước khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại.

Bón phân đạm cho cây dâu cần chú ý đến màu sắc của lá thời kỳ, tốc độ sinh trưởng phát dục để điều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp.

Phân lân ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó (mạ) của cây dâu.

Phân Kali quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái. Khả năng kháng bệnh của cây dâu và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nilông (cây dâu yêu cầu ánh sáng dồi dào).

Canxi, Bo, Magiê ảnh hưởng quang trọng đến chất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa vả hạn che một số bệnh sinh lý trên trái.

Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng và kể cả độ cứng của trái.

Lượng phân đề nghị bón cho cây dâu 1.000 m2 (bình quân) trong năm thứ nhất (kiến thiết cơ bản và định hình).

* Bón vôi 2 đợt/năm:

– Đợt 1: Bón lót 100 kg.

– Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung 50 kg.

* Lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần/năm, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 10 kg ure, 08 kg kali sunphat và 06 kg supper lân, thay phân hỗn hợp. Sử dụng Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

* Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hay hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dưỡng liệu, do đó nên bổ sung phân qua lá. Đa dạng: đa vi lượng, đa trung lượng định kỳ 10 – 15 ngày xịt 01 lần.

* Bón phân cho dâu theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Theo Agroviet

Phân Bón Cho Dâu Tây

cây trồng, như chúng ta đều biết, sản xuất hoa quả hơn những người lớn lên trong môi trường hoang dã. Điều này cho thấy các chất dinh dưỡng và chăm sóc họ cần nhiều hơn các thực vật hoang dã. giống hiện đại thường cung cấp các loại quả mọng nhà dâu ở kích thước vượt quá đáng kể kích thước của môi trường tự nhiên. Vì vậy, họ cần phải bón phân nhiều hơn nữa. phân bón cho dâu tây là gì và khi họ cần phải “nuôi” nhà máy?

Bú thường xuyên và nhiều hơn

Nhà máy đầu tiên được nhận thêm thức ăn vào đầu tháng tư, khi nó là tương đối ấm áp, nhưng những chiếc lá đầu tiên chưa nở. Tại thời điểm này những bụi cây cấy, loại bỏ các lá già và một bộ ria mép. Đồng thời, cùng với các nhà máy trồng, chế biến, và làm phân bón. Hôm nay, có nhiều loại đặc biệt của phân bón cho dâu tây, được thiết kế dành riêng cho các món ăn berry này. Bón phân bón như vậy nên được thực hiện 2-3 lần mỗi mùa, và giai đoạn. Trong những đại lượng đó là cần thiết để làm phân bón cho dâu tây, thường được chỉ định trên bao bì.

Lần thứ hai phân bón áp dụng cho đất, khi lắp ráp các cây trồng dâu chính đầu tiên. Thông thường nó ở đâu đó giữa cuối tháng bảy. Đồng thời cắt đứt ria mép và lá của mình, và thực hiện một thủ tục rất hữu ích: nhà máy chế biến giải pháp 2 phần trăm của chất lỏng Bordeaux. điều trị như phá hủy các côn trùng có hại và ký sinh trùng, được lựa chọn để làm giống dâu của họ.

Vâng, ăn thứ ba được thực hiện trong mùa khô, vào giữa tháng Chín. Và không phải tất cả các nhà máy được cho ăn, như chỉ bụi cây đậu quả non.

Có gì để nuôi cây?

Một lý do khác cho sự mất mát của cây trồng trong tương lai – một tưới nước không đúng. Trong mùa khô và trong thời gian đổ của quả mọng đặc biệt là cây cần nước. Nhưng nếu sử dụng cho phương pháp tưới phun, không tưới nước vào rễ, bạn có thể mất một cây trồng do nấm Botrytis.

Nếu đất nơi dâu tây phát triển rất nghèo, để nuôi cây nên gần như toàn bộ thời gian của mùa sinh trưởng vào đầu mùa xuân, trong một diện mạo bắt nguồn, tại thời điểm ra hoa.

Một kết quả tốt cho thu hoạch mang lại lớp phủ và đất thụ phân bón đặc biệt “AgroPrirost” có thể làm cho đất tơi xốp hơn và bảo vệ thực vật từ sâu bệnh.

Dâu tây hydroponically – thu hoạch quanh năm

Để có được thu hoạch dâu tây quanh năm, nó là cần thiết để phù hợp với một số điều kiện. Đầu tiên – đây là lựa chọn đúng đắn của cây trồng. Đối với trồng trọt quanh năm chủ yếu là lấy giống hoa nở nhiều, đậu quả gần như tất cả các thời gian. Những giống bao gồm giống cây dâu tây Núi Everest, vàng kỳ diệu bích họa. Ví dụ, nhiều dâu tây Koroleva Elizaveta đang bắt đầu đơm hoa kết trái trước khi bất cứ ai khác, nhưng kết thúc trong đậu quả nó quá sớm. Nó có thể được trồng và dâu tây Gigantella, Elvira, Crown và giống Hà Lan khác.

Điều kiện thứ hai cho cây trồng lâu dài – Sử dụng hydroponics. Làm thế nào chính xác hydroponically này được trồng cây berry phụ thuộc vào số lượng và vị trí của trang web. Nhưng chỉ có một điều là rõ ràng – dâu tây hydroponically đòi hỏi một cách tiếp cận chuyên nghiệp. Do đó, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của hàm lượng dinh dưỡng cây trong dung dịch khác nhau. người làm vườn nghiệp dư có thể sử dụng dung dịch dinh dưỡng an ninh toàn cầu.

Phân Bón Dâu Tây Cho Thu Hoạch Tốt Hơn

Dâu tây ngọt và ngon ngọt là điểm yếu của nhiều người. Nó ngon và tốt cho sức khỏe. Trồng trọt của nó là có thể trên các loại đất khác nhau. Để phát triển trái cây tốt, nó phải được cho ăn. Cuối cùng, phân bón cho dâu tây được sử dụng rộng rãi, góp phần kích hoạt sự phát triển của văn hóa quả mọng và hoạt động của nó. Tìm hiểu theo tỷ lệ nào, khi nào và làm thế nào để sử dụng trang phục hàng đầu cho nó.

Khi nào đến Dâu

Bạn có thể chuẩn bị cho mùa vườn mới đã có trong đợt tuyết tan cuối cùng. Khi phân bón được quản lý đúng thời gian, thận mới hình thành nhanh hơn. Không phải vườn hay vườn nào cũng có đất màu mỡ. Nếu đất không được bón phân trong một thời gian dài và đã cạn kiệt, bạn thậm chí không thể mơ về một vụ mùa bội thu. Bổ sung thường xuyên là cần thiết cho đất, và cho các bụi cây. Đồng thời, cần có sự chăm sóc đặc biệt trong việc chế biến các giống dâu sửa chữa. Chúng dễ bị các loại thực phẩm khác hơn các loại khác. Vì lý do này, chúng được thụ tinh với khoảng thời gian một tuần.

Các bước cho ăn

Phân bón được sử dụng trong ba giai đoạn: sau mùa đông vào đầu mùa vườn, trong thời gian ra hoa và vào mùa thu. Lần đầu tiên, dâu tây được cho ăn để kích thích kịp thời sự phát triển của chồi non và lá đầu tiên. Thủ tục được thực hiện vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5. Tái chế được thực hiện vào tháng Bảy. Việc cho ăn dâu tây lần thứ hai góp phần hình thành rễ và chồi mới. Những trái cây đầu tiên sẽ là vào tháng Bảy. Bón phân lần thứ ba vào giữa tháng Chín. Nạp tiền trong giai đoạn này là cần thiết để chuẩn bị văn hóa cho mùa đông.

Phân bón cho văn hóa berry là khoáng sản, hữu cơ và phức tạp.Phân khoáng là chất tổng hợp được phát triển trong phòng thí nghiệm. Nhu cầu lớn nhất trong số đó là urê, nitrat, sunfat, diammophos. Chúng chứa các nguyên tố vi mô và vĩ mô (nitơ, phốt pho, kali, đồng, kẽm, molypden, coban, mangan). Có rất nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất phân khoáng (Gumi-Omi, Agricole, Fertika, Akron, ChemAgroProm).

Phân hữu cơ cho dâu tây là những chất có nguồn gốc tự nhiên. Chúng bao gồm:

Cần hiểu rằng việc sử dụng chất hữu cơ sẽ không mang lại quả lớn, nhưng chúng hoàn toàn vô hại đối với con người. Ngoài ra, việc áp dụng phân bón tự nhiên như vậy không yêu cầu hạn chế về tỷ lệ: họ có thể cho cây ăn với số lượng bất kỳ. Một nền văn hóa trái cây sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Phân bón phức tạp được thiết kế để kết hợp hoạt động của các chất khoáng và chất hữu cơ. Các lựa chọn làm sẵn có sẵn, bao gồm kali, phốt pho, nitơ, magiê (Quả trứng rụng cho quả dâu tây, Hồi Ryazanochka, v.v.). Trong số rất nhiều chế phẩm thuộc loại này được sản xuất hiện nay, nên ưu tiên cho những loại có nhiều nitơ về tỷ lệ phần trăm hơn tất cả các thành phần khác.

Cho ăn bằng các chất có nguồn gốc tự nhiên giúp thu hoạch phong phú mà không gây hại cho sức khỏe con người, cây trồng và đất. Ngoài ra, việc sử dụng chất hữu cơ sẽ rẻ hơn nhiều so với việc mua khoáng chất hoặc các chế phẩm phức tạp. Mỗi giống dinh dưỡng tự nhiên có những đặc điểm và ưu điểm riêng.

Phân và mùn

Phân (bò) là hỗn hợp của rơm, cỏ khô và phân động vật. Nó từ lâu đã được sử dụng làm lớp phủ hàng đầu cho đất và các loại cây trồng khác nhau (khoai tây, cà chua, dưa chuột, v.v.). Phân làm phân bón cho dâu tây là lựa chọn tốt nhất để cho ăn vào mùa xuân trước khi cây ra hoa bắt đầu. Nó được chuẩn bị như sau: 2 chén phân được pha loãng trong 10 lít nước và thêm 1 muỗng canh natri sulfat. Tất cả các thành phần được trộn thành một khối đồng nhất. Chất lỏng này được tưới dưới khu vực dưới mỗi bụi cây (1 l).

Lợi ích của việc sử dụng phân bò:

sẵn có và chi phí thấp;

hiệu quả cao;

bão hòa của trái đất và văn hóa berry với các nguyên tố vi lượng cần thiết và các chất hữu ích khác;

giảm độ chua của đất sét dưới ảnh hưởng của phân.

Đất mùn là một loại phân hoàn toàn phân hủy. Ông được coi là trang phục hàng đầu tốt nhất trong mùa xuân. Đất mùn được sử dụng với tỷ lệ 5 kg trên 1 mét vuông diện tích giường. Nó có thể được sử dụng trong thời gian trồng với sự chăm sóc tiếp theo của cây trồng. Để có được mùn, bạn nên thay đổi phân bằng cỏ dại. Phân bón cho dâu tây sẽ sẵn sàng trong 7 tháng. Ưu điểm của mùn là:

bão hòa của thực vật với các chất hữu ích với các nguyên tố vi lượng ở dạng dễ tiêu hóa đối với chúng;

một tác động tích cực trên đất – đất bão hòa mùn tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng và đúng đắn của văn hóa berry;

cho ăn dài hạn – mùn nuôi dưỡng cây và trái đất trong suốt cả năm.

Phân gà được sử dụng làm phân bón nitơ. Nó được chuẩn bị như sau: 20 phần nước được lấy cho một phần chất hữu cơ của chim. Dung dịch thu được được truyền trong 3 ngày và tưới 0,5 l hỗn hợp cho mỗi bụi cây mọng. Phân gà được sử dụng rộng rãi giữa những người làm vườn và làm vườn do tính sẵn có và hiệu quả hiệu quả đối với sự sinh trưởng và phát triển của quả mọng.

Một loại nước sốt hàng đầu tuyệt vời là sữa chua (bột chua).Xác nhận thực tế này là tuyên bố của những người làm vườn có kinh nghiệm rằng đất chua kém có ảnh hưởng có lợi đến năng suất. Để bình thường hóa mức độ axit của trái đất, bạn có thể thêm sữa chua vào nó. Sự khác biệt của nó so với các chất hữu cơ khác là phương pháp ứng dụng: đổ lớp trên cùng không đổ dưới gốc, nhưng xa hơn một chút (cách bụi cây khoảng 7-10 cm) hoặc phương pháp phun được sử dụng.

Một phân bón được chuẩn bị cho dâu tây như sau: sản phẩm được trộn với nước theo tỷ lệ 1: 2. Cây được cho ăn vào đầu mùa hè, sau đó sau khi thu hoạch và vào mùa thu. Những lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm sữa:

làm giàu mặt đất mở với một kho chứa các chất hữu ích và các nguyên tố vi lượng (lưu huỳnh, canxi, v.v.);

sự gia tăng đáng kể năng suất và thời gian đậu quả;

cây tăng trưởng nhanh;

tăng khả năng phòng vệ của văn hóa berry chống lại sâu bệnh.

Có sẵn và thuận tiện cho việc nấu phân bón là men thông thường. Sản phẩm iốt này có lợi cho cây trồng. Một giải pháp cho ăn có thể được chuẩn bị như sau: 1 kg men được pha loãng trong 5 lít nước. Nồng độ kết quả nên được pha loãng một lần nữa với nước trước khi sử dụng. Để 0,5 l dung dịch men bạn cần 10 l nước. Sau khi chuẩn bị nhiều lần hỗn hợp, cần phải xử lý nhà máy. Trong 10 bụi cây, 0,5 l dung dịch sẽ đi. Đổ nó ngay dưới bụi cây.

Nếu chỉ có men khô trong túi thì có sẵn dung dịch như sau: một túi sản phẩm và hai muỗng đường được lấy trên một xô nước. Để bắt đầu, men được pha loãng trong một cốc nước ấm, sau đó đường hạt được thêm vào dung dịch và trộn cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó, nội dung của ly được đổ vào một xô nước. Để ngấm trong 2 giờ. Sau thời gian này, dung dịch dinh dưỡng đã sẵn sàng để sử dụng. Ưu điểm của việc sử dụng men là:

thành phần có giá trị của sản phẩm (iốt, sắt, phốt pho, nitơ, v.v.);

kích thích tăng trưởng văn hóa;

tăng đáng kể năng suất cây trồng;

tăng cường rễ;

ảnh hưởng tích cực đến trạng thái của đất do độ bão hòa của nó với các vi sinh vật có lợi;

tăng khả năng thích nghi của cây với điều kiện mới sau khi cấy và kháng bệnh.

Cho ăn quả mọng bằng men, tốt nhất là 2-3 lần trong thời gian mùa hè. Công cụ này được sử dụng vào đầu mùa, lặp đi lặp lại – trong thời kỳ ra hoa và sau khi thu hoạch. Với tất cả các ưu điểm, nó cũng có nhược điểm. Nó chỉ có thể được sử dụng trong thời tiết ấm áp. Trong thời tiết mát mẻ, quá trình lên men không xảy ra và quá trình dừng lại.

Tro gỗ chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng hữu ích. Phương thuốc dân gian này rất giàu kali, phốt pho, lưu huỳnh, sắt và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây. Để sử dụng nó, cần phải đưa tro khô vào các rãnh của giường. Đổ bột với tốc độ 150 g trên 1 mét tuyến tính. Để tăng cường hiệu quả, nên trộn tro với than bùn. Phân bón này có một nhược điểm: tro không thể được sử dụng với urê. Ưu điểm của việc sử dụng tro gỗ là:

sẵn có;

kích thích tăng trưởng văn hóa berry;

bão hòa đất với chất dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc của nó;

tăng năng suất;

cải thiện hương vị của trái cây.

Hương vị và sự xuất hiện của dâu tây chỉ được hưởng lợi từ việc sử dụng phân bón khoáng sản. Quả mọng phát triển lớn, sáng, ngọt và ngon ngọt. Việc sử dụng khoáng chất đòi hỏi phải thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ. Liều quá cao có thể gây hại không chỉ cho cây, mà còn cho sức khỏe con người. Thời hạn giới thiệu bổ sung khoáng chất là 2 tuần trước khi quả của cây chín.

Ammofoska và amoni nitrat

Dâu tây được cho ăn vào năm thứ hai sau khi trồng bằng ammonium nitrate với tỷ lệ 100 g trên 10 mét vuông. Phân bón này được coi là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong những trường hợp khi rất nhiều chất hữu cơ hàng đầu được đưa vào đất trước khi trồng, ammonium là không cần thiết.Nếu dâu tây được trồng trong năm thứ ba liên tiếp, thì cần phải đưa 10 g supe lân, 150 g ammonium nitrate và 100 g kali clorua vào đất.

Lượng phân bón này sẽ cần thiết cho 10 mét vuông diện tích có thể sử dụng. Các giải pháp hoàn thành được đổ dưới các bụi cây. Bản thân cây không cần tưới nước. Thông thường, trái đất được thụ tinh với một nửa số trang phục hàng đầu vào mùa xuân, và phần còn lại được giới thiệu sau khi thu hoạch. Cấm tăng liều nitrat. Nó được bão hòa với nitơ, và sử dụng quá mức có thể dẫn đến mất đường. Quả mọng sẽ chảy nước và vô vị. Vào mùa xuân, bạn có thể sử dụng ammonium nitrate kết hợp với ammophos theo tỷ lệ 1: 2. Tưới nước cho sản phẩm với tỷ lệ 15 g mỗi 1 m2. trong dung dịch lỏng với nước.

Bất kỳ chất khoáng nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Phần lớn băng tổng hợp rất nguy hiểm khi được sử dụng với tỷ lệ lớn. Nitroammophosk (azofosk) cũng không ngoại lệ. Nó nên được sử dụng với liều lượng thích hợp. Vì vậy, trong thời gian trồng dâu tây cho mỗi mét vuông, bạn cần đổ hai muỗng hạt của loại thuốc này. Trong trường hợp cây được trồng lại, nitroammophos được áp dụng ngay sau khi thu hoạch. Chuẩn bị dung dịch như sau: cho 10 lít nước bạn cần thêm 1 muỗng canh.

Cần nhớ rằng với hiệu quả của nó, nitroammophosk được coi là một trong những loại thuốc nguy hiểm. Chất tổng hợp này bị cấm sử dụng không kiểm soát được, vì phương pháp này có thể dẫn đến sự hình thành nitrat trong đất. Phân bón thuộc cấp độ nguy hiểm thứ ba: nó rất dễ cháy. Các hạt của tác nhân có khả năng nổ tung. Chúng ta không nên quên về thời hạn sử dụng ngắn của nitroammophoski.

Mặc quần áo làm sẵn cho dâu tây “Ryazanochka” rất phổ biến đối với những người làm vườn. Nó bao gồm các yếu tố vi mô và vĩ mô (nitơ, mangan, phốt pho, kẽm, đồng, kali, boron, molypden, coban). Để thay rễ, bạn nên chuẩn bị một dung dịch với tỷ lệ 1 muỗng cà phê Ryazanochka (4 g) cho mỗi 10 lít nước. Cây phải được cho ăn sáng và tối.

Thành phẩm được tiêu thụ tùy thuộc vào thời kỳ phát triển của văn hóa berry. Vì vậy, khi bắt đầu phát triển thực vật của dâu tây, dung dịch được tưới với tỷ lệ 5 lít trên 2-3 mét vuông. diện tích. Khi nảy chồi, khi bắt đầu ra hoa và hoạt động ra quả mọng, 10 lít thuốc được sử dụng trên cùng một khu vực. Lần cuối cùng, nhà máy được cho ăn vào mùa hè 2-3 tuần trước khi thu hoạch.

Ryazanochka cũng có thể được sử dụng bằng phương pháp lá. Chỉ trong trường hợp này, dung dịch được chuẩn bị khác nhau: muỗng cà phê (2 g) được thêm vào mỗi 10 lít nước. Sản phẩm thu được được phun với văn hóa berry vào buổi sáng và buổi tối trong mây, nhưng thời tiết không mưa hai lần trong mùa hè. Ưu điểm của Ryazanochka bao gồm các tính chất sau:

một tác động tích cực đến hương vị và sự xuất hiện của trái cây;

tăng năng suất của văn hóa berry thông qua việc sử dụng mặc quần áo tích hợp;

một tác dụng có lợi đối với sức đề kháng của quả mọng đối với bệnh tật.

Bón phân vào mùa xuân nên được. Sự phát triển hơn nữa của nhà máy và kết quả của vụ thu hoạch chủ yếu phụ thuộc vào cách thực hiện đúng quy trình này. Điều quan trọng là phải biết mô hình cho ăn của văn hóa berry, và việc cho dâu tây ăn vào mùa xuân khác với việc cho “người thân” trưởng thành của mình ăn.

Dâu tây non được trồng vào mùa thu, không có nhu cầu cấp thiết để bón phân vào đầu mùa xuân. Nếu bạn muốn, bạn có thể cho cô ấy ăn thêm, nhưng để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị một giải pháp sau: cho 10 lít nước thêm 0,5 lít phân hoặc phân chim, 1 muỗng natri sulfat.Hỗn hợp thu được được đổ dưới mỗi bụi dâu, 1 lít, không nhiều hơn.

Cách cho dâu tây trưởng thành

Cây trưởng thành được thụ tinh với cùng một phương tiện như cây non, chỉ trái đất, khi được nới lỏng, được rắc tro với tỷ lệ 2 ly trên một mét vuông diện tích. Một phân bón sinh học tuyệt vời là truyền dịch cây tầm ma. Họ đổ đầy nó bằng một cái xô, đổ đầy nước và nhấn mạnh trong một tuần (càng ít càng tốt). Dung dịch thu được được phun lên cây khi bắt đầu hình thành bụi cây và sau khi thu hoạch. Việc sử dụng mullein có hiệu quả: 5 phần nước và 60 g superphosphate và 100 sắt150150, 1 xô nước được lấy cho 1 phần của nó. Dung dịch thu được được rót vào các rãnh được làm dọc theo giường sâu 4 Hay5 cm.

Đầm đầu tiên được thực hiện vào giữa tháng Tư. Đối với những mục đích này, sử dụng mullein hoặc phân chim. Với việc cho ăn lặp đi lặp lại, đã trong thời kỳ ra hoa của cây, dâu tây được thụ tinh với các khoáng chất. Và cuối cùng, lần nạp thứ ba, cuối cùng được thực hiện bằng cách truyền cỏ dại. Vào mùa hè, cho ăn bằng phân lỏng là tốt. Vào mùa thu, bạn có thể sử dụng cả phân hữu cơ và khoáng chất.

XUÂN PHÙ HỢP MÙA XUÂN CHO MỘT CROP🍓🍓🍓 LỚN

Phân bón cho dâu tây. 4 loại phân bón tốt nhất cho dâu tây.

Cách bón phân cho dâu tây

Tìm thấy một lỗi trong văn bản? Chọn nó, nhấn Ctrl + Enter và chúng tôi sẽ sửa nó!

Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dâu Tây

Cây dâu tây đang trồng có tên khoa học là Fragaria vesca L., kết quả của sự lai ghép giống F. Chiloensis duch và F. Virginiana Duch. Người Anh gọi là “Strawberry”, người Pháp gọi là “Fraisier”, khi đem qua Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên được gọi là “dâu tây”.

A- ĐIỀU KIỆN CANH TÁC:I. ĐẤT TRỒNG: Dâu tây thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nếu đất giàu chất hữu cơ cây dâu tây sẽ phát triển tốt, năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả. Độ ẩm cần thiết trên 4%, độ pH thích hợp từ 6-7.

II. KHÍ HẬU: Dâu tây thích hợp với khí hậu mát lạnh. Nhiệt độ phù hợp cho cây dâu từ 18 – 22 độ C. Đặc biệt là nhiệt độ ngày đêm cao sẽ tạo điều kiện để tăng năng suất và chất lượng trái.Thời kỳ sinh trưởng phát dục:

– Phân hóa chồi non và trổ hoa – Nhiệt độ thích hợp: 15-24 độ C– Kết trái – Nhiệt độ thích hợp: Ngày 20-24 độ C, đêm 6-10 độ C– Quả chin – Nhiệt độ thích hợp: 15-20 độ C

Cây dâu đòi hỏi ánh sáng dồi dào thì mới sinh trưởng mạnh, thiếu ánh sáng thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả. Ẩm độ không khí cao và mưa kéo dài thường xuất hiện bệnh cây.

B- KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT:I. GIỐNG: 1. Các yếu tố về tiêu chuẩn giống tốt:

II. KỸ THUẬT LÀM ĐẤT, LÊN LUỐNG: Chọn đất thịt nhẹ, vùng cao ráo, thoát nước tốt. Cây dâu tây là đối tượng của sâu bệnh khá phong phú. Anh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái khi thu hoạch, do đó biện pháp chọn đất, làm đất, xử lý đat cần phải chú trọng đúng mức để hạn chế nguồn bệnh ban đầu lây lan từ đất.– Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tất cả tàn dư cây trồng, cỏ dại.– Làm đất và xử lý vôi 100 kg/1.000m2 và các loại thuốc sâu, thuốc bệnh.– Bón lót các loại phân.Luống trồng:– Luống cao 20 – 25 cm ở vùng đất thấp.– Luống cao 15 – 20 cm ở vùng đất cao.Trồng trong nhà nilông: Trồng hàng 3, rò rãnh 1,2m – 1,3m; cây x cây: 35 – 40 cm.Trồng ngoài trời: Trồng hàng 3 (kiểu nanh sấu), rò rảnh 1,2m – 1,3m, cây x cây: 40 – 45 cm (tùy thuộc vào giống, đất và điều kiện thâm canh).

Cây dâu đòi hỏi dinh dưỡng nay đủ và cân đối. Ngoài NPK, cần quan tâm đến nhóm trung lượng, vi lượng vì nó quyết định quan trọng đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu. Thâm canh cây dâu đòi hỏi phải bón phân đầy đủ phân hữu cơ để bảo đảm lượng mùn trong đất cao ( 8% – 10%) đặc biệt trong điều kiện những nơi đất nghèo mùn.+ Phân hữu cơ sử dụng cho cây dâu nếu dùng phân chuồng phải ủ nóng và xử lý thuốc nấm bệnh và đạt yêu cầu hoai mục trước khi sử dụng để tránh lây lan nguồn sâu bệnh và cỏ dại. Tốt nhất nên dùng phân hữu cơ đã chế biến.+ Bón phân đạm cho cây dâu cần chú ý đến màu sắc của lá thời kỳ, tốc độ sinhtrưởng phát dục để điiều chỉnh liều lượng tăng hay giảm thích hợp.+ Phân lân ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển hệ rễ và ra ngó (mạ) của cây dâu.+ Phân Kali quyết định về năng suất, trọng lượng độ cứng, chất lượng trái. Khả năng kháng bệnh của cây dâu và tăng cường quang hợp trong điều kiện thiếu ánh sáng trong vụ hè thu, nhất là canh tác trong nhà nilông (cây dâu yêu cầu ánh sáng dồi dào).+ Canxi, Bo, Magiê ảnh hưởng quang trọng đến chất lượng trái. Canxi còn tạo điều kiện cho sự hấp thụ dinh dưỡng được điều hòa và hạn chế một số bệnh sinh lý trên trái.+ Bo ảnh hưởng đến khả năng phân hóa mầm hoa, đậu hoa, chất lượng và kể cà độ cứng của trái.Lượng phân đề nghị bón cho cây dâu 1.000m2 (bìnhquân) trong năm thứ nhất (kiến thiết cơ bản và định hình). Như sau:

1. Chủng loại phân bón: Nếu có điều kiện nên sử dụng phân hữu cơ sinh học Better HG01 và các loại phân cao cấp Better NPK của công ty Hiếu Giang vì có đầy đủ các thành phần, nhu cầu cần thiết nêu trên.2. Cách bón:

– Lần 1: Bón cơ bản. Khi đốn dâu, dùng cuốc, cày bới đất hai bên rạch sát gốc dâu, sâu khoảng 20 cm. Dùng 20 – 30kg vôi bột rải xuống rạch để vệ sinh đồng ruộng và phơi rạch khoảng 5 – 7 ngày, sau đó dùng 15 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TRE rải đều hai rãnh rồi lấp đất lại.Các lần tiếp theo:Tùy theo tập quán địa phương, có thể bón theo rạch hoặc theo lỗ nếu tận dụng đất trồng xen cây khác khi dâu còn bé.– Lần 2: Sau khi bón lần 1 được 2 – 2,5 tháng thì lấy cuốc chỉ bới một bên rạch sâu 10 – 15cm, rồi tuỳ theo ruộng lâu năm hay ít năm, đất tốt hoặc xấu bón 10kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều theo rạch rồi lấp đất.– Lần 3: Sau khi bón lần 2 được 2 – 2,5 tháng thì lấy cuốc chỉ bới một rạch bên kia sâu 10 – 15cm (bên bón lần 1 không bới) rồi bón 15kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE rồi lấp đất lại.– Lần 4: Sau khi bón lần 3 được 2 tháng thì bón lần 4, lấy cuốc chỉ bới một bên rạch sâu 10 – 15cm, rồi tuỳ theo ruộng lâu năm hay ít năm, đất tốt hoặc xấu bón 10kg phân Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều theo rạch rồi lấp đất.

Ghi chú: (Có thể hoà phân với nước tưới cho cây)Bón phân hữu cơ sinh học Better HG01 và vôi 2 đợt/năm:

1. Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó:– Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.– Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bout những nụ, hoa,, trái dị dạng và sâu bệnh.– Nếu không tận dụng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ toàn bộ ngó.– Trong giai đoạn đầu khi thân lá cây dâu chưa phủ luống có thể để ngó với khoảng cách 15 cm (5-6 ngó/cây). Để tăng cường sinh trưởng cây ban đầu. Hạn chế ngó đâm rễ phụ trên luống.

2. Tỉa thân lá:Đảm bảo mật độ phân tán cây dâu cân đối nên để từ 3-4 thân/gốc. Do đặc điểm của giống, chế độ phân bón, thời tiết, chăm sóc khả năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Cần tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tần dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. Các bộ phận của cây sau khi cắt tỉa cần phải tiêu huỷ ở xa ruộng.

3. Che phủ đất:Dùng các chất liệu hóa học hay hữu cơ để che phủ mặt luống trồng dâu. Phương pháp này có các ưu điểm như sau:– Giữ ẩm cho luống trồng.– Gia tăng nhiệt độ cho luống trồng (phủ nhựa đen) phù hợp cho sinh trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một số nấm bệnh.– Cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái.– Hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân bón.Hiện nay có nhiều phương pháp che phủ luống đang được áp dụng:– Dùng nhựa PE (thích hợp cho trồng dâu trong nhà nilông).– Dùng cỏ khô, tro trấu.– Dùng cỏ khô kết hợp với lưới nilông trắng.Tuy nhiên việc che phủ đất tại vùng đất thấp thường phát sinh sên nhớt.

4. Tưới nước:– Đối với cây dâu nếu ẩm độ đất và không khí cao đều bất lợi đến sinh trưởng cũng như sâu bệnh phát triển, tối ưu nhất với cây dâu là thiết kế hệ thống tưới ngầm, nhỏ giọt.– Khi tưới cho cây dâu nên cần tuyệt đối sử dụng nguồn nước sạch, không nên sử dụng nguồn nước mương suối vì dễ gay nguồn bệnh.

5. Dàn che:Hiện nay có 2 phương pháp canh tác cây dâu tây: Canh tác trong nhà che nilông và canh tác ngoài đồng. Phương pháp sản xuất cây dâu trong dàn che có các ưu điểm như:– Hạn chế bệnh cây trong vụ mưa, tuy nhiên nếu thiết kế dàn che không đảm bảo chiều cao, chế độ thông gió không tốt thì độ ẩm sẽ tăng và bệnh sẽ phát triển mạnh đồng thời nhiệt độ sẽ gia tăng đột ngột tại mot số thời điểm trong ngày ảnh hưởng đến sinh lý của cây.– Hạn chế ngập úng đất, ẩm độ gia tăng và rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn trong vụ hè thu.

6. Phòng ngừa dị dạng trái:– Quy hoạch vùng trồng dâu tập trung, 1ha dâu nên nuôi 2 thùng ong mật để nâng cao tỷ lệ thụ phấn của hoa, đồng thời giảm bớt tỷ lệ trái dị dạng.– Thời kỳ kết trái đầu tiên nếu phát hiện quả dị dạng lập tức hải bỏ và giảm bón lượng đạm.– Giai đoạn hoa nở rộ tránh phun xịt thuốc sâu bệnh với nồng độ cao.

1. Bệnh hại: a. Bệnh đốm lá: Thường do 2 loại nấm bệnh gây ra.+ Bệnh đốm lá trắng (Mycosphaerella fragariae):Đốm bệnh màu trắng ở phần trung tâm và viền đậm bao quanh. Bệnh gây tổn thong ở thân, lá, cuốn hoa, cuốn quả gây ra chết hoa và trái non, bệnh làm giảm năng suất và sức sống của cây.+ Bệnh đốm lá đỏ (Phomopsis obsscuans): Đốm bệnh có hình quả trứng hay hình tam giác có màu nâu sáng chuyển sang màu đỏ ơ các mô bào giửa các gân lá.+ Biện pháp phòng trị:– Bón phân cân đối NPK.– Tỉa các lá bệnh và tiêu hủy ở xa ruộng.– Sử dụng các loại thuốc hóa học xịt định kỳ (Rovral 50 WP, Score 250 ND, Toppsin 70 WP, Kasuran 47 WP)

b. Bệnh mốc sương:+ Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ, nhiệt độ cao lây lan nhanh gây that thu lớn đến sản lượng và chất lượng trái. Bênh xuất hiện cả ở trên thân, lá, trái.+ Biện pháp phòng trị:– Thực hiện chế độ luân canh.– Áp dụng chế độ vệ sinh đồng ruộng, ngắt tỉa thường xuyên lá bị bệnh và dem tiêu hủy ở xa nơi canh tác.– Dàn che trồng dâu phải cao ráo, thông gió.– Lên luống cao tránh úng vào mùa mưa.– Không trồng mật độ dày.– Tăng cường phân Kali cho cây.– Sử dụng các loại hóa chất phun xịt định kỳ (Toppsin 70 WP, Dithane M45-80WP Antracol 70WP).

c. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca macularis):+ Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ cao, chế độ lưu thông khí kém thường phát sinh ở cuốn lá, trái. Vết bệnh có màu mốc nâu xám hay xám.+ Biện pháp phòng trị:– Áp dụng tốt các biện pháp canh tác như trên.– Sử dụng cac loại hóa chất phun xịt (Score 250ND. Anvil 5SC, Daconil 75WP, Derosal 50SC).

d. Bệnh thối trái:+ Bệnh thối trái do nấm Botrtis Cinerea: Biểu hiện đầu tiên là những đốm nâu sáng sau đó lan rộng cả trái có phủ một lớp mốc xám, sau đó trái khô đi. Bệnh này xâm nhiễm từ giai đoạn quả xanh đến chin.+ Bệnh thối trái do nấm Rhizoctonia: Vết bệnh ban đầu có màu nâu đậm, sau đó chuyển sang thối đen trái. Bệnh lây nhiễm khi trái chin tiếp xúc với đất trồng. Bệnh này xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn quả chin.+ Biện pháp phòng trị:– Chọn đất trồng cao ráo, thoát nước tốt, lên luống cao.– Sử dụng chất liệu phủ luống.– Bón cân đối NPK, tăng cường phân có hàm lượng Kali cao trong vụ mưa.– Luân canh và sử lý đất trước khi trồng.– Xịt định kỳ các loại thuốc bệnh.– Ngắt bỏ các trái bệnh đem tiêu hủy xa nơi canh tác.

2. Sâu hại: a. Nhện đỏ:+ Chích hút nhựa làm cây phát triển kém, giảm năng suất. Nhện thường ký sinh sau mặt lá.+ Biện pháp phòng trị:– Vệ sinh đồng ruộng (tàn dư cây trong và cỏ dại).– Xịt các loại thuốc đặc hiệu (Nissorun 5EC, Comite 73EC).b. Bọ trĩ, rệp:+ Phá hoại búp lá, lá non, thân non, chích hút nhựa làm cây suy kiệt, giảm năng suất trong thu hoạch.+ Biện pháp phòng trị:– Vệ sinh môi trường.– Kiểm tra sớm và phòng trị dức điểm khi có triệu chứng bị hại,– Phun xịt các loại hóa chất trừ sâu (Trebon 10EC – 20WP, Applaud 10WP, Sherpa 25EC).c. Sâu ăn tạp, sâu cuốn lá:+ Sâu ăn tạp ký sinh trong phần gốc phá hoại chủ yếu vào ban đêm, ăn lá và phần thân non của cây.+ Sâu cuốn lá làm tổ gay cuốn lá làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.+ Biện pháp phòng trị:– Áp dụng tốt các biện pháp canh tác, vệ sinh đồng ruộng.– Xử lý đất trồng.– Xịt các loại thuốc sâu (Oncol, Mimic 20F, Sumicidin 10EC).

Chú ý: Khi phun xịt không nên sử dụng nồng độ cao và tránh các giai đoạn ra hoa rộ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bón Phân Cho Dâu Tây trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!