Đề Xuất 3/2023 # Bưởi Tứ Xuyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Tứ Xuyên # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bưởi Tứ Xuyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Tứ Xuyên # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bưởi Tứ Xuyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Tứ Xuyên mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Bưởi Tứ Xuyên còn có tên gọi khác là bưởi lùn Tứ Xuyên, giống bưởi này có nguồn gốc từ Thái Lan. Về sau, được du nhập sang Trung Quốc và được lai tạo lại giống, bưởi được trồng nhiều ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nên tên gọi của bưởi Tứ Xuyên cũng bắt nguồn từ đó.

Đặc điểm nổi bật của bưởi Tứ Xuyên

Đặc điểm sinh trưởng của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên có đặc tính sinh trưởng và phát triển nhanh, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của bưởi Tứ Xuyên chính là cho quả rất sớm, chỉ cần 2 năm, cây cao trên 1m là đã có thể ra trái ổn định năng suất. Thời gian thu hoạch của bưởi Tứ Xuyên thông thường từ 1 -2 hằng năm, muộn hơn các giống bưởi khác.

Sở dĩ tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên được xuất phát từ đặc tính thấp bé của cây, trung bình chỉ cao tầm hơn 1m. Quả được mọc thành chùm bên dưới các cành thấp như những chùm nho, đặc tính này giúp bà con thu hoạch mùa vụ dễ dàng và thuận tiện hơn. Vỏ bưởi có màu vàng nhạt, mỏng cùi nên rất dễ lột, múi bưởi đa số có màu hồng nhạt, một số cây cho có múi màu vàng xanh, mỗi tép bưởi đều căng, mọng nước. Bưởi Tứ Xuyên có vị chua chua ngọt ngọt ở đầu lưỡi, mùi vị phảng phất nhẹ nhàng không bị hăng, đắng như các dòng bưởi thông thường.

Những giá trị của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Trong bưởi có chứa hàm lượng kali rất phong phú, là loại trái cây thích hợp cho những người bị bệnh thận, mạch máu não,… Chất insulin trong bưởi cũng xem là loại thực phẩm có chức năng điều trị chứng tiểu đường. Các khoáng chất, vitamin trong bưởi sẽ giúp tăng cường các chức năng đề kháng miễn dịch, chữa lành vết thương ngoài da. Theo đánh giá của khoa học cho thấy, trong bưởi chỉ chứa khoảng 53 lượng calo, 2kg chất xơ, điều này đồng nghĩa với việc ăn bưởi sẽ giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn, no lâu, là biện pháp giảm cân hiệu quả.

Bưởi Tứ Xuyên có lượng tiêu thụ rộng lớn, cả trong nước và xuất khẩu, ngoài ra còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Hiện nay, bưởi Tứ Xuyên có mức giá bán khá ổn định 60 ngàn đồng/kg, cây lại cho năng suất và chất lượng quả đạt cao, vì vậy trồng bưởi Tứ Xuyên sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn.

Cách trồng và chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Cách trồng bưởi Tứ Xuyên

Chọn giống

Nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm các loại bệnh gây hại, để cây phát triển toàn diện nhất cây phải có bộ rễ to, tán rộng, trung bình cây giống nên cao từ 40cm trở lên.

Chọn đất

Bưởi Tứ Xuyên sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bị nhiễm bệnh nếu được trồng ở nơi có điều kiện sinh trưởng tốt, đặc biệt là đất trồng. Vì vậy, nên chọn những loại đất có giàu chất khoáng, tầng canh tác dày, có độ ẩm phải đạt từ 70 – 80%, hệ thống thoát nước nhanh.

Xử lý đất trồng, đào hố

Trước khi trồng cây khoảng 2 -3 tháng, cần tiến hành vệ sinh, cày bừa, làm tới đất trồng, giúp đất thoát khi có độ thông thoáng.

Sau khi phơi đất khoảng 15 ngày có thể tiến hành đào hố trồng, hố trồng nên đào với kích thước 70x70x70cm, mỗi hố cách nhau từ 3m trở lên. Sau đó, chuẩn bị 3kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân lân, 0,5kg vôi bột, tiến hành trộn đều trong đất để ủ khoảng 25- 30 ngày.

Cách trồng

Đặt bầu đất vào thẳng chính giữa hố, nén chặt phần đất quanh rễ, vun đất cao hơn cổ rễ khoảng 3cm để cố định cây giống. Dùng rơm hoặc cỏ mục phủ quanh bề mặt gốc cây, cuối cùng tưới đẫm nước cho cây nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Tưới nước

Trong khoảng thời gian đầu khi vừa mới trồng cây giống phải luôn đảm bảo cây có đủ độ ẩm để rễ và chồi non phát triển. Vào mùa khô, nên tưới định kỳ 2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối, mùa mưa có thể giảm lượng nước tưới xuống hoặc dừng hẳn để cây có thời gian thoát nước, tránh tình trạng ngập úng.

Công việc tạo tán, tỉa cành nhằm tạo thêm diện tích cho cây phát triển, điều hòa các chất dinh dưỡng cho cây hợp lý, tiêu diệt các mầm mống sâu bệnh gây hại. Cứ định 2 tháng/lần nên tiến hành cắt bỏ những cành đã ra trái, cành mọc vượt, cành khô hoặc cành bị nhiễm bệnh cho cây.

Bón phân

Bưởi Tứ Xuyên có khả năng ra trái sớm hơn các giống bưởi khác, chính vì vậy cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng hơn để có thể ra trái có năng suất và chất lượng.

Khi vừa mới trồng khoảng 1 năm tuổi, cần cung cấp thêm 30% đạm, 40% phân hữu cơ 2 tháng/lần, có thể có hòa tan trong nước để tưới.

Khi cây bắt đầu ra trái, cần cung cấp thêm 3 – 4kg urê; 2 – 3kg phân lân; 1,5 – 2kg phân kali để tạo kích thích sự phát triển của hoa và quả.

Trước khi thu hoạch cần bón thêm 2,5 – 4kg phân KCl.

Làm vệ sinh, phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên làm sạch cỏ, phát quang bụi rậm cho vườn bưởi nhằm tạo sự thông thoáng cho cây, đồng thời có thể phát hiện và có những biện pháp phòng ngừa các loại bệnh hại kịp thời.

Một số loại bệnh bưởi Tứ Xuyên thường mắc phải

Bệnh thán thư trên bưởi Tứ Xuyên

Khi bị mắc bệnh trên lá và quả của bưởi sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu nâu sẫm, khi gặp thời tiết mưa kéo dài, độ ẩm cao đồng thời không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan thanh những mảng lớn gây thối quả, rụng lá ở bưởi Tứ Xuyên

Để khắc phục và phòng tránh bệnh thán thư trước tiến cần lựa chọn cây giống phù hợp không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra cũng nên thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng vôi bột để phòng tránh bệnh phát sinh. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần nhanh chóng tiêu hủy để tránh tình trạng lây lan sang các cây khác.

Rầy chổng cánh trên bưởi Tứ Xuyên

Rầy chổng cánh sinh trưởng trong lá bưởi sẽ hút hết các chất dinh dưỡng trên lá và chồi non, gây nên bệnh xoắn lá, vàng lá ở bưởi. Ngoài ra, phân của rầy chổng cánh làm hạn chế khả năng quang hợp của cây làm cây kém phát triển và chết dần.

Cách phòng tránh và điều trị: Để phòng tránh loại bệnh này, cần trồng cây với mật độ thích hợp, không nên trồng quá dày, thiết kế hệ thống vườn hợp lý. Khi cây đã ra trái, không nên trồng xen canh các loại cây giống có múi khác, để tránh thu hút rầy chổng cánh đến vườn bưởi phát bệnh. Cần quan sát cẩn thận các đợt chồi non mới ra có dấu hiệu bị mắc bệnh không, nếu có cần tiêu hủy ngay lập tức để tránh lây lan.

Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng bạn đã có thêm những kinh nghiệm về giống bưởi Tứ Xuyên đặc sản quý hiếm này.

Rate this post

Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Trồng Bưởi Lùn Tứ Xuyên

Cây có đặc điểm là ra quả rất sớm khi chiều cao cây mới đạt 90-100cm là đã cho ra trái, năng xuất rất cao.

Đặc điểm giống bưởi lùn Tứ Xuyên

Cây bưởi lùn tứ xuyên ra trái theo từng chùm phía dưới tán rất thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái quả. Đặc biệt thời gian thu hoạch trái bưởi tứ xuyên muộn hơn rất nhiều so với các giống bưởi khác thường vào tháng 1-2 hàng năm.

Bưởi lùn Tứ Xuyên có nhiều đặc điểm khác biệt so với các giống bưởi khác. Đầu tiên là cho ra quả rất sớm. Nếu như bưởi thông thường cây phải cần từ 3 trở nên và mất 5 năm mới cho ra quả thì bưởi tứ xuyên chỉ cần 3 năm và cao trên 1 mét đã có thể cho quả.

Đặc điểm thứ 2 khá kì lạ ở bưởi lùn tứ xuyên là quả mọc thành từng chùm như chùm nho ở bên dưới những cành thấp. Chính vì hình dáng cây thấp và nhỏ nên việc chăm sóc và thu hoạch loại bưởi này cũng khá dễ dàng không tốn nhiều công sức.

Quả bưởi lùn Tứ Xuyên có múi màu hồng nhạt (có cả loại có múi màu vàng xanh), cùi mỏng, tép căng và mọng nước, ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Cây bưởi tứ xuyên cho năng suất rất cao và hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân.

Với hương vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon, quả sai và cùi mỏng. Bưởi Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành loại bưởi nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc và giờ đây còn lan sang cả nước ta hứa hẹn trở thành giống cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Bưởi Tứ Xuyên hay còn có tên gọi là bưởi lùn Tứ Xuyên. Bưởi lùn tứ xuyên có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi được trồng ở Trung Quốc được các nhà lai tạo giống gieo trồng và chăm sóc nên hiện nay trở thành một trong ba giống bưởi có giá trị kinh tế cao nhất cùng với bưởi đỏ Phúc Kiến.

Cách trồng và chăm sóc bưởi lùn tứ xuyên

Đặc điểm cây giống

– Quả bưởi thấp tứ xuyên có múi màu hồng nhạt (có cả loại có múi màu vàng xanh), cùi mỏng, tép căng và mọng nước, ăn có vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon. – Đặc biệt thời gian thu hoạch trái bưởi tứ xuyên muộn hơn rất nhiều so với các giống bưởi khác thường vào tháng 1-2 hàng năm.( tết âm lịch) – Quả ăn ngon, lại cho tán đẹp nên thường được trồng làm cảnh

Yêu cầu về chất đất

Đất trồng bưởi lùn tứ xuyên cần có độ dinh dưỡng và ph từ 5,5 đến 6,5. Đất phải giữ được dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu bạn trồng ở những nơi vùng gò đồi cao thì cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nhất là thời điểm 3 năm đầu khi chưa ra hoa.

Hố trồng cây

Để đảm bảo cây phát triển tốt bạn nên trồng cây cách nhau từ 3 mét trở nên. Hố đào nên sâu từ 0,5×0,5m. Trước khi trồng nên bón lót trước cho đất khoảng 1kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK.

Cách trồng

Tiến hành đặt cây con giống vào giữa hố đắp đất kín quanh gốc và phần cổ rễ. Thời điểm mới trồng rễ chưa bám đất nên cây dẽ đổ. Bạn nên dùng cọc và cắm cố định gốc bưởi cho khỏi bị gió lay làm lỏng gốc. Thời điểm mới trồng 1 tuần cần tưới nước liên tục để cây mau bén rễ.

Thu hoạch

Khi trồng bưởi tứ xuyên đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch. Quả thường chín vào khoảng tháng 2 đầu mùa xuân. Mỗi gốc nếu trồng đúng theo kỹ thuật có thể cho đến 65 quả.

Để có mùa thu hoạch đạt hiệu quả hãy lựa chọn những giống cây bưởi lùn tứ xuyên tốt nhất có tại Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao. Hãy bắt đầu từ những thứ tốt nhất để hiệu quả năng suất đạt được cao nhất trong các mùa vụ.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455 Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

Cách Trồng Và Chăm Sóc Xoài Tứ Quý

Cách trồng và chăm sóc xoài Tứ Quý

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại xoài có kích thước siêu khủng. Nhiều quả xoài loại này cho trọng lượng đến 2kg gấp đôi loại hoài bình thường. Qua tìm hiểu thì được biết đây là giống xoài tứ quý được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Xoài là giống cây ăn trái phổ biến ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Do hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước ta mà xoài sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ với nhiều giống khác nhau trải dài từ Bắc tới Nam.

Một trong số giống xoài được trồng nhiều hiện nay thì phải kể đến xoài tứ quý. Giống xoài này không những có nhiều ưu điểm về ngoại hình mà còn cho năng suất quả cực cao cùng thời gian thu hoạch ngắn nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng trồng.

Quả xoài tứ quý với kích thước lớn

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Điểm đặc biệt nhất khi nhắc đến giống xoài này chính bởi ngoại hình ấn tượng của chúng. Xoài tứ quý là giống xoài cho kích thước lớn nhất trong các loại xoài hiện nay. Một quả trung bình có trọng lượng khoảng 1,5kg. Có những quả nặng đến 2kg khiến nhiều người mới nhìn lần đầu đã bị ấn tượng.

Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ nhiều bột ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ nên tỷ lệ sử dụng quả rất cao. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín.

Quả xoài tứ quý cân nặng đến 2kg cho một quả

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của xoài tứ quý

Xoài là loại cây có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Theo như nghiên cứu thì trong xoài tứ quý có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt các loại Vitamin khác nhau như A,B, C, K và chứa hàm lượng sắt, canxi, đồng. Trong 100g xoài có chứa 100calo và 23g đường và 0,5g chất béo vv.

Không những thế hàm lượng chất chống oxy hóa trong xoài rất cao giúp cơ thể tăng sức đề kháng và duy trì cơ thể khỏe mạnh dẻo dai. Ăn thường xuyên xoài có thể giúp ngăn ngừa được các bệnh về tuyến tiền liệt, bệnh hen suyễn và kết trực tràng.

Cách trồng xoài tứ quý cho hiệu quả cao

Có thể đánh giá giống xoài tứ quý này có sức phát triển và sinh trưởng khá tốt. Cây không kén đất và cho thu hoach sớm và đặc biệt năng suất cực cao.

Tiêu chuẩn đất trồng: Xoài tứ quý thích hợp nhất với loại đất trồng là đất thịt cát pha. Tuy nhiên theo nhiều nhà vườn cho biết giống xoài này có thể trồng tốt ở những vùng đất nhiễm phèn mặn cây vẫn cho năng suất trung bình khá.

Tiêu chuẩn giống: Giống xoài tứ quý được các nhà vườn nhân giống theo phương pháp chiết hoặc ghép cành. Họ chọn ra những cây mẹ khỏe mạnh cho năng suất cao và ổn định để tiến hành ghép. Cây con giống có được sẽ mang 100% tính trạng của cây mẹ. Cần chọn cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho năng suất cao và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đất và trồng cây con giống: Đất trồng cây nên chọn vị trí thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Cây xoài tứ quý ưa sáng nên cần được lượng ánh sáng trong ngày khoảng 6 giờ để phát triển. Nếu trong trường hợp thiếu không gian trồng giống xoài này vẫn có thể thích nghi được khi bạn trồng trong chậu tuy nhiên chậu cần có kích thước từ 60cm trở lên.

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất thật kĩ. Loại bỏ sạch sỏi đá to và cỏ dại xung quanh. Có thể xới xáo đất cho tơi xốp trước khi trồng để giúp cây phát triển tốt hơn và đất cũng thoáng và thoát nước tốt. Mỗi hố trồng cây bạn tiến hành bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và vôi bột để diệt trừ mầm bệnh trong đất.

Cây con giống sau khi được chọn bạn tiến hành trồng vào mỗi hố đã chuẩn bị sẵn. Khaongr cách giữa các cây với nhau là khoảng 3m. Sau khi trồng xong tưới nước đều quanh gốc. Đất mới trồng sẽ cần giữ ẩm trong khoảng 1 tháng đầu để cây con quen với đất bén rễ và xanh tốt trở lại.

Cây giống xoài tứ quý là cây ghép để đảm bảo tính duy truyền ổn định

Chăm sóc xoài tứ quý

Tưới nước: Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì tưới nước định kì 2 ngày 1 lần. Bạn cần chú ý mùa khô nên tăng lượng nước tưới để cây không bị khô héo, mùa mưa chú ý thoát nước cho đất. Khi cây càng lớn số lần nước nước càng ít đi nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm thường xuyên.

Làm cỏ: Khi cây còn nhỏ cần chú ý làm sạch cỏ dại bên dưới để cây không phải cạnh tranh với chúng. Công việc này cần thường xuyên làm để giúp đất được thông thoáng và hạn chế mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến cây. Dùng dao cán dài hay liền để cắt bỏ cỏ xung quanh gốc. Phần thân cỏ bị cắt đó có thể gom lại phơi khô sau đó ủ quanh gốc để tạo phân hữu cơ nuôi cây.

Tỉa cành tạo tán cho cây: Do cây xoài tứ quý là loại cây thân gỗ lâu năm nên tán của chúng khá to và rộng. Để cay ra nhiều trái hơn đòi hỏi bạn phải biết kĩ thuật tỉa cành tạo tán. Khi cây cao 1 mét bạn tiến hành cắt chồi ngọn và tạo cành cấp 1. Từ cành cấp 1 bạn lại tạo thêm các cành cấp 2-3 cắt tỉa sao cho cành tỏa tròn đều xung quanh thân là được.

Bảo vệ hoa và quả non: Đây là một việc khá quan trọng nếu như muốn tăng năng suất cây. Khi cây ra hoa bạn nên phun thuốc để ngăn ngừa rầy chích hút làm thui hoa. Có thể sử dụng thuốc Sago Super phun đều lên cây. Khi quả được 1-2cm lúc này cây hay mắc phải bệnh thán thư nên bạn cần phun thuốc như Antracol cho quả. Khi quả non được 30 ngày bạn nên bao quả bằng túi để bảo vệ quả khỏi sâu bệnh mà vẫn giữ được phẩm chất của quả sau này.

Bón phân cho cây xoài tứ quý

Bón phân giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng để phát triển đồng thời giúp phẩm chất quả sau này được đẹp và chất lượng hơn. Người ta thường chia ra 2 giai đoạn bón phân :

Giai đoạn cây non: Chia làm 2 đợt bón phân vào đầu và cuối mùa mưa. Mỗi đợt bón từ 200-400g phân NPK 16-16-8 vào mỗi gốc.

Giai đoạn cây trưởng thành: Ở giai đoạn này cây cần nhiều phân bón hơn. Bạn nên bón ít nhất từ 2kg phân NPK 16-16-8 chia làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa để bón. Những năm trúng mùa bạn nên tăng lượng phân bón lên để giúp cây phục hồi sức khỏe tiếp tục cho ra quả vào năm sau.

Thu hoạch: Xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4-8-12 âm lịch hàng năm. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu hơi vàng kích thước quả khá to. Bạn nên thu hái khi cây chín vừa là đẹp. Không nên thu hái khi cây đã chín vì ăn không ngon bằng. Chờ khi trời nắng ráo không mưa tiến hành thu hái và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được xoài tứ quý tươi lâu hơn.

Bưởi Đoan Hùng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Đoan Hùng

THÔNG TIN CHI TIẾT

Đặc điểm của bưởi Đoan Hùng

Nguồn gốc

Bưởi Đoan Hùng xưa kia còn được gọi với tên gọi khác là bưởi Phủ Đoan, là giống bưởi nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ. Ngày nay, bưởi Đoan Hùng được biết đến với 2 giống bưởi nổi tiếng: bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám, ngoài ra còn có bưởi Lã Hoàng.

Đặc điểm hình thái của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là giống cây ăn trái trồng lâu năm, thuộc thân gỗ, tán rộng. Quả có hình cầu dẹt, trọng lượng quả tương đối nhỏ chỉ khoảng 0,7 – 1kg, khi chín bưởi có màu vàng sáng, cùi mỏng. Múi bưởi ráo, từng tép bưởi đều mọng nước và có màu trắng ngà riêng biệt. Điều làm nên sự khác biệt của giống bưởi Đoan Hùng chính là mùi vị không lẫn ở đâu được, bưởi có vị ngọt thanh, hương thơm phảng phất mùi thơm nồng đặc trưng, ngoài ra bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được vài tháng có khi đến nửa năm, nhưng không hề làm giảm chất lượng của bưởi.

Bưởi Bằng Luân: Trọng lượng quả to, dáng tròn rất đẹp mắt, vỏ có màu xanh vàng.

Bưởi Sửu Chí Đám: Vỏ hơi nhăn, có màu vàng rộm, đây được xem là giống bưởi quý hiếm nhất, được người sành ăn đánh giá cao và ưa thích.

Đặc điểm sinh trưởng bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng có tốc độ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh gây hại, nên rất dễ trồng và chăm sóc. Phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thấp, độ ẩm và độ thông thoáng cao. Bưởi có tuổi thọ trung bình khá cao từ 20 – 23 năm, trong 2 – 3 năm đầu cây bắt đầu giai đoạn kiến thiết trái, tới năm thứ 6 – 8 cây sẽ có năng suất và chất lượng quả ổn định 150 – 200 quả/cây.

Bưởi Đoan Hùng mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Các chất xơ trong bưởi có thể giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ những độc tố có hại,…

Giá trị kinh tế của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng hiện nay có mức giá giao động từ 60 – 90 ngàn đồng/quả, là một mức giá khá hợp lý đối người nông dân có thể mang lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, hiện nay thị trường bưởi được mang đi xuất khẩu rất nhiều nơi, nên mang lại thị trường tiêu thụ rộng lớn và nguồn thu đáng kể cho nhà vườn. Trong 3 năm đầu khi bưởi đang phát triển, bạn có thể trồng xem cách các loại cây ngắn ngày để thu thêm nguồn thu nhập khác.

Cách trồng và chăm sóc bưởi Đoan Hùng

Chọn giống

Để cây đạt chất lượng tốt cũng như năng suất cao, lựa chọn giống cây chắc khỏe, không có sâu hại là yếu tố quyết định hàng đầu.

Bưởi Đoan Hùng với đặc tính có thể sinh trưởng và phát triển mạnh trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo một số yếu tố trong đất như độ ẩm, khả năng thoát nước, độ pH phù hợp thì cây mới phát triển và cho hiệu quả năng suất như mong muốn được. Quy trình làm đất, đào hố phải được tiến hành trước khi trồng cây khoảng 1 tháng. Tùy thuộc vào kích thước của cây giống mà chọn kích thước hố trồng thích hợp, sau khi đào hố xong cần tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục, vôi bột và phân NPK cho từng hố, sau cùng lấp hố lại để các chất dinh dưỡng phân tán đều trong đất khoảng 20 – 25 ngày.

 Thời gian, mật độ gieo trồng thích hợp

Thời vụ: Nên trồng bưởi Đoan Hùng vào đầu mùa mưa, lúc này điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm dồi dào sẽ giúp cây giống nhanh bén rễ và phát triển chồi mới. Mật độ trồng: Mỗi cây nên trồng cách nhau từ 3 – 5m để tạo độ thông thoáng cho sự phát triển sau này của cây, cũng như ngăn ngừa được mầm bệnh phát sinh gây hại.

 Các cách nhân giống bưởi Đoan Hùng

Hiện nay các loại bưởi Đoan Hùng chủ yếu nhân giống bằng phương pháp ghép cành từ những cây mẹ có năng suất và chất lượng cao.

Cách trồng bưởi Đoan Hùng

Đào hố đã bón lót trước đó lên, sau đó đặt thẳng cây giống xuống hố, tiếp theo lấp đất cao hơn cổ rễ 10cm. Dùng cọc đóng chéo theo hình chữ X, lấy dây cột cố định thân cây lại để tránh làm lung lay gốc gây chết cây. Cuối cùng, có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín lấy bề mặt gốc cây, rồi tưới đẫm nước cho cây.

Cách chăm sóc bưởi Đoan Hùng

Tưới nước

Trong 30 ngày đầu khi vừa mới trồng cây giống, cần đảm bảo cho cây luôn có đủ độ ẩm để phục hồi và bén rễ mới, tối thiểu 2 lần/ngày.

Mùa mưa, nên giảm lượng nước tưới hoặc có thể ngưng hẳn để cây kịp thời thoát nước, tránh gây ngập úng dẫn đến cây bị thối rễ, chết úng.

Cắt, tỉa và tạo tán cho cây

Cần chú ý cắt bỏ kịp thời những cành khô, cành bị sâu, cành mọc vượt, để tạo sự thông thoáng, phân luồng ánh sáng thích hợp cũng như tập trung các chất dinh dưỡng cho cây. Có thể tiến hành khoanh vỏ thân cây theo hình xoáy ốc để kìm hãm sự phát triển của cành cây.

Bón phân

Tiến hành bón thúc cho cây con từ 1 – 3 năm tuổi bằng đạm urê (45 – 90g); super lân (100 – 150g, có thể hàa tan trong dùng để tưới cho cây hoặc có thể rải trực tiếp quanh vườn khi trời chuẩn bị mưa, định kỳ 2 tháng/lần. Khi cây bắt đầu ra trái, cần tiến hành bón thúc đợt 2 để nâng cao năng suất và chất lượng quả theo tỉ lệ:  Đạm 30%, Kali 30%

Trước khi thu hoạch mùa vụ trước 2 – 3 tháng cần bổ sung hàm lượng phân hữu cơ và KCl để quả đạt chất lượng khi thu hoạch.

Sâu hại: Bọ xít xanh

Loại bọ xít xanh này thường dùng vòi để hút dịch từ những quả bưởi còn non, trên những vết chích đều để lại một chấm nhỏ và 1 quầng màu nâu. Những trái bị bọ xít xanh hút chích sẽ có dấu hiệu chuyển vàng, sần sùi sau đó rụng dần, đối với những quả sắp thu hoạch sẽ gây thối rữa.

Để phòng trừ loại bệnh do sâu gây hại này cần thường xuyên cắt tỉa cành, kiểm soát được các đợt lộc ra tập trung, nhằm khống chế sự sinh sôi, phát triển của các loại sâu rệp này. Ngoài ra, có thể dùng có biện pháp bảo vệ như dùng thiên địch hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh như Trebon 10 EC, Sherpa 25EC.

Bệnh chảy rôm

Loại bệnh này này bắt nguồn từ phần gốc cây, giai đoạn đầu cây sẽ có dấu hiệu rạn nứt, chảy nhựa (chảy rôm), bên trong lớp vỏ, phần gỗ nhiễm bệnh có màu xám, xuất hiện những mạch sợi đen hoặc nâu dọc theo thớ gỗ. Để khắc phục tình trạng cần cạo sạch lớp vỏ bị nhiễm bệnh, sau đó dùng thuốc Aliette 800WP quét vào vết bệnh, hoặc có thể phun trực tiếp lên toàn bộ cây nếu phát hiện cây vừa mới bị nhiễm bệnh.

Với những chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về giống bưởi Đoan Hùng này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Rate this post

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bưởi Tứ Xuyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Tứ Xuyên trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!