Đề Xuất 3/2023 # Bưởi Siêu Ngọt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Siêu Ngọt # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bưởi Siêu Ngọt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Siêu Ngọt # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bưởi Siêu Ngọt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Siêu Ngọt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Đặc điểm nổi bật của bưởi siêu ngọt

Nguồn gốc cây bưởi siêu ngọt

Khác với những dòng bưởi thuần Việt khác, bưởi siêu ngọt hay còn được gọi là bưởi đường 2 vụ, có nguồn gốc từ Thái Lan, và chỉ mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Với vị ngọt đặc trưng của mình, bưởi đường siêu ngọt nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của người tiêu dùng.

Đặc điểm hình thái cây bưởi  siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt thuộc giống thân gỗ, có tán rộng, chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Lá của của cây khá to và dài, có thùy rộng, trông như lá cam, ngoài việc che chắn cho quả, lá bưởi siêu ngọt còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Bưởi siêu ngọt cho quả rất to và chắc, có hình tròn đều, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 0,9 – 1,5kg. Khi chín, vỏ bưởi mỏng rất dễ bóc như vỏ cam, có màu vàng như chanh, nhẵn và mịn. Mỗi tép của bưởi siêu ngọt đều dày và có màu vàng khá bắt mắt. Bưởi siêu ngọt có mùi vị ngọt đặc trưng, không bị chua khoặc khé những những giống bưởi thông thường.

Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt có khả năng sinh trưởng và đề kháng lại bệnh tật rất tốt dù ở trong những môi trường khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng, vì thế cây rất dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn đem lại năng suất sao. Cây có tuổi thọ trung bình khá cao, có cây có thể sống tới 20 năm vẫn có thể ra trái đảm bảo chất lượng. Giống bưởi này thường cho thu hoạch 2 vụ/năm, mỗi vụ 6 tháng chính vì vậy người ta còn đặt nó với tên gọi khác là bưởi đường 2 vụ.

Công dụng của bưởi đường siêu ngọt

Giá trị dinh dưỡng có trong bưởi đường siêu ngọt

Với vị ngọt đậm đà đặc trưng, cùng hương vị thơm ngát, bưởi siêu ngọt đang là lựa chọn hàng đầu của mỗi khách hàng. Bưởi siêu ngọt cho thu 2 vụ nên giống bưởi này mang lại giá trị kinh tế gấp đôi so với những giống bưởi 1 mùa khác. Ngoài ra, bưởi siêu ngọt đang được xuất khẩu đi nhiều nước lân cận, nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con trồng bưởi.

Cách trồng và chăm sóc giống bưởi siêu ngọt

Cách nhân giống bưởi đường siêu ngọt

Với năng suất và giá trị mang lại rất cao, hiện nay bưởi siêu ngọt đang được nhân giống rộng rãi khắp nước ta. Thông thường có 2 phương pháp nhân giống cho loại bưởi này là ghép cành hoặc chiết cành. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những giống cây con đã được ươm sẵn tại các nhà vườn.

Chọn đất

Mặc dù có khả năng thích nghi với mọi điều kiện sống khác nhau, tuy nhiên cũng giống như những loại bưởi khác, bưởi siêu ngọt sẽ phát triển và cho năng suất cao hơn nếu được trồng ở những nơi có độ ẩm và chất dinh dưỡng cao. Bưởi siêu ngọt là giống cây không chịu được ngập úng, vì vậy cần đảm bảo phải có hệ thống thoát nước tốt, đặc biệt là vào những ngày mưa, đặc biệt nên chọn đất có độ pH phù hợp (khoảng 6 độ là thích hợp nhất).

Xử lý giống

Đầu tiên, nên chọn những cây giống to khỏe, không bị mắc bệnh, có đủ rễ và tán tốt. Sau đó trước khi tiến hành trồng giống, bạn cần cắt tỉa bớt lá, cành và rễ thừa đi, để cây có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng và hồi phục nhanh.

Làm luống, đào hố

Trước khi trồng, cần đào hố trước và tiến hành bón lót cho đất bằng phân chuồng hoặc NPK để tăng chất dinh dưỡng trong đất. Chú ý khi đào hố, nên chú ý đến kích thước của rễ cây để đào hố phù hợp, thông thường nên đào hố có chiều dài, chiều rộng, chiều sâu là 60x60x60, mỗi cây nên cách nhau từ 4 – 5m để tán cây có thể dễ dàng phát triển, đồng thời có sự thông thoáng tránh được các mầm mống gây bệnh.

Tiến hành trồng giống

Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố đã làm sẵn, chú ý cẩn thận không làm bể bầu đất hoặc làm rễ cây bị đứt hay dập sẽ gây hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Sau đó tiến hành vun đất vào hố, nén chặt phần đất xung quanh gốc. Có thể dùng thêm cọc tre hoặc gỗ để cố định cho cây giống thẳng đứng, cuối cùng tiến hành tưới đẫm nước cho cây để tạo độ ẩm.

Cách chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Tưới nước

Trong thời kỳ mới trồng cây, cần cung cấp nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây bén rễ và phát triển mầm. Vào mùa khô và thời kỳ cây ra hoa cũng cần chú ý cung cấp nước đầy đủ cho cây để có đủ độ ẩm, thúc đẩy quá trình tạo quả. Mùa mưa, nên giảm liều lượng nước tưới lại hoặc có thể không cần tưới cho cây, thay vào đó cần tiến hành thoát nước kịp thời cho cây, tránh để cây bị ngập nước dẫn đến thối rễ.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Trong giai đoạn cây đang trong thời kỳ phát triển, cần tiến hành tỉa cành, tạo tán thường xuyên cho cây. Công đoạn này vừa có thể hạn chế được chiều cao của cây quá khổ, đồng thời có tác dụng tập trung dinh dưỡng của cây, giúp cây có năng suất cao, và không bị sâu bệnh gây bất lợi

Làm cỏ thường xuyên

Nên làm cỏ định kỳ và tiến hành vun đất cho cây 3 tháng/lần, để tạo độ thông thoáng cho cây, ngăn ngừa mầm mống của các vi khuẩn gây hại cho bưởi.

Bón phân

Trong những năm đầu khi cây đang phát triển nên hòa tan phân trong nước và tiến hành tưới vào cây để cây có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Những sau đó, chỉ cần đào rãnh quanh gốc, rồi bón phân vào rãnh là được.  Một năm nên bón định kỳ từ 3 – 4 lần cho cây. Sau khi thu hoạch xong, cần tiến hành bón lót thêm phân chuồng hữu cơ cho cây, để cây có đủ chất dinh dưỡng cho vụ sau.

Một số bệnh mà giống bưởi siêu ngọt thường gặp phải

Bệnh loét vi khuẩn

Khi bị mắc bệnh này, lá bưởi thường có những đốm li ti nhỏ màu nâu, nếu để lâu sẽ lây lan thành những mảng lớn, sau đó lan dần sang quả và thây cây. Đặc biệt vào mùa mưa, tốc độ sinh trưởng và lây lan của bệnh này rất nhanh chóng.

Chính vì vậy, cần phát hiện kịp thời khi cây bắt đầu có những dấu hiệu bị mắc bệnh loét vi khuẩn. Để phòng ngừa bệnh này ở bưởi siêu ngọt, đầu tiên cần cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cây tăng cường khả năng miễn dịch đối với các loại bệnh này. Ngoài ra cần kết hợp với thuốc bảo vệ đặc dụng, khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần tiến hành cắt bỏ tiêu hủy những cành hoặc cây đã bị mắc bệnh để tránh trường hợp lây lan sang các cây khác.

Bệnh thối gốc, chảy mủ

Đây là một trong những loại bệnh khá phổ biến trong các giống bưởi, trong đó có bưởi siêu ngọt, loại bệnh này do nấm Phytophthora nicotianae gây ra. Khi bị mắc bệnh, gốc cây xuất hiện những mọng nước kèm mủ vàng, dần dần chất mủ chuyển sang màu nâu và đông cứng lại. Nếu để lâu, cây sẽ bị rụng hết lá, khiến thân và cành khô héo dần và một thời gian ngắn sau cây sẽ chết.

Để phòng tránh loại bệnh này cần thường xuyên vệ sinh xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng. Với những cây đã mắc bệnh cần tiến hành cạo sạch vỏ đã bị nhiễm bệnh, sau đó sử dụng dung dịch Alpine 80WDG pha với ít nước, nhỏ lên phần vỏ đã cạo.

Với những chia sẻ về giống bưởi siêu ngọt trên, mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích đặc biệt là cách trồng và chăm sóc giống cây này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-an-qua/

Bưởi siêu ngọt – Cách trồng và chăm sóc bưởi siêu ngọt

3

(60%)

2

vote[s]

(60%)vote[s]

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt

Thời vụ trồng: quanh năm.

Tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe khả năng phân nhánh nhiều cho năng suất cao.

Thời vụ thu hoạch 45-50 ngày sau gieo.

Đặc tính: Trái nặng 300-400gram vị ngon siêu ngọt.

Khối lượng tịnh: 0,5 gram

Dưa lê siêu ngọt là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 55 – 60 ngày nên được người dân rất ưa chuộng. Nhưng mọi người cần nắng vững,đúng cách cho năng suất cao nhất.

Thời vụ:

Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm, ủ, ươm cây:

Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm.

Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

Phân bón cho cây dưa lê

Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt cần chăm bón đúng cách và kịp thời

Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

Bấm ngọn, ghim nhánh

Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

Dưa lê nhanh cho thu hoạch khoảng 60 ngày

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).

Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

Theo chúng tôi

Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Cà Chua Cherry Siêu Ngọt

Cà chua Cherry siêu ngọt là một loại quả đang được nhiều gia đình ưa chuộng. Trái có hình tròn nhỏ, căng bóng, siêu ngọt, cho năng suất cao, nhanh thu hoạch từ 80-90 ngày và đặc biệt có thể trồng quanh năm. Trái rất ngọt dùng làm trái cây ăn tráng miệng vừa đẹp vừa lạ mắt lại cực ngon.

thường được dùng để ăn salad, nấu canh, xào, làm mứt, nước ép hay làm nước sốt siêu ngon. Hơn thế nó còn là “thần dược” làm đẹp của phái nữ. Trái rất ngọt dùng làm trái cây ăn tráng miệng vừa đẹp vừa lạ mắt lại cực ngon.

CÂY TRỒNG HẠT GIỐNG CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ HẠT GIỐNG CÀ CHUA CHERRY VỚI CÁC BẠN

Cà chua Cherry siêu ngọt có tên khoa học là Tomato Sprut Cherry KDO thuộc họ Bạch Anh, có thân mềm bò trên mặt đất hoặc leo, ưa sống ở vùng có khí hậu mát mẻ. Cây phát triển mạnh, thời gian nẩy mầm cho đến lúc có hoa khoảng tầm 80 ngày, cây cao khoảng 2 m.

Đã mắt ngắm những chậu cà chua cherry ngọt lịm

Cà chua cherry rất bắt mắt, màu sắc tươi sáng, căng mọng hấp dẫn, hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Một trái nặng tầm 20-30g, mỗi chuỗi từ 20- 40 trái tuy kích thước nhỏ nhưng bù lại cà chua cherry rất sai, trồng được nhiều đợt nên nguồn cung rất dồi dào.

Cà chua siêu ngọt cho trái thành từng chuỗi như chuỗi ngọc

Hơn thế cây cà chua cherry này là cây lưu niên, có sức đề kháng cực kì tốt, chịu nước cao, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh tấn công.

Ngoài mục đích phục vụ cho nhu cầu ăn uống thì cà chua cherry được xem như loại cây cảnh độc đáo, thú vị.

Một chuỗi cà chua thường có 20 – 40 quả

LỢI ÍCH CỦA CÀ CHUA CHERRY SIÊU NGỌT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Cà chua cherry siêu ngọt rất giàu vitamin A,C và K có tác dụng rất tốt cho mắt và da, làm chậm quá trình lão hóa.

Cà chua cherry siêu ngọt làm đẹp da, xóa nếp nhăn hiệu quả, làm da trắng sáng , săn chắc, mịn màng. Dùng cà chua đắp mặt thì rất tuyệt, các lỗ chân lông se khít, chống nắng cao và trị được mụn.

Cà chua là bạn đồng hành thân thiết của chị em trong việc làm đẹp

Cà chua cherry siêu ngọt là loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Cà chua cherry siêu ngọt điều hòa lượng đường trong máu ổn định , rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc tiểu đường.

Cà chua cherry siêu ngọt bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.

Chắc chắn hoặcđể sở hữu cho mình GiốngCà Chua Cherry Siêu Ngọt này sẽ khiến bạn không thất vọng khi sở hữu chúng. Liên hệ ngay với caytronghatgiong.com để lại thông tin bên dưới GiốngCà Chua Cherry Siêu Ngọt ngay nào!

TRÊN TOÀN QUỐC Giao hàng MIỄN PHÍ

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VÀ CÁCH TRỒNG GIỐNG CÀ CHUA CHUỖI NGỌC SIÊU NGỌT

Gieo hạt:

Đầu tiên hãy ngâm hạt cà chua với nước ấm từ 5-6 giờ, dùng bông hoặc vải nhúng nước sau đó vắt ráo, cho hạt vào ủ. Hàng ngày kiểm tra giữ ẩm cho bọc ủ, sau khoảng 4 ngày. Hạt sẽ nứt, xuất hiện mầm trắng, lúc này có thể đem hạt ra gieo.

Sau 20 ngày có thể sang chậu khi cây được 4 – 5 lá thật cứng cáp, không sâu bệnh. Bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được tốt nhất nên trồng trong nhà kính.

Bón phân : Đ ược tiến hành làm ba đợt, một đợt trước khi trồng và một bón sau khi trồng được 20-25 ngày, khi đậu trái tiếp tục bón một lần nữa.

Tỉa nhánh: Loại bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Lưu ý:

không thích hợp với tiết trời sương giá, hoa quả sẽ dễ bị rụng nên dùng túi nilong hoặc bạt che để phủ lên. Đặc biệt kiêng kị sương muối. Cà chua cherry siêu ngọt

Có thể dùng nước vo gạo để tưới cây.

Thu hoạch trái cà chua cherry xong phải đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng.

Video hướng dẫn trồng và chăm sóc giống cà chua cherryy siêu ngọt

THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ GIỐNG CÂY CÀ CHUA CHERRY

– chuyên cung cấp các loại , shop chuyên CÂY TRỒNG HẠT GIỐNG hạt giống rau, hạt giống cà chua hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

TRÊN TOÀN QUỐC Giao hàng MIỄN PHÍ

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

Cách Trồng Su Hào Trong Thùng Sốp Cho Củ Siêu Khủng Siêu Ngọt

Su hào có tên tiếng pháp là Chou – rave danh pháp hai phần Brassica oleracea nhóm Gongylodes).

Đây là loài cây trồng thuộc họ cải được nhân tạo theo hướng thân mập và phình to ra ở phần gốc.

Thân cây cao tầm 30 đến 50cm, thân thảo. Phần gốc phình to được gọi là gọi là củ có dạng thon dài, có hình tròn hoặc hình tròn dẹp. Vỏ củ su hào thường có 2 màu là màu xanh nhạt hay màu tím.

Lá cây đơn, cuốn lá mọc phía trên phần củ. Kích cỡ của lá khác nhau tùy thuộc vào các giống cây trồng.

Cây ra hoa vàng, có 4 cánh xếp hình chữ nhật và mang 6 nhị. Trong quả có chứa nhiều hạt.

Theo thống kê, trong 100g củ su hào tươi có chứa 6.2g carbohydrates, 2,6g đường, 3,6g chất xơ tiêu hoá, 0,1g chất béo, 1,7g protein. Ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin E, C, b6…

Khi củ su hào phát triển với đường kính tầm 8 đến 10 cm thì bạn có thể thu hoạch. Không nên để quá lâu vì khi ăn vào sẽ rất cứng và vị nhạt.

Để thu hoạch hãy dùng dao cắt sát gốc và bẻ bứt các lá già. Sau đó có thể chế biến theo sở thích của mình.

Bước 1: Chuẩn bị đất gieo hạt

Trước khi gieo hạt giống bạn nên cày cuốc sâu đất, sau đó để phơi ải ít nhất 1 tuần. Làm luống cao và có độ rộng 0,3cm, mỗi rãnh rộng 0,3m và luống rộng tầm 1m.

Bước 2: Ngam ủ hạt giống

Bạn nên ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 1: 2( 1 ấm và 2 lạnh ) trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ bên ngoài mềm thì bắt đầu mang đi gieo.

Bước 3: Gieo hạt

Tưới nước vừa đủ ẩm vào luống đất trồng, sau đó gieo vãi hạt giống su hào lên mặt đất cây trồng, độ sâu khoảng 0,3 đến 0,5m. Khi bạn đã gieo xong nên rắc một lớp đất bột mỏng rồi dùng rơm băm nhỏ phủ kín luống và tưới nước ẩm.

Chú ý khi gieo xong bạn cần phải tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 đến 2 lần, nhằm đảm bảo cho đất luôn ẩm để có thể mang đến điều kiện tốt để nảy mầm.

Sau khi bạn đã gieo hạt và cây lên 1 – 2 lá thật thì nhổ những cây to khoẻ, không bị sâu bệnh để mang đi trồng. Khi trồng nên thực hiện theo một số bước sau.

Bước 1: Trước khi nhổ cây trồng khoảng 4 đến 5 hôm thì không nên tưới nước, tưới phân để giúp cây giống rèn luyện và phát triển bộ rễ mới.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Nên lựa chọn loại đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước tốt và độ ẩm cao. Nồng độ PH trong đất từ 5,5 – 6,5. Do đó để cây phát triển tốt nhất bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quê,s vỏ trấu, than bùn và ,mùn hữu cơ.

Tiến hành trồng cây với khoảng cách các cây là 15cm, các hàng cách nhau khoảng 15cm.

Sau khi bạn trồng cây xong nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Che phủ cho cây mới cấy trong vòng 1 tuần, tránh để tình trạng cây bị héo hay bị chết thắt.

Để cho cây su hào được phát triển tốt nhất bạn cần lưu ý một số cách chăm sóc sau.

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây như nước phù sa, nước giếng khoan. Không nên sử dụng nước nguồn nước bẩn, ô nhiễm và chưa qua xỉ lí. Rễ xu hào ăn nông nên cần tưới nhiều nước. Nếu trường hợp cây đang ra củ và trong độ lớn thì không nên tưới nước bởi rất dễ làm củ nứt.

Bón phân: bạn thực hiện bón theo 2 hình thức là bón lót và bón thúc.

+ Đối với bón lót nên sử dụng bằng phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ vi sinh hay phân rác kết hợp với phân lân và kali. Trong trường hợp nếu sử dụng phân rác thì bạn nên dùng lượng bằng 1/3 phân chuồng.

+ Bón thúc: Sử dụng phân hoá học và bón chia làm 3 đợt

Đợt 1: Sau thời gian trồng khoảng 7 đến 10 ngày. Sử dụng 15% đạm và 10% kali để bón.

Đợt 2 : Sau khi trồng 20 đến 25 ngày. Sử dụng 25% phân đạm và 20% kali.

Đựt 3: Bón sau khi trồng 35 đến 40 ngày.

Ngoài những đợt bạn bón thúc thì có thể sử dụng thêm phân bón lá sinh học phun đều ở phần giữa các đợt bón thúc.

Ánh sáng: Su hào là cây ưa sáng nên đặt nó ở nơi thoáng mát. Khi cây ra củ to nên cắt tỉa bớt những lá rậm để giúp cho củ phía dưới đón được nhiều ánh sáng hơn. Khi đó sẽ đủ chất dinh dưỡng giúp nó phát triển nhanh hơn.

Mặc dù là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chăm sóc cho đúng kỹ thuật và phòng tránh sâu bệnh thì su hào cũng có thể bi mắc một số loại sâu bệnh như bệnh thối nhũn,

5.1 Bệnh thối nhũn trên cây

Biểu hiện: Những mầm bệnh đầu tiên bạn sẽ xuất hiện ở phần cuống lá già owr phía dưới gần mặt đất và tạo nên những đốm mọng cho đến khi bị thối và nhũn. Những vết bệnh bắt đầu từ cuống sẽ phát triển mạnh lên phía trên làm cho cả lá bị vàng và thối nhũn. Khi cây bị bệnh, các tế bào bắt đầu mềm, có nước và nhớt.

Nguyên nhân: Bệnh xuất hiện do vi khuẩn tàn dư trong đất và trong cơ thể của một số loại côn trùng. Chúng phát triển và phát sinh mạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C với nồng độ pH thích hợp cùng với độ ẩm cao.

Cách phòng chống: Để đề phòng và điều trị bệnh lây lan bạn cần về sinh vườn sau khi thu hoach. Làm đất kỹ, lên luống cao và dễ thoát nước. Thường xuyên luân canh cây trồng. Nếu trường hợp cây bị nặng có thể phòng bằng một số chế phẩm sinh học EMINA-p cho cây.

Rệp là đối tượng gây hại chủ yếu và nguy hiểm nhất cho cây su hào. Chúng thường kí sinh ở trên các lá non, chích hút và khiến cho các bộ phần ở phần quả và lá bị cong teo lại, còi cọc và cây chậm phát triển.

Để phòng trừ triệt để loại rệp này bạn cần sử dụng các loại thuốc như Trebon 10EC, Applaud 20WP nồng độ 0,15% phun trừ ngay. Tránh để tình trạng lây lan. Thường xuyên cắt bỏ những lá già, lá bị hư để tránh trường hợp cây dày đặc tạo điều cho rệp làm tổ và phát triển.

Một lưu ý khi bạn sử dụng phun thuốc đó là dùng thuốc đúng nồng độ và được phun theo sự hướng dẫn của bộ nông nghiệp.Không tự ý phun thuốc sẽ khiến cho củ bị nhiễm độc và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bưởi Siêu Ngọt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Siêu Ngọt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!