Đề Xuất 2/2023 # Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá thể trồng lan là môi trường sống của lan, tùy thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt để chọn giá thể trồng lan phù hợp. Trong trồng lan hồ điệp hay qui mô hộ gia đình có thể sử dụng các loại giá thể sau:

1. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng trái dừa khô

Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan và Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan.

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

2. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

3. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng dớn

Dớn miếng có thể dùng để ghép lan lên

Dớn cọng nhỏ có thể làm chất trồng trong chậu

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

4. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng rêu

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan hồ điệp giá rẻ vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

5. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng than củi

Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than trồng lan có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

6. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đá núi lửa

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Shop hoalan360 thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

7. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đất sét nung

Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

Một vài công thức phối chế giá thể trồng lan hồ điệp

Người ta trồng lan với nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng cho một số nhóm lan chính hiện trồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Giá thể cho Địa Lan (Cymbidium)

– Vỏ thông nhỏ: 5 phần

– Vỏ thông vừa: 2 phần

– Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn: 2 phần

– Cát số to: 1 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

2. Giá thể cho Lan Cattleya, Lan Lealia, Lan Hồ Điệp

– Vỏ thông cỡ vừa: 6 phần

– Vỏ dừa lớn: 2 phần

– Đá xanh hay đá xốp: 2 phần

– Đá bọt 1: phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

3. Giá thể cho Lan Dendrobium

– Vỏ thông cỡ vừa: 4 phần

– Vỏ dừa lớn: 2 phần

– Đá xanh hay đá xốp: 4 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

4. Giá thể cho Lan Hài, Vũ Nữ

– Vỏ thông cỡ nhỏ: 6 phần

– Vỏ dừa cỡ nhỏ: 2 phần

– Than nhỏ: 1 phần

– Đá bọt: 1 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

CÔNG TY CỔ PHẦN HOA LAN 360

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM (Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ).

Chi nhánh: Lô C Hồ Thị Kỷ, P.1, Q. 10, TP. HCM

Điện thoại: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303

Website: chúng tôi hoalan360.com

Các Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Thông Dụng

Bảo ái Orchid xin giới thiệu đến bạn đọc các loại giá thể trồng lan hồ điệp và các loại hoa lan khác, Việc trồng và chăm sóc cây lan cũng không phải là khó nhưng đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ và có kinh nghiệm về chăm sóc, để cây lan có thể phát triển và ra hoa .

” Tổng hợp những loại giá thể trồng lan hồ điệp :

Được dùng khá phổ biến, là một chất trồng tốt vì không bị mục, sạch bệnh, tạo thông thoáng cho hệ rễ lan phát triển. Than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và cung cấp dưỡng chất qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng, được nung (hun) thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (như than đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan. Than được chặt nhỏ vừa (kích thước 1 x 3 x 2 cm), không nên chặt quá nhỏ sẽ làm cản trở hô hấp của rễ.

( Than củi thường được sủ dụng trong trồng lan hồ điệp )

Xơ dừa có tác dụng giữ ẫm, giúp cây mau phát triển, vì giữ ẫm tốt nên xơ dừa thường hay bị mục ta có thể thay chất trồng mới trong vòng 1-2 năm.

Giá thể võ đậu phộng có nhiều công dụng vượt trội về nồng độ đạm, độ ẩm, giá thành.. Nên có thể sử dụng giá thể vỏ đậu phộng để bổ sung cho cây lan.

Giá thể vỏ đậu phộng trồng hoa lan

Vỏ thông là chất trồng hoặc làm giá thể cho cây lan bám rể rất tốt.vì vỏ thân sần sùi rễ lan dễ chui vào

Đặc tính của vỏ thông là khó nhiễm các tác nhân gây hại (nấm, rêu mốc…)

Giá thể Vỏ thông thường được sử dụng trồng lan

Mạc rất to tầm 3mm thuận lợi cho việc thoát nước của chậu trồng lan ngoài ra còn giữ ẩm rất tốt (có hạt nhỏ và to xen lẫn nhau)

Có thể thay thế và được xem là tốt hơn bột dừa . Vì bột dừa giữ ẩm nhiều và có nhiều chất chát, phải qua xử lý nhiều lần mới trồng được. Mạc không cần xử lý

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

Than củi có ưu điểm đó là 5 – 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng.

Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn. Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây.

Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời. Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

Giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan. Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan.

Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng khá nhiều để trồng lan hồ điệp. Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Loại giá thể trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Rêu

Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Khi trồng cũng không cần nén quá chặt để giữ nước cho cây tốt hơn.

Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya

Có nhiều loại giá thể trồng lan Cattleya khác nhau. Mỗi loại có đặc điểm riêng và phù hợp với điều kiện của từng vùng địa lý, loại lan và tài chính của người trồng. Để giúp bạn có thể lựa chọn được một loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp chúng tôi xin tổng hợp một vài chia sẻ nhỏ trong bài viết sau đây. 1. Than củi

Than củi là loại giá thể phổ biến, dễ tìm và giá lại rẻ, do vậy nó được nhiều người trồng lan yêu thích lựa chọn. Trong than không chứa mầm bệnh, lại có khả năng giữ nước tốt. Khi sử dụng để trồng lan Cattleya than sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua quá trình bón phân, sau đó thải dần ra để rễ hút và nuôi dưỡng cho cây.

Thời gian giá thể than mục dài hay ngắn là tùy thuộc vào loại than mà bạn lựa chọn. Than càng chắc thì thời gian sử dụng càng lâu. Tốt nhất bạn bên chặt nhỏ than với kích thước 1x3x2cm. Không để than kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ vì nó gây ảnh hưởng đến việc hô hấp của rễ cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Vỏ dừa

Vỏ dừa miếng và vỏ dừa chặt khúc cũng được sử dụng nhiều để trồng lan Cattleya vì giá rẻ. Đặc điểm của loại giá thể này là giữ ẩm tốt, phù hợp với loại lan đa thân. Tuy nhiên, nhược điểm của vỏ dừa là dễ bị mục, hay mọc rêu, không thông thoáng và thường xuyên xuất hiện sâu bệnh gây hại cho cây nên phải dùng thuốc phòng ngừa.

Nếu muốn sử dụng vỏ dừa để làm giá thể trồng lan bạn nên xử lý nó qua nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau khi trồng cây thì hãy ngâm cả giá thể và chậu cây vào nước sạch để rửa mặn. Đó là cách giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, ngăn ngừa được sâu bệnh gây hại.

3. Dớn

Dớn là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, nó mọc nhiều ở các vùng đất ẩm ướt như khu vực đồi núi Đà Lạt. Dớn được chọn nhiều để trồng lan vì nó không bị đóng rêu mà hút ẩm lại hiệu quả. Song, nếu sử dụng chất trồng hoàn toàn là dớn thì sẽ không tạo được sự thông thoáng cho cây.

Thị trường có 2 loại dớn như sau:

+ Dớn sợi: Là loại dớn gà, hóa mộc. Nó có dạng từng sợi và được nhiều người trồng lan ở khu vực thành phố ưa chuộng.

+ Dớn vụn: Chính là phần non của dớn, nó thích hợp sử dụng để trồng lan ở khu vực lạnh vì có độ hút ẩm cao, ít thoáng khí, giúp nhiệt độ bên trong chậu lan cao hơn bên ngoài.

Bên cạnh đó còn có loại dớn mềm tạo ra từ rêu biển và được nhập khẩu từ nước ngoài, hiện đang được ưa chuộng khá nhiều ở Việt Nam. Điểm cộng của dớn mềm là giữ ẩm tốt, phù hợp với hệ rễ lan phát triển. Song, điểm trừ của dớn mềm là giá thành cao, dễ bị rong rêu bám, vào mùa mưa hay bị úng nước.

4. Gỗ và Lũa

Với đặc điểm ưa thoáng, rễ cây lại đẹp nên lan Cattleya cũng rất thích hợp để ghép trên gỗ. Ở khu vực miền Bắc nước ta hay dùng gỗ nhãn để ghép lan. Nó dễ kiếm, lại khá bền, thời gian khá lâu mới bị mục. Còn ở khu vực biền Nam hay sử dụng thân cây vú sữa để ghép cho lan. Khi dùng gỗ này để trồng lan bạn lưu ý phải bóc lớp vỏ ngoài đi để tránh gây nhiễm nấm cho cây nếu vỏ bị mục. Ngoài ra, lựa chọn những khúc gỗ với hình thù độc đáo một chút càng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho giò lan của bạn.

Cũng có một số người trồng lan lâu năm sử dụng gỗ lũa. Đặc điểm của chúng là bền bỉ với thời gian, lâu bị mục, hình thù đẹp như giá thành lại khá đắt đỏ.

5. Vỏ thông

Vỏ thông có nguồn gốc từ Đà Lạt hay nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng có đặc điểm là giữ nước và độ ẩm, rất thích hợp dùng để trồng lan Cattleya. Điểm trừ của vỏ thông là nó giữ lại thành phần muối có sẵn trong nước và phân bón mà chỉ ngấm chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón. Ngoài ra, vỏ thông cũng dễ bị mục nát chỉ sau 2 đến 3 năm sử dụng.

6. Viên đất nung (sỏi nhẹ)

Viên đất nung hay sỏi nhẹ là loại giá thể nhân tạo được tạo nên từ hỗn hợp đá, đất, sét tự nhiên và nung ở nhiệt độ 1200 độ C. Nó phù hợp sử dụng trồng nhiều loại lan khác nhau trong đó có lan Cattleya. Kết cấu viên đất nung khá ổn định, bên trong lại thoáng khí, nhẹ, tạo độ thông thoáng cho rễ lan, có khả năng giữ nước hiệu quả. Vậy nên, để trồng lan Cattleya bạn cũng có thể cân nhắc đến loại giá thể này.

Thùy Duyên

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!