Đề Xuất 2/2023 # Các Loại Thuốc Phòng Bệnh Và Chữa Bệnh Cho Phong Lan # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Loại Thuốc Phòng Bệnh Và Chữa Bệnh Cho Phong Lan # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Loại Thuốc Phòng Bệnh Và Chữa Bệnh Cho Phong Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá, thối nhũn cho hoa lan. Trong đó, các nguyên nhân chính chủ yếu là khâu chăm sóc hoa lan phi điệp không đúng cách và  hợp lý, phổ biến nhất là cách điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm không thích hợp hoặc do côn trùng gây hại… dẫn đến tình hoa lan bị vàng lá thối lá, để chữa trị nhanh chóng nhất thì trước tiên cần xác định đúng nguyên nhân.

I) CÁC LOẠI BỆNH MÀ PHONG LAN THƯỜNG GẶP NHẤT

1) Bệnh của hoa lan do vi khuẩn

Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chín, vàng ủng ra hết.

Nguyên nhân do trong quá trình chăm sóc hoa phong lan thì người chơi tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

2) Bệnh của hoa lan do virus

Biểu hiện trên mỗi loài phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường.

 Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữa, do đó cần cách ly khỏi giàn phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây.

3) Bệnh do nấm

Bệnh đen thân cây con: Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sang đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2-3 tuần, trong căn hành thường có vệt màu tím hay hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra.

Bệnh thối hạch: Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây. Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu gây ra.

Bệnh đốm vòng trên cánh hoa: Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap gây ra.

Bệnh đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị. Bệnh do nấm Curvularia eragotidis gây ra.

3) Bệnh do côn trùng gây hại

Bọ trĩ: Là loại côn trùng nhỏ, có màu vàng nhạt. Chích hút trên trên lá non để lại những đốm vuông màu vàng sáng, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Chích hút trên cánh hoa để lại những vết chích trong suốt và có một chấm vàng ở giữa.

Nhện đỏ: Là một dạng ve ký sinh, di chuyển nhanh, lúc nhỏ có màu vàng cam, khi trưởng thành có màu đỏ. Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu gây bệnh cho phong lan. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.

Rệp: Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhiều vườn lan, thường tập trung chích hút ở lá non, chồi non, đầu rễ, phát hoa, chồi hoa, làm cho cây phát triển còi cọc, hoa bị rụng cuống hoặc không nở. Rệp chích hút tạo thành những vết vàng nâu hoặc thâm đen. Sản phẩm bài tiết của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen phát triển, nhất là trong điều kiện mưa ẩm kéo dài.

Ốc sên, Nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.

Sâu hại: Có nhiều loại sâu hại, nhưng thường gặp là sâu khoang (Spodoptera sp), thường cắn phá chồi non, phát hoa non.

II) CÁC LOẠI THUỐC PHÒNG BỆNH VÀ CHỮA BỆNH CHO HOA PHONG LAN

1. Thuốc trừ chống thối nhũn cho phong lan

* Thuốc Poner 40TB

Là dạng viên sủi bọt khi bỏ vào nước hòa tan, là loại thuốc chuyên đặt trị bệnh thối nhũn trên bắp cải và cũng ứng dụng được cho các lại cây bị thối nhũn khác như hoa lan, cây cảnh, rau cải…

Hình ảnh thuốc Poner 40TB chống thối nhũn cho phong lan

– Thành phần: Streptomycin 40% w/w + phụ gia.

– Liều lượng: Pha 1 viên với 20 lít nước kết hợp thêm Benkona 2ml/ lít nước, phun lên toàn thân cây và lá.

– Cách dùng thuốc Poner chống thối nhũn: Phun phòng bệnh chỉ 1 lần/ vụ. Có thể phun vào đất trước khi gieo trồng. Khi cây nhiễm bệnh phun 3 lần cách nhau 7 ngày. Thuốc pha xong không để quá 24 giờ. Thời gian cách ly 3 ngày.

* Thuốc Physan 20SL

Là thuốc đặc trị vi khuẩn, cháy bìa lá, thối nhũn, thối thân, trừ nấm, giống nấm gây thán thư và rong rêu trên thân cây hoặc chậu.

– Cách pha thuốc Physan: Pha tỉ lệ physan 20 1ml/1lit nước rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn. nếu bị nặng thì 2ml/1lit nước.

Hình ảnh thuốc Physan 20SL chữa bệnh cho hoa lan

* Thuốc Marthian 90SP

Là loại thuốc trừ bệnh thối nhũn cho phong lan, đặt trị vi khuẩn và trừ bệnh bạc lá,đốm sọc vi khuẩn, héo xanh lá, lét vàng lá, xì mũ, Marthian 90sp trừ bệnh triệt để nhất là bệnh đã kháng thuốc trên cây hoa màu, hoa lan, cây ăn quả.

– Thành phần: Oxytetracycline hydrochloride 55%; Streptomycin Sulfate 35%.

– Cách dùng thuốc Marthian chống thối nhũn cho phong lan: Pha 1 gam/ 4 lít nước rồi phun đều lên cây.

Hình ảnh thực tế thuốc Marthian chống thối nhũn cho hoa lan

* Thuốc Starner 20 WP

– Thành phần: Oxolinic acid 200gr/kg.

– Cách dùng thuốc Starner chống thối nhũn: Pha 1 gói (10gr) cho bình phun 8 lít- 10lít nước. Phun thật đẫm ướt tất cả các bộ phận của cây đặc biệt phần bị virus gây hại.

Hình ảnh thuốc Sarter chữa bệnh cho phong lan

* Thuốc Ridomil Gold 68WG

Phòng trừ bệnh cháy lá và thối nhũn. Ngăn ngừa tức thời sự lây lan của vết bệnh, ức chế vi khuẩn kháng thuốc. Có tính nội hấp, tiếp xúc cao.

Thuốc trị nấm bệnh theo cơ chế nội hấp cực mạnh. Ridomil Gold có thể trị vàng lá, chết cây con, đốm lá, thán thư… trên nhiều loại cây trồng. Dùng để phòng và trị nhiều loại bệnh trên phong lan và cây cảnh cực tốt.

Hình ảnh thực tế thuốc Ridomil Gold chữa bệnh cho hoa lan

– Thành phần: hoạt chất Metalaxyl M 40g/L + Mancozeb 640g/L.

– Cách dùng: pha 1 gói 100gr cho 16 lít nước nếu đang có bệnh hoặc 1/2 gói nếu phòng bệnh. Đây là các loại thuốc trừ bệnh, chống thối nhũn rất hiệu quả dùng để ngăn ngừa trừ bệnh vào mùa mưa hoặc những lúc cây bị thối nhũn khi thời tiết thay đổi. Nên dùng luân phiên và thay đổi sẽ tốt hơn và chống kháng thuốc.

2. Một số loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho phong lan

* Thuốc trừ nấm bệnh Aliette

Chống thối rễ, thối thân, dùng tốt trong mùa mưa. Là sản phẩm trừ nấm bệnh, cháy lá vi khuẩn, chống thối rễ, thối thân, sương mai, bám dính tốt kể cả mưa.

Thuốc lưu dẫn 2 chiều – thuốc di chuyển khắp các bộ phận của cây.

Hình ảnh thuốc Aliette trị bệnh nấm cho phong lan

– Thành phần:

Chứa hoạt chất Fosetyl – Aluminium 800g/kg

– Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm phong lan:

+ Pha 20 gam/ 8 lít nước.

+ Phun khi bệnh chớm xuất hiện, ngắt những lá bị bệnh đem đốt và phun thuốc phòng để chống bệnh lây lan.

+ Để diệt nấm triệt để, có thể pha ra chậu sau đó ngâm cả giò lan vào chậu 5- 15 phút mà không sợ lan chết.

+ Phòng bệnh thì tùy thời tiết, mùa bão thì 10 ngày 1 lần, mùa khô thì 20 – 30 ngày 1 lần. Còn có mái nilon thì có khi 2 – 3 tháng 1 lần.

Lưu ý: Không dùng chung với phân bón lá.

* Thuốc trừ nấm Carbenzim 500FL

Thuốc trừ nấm nội hấp và tác dụng rộng. Trị tốt bệnh Thán thư trên lan. Có thể dùng để quét lên chổ bị bệnh, các vết thối nhũn. Thuốc trị bệnh nấm cho hoa lan không hôi.

Hình ảnh thuốc Carbenzim trị bệnh nấm cho phong lan

Cách sử dụng rất đơn giản, tuân theo những quy tắc sau:

– 1 tuần 1 lần hoặc 2 lần, mỗi lần tưới mỗi loại phân khác nhau, không cần pha chung. Tưới tuần tự loại này xong đến loại khác và xoay vòng. Không cần chú ý đến giai đoạn nào của cây. Trừ nấm và sâu cũng vậy, tưới như vậy thì cây sẽ ít bị thiếu chất, ngăn ngừa bệnh.

- Bộ phân bón này có thể tưới bất kỳ giai đoạn nào của cây. Phù hợp với vườn có nhiều loại cây, cây nhỏ đến cây to trồng chung vườn. Nếu ta thích cây phát triển hay ngừa bệnh nào đó thì sẽ chọn lựa trong bộ phân bón và sử dụng.

Có thể dùng liên tục 2-3 lần (cũng 1 loại phân đó) để tăng hiệu quả tối đa. VD: muốn cây ra hoa thì dùng Đầu trâu 701 liên tục trong 3 lần (mỗi lần cách nhau 3-7 ngày tùy theo có thời gian).

- Pha chế theo hướng dẫn trên bao bì 1g hoặc 1cc. 1ml là 1 muỗng Yaourt gạt ngang.

- Cần tưới lúc nhiệt độ vườn thấp như là sáng mát hay chiều tối. Có thể tưới nước qua để khu vực tưới hạ nhiệt độ.

- Buổi sáng nên tưới phân, buổi chiều tưới trừ nấm, sâu (lúc đó đóng cửa luôn, không ra vườn lan)

- Sau khi tưới phân, kỳ nước tưới sau tưới gấp đôi lượng nước bình thường, để cây hấp thu phân thêm và bổ sung lượng nước do cây cần sau khi ăn phân bón.

- Sau khi tưới nấm và trừ sâu thì lượng nước tưới sau đó bình thường.

* Thuốc trừ nấm bệnh Viben – C

Là thuốc trừ bệnh có tác động tiếp xúc và nội hấp, có phổ tác dụng rộng trừ bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Trị thối gốc, thối rễ lan.

* Phòng trị nấm bệnh: – Thối gốc và thối rễ: Viben, Fudasol. – Thối mềm: Kasai. – Thối nâu: Streptomycin, Tetracylin. – Thối đen: Aliette, Ridomil, Vilaxyl. – Bệnh đốm vòng, khô cháy lá, đốm nâu, héo rễ: Tospin, Viben, Fudasol, Vicarben, Desoral. – Đen thân: Zin, Zineb, Carbenzim. – Bệnh đốm lá: Cabenzim + Dipamate, Cadilac, Thio – M, Dipomate. – Bệnh thán thư, thối nâu vi khuẩn: Kasumin, Saipan + Mexyl, Saipan + Alpine, Mexyl + Alpine.

3. Các loại thuốc trừ con bọ rệp, kiến, sên và nhớt gây hại trên lan

* Thuốc Movento 150 OD pha chung với SK Enspray 99EC

– Movento là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác động vị độc, lưu dẫn hai chiều. Thuốc có hiệu quả cao, kéo dài trên côn trùng chích hút & các loại côn trùng khác (rệp sáp, rệp muội, bọ trĩ…). Moventon có tính chuyên biệt cao, chỉ diệt côn trùng khi thuốc đã được cây trồng hấp thu và côn trùng chích hút hoặc ăn các bộ phận của cây hoa lan.

 Do đó, Movento rất thân thiện với môi trường & ít ảnh hưởng đến các loại thiên địch. Thuốc được đăng ký sử dụng trên rau, cây ăn trái…tại Mỹ, Châu Âu & nhiều nước trên thế giới.

Dầu khoáng SK Enspray 99EC được dùng như thuốc trừ nhện, trừ các loại sâu hại (phổ rộng), đồng thời hạn chế một số bệnh hại và còn được dùng như chất hỗ trợ cho thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Đối với sâu hại, dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do bịt lổ thở), thối trứng và thay đổi tập tính (ăn, đẻ trứng). Đối với bệnh hại, dầu ngăn cản sự nẩy mầm của bào tử, hạn chế sự phát tán và phá vỡ màng tế bào bào tử.

Dầu khoáng SK Enspray 99EC là thuốc phổ rộng, hiệu quả cao trừ nhện, rệp sáp, các loại rầy, sâu vẽ bùa, ruồi trắng, rầy chổng cánh trên cây ăn trái, cây công nghiệp, rau, cây cảnh, cây trồng trong nhà lưới.

Thuốc SK Enspray trị rệp cho lan

Dầu khoáng SK Enspray 99EC không gây hiệu ứng kháng thuốc, thuộc nhóm độc IV, không độc hại cho cây hoa lan. Dầu khoáng SK Enspray 99EC pha nước với nồng độ 0,5% (80 ml cho 1 bình 16 lít nước). Phun ướt đều lên mặt dưới lá, kẽ lá và mặt trên lá, phủ đều lên rệp, nhện đỏ… 

Công dụng và lợi ích

– Thuốc có khả năng tìm diệt côn trùng gây hại ẩn núp hoặc khi phun không trúng thuốc (phun trên tán lá diệt được côn trùng gây hại ở phần rễ hoặc trên ngọn xa tầm phun thuốc).

– Giảm được chi phí & công phun do hiệu quả cao và kéo dài.

– Phun trên tán lá diệt côn trùng phá hoại ở phần rễ, nên không cần phải đổ thuốc xuống gốc.

– Thuốc không gây hại kiến vàng nên rất phù hợp cho quản lý dịch hại (IPM) trên cây bưởi (cây có múi).

Thuốc SK Enspray trị rệp cho lan

Hai loại thuốc trên đều không mùi, độc rất nhẹ. Phù hợp cho việc phòng trừ côn trùng cho lan khi trồng lan trong khuôn viên sân vườn sát nơi ở. Có một số bạn bảo thuốc không có tác dụng? Thật ra là tác dụng chậm. Phải phun nhiều lần mới hiệu quả.

Tuần phun 1 lần, ít nhất 3-6 lần khi trị rầy, rệp, sâu và nhện… Khi phòng bệnh thì nên nửa tháng phun 1 lần vào lúc chiều mát. Không nên phun sáng! Khi phun thuốc bạn phải phun ướt đẫm bộ rễ và toàn bộ cây lan mới mang lại hiệu quả cao.

Trên thị trường hiện nay có hàng ngàn loại thuốc khác nhau. Bạn chỉ cần nhận biết được tên của loại côn trùng đang hại lan nhà bạn, sau đó bạn ra nhà thuốc Bảo Vệ Thực Vật (BVTV) hỏi mua đúng loại.

* Thuốc Fendona

Quy cách: Chai 50ml; chai 500ml; chai 1 lít; vỉ 5ml, tấm 4 vỉ x 5ml.

Hoạt chất: Alpha – Cypermethrin 10%.

Nguồn gốc: Sản phẩm của Basf (Đức) – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới.

Đối tượng diệt trừ: Muỗi, kiến, gián, ruồi, bọ chét, bọ xít hút máu, bọ đậu đen, kiến 3 khoang, rận, rệp,…

Thuốc diệt kiến cho phong lan

Đặc tính và công dụng:

– Hiệu lực phun tồn lưu kéo dài từ 4 – 6 tháng trên nhiều bề mặt phun khác nhau: gạch, đất, vôi, sơn nước, xi măng, gỗ,…

– Tẩm mùng (màn) hiệu lực kéo dài từ 10 – 12 tháng.

– Không mùi, không để lại vết bẩn trên bề mặt sau khi phun.

– An toàn cho sức khỏe người và môi trường.

–  Regent 800 WG – hãng Bayer (Trị nhện gié, sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bọ xít, bọ trĩ , rệp, kiến…).

* Thuốc Osbuvang 80WP đê phun

– Quy cách: Gói 100gram, dạng bột.

– Hoạt chất: Metaldehyde.

Công dụng:

Osbuvang 80WP là thuốc dạng bột mịn, hoà tan trong nước, dùng để phun xịt và trộn bã mồi. Thuốc diệt trừ hiệu quả ốc lớn, ốc bé, ốc nhớt, ốc sên trên hoa phong lan. Osbuvang 80WP là thuốc trừ ốc có hiệu lực cao để diệt ốc. Khi ngộ độc thuốc ốc sẽ mất hết nhớt rồi chết.

Bạn phải phun ướt đẫm cả giò lan vào buổi chiều tối (tốt nhất là 18h), đảm bảo tất cả các khe rãnh trên giò lan đều đẫm thuốc. Phun hai tới ba lần, cách nhau 3-7 ngày mới dứt điểm được cả trứng. Bạn nhớ phải bảo hộ kỹ cơ thể khi phun thuốc.

Hai loại thuốc này có vạch màu xanh đậm nói lên mức độc là ít độc. Nhưng ít độc thì vẫn là có độc, các bạn cẩn thận 1 chút.

Nhân tiện đây tôi cũng lưu ý các bạn cách nhận biết mức độ độc dựa vào vạch cảnh báo trên bao bì các loại thuốc bảo vệ thực vật. Vạch này thường ở phần dưới cùng của chai thuốc hoặc gói thuốc.

– Vạch màu đỏ trên bao bì là thuốc độc nhóm I, thuộc loại rất độc và độc.

– Vạch màu vàng trên bao bì là thuốc độc nhóm II, thuộc loại độc trung bình.

– Vạch màu xanh (xanh đậm) trên bao bì da trời là thuốc độc nhóm III, thuộc loại ít độc.

– Vạch màu xanh lá cây trên bao bì là thuốc độc nhóm IV, thuộc loại độc rất nhẹ.

III) 4 NGUYÊN TẮC VÀNG PHUN THUỐC CHO PHONG LAN

1. Đúng thuốc

Khi chọn mua thuốc Bảo Vệ Thực Vật (BVTV) bạn cần biết rõ loại sâu bệnh hại cần phòng trừ. Nếu không xác định được sâu bệnh hại thì bạn nên xách cả giò lan tới chỗ bán thuốc BVTV và nhờ kỹ sư của cửa hàng tư vấn nhận diện và có cơ sở mua thuốc cho chuẩn.

Khi mua thuốc nên ưu tiên chọn thuốc ít độc với người và động vật máu nóng. Cần mua những loại thuốc có tác động chọn lọc (có tác dụng trừ sâu bệnh cao nhưng tương đối ít độc đối với sinh vật có ích như ong mật, cá tôm, gà vịt, ký sinh và thiên địch).

 Chọn thuốc an toàn đối với cây trồng, ít nguy hại đến người tiêu thụ sản phẩm. Chọn thuốc có thời gian cách ly ngắn (ví dụ Agrifos thời gian cách ly 1 ngày gần như là không độc), không lưu tồn lâu dài trong nguồn nước và trong đất.

2. Đúng liều lượng và nồng độ

Liều lượng là lượng thuốc cần dùng cho một đơn vị diện tích và nồng độ là độ pha loãng của thuốc trong nước để phun. Pha đúng nồng độ và phun đủ lượng nước quy định để đảm bảo thuốc trải đều và tiếp xúc với sâu bệnh hại nhiều nhất. Hoặc xịt nhện đỏ mà bạn không xịt ướt đẫm và đều mặt sau của lá thì chỉ mất công xịt mà thôi, vì bọn nhện nằm dưới mặt lá.

Khi dùng thuốc BVTV, cần đọc kỹ hướng dẫn khi dùng thuốc, phải có dụng cụ cân, đong thuốc, không ước lượng bằng mắt, không bốc thuốc bột bằng tay. Bạn nên mặc áo mưa, đeo khẩu trang y tế và đội mũ rộng vành khi phun thuốc. Cá nhân tôi còn mua thêm 3 cây nối, nối cho cái vòi phun dài gần 3m để khỏi phải hít thuốc nhiều.

3. Đúng lúc

Phun thuốc đúng lúc kịp thời vào thời điểm sâu bệnh dịch hại trong vườn lan. Đặc biệt là phải xem dự báo thời tiết để biết đường phun phòng bệnh.

Tốt nhất là điều kiện vườn không bệnh gì thì cũng nên phun thuốc nấm và khuẩn 2 tuần 1 lần. Còn khi bị bệnh thì cứ 5-7 ngày 1 lần là được. Mùa khô thì 20-30 ngày phòng bệnh 1 lần là hợp lý.

Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không phun thuốc vào những ngày thời tiết quá nóng, trời nắng gắt, trời sắp mưa, có gió to. Hạn chế phun khi cây đang ra hoa.

Buổi chiều mát lúc 16-17h phun là hợp lý nhất. Nhớ là có tưới thì cũng phải đợi ít nhất 1 tiếng cho khô ráo mới phun thuốc. Thuốc phun xong phải được ít nhất 2 tiếng khô ráo không bị mưa thì mới đạt hiệu quả cao nhất, nếu phun xong 1 tiếng mưa liền thì hiệu quả chỉ đạt 50%-60% thôi. Ngày hôm sau khi phun thuốc bạn vẫn cứ tưới lan như bình thường.

Giả xử chiều nào cũng mưa không phun được thì bạn nên phun vào lúc 6 giờ sáng, 8 giờ sáng mới phun là muộn rồi, vì 9-10h trời mà nắng nóng lên là thuốc bay hơi mất tác dụng.

Đó là thuốc, còn với phân, theo quan điểm cá nhân của tôi thì chỉ phun phân vào buổi chiều mát 16h-17h, tuyệt đối không bao giờ phun phân vào buổi sáng, vì nắng và nhiệt sẽ biến phân đọng trên lá, ngọn thành axit và làm cháy lá lan.

Bạn nên nhớ phân bón lá phải có ít nhất 5 tiếng không bị nắng nóng thì cây mới hấp thu đầy đủ được. Nếu giả sử bạn xịt phân xong mà vài tiếng sau nhiệt lên cao trên 30 độ thì sẽ làm hại tế bào lá lan nhiều.

LƯU Ý NÂNG CAO:

– Tưới rồi đợi khô phun thuốc sâu nấm bệnh là đúng.

Cách dùng phân bón lá cho cây công nghiệp không thể áp dụng dập khuôn vào lan được.

Không biết bạn có quan sát lan mọc dài và to ra với tốc độ ra sao giữa ngày và đêm? Tôi thấy sau 1 đêm, lan luôn to và dài hơn là sau 1 ngày! Thực vật nói chung và lan nói riêng là vậy. Điều này có gợi cho bạn suy nghĩ gì không?

4. Đúng cách

Pha thuốc đúng cách, làm thế nào để chế phẩm thuốc được hòa tan thật đồng đều vào nước, bạn phải lắc hòa tan thuốc triệt để rồi mới chúng tôi thuốc đúng cách là phun rãi đều làm cho thuốc tiếp xúc với dịch hại nhiều nhất, tập trung vào nơi sinh vật gây hại.

Trên cùng vườn lan chuyên canh không dùng một loại thuốc liên tục trong một vụ, nhiều năm liền nhằm ngăn ngừa hiện tượng kháng thuốc của sâu bệnh dịch hại. Thuốc nấm bạn nên thay đổi luân phiên 3 loại trở nên, thuốc khuẩn cũng vậy.

Không tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc với nhau để phun trên đồng ruộng. Khi hỗn hợp 2 hay nhiều loại thuốc, có trường hợp gia tăng hiệu lực trừ dịch hại nhưng cũng có trường hợp bị phản ứng do hỗn hợp làm giảm hiệu lực trừ dịch hại hoặc dễ gây cháy lá cây trồng và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Ví dụ thuốc có tính kềm không pha chung thuốc tính axit.Thuốc gốc Đồng (Cu) thì không pha với loại nào cả, nó là con sói cô độc sẽ tốt nhất.

Nhà sản xuất thường có cặp đôi đi chung với nhau, bạn đã mua 1 loại thì nên mua nốt loại kia. Và tôi rất thích sử dụng các bộ đôi. Đi mua thuốc tôi thường hỏi: bán cho tôi bộ đôi trị nấm khuẩn của công ty này công ty kia. Đó là sự kết hợp tuyệt vời với phổ trừ bệnh cực kỳ rộng.

– Khi đang phun thuốc không nên ăn uống, hút thuốc, tránh không dùng tay sờ vào bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhất là đối với mắt sẽ rất nguy hiểm.

– Sau khi phun thuốc xong quần áo và các dụng cụ lao động, bình bơm phải được rửa sạch sẽ và phải được cất giữ trong kho riêng (cùng với nơi lưu chứa thuốc BVTV của gia đình).

– Không trút đổ thuốc dư thừa, nước rửa bình bơm ra nguồn nước sinh hoạt. Tuyệt đối không được dùng vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã dùng hết vào bất kỳ mục đích nào khác, phải hủy và chôn những bao bì này ở xa nguồn nước sinh hoạt và khu dân cư.

Nguồn: Tổng hợp

Thuốc Phòng Và Trị Bệnh Cho Hoa Lan Phổ Biến

Fendona 10SC

Sản phẩm của BASF – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới.

Cộng dụng: Trị muỗi, gián, kiến, ruồi vàng, bọ xít, bọ trĩ, cuốn chiếu,…

Thành phần có chứa hoạt chất: Alpha – Cypermethrin 10%

Pha với liều lượng là 5ml/l.

Phun khắp giàn lan, ướt đều cây lan và giá thể. Phun lên cả thanh treo, móc treo, lưới che để tăng hiệu quả của thuốc.

Phun định kỳ tháng một lần.

Đây là thuốc diệt muỗi, nhúng màn nên rất an toàn cho người sử dụng.

Bả sên Map Passion

Một sản phẩm của MAP PACIFIC VIỆT NAM.

Thành phần có chứa hoạt chất: Metaldehyde 10%.

Dạng bả mồi với chất dẫn dụ đặc biệt.

Hạt nhỏ, nên diệt được cả ốc lớn lẫn ốc nhỏ.

Sử dụng:

Rắc quanh chậu lan, dưới nền khu vực có nhiều ốc sên.

Mỗi tháng nên thay bả một lần để đạt hiệu quả cao.

Mevento 150OD

Là một sản phẩm của tập đoàn Bayer. Tập đoàn hóa chất hàng đầu của Đức.

Có chứa hoạt chất: Spirotetramat (min 96%).

Công dụng:

Đặc trị rệp, bọ trĩ.

Đây là thuốc lưu dẫn nên cây sẽ hấp thụ thuốc vào trong cây. Từ đó rệp sẽ chết do hút nhựa cây đã chứa thuốc. Vì là thuốc lưu dẫn nên phun ướt hết thân lá và bộ rễ để cây hấp thụ tối lượng thuốc.

Liều lượng sử dụng: 1ml/l.

Kasumin 2SL

Hoạt chất: Kasugamycin 2%.

Kasugamucin là kháng sinh chiết xuất từ sự lên men của nấm Streptomyces kusagaensis.

Kasumin là thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn, trên nhiều loại cây trồng. Hiệu quả cao cả phòng và trừ.

Là thuốc nền cho tất cả sự phối trộn.

Tác dụng lưu dẫn và di chuyển nhanh trong cây.

Liều lượng sử dụng: Pha 25-30ml cho bình 8-10 lít nước.

Starner 20WP

Có chứa hoạt chất Oxolinic 20%.

Là thuốc đặc trị bệnh vi khuẩn, có tác dụng nội hấp, tiếp xúc mạnh; có tác dụng phòng và trừ bệnh nên hiệu quả trừ bệnh cao, nhanh, kéo dài.

Trị bệnh thối nhũn do vi khuẩn trên hoa lan. Vết bệnh mà đưa lên mũi ngửi có mùi thối rất khó chịu, nồng nặc. Đặc trưng của thối do vi khuẩn.

Pha với liều lượng 1gam/l.

Phun từ 2-3 lần. 3 ngày một lần để đạt hiệu quả cao.

Poner – 40TB

Dạng viên sủi có chứa hoạt chất: Streptomycin Sulfate

Đặc trị vi khuẩn trên cây trồng. Trị thối nhũn do vi khuẩn rất hiệu quả.

Pha với liều lượng: 1 viên/ 16 lít.

Thuốc có chứa hoạt chất: Chlorothalonil: 75%.

Thuốc ở dạng bột hòa nước, phổ tác dụng rộng trừ đươc nhiều bệnh trên nhiều cây trồng. Hiệu lực trừ bệnh cao và kéo dài.

Thuốc trị các bệnh thán thư, khô vằn trên cây hoa lan.

Liều dùng: 1,5gam/l.

Mancozeb là một phức chất của kẽm và muối mangan, dạng bột màu vàng hung, không tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác, bền trong môi trường khô nhưng thủy phân trong môi trường nóng, ẩm và acid.

Hoạt chất Mancozeb không phải thuốc diệt nấm trực tiếp. Chỉ khi tiếp xúc với nước, mancozeb mới bị hoạt hóa, giải phóng ethylene bisiothiocyanate sunfua (EBIS). Dưới tác động của tia cực tím, EBIS chuyển hóa thành ethylene bisiothiocyanate (EBI). EBIS và EBI tác động tới các enzyme có chứa nhóm sulphydryl, gây ức chế hoạt động của sáu quá trình sinh hóa khác nhau trong tế bào chất và ty thể, phá vỡ sự nảy mầm của bào tử nấm bệnh.

Thuốc có tác dụng tiếp xúc, phòng ngừa phổ rộng, phòng trừ được nhiều loại nấm bệnh, có hiệu lực cao, kéo dài khi được phun phòng bệnh sớm.

Mancozeb không những phòng bênh mà còn có tác dụng bổ xung vi lượng Mangan và kẽm cho cây.

Liều dùng: Pha theo bao bì.

Antracol 70WP

Là một sản phẩm khác thuộc tập đoàn Bayer.

Có chứa hoạt chất: Propineb.

Là một loại thuốc diệt nấm tiếp xúc với các hoạt động phổ rộng chống lại các bệnh khác nhau của lúa, ớt, nho, khoai tây, hoa lan và các loại rau và trái cây khác.

Bảo vệ cậy bằng áo giáp kẽm.

Liều dùng 3gam/l.

Là thuốc sát trùng dùng trong thú ý. Nhưng ứng dụng các công dụng tuyệt vời của thuốc cho hoa lan là rất hiệu quả.

Benkona có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn, vi rút.

Diệt nấm mảng trắng trên giá thể. Rong rêu dưới nền vườn.

Định kỳ phun phòng bệnh cho hoa lan với liều là 2ml/l. Phun khắp giàn ướt đẫm cây và giá thể. Phun dưới nền chúng ta tăng liều lên 3ml/l.

Không mua được Benkona thì mọi người có thể mua Benkocid cũng có thành phần và công dụng tương tự.

Có thành phần là các nano Bạc có tác dụng diệt trừ nấm, vi khuẩn, vi rút. Rất an toàn cho người. Tay không trộn thuốc cũng không ảnh hưởng gì.

Trị bệnh không hiệu quả lắm. Nhưng dùng để phòng thì cực kỳ hiệu quả. Do phổ rất rộng tiêu diệt được nhiều loại nấm, vi khuẩn, virut. Không sợ kháng thuốc.

Dung dịch Nano – Bạc AHT

Sản phẩm dung dịch chứa các ion bạc, công dụng chính là kháng khuẩn, tiệt trùng siêu mạnh.

Là sản phẩm tốt trong hướng đi phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn, hiệu quả kinh tế.

Sử dụng được trên nhiều loại cây trồng.

Dung dịch chứa các ion phân tử Bạc có kích thước siêu siêu nhỏ (1 phần tỷ của 1 mét) sẽ đi sâu vào cây trồng phá hủy, tiêu diệt chỉ 99,99% vi khuẩn, ngay cả khi chúng chỉ là mầm mống (diệt được hơn 650 loại vi khuẩn).

Pha 10 ml/ 2 lít nước.

Phun đều cây.

Phun định kỳ 10 ngày/ lần để phòng ngừa bệnh hại.

Nano Kito 2.6SL là thuốc phòng và trị bệnh nấm hồng trên cây cao su (đã được bố trí thí nghiệm và kiểm tra hiệu quả tại cây ty Cao su Tây Ninh) đạt 80%. Với công thức đặc biệt là sự kết hợp giữa Nano Bạc + Chitosan. Nano Kito có tác dụng tiệu diệt các vi sinh vật gậy hại (Vi khuẩn, nấm, virus…) rất mạnh. Với ưu điểm kích thước hạt bạc Nano cực nhỏ (< 15 Nanomet, 1nm = 1/tỉ mét) Nano Kito có thể dễ dàng thẩm thấu qua màng tế bào và tiêu diệt các loại Vi sinh vật gây hại. Đó là tính ưu việt và độc đáo của nano Bạc.

Nano Bạc với những hạt siêu nhỏ 5 – 10 nm kết hợp với chitosan là chất dẫn (Delivery) của sản phẩm cộng năng với nhau làm thuốc có khả năng xuyên thấu, thấm sâu qua tế bào thực vật. Đó là tính siêu diệt và độc đáo của Nano Kito 2,6SL. Cách dùng: Pha 25 ml cho bình 8 lít nước (1 lít thuốc cho 320 lít nước/ha). Phun ướt điều cây khi bệnh chớm xuất hiện.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Cách Phòng Ngừa Các Loại Sâu Bệnh Hại Lan

Chúng ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói này xét ra nó cũng đúng cho mọi trường hợp, trong đó có cây trồng. Nếu có sự cảnh giác, ngăn ngừa trước thì dù bệnh có đến cũng nhẹ, chữa trị dễ dàng, mau lành bệnh mà lại đỡ tốn kém.

Với các loài sâu hại và bệnh hại của lan, nhà vườn nào cũng đã có nhiều biện pháp để phòng như :

– Chọn giống có sức đề kháng cao để trồng.

– Không ngừng chăm lo việc dinh dưỡng cho cây.

– Phun thuốc ngừa định kỳ đói với các loài sâu bệnh.

– Cày bừa cuốc xới kỹ đất trồng, đồng thời phun thuốc diệt nấm, diệt tuyến trùng, vi khuẩn vào đất để tiêu diệt hết mọi mầm mống dịch hại.

– Theo dõi kiểm tra để tiêu diệt kịp thời khi phát hiện các loài sâu bệnh xuất hiện.

– Thường xuyên bài trừ triệt để các loài kiến, chuột, gián, ốc sên…không cho đến vườn lan.

Về việc chữa bệnh, muốn đem lại kết quả như ý thì chỉ có cách: chuẩn đúng bệnh và dùng đúng thuốc.

Thế nào gọi là chuẩn đoán bệnh?

Bệnh nào cũng có triệu chứng của nó, những triệu chứng hiển hiện ra trước mắt có thể giúp cho ta tìm ra được nguyên nhân gần, nguyên nhân xa ra sao mà tìm cách trị liệu cho đúng bệnh.

Ngay như mỗi bệnh đốm lá không thôi, nó cũng do biết bao nhiêu loại nấm và vi khuẩn tác hại. Vì vậy, việc trước tiên phải làm là ta cố tìm cho ra đặc điểm triệu chứng của nó để có cơ sở xác định thủ phạm là vi khuẩn nào, nấm nào gây ra để có hướng tuyệt diệt cho sạch mầm mống. Đây là việc khó khăn, không phải ai cũng có khả năng làm được, trừ những người đã vào nghê lâu năm, có nhiều kinh nghiệm bản thân mới rút tỉa ra được dần dần.

Thế nào gọi là trị đúng thuốc?

Thuốc trị bệnh cho lan hiện có bán rất nhiều loại, gần như bệnh nào cũng đã có thuốc đó. Thuốc nhiều là điều mừng, nhưng không phải thuốc nào cũng thuộc dạng đặc trị cho giống lan mình trồng cả. Côn trung cũng vậy, tuy ngoài thị trường có nhiều loại thuốc trị rệp, nhưng nếu đụng vào loại rệp có vỏ cứng hoặc rệp có lớp sáp bên ngoài che chở thì thuốc có xịt vào trúng mười mươi cũng bị trôi tuột xuống đất hết mà thôi, không thể thấm vào thân được.

Tất cả cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm của người trồng, họ đã có nhiều phen không được vui thú gì, nếu không muốn nói là bực mình khi phải làm việc thí nghiệm một cách bất đắc dĩ, có thể năm lần bảy lượt phải thay đổi thuốc mới tìm ra được loại thuốc thích hợp để dùng….

Tóm lại, việc phòng trừ sâu bệnh hại cho lan thì cách tốt nhất là phải trồng lan đúng với kỹ thuật, đúng với phương pháp nuôi trồng. Sự sởn sơ mạnh khỏe của cây tròng thì tự nó đã có sức đề kháng lại nhiều thứ bệnh tật. Thêm vào đó, ta phải thường xuyên phun thuốc đúng định kỳ là cách ngừa bệnh đúng đắn nhất và hiệu quả nhất. Nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra để phát hiện sớm mầm mống bệnh hại mới kịp thời tiêu diệt đúng lúc.

Cách Phòng Ngừa Và Chữa Bệnh Cho Lan Hồ Điệp Bị Úng Lá

Hoa lan hồ điệp là dòng lan thuộc chi hoàng thảo, có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Lan hồ điệp thường sống ở những nơi có độ cao từ 200 – 400cm, thân mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải giống hình thác nước.

Lan hồ điệp là dòng thân ngắn, sinh trưởng chậm, thân chính mọc ra các lá mới theo chiều thẳng đứng, cành hoa mọc ở rìa hoặc từ nách lá xen kẽ nhau. Lá cây to, dày, mọc đối xứng nhau và ôm lấy thân cây.. Dựa vào đặc điểm lá mà người ta có thể phân biệt được màu sắc của hoa.

Quả lan hồ điệp có hình que, phát triển chậm (khoảng 4 tháng mới chín và tách vỏ), có kích thước nhỏ, không có phôi nhũ.

Dấu hiệu khi lan mắc bệnh thối nhũn

Khi mới bắt đầu nhiễm bệnh, trên lá của lan xuất hiện những chấm nhỏ giống như bị phỏng nước sôi. Trong điều kiện trời mưa hay độ ẩm không khí cao, tình trạng này sẽ nhanh chóng lây lan sang các lá khác. Lúc này, lá không còn màu xanh nữa mà dần dần chuyển sang màu nâu, khi đụng vào cảm giác nhớt nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Khi lan mắc bệnh thối nhũn, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý thì toàn bộ lá cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong các loại lan thì lan hồ điệp là loại dễ mắc bệnh thối nhũn nhất. Để phòng tránh bệnh thối nhũn cho lan, tuyệt đối không tưới nước nhiều vào mùa mưa, nhất là thời điểm chiều tối để tránh tình trạng lan bị ướt sũng cả đêm. Bên cạnh đó, nên cân nhắc khi bón phân có hàm lượng đạm cao vì đây chính là nguyên nhân khiến bệnh càng thêm nặng.

Phòng trị bệnh thối nhũn cho lan

– Thường xuyên quan sát cây để phát hiện và xử lý những vết cắn do côn trùng gây ra, đồng thời, hạn chế đến mức tối đa những vết thương cơ giới do nước mưa hay gió mạnh để ngăn chặn các “cửa ngõ” xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

– Khi cây đã mắc bệnh, ngưng hẳn việc sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao để tránh bệnh càng thêm nặng.

– Không chỉ ngưng bón phân, việc tưới nước cũng nên cắt giảm trong vài ngày. Cùng với đó, cắt bỏ những chỗ bị thối nhũn và phun xịt các loại thuốc New Kasuran BTN, Starner 20WP, Benlate 50WP, Fundazol 50WP,… lên cả chậu lan và giàn treo.

– Nếu cây đã mắc bệnh quá nặng, tiến hành gỡ cây ra khỏi chậu và ngâm trong các dung dịch thuốc đã nói ở trên, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi trồng sang chậu mới.

– Khử trùng cho cả giàn lan bằng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ 2:100.

– Sau 5 – 7 ngày, tiến hành phun một đợt thuốc nữa cho cả vườn lan.

Có thể thấy, trong các loại bệnh gây hại trên lan thì bệnh thối nhũn là dễ gặp nhất. Bất kỳ sự thay đổi nào của thời tiết (nắng nóng, mưa nhiều, lạnh buốt, độ ẩm cao,…) hay vết thương, vết cắn, vết chích do côn trùng gây ra đều là điều kiện lý tưởng để bệnh thối nhũn hình thành và phát triển. Hy vọng những chia sẻ về lan hồ điệp bị úng lá của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được những giải pháp phòng và trị bệnh thối nhũn hiệu quả cho vườn lan của mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Loại Thuốc Phòng Bệnh Và Chữa Bệnh Cho Phong Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!