Đề Xuất 3/2023 # Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

    Hiện nay trình độ chọn giống cà chua đã tiến bộ rất nhiều, họ cho ra đời nhiều dòng cà chua khác nhau : cà chua bi, cà chua quả dài, cà chua mũi nhọn, cà chua trứng, cà chua bát, cà chua beef. Trong khuôn khổ bài báo hôm nay , xin trình bày về một dòng cà chua mới, mới vì nó còn trẻ so với các giống cà chua kia , đó là cà chua beef.

   Beef là từ viết tắc từ beefsteak, món thịt bò, nó cũng dùng để chỉ tính chất của dòng cà chua này: nhiều thịt , đặc ruột nhiều đường, mọng nước. Nếu bổ dọc quả cà chua thì thấy quả nhiều ngăn, phần cùi nhiều hơn phần khoang  Beef là từ dùng chung cho các dòng cà chua trên 200 gr (theo tiêu chuẩn phân loại tùy từng công ty giống, có công ty, trên 150 gr họ đã gọi là beef).

Ứng dụng:

  Cà chua beef thường được dùng ăn sống, ép nước. Nó rất ngon, để lại hậu vị khi ăn xong. Trong ẩm thực nhà hàng cà chua beef thường được các đầu bếp ưa chuộng khi kết hợp với các món beefsteak, BBQ. Trong chuỗi thức ăn nhanh như Mac Donald,  Kentucky, King Burger, cà chua beef cắt lát thường được kẹp với bánh kẹp , bởi vì khi cắt ngang , một lát cắt rất vừa với đường kính miếng bánh.

   Tất nhiên cà chua beef cũng có điểm yếu, để đạt được trọng lượng quả trên 200 gr, chúng cần thời gian sinh trường lâu hơn các giống khác 100-110 ngày tính từ lúc gieo hạt thay vì 85-95 ngày so với giống thường. Chúng cần nhiệt độ thấp 17-28 C , tức là trồng đúng khí hậu thuận vụ. chúng cần nhiều dinh dưỡng hơn để có thể đạt năng suất khủng. Quả cà chua khó bảo quản hơn các giống khác do ruột mọng nước.

  Các nhà khoa học đã nỗ lực làm việc để cải thiện các điểm yếu của dòng cà chua này, giờ đây quả đã dễ bảo quản hơn, hình thức bóng bảy đẹp mắt. Giống được tích hợp các tính kháng bệnh tốt nhất như chống chịu vi rút, chịu bệnh rễ, chịu bệnh lá… để dù sao đứng lâu , chúng cũng ít bị bệnh.

  Kỹ thuật trồng

    Có 2 dòng beef hiện nay là:

Beef F1 Tviarya : giống hữu hạn, lùn phù hợp với trang trại ngoài trời , nơi không thể làm giàn cao , hay các nhà lưới thấp

Beef F1 Malvaria : giống vô hạn, cao , phù hợp với các nhà màng công nghệ cao. Thời gian cho thu quả lâu, kháng bệnh tốt.

Ngoài màu đỏ truyền thống, công ty TNHH Semco LB Nga đã và đang cho ra nhiều giống beef : Green beef f1 có quả màu xanh, Big Orange Plus F1 có quả màu cam. Tùy vào từng thị trường sẽ quyết định trồng giống gì.

Beef trồng khoảng cách thưa hơn giống thường, 2 cây/m2. Với dòng hữu hạn để chất lượng quả đồng đều nên tỉa 2-3 thân. Thời gian gieo hạt giống cà chua beef thông thường với miền bắc là tháng 8 dương lịch. Quả sẽ cho thu vào tháng 11-12. Vụ cà chua beef có thể trồng đến tận tháng 3-4 năm sau. Đối với các vùng có khí hậu mát như Đà  Lạt, chúng có thể trồng quanh năm

  Liên hệ  để được tư vấn chọn giống chính xác phù hợp vùng miền .Linh 0936465256

5 Mẹo Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp – Vườn Ươm Lina

Trước khi chúng ta vào đề, tôi muốn nhắc các bạn một điểm quan trọng

Bất kể bạn trồng trong thùng xốp hay vườn, hãy bố trí chỗ có nắng ít nhất 6-8 tiếng/ ngày. nếu cà chua trồng trong bóng râm sẽ ko cho năng suất cao.

Phân tích các meo nào.

MẸO 1: CHỌN ĐÚNG THỂ TÍCH THÙNG XỐP.

Một cái chậu quá nhỏ sẽ làm bộ rễ bị bó, không phát triển được sẽ cho năng suất kém.  Các loại cà chua trên thị trường phần lớn  là loại vô hạn. Giống cà vô hạn rất mạnh, sẽ liên tục phát triển cho đến khi chúng có đủ điều kiện để lớn.  Trong điều kiện  lý tưởng chúng có thể cao đến 6-8 feet. Vì thế giống cà chua này cần chậu rất lớn cho bộ rễ.

Giống cà vô hạn sẽ thoải mái trong chậu 20 gallon. Nhưng giống cà hữu hạn hay giống cà lùn , sẽ cần chậu bé hơn.

Kiểu giống cà (vô hạn hay hữu hạn) sẽ ít khi được nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn mác, vì thế, hãy nghiên cứu kỹ giống cà trước khi quyết định trồng.  Cần hỏi kỹ bên cung cấp giống, họ phải cung cấp đầy đủ cho bạn.

MẸO 2: DÙNG ĐẤT VÀ PHÂN BÓN CHẤT LƯỢNG TỐT.

Đất tốt giữ cho cây khỏe mạnh ban đầu. Nên mua đất ở cửa hàng hoăc các trung tâm bán đồ làm vườn. Không nên dung đất vườn.

Đất vườn rất nhiều rác, nhiều thứ linh tinh mà chắc chắn bạn ko muốn mang vào thùng xốp, đất vườn lại thoát nước rất kém, xác suất cao có mầm bệnh, hạt cỏ dại, trứng sâu.

Bầu đất chật hẹp, bạn ko muốn cà chua của bạn cạnh tranh dinh dưỡng với chúng chứ? Cà chua rất dễ bị nhiễm bệnh, đừng làm phức tạp hóa tình hình bằng những thứ đấy.

Tất cả các loại phân , nếu các bạn ủ chưa kinh nghiệm thì không nên ủ phân rác. Nên mua phân xử lý sẵn ngoài

MẸO 3: HỖ TRỢ CÂY ĐÚNG LÚC

Phần lớn các giống cà chua, kể cả giống lùn cũng cần chăm sóc. Khi cây bén rễ, nó lớn rất nhanh, thân yếu bò như cây nho, cành vẫn không đủ cứng cáp để nó giữ tư thế thẳng đứng. nếu không làm cọc, thân gục xuống, gãy thân và cây lụi.

Hãy bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại,tăng  thoáng khí (air flow).

MẸO 4: TỈA MẦM NÁCH VÀ LÁ GIÀ.

Mầm nách là mầm mọc ra giữa lá và thân, nó như 1 cành cà chua mới mang đầy đủ lá và hoa.  Nếu bạn để lại mầm nách, ai cũng tưởng là sẽ thu được nhiều quả hơn, (vì có hoa mà), nhưng thực tế, nếu bạn bỏ chúng đi, bạn sẽ thu được nhiều quả còn chất lượng hơn nữa, cây sẽ tốt hơn.

Bỏ mầm nách đi, để cây 1 mình , cây sẽ cố gắng làm nhiều hơn thế. Hãy để cây hướng tất cả dưỡng chất vào tạo quả trên thân chính (cách tỉa cây phụ thuộc vào đặc điểm giống, vì thế cần liên hệ với nhà cung cấp giống để nhận được tư vấn cần thiết).

Bắt đầu tỉa lá từ dưới gốc tỉa lên, khi  lá chuyển từ xanh sang vàng nâu. Nếu để lá già, chúng sẽ “mời”  côn trùng và bệnh đến cho cây của bạn. Dùng 1 cái kéo sắc, sạch cắt chúng đi. Hành động này giúp cây khỏe và thoáng khí (good air flow)

MẸO 5: BÓN PHÂN 1 TUẦN/ LẦN

Đảm bảo cây đủ chất khi trồng trong thùng xốp, cây đủ chất mới cho quả ngon

Kết quả tốt nhất thu được khi bón phân hữu cơ lỏng hàng tháng (liquid organic fertilizer). Nếu bạn thấy lá yếu ớt, có màu vàng và dấu hiệu cho thấy, cây cần bón phân. Cây đói phân, bộ rễ ngừng phát triển, rụng hoa và cho quả thưa thớt.

Nếu chọn phân hữu cơ, các bạn ko sợ bón quá liều. Nếu dung phân vô cơ, hãy nghiên cứu kỹ thành phần và liều lượng trên nhãn , trước khi dung, tránh bón quá liều, gây cháy cây.

Nghiên cứu thêm về  phân bón và chọn đúng phân cho vườn rau của mình

MẸO BỔ SUNG

Quan sát cây hàng ngày, theo dõi côn trùng gây hại, dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng và nhu cầu nước tưới của cây. dựa vào thời tiết, có thể tưới 2 làn / ngày vào hè và 3-4 ngày. lần vào mùa xuân ẩm ướt. Khi tưới nước, tránh tưới lên lá và quả.

Nước đọng trên lá và quả sẽ là cửa ngõ cho nấm bệnh.

Lá cây và quả ko cần nước. Tưới thẳng vào gốc, rễ cây mới cần nước.

Cà chua là loại cây trồng rất thú vị, vì thế mà tớ mới quyết đinh theo đuổi nó, chắc lây đam mê từ ông thầy

Nếu các bạn muốn chinh phục nó, hãy đọc các mẹo này 10 lần:

Lên kế hoạch trước, hiểu cà chua cần gì là chìa khóa dẫn đến thành công

Chọn cỡ chậu và vị trí đúng, ít nhất 6 giờ có nắng mỗi ngày.

Dung đất, phân tốt, không dung đất bẩn từ vườn. Hỗ trợ cây đúng lúc cần thiết, không để cây bò sát mặt đất

Tỉa mầm nách và lá già, tạo điều kiện thoáng khí cho cây.

Bón phân hữu cơ lỏng 2-4 tuần/ lần. cà chua cần đủ phân mới cho quả ngon.

Tưới nước lên gốc, ko tưới lên quả và lá.

Dịch và biên soạn lại từ nguyên bản tiếng Anh, tác giả Laura Seabolt, trang web chúng tôi Translate by Lina

Cách Trồng Cà Chua Beef An Toàn Tại Nhà

Trồng rau lang lấy ngọn bằng đất trồng Namix

Cà chua được bắt nguồn từ Châu Mỹ, có tên khoa học là Solanum lycopersicum L.,cây thuộc họ cà Solanaceae, chi Lycopersicon.

Cà chua Beef có bộ rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh mạnh, có nhiều rễ phụ. Thân cây tròn, phân nhiều nhánh, toàn thân có lông mềm và lông tuyến. Lá của cà chua là loại lá kép lông chim phân thùy, mỗi lá có từ 3 đến 4 đôi lá chét, lá còn ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng quả. Hoa cà chua màu vàng mọc thành xim thưa ở kẽ lá, thuộc loại hoa chùm, đính vào chùm bằng cuống ngắn.

Cây thích hợp phát triển với nhiệt độ từ 20 – 25 o C, thì cây phân hóa nhiều mầm hoa, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao. Cà chua Beef là cây không phản ứng ánh sáng, do đó cà chua có thể ra hoa quanh năm. Tuy nhiên nếu không đủ ánh sáng lượng axit ascor-bic trong quả cà chua giảm. Cây tương đối chịu hạn, tuy nhiên độ ẩm phù hợp cho cây là 60 – 70%, phù hợp pH khoảng 6,0 – 7,0.

Sâu bệnh hại trên hoa giấy và cách phòng trừ

Cách trồng cà chua beef cùng đất trồng Namix

Cách trồng cà chua beef đơn giản

Giống: Trên thị trường có nhiều giống cà chua Beef có năng suất cao, kháng chịu sâu bệnh, bạn nên chọn giống phù hợp với điều kiện thời tiết tại khu vực.

Dụng cụ: Chậu được sử dụng để trồng cà chua có đường kính khoảng 35 – 40 cm.

Đất trồng được sử dụng để trồng cà chua có thể sử dụng đất trồng rau và hoa namix, với các đặc tính phù hợp cho cà chua sinh trưởng và phát triển như thoát nước tốt, nhiều dinh dưỡng chủ yếu là hữu cơ nên rất an toàn cho cây, đặc biệt tạo nên hương vị đậm đà cho cà chua.

Cà chua Beef cũng giống như các loại cà chua khác, nhu cầu của cây cần lượng lớn kali, sau là đạm tiếp là lân và canxi. Đạm cần cho cây vào thười kì ra hoa, kết quả, lân cần cho việc xúc tiến việc ra rễ ở giai đoạn đầu và thúc đẩy quả lớn nhanh. Kali giúp cây chống chịu sự phát triển của các loại bệnh hại. Canxi cũng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây cà chua Beef, canxi giúp cây cứng cáp và tránh đổ. Ngoài ra cần bổ sung vi lượng cho cây đặc biệt là Bo, Zn và Mn, đặc biệt là Bo yếu tố giúp cây hạn chế rụng nụ, hoa và quả. Cần cân đối các loại dinh dưỡng cho phù hợp với từng giai đoạn phù hợp và cụ thể.

Chăm sóc cà chua beef khỏe mạnh

Trong quá trình chăm sóc cà chua Beef bạn cần đặc biệt chú ý tới những loài sâu bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cà chua Beef như sâu xanh, ruồi vẽ bùa, sâu đục quả… một số bệnh như héo xanh vi khuẩn, đốm lá vi khuẩn hay virut… để hạn chế các bệnh hại bạn cần luân canh cây trồng trong vườn tránh trồng các cây thuộc họ cà trong hai vụ liên tiếp, thăm vườn thường xuyên và sử dụng các loại giống kháng bệnh.

Cần chú ý tới thời kỳ tỉa chồi cho cây khi nhánh mới nhú được 3 – 5 cm, tỉa bớt lá chân và lá già để vườn thông thoáng, mỗi chùm quả chỉ để 4 – 6 quả đẻ cây tập trung nuôi quả. Cần bấm ngọn đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cây cao để giúp cây đậu quả cao.

Cà chua Beef không những chứa nhiều loại vitamin mà còn chứa Lycopene hợp chất trống oxy hóa và các loại hợp chất quan trọng khác giúp cơ thể chống lại các bệnh nghiêm trọng tim mạch, tiểu đường, giúp xương chắc khỏe…

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Cách Trồng Cải Bó Xôi Trong Chậu – Vườn Ươm Lina

Cải bó xôi có nhiều tên: rau chân vịt, rau bina…. là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin K và axit foliage rất tốt cho bà bầu và trẻ em. 

Thời vụ:

Cải bó xôi ưa mát, thích hợp trồng vụ  thu đông xuân. Hạt này mầm tốt nhất khi nhiệt độ dưới 25 C.

Chuẩn bị hạt:

Hạt giống có thể gieo thẳng hoặc ngâm ủ. 

  Hạt bó xôi khá to và cứng, thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn các hạt khác, khoảng 5-6 ngày.

Nếu ươm cây con,  thì  gieo hạt tập trung vào vỉ hay khay, đến khi cây có 2-3 lá thật thì tách ra, cấy vào đất.

  Nếu gieo thẳng, thì gieo hạt sâu 1-1,5 cm.

Mật độ gieo: + gieo cây cách cây 8-10 cm,

+ nếu muốn thu hoạch lá to, có thể  để khoảng cách to hơn đến 15 cm.

+Nếu muốn thu hoạch lá ăn non kiểu baby leaf thì gieo khoảng cách 4-5 cm.

Chuẩn bị chậu:

Cải bó xôi thuộc dòng rau ăn lá nên không cần chậu sâu.  Chỉ 20 -25 cm là đủ. Bề mặt rộng sẽ trồng được nhiều cây hơn.

Chậu theo tiêu chuẩn đục lỗ thoát nước đáy

Vị trí:

Cải bó xôi có thể trồng những chỗ nắng hoặc  nắng xiên. Nhìn chung cây không có nhu cầu nhiều nắng như mấy dòng rau ăn quả. Cũng đừng cho cây vào chỗ tối quá, sẽ chậm lớn và nhanh lên ngồng.

Đất :

Ưa đất màu mỡ nhiều chất mùn hữu cơ, thoát nước, tránh các thành phần cứng như đất sét, sỏi đá. PH trung tính.   Chậu đục lỗ thoát nước

Chăm sóc:

  Trồng cải bó xôi không cần chăm nhiều, giống F1 Ram được chọn lọc đặc biệt chịu được 13 chủng sương mai nên không cần quan tâm quá đến vấn đề bảo vệ cây. Nên tưới nước hợp lý, tránh tưới nhiều gây úng cây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại.

Bón phân: nên bón phân hữu cơ, ví dụ, phân cá, phân gà, những loại phân có độ đạm cao. Bón lót lúc chuẩn bị đất là bón thúc một lần duy nhất 20 ngày sau trồng.

Thu hoạch:

Thu hoạch 1,5 tháng sau trồng , khi cây có 5-6 lá to . ở những khu vực nóng, cây có xu hướng lên ngồng hoa, nên quan sát kỹ và thu hoạch đúng thời điểm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!