Đề Xuất 6/2023 # Các Tiêu Chí Đánh Giá Khuôn Bông Hoa Lan Kiếm Đẹp # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Các Tiêu Chí Đánh Giá Khuôn Bông Hoa Lan Kiếm Đẹp # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Tiêu Chí Đánh Giá Khuôn Bông Hoa Lan Kiếm Đẹp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để đánh giá khuôn bông hoa lan kiếm đẹp thì cũng như những cái đẹp khác. Cái đẹp trong mắt kẻ si tình không ai giống ai cả. Giống như chấm thi hoa hậu, với lan Kiếm vẫn có những tiêu chí chung cần bàn luận để làm nền tảng cho việc đánh giá một khuôn bông hoa kiếm đẹp.

1. Khuôn bông tổng thể:

Chúng ta có thể tham khảo cách đánh giá tổng thể khuôn bông hoa lan kiếm khi nhìn thẳng, dựa trên lý thuyết 2 hình tam giác ngược nhau. Tương tự như cách đánh giá khuôn bông Cattleya, nhưng ở mức độ hoàn chỉnh kém hơn. 1 hình tam giác là đỉnh 3 cánh đài, và 1 hình tam giác lồng ngược lại là đỉnh 2 cánh hoa và lưỡi hoa (xem ảnh).

Một bông hoa kiếm được coi là có khuôn bông “đẹp” nếu đạt được sự tròn trịa, đầy đặn, cân bằng, đối xứng, hài hòa. Cánh bay mở không bị cụp, không bị bẻ, không vặn vẹo. Nếu hai cánh hoa quá dựng, hoặc hai cánh đài dưới quá rủ hoặc sệ làm giảm giá trị của khuôn bông.

Nguyên tắc chung là vậy, nhưng luôn có sự khác biệt ý kiến khi khuôn bông có sự lệch chuẩn nhất định. Vì “nhân vô thập toàn” – một bông hoa lan kiếm mạnh mặt này có thể yếu mặt khác. Ví dụ, một số kiếm thủ vẫn đánh giá cao bông kiếm có hai cánh dựng hoặc hơi cụp (coi là khuôn bông “e ấp”, “tuổi trăng tròn”). Nhưng nhiều kiếm thủ khác thì không (coi là khuôn bông “buồn”, “hãm”), chỉ đánh giá cao bông kiếm có cả 5 cánh mở bay chỉnh chu cân đối.

2. Cánh hoa lan kiếm

a. Các mức độ bầu của cánh hoa:

Một số kiếm thủ khác thì dường như thiên về đánh giá “cánh mai” hơn (ví dụ, kiếm thủ trong Nam có thú chơi cây mai, không phù hợp khí hậu chơi địa lan như ngoài Bắc). Vậy nên, có những mặt hoa kiếm thủ này khen là “bầu cánh sen”, “bầu cánh tiên” nhưng kiếm thủ khác có thể coi đó là hết sức “bình thường”, chẳng có gì gọi là “bầu” cả, vì còn lâu mới đạt tiêu chí “bầu cánh mai” (do bản cánh không đủ tròn rộng, không xếp khít nhau). Sự khác biệt trong tiêu chí đánh giá cánh bầu này cũng là rất bình thường.

b. Bông hoa dùng để đánh giá độ bầu của cánh:

Nhìn sang các bạn Tây lông, một mặt hoa chỉ được đánh giá chấm điểm khi cần hoa đã nở tối thiểu 50% (có hội còn yêu cầu 65-75%) số bông để thấy hết được khuôn hoa cả khi mới nở và khi nở căng.

Nhẽ đó, với nhiều kiếm thủ, cách chụp ảnh và đánh giá khuôn hoa nói chung và độ bầu của cánh nói riêng dựa trên một vài bông đầu cần, khi hoa mới nở e ấp… rất dễ dẫn đến tình trạng bị “lừa tình” khi mua bán (vì bông đầu cần, bông vừa mới nở bao giờ chả đẹp nhất, cánh bầu nhất). Ngược lại, một số kiếm thủ khác có thể phản bác, nếu quá xét nét chỉ đánh giá hoa nở căng (nở sau một vài ngày) thì đến cây thuộc dòng top 1 top 2 nhìn cũng chả bầu, chả khác cánh trúc là mấy; và nhìn nhận một vài bông đầu cần khi hé nở cũng hợp lý giống như chấm thi hoa hậu tuổi trăng tròn khi vẻ đẹp toàn mỹ nhất.

c. Cây kiếm dùng để đánh giá độ bầu của cánh:

Vậy nên các kiếm thủ thường dùng từ “luyện kiếm” để chăm cây khỏe đẹp về thân thủ, đủ lực nuôi cả cần hoa dài, nhiều bông, cánh bầu và khoe sắc chuẩn như kỳ vọng. Hoa bói trên thân già, hoa năm đầu có thể chưa nói lên được điều gì, mà phải hoa sau 2-3-4 năm mới có thể coi là chuẩn. Công phu là vậy. Ngay các bạn Tây lông cũng yêu cầu cây kiếm đưa vào chấm điểm dự thi phải được chủ cây nuôi trồng liên tục trước đó ít nhất 12 tháng.

d. Tầm quan trọng của cánh bầu đối với khuôn bông:

Cánh bầu giúp bông kiếm lá cứng – vốn có kích thước nhỏ – nhìn lớn hơn, tròn trịa đầy đặn, cân đối hài hòa hơn (xem ảnh). Vậy nên, đối với các kiếm thủ Việt, cánh bầu thường là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong đánh giá khuôn bông. Ví như một bông kiếm mắm cánh bầu đẹp có thể được các kiếm thủ đánh giá cao hơn nhiều bông kiếm đột biến khác. Tuy nhiên, kể cả khi cánh trúc mà khuôn bông kiếm có sự hài hòa chỉnh chu vẫn có vẻ đẹp riêng của nó.

Cái lưỡi (và trụ nhụy) là điểm nhấn trung tâm, rất quan trọng đối với khuôn bông hoa kiếm, không chỉ để thu hút côn trùng làm nhiệm vụ thụ phấn cho hoa, mà cũng thu hút ánh nhìn của chúng ta. Các kiếm thủ Việt khi đã quen với khuôn bông bầu tiêu chuẩn sẽ thấy thú vị khi đi tìm sự đặc sắc, nổi trội nơi lưỡi hoa. Riêng các bạn Thái đặc biệt coi trọng cái lưỡi, như với dòng kiếm lưỡi đỏ Thái.

Nhẽ đó, bông Vàng Củ Chi hoặc bông Jindamanee của Thái khi đã nở căng chả mấy ai gọi là cánh bầu nhưng tổng thể khuôn hoa cân đối, trụ nhụy sạch và cái lưỡi đặc biệt đẹp của nó vẫn được nhiều kiếm thủ Việt đánh giá thuộc loại xuất sắc hàng đầu.

Lưỡi hoa được coi là đẹp phải vươn cong mềm mại, không bị cụp quặp, vặn vẹo, lệch lạc, nhăn nhúm, kể cả khi hoa mới nở và hoa nở căng. Đầu lưỡi bầu tròn rộng mở (như lưỡi bông Taiwan Original) hoặc hình trái tim duyên dáng (như lưỡi bông Vàng Củ Chi) là điểm cộng.

Về nguyên tắc, lưỡi hoa cần có kích thước tương xứng, hài hòa cân đối với toàn bộ khuôn hoa. Riêng với một số dòng kiếm có điểm nhấn quan trọng nhất ở lưỡi, như dòng kiếm lưỡi đỏ Thái hoặc dòng kiếm chớp (splash), thì khuôn lưỡi thường hơi to dài “quá khổ” một chút để có thể bộc lộ hết sự đặc sắc của cái lưỡi liền bệt của bông kiếm.

Tuy nhiên, các kiếm thủ thường ghi nhận sự biến thiên của lưỡi hoa kiếm mắm, đặc biệt là biến thiên về màu lưỡi (có thể biến thiên giữa các bông hoa trên một cần, giữa các cần hoa trong một chậu, giữa các lần nở hoa khác nhau của cùng một chậu đó). Như một số kiếm thủ nói “khó bảo hành về lưỡi hoa mắm”, vấn đề này cần tìm hiểu thêm.

Các Tiêu Chí Đánh Giá Một Chậu Hoa Địa Lan Đẹp

Một chậu địa lan đẹp thì phải như thế nào?

Với những người chơi có kinh nghiệm thì việc cảm nhận (Thưởng Hoa) và đánh giá (Thẩm Hoa) thật thú vị. Còn với những người mới thì nhiều điều còn mông lung. Nếu có chút gì đó để tham khảo thì sẽ tự tin hơn.

Độ phân cần hoa của 1 cây địa lan đẹp phải hài hòa

Kích thước và chiều cao cần hoa, số lượng bông hoa và cách phân bố bông dọc cần. Những đặc điểm này nếu cân đối hài hòa thì sẽ cấu thành một cần hoa địa lan đẹp. Gọi gọn lại là “phân cần” đẹp.

Độ lớn cần: đa số người chơi địa lan thích sưu tập những cây có cần mảnh mai (cần tăm). Vì cần mảnh thì sẽ tôn dáng bông thêm nổi bật. Và xác xuất cho mặt hoa địa lan đẹp từ những cây cần mảnh thường cao. Tuy nhiên đôi khi một cần hoa lực lưỡng (cần trụ) lại rất hợp với những khóm có thân lá và kích thước hoa lớn.

Chiều cao cần: quan trọng nhất là khoảng trống từ chân cần đến bông hoa đầu tiên. Do kích thước và dáng lá của mỗi cây địa lan là không giống nhau nên chúng ta không có con số cụ thể. Đại loại là chân cần hoa địa lan nếu đủ cao để phần hoa vượt khỏi phần lá thì sẽ đẹp. Nhưng nếu cao quá sẽ tạo cảm giác cần hoa trống trải hay còn gọi là bị “vống”.

Phân bố hoa: Những bông hoa trên cần hoa như một đội múa. Nếu nhìn từ các hướng ta đều thấy cả đội hình gắn kết hài hòa mà vẫn khoe được nét đẹp của mỗi thành viên thì sẽ rất tuyệt.

Thứ nhất là khoảng cách giữa các bông vừa đủ để mỗi bông hoa địa lan khoe hết vẻ đẹp của nó. Nếu thưa quá thì rời rạc, nếu dày quá thì rối.

Thứ hai là mặt tiền của chúng sắp xếp tạo thành một khối đa diện đối xứng quanh cần hoa (nhị diện, tam diện, tứ diện). Nếu lệch hoặc khuyết thì kém thẩm mỹ.

Thứ ba là dáng thế của mỗi bông hoa. Nếu cuống hoa “quyện” một góc quanh cần (hoa vấn cần) nhìn sẽ rất duyên. Mặt hoa hơi cúi gợi vẻ khiêm cung, hơi nghinh thì gợi vẻ kiêu sa, bất khuất. Nếu mặt hoa địa lan cúi quá sâu (treo đèn) hoặc ngửa đẫy lên giời đều là kém đẹp.

Tuy nhiên các cụ vẫn nói: ” Nhất sắc, Nhì hương, Tam thân, Tứ lá “. Như vậy vẻ đẹp của bông hoa địa lan vẫn được xếp hàng đầu tiên làm tiêu chuẩn. Vì thế xét về mặt hoa địa lan ta có các tiêu chí sau.

Bông hoa địa lan đẹp nhìn phải cân đối

– Cánh: giàn cánh bầu bĩnh, cặp vai dương cao nhìn sẽ hấp dẫn hơn là cánh nhỏ và nhọn, cặp vai rủ. Những trường hợp như cánh sen, cánh mai, vai ngang là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Lưỡi: lưỡi to tròn và cuộn đều được đánh giá cao. Nếu cả cần hoa mà bông nào lưỡi cũng bị quăn vẹo thì coi như bông địa lan đó là lỗi, là không được đẹp, ít người sưu tập. Những trường hợp như lưỡi trơn (lưỡi sáng sạch toàn phần), lưỡi bệt (lưỡi tối màu gần như toàn phần), lưỡi khảm đối xứng là hiếm gặp và có giá trị sưu tập cao.

– Màu sắc: các màu hoa phổ thông thì tùy gu thẩm mỹ của mỗi người. Còn lại những trường hợp màu hoa địa lan đột biến hiếm như xanh vàng, đỏ, hồng, cam, huyền (mặc sẫm) thì nhìn rất đẹp, hấp dẫn và có giá trị sưu tập cao. Riêng trường hợp màu xanh vàng (var alba) thì càng thuần khiết (trong trẻo) càng đẹp và quý. Trường hợp hoa địa lan màu huyền thì càng sẫm và mịn càng đẹp và quý.

Thân lá địa lan nhìn phải vượng

Lá địa lan dài nhọn đương nhiên sẽ đẹp, nhưng đừng dài quá. Nếu dài thì võng xuống sẽ đẹp, dựng lên vượt quá ngọn hoa thì hoa không khoe được nữa. Bản lá bầu vặn thì đẹp nhưng đừng to hơn bông hoa, không thì hoa sẽ thành bé. Chậu hoa địa lan đẹp mà có vài cái lá đốm, lá xác xơ, cần hoa khuyết mất 1 – 2 bông, gãy nụ ngọn hoặc bông gốc thì trông phản cảm. Chậu lan có hoa đột biến mầu sắc lạ, lá có kẻ biên, vặn xoắn nghệ thuật cũng là nét hay.

Hương thơm và nhịp độ nở hoa

Không biết với mọi người thì thế nào, nhưng với mình thì hương hoa là tinh túy, là hồn cốt của cây địa lan. Mình bén duyên với địa lan ban đầu cũng là vì hương của nó chứ không phải sắc đẹp. Phải quanh quẩn bên những chậu hoa cả ngày cả đêm, thậm chí là nhiều ngày thì mới thấy được sự khác biệt thú vị của hương hoa mỗi cây. Có cây địa lan thơm đều đều cả ngày cả đêm. Lại có cây địa lan chỉ thơm vào một vài khung giờ. Có cây hương tỏa mạnh lan rộng nhưng có cây hương chỉ luẩn quẩn vài mét. Thậm chí cùng một cây địa lan, nhưng hương thơm của những ngày đầu và những ngày sau cũng có sự thay đổi khác biệt…

Kể ra thì rất dài và rất hào hứng. Tuy nhiên, đến chỗ này là chỗ khó tả. Nếu mọi người ngồi bên hoa cùng nhau cảm nhận và trao đổi thì còn có chỗ thông cảm. Chứ nếu nhất định phải cân đo đong đếm thành gạch đầu dòng thì rất trừu tượng.

Nhịp nở của hoa cũng rất quan trọng và thú vị. Nếu một cây địa lan hoa nở quá nhanh hoặc rải bông không đều thì hoa cũng sẽ mau tàn và kém hấp dẫn, kém đẹp. Những cây nở chậm và đều từng bông thì thường là hoa khá bền, được đánh giá cao. Cá biệt có những cây địa lan nở hoa cách nhật. Cách một ngày nở một bông hoặc cách vài ngày nở một bông. Nở đều đặn như thế cho đến cuối cần.

Xưa có câu “Hoa bản vô tình nhân hữu tình, tửu bất túy nhân nhân tự túy”. Cây cỏ vốn không tâm không ý, tự tính vốn đẹp đẽ thuần khiết. Chúng chẳng tự phân ra đẹp xấu cao thấp. Qua giác quan và nhận thức của chúng ta mà chúng thành thế này thế khác. Bởi vậy, chúng ta dù có bình qua luận lại vẫn là dùng ý của mình mà nói. Chỉ có thể nhận thế là hợp hay không hợp, chẳng dám nhận thế là phải hay không phải.

Phạm Ngọc Trìu

Cách Đánh Giá Một Bông Phi Điệp Đẹp

Thú chơi lan phi điệp ngày càng được đông đảo các anh em trong giới chơi lan hưởng ứng và theo đuổi. Đặc biệt nhất là những bông lan phi điệp đẹp, Dưới đây Huyền Bùi xin chia sẻ cho các bạn thông tin để các bạn đánh giá lan phi điệp đẹp.

1, Phân loại.

Những bông lan phi điệp đẹp được chia thành các loại như sau:

a, Phi điệp Năm cánh trắng ( phi điệp 5ct)

Là dòng lan Phi điệp hót nhất hiện nay với đặc điểm chung đúng như tên của nó là năm cánh trắng tinh. Bạn sẽ thường nghe đến những cái tên quen thuộc như: 5ct Phú Thọ, 5ct Kim, 5 ct Hòa Bình, 5 Ct Bùi Việt, 5ct Phan Thiết, 5ct Nghệ An, 5ct Nha Trang, 5ct Củ Chi, 5ct Nắng Sông Hồng, 5ct Chumoray, 5ct Long Biên Và hai cái tên đình đám trong năm nay chính là 5ct Bảo Duy và 5ct Tiên Sa với giá giao dịch lên đến hàng tỷ đồng

Phi điệp 5ct Xuyên Đêm

b, Phi điệp Trắng Hoàn Toàn.

Cách đây khoảng một vài năm thì dòng lan phi điệp trắng hoàn toàn này cực hót nhưng do hàng thái đã cấy mô thành công nên việc phân biệt loại lan trắng tinh rừng với cấy mô rất khó và dẫn đến giá giảm dần theo thời gian cũng như độ hot. Một số cái tên nổi tiếng là: trắng Đại Ẩm, Trắng Hà Đông…

c, Phi điệp hồng.

Nổi lên từ năm ngoái, những bông phi điệp hồng gần như không có đối thủ trong giớ chơi lan, bởi nét đẹp đến từ tổng thể không quá kiêu sa như 5 cánh trắng và cũng không quá đơn điệu như trắng tinh. Một số bông các bạn hay gặp đó là: Phi điệp hồng xòe, phi điệp hồng yên thủy, phi điệp hồng trời đánh, Phi điệp hồng Á Hậu

d, Phi điệp dị, độc, lạ

Đây là tên gọi chung của cho các loại mặt hoa khiếm khuyết hoặc khác biệt so với cấu tạo của một khuôn bông bình thường là: 5 cánh, một lưỡi và hai mắt. Những bông hoa mà các bạn thường biết tơi với loại này là: 6 mắt Đại Ẩm, Lục nhã tây hồ, 6 mắt thái bình, 6 mắt hòa Bình, Tai Tượng, tai Phật, Thị nở….

2, Cách đánh giá các mặt hoa phi điệp có đẹp hay không?

Phải nói cái đẹp thì thường đi theo con mắt nhìn của từng người, nhưng người ta vẫn dựa trên những tiêu chuẩn sau để đánh giá một mặt hoa lan phi phi điệp :

Về tổng thể khuôn bông phải hài hòa cân đối, Các cánh hoa và phải phân đều cân đối, vai ngang thì càng tuyệt.

Về khuôn của cánh hoa: xét về cánh thì có người thích cánh bầu người thích cánh viền nên rất khó nói là bông nào đẹp hơn, nhưng nhìn chung về thị trường thì người ta thường thích cánh mai nhất

Về lưỡi và môi: Lưỡi hoa phải nở căng, phân thùy rõ ràng đi cùng với khuôn bông thì mới tạo ra một tổng thể hài hòa

Về mắt hoa: Mắt hoa càng gọn càng đẹp, màu sắc càng nhạt càng tốt, cân đối cùng với Bông hoa thì mới tạo thành một tổng thể hài hòa

100 + Hoa Lan Kiếm Đẹp Mới, Có Giá Bán

Những chậu lan kiếm đẹp đang bán

Kiếm tiên vũ HA-K-12

Kiếm tiên vũ HA-K-12 chậu đang nụ, cây có hoa như hình bên dưới. Chậu 10 thân giá : 2.800k

Kiếm tiên vũ HA-K-13 – Chậu 10 thân – Giá : 2.800k

Kiếm Philipin alba – Chậu 15 thân : Giá : 2.500k

Puong thong – alba -Chậu 4 thân – Giá : 2 triệu

Tìm hiểu về lan kiếm

Ở Việt nam có 4 dòng lan kiếm gồm Kiếm Tiên Vũ, Kiếm Lô Hội, Kiếm Đỏ Đen, Kiếm Hai Màu. – Kiếm Tiên Vũ : Loại kiếm phổ biến nhất, có nhiều mặt hoa nhất hiện nay. Dòng kiếm này có lá đẹp cứng, có loại lá sần, lá láng (giá cao), có rất nhiều mặt hoa nhưng chỉ các mặt hoa đột biến gồm cả semi và alba là được yêu thích. Còn các mặt hoa khác chủ yếu được bán theo cân. Những mặt hoa kiếm có giá nhất hiện nay như Phan Trí, xanh huế … đều thuộc dòng Tiên Vũ.

– : Dòng này cũng được chơi khá nhiều thân quen nhất với người chơi là Xích Ngọc, có là dài, mềm dẻo dai, thân nhỏ hơn tiên vũ. Dòng này ít được quan tâm hơn dòng Tiên Vũ và có giá cũng tương đối rẻ

– Kiếm Đỏ Đen, Kiếm 2 màu, chủ yếu có ở vùng tây nguyên số lượng ít. Thân lá không được đẹp lắm nên ít nhận được sự quan tâm hơn.

Trả lời nhanh câu hỏi các bác quan tâm lan kiếm

Video bộ sưu tầm mặt hoa lan kiếm

Các mặt hoa lan kiếm đẹp, nhận đặt trước

Doung Manee, bông semi có cái lưỡi không cuộn cực yêu. Chậu 2 thân 1 mầm 1 nụ vừa đc chơi hoa. Giá 2 triệu/ chậu

Sp. Kenyamanee siêu phẩm dòng Splash lưỡi rất sạch. Chậu 1 thân đang nụ rất khoẻ đẹpGiá bán : 2 triệu/ chậu

Red Sateun SEMI . Chậu 1 thân 1 nụ, dòng kiếm lưỡi đỏ vô cùng đẹp , phân bố hoa rất dày , thân lá rất đẹpGiá bán : 3 triệu/ chậu

1. . Splash. FanSa – Giá 1200k

2 . Khuôn hoa và phân hoa như vậy liệu đã đủ phê – Giá 600k

3. Một mặt Bicolor – Giá 4 triệu

4. Splash. Karakate – Giá 650k

5. Splash Maha Hing – Giá 500k

6. Jindamanee lá sần – Giá 1,5 triệu – một bông kiếm lưỡi đỏ cực đẹp

7. Splash. Rassamee Dara – Giá 800k

8. Sm. Koko – Giá : 750k

9. Splash Amazon – Giá 3800k

10. Splash. Rassamee Dara -Giá 800k

11. Semi. Aloifolium – Giá 700k

12. Splash Kenya Manee – Giá 1.7 triệu

13. Semi. Watchanglex – Giá : 600k

14. Cây sưu tâm – Giá 800k

15. Bicolor semi Flash – Giá 800k

Bấm nút để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Tiêu Chí Đánh Giá Khuôn Bông Hoa Lan Kiếm Đẹp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!